เที่ยวพม่า ทัวร์พม่า 10 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศพม่ายอดนิยมที่ต้องไป

เที่ยวพม่า ทัวร์พม่า ไปเที่ยวประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเรากันบ้างคราวนี้ พม่ามีชื่อทางการว่า หรือ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ใหญ่เป็นอันดับที่ 40 ของโลก และที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี 2557 มีประชากร 51 ล้านคนเมืองหลวงของพม่าคือกรุงเนปยีดอเมืองที่ใหญ่ที่สุดของพม่าคือย่างกุ้งพวกเขาเพิ่งเปิดประเทศ และมีการพัฒนาประเทศได้แบบก้าวกระโดดมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมเก่าแก่ยึดมั่นคำสอนในพระพุทธศาสนาจึงทำให้มีปูชนียสถาน และสถาปัตยกรรมแบบโบราณมากมายที่ยังคงความวิจิตร และน่าประทับใจอยู่จำนวนมากและวันนี้มุ๊เมี๊ยวจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาเที่ยวพม่าแบบเต็มอิ่มแน่นอนค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันได้เลย

มหาเจดีย์ชเวดากอง

มหาเจดีย์ชเวดากอง

มหาเจดีย์ชเวดากองเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานคู่บ้านคู่เมืองมากว่า 2000 ปี ตั้งอยู่เนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง เชื่อกันว่ามีพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า 8 เส้น บรรจุอยู่ของในGuinness Book ได้จัดให้เป็นเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดและสูงที่สุดในโลก ปัจจุบันมีความสูง 326 ฟุต กว้าง 1,355 ฟุตในยามค่าคืนจะเห็นสีทองเหลืองอร่ามดูวิจิตรตระการตา และเพราะว่ามีทองคำถึง 1,100 กิโลกรัม ที่นำมาตีเป็นแผ่นหุ้มองค์พระเจดีย์เอาไว้  และยังประดับด้วยเพชรที่มีน้ำหนักถึง 76.6 กะรัต

เจดีย์ชเวซิกอง

เจดีย์ชเวซิกอง

เจดีย์ชเวซิกอง เมืองพุกามเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานรองจากมหาเจดีย์ชเวดากอง สร้างขึ้นเมื่อ 900 ปีเศษมาแล้ว ข้างในบรรจุพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า มีรูปทรงเป็นระฆังคว่ำคล้ายศิลปะมอญสูงราว 53 เมตร มีลวดลายปูนปั้น 3 แถว และมีเจดีย์เล็กๆเรียงรายเป็นองค์บริวารอยู่โดยรอบ จุดที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ ระฆังบุเรงนองอยู่ในอาคารเล็กๆทางซ้ายมือของซุ้มประตูสุดท้าย

เจดีย์ชเวมอดอร์

เจดีย์ชเวมอดอร์

เจดีย์ชเวมอดอร์ เมืองหงสาวดีเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน สร้างด้วยศิลปะแบบมอญผสมผสานกับแบบพม่า ภายในบรรจุพระเกศาธาตุ 2 เส้น เป็นสุดยอดพุทธบูชาของกษัตริย์ทั้ง 3ชาติ คือ มอญ พม่า และไทยเก่าแก่อายุกว่า 2,000 ปี มีขนาดสูงถึง 114 เมตร ต้องแหงนหน้าจนคอตั้งบ่าถึงจะสามารถมองเห็นยอดเจดีย์ ชาวพม่าส่วนใหญ่นิยมไปทำบุญและนั่งสมาธิกันที่วัดแห่งนี้

เจดีย์โบตาทาวน์

เจดีย์โบตาทาวน์

เจดีย์โบตาทาวน์เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่า เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า เราต้องเดินไปตามช่องเล็กๆ เพื่อเข้าไปยังใจกลางองค์เจดีย์ จึงจะเห็นพระเกศาธาตุที่บรรจุอยู่ในมณฑปครอบแก้วใสวิหารด้านข้างมีพระพุทธรูปทองคำลักษณะงดงามนักท่องเที่ยวนิยมมากราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล สถานที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ของเทพนัตโบโบยี ซึ่งอยู่ที่ศาลาริมน้ำด้านข้างของเจดีย์ เชื่อว่าความปรารถนาจะรวดเร็วทันใจทุกประการ

พระธาตุอินทร์แขวน

พระธาตุอินทร์แขวน

เมืองไจก์โถ่เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถานเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีจอ มีพระธาตุอินทร์แขวนอยู่บนหน้าผาสูง 1,200 เมตร สร้างไว้บนก้อนหินสิทอง สูง 5.5 เมตร มองดูคล้ายหมิ่นเหม่ใกล้จะตก การเดินทางค่อนข้างจะน่าตื่นเต้น โดยเฉพาะทุกท่านที่มาจอดรถที่เชิงเขา เพราะต้องนั่งรถ 6 ล้อไม่มีหลังคาและมีไม้กั้นครึ่งชม. จึงจะถึงปลายทางซึ่งมีระยะทาง 8 กม. และต้องเดินขึ้นเขาไปอีก 1 ชม. แต่มีเสลี่ยงแบบสี่คนหามสำหรับคนที่เดินไม่ไหว ราคาประมาณ 700-800 บาท ข้างบนมีโรงแรมให้พักเหนื่อยก่อนที่จะต้องเดินไปอีกเพื่อนมัสการองค์พระธาตุ

ทะเลสาบอินเล

ทะเลสาบอินเล

ทะเลสาบอินเลตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาของรัฐฉาน มีความสวยงามของทะเลสาบและแนวเขา อีกทั้งยังมีกิจกรรมแปลกๆ คือ การพายเรือด้วยเท้า และมีการทำสวนลอยน้ำที่สร้างความอัศจรรย์ใจแก่นักท่องเที่ยว ริมทะลสาบอิเลมีตลาดนัดของชาวพื้นบ้าน เพื่อขายผลผลิตจากท้องถิ่นในราคาไม่แพง จุดที่น่าสนใจ คือวัดผ่องด่ออู ซึ่งมีพระบัวเข็มอันโด่งดัง มีลักษณะเป็นพระ 5 องค์ ถูกแกะสลักจากไม้พระทั้งห้าองค์นี้จะไม่มีใบหน้าปากจมูก

ตลาดสก๊อต / ตลาดโบยกอองซาน

ตลาดสก๊อต / ตลาดโบยกอองซาน

ตลาดสก๊อตหรือตลาดโบยกอองซาน เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่มีชื่อเสียงเป็นศูนย์รวมสินค้านานาชนิด เช่น อาหารพื้นเมืองอาหารนานาชาติ  พระพุทธรูปไม้ เสื้อผ้า  ของที่ระลึก เครื่องลงรักปิดทองเครื่องเงินเครื่องแก้วเจียระไนแบบโบราณผ้าไหม สมุนไพรและของป่าหายาก ราคาต่อรองกันได้ สินค้าที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อได้แก่ ภาพวาดสีน้ำมันตลาดแห่งนี้มีลักษณะเป็นอาคารหลายหลังที่เชื่อมต่อกัน คล้ายจตุจักรบ้านเรา เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 17.00 น.

หาดฮาปาลี

หาดฮาปาลี

หาดฮาปาลี เมืองตั่งตแว รัฐยะไข่เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศพม่าเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ชายหาดมีความยาว 3 กิโลเมตร มีจุดชมวิวที่สามาถมองเห็นมหาสมุทรอินเดียได้ชัดเจน บริเวณชายหาดฮาปาลีมีโรงแรมและรีสอร์ท คอยบริการหลายแห่ง และชายหาดฮาปาลียังมีหมู่บ้านชาวประมง ให้เราได้ชมวิถีชีวิตและการทำประมงแบบดั้งเดิมอีกด้วย

หาดซวงทา

หาดซวงทา

หาดซวงทาเป็นชายหาดที่เพิ่งเปิดอยู่ในหมู่บ้านซวงทาเมืองปะเต็น เขตอิระวดี เพราะเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานทำให้อากาศยังบริสุทธิ์สดชื่น มีหาดทรายสวยสะอาด ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน มีเจดีย์ขนาดเล็กตั้งอยู่ริมทะเลทางตอนใต้สุดของหาด บริเวณชายหาดมีหมู่บ้านชาวประมง ร้านขายสินค้าป่าโกงกางยักษ์ ซี่งได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว และมีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลที่สดมากๆ และสามารถต่อรองราคาได้ เดือนตุลาคม–เมษายน เหมาะมากที่จะไป นอกฤดูกาลนี้จะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว

ภูเขาโปปา

ภูเขาโปปา

ภูเขาโปปา อยู่ห่างจากเมืองพุกาม 50 กิโลเมตร เคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน แต่ปัจจุบันได้ดับไปแล้ว สูงประมาณ 1,518 เมตร บนยอดเขายังเป็นที่ตั้งของ วัดตุง คาลัทแม้ยืนอยู่ไกลหลายสิบกิโลเมตรก็ยังมองเห็นยอดเจดีย์สีทองเหลืองของวัดได้อย่างชัดเจน โดยรอบเต็มไปด้วยบ่อน้ำพุและลำธารเล็กๆ ประมาณ 200 แห่ง กล่าวกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นที่สถิตของเหล่า วิญญาณ และภูตผี จึงมีการตั้งศาลไว้ให้คนกราบไหว้บูชา

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเที่ยวพม่าด้วยตัวเอง

ด้านร่างกาย

ควรตรวจสุขภาพ และฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน เตรียมยาประจำตัวให้เพียงพอ เพราะระบบสาธารณสุขของประเทศพม่ายังไม่ทันสมัย

ด้านการเงิน

ระบบการเงินระหว่างประเทศต้องผ่านระบบธนาคารของรัฐเท่านั้น และตู้ATM มีไม่เยอะ ไม่รองรับการถอดเงินจากบัญชีต่างประเทศ ไม่มีการโอนเงินระหว่างประเทศ ควรแลกเงินดอลลาร์มาให้เพียงพอโรงแรม และร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่รับบัตรเครดิตธนบัตรที่ใช้จะต้องอยู่ในสภาพใหม่ ไม่มีรอยขีดข่วนไม่ยับ ไม่เลอะสี ธนบัตร 100 ดอลลาร์สหรัฐที่มีหมายเลขขึ้นต้นด้วย CB ทางโรงแรมและร้านค้าอาจจะไม่รับ

การตรวจลงตราและหนังสือเดินทาง

ผู้ที่จะเดินทางต้องมีหนังสือเดินทางและตรวจลงตรานักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจก็ได้ สามารถขอรับการตรวจลงตราได้ที่สถานทูตเมียนมาร์ในประเทศไทยการตรวจลงตราและหนังสือเดินทาง มีอยู่ 3 ประเภท คือ

 1. Tourist Visa หรือประเภทนักท่องเที่ยว มีอายุ 28 วัน
 2. Business Visa หรือนักธุรกิจอยู่ได้นาน 10 สัปดาห์ สามารถขอรับการตรวจลงตราได้ หลายครั้ง
 3. Entry Visa สำหรับเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศ และแขกของหน่วยงานรัฐบาล จะอยู่ได้ 4 สัปดาห์

รายละเอียดเพิ่มเติม www.mip.gov.mm อนึ่ง

ระบบไฟฟ้า และการสื่อสาร

ระบบโทรศัพท์ในประเทศพม่ายังไม่เสถียรมากนัก ระบบโรมมิ่งของโทรศัพท์จากประเทศไทยไม่สามารถใช้ได้กับ ทุกเครือข่ายและจำกัดในบางพื้นที่เท่านั้น ถ้าจะใช้โทรศัพท์มือถือควรซื้อซิมการ์ดท้องถิ่น ราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐ
ระบบไฟฟ้าเองก็ยังไม่เสถียรเช่นกัน ไฟฟ้าดับบ่อยครั้ง แต่โรงแรมชั้นนำทั่วไปในย่างกุ้งและเมืองใหญ่ๆ มักจะมีเครื่องปั่นไฟสำรอง

การเข้าพำนักในเคหสถานของชาวพม่า

ชาวต่างชาติจะต้องลงทะเบียนกับสถานีตำรวจในท้องที่ หรือเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง แต่ถ้าเข้าพักตามโรงแรม ทางโรงแรมจะจัดการเรื่องนี้ให้เอง แต่ถ้าไปค้างคืนตามบ้านคน จะต้องไปลงทะเบียนเอง กับตำรวจด้วยตัวเอง

การเดินทางคมนาคมในประเทศพม่า

การเดินทางระหว่างเมือง หากไม่ไกลจากกรุงย่างกุ้ง เดินทางโดยรถได้ แต่สภาพของรถทุกชนิดที่ใช้ในการเดินทาง มักจะมีสภาพเก่า และคนขับมักจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้

แท็กซี่ มีให้บริการมากมายในกรุงย่างกุ้งและเมืองใหญ่ๆ แต่เราควรต่อรองราคาก่อน เพราะรถแท็กซี่เกือบทุกคันจะไม่มีมิเตอร์ และสภาพถนนระหว่างเมืองก็เป็นหลุม เป็นบ่อ โดยจะลำบากมากในช่วงหน้าฝน มีรถไฟเชื่อมระหว่างจังหวัดที่สำคัญราคาถูก แต่ใช้เวลาเดินทางนานมากๆดีที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวคือสายการบินท้องถิ่น

การบินภายในประเทศตารางการบินอาจไม่แน่นอน มีการเปลี่ยนแปลงเวลาอย่างกะทันหันตลอดเวลา ระวังเรื่องการขึ้นผิดเที่ยวบิน เพราะทุกเที่ยวบินภายในประเทศจะใช้ประตู (gate) เดียวกัน ในฤดูฝน หรือฤดูมรสุม จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกเที่ยวบินได้ตลอดเวลา

เที่ยวเมียนมาร์ด้วยตัวเอง

ภูมิอากาศในประเทศพม่า

ฤดูร้อน: เดือนมีนาคม-เมษายน อาจจะอุณหภูมิสูงถึง 43 องศา ร้อนมากเลยนะคะ
ฤดูฝน: เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ชายฝั่งทะเลมีฝนชุก มีฝนตกบ่อยเกือบทุกรัฐ
ฤดูหนาว: เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 21–29 องศาเซลในพื้นที่สูงจะหนาวเย็นยิ่งขึ้นไปอีก และตอนบนสุดของประเทศอาจจะมีหิมะตกในเดือนพฤศจิกายน – มกราคม อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส

เที่ยวพม่าช่วงไหนดี?

นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางเข้าในช่วงที่มีอากาศเย็น ในฤดูฝน ที่่เมืองย่างกุ้งมีฝนตกในช่วงเช้าและบ่ายเป็นประจำ แต่พุกามและมัณฑะเลย์ จะไม่ค่อยมีฝน แถบทะเลสาบอินเลและรัฐฉานสภาพอากศค่อนข้างดีตลาดปี แต่จะหนาวเย็นในช่วงเวลากลางคืน ระหว่าง ธันวาคม – กุมภาพันธ์ คราวนี้ก็รู้แล้วว่าจะเที่ยวพม่าฤดูไหนดี

ข้อควรระวัง

 • ไม่ควรพูดคุยเรื่องการเมืองของพม่ากับบุคคลทั่วไปเด็ดขาด พวกเขาละเอียดอ่อนมากในเรื่องนี้
 • แต่งกายสุภาพ ไม่ควรใส่กระโปรงสั้น กางเกงขาสั้นในสถานที่สำคัญทางศาสนา รวมถึงสถานที่สาธารณะ
 • ไม่ควรถ่ายรูปสนามบิน สถานีรถไฟ และบริเวณสถานที่ราชการ และไม่ควรถ่ายรูปชาวพม่าก่อนจะขออนุญาตเช่นกัน
 • ควรมีความสำรวมในสถานที่สำคัญทางศาสนา ไม่ส่งเสียงดัง
 • ระมัดระวังเรื่องของการพูดเชิงลบ ที่เกี่ยวกับประเทศหรือชาวพม่าในที่สาธารณะ ชาวพม่าส่วนมากจะฟังภาษาได้เป็นอย่างดี
 • สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรจะจัดเตรียมยาประจำตัวมาให้พร้อม
 • ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารและการน้ำดื่มควรดื่มน้ำจากขวดที่ปิดผนึกเรียบร้อย
 • ทางการพม่าอาจห้ามชาวต่างชาติ ไม่ให้เดินทางไปยังบางเมืองหรือในบางพื้นที่ ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับกระทู้การเที่ยวพม่าที่มุ๊เมี๊ยวได้รวบรวมเอามาให้ในวันนี้ เชื่อว่าคงจะได้ทั้ง ประโยชน์ สาระ และความบันเทิงอย่างครบครัน แน่นอน และสุดท้ายนี้ก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคน ได้มีความสุขกับการท่องเที่ยวอย่างเต็มอรรถรส พร้อมทั้งปลอดภัยกลับถึงประเทศไทยอย่างสวัสดิภาพ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ
อย่าลืมกด Like ติดตาม Mumeaw ด้วยน๊า ^_^

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar
มีความคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ?

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^