200+ สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ รีวิวรีสอร์ท โรงแรม ที่พักในจังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่ รีวิว 200+ ที่เที่ยวเชียงใหม่ แบบครบถ้วน เยือนดินแดนล้านนาที่มีวัฒนธรรม ประเพณีอันงดงามผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างลงตัว เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับท็อปของประเทศไทย มาทัวร์เชียงใหม่ด้วยกันกับมุ๊เมี๊ยวเลยค่ะ

ถนนนิมมานเหมินทร์

ถนนนิมมานเหมินทร์

ถนนนิมมานเหมินทร์เปิดทุกวัน(ไฮไลท์อยู่ที่ตอนกลางคืน)เหมาะสำหรับสายนักช๊อป ต้องที่นี่เท่านั้น คล้ายกับถนนสุขุมวิทของมีความหรูหราของร้านค้า เมื่อมาเยือนเชียงใหม่ หากไม่ได้มาเดินช้อปปิ้งบนถนนนี้ ก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง ถนนสายนี้เป็นถนนสายการค้า บรรยากาศหลากหลาย จากอดีตกว่า 50 ปี แหล่งรวมของสินค้าและร้านอาหาร เครื่องดื่มระดับเกรดเอ และยังคงเอกลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมของชาวล้านนาอย่างครบถ้วนกระบวนความ ถือว่าเป็นถนนแห่งการค้าที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดดำของจังหวัดเชียงใหม่เลยกว่าได้ ถนนนิมมานเหมินทร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ART IN PARADISE

ART IN PARADISE

ART IN PARADISE เปิดทุกวัน 09.00 – 21.00 พิพิธภัณฑ์ภาพจิตรกรรม 3 มิติ แห่งแรกในเชียงใหม่ ใช้เทคนิคการวาดภาพลวงตา ที่เรียกว่า Illusion Art ทำให้สัมผัสกับผลงานศิลปะได้อย่างใกล้ชิด ให้ความรู้สึกเหมือนจริง แบ่งภาพวาดเป็น 8 โซน ได้แก่

 • AQUA ภาพวาดโลกใต้ทะเล
 • ZOO สวนสัตว์
 • DINOSAUR สัตว์โลกล้านปี
 • SURREALISM ศิลปะเหนือจริง
 • CLASSIC ART ศิลปะยุคคลาสสิก
 • LANNA (ลานนา) วัฒนธรรมล้ำค่า
 • THAI ประเพณีไทย การละเล่นของไทยที่สวยงาม
 • EGYPTIAN อียิปต์โบราณ เปิดประตูไปสู่ดินแดนลี้ลับ

ART IN PARADISE อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ISIAM สปาเพื่อสุขภาพ

ISIAM สปาเพื่อสุขภาพ เปิดทุกวัน 10.00 – 23.00 บริการนวดแผนไทยบรรยากาศเหมือนอยู่บ้านคุณเอง บริการนวดน้ำมัน ที่สกัดจากธรรมชาติ รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย หายตึงเครียด บำบัดอาการนอนไม่หลับ บำรุงผิว และกระชับรูปร่าง สลายไขมัน น้ำมันจะซึมซาบเข้าไปในชั้นผิวหนัง คุณจะรู้สึกเบาสบายตัว บริการนวดประคบด้วยสมุนไพรไทย แก้ปวดเมื่อย ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ลดอาการเกร็ง ช่วยให้เนื้อเยื่อยืดตัว ถูกสุขลักษณะตามไทยโบราณ ปรับสมดุลในร่างกาย ขับถ่ายของเสียออกจากเซลล์ ร่างกายเปล่งปลั่ง ใครอยากผิวสวยเชิญที่นี่ได้เลยค่ะ

SIAM สปาเพื่อสุขภาพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่: 23 ถนนราชดำเนิน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โทร: 081-931-5306

กาดดารา อ.เมือง จ.เชียงใหม่

กาดดารา อ.เมือง จ.เชียงใหม่

กาดดารา เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 มีพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตร สัมผัสร้านค้าแบบล้านนา สิบสองปันนา และมัณฑเลย์ บรรยากาศเชียงใหม่ขนานแท้  มีกิจกรรมกลางแจ้ง  ร้านค้าชื่อดังที่โดดเด่น จำหน่ายสินค้าพื้นเมือง เช่น ผ้าไหม เครื่องประดับตกแต่ง สินค้าโบราณ  ถ่ายภาพแบบล้านนา อาหาร มีมุมพักผ่อนเป็นซุ้มไม้ มีบ่อน้ำเล็ก ๆ ให้บรรยากาศมีแบบล้านนาไทย ที่ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างลงตัว กาดดารา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เปิดทุกวัน  08.30 – 15.30 เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง มีอากาศเย็นสบายตลอดปี รายล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงาม กลางสายหมอกอ่อน ๆ ปกคลุมมวลดอกไม้เมืองหนาวสองข้างทางเดิน ภายในประกอบด้วยพระตำหนักพฤกษาวิสุทธิคุณ มีเรือนรับรองเป็นอาคาร 2 ชั้นแบบไทยประยุกต์ มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และน้ำพุเพิ่มความสดชื่น มีสวนเฟิร์นธรรมชาติ อายุ 60-100 ปี มีอาคารที่จัดเป็นสวนดอกไม้การเดินชมจะพบกับกุหลาบหลากพันธุ์ที่คอยอวดสายตาตลอดทาง พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์)

คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์)

คุ้มเจ้าบุรีรัตน์(มหาอินทร์) เปิด วันจันทร์ – วันศุกร์ 09.00 – 17.30 มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมตะวันตกแบบเชียงใหม่ยุคแรก ลักษณะเป็นเรือนสองชั้น เสาชั้นล่างก่ออิฐหนา ฉาบปูนเป็นระเบียงโดยรอบ พื้นไม้สัก เป็นอาคารเก่าแก่อายุราวกว่า 110 ปี แต่ยังมีสภาพดี แข็งแรงคงทน และส่งมอบให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนนี้เป็นศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา เพื่อเก็บข้อมูล ค้นคว้า วิจัย ในการอนุรักษ์ที่ถูกต้อง คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์) อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ชุมชนวัดเกต

ชุมชนวัดเกต เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 รวมเชื้อชาติชาวจีน ฝรั่งและชาวพื้นเมือง มีวัฒนธรรมที่หลากหลายสะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมชาติต่างๆ มีวัดเกตุการามเป็นศูนย์กลาง เคยเป็นท่าน้ำที่สำคัญในกรุงรัตนโกสินทร์ ปี พ.ศ.2339 เริ่มมีการก่อสร้างบ้านเรือน จึงเริ่มมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจอย่างมาก พิพิธภัณฑ์วัดเกต จัดแสดงทั้งสมบัติดั้งเดิม เช่น ช่อฟ้า ใบระกา ถ้วยชามฝาจีบ และภาชนะต่างๆ เป็นต้น สัมผัสกับกลิ่นไอวัฒนธรรมของหลากหลายเชื้อชาติ จากอาคารบ้านเรือนตลอดสองฟากถนน ลิ้มลองความจากร้านค้าต่างๆ เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู และขนมตาลตระกูลเข็มเพชร์ ชุมชนวัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ เปิด วันจันทร์ – วันศุกร์ 09.00 – 16.00 เป็นศูนย์กลางเผยแพร่ความรู้ด้านเงินตรา และผ้าไท  แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ห้องเงิน  เกี่ยวกับประวัติเงินตราของประเทศไทย ที่มีมากว่า 700 ปี จัดแสดงเงินตรายุคแรกของโลก ในส่วนที่2 จัดเป็นห้องผ้าเพื่ออนุรักษ์ผ้าไท ส่งเสริมศิลปาชีพที่จัดตั้งขึ้นในปี 2519 ส่งเสริมการทอผ้าไหม สะท้อนถึงศิลปะ ด้านสังคม ศาสนา ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะมีผ้าไทที่อนุรักษ์ไว้หลายหลาก และมีเอกลักษณ์เฉพาะภูมิภาคอีกด้วย พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

พิพิธภัณฑ์ชาวเขา

พิพิธภัณฑ์ชาวเขา

พิพิธภัณฑ์ชาวเขา เปิดวันจันทร์ – วันศุกร์ 09.00 – 16.00 พิพิธภัณฑ์เฉพาะทาง จัดแสดงความหลากหลายด้านชาติพันธุ์วิทยา จัดเก็บรวบรวมวัตถุ หลักฐานวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีของแต่ละกลุ่ม  สูงกว่า 10 กลุ่มชน เพราะเกรงว่าขนบธรรมเนียมของชาวเผ่าเหล่านี้ เสี่ยงที่จะค่อยๆ ถูกกลืนหายไปในปัจจุบัน จึงพยายามรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ผ่านการจัดแสดงทางวัตถุศิลป์ วัตถุจริงและดั้งเดิม แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งพักอาศัย เครื่องแต่งกาย ของเครื่องใช้ เครื่องดนตรี เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ควรพลาดชม พิพิธภัณฑ์ชาวเขา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่ เปิด วันพุธ – วันอาทิตย์ 09.00 – 16.00 พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร เป็นพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา และการศึกษา การอนุรักษ์เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของเชียงใหม่ มีรูปทรงเป็นอาคารจัตุรมุขไทยประยุกต์ สองชั้น ตรงจั่วประดับด้วยกาแล แบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นละ3ส่วน รวบรวมสิ่งของ เช่น พระพุทธรูปสกุลช่างสมัยล้านนา สมัยเชียงแสน ไม้แกะสลัก เครื่องถ้วย ภาพถ่ายประวัติศาสตร์นิทรรศการภูมิเดิมก่อนเป็นล้านนา การปกครองของสยาม การค้า เศรษฐกิจ ตลอดจนวิวัฒนาการล้านนาและศิลปะทั้งหมด พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา เปิด วันจันทร์ – วันศุกร์ 08.30 – 16.30 รวบรวมเรือนโบราณ ประกอบด้วยเรือนโบราณที่อนุรักษ์ จำนวน 8 หลัง ได้แก่

 1. เรือนไทยลื้อ เป็นเรือนไม้ขนาดกลาง มีสองหลังหน้าเปียง
 2. เรือนลุงคิว เป็นรูปทรงอิทธิพลสถาปัตยกรรมตะวันตก
 3. เรือนกาแล มีหัมยนต์ติดบริเวณด้านบนประตูห้องนอน เพื่อคอยป้องกันอันตรายต่างๆ
 4. เรือนพื้นบ้านล้านนาอุ๊ยแก้ว เป็นเรือนของคนในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
 5. เรือนกาแล เป็นเรือนไม้ใต้ถุนสูง มีหลังคาทรงหน้าจั่ว
 6. เรือนชาวเวียงเชียงใหม่ เป็นเรือนไม้ขนาดกลาง ลักษณะหลังคาทรงจั่ว สองจั่วเหลื่อมกัน
 7. เรือนทรงปั้นหยา เป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่สองชั้น หลังคากระเบื้องดินเผา เป็นทรงปั้นหยาเหลื่อมซ้อนกัน
 8. เรือนพื้นถิ่นล้านนา

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ป่าสนบ้านวัดจันทร์

ป่าสนบ้านวัดจันทร์

Credit: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ป่าสนบ้านวัดจันทร์ เปิดทุกวัน  08.00 – 17.00 นักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติจะพบกับ ป่าสนที่สวยงาม สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ต้นสนสองใบและสามใบ ยางสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ใช้กับเครื่องดนตรีเครื่องสาย สกัดเป็นน้ำมันสน ปั่นจักรยานมาสัมผัสความร่มรื่น และทิวทัศน์ของป่าสน หรือพายเรือยางในทะเลสาบก็ได้ กิจกรรมไม่ก่อมลพิษ ได้อยู่กับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ในช่วงฤดูหนาว จะพบใบไม้เปลี่ยนสี งดงามกว่าฤดูไหนๆ ป่าสนบ้านวัดจันทร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

วัดกู่เต้า

วัดกู่เต้า

วัดกู่เต้า เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 ทำเลเงียบสงบมของเชียงใหม่  เจดีย์ที่วัดกู่เต้ามีลักษณะแปลก แต่ละชั้นทั้ง 4 ด้าน จะมีซุ้มจระนำประดิษฐานพระพุทธรูป มีการใช้กระจกสีประดับรูปดอกไม้เล็กๆ ส่วนยอดของเจดีย์กู่เต้า มีเจดีย์สีทององค์เล็ก ปลายยอดเจดีย์ประดับด้วยฉัตร ลักษณะศิลปะแบบพม่า และเรายังจะได้เห็นวิถีพื้นบ้าน เช่น ผู้คนขี่สามล้อ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เปี่ยมเสน่ห์ สร้างความประทับใจให้มิรู้ลืม วัดกู่เต้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

วัดช่างฆ้อง

วัดช่างฆ้อง

วัดช่างฆ้อง เปิดทุกวัน  08.00 – 17.00 ศาสนะสถานอันเก่าแก่ที่น่าชมได้ยาก ได้แก่ หอไตรโบราณ อายุร้อยปี เป็นตึกสองชั้นตกแต่งด้วยลายปูนปั้นมีเอกลักษณ์ระหว่างไทย จีน และพม่า พระวิหาร ทรงล้านนา ประดับรูปช้างสามเศียร เทวดา และพรรณพฤกษา ผนังจิตรกรรมเรื่องพระเจ้าสิบชาติ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย เจดีย์องค์เก่าทรงปราสาทที่สร้างพร้อมวัดอยู่ภายนอกบริเวณวัด เจดีย์องค์ที่อยู่ภายในวัดทรงกลมแบบพื้นเมืองล้านนา วัดช่างฆ้อง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว เปิดทุกวัน 07.00 – 17.00 ภายในแต่ละถ้ำ มีความงามของหินงอกหินย้อยธรรมชาติ ชวนให้ตื่นตาตื่นใจ บางแห่งซอกหลืเมื่อฉายไฟเข้าไป เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่คือ มีน้ำใสไหลเย็นจากในถ้ำมาที่บริเวณหน้าถ้ำไม่มีเหือดหาย มีปลาน้อยใหญ่ว่ายวนไปมา บรรยากาศสดชื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด มีโบราณสถาน ศาลพ่อหลวงคำแดง และ พระพุทธรูปทันใจ ที่มีตำนานเล่าว่า หากได้อธิษฐานขอพรจะสมหวังดังปรารถนาอย่างรวดเร็ว ถ้ำเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ทะเลสาบดอยเต่า

ทะเลสาบดอยเต่า

ทะเลสาบดอยเต่า เขื่อนพื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบ เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ อยู่เหนือเขื่อนภูมิพล ใช้ในการเกษตรกรรม การประมง มีบริการแพ และเรือนำเที่ยวไปยังเขื่อนภูมิพล แพพักที่ทะเลสาบถือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาว อีกอย่างที่นิยมคือนั่งเรือชมทิวทัศน์ทะเลสาบดอยเต่า ตกปลา นอนเล่น นั่งคุย ทานอาหารที่ทำจากปลาสด ๆ และซื้อของฝากกลับบ้าน ทั้งปลาแห้งหรือปลาย่างต่างๆ อีกมากมาย ทะเลสาบดอยเต่า อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง เปิด 08.00 – 17.00 ติดอันดับ 1 ใน 10 ที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นดินแดนแห่งสรรพสัตว์ เช่นกวางผา เลียงผา โขลงช้างป่า สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือการชมภูเขา ที่สลับซับซ้อน ทุ่งหญ้าจะเป็นสีทองในช่วงหน้าหนาว มีจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยงาม มากอีกด้วย จุดเด่นคือ ดอกกุหลาบพันปี จะบานในเดือน ธ.ค.-ม.ค. และชมนกหายาก เปิดแค่ พฤศจิกายน ถึง 15 กุมภาพันธ์ สามารถไปเช้าเย็นกลับได้ เดินทางสะดวก ดอยม่อนจอง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ดอยปู่หมื่น

ดอยปู่หมื่น

ดอยปู่หมื่น เปิดทุกวัน 08.00 – 18.00 มีทัศนียภาพสวยงามรอบล้อม และมีชาวเขาเผ่ามูเซอให้พบเห็นมีประวัติกว่าร้อยปี ประกอบด้วย 2 หมู่บ้าน คือ บ้านปู่หมื่นนอก เป็นของมูเซอแดง และ บ้านปู่หมื่นใน จะเป็นของมูเซอดำ ประกอบอาชีพรับจ้างเก็บใบชา รับจ้างดูแลป่าไม้ของกรมป่าไม้ และปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา มีโฮมสเตย์เพื่อนักท่องเที่ยวได้รับมาตรฐานจากการท่องเที่ยว ตอนกลางวันมีการแสดง การเต้นจะคึก ใกล้ ๆ กันมี น้ำตกปู่หมื่น ที่งดงาม และยังสามารถชมยอดดอยผ้าห่มปก แปลงดอกไม้ และทดลองปลูกพืชเมืองหนาว ดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง เปิดตลอดเวลา อากาศจะหนาวเย็นตลอดปี ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม หนาวเย็นมากจนน้ำค้างเป็นน้ำค้างแข็ง มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น สถานีเกษตรหลวง มีโครงการวิจัย ไม้ดอกเมืองหนาว พืชไร่ พืชน้ำมัน สามารถชมแปลงทดลองไม้ดอกที่สวยงาม เช่น บ๊วย สตรอเบอร์รี่ ราสเบอรี่ ลูกพลับ กีวี  แครอท ดอกคาร์เนชั่น แอสเตอร์ เบญจมาศ มีที่พัก และกิจกรรม เช่น เดินศึกษาธรรมชาติ ขี่ล่อชมธรรมชาติ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี จุดชมวิวกิ่วลม ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า น้ำตกเปิดทุกวัน 07.00 – 18.00 น้ำตกสวยของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาสูง ลงแอ่งน้ำเบื้องล่าง แล้วไหลไปตามลำธาร ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ และยังมีถ้ำหมอกฟ้าเป็นที่อาศัยของค้างคาว และสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ ต่างนิยมมาเดินศึกษาธรรมชาติ เดิน กิน เล่น ตั้งแคมป์ ก็เข้าท่า ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่นิยมความสวยงามของธรรมชาติ เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย น้ำตกหมอกฟ้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น้ำตกมีน้ำไหลตลอดปี มี 10 ชั้น ห่างกันประมาณ 100-500 เมตร มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ สวยที่สุดคือชั้นที่ 5 – 6 – 7 สามารถเล่นน้ำได้ จอดรถที่สามเพื่อเข้าน้ำตกชั้นที่ 4 ได้ทันที ช่วงปลายฤดูฝนสวยงามที่สุด มีสภาพความอุดมสมบรูณ์อย่างมาก จึงได้เริ่มจัดตั้งเป็นวนอุทยานมาจนถึงปัจจุบัน ยิ่งช่วงหน้าร้อนรับรองว่าคนแน่นมากเลยทีเดียว น้ำตกแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

บ้านม้ง (แม้ว)

บ้านม้ง (แม้ว)

Credit: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บ้านม้ง (แม้ว) แม่สาใหม่ เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 เงียบสงบ อากาศบริสุทธิ์ หมู่บ้านยังคงเป็นบ้านไม้ มีศูนย์พัฒนาโครงการหลวง เป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สัมผัสกับความเป็นอยู่และประเพณีดั้งเดิมของชาวบ้าน วิธีสร้างงานศิลปหัตถกรรม ทอผ้าภูมิปัญญาของชาวม้ง เครื่องแต่งกายอันหลาก และเครื่องประดับมีเอกลักษณ์ ชมการแสดงพื้นเมือง เช่น ประเพณีปีใหม่ม้ง เดือนมกราคม มีรีสอร์ทหลายแห่งเปิดบริการ บ้านม้ง (แม้ว) แม่สาใหม่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

บ้านไร่ไผ่งาม

บ้านไร่ไผ่งาม

Credit: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บ้านไร่ไผ่งาม เปิดทุกวัน  09.00 – 17.00 ผลิตผ้าฝ้ายทอมือแบบโบราณ มีพิพิธภัณฑ์ผ้าป้าดา รวบรวมผ้าและเครื่องมือทอผ้าโบราณมาจัดแสดง เป็นหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงอย่างมาก อยู่ติดกับลำน้ำปิง จัดพิพิธภัณฑ์ผ้าเพื่อรำลึกถึงผลงานของ ป้าดา  เยี่ยมชมดูผลงานตั้งแต่การผลิต ที่มีลวดลายและสีสันงดงาม ทรงคุณค่าแห่งภูมิปัญญาส่วนบุคคล พิถีพิถันทุกขั้นตอน เห็นการสาธิต ตั้งแต่การแกะฝ้าย ดีดฝ้าย หีบฝ้าย แยกเมล็ด ย้อม จนได้รับรางวัลแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมภาคเหนือ บ้านไร่ไผ่งาม อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

น้ำตกแม่เตี๊ยะ

น้ำตกแม่เตี๊ยะ

Credit: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

น้ำตกแม่เตี๊ยะ เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 ความสวยงามของสายน้ำที่รินไหล รวมกันเป็นสาย ทิ้งตัวลงตามโขดหินเกิดเสียงอันน่าเกรงขาม สอดแทรกความพลิ้วไหวอย่างลงตัว ภูมิทัศน์ที่สวยงามน่าอัศจรรย์ในอุทยานแห่งชาติออบหลวง มีทั้งหมด 4 ชั้น มีน้ำตลอดปี อุดมสมบูรณ์ทั้งพืชพรรณ เป็นป่าต้นน้ำแกสัตว์ที่อาศัย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ได้ตลอดปีอีกด้วย ใครที่ชอบความงามของธรรมชาติ นี่คืออีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาด น้ำตกแม่เตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

บ้านควายไทย แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์

บ้านควายไทย แคมป์สัตว์

บ้านควายไทย แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์  เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ชมวิถีชีวิตคนไทยในอดีต การใช้ควายเพื่อการเกษตร รวบรวมเรื่องราวรูปแบบวิถีชีวิตของคนชนบท ที่กำลังจะเลือนหายไป บนพื้นที่ 20 ไร่ มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ จัดแสดงวิถีชีวิตของชาวนาในภาคเหนือ ระหว่างคนกับควาย เช่น หีบอ้อย ฉุดรหัสวิดน้ำ สาธิตการขึ้นหลังควาย และยังมีการแสดงดนตรีบนหลังควายอีกด้วย  สาธิตการปลูกข้าว ดำนา ไถนา หว่าน นวดข้าว จนพร้อมเลือกซื้อของระลึกติดไม้กลับบ้าน บ้านควายไทย แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

บ้านจ๊างนัก

บ้านจ๊างนัก

บ้านจ๊างนัก เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 นำเสนอผลงานหลากหลาย จากช่างฝีมือพื้นบ้านแห่งล้านนาไทย ผ่านการแกะสลักไม้รูปช้าง ในหลากหลายอิริยาบถอย่างน่าอัศจรรย์ใจ รวบรวมผลงานแกะสลักไว้ในพิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนักโดยใช้ไม้ขี้เหล็กที่มีเนื้อแข็งมาก แต่ผลงานมีความสวยงามเป็นธรรมชาติมากกว่า รวมถึงการย้อมสีไม้ ด้วยลูกมะเกลือที่หาชมได้ยาก ร่วมกันอนุรักษ์งานฝีมือแบบล้านนาไม่ให้เลือนหาย เยี่ยมชมความงามตามวิถีไทยได้ที่ พิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนัก อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

บ้านถวาย

บ้านถวาย

บ้านถวาย เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 หัตถกรรมไม้แกะสลักที่ขึ้นชื่อ แหล่งกำเนิดของงานแกะสลักงดงาม ทั้งด้านคุณค่า คุณภาพ พร้อมชมงานหัตถศิลป์ที่โดดเด่นอีกมากมาย เช่น งานเดินเส้น-แต่งลาย, เครื่องเงิน, ผ้าทอ, เครื่องจักรสาน ,เครื่องปั้นดินเผา บ้านถวายตั้งมาร้อยกว่าปี นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ การสาธิตทุกขั้นตอน มีร้านค้าหัตถกรรมประดับตกแต่งพื้นที่ มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม บรรยากาศวิถีชาวบ้าน จุดรวมสินค้าหลายประเภทได้แก่  ดอกไม้, กอบรูป, กรอบกระจก, แจกันดอกไม้ และเฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพ บ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

ไร่ช้างขาว

ไร่ช้างขาว เปิดตลอดเวลา อากาศเย็นสบายมาก มีอุณหภูมิเฉลี่ย 22 องศาเซลเซียส ตลอดปี มีชื่อเสียงในการผลิตพริกสด และฟักทองญี่ปุ่นแบบชีวภาพ และพืชผัก กระหล่ำม่วง ส้มโชกุน บนพื้นที่ 200 ไร่ ปัจจุบันมีการผลิตพริกสดลดการใช้สารเคมี ปลอดสารพิษ ได้มาตรฐาน “Eurepgap” เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้แวะเยี่ยมชมไร่ และมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น บ้านพัก  โฮมสเตย์  เตรียมพร้อมเอาไว้รอทุกท่านตลอดเวลา ไร่ช้างขาว อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

บ้านป๊อก

บ้านป๊อก

บ้านป๊อก เปิดทุกวัน  09.00 – 16.00 มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีทรัพยากรป่าไม้สมบูรณ์ สัมผัสกับวิถีชีวิตล้านนา ท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ เดินศึกษาธรรมชาติ เยี่ยมชมแปลงเกษตร 4 ชั้น สถานที่น่าสนใจ ได้แก่ จุดชมวิวผาเวียง สามารถมองเห็นอำเภอดอยสะเก็ด และตำบลเทพเสด็จ มีน้ำตกสองแคว สูงประมาณ 500 เมตร และน้ำตกย่าจันทร์ ที่มีความสูงประมาณ 50 สำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ สามารถทดลองทำกาแฟอาราบิก้าสดๆ และยังมีบิการผ่อนคลายนวดตัว และอบสมุนไพร อีกด้วย บ้านป๊อก อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

บ้านร้อยอันพันอย่าง

บ้านร้อยอันพันอย่าง

Credit: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บ้านร้อยอันพันอย่าง เปิดทุกวัน  08.30 – 16.30 พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานแกะสลักไม้ โดยท่านอาจารย์ชรวย ณ สุนทร งานแต่ละชิ้นวิจิตรบรรจงโดยช่างฝีมือล้านนา ตะลึงกับความงามและประณีตที่หาดูได้ยาก งานที่การกล่าวขวัญมีมากมาย เช่น หัวพญาคชสาร ปลาอานนท์ที่เชื่อกันว่าหนุนโลก ไม้ขี้เหล็กครูบาศรีวิชัย แวะพักชมสวนที่ประดับไปด้วยพรรณไม้ และเรือนไทยโดยรอบ จำหน่ายสินค้าที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว บ้านร้อยอันพันอย่าง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ (แผนที่)

วัดกองแขก

วัดกองแขก (แผนที่) เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 เป็นวัดสังกัดมหานิกาย มีกำแพงล้อมรอบทั้งสี่ด้าน มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีความแปลก เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวแม่แจ่ม เพราะจิตรกรได้ใส่อารมณ์อย่างเฉียบคมยิ่ง ทั้งรูปพุทธประวัติ เทวดาฟ้อนรำ ชาดกต่างๆ ล้วนสะท้อนความคิดของชาวแม่แจ่มได้เป็นอย่างดี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา เคยได้เสด็จมาสักการะบูชาพระประธานที่วัดแห่งนี้

วัดกองกาน

วัดกองกาน (แผนที่)เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 เป็นวัดสำคัญของชาวแม่แจ่ม ภายในวิหารมีพระเจ้าตนหลวงที่ศักดิ์สิทธิ์และมีอภินิหารมากมายเป็นเวลานานหลายร้อยปี เช่น มีชาวบ้านในสมัยก่อน ไปไหว้องค์ท่านแล้วจ้องดวงตาขององค์พระ เมื่อกลับมาถึงบ้านก็กระอักเลือดตาย ทางวัดจึงลงรักปิดทอง และปิดดวงตาจริงๆ ต่อมาวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพ อยากจะนิมนต์ไปไว้ที่วัด ส่งรถสิบล้อมาทำการรับ แต่ก็มีเหตุนานัปการไม่สามารถนำองค์พระไปได้ ปัจจุบันองค์พระจึงยังคงประดิษฐานอยู่ที่วิหารวัดกองกาน มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอเชิญพุทธศาสนิกชนที่มีความเลื่อมใส เข้าสักการบูชาได้ทุกวันตลอดเวลา

ฟาร์มงูแม่สา

ฟาร์มงูแม่สา (แผนที่)เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 ฟาร์มงูที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ ให้ทั้งความสนุกสนาน ให้ทั้งความรู้จากงูหลากหลายพันธุ์ ทั้งชนิดที่มีพิษ และไม่มีพิษ บางชนิดใกล้สูญพันธุ์ สามารถเดินชมงูที่อยู่ในกรง และในบ่อต่างๆ ได้ เพราะมีจำนวนไม่มาก ชมการแสดงของหมองูที่เชี่ยวชาญ เรียนรู้อุปนิสัยของงูแต่ละชนิด การแสดงมีทั้งหมด 4 ชุด ได้แก่

1) โชว์งูเห่า เป็นการเล่นกับงูเห่าที่ดุร้าย รีดพิษงูให้ดูกันสดๆ

2) โชว์งูสิงห์ เป็นโชว์ที่เล่นกับงูสิงห์ที่คล่องแคล่วว่องไว โชว์การจับงูสิงห์พร้อมๆกันสามตัว

3) โชว์งูทางมะพร้าว มีลักษณะการจู่โจมพุ่งโจมตีได้ไกล สั่งให้งูทางมะพร้าวหลับและตื่นได้

4) โชว์งูเหลือม ปล้ำกับงูเหลือมในน้ำ เน้นความตื่นเต้น

วนอุทยานน้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี

วนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี (แผนที่)เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง เป็นภูเขาสูง สลับกับหุบเขาและห้วย มีน้ำตกบัวตอง และน้ำพุเจ็ดสี สภาพป่าสมบูรณ์ ร่มรื่นมีต้นไม้อยู่หนาแน่น เป็นป่าดิบชื้น มีจุดชมวิวที่สวยงาม มีลำห้วยแม่ป๋อน เนื้อที่ประมาณ 9,375 ไร่ น้ำตกสวยงาม มีลักษณะเป็นธารหินปูน มีทั้งหมด 2 ชั้น ร่มรื่น และมีน้ำตกขนาดเล็กๆ สวยงามอีกมากมาย  เป็นน้ำแร่ซึ่งพุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน มีน้ำพุไหลจากใต้ดินตลอดปี เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำ

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม (แผนที่)เปิดตลอดเวลา มีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีหมอกในยามเช้า มีจุดชมวิวทิวเขาสลับกันไกลสุดตา เป็นจุดชมทะเลหมอกบนหน้าผา ส่วนทางด้านทิศใต้เป็นศูนย์พัฒนาโครงการหลวง เป็นแปลงปลูกผัก เช่น อาติโช๊ค เลมอนทาร์ม มิ้น โรสแมรี่ พลัม เหมาะท่องเที่ยว เดือนตุลาคม –กุมภาพันธ์ มีร้านอาหาร เปิดบริการเวลาให้สามารถปรุงอาหารได้เอง โดยใช้ผลิตผลท้องถิ่น มีที่พักในลักษณะแคมปิ้ง และมีรีสอร์ทเปิดให้บริการ

พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑

พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ [แผนที่]เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ 08.30 – 16.30 จัดตั้งขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และการศึกษาด้านอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป รวบรวมและจัดแสดงการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  เนื่องจากน้ำท่วม และดินโคลนถล่ม ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี จึงรับสั่งให้หาทางป้องกัน จนเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2550 ไม่มีการฟื้นฟูโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) รวมถึงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำแม่งอน

พิพิธภัณฑ์แหล่งเตาเผาอินทขิล

พิพิธภัณฑ์แหล่งเตาเผาอินทขิล (แผนที่)เปิดทุกวัน 08.00 – 16.00 เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ด้านวิชาการโบราณคดี ประวัติศาสตร์อาณาจักรล้านนา เป็นแหล่งผลิตถ้วยชามในอดีต ไม่เคยพบแหล่งใดมีความสมบูรณ์ของเครื่องถ้วยชามเช่นนี้มาก่อน มีประวัติศาสตร์หลายร้อยปี เป็นการค้นพบที่สำคัญมาก มีการสนับสนุนให้อนุรักษ์ พัฒนาเป็นศูนย์การศึกษาเทคโนโลยี เพื่อผลิตเครื่องถ้วยชามโบราณล้านนา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่อยู่ในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์อย่างสมบูรณ์

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง (แผนที่)เปิดทุกวัน 09.00 – 18.00 ภายในวัดได้สร้างพิพิธภัณฑ์ เพื่ออนุรักษ์สถานะวัตถุที่มีคุณค่า เช่น พระพุทธรูป โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ เครื่องใช้สอยใน แบบพิมพ์ทาง เป็นแหล่งเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม มีการจัดแสดงแบบพิมพ์ปั้นอิฐรูปโค้ง มีอายุกว่า  100  ปี  เราจะได้สัมผัส เรียนรู้ และเข้าใจถึงวิถีความเป็นอยู่ของคนสมัยก่อน เพราะได้รวบรวมวัตถุโบราณ ความเป็นมาของเรื่องราวในอดีต สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์แห่งพืชพันธุ์ วิถีการครองเรือน ความสามัคคี และความประณีตอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ (แผนที่)เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวที่รวบรวมศิลปวัตถุ และเทวปฏิมากรรมพระพิฆเนศในปางต่างๆกว่า 1,000 องค์ เป็นแหล่งเรียนรู้ และสักการบูชา เมื่อเข้ามาจะได้สัมผัสกับ “อาคารบูชา”  ซึ่งเป็นห้องบูชา และจัดกิจกรรมพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศ แสดงเทวรูปพระพิฆเนศไม้ทั้งหมด จากนั้น “หอเวทวิทยาคม” ศาลาที่จำลองจากบ้านพักของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญ ภายในอาคารจัดแสดง 1 และ 2 ใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงรูปเคารพปางต่างๆ

พิพิธภัณฑ์บ้านคำอูน

พิพิธภัณฑ์บ้านคำอูน (แผนที่)เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 แหล่งรวมวัตถุโบราณหายากยุคบ้านเชียง เป็นอาคารไม้สักสีทอง 2 หลังเชื่อมต่อกันด้วยชานเรือน แวดล้อมด้วยพันธุ์ และกล้วยไม้ป่า หลังที่หนึ่งเป็นบ้านทรงไทยล้านนา  แสดงโบราณวัตถุหายาก เช่น เครื่องเรือน ภาพเขียน เครื่องเขิน เครื่องเงิน พระพุทธรูป ผ้าไหมนับพันชิ้น ส่วนอีกหลังเป็นบ้านทรงไทยภาคกลาง แสดงวัตถุโบราณที่เลือกซื้อสะสมได้ และจำหน่ายขายของที่ระลึก มีบรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การศึกษาหาความรู้

พระตำหนักดาราภิรมย์

พระตำหนักดาราภิรมย์ (แผนที่)เปิด วันอังคาร – วันอาทิตย์ 09.00 – 17.00 เดิมทีประทับของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี รูปแบบตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตก ภายในจัดเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ของพระราชชายาฯ เช่น ห้องพักผ่อน จานชาม เครื่องเสวย ของใช้ส่วนพระองค์ เป็นต้น บริเวณโดยรอบจัดสวนและประดับต้นไม้ดอกไม้ ให้ความรู้สึกสบายสมชื่อ และยีงมีอาคารรัศมีทัศนา ที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนทุกๆ 3 เดือน และเป็นสถานที่ฝึกอบรมงานทางด้าน เช่น ดนตรีพื้นเมือง การตัดโคม แก่นักศึกษา และผู้สนใจ

ป่าเกี๊ยะ / แม่ตะมาน

ป่าเกี๊ยะหรือแม่ตะมาน (แผนที่)เปิดทุกวัน  09.00 – 17.00 เป็นหน่วยงานของคณะเกษตรศาสตร์ ม. เชียงใหม่ ชมแปลงดอกไม้เพื่อการศึกษาหลายสายพันธุ์ เช่นดอกฝิ่น บ๊วย ท้อ กาแฟ มีนกหลายชนิดให้ได้ดู เช่น นกเขียวก้านตองสีส้ม นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ และอีกหลายชนิด ที่ดอยแม่ตะมานมองเห็นทัศนียภาพของดอยเชียงดาวเป็นฉากหลัง ชมพระอาทิตย์และทะเลหมอกยามเช้า  สามารถพักค้างแรมได้ มีห้องน้ำ ห้องครัว และอุปกรณ์การทำอาหารพร้อม ติดต่อที่ สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว คณะเกษตรศาสตร์

ปางช้างแม่แตง

ปางช้างแม่แตง (แผนที่)เปิดทุกวัน  08.00 – 17.00 มีกิจกรรม อาบน้ำให้กับช้างในลำห้วย ชมการใส่เครื่องลากจูงบนหลังช้าง ลากซุงออกมาจากป่า เปิดแสดงให้ได้ชมทุกวัน นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับช้าง เรียนรู้การเป็นควาญช้างฝึกขึ้นและลงหลังช้าง นั่งช้างชมความสวยงามของธรรมชาติ ทัศนียภาพสองฝั่งน้ำแม่แตง  ได้รับประทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติ พาช้างไปอาบน้ำ มีกิจกรรมงานศิลปะร่วมกันกับช้าง เรียนรู้การใช้ชีวิตของช้าง การออกคำสั่ง ขี่ช้างไปยังน้ำตก เข้าป่า

ดอยเชียงดาว

ดอยเชียงดาว (แผนที่)เปิดทุกวัน  08.00 – 16.00 อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศมีทัศนียภาพงดงามรอบด้าน เต็มไปด้วยทะเลหมอก มีพรรณไม้ “กึ่งอัลไพน์” เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าหายากเช่น ผีเสื้อสมิง ไก่ฟ้าหางลายขวาง กวางผา และเลียงผาเป็นต้น การเข้าไปต้องทำหนังสือขออนุญาต อย่างน้อย 2 อาทิตย์ เปิดให้ท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 31 มี.ค. เท่านั้น การขึ้นดอยเชียงดาวสามารถติดต่อคนนำทาง และลูกหาบ บนดอยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ต้องเตรียมไปด้วยตนเอง

 

สรุปที่เที่ยวตามอำเภอต่างๆ

ที่เที่ยวอ.กัลยาณิวัฒนา

อำเภอกัลยาณิวัฒนา เป็นอำเภอที่มีขนาดเล็กจึงไม่ค่อยมีคนไปเที่ยวกันมากเท่าไรแต่ก็พอมีบ้าง และเป็นอีกอำเภอนึงที่มีภูเขา  ป่าไม้รายล้อม เต็มไปด้วยธรรมชาติ บางที่เขาทำเส้นทางเพื่อขี่จักรยานชมวิวธรรมชาติตามเส้นทางนั้นที่ป่าสนวัดจันทร์ ที่อำเภอกัลยาณิวัฒนามีบ่อน้ำพุร้อนด้วยนะ ใครที่อยากจะไปลองต้มไข่ดูก็ไปกันได้นะ และก็ได้ไปลองทำนาขั้นบันไดได้ด้วยนะ เป็นการทำนาที่แปลกและแตกต่างไปอีกด้วยนะ

สถานที่ท่องเที่ยวกัลยาณิวัฒนา

 1. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์
 2. สวนป่าหลวงวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้วัดจันทร์
 3. น้ำตกโป่งสะแยง
 4. ดอยโป่งกา
 5. สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านเสาแดง
 6. อุโบสถเก่าแก่วัดจันทร์
 7. อ่างอนุรักษ์พันธุ์ปลาห้วยฮ่าง
 8. หมู่บ้านแม่ตะละม้ง

ที่เที่ยวอ.จอมทอง

อำเภอจอมทอง เป็นอำเภอนึงที่มีคนสนใจจะไปเที่ยวอีกอำเภอนึงเพราะเป็นอำเภอที่มีแต่ธรรมชาติที่สวยงามอีกอำเภอนึงในเชียงใหม่ ที่พลาดไม่ได้เลยก็ที่ดอยอินทนนท์เนี่ยแหละ มีจุชมวิวให้คนที่ไปเที่ยวได้สูดอากาศที่สดชื่น มีของกินขายให้ไม่อดตายแน่นอนที่ดอยอินทนนท์แห่งนี้  อำเภอจอมทองจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากๆถึงมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เชื่อสิไปเที่ยวแล้วจะไม่ผิดหวังเลยล่ะที่ได้ไปเที่ยวที่อำเภอจอมทอง

สถานที่ท่องเที่ยวจอมทอง

 1. แหล่งดูนกบนดอยอินทนนท์
 2. กิ่วแม่ปาน
 3. โครงการหลวงอินทนนท์
 4. ถ้ำบริจินดา
 5. น้ำตกแม่กลาง
 6. น้ำตกแม่เตี๊ยะ
 7. น้ำตกแม่ปาน
 8. น้ำตกแม่ยะ
 9. น้ำตกวชิรธาร
 10. น้ำตกสิริภูมิ
 11. น้ำตกห้วยทรายเหลือง
 12. พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
 13. น้ำตกสิริธาร
 14. ยอดดอยอินทนนท์
 15. อ่างกาหลวง
 16. จุดชมทิวทัศน์อยู่ตรงกิโลเมตรที่ 41
 17. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
 18. น้ำตกแม่จอน
 19. ถ้ำตอง
 20. ถ้ำตุ๊ปู่

ที่เที่ยวอ.ไชยปราการ

อำเภอไชยปราการ แต่เก่าแต่ก่อนนั้นอำเภอไชยปราการเคยอยู่ในอาณาจักรล้านนา และได้แตกแยกออกมาเป็นอำเภอไชยปราการ สถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวก็มีหลายที่เช่น วัดถ้ำตับเต่า อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผาจะมีหลายแห่งที่จะให้ผู้คนมาพักผ่อนหย่อนใจกันได้แต่เส้นทางการเดินทางไม่ค่อยสะดวกนัก วัดพระเจ้าพรมมหาราชมีอีกชื่อหนึ่งว่าวัดป่าไม้แดง วัดถ้ำผาผึ้งเป็นวัดหนึ่งที่มีคนให้ความสนใจมากเพราะเป็นวัดที่สวยงามและมีพระพุทธรูปอยู่ในถ้ำน้ำ

สถานที่ท่องเที่ยวไชยปราการ

 1. วัดถ้ำตับเต่า
 2. อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา
 3. วัดพระเจ้าพรหมมหาราช (วัดป่าไม้แดง)
 4. บ้านถ้ำง๊อบ
 5. วัดถ้ำผาผึ้ง

ที่เที่ยวอ.เชียงดาว

อำเภอเชียงดาว ใครๆก็รู้ว่าแม่น้ำปิงเกิดที่อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่  และอยู่ติดกับประเทศพม่าอีกด้วยนะ เพราะอำเภอเชียงดาวของเราเนี่ยตั้งอยุ่เหนือสุดของจังหวัดเชีบงใหม่เลยนะ แหม่อย่างนี้ไม่ไปไม่ได้ซะแล้วสิ ได้ไปต่างประเทศซะด้วย  และอำเภอเชียงดาวที่หลายๆคนรู้จักเนี่ยเป็นเมืองโบราณเป็นเมืองเก่าแก่เพราะมีร่องรอยการทำสงครามเต็มไปหมดเลยนะถ้าใครไปลองสังเกตกันดู และการที่มีภูเขาเยอะจึงเหมาะกับการรบหรือทำสงครามมากๆ

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงดาว

 1. ดอยหลวงเชียงดาว
 2. น้ำตกศรีสังวาลย์
 3. พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์
 4. วัดถ้ำผาปล่อง
 5. The Cave Bar
 6. วัดถ้ำเชียงดาว
 7. อุทยานแห่งชาติผาแดง
 8. ตลาดสดเชียงดาว
 9. โครงการหลวงห้วยลึก
 10. หมู่บ้านอรุโณทัย
 11. ดอยค้ำฟ้า
 12. สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี
 13. ถ้ำเชียงดาว

ที่เที่ยวอ.ดอยสะเก็ด

อำเภอดอยสะเก็ด  คนไหนที่ทำธุรกิจทางเศรษฐกิจจะรู้จักอำเภอดอยสะเก็ดนี้เป็นอย่างดีถึงแม้ว่าจะเป็นอำเภอเล็กๆแต่ก้เต็มไปด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจล้วนๆ เพราะมีความเจริญทางด้านนี้มากและใครที่ทำธุรกิจทางเศรษฐกิจล่ะก็ต้องผ่านเส้นทางที่อยู่ในอำเภอดอยสะเก็ดแห่งนี้แหละ  นอกจากความเจริญทางเศรษฐกิจแล้ว ด้านการปกครองก็ก็เจริญไม่น้อยหน้ากันเลย ด้านการท่องเที่ยวก็มาแรงเหมือนกันอย่างที่วัดพระธาตุดอยสะเก็ด เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ถือได้ว่าเจริญแล้วมากๆ

สถานที่ท่องเที่ยวดอยสะเก็ด

 1. โป่งน้ำร้อน
 2. บ้านปางแดง
 3. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้
 4. น้ำตกห้วยหม้อ
 5. น้ำตกป่าสัก
 6. วัดพระบาทปางแฟน
 7. เขื่อนแม่กวง
 8. สวนรุกขชาติดงเย็น
 9. น้ำตกห้วยผาตีน
 10. สวนพฤกษศาสตร์ทวีชล

ที่เที่ยวอ.ดอยเต่า

อำเภอดอยเต่า ที่อำเภอนี้เขาอยู่ติดกับอีกสองจังหวัดเลยนะจังหวัดนั้นก็คือ จังหวัดลำพูน และก็จังหัดตาก สามจังหวัดนี้เขาก็เกี่ยวดองกันอยู่นะเพราะมีอ่างเก็บน้ำจากเขื่อนภูมิพลไกลามาจนถึงเชียงใหม่เลยล่ะ  ในอำเภอดอยเต่าแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่เดียวคือ  ทะเลสาบดอยเต่าถ้าไปช่วงตอนเย็นๆที่ดวงอาทิตย์กำลังจะตกดินจะน่าไปที่สุด  สวยงามมากๆได้เก็บภาพสวยๆ ของดวงอาทิตย์และความสวยงามของของทะเลสาบ คุ้มมากๆเลยนะ

สถานที่ท่องเที่ยวดอยเต่า

 1. ทะเลสาบดอยเต่า
 2. วัดพระธาตุดอยต๊อก
 3. วัดพระบาทตะเมาะ
 4. ฟาร์มช่างรุ่ง
 5. ถ้ำน้ำดัน
 6. วัดพระบรมธาตุดอยเกิ้ง
 7. ผาวิ่งชู้
 8. ผาสิงห์เหลียว

ที่เที่ยวอ.ดอยหล่อ

อำเภอดอยหล่อนี้ก็ได้แยกตัวเองออกมาจากอำเภอจอมทอง และเหมือนจะเป็นอำเภอที่ทำขึ้นเพื่อทดลองการพัฒนาของอำเภออื่นๆ และรองรับความเจริญจากอำเภออื่นๆ เหมือนจะเป็นอำเภอที่ถูกทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกของอำเภออื่นๆจึงเป็นอำเภอที่สำคัญมากๆ และในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นอำเภอที่พัฒนาแล้วจนเจริญรุ่งเรืองเลยทีเดียวแต่ก็ยังเป็นอำเภอเล็กๆที่มาแรงอีกอำเภอนึงด้วยนะ อาจเป็นเพราะมีพื้นที่น้องจึงมีการพัฒนาและจัดระเบียบง่ายด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวดอยหล่อ

 1. น้ำตกม่านฟ้า
 2. ผาช่อ (แกรนด์แคนยอนเมืองไทย)
 3. อ่างเก็บน้ำโป่งจ้อ
 4. วัดพระธาตุดอยน้อย
 5. อุทยานแห่งชาติแม่วาง
 6. พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศวร์
 7. วัดม่อนห้วยแก้ว
 8. วัดสิริมังคลาจารย์
 9. กิจกรรมเดินป่าบ้านนาสา

ที่เที่ยวอ.ฝาง

อำเภอฝาง เป็นอำเภอที่มีภูเขามากมายก่ายกองเลยแหละ ไม่รู้เป็นยังไงถึงมีภูเขาผุดขึ้นเยอะมากที่อำเภอฝางแห่งนี้และก็ได้เป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองของจังหวัดเชียงใหม่เลยแหละจะบอกให้  มีประชากรอาศัยอยู่เยอะพอสมควรและอยู่ติดกับจังหวัดเชียงรายด้วยนะ  ในอนาคตเราอาจจะเห็นอำเภอฝางได้เป็นจังหวัดฝางก็เป็นไปได้เพราะตอนนี้มีการเสนอให้อำเภอฝางนี้เป็นจังหวัดอยู่และจะต้องนำอำเภอที่อยู่ใกล้ๆมารวมกันให้มีขนาดใหญ่พอที่จะเป็นจังหวัดได้

สถานที่ท่องเที่ยวฝาง

 1. ดอยอ่างขาง
 2. พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง)
 3. อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก
 4. โป่งน้ำร้อนฝาง
 5. น้ำตกโป่งน้ำดัง
 6. ถ้ำห้วยบอน
 7. วัดเจดีย์งาม
 8. อนุสาวรีย์พระเจ้าฝางอุดมสิน-พระนางสามผิว
 9. วัดต้นรุง หรือ จองออก ศิลปะชาวไต
 10. วัดจองแป้น หรือ จองตก ศิลปะชาวไต
 11. วัดพระธาตุเฉลิมพระเกียรติ
 12. ศาลหลักเมือง
 13. ศาลเจ้าปุงเถ่ากงเวียงฝาง

ที่เที่ยวอ.พร้าว

อำเภอพร้าว นึกแล้วอาจจะหลุดขำออกมากับความคิดของใครหลายๆคนเพราะได้ยินว่าอำเภอพร้าวแล้วคิดว่ามีต้นมะพร้าวจำนวนมากแต่ในความเป็นจริงนั้นเป็นแค่ชื่อของอำเภอเท่านั้นเอง  และอยู่ติดกับจังหวัดเชียงรายด้วยเป็นส่วนใหญ่จากที่สังเกตมาแล้ว  ถ้าเดินทางไปเที่ยวที่อำเภอพร้าวแห่งนี้แล้วนั้นแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดมากๆเลยก็คือ วัดพระธาตุกลางใจเมือง   ประตูผาตาดยาว  น้ำพุร้อนหนองครก  ถ้ำหลากลาน  เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้สบายที่สุดเลยนะ

สถานที่ท่องเที่ยวพร้าว

 1. ดอยม่อนล้าน สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ
 2. วัดดอยแม่ปั๋ง
 3. วัดถ้ำดอกคำ
 4. โบราณสถานพระธาตุม่วงเนิ้ง
 5. วัดศรีดอนไชยทรายมูล
 6. วัดพระเจ้าตนหลวง (พระเจ้านั่งช้าง)  และพระธาตุดอยกาหลง
 7. วัดพระธาตุนางแล
 8. ถ้ำหลากลาน
 9. น้ำตกผาตั้งและวังชมภู
 10. น้ำตกผาลาด
 11. น้ำตกคะนึงนาง
 12. อ่างเก็บน้ำแม่วะ
 13. น้ำตกตาดเหมย
 14. ประตูผาและน้ำตกตาดยาว
 15. น้ำตกม่อนหินไหล
 16. น้ำพุร้อนหนองครก
 17. วัดพระเจ้าล้านทอง
 18. วัดพระธาตุกลางใจเมือง

ที่เที่ยวอ.แม่วาง

อำเภอแม่วาง ในอำเภอแม่วางแห่งนี้เป็นอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแหล่งนึงที่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ อย่างที่อุทยานแห่งชาติออบขาน และ อินทนนท์ จะมีเครื่องเล่นให้เล่นแบบว่าหลากหลายมากๆเช่น การขี่ช้างเที่ยว  การล่องแพรและพักผ่อนกับการแล่นน้ำเย็นๆจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้วถ้าได้กินอาหารที่แสนจะอร่อยที่ร้านอาหารแถวๆนั้นด้วยล่ะก็รับรองได้ว่าจะต้องมาเที่ยวที่อำเภอแม่วางนี้อีรอบอย่างแน่นอน  และยังมีของฝากให้ด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวแม่วาง

 1. อุทยานแห่งชาติแม่วาง
 2. ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพพิเศษ ศาลารวมใจ บ้านกาด
 3. โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำแม่เตียน
 4. อนุสาวรีย์ทหารญี่ปุ่น โรงเรียนบ้านกาดวิทยาคม
 5. กลุ่มงานหัตถกรรมทำร่มโบราณ บ้านดอนเปา
 6. พื้นที่สวนปลูกหอมหัวใหญ่
 7. พื้นที่ไร่ข้าวเหนียว
 8. พื้นที่สวนลำไย
 9. ลำน้ำแม่วาง
 10. น้ำตกแม่วาง
 11. ปางช้างแม่วาง
 12. น้ำตกสายรุ้ง
 13. อ่างเก็บน้ำห้วยมะนาว
 14. รูปปั้นพระเจ้า 4 ทิศ สำนักปฏิบัติธรรม วัดสัพพัญญู
 15. พื้นที่สวนไม้ดอกไม้ประดับ
 16. สถานีวิจัยระดับโครงการแม่สะป๊อก

ที่เที่ยวอ.แม่แจ่ม

อำเภอแม่แจ่ม ถือได้ว่าเป็นอำเภอที่ใหญ่มากๆอีกอำเภอหนึ่ง  เมื่อก่อนนี้อำเภอแม่แจ่มได้ได้เป็นพื้นที่บางส่วนของของอาณาจักรล้านนาด้วยนะ และก็มีประวัติที่น่าสนใจมากอีกด้วย  ในปัจจุบันผู้คนในอำเภอแม่แจ่มก็ยังใช้ชีวิตที่เรียบง่ายเหมือนคนเก่าคนแก่ตั้งแต่สมัยก่อนนู้นเลยแหละ และถ้าใครที่อยากไปชมทุ่งนาขั้นบันไดล่ะก็น่าไปมากๆในฤดูฝนเพราะต้นข้าวจะมีสีเขียวขจีสวยงามที่สุดในสามโลกเลยก็ว่าได้ห้ามพลาดมากๆ

สถานที่ท่องเที่ยวแม่แจ่ม

 1. หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก
 2. โบสถ์กลางน้ำ
 3. วัดพุทธเอ้น
 4. สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง
 5. ภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดป่าแดด
 6. กิจกุฎวัดยางหลวง
 7. วัดยางหลวง
 8. น้ำพุร้อนเทพพนม
 9. สวนป่าแม่แจ่ม
 10. น้ำตกห้วยทรายเหลือง
 11. พระเจ้าตนหลวง
 12. น้ำตกแม่ปาน
 13. น้ำออกรู
 14. น้ำตกห้วยน้ำดัง
 15. พระเจ้าแสนตอง
 16. วัดกองแขก
 17. วัดกองกาน

ที่เที่ยวอ.แม่แตง

อำเภอแม่แตง อำเภอแม่แตงนี้เหมือนจะมีอาถรรพ์อะไรสักอย่าง เพราะชื่อเดิมเลยนั้นก็ชื่อแม่แตงและได้เปลี่ยนเป็นอำเภอสันมหาพน  แต่ในที่สุดก็ต้องเปลี่ยนกลับมาใช้ชื่ออำเภอแม่แตงอีกเหมือนเดิม ชื่อนี้เขาขลังจริงๆขนาดเปลี่ยนไปใช้ชิออื่นแล้วยังต้องกลับมาใช้ชื่อเดิม  แต่กรปกครองก็ยังมีไม่ค่อยเยอะนะเท่าที่ศึกษามาแล้วนั้น  และก็มีพื้นที่บางส่วนที่อยู่ติดกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนอีกด้วย  ของดีที่อำเภอนี้ก็คือน้ำพุเจ้ดสี มีความสวยงามมาก

สถานที่ท่องเที่ยวแม่แตง

 1. น้ำตกหมอกฟ้า
 2. ตาดผาลาด
 3. ถ้ำค้างคาว
 4. แหล่งเรียนรู้โบราณสถานและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดท่าข้าม
 5. น้ำออกรู
 6. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่หลอด
 7. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
 8. ตาดเชียงไฮ
 9. แก่งกื้ด
 10. Home stay บ้านเมืองกื้ด
 11. น้ำตกตาดหมอก
 12. น้ำตกห้วยสถาน
 13. ปางช้างแม่แตงทัวร์
 14. ทะเลหมอก/เดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
 15. ปางช้างโชคชัย
 16. บ้านพักห้วยกุ๊บกั๊บ
 17. หมู่บ้านสินค้า OTOP จักสานไม้ไผ่และหวาย เยี่ยมชมวิถีชีวิตชนเผ่ามูเซอ
 18. ผาลาด หินดอกบัว กื้ด
 19. ปางช้างแม่ปิง
 20. ปางช้างแก่งกื้ด
 21. ปางช้างแม่ตะมาน
 22. เชียงใหม่แอคแวนเจอร์
 23. บ้านพักโครงการแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านปางกื้ด หมู่ที่ 16
 24. วิถีชีวิตเผ่าลีซอบ้านห้วยน้ำดัง
 25. แหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาบ้านป่าข้าวหลาม
 26. โรงเรียนฝึกควาญช้างบ้านช้างไทยแม่แตง
 27. จิตรอารี ATV
 28. ล่องแก่ง
 29. บ้านโฮมสเตย์ชาวเขา/พื้นบ้าน
 30. หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง
 31. โครงการแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านปางกื้ด
 32. น้ำตกปางกื้ด
 33. ปางช้างแม่แตง
 34. ถ้ำห้วยฝักดาบ
 35. รูกื้ด
 36. ไร่ชา
 37. บ้านช้างปางใหม่ พาราไดซ์รีสอร์ท
 38. รูเหลา
 39. น้ำตกตาดหลวง
 40. ผาผึ้ง
 41. ฟาร์มงูแม่แตง
 42. บ้านควายไทยแม่แตง
 43. โรงเรียนลิงแม่แตง
 44. แหล่งเตาเผาอินทขิล
 45. น้ำพุร้อนโป่งเดือด
 46. น้ำตกปางลัน
 47. วนอุทยานน้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี
 48. อุทยานแห่งชาติศรีลานนา
 49. เรือนแพในเขื่อนแม่งัด

ที่เที่ยวอ.แม่ริม

อำเภอแม่ริม เป็นหนึ่งในเขตปริมณฑลของนครเชียงใหม่  และมีความเจริญรุ่งเรืองไม่แพ้กับในอำเภอเมืองเชียงใหม่เลย  และเป็นจุดศูนย์กลางของหน่วยงานราชการต่างๆของนครเชียงใหม่  คล้ายๆกับว่าเป็นอำเภอที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรื่อยๆและตอนดึกๆผู้คนก็ยังพลุกพร่านเหมือนกับอยู่ที่กรุงเทพ  แสง  สี  เสียง ไม่น้อยหน้ากรุงเทพอีกเช่นกัน ถ้าไปเที่ยวที่แม่ริมล่ะก็ต้องปที่สวนพฤกษศาสตร์เป็นที่ที่มีคนรู้จักกันเป็นจำนวนมากกันเลยทีเดียวและในหน้าหนาวก็มีคนไปเที่ยวเยอะมากด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวแม่ริม

 1. น้ำตกแม่สา
 2. ปางช้างแม่สา
 3. สวนพฤกษ์ศาสตร์สิริกิติ์
 4. พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์
 5. พระประวัติพระราชชายาเจ้าดารารัศมี
 6. ตํานานวัดพระพุทธบาทสี่รอย
 7. เอเลเฟ่น พูพูเปเปอร์ ปาร์ค
 8. ม่อนแจ่ม
 9. คุ้มเสือ
 10. สวนกล้วยไม้สายน้ำผึ้ง
 11. สวนสัตว์แมลงสยาม
 12. ฟาร์มกล้วยไม้และฟาร์มผีเสื้อ
 13. สวนสนุกแบบผจญภัยโรยตัว
 14. ปางช้างแม่ตะมาน
 15. หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว
 16. ฟาร์มงูแม่สา
 17. รถขับเคลื่อนสี่ล้อ รถเอทีวี และรถออฟโรด
 18. Chiang Mai Erotic Garden
 19. วัดป่าดาราภิรมย์
 20. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย
 21. น้ำตกตาดหมอก
 22. แกรด์มาส์ ไทย เรซิพี
 23. ทางเดินเหนือเรือนยอดไม้

ที่เที่ยวอ.แม่ออน

อำเภอแม่ออน มีพื้นที่ที่เล็กมากพอสมควร แต่ก็มีแต่ที่ราบและภูเขาอยู่รอบนอกที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่เพียงเล็กน้อยแต่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆอย่างที่ วัดพระธาตุดอยผาตั้ง  ถ้ำเมืองออนที่นี่ป็นที่ที่น่าไปมากเป็นถ้ำที่มีความงามมาก  และที่อำเภอแม่ออนนี้ก็มีหมู่บ้านโฮมสเตย์ด้วยนะใครที่ยังไม่เคยไปก็ลองไปหาประสบการณ์ใหม่ๆและความแปลกใหม่ได้ที่อำเภอแม่ออนรับรองความสวยงาม

สถานที่ท่องเที่ยวแม่ออน

 1. น้ำพุร้อนรุ่งอรุณ
 2. น้ำพุร้อนสันกำแพง
 3. ถ้ำเมืองออน
 4. น้ำตกตาดเหมย
 5. วังเย็น
 6. หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบโฮมเสตย์  บ้านแม่กำปอง
 7. ผาน้ำลอด
 8. หินคอน หรือ หินมหัศจรรย์
 9. ดอยม่อนล้าน
 10. อุทยานแห่งชาติแม่ตระไคร้
 11. น้ำตกแม่กำปอง
 12. วัดพระธาตุดอยผาตั้ง
 13. วัดออนหลวย
 14. อุทยานการเรียนรู้ชุมชนคนรักษ์ป่าบ้านปางจำปี
 15. น้ำตกย่าจันทร์
 16. แหล่งเรียนรู้ด้านการผลิตพลังงานด้วยพลังน้ำ
 17. โครงการหลวงตีนตก

ที่เที่ยวอ.แม่อาย

อำเภอแม่อาย ถ้าคิดจะไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ล่ะก็ต้องห้ามพลาดที่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล  ใครที่เคยไปแล้วก็จะรู้ว่าการผ่อนคลายเป็นยังไง และถ้าไปแล้วนะต้องกินอาหารที่ทำจากทำจากปลาสดๆที่จับขึ้นมาจากแม่น้ำรสชาติเนื้อปลานี่หวานอร่อยมากและถ้ายิ่งสั่งอาหารขึ้นไปกินกันบนแพล่ะก็ จะเป็นการล่องแพที่มีความสุขมากถึงมากที่สุดเลยก็ว่าได้  หรือจะนอนเล่นไบนแพให้แพไหลตามน้ำไปเรื่อยๆก็ได้

สถานที่ท่องเที่ยวแม่อาย

 1. วัดท่าตอน
 2. วัดพระธาตุสบฝาง
 3. ดอยฟ้าห่มปก
 4. สวนส้มเชียงใหม่ธนาธร
 5. สวนส้มแท็ป
 6. บ้านยะผ่า (ชน 3 เผ่า)
 7. บ้านนานาเผ่า
 8. บ้านท่าตอน (ล่องเรือ,ล่องแพ)

ที่เที่ยวตัวเมืองเชียงใหม่

อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นอำเภอที่อยู่ศูนย์กลางหรือเรียกอีกอย่างว่าใจกลางเมืองเลยก็ได้  มีความเจริญมากๆ ใครไปเที่ยวทีเชียงใหม่ก็เหมือนได้ไปเที่ยวที่จังหวัดกรุงเทพแต่ว่าที่อำเภอเมืองเชียงใหม่นี้จะได้เป็นอับดับที่สองรองมาจากกรุงเทพ  และในอำเภอเมืองเชียงใหม่ก็เป็นที่ตั้งของเสาหลักเมืองด้วยนะ  ลองไปเที่ยวกันดูที่อำเภอเชียงใหม่จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นวัดวาอารามเยอะมาเพราะเป็นเมืองเก่าเมืองแก่ตั้งแต่สมัยหลายร้อยปีนานมาแล้ว

สถานที่ท่องเที่ยวตัวเมืองเชียงใหม่

 1. พระธาตุดอยสุเทพ
 2. อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย
 3. กำแพงเมืองเชียงใหม่
 4. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน
 5. ชุมชนย่านวัดเกต
 6. เดอะ ฮาร์เบอร์เชียงใหม่
 7. แหล่งร้านอาหารริมน้ำปิง
 8. อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว
 9. ตลาดวันเสาร์เช้ากาดต้อนกอง
 10. เชียงใหม่ซูอควาเรียม
 11. หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่
 12. พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรเชียงใหม่
 13. ถนนคนเดินวัวลาย (วันเสาร์)
 14. ถนนคนเดินท่าแพ (วันอาทิตย์)
 15. สวนสัตว์เชียงใหม่
 16. ถนนนิมมานเหมินทร์
 17. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 18. พิพิธภัณฑ์ 3 มิติ อาร์ต อิน พาราไดซ์ เชียงใหม่
 19. สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์
 20. เชียงใหม่ไนท์ ซาฟารี
 21. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงใหม่
 22. วัดศรีสุพรรณ
 23. วัดตำหนักสวนขวัญสิริมังคลาจารย์
 24. วัดเจ็ดยอด
 25. วัดป่าจี้
 26. วัดเชียงมั่น
 27. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
 28. วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร
 29. วัดสวนดอก

ที่เที่ยวอ.เวียงแหง

อำเภอเวียงแหง มีช่อเดิมว่าเมืองแหง  และในปัจจุบันนี้ก็ได้ขึ้นชื่อเป็นเมืองลับแลแห่งเชียงใหม่ และการใช้ชีวิตของคนที่นั่นเขาใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่ายนักท่องเที่ยวคนไหนที่ไปแล้วก็จะติดใจที่นั่นมากและก็บางคนนั้นก็อยากจะย้ายไปอยู่ที่อำเภอเวียงแหงซะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย  และก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอย่างถ้ำโบราณ  พระบรมธาตุแสนไห  ไร่ช้างขาว  ในอำเภอเวียงแหงนี้น่าไปอยู่สุดเลยว่าไหม

สถานที่ท่องเที่ยวเวียงแหง

 1. ตำนานเมืองแหงและพระบรมธาตุแสนไห
 2. บ่อน้ำช้างศึก
 3. น้ำตกแม่หาด
 4. ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
 5. หนองอาบช้างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
 6. วัดพระธาตุแสนไห
 7. วัดเปียงหลวง
 8. วัดฟ้าเวียงอินทร์
 9. ตลาดการค้าชายแดนไทย-พม่า บ้านหลักแต่ง
 10. วัดพระธาตุเวียงแห

ที่เที่ยวอ.สะเมิง

อำเภอสะเมิง จุดเด่นของอำเภอนี้คือจะมีอากาศหนาวตลอดทั้งปี เพราะมีความเป็นธรรมชาติมาจากโบราณจนตอนนี้ก็ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่เหมือนเดิมแต่ในธรรมชาตินั้นก็มีพันธุ์ไม้เมืองหนาวอยู่เป็นจำนวนมากอีกด้วยนะ  ถ้าอยากเห็นธรรมชาติอันสวยงามของอำเภอสะเมิงล่ะก็ต้องไปที่นี่เลย อุทยานแห่งชาติขุนขานจะได้รับชมธรรมชาติอันแสนสวย  ถ้ำหลวงแม่สาบ  ก็จะมีหินงอกและหินย้อนที่เกิดเองตามธรรมชาติและก็สวยงามมากอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวสะเมิง

 1. อุทยานแห่งชาติขุนขาน
 2. จุดชมทิวทัศน์ป่าแม่แจ่ม กม.36-55
 3. จุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิง กม.24-25
 4. ถ้ำหลวงแม่สาบ
 5. น้ำตกห้วยตาด
 6. น้ำตกห้วยแม่นาเปอะ
 7. ผาสามหน้า
 8. น้ำตกแม่ลานคำ
 9. ผาลาด
 10. ผาเหลื้อม
 11. น้ำออกฮู
 12. วัดต้นลาน
 13. วัดต้นตัน
 14. น้ำพุร้อนโป่งกวาว
 15. พระธาตุม่อนเปี๊ยะ
 16. พระธาตุผาส้ม
 17. โครงการฟาร์มตัวอย่างบ้านแม่ตุงติง
 18. ผายอง
 19. ไร่สตรอเบอรี่
 20. น้ำพุร้อนแม่โต๋
 21. ม่อนอังเกตุ
 22. สวนดอกไม้เมืองหนาว
 23. วิถีชีวิตชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอ
 24. วิถีชีวิตชาวไทยภูเขากะเหรี่ยง
 25. ต้นน้ำแม่ขาน
 26. สวนกะหล่ำปลี

ที่เที่ยวอ.สันกำแพง

อำเภอสันกำแพง เป็นอีกหนึ่งอำเภอที่เป็นเขตปริมณฑลของนครเชียงใหม่ และเป็นที่นึงที่มีที่ให้เราได้ไปท่องเที่ยวเยอะแยะมากมายอย่างที่  หมู่บ้านบ่อสร้าง  เป็นหมู่บ้านที่ทำร่มจากกระดาษสาบางคนไปก็ไปนั่งวาดลวดลายลงในร่มตามความชอบของแต่ละคน  และก็มีที่น้ำพุร้อนสันกำแพงให้ได้ไปพักผ่อนกันอีกด้วยบางคนก็เอาไข่ลงไปต้มหรือลวกและนำเอามารับประทานกันอย่างอร่อยกันเลยทีเดียว  น่าสนใจไปเที่ยวที่อำเภอสันกำแพงนี้มากๆ

สถานที่ท่องเที่ยวสันกำแพง

 1. บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง
 2. พิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนัก
 3. วัดป่าตึง
 4. อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้
 5. น้ำตกแม่ตะไคร้
 6. ร่มบ่อสร้าง

ที่เที่ยวอ.สันทราย

อำเภอสันทราย เป็นอำเภอที่รองรับความเจริญจากนครเชียงใหม่  มีการขยับขยายด้านการศึกษาจนเด่นเรื่องการศึกษาเอามากๆ  แต่ด้านแหล่งท่องเที่ยวก็มีเยอะนะอย่างวัดพระธาตุจองกิตติเป็นวัดที่อยู่บนเขาบนดอยถ้าได้ขึ้นไปแล้วอาจจะติดลมอยู่ที่วัดเลยก็ได้เพราะมีความสวยงามมากมองลงมาจากบนยอดเขาแล้วก็จะเห็นวิวทิวทัศที่มองแล้วภาพติดตาเลยด้วย และอีกที่นึงก็คือที่อ่างเก็บน้ำห้วยโจ้อีกที่นึง

สถานที่ท่องเที่ยวสันทราย

 1. วัดร้องเม็ง
 2. วัดดอยแท่นพระผาหลวง
 3. อ่างเก็บน้ำห้วยโจ้
 4. วัดพระธาตุจอมกิตติ

ที่เที่ยวอ.สันป่าตอง

อำเภอสันป่าตอง  เห็นจากภาพในแผนที่แล้วจะรู้ว่าอำเภอสันป่าตองนี้มีขนาดเล็กมาก  แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพทางด้านการศึกษา  การแพทย์  การกีฬา  การเกษตร และก็มีบุคลากรที่มีคุณภาพที่ดีอีกด้วย  นี่แหละที่เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋ว แต่กว่าจะมีจุดเด่นได้มากขนาดนี้เนี่ยผู้ที่มีหน้าที่ดูแลในแต่ละด้านคงจะทำงานหนักและมีความเหนื่อยมากๆแน่เลยเนาะ  และด้านการท่องเที่ยวก็ไม่น้อยหน้าเลยนะอย่างเช่นที่เมืองเก่าเวียงท่ากานโบราณ

สถานที่ท่องเที่ยวสันป่าตอง

 1. หนองสะเรียม
 2. วัดป่าเจริญธรรม
 3. ถนนสายหัตถกรรมไม้แกะสลัก
 4. เวียงท่ากาน
 5. ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด
 6. วัดพุทธสันติปารังกร
 7. วัดพระบาทยั้งหวีด
 8. วัดน้ำบ่อหลวง
 9. วัดท่าจำปี

ที่เที่ยวอ.สารภี

อำเภอสารภี เป็นอีกอำเภอนึงที่มีขนาดเล็กมากๆ แต่เต็มไปด้วยคุณภาพ  ดูๆไปแล้วนี่ที่จังหวัดเชียงใหม่เขามีการพัฒนาที่ดีมากๆเพราะแต่ละอำเภอมีการพัฒนาแล้วอย่างอำเภอสารภี  แต่สิ่งที่อำเภอสารภีไม่มีก็คือภูเขาแต่มีถนนที่มีต้นยางเรียงรายอยู่ริมถนนเต็มไปหมดมีอายุกว่าร้อยๆปี และมีพื้นที่บางส่วนอยู่ติดกับจังหวัดลำพูนจึงสะดวกมากที่จะเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดลำพูน  แต่แค่ที่ในอำเภอสารภีก็มีที่ให้เที่ยวเยอะแล้วต้องลองผจญภัยกันดู

สถานที่ท่องเที่ยวสารภี

 1. เวียงกุมกาม

ที่เที่ยวอ.หางดง

อำเภอหางดง เป็นอำเภอที่อยู่ๆก็มีความเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและสร้างความมึนงงให้กับคนได้หลายคนกันเลยทีเดียว  ที่มีความเจริญก็เพราะเป็นอำเภอที่อยู่ใกล้เคียงกับอำเภอเมืองเชียงใหม่กลมกลืนเหมือนเป็นอำเภอเดียวกันซะด้วยนะ  และถือได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ใครๆก็ให้ความสนใจกันหลายคนเลยทีเดียว ขึ้นชื่อในเรื่องหัตถกรรมบ้านถวายเดินเที่ยวเท่าไหร่ก็เดินจนแทบจะไม่ทั่วเลยนะมีขนาดกว้างมากๆเลย  ถึงแม้จะมีพื้นที่ที่กว้างก็ยังมีความแออัดด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวหางดง

 1. วัดอินทราวาส
 2. โครงการหลวงห้วยผักไผ่ (ทุ่งเริง)
 3. บ้าน 100 อัน 1,000 อย่าง (บ้านร้อยอันพันอย่าง)
 4. บ้านถวาย
 5. ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่
 6. หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาเหมืองกุง
 7. อุทยานแห่งชาติออบขาน

ที่เที่ยวอ.อมก๋อย

อำเภออมก๋อย เป็นอำเภอที่มีความใหญ่มากๆและมีที่ให้คนไปเที่ยวสวยงามมากอีกด้วยอย่างที่ ดอยม่อนจองและดอยมูซอ  แหม่ที่อำเภอนี้เขามีถึงสองดอยกันเลยทีเดียวน่าไปเที่ยวที่สุดเลยนะเนี่ย  นอกจากดอยทั้งสองดอยแล้วก็มีวัดแสนทองที่เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของอำเภออมก๋อยด้วยมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย  และในอำเภออมก๋อยแห่งนี้ก็มีอากาศเย็นตลอดทั้งปีอีกด้วยถ้าอากาศหนาวมากๆก็มีทะเลหมอกให้ดูกันอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวอมก๋อย

 1. ดอยม่อนจอง
 2. หน่วยจัดการต้นน้ำห้วยจิโน
 3. ดอยมูเซอ
 4. น้ำตกแม่ตื่นน้อย
 5. น้ำตกนางนอน
 6. น้ำตกห้วยตาด
 7. น้ำตกวังควายเผือก
 8. น้ำตกโป่งดิน
 9. น้ำตกตะกอคะ
 10. วัดดงดินแดง
 11. วัดบ้านเแม่แสนสุข
 12. วัดแสนทอง
 13. วัดจอมแจ้ง

ที่เที่ยวอ.ฮอด

อำเภอฮอดใครที่ชอบฝ่าฟันอุปสรรคในการเดินทางต้องไปที่อำเภอนี้เลยเพราะมีแต่เทือกเขาเวลาเดินทางก็ยากลำบาก  ส่วนใหญ่คนที่จะเดินทางไปที่แม่ฮ่องสอนก็มักจะเดินทางผ่านจากอำเภอนี้กันน่าจะเป็นที่มีเส้นทางที่ใกล้กว่าเส้นทางอื่น แต่ถึงจะมีเส้นทางที่เดินทางลำบากก็มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมากนะ เพราะอยากไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติออบหลวงเพื่อไปดูพวกต้นไม้และสัตว์ชนิดต่างๆที่หาดูได้ยาก  และไปแช่น้ำพุร้อนด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวฮอด

 1. อุทยานแห่งชาติออบหลวง
 2. สวนสนบ่อแก้ว
 3. อุทยานแห่งชาติแม่โถ

บันทึกหน้านี้ไว้ได้เลยค่ะ เราจะอัพเดท ที่เที่ยวเชียงใหม่ ล่าสุดมาให้เรื่อยๆ

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^