เที่ยวกระบี่ 15 ที่เที่ยวกระบี่ งดงามดังเทพนิยายเหนือล้ำสุดจินตนาการ

เที่ยวกระบี่ กันดีไหมนะเรา? เพราะหากกล่าวถามว่าสวรรค์แห่งอันดามันคือที่ใด เชื่อว่าคนมากมายย่อมต้องตอบว่า ที่แห่งนั้นก็คือจังหวัดกระบี่ ที่เที่ยวกระบี่มีมากมายไม่ว่าใครที่ได้มาเยือนย่อมต้องยอมรับว่ากระบี่คือของขวัญชิ้นมีค่าจากธรรมชาติ  เรามาแกะห่อของขวัญชื่นชมสิ่งที่อยู่ภายในของจังหวัดกระบี่ด้วยกัน

เกาะลันตาน้อย เกาะลันตาใหญ่

เกาะลันตาน้อย เกาะลันตาใหญ่

เที่ยวกระบี่ เกาะลันตาน้อย เกาะลันตาใหญ่เป็นหมู่เกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือน บรรยากาศของเกาะในช่วงของท่าเรือจะคึกคักไปด้วยผู้คน ร้านค้า และนักท่องเที่ยว แต่ลึกเข้าไปในตัวเกาะยังคงเป็นชุมชนที่สงบเงียบและเป็นที่อยู่ของชาวบ้านมานานกว่า 100 ปีแล้ว  ที่เกาะลันตาใหญ่นั้นมีชายหาดสวยงามอยู่หลายแห่ง ทั้ง หาดโละบาร่า หาดคอกวาง หาดคลองโขง หาดพระแอะ  และหาดคลองนิน  ทางใต้สุดของเกาะเป็นที่ตั้งของอุทยานเกาะลันตา  ทั่วทั้งเกาะมีเทือกเขาสลับซับซ้อน และมีผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ อากาศสดชื่น  ชาวบ้านที่อาศัยบนเกาะส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม และมีประเพณีโบราณที่อนุรักษ์ไว้คือ ประเพณีลอยเรือ   จากที่ทำการอุทยานไปไม่ไกลนักจะมีจุดชมวิวแหลมโตนด  เป็นประภาคารสูงที่ชมวิวได้รอบ เห็นหาดทรายขาวและอ่าวกรวด  ปลายสุดของแหลมแห่งนี้เป็นที่ตั้งของเกาะหม้อ สถานที่ดำน้ำเพื่อชมปะการังน้ำลึก  สถานที่แนะนำอีกแห่งบนเกาะลันตาก็คือบริเวณกลางเกาะที่มีจุดชมวิววสวยงามและร้านอาหารมากมาย ได้บรรยากาศในวิวสวย  และอาหารทะเลสดอร่อยด้วย

สุสานหอยโบราณ 75 ล้านปี

สุสานหอยโบราณ 75 ล้านปี

เที่ยวกระบี่ กันต่อเมื่อได้มาเห็นและสัมผัสกับสุสานหอยที่มีซากฟอสซิลของหอยผนึกอยู่ในพื้นหินแข็งของหินลิกไนต์และหินดินดาน เกิดเป็นสุสานหอยอันมหัศจรรย์ ย่อมต้องเกิดความประทับใจ หอยเหล่านี้คือหอยหอยน้ำจืดชนิดต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าสถานที่ตรงนี้เคยเป็นแหล่งที่น้ำจืดท่วมถึงมีอายุดดประมาณ 75 ล้านปี  ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ดารา ที่หมู่เกาะพีพี  ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของอุทยาน ตรงชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์  หากมาเที่ยวกระบี่ต้องไม่พลาดที่จะมาเยือนเพราะที่นี่เป็นสุสานนหอยที่มีเพียง 1 ใน3 ของโลก ซึ่งมีอยู่ใน ญี่ปุ่น อเมริกา และ ที่กระบี่นี่เท่านั้น

อ่าวนาง

อ่าวนาง

เที่ยวกระบี่ อ่าวนางแห่งนี้เป็นจุดรวมนักทิ่งเที่ยวเพื่อที่จะกระจายไปเที่ยวชมยังเกาะอื่น ๆ ในน่านน้ำกระบี่  เป็นเกาะที่มีทั้งร้านอาหารที่พัก และที่ตั้งของบริษัททัวร์กระบี่ บริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ หากมาเที่ยวยังทะเลกระบี่เป็นครั้งแรกการมาเริ่มต้นที่นี่ก็เป็นการง่ายที่จะไปท่องเที่ยวจุดต่าง ๆ ได้  หาดของอ่าวนางมีถนนเลียบหาดทอดยาว มีภูเขาตั้งกั้นหาดอยู่ สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่สวยงามในอ่าวนางคือถ้ำพระนางเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อย หากมองจากอ่าวนางไปจะพบกับ เกาะเล็กเกาะน้อยมากมายถึง 83 เกาะ เป็นรูปร่างต่าง ๆ  อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามด้วย

เกาะปอดะ

เกาะปอดะ

8 กม.จากหน้าอ่าวนาง เป็นที่ตั้งของเกาะปอดะ เกาะเอกชนแสนงดงามแห่งนี้ เกาะเล็ก ๆมีชายหาดถึง 3 ด้านเป็นไฮไลท์หนึ่งของทะเลกระบี่ ใครที่มา เที่ยวกระบี่ ยังอ่าวนางก็มักจะแวะมาที่เกาะปอดะเพื่อเดินเล่นรับบรรยากาศดี ๆ และลมทะเลสดชื่นรอบ ๆ เกาะ เกาะแห่งนี้ถึงจะเป็นเกาะของเอกชนเป็นเจ้าของ แต่ก็สามารถแวะมาพักผ่อนได้เสมอไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ

หมู่เกาะพีพี

หมู่เกาะพีพี

เที่ยวกระบี่ เกาะพีพีหรือที่ชาวเลเรียกกันว่า “ปูเลาปีอาปิ”  ซึ่งหมายถึงหมู่เกาะแห่ต้นไม้ที่ชื่อ ปีปี   ในภายหลังคนทั่วไปจึงเรียกว่าเกาะ พีพี  หรือฉายาว่าอาณาจักรแห่งมวลดอกไม้ใต้สมุทร เพราะเป็นแหล่งดำน้ำ ดูปะการังและดอกไม้ทะเลที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

หมู่เกาะพีพี ประกอบไปด้วย เกาะพีพีดอน  ผู้มาเยือนจะประทับใจไปกับความงามของเวิ้งอ่าวที่ขนานกันของอ่าวโละดาลามและอ่าวต้นไทร  ทั้งสองอ่าวนี้มีความสวยงามติดอันดับโลก  เวิ้งอ่าวสวยที่มีภูเขาเป็นฉากหลัง จากบนเขาสามารถมองลงมาเห็นเวิ้งของอ่าวที่โค้งตัวออกจากกัน เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจ

ที่แหลมตงหากได้มายังแหลมแห่งนี้ก็จะได้พบกับหมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวประมง ที่มีอยู่ประมาณ 15-20 ครอบครัว ส่วนใหญ่แล้วอพยพมาจากเกาะหลีเป๊ะ ในจังหวัดสตูล  ที่นี่มีที่พักอยู่หลายแห่งให้ได้เข้าพักเพื่อใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย

เกาะพีพีเล ที่เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่มีอ่าวอันสวยงามหลายอ่าว และเป็นอ่าวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทั้งอ่าวมาหยา อ่าวปิเละ อ่าวโละซามะ  เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เพียง 6.6 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น และเต็มไปด้วยภูผาและภูเขาหินปูน

ถ้ำไวกิ้งหรือชื่อพระราชทานจากในหลวงว่า ถ้ำพญานาค  เป็นแหล่งเก็บรังนก มีไฮไลท์ที่น่ามาเยี่ยมเยือนคือ การค้นพบภาพเขียนสีในสมัยโบราณ ซึ่งคาดว่าจะเป็นฝีมือวาดของโจรสลัดที่แวะมาซ่อมแซมเรือและพักเรือที่นี่

เกาะยูงมีแหล่งของแนวปะการังสวยงามที่สามารถมาดำน้ำเพื่อชมได้ ชายหาดโดยทั่วไปเป็นหาดหิน ใกล้ ๆ กันยังมีเกาะไม้ไผ่ เป็นสถานที่กางเต้นท์ที่เหมาะและลงตัวนอกจากนั้นยังมีแนวปะการังยาวตลอดหาดด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวกระบี่

การเดินทางไปยังเกาะพีพี สามารถไปได้ทั้งจากภูเก็ตและตัวจังหวัดกระบี่ ในส่วนของกระบี่นั้นขึ้นเรือได้จากท่าเรือจิหลาด จะมีเรือออกไปยังเกาะพีพี วันละ 2 เที่ยว และขากลับอีก 2 เที่ยว  นอกจากนั้นยังมีเรือเร็วนำเที่ยวจากอ่าวนางด้วย

หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์

เที่ยวกระบี่ หาดไร่เลย์เป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบการปีนหน้าผา  ตั้งอยู่บริเวณตำบลอ่าวนาว อำเภอเมือง  ตัวหาดแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งคือฝั่งตะวันออกและตะวันตกด้วยโขดหินคั่นกลาง ฝั่งตะวันออก เรียกว่าหาดน้ำเมา  จากอ่าวนางหากเดินทางมาโดยทางเรือจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที  หากใครติดใจที่นี่และต้องการจะพักแรมก็มีสถานที่พักให้เลือกอยู่หลายแห่ง

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม

พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อม

เที่ยวกระบี่ พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อมเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมวัตถุโบราณที่มีอายุกว่า 5000 ปีของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์  ทั้งลูกปัดดิน และเครื่องมือหิน เครื่องประดับที่ทำจากหินต่าง ๆ จากหลักฐานปรากฎว่าที่นี่อาจจะเป็นแหล่งทำลูกปัดแหล่งใหญ่ เพราะพบลูกปัดหลากชนิดในจำนวนมาก ตั้งอยู่ที่บริเวณวัดคลองท่อม ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ  1 กม.

น้ำตกร้อนคลองท่อม

น้ำตกร้อนคลองท่อม

เที่ยวกระบี่ น้ำตกร้อนคลองท่อมแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนรักสุขภาพ และยังเป็น Unseen Thailand ที่น่ามาค้นหาสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะเป็นน้ำตกที่มีสายน้ำแร่หรั่งรดลงมาเป็นสายธารน้ำอุ่น  ต้นน้ำ ตกเป็นตาน้ำพุร้อนผุดขึ้นมาจากดินเบื้องล่าง  น้ำแร่แห่งนี้เป็นน้ำแร่ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  บรรยากาศโดยรอบเป็นธรรมชาติท่ามกลางป่าเขาและสระน้ำตกร้อนที่สามารถลงไปแช่น้ำแร่ได้ พร้อมกับชมบรยากาศธรรมชาติรอบตัว  น้ำตกร้อนคลองท่อม ตั้งอยู่ในอำเภอคลองท่อม ห่างจากศาลากลางจังหวัด 50 กม.

ถ้ำเสือเขาแก้ว

ถ้ำเสือเขาแก้ว

ว่ากันว่าที่เที่ยวกระบี่ ถ้ำเสือเขาแก้วแห่งนี้เป็นถ้ำเก่าของเสือเคยมีเสืออาศัยอยู่เป็นเสือโคร่งตัวใหญ่ และยังมีก้อนหินนธรรมชาติที่มีรูปร่างเหมือนอุ้งเท้าเสือด้วย วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว เพราะเป็นทางขึ้นไปชมวิว ผู้จะขึ้นมาชมวิวต้องเดินขึ้นมาตามขั้นบันไดจำนวน 1237 ขั้น  โดยระหว่างทางขึ้นจะพบกับเจดีย์อยู่เรียงราย และบนยอดเขาก็ยังมีเจดีย์องค์ใหญ่อยู่ นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูด้วย วิวบนยอดเขาแห่งวัดถ้ำเสือแก้วนี้ มองได้ไกลเกือบทั่วตัวเมืองกระบี่และเขาขนาบน้ำรวมถึงอ่าวลูกธนู สวงามคุ้มค่าอก่การขึ้นบันไดสูงอย่างยิ่ง  ข้อแนะนำเล็กน้อยระหว่างทางขึ้นต้องระวังฝูงลิงที่อาจจะลงมาแอบโขมยฉกฉวยข้าวของไปได้

ทะเลแหวก

ทะเลแหวก

เมื่อช่วงเวลาของน้ำลงมาถึง ที่ทะเลแหวกเส้นทางของทะเลก็ถูกแหวกออก ทำให้เท้าเปล่าก้าวเดินก้าวสู่เกาะทั้งสามแห่งได้ เกาะเหล่านั้นก็คือ เกาะหม้อ เกาะทับ และเกาะไก่  หากได้มาเยือนและสัมผัส อาจจะทำให้นึกถึงการแหวกทะเลอันน่าอัศจรรย์ของโมเสสทีเดียว ความสวยงามและอัศจรรย์นี้ดึงดูดให้ผู้คนมาเยือนทะเลแหวกในช่วงเดือนธันวาคมถึงพฤษภาคมทุกปี  ช่วงเวลาใกล้ค่ำจะพบกับฝูงค้างคาวแม่ไก่จำนวนมากที่บินออกมาหากินจากเกาะไก่ เป็นภาพอีกภาพที่นักท่องเที่ยวเฝ้าดูกัน ทะเลแหวกอยู่ระหว่างเกาะทั้ง 3 ซึ่ง อยู่ในเขตอำเภอเมืองห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 20 กม. เป็น ที่เที่ยวกระบี่ Unseen Thailand

สระมรกต

สระมรกต

ที่เที่ยวกระบี่ สระมรกตเป็นสระน้ำร้อนที่มีทั้งหมด 3  สระและมีสีเขียวใสมรกต ด้วยอุณหภูมิ 30-50 องศาเซียลเซียส นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศโดยรอบที่เต็มไปด้วยแมกไม้นานาพรรณ และนกนานาชนิด มีนกพันธุ์หายากเช่น นกแต้วแร้วท้องดำ นกเงือกดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล  กิจกรรมที่น่าสนใจและเป็นไฮไลน์ของทริปเยือนสระมรกตที่พลาดไม่ได้คือ การเดินป่าเพื่อศึกษาระบบนิเวศน์และอนุรักษ์ธรรมชาติกับเส้นเดินทางศึกษาธรรมชาติทีน่า โจลิฟฟ์ หรือเส้นทางเดินทุ่งเตียว สระมรกตตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม

หาดนพรัตน์ธารา

หาดนพรัตน์ธารา

ที่เที่ยวกระบี่ ดินแดนของหอยชักตีน ซึ่งมีมากที่สุดที่หาดนพรัตน์ธารา  ปรากฎการณ์ที่สวยงามอย่างหนึ่งของเกาะนี้คือยามหน้าแล้งเมื่อน้ำลด คลองที่อยู่ทางด้านเหนือของภูเขานั้นแห้งขอด ปรากฏสันทรายละเอียดเป็นนทางเดินไปสู่หาด  เมื่อมองจากชายหาดลงไปในน้ำทะเลนั้นจะเห็นเกาะแก่งเป็นโขดหินมากมายแปลกตา  เป็นที่ตั้งสหกรณ์เรือหางยาวที่มีเรือรับจ้างไปสู่เกาะต่าง ๆ ด้วย  นอกจากนั้นยังมีบ้านพัก

เกาะไก่

เกาะไก่

ที่เที่ยวกระบี่ เกาะไก่เป็นเกาะที่อยู่กลางทะเลโดดเด่นด้วยรูปร่างเหมือนไก่คอยาว  ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 8 กม.  ด้านหลังของเกาะเป็นที่ดำน้ำชมปะการังที่สวยงามมาก  เกาะไก่เป็น 1 ใน 3 เกาะที่ทำให้เกิดสันทรายทะเลแหวก เป็นเกาะที่ส้างสีสันให้กับหมู่เกาะในทะเลกระบี่

เกาะห้อง

เกาะห้อง

หากจะตั้งให้ ที่เที่ยวกระบี่ เกาะห้องเป็นจุดหมายปลายทางในการมาเที่ยวกระบี่ก็คุ้มค่าที่สุด เพราะเกาะห้องถูกจัดอันดับให้เป็นเกาะที่สะอาดและน่าท่องเที่ยวที่สุด 1 ใน 10 อันดับของโลก  ความสวยงามพิเศษอยู่ที่ลักษณะของลากูน คือสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ห้อมล้อมไปด้วยภูผาหินและผนังภูเขาที่เป็นนธรรมชาติสวยงาม ดูเหมือนสระน้ำส่วนตัวท่ามกลางธรรมชาติ  โดยมีประตูทางเข้าเพียงทางเดียว  ทรายในเกาะห้องลากูนนั้น จะเป็นทรายขาวละเอียดและน้ำมีระดับตื้นชวนให้ลงเล่นเป็นอย่างยิ่ง  ที่นี่ตลอดมาตั้งแต่อดีตเป็นที่พักเรือเพื่อหลบคลื่นลมมรสุม  ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การมาเที่ยวคือตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ถึง พฤษภาคม

ถ้ำผีหัวโต

ถ้ำผีหัวโต

ความพิเศษของ ที่เที่ยวกระบี่ ถ้ำผีหัวโตแห่งนี้ดึงดูดให้ผู้คนอยากจะมา ด้วยความตื่นเต้นในการผจญภัยเพราะต้องนั่งเรืออเข้ามาเพื่อชมภาพเขียนสมัย 3000-5000  ปี ความแตกต่างที่พิเศษกว่าภาพเขียนสี ผนังถ้ำในที่อื่น ๆ  เพราะเป็นภาพของสัตว์น้ำในทะเล และภาพหมอผีที่แต่งกายเป็นสัตว์ด้วย  เรือที่จะล่องมาชมถ้ำนั้นมีให้เลือกทั้งเรือหายาวสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ และเรือคายัคสำหรับู้ที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ ระหว่างทางที่มาถ้ำมีป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์ และวิวข้างทางของป่าโกงกางที่แปลกตา  สำหรับบค่าบริการเรือคายัคแบบนั่งได้หนึ่งคนมีราคาเช่า 500 บาท และเรือหางยาวราคา 600 บาท ใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดประมาณ 40 นาที

เที่ยวกระบี่ จังหวัดที่มีสถานที่เที่ยวมากมาย หากได้ไปเยือนเพียงครั้งเดียวก็คงไม่อาจจะเที่ยวได้ทั่ว ดังนั้นหากใครที่ได้มาสัมผัสจะต้องหวนกลับมายังจังหวัดกระบี่อีกอย่างแน่นอน ที่เที่ยวกระบี่รอคุณอยู่นะ มาสิ!
อย่าลืมกด Like ติดตาม Mumeaw ด้วยน๊า ^_^

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar
มีความคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ?

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^