เที่ยวเชคกันมะ? รีวิวที่เที่ยวสาธารณรัฐเช็กในแต่ละเมือง

เที่ยวเชค หรือสาธารณรัฐเช็ก(Czech) ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเทศซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของทวีปยุโรป และเป็นประเทศที่มีความสวยงามของสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ไปทัวร์เชคเพื่อสัมผัสกับความงามเหล่านั้น นอกจากนี้ยังมีอารยธรรมความเป็นมาที่ยาวนาน โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย จึงมีอยู่หลายเมือง หลายสถานที่เที่ยวเช็คซึ่งหากไปเที่ยวแล้วไม่ควรพลาด เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่น่าเที่ยวในเชคดังนี้ค่ะ

กรุงปราก (Prague)

เที่ยวกรุงปราก

สถาปัตยกรรมอันน่าหลงใหลในกรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเชค  ทำให้หลายคนอยากไปชมด้วยตาตนเองสักครั้ง โดยเฉพาะความสวยงามของปราสาทอันลือเลื่อง ทำให้กรุงปรากเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรม ศิลปะ และอารยธรรมอันโดดเด่นแห่งหนึ่งของโลก จนได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกแห่งหนึ่งที่ควรมาเที่ยวชมให้ได้สักครั้งในชีวิต

ด้วยความสวยงามของเมืองปรากทำให้มีบรรยากาศของความโรแมนติกเหมาะสำหรับคู่รักที่อยากมาฮันนีมูน   หรือคนที่ชื่นชอบศิลปะเป็นชีวิตจิตใจคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเมืองที่สวยทุกมุม  และยังมีส่วนที่เป็นสวนอันเงียบสงบ เหมาะแก่การพายเรือเล่นๆ นักท่องเที่ยวยังหาความสำราญเบิกบานใจได้ ตามสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น จัตุรัสเมืองเก่าที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน สินค้าที่สวยงามให้คุณได้จับจ่าย  หรือเดินชมความสวยงามของอาคารบ้านเรือนอันเก่าแก่  แวะถ่ายรูปสวยๆ นั่งดื่มกาแฟชิวๆ แล้วคุณจะประทับใจที่ได้มาเยือนกรุงปรากค่ะ

ปราสาทกรุงปราก

เที่ยวปราสาทกรุงปราก

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในกรุงปราก ที่มาแล้วต้องเยี่ยมชมให้ได้คือปราสาทกรุงปราก เพราะมีความสวยงามแปลกตาด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่ไม่มีที่ใดเหมือน มียอดปราสาทที่แหลมเป็นเอกลักษณ์  มีโครงสร้างที่สลับซับซ้อยอยู่ไม่น้อย มีพื้นที่ในปราสาทมากกว่า 7 หมื่นตารางเมตร  ความสวยงามของสถาปัตยกรรมของปราสาทแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา จึงโดดเด่นตระการตา ทำให้ปราสาทแห่งกรุงปราก มีมนต์เสน่ห์ ที่ดึงดูดให้ผู้คนทั่วโลกอยากไปชม เพราะขึ้นชื่อว่า เป็นปราสาทอันเป็นสัญลักษณ์เก่าแก่ของเชค

มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล

มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล

ภายในกรุงปรากมีสถานที่สำคัญและสวยงามต่างๆให้ได้เที่ยวชม หนึ่งในนั้นคือ  มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล (St Vitus cathedral) เป็นมหาวิหารที่มีความเก่าแก่มาก  สร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธิก ในศตวรรษที่ 14   ซึ่งความแปลกตาของมหาวิหารแห่งนี้คือ การตกแต่งที่มากไปด้วยหัวสัตว์ประหลาด ซึ่งทำมาจากหิน สำหรับภายในวิหารนั้นจะพบกับความอลังการ โอ่โถง และสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่า อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังได้สามารถขึ้นไปตรงหอระฆังซึ่งอยู่ยอดสุดของปราสาท เพื่อชมความงามของกรุงปรากได้

นอกจากนี้ยังมีความสวยงามของห้องสวดมนต์ภายในปราสาทที่ประดับประดาไปด้วยเม็ดพลอยและหินสีสดใส ทำให้คุณตื่นตาตื่นใจกับการมาเยือนมหาวิหารแห่งนี้  ซึ่งเปิดให้เข้าชมในเดือนเมษายนถึงตุลาคมของทุกปี สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาชมความแปลกประหลาดและงดงามของตัวปราสาทแนะนำว่าวางแผนให้ดีเพราะเปิดให้เข้าชมเฉพาะแค่บางช่วงของปีเท่านั้นค่ะ

หอคอยดาลิโบรก้า

หอคอยดาลิโบรก้า

อีกสถานที่หนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กันและอยากขอแนะนำให้ไปเที่ยว คือ หอคอยดาลิโบรก้า (Daliborka Tower) เป็นปราสาทที่มีโครงสร้างสลับซับซ้อนเช่นกัน แต่ก็มีความโหญ่โต ภายนอกตัวปราสาทยังตกแต่งไปด้วยดอกไม้และสวนสวยให้คุณได้เดินเล่นเพลินๆอีกด้วยค่ะ

ชมปราสาทและวิหารอันแสนสวยของปรากแล้ว จากนั้นก็ต้องไปเดินถนนสายทองคำ หรือโกลเดนเลน เนื่องจากถนนเส้นนี้ สมัยก่อนเป็นสถานที่ของช่างทองคำซึ่งอาศัยอยู่จำนวนมากจึงได้ชื่อว่าถนนสายทองคำ บริเวณแห่งนี้มีสินค้าให้เลือกหลายชนิด รอบๆเป็นตึกรามบ้านช่องที่เก่าแก่ รอบลานจัตุรัสยังมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ที่ว่าการเมือง หอนาฬิกาดาราศาสตร์โบราณ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทิศใต้ของศาลาว่าการในจัตุรัสเมืองเก่า

เมืองเบอร์โน (Brno)

เที่ยวเมืองเบอร์โน

เบอร์โนเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวของเชค ตั้งอยู่ในแคว้นโมราเวียใต้  ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีมนต์เสน่ห์น่าไปเยือน เพราะนอกจากจะมีบทบาทเป็นเมืองอุตสาหกรรมแล้ว ยังมากไปด้วยศิลปะวัฒนธรรมและอาหารการกินที่อร่อยถูกปาก โดยเฉพาะไวน์เบอร์โน ที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก คนที่ชื่นชอบการดื่มไวน์มักจะมาจิบไวน์ที่นี่เสมอ เพราะจะมีไวน์สดๆจากถังมาให้ชิมกันได้ทั้งวัน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่นๆให้ได้เที่ยวชมกัน โดยเฉพาะบ้านเรือนต่างๆที่มีสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ และเป็นเอกลักษณ์ เช่น ปราสาทวาลติเซ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก โดยปราสาทแห่งนี้ สร้างด้วยศิลปะบาโร้ค ผสมผสานกับศิลปะในแบบคลาสสิค ทำให้แลดูสวยงามและสะดุดตาเป็นอย่างมาก รอบๆปราสาทยังมีความร่มรื่นของพันธุ์ไม้ต่างๆ สวนสวยและสระน้ำให้ได้ชมกันเพลินๆ

ยังมี มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์แอนด์ปอลล์  ซึ่งเป็นวิหารที่สวยงามตระหง่านอยู่บนเนินเขา เป็นที่ชมวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบธรรมชาติและความโรแมนติก และยังมีสถานที่อื่นๆให้ได้เที่ยวชมอีกหลายแห่งด้วยกัน

เมืองเชสกีกรุมลอฟ

เที่ยวเมืองเชสกีกรุมลอฟ

แม้ว่าเชลกีกรุมลอฟจะเป็นเพียงเมืองเล็กแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคโบฮีเมียใต้ของเชคก็ตาม แต่ก็นับว่ามีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านของศิลปะสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น มีภูเขาที่สวยงามล้อมรอบ มีอุทยานชูมาวา ซึ่งใหญีที่สุดในเชค ที่สำคัญคือความงามของปราสาทกรุมลอฟ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกไปแล้ว

ปราสาทกรุมลอฟ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวลำดับต้นๆในเมืองแห่งนี้ ที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยี่ยมชม เพราะเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม และนอกจากนี้ยังมีโบสถ์เซนต์วิตัส ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 เป็นโบสถ์เก่าแก่ที่ยังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบความงามของศิลปะและสถาปัตยกรรม

เมืองโครเมอริซ

เที่ยวเมืองโครเมอริซ

เมืองโครเมอริซเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว  โดยเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโมราวา  แคว้นโมราเวีย สถานที่น่าเที่ยวที่ไม่ควรพลาดคือ สวนโบราณที่มีอายุมากกว่า 300 ปี และปราสาทของเมือง แม้สวนสวยแห่งนี้จะก่อสร้างมาอย่างยาวนาน คือหลังศตวรรษที่ 17 ก็ตาม แต่ได้รับการดูแลอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี  ซึ่งหลังจากนั้นก็มีการบูรณะ อาจจะไม่หลงเหลือเค้าโครงของสวนสวยสไตล์เดิมๆ แต่ก็สวยถูกใจนักท่องเที่ยวไม่น้อยและมีเสน่ห์ดึงดูดให้เดินชมได้ทั้งวันเลยหละค่ะ

เมืองคาร์โลวี วารี

เมืองคาร์โลวี วารี

หากใครที่อยากไปชมสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนต่างๆที่สวยงามราวกับเป็นเมืองตุ๊กตาเพราะสีสันที่สะดุดตา หมู่บ้านที่เรียงรายกันเป็นทิวแถว เป็นระเบียบเรียบร้อย ต้องไปที่เมืองคาร์โลวี วารี คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการเที่ยวชมบ้านเรือนที่สวยงามแปลกตา และชมน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียง หรือใครที่อยากจะลงแช่น้ำพุ ก็สามารถทำได้ คุณจะได้ผ่อนคลายไปกับไออุ่นของน้ำพุ  หรือใครที่มีความชื่นชอบในผลไม้น่าทานอย่างพลัม ที่เมืองแห่งนี้ก็ขึ้นชื่ออย่างมาก รับรองรว่าคุณจะได้ทานผลพลัมอร่อยๆ เรียกว่าหากมาที่เมืองคาร์โลวี วารี จะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ หลายอย่างให้คุณได้เพลิดเพลินกันทั้งวัน

เมืองเตลช์

เมืองเตลช์

เตลซ์เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ทางตอนใต้ของเขตมอเรเวีย ของเชค ซึ่งถือว่าเป็นเมืองมรดกโลกที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง เพราะนอกจากสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และงดงามแล้ว บ้านเมืองยังสะอาดและเป็นระเบียบ  ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเตลซ์ที่น่าสนใจ คือ อาคารบ้านเรือนที่ถูกสร้างแบบเรเนสซองในศตวรรษที่ 16 ซึ่งยังคงอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ คุณยังเดินเล่นๆไปยังจัตุรัสกลางเมืองที่มีขนาดใหญ่และสวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งเพื่อชมบรรยากาศของเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ คุณจะนั่งจิบกาแฟในร้านที่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงาม ก็เพลินดีไปอีกแบบ ในเมืองเตลซ์ยังมีปราสาทในรูปแบบการสร้างด้วยสถาปัตยกรรมโกธิค ที่มีความสวยงามแบบเดิมๆ โดยภายในปราสาทนั้น มีพระราชวัง วิหารของโบสถ์เซนต์จอร์จ และด้านหน้าปราสาทยังมีสนามหญ้าสีเขียวไว้ให้คุณได้นั่งเล่นอีกด้วย สำหรับเมืองเตลซ์ เป็นเมืองขนาดเล็ก ทำให้คุณสามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการเดินทางเลยค่ะ

เมืองเชสเก บุดเยยอวีตเซ

เมืองเชสเก บุดเยยอวีตเซ

เชสเก บุดเยยอวีตเซอีกหนึ่งเมืองใหญ่ที่มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์ และเป็นเมืองที่มากไปด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามและเก่าแก่ ที่ควรไปเที่ยวชมสักครั้งหากมาเยือนที่สาธารณรัฐเชค นั่นคือ เมืองเชสเก บุดเยยอวีตเซ  เพราะอาคารบ้านเรือนต่างๆที่สร้างไว้ ได้รับการอนุรักษ์มาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นสถาปัตยกรรมในสไตล์ต่างๆที่ผสมผสานกันไม่ว่าจะเป็น บาร็อค, เรเนสซอง, หรือโกธิคก็ตาม ทำให้บ้านเรือนมีความสวยงามแปลกตา เหมาะกับการถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเมืองแห่งนี้ คือ จัตุรัสกลางเมืองขนาดใหญ่ ที่เรียกชื่อว่า นาเมสตี เปรมีสลา โอตาการ่า  โดยผู้คนมักจะนัดพบปะกันบริเวณนี้  รอบๆจัตุรัส รายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญไมว่าจะเป็นวิหารเซนต์นิโคลัส , ลานน้ำพุแซมซั่น ,ศาลากลาง เป็นต้น ซึ่งส่วนมากนักท่องเที่ยวจะไปถ่ายภาพสวยๆที่บริเวณน้ำพุแซมซั่น  ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของจตุรัสแห่งนี้  ยังมีสิ่งที่น่าสนใจคือ วิหารเซนต์นิโคลัสอันเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ในรูปแบบสถาปัตยกรรมโกธิค  หรือจะเป็นหอคอยดำ ที่สร้างมาอย่างยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ความงดงามเหล่านี้จึงหาชมได้ยากมาก ในเมืองที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน

เมืองคุทนาโฮรา

เมืองคุทนาโฮรา

คูทนาโฮราเป็นอีกหนึ่งเมืองที่สำคัญรองลงมาจากกรุงปราก สาธารณรัฐเชค ซึ่งหากใครที่มีเวลามาเที่ยวเหลือเฟือก็อยากแนะนำให้มาที่เมืองแห่งนี้ด้วย เพราะเป็นเมืองซึ่งมีอารยธรรมอันเก่าแก่ โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ ที่เก็บกระดูก ซึ่งเป็นสุสานเล็กๆแห่งหนึ่ง  ได้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาร็อค ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14  ต่อมาคือ โบสถ์กระดูก ซึ่งตั้งอยู่นอกใจกลางเมือง มีซากกระดูกของคนจำนวนมาก ถูกนำมาประดับประดาตกแต่งภายในโบสถ์ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น  จากนั้นถ้ามีเวลาแนะนำให้ไปเยือนโบสถ์เซนต์บาร์บารา สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิค “โบสถ์เซนต์จอห์นแห่งเนโพมุค”  ที่จะเห็นภาพจิตกรรมอันสวยงามอยู่บนเพดาน  และอื่นๆที่น่าชมอีกมาก

จองที่พักออนไลน์

จะเห็นว่าสาธารณรัฐเช็กนั้น ส่วนมากมักจะโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ ศิลปะ ซึ่งหากใครที่ชอบความงามแบบดั้งเดิม อยากมาสัมผัสกลิ่นไอแห่งศิลปะโบราณ สาธารณรัฐเชคสามารถตอบโจทย์คุณได้ มาเที่ยวเชคแล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
อย่าลืมกด Like ติดตาม Mumeaw ด้วยน๊า ^_^

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar
มีความคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ?

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^