เที่ยวตราด 15 ที่เที่ยวตราดยอดนิยม อิ่มหนำสำราญกับชายทะเล

เที่ยวตราด กันให้อิ่มหนำสำราญ! ความงดงามของจังหวัดตราดมีมากเพียงใด ที่เที่ยวตราดมีความสำคัญ ถึงขนาดที่พระพุทธเจ้าหลวง ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ยอมเสียดินแดนขนาด 5 หมื่นตารางกิโลเมตร ของ พระตะบอง เสียมเรียบ และศรีโสภณ ให้กับประเทศฝรั่งเศสเพียงเพื่อแลกกับอาณาเขตของจังหวัดเล็ก ๆ พื้นที่ 2900  ตารางเมตร  และในการเสด็จเยี่ยมราษฏรในรัชสมัยของพระองค์ประมาณ 24 ครั้งตลอดรัชกาล ทรงเสด็จมายังจังหวัดตราดถึง 12 ครั้ง และยังเคยตรัสไว้ว่า เกาะช้างและธารมะยมนี้มีน้ำตกสวยกว่าที่อื่น ๆ  ความงามของงจังหวัดตราดนั้นมากมายและมีค่าที่ทรงหวงแหนไว้อย่างไรบ้าง หากไม่ไปสัมผัสคงไม่รู้

เกาะกูด

กับคำกล่าวขานที่เรียกที่นี่ว่า อันดามันแห่งทะเลฝั่งตะวันออก เกาะกูดจึงสวยงามราวความฝัน มีเนื้อที่เป็นอันดับ 2ของจังหวัดตราดรองจากเกาะช้าง  เกาะกูดมีความสวยงามและสมบูรณ์ของทะเล หาดทราย และป่าชายเลน รวมถึงคลองและน้ำตกด้วย หาดส่วนใหญ่จะเรียงตัวอยู่ทางฝั่งตะวันตก มีอ่ยู่หลายแห่งได้แก่

อ่าวคลองเจ้าซึ่งมีคลองเจ้าเป็นต้นน้ำจืดที่อุดมสมบูรณ์และมีป่าชายเลนอันสมบูรณ์ นอกจากนั้นยังมีน้ำตกที่สวยที่สุดในเกาะคือ น้ำตกคลองเจ้าที่นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือไปตามคลองพร้อมชมธรรมชาติอันสวยงาม มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงงามมาก และในยามค่ำคืนจะมีหิ่งห้อยมากมายอยู่ที่ป่าโกงกางของคลองเจ้า

อ่าวคลองยายกี่ ที่นี่มีน้ำตกอยู่ด้วยเช่นกันคือน้ำตกคลองยายกี่ นักท่องเที่ยวที่อยากพักแรมสามารถกางเต้นท์พักแรมได้ด้วย

อ่าวตะเภา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเลที่สวยมากมีรีสอร์ทชื่อดังอย่าง เกาะกูดคาบาน่าอยู่ที่หาดนี้ ความยาวหาดประมาณ 400 เมตร น้ำทะเลใสและหาดทรายขาวเหมาะที่จะลงเล่นน้ำ

อ่าวคลองตาติ้น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพายเรือ ที่นี่น้ำทะเลใสและผืนน้ำเรียบเหมาะจะล่องเรือคายัคและเล่นน้ำที่อ่าวง่ามโข่ และยังมีบริเวณหาดทรายแดงที่ทรายมีสีเข้มกว่าที่อื่น แต่ละเอียดและน่าลงเล่นน้ำด้วย

อ่าวจาก เนื่องจากเป็นหาดที่อยู่ฝั่งตะวันออกจึงเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดีที่สุดของเกาะ มีหมู่บ้านชาวประมงขนาดย่อมที่สงบและสวยงาม และเต็มไปด้วยสวนมะพร้าว

อ่าวกล้วย สวรรค์ของนักดูนก เพราะที่นี่เป็นจุดดูนกที่มีนกหลากหลายพันธุ์ ซึ่งเป็นนกอพยพตามฤดูกาลผลัดเปลี่ยนกันมาและนกท้องถิ่นอย่างนกกรงหัวจุกก็มีมากเช่นกัน ที่มี่มีรีสอร์ทของ เกาะกูด และยังเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลด้วยพืชน้ำหลากหลาย เช่นหญ้าทะเลและสาหร่าย ที่นี่มีความเป็นส่วนตัวเงียบสงบเพราะไม่มีแหล่งชุมชนหรือบ้านเรือนชาวบ้าน ผู้คนจึงไม่พลุกพล่าน แต่มี เกาะกูดรีสอร์ทให้บริการพัก

อ่าวยายเกิด หาดขาวน้ำใสเป็นรูปเสี้ยวจันทร์ โดยมีวิวด้านหลังเป็นเนินเขา เงียบสงบและมีรีสอร์ทแห่งแรกของเกาะกูดให้บริการ คือเกาะกูดรีสอร์ท ปราศจากบ้านเรือนผู้คนและเป็นหาดที่เหมาะกับการลงเล่นน้ำเป็นที่สุด

เที่ยวเกาะกูดช่วงไหนดี? ระยะเวลาช่วงที่เหมาะไปเที่ยวยังเกาะกูดคือ ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม การเดินทางมายังเกาะก็ไม่ยากโดยขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือแหลมศอก มีทั้งสปีดโบ๊ทและเรือเฟอร์รี่

เกาะช้าง

เกาะช้างเป็นเสมือนสัญลักษณ์เด่นที่สุดของจังหวัดตราดเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากจังหวัดภูเก็ต มีสถานที่ท่องเที่ยวงดงามมากมาย ได้แก่

น้ำตกธารมะยม ที่น้ำตกแห่งนี้เป็นสถานที่ที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดปรานและพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ก็เคยเสด็จประพาส มีพระปรมาภิไธยของทั้ง 2 พระองค์สลักอยู่ที่ชั้นบนของหน้าผา น้ำตกไหลผ่านหน้าผาสูงชันที่เป็นหินแกรนิต ทำให้มีความสวยงามอย่างมาก นักท่องเที่ยวสามารถตั้งแคมป์พักแรมได้ เพราะอากาศเย็นสบายเนื่องจากมีป่าดงดิบโดยรอบ  ใกล้กันยังมีหมู่บ้านชาวประมงชื่อว่า หมู่บ้านสลักคอกซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณป่าชายเลนที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุดมีวัดวัชคามคชทวีป เป็นวัดสำคัญของชุมชนที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงประทับพระบาทสร้างอุโบสถและพระราชทานนามไว้

น้ำตกคลองพลู  เป็นน้ำตกที่สมบูรณ์และมีเสน่ห์อันดับต้น ๆ ของเกาะช้างเพราะน้ำตกสูงจะไหลตกลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง มียอดเขาชื่อภูผาเมฆสวรรค์ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่มาของชื่อคลองภู ก่อนจะเพี้ยนมาเป็น คลองพลู นอกจากนั้นยังมีน้ำตกขนาดเล็กอีก คือ น้ำตกนนคลองทรี น้ำตกคีรีเพชร

บ้านโรงถ่าน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากของอ่าวสลักเพชร เพราะมองจากบริเวณนี้จะเห็นยอดเขาสูงมีหมอกบาง ๆ ในบริเวณแหลมใหญ่และเห็นทิวทัศน์ทั่วทั้งอ่าว อยู่ในตอนใต้ของเกาะ

บริเวณยุทธนาวีแห่งเกาะช้าง  ที่นี่เป็นสถานที่รำลึกวีรกรรมของกองทัพเรือที่ขับไล่ศัตรูรุกรานประเทศเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484  และมีการจัดงานรำลึกทุกปีในวันเดียวกัน

เกาะหมาก

เกาะหมากเป็นเกาะรูปดาวสี่แฉกและมีพื้นที่กว้างเป็นที่3 รองจากเกาะช้างและเกาะกูด  และตั้งอยู่ระหว่างสองเกาะนี้ เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและต้นมะพร้าวสลับกับยางพารา สงบเงียบเพราะมีประชากรอาศัยอยู่เพียง 750 คนโดยประมาณเท่านั้น  น้ำทะเลใส ๆ และหาดทรายขาวเป็นสถานที่สงบและเหมาะแก่การพักผ่อน  นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับหาดใสที่มองเห็นพื้นทรายเบื้องล่างและหินเรียงสวยตามชายหาด อ่าวในเกาะหมากที่มีชื่อเสียงน่ามาแวะเยือนได้แก่

อ่าวแหลมสวนใหญ่  ชายหาดยาวและลาดเอียงสวยงามที่สุดในเกาะหมาก และยังเป็นท่าเทียบเรือสำหรับนักท่องเที่ยวและเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่น่าประทับใจ

อ่าวนิด ที่นี่เป็นศูนย์กลางคมนาคมของเกาะที่จะไปยังสถานที่อื่น ๆ  จากอ่าวนิดนี้สามารถเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ของเกาะหมากได้อย่างสะดวก  เป็นที่รอเรือเมล์จากแหลมงอบและเป็นจุดรับนักท่องเที่ยวสู่รีสอร์ทต่าง ๆ ด้วย

อ่าวไผ่ แหลมสน เป็นอีกหาดหนึ่งที่มีหาดทรายสีน้ำตาลแดงสวย และมีโขดหินน้อยใหญ่สลับ เหมาะที่จะเดินเล่นชมวิวและรับลม ไม่เหมาะลงเล่นน้ำ

อ่าวขาว เป็นที่ตั้งของที่พักสวย ๆ และเป็นจุดเดินทางไปสู่เกาะระยั้งในและเกาะระยั้งนอก  หากต้องการนั่งรถชมเกาะอ่าวนี้ไปได้ทั่วทั้งเกาะทีเดียว

เกาะระยั้งใน เกาะระยั้งนอก  เกาะระยั้งนอกเป็นแหล่งชมปะการังที่สวยและชมมีวิวพระอาทิตย์ตกดินระหว่างสองหาดที่น่ามาชื่นชม

เกาะขาม ที่นี่มีสันทรายสวยที่ยื่นลงไปในน้ำทะเล และมีหินภูเขาที่ปรากฏอย่างน่าแปลกใจซึ่งไม่มมีในเกาะอื่น ๆ

เกาะกระดาษ เป็นเกาะสวยงามไม่เหมือนใครอีกแห่งหนึ่ง ลักษณะของเกาะเหมือนกระดาษสมชื่อ เพราะแบนราบไม่มีภูเขา ความสนุกอยู่ตรงที่ผู้มาเยือนสามารถเดินเล่นในน้ำไปได้ทั่วเกาะ มีกองหินเล็ก ๆ ที่ปลาใช้อาศัย ในประวัติศาสตร์เกาะนี้เป็นเกาะแห่งเดียวที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงออกโฉนดที่ดินประทานให้

เกาะไม้ชี้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวแบบพักโฮมสเตย์ที่เกาะไม้ชี้มีโฮมสเตย์สวยน่าพักเหมาะกับจำนวนนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ 15-30 คน  มีกิจกรรมดำน้ำดูปะการังที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และพันธุ์ปลาหลากหลายรวมไปถึงต้นไม้พันธุ์ต่าง ๆ ด้วย นอกจากนั้นเกาะนี้ยังเป็นแหล่งของหอยมุกที่ขึ้นชื่อ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์หอยมุกและให้ความรู้เกี่ยวกับหอยมุกด้วย  การเดินทางมายังเกาะไม้ชี้ มีทั้งมาโดยใช้เรือประมงซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หากนั่งเรือเร็วหรือสปีดโบ๊ทใช้เวลา 50 นาทีที่ท่าเรือบ้านด่านเก่าที่ตัวเมืองตราด หากมาจากท่าเรือแหลมหินหินดำ เกาะกูดจะใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

หมู่เกาะรัง

ที่ได้ชื่อว่าหมู่เกาะรังก็เพราะ ที่เกาะรังมีเกาะเล็ก ๆ อยู่โดยรอบบริเวณอีกหลายเกาะ ได้แก่  เกาะเทียน เกาะกระ เกาะยักษ์ เกาะหลวง  เกาะรังเล็ก เกาะมะปริง เกาะสามพี่น้อง  เกาะกำปั่น เกาะตุ๊น ทั่วบริเวณเกาะเหล่านี้เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่จะเที่ยวดูปะการังธรรมชาติแนวยาวโดยรอบ  และฝูงปลามากมาย น้ำทะเลใส และสวยเรียบสงบ

ในส่วนของเกาะรังนั้นมีสองฟากอยู่ในสองเกาะเล็ก ๆ  ในฟากของที่พักคือฟากที่เป็นหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่นี่จะเป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวจะมาพักได้และเป็นแหล่งที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่จพเป็น เช่นน้ำจืดให้ได้กางเต้นท์พักแรมกัน  ส่วนทางด้านเหนือเป็นเกาะที่นิยมไปท่องเที่ยวกันแต่ไม่มีที่พักค้างแรม เรียกกันว่าหาดศาลเจ้า อยู่ใกล้ ๆ กับจุดลงดำน้ำของเกาะยักษ์

เกาะหวาย

เกาะหวายอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะเหลายา  หากจะมายังเกาะหวายสามารถมาทางเรือโดยขึ้นที่ท่าเรือแหลมงอบ เป็นเกาะที่มีแนวปะการังมากกว่าที่อื่นก็ว่าได้โดยเฉพาะบริเวณด้านเหนือของเกาะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์สวยงามมาก เหมาะที่จะดำน้ำชมปะการังทั้งการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก หากได้มาเยือน และยังมีกิจกรรมการพายเรือคายัคชมพื้นน้ำผ่านน้ำทะเลใสสีมรกต  มีสะพานยื่นลงไปในทะเลซึ่งโรแมนติกมาก ท่าเทียบเรือสำหรับนักท่องเที่ยวสะดวกสบาย หากจะตกปลาก็สามารถทำได้เช่นกัน

เกาะเหลายา

เกาะเหลายาเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ทางใต้ของเกาะช้าง มี เกาะเกลายานอก  เกาะเหลายากลางและเกาะเหลายาใน เสน่ห์ของเกาะเหลายาอยู่ที่ทั้งสามเกาะเล็กจะมีสะพานไม้ที่เชื่อมไปถึงกันโดยรอบ ดูสวยงามและมีบรรยากาศโรแมนติกมาก ส่วนของเกาะเหลายานอกจะมีแต่โขนหินและผืนน้ำทะเล ไม่มีหาดทรายให้ลงเดิน เกาะเหลายากลางจะมีขนาดเล็กมากคือมีระยะทางเดินรอบเกาะเพียง 800 เมตรแต่ก็ให้ความรู้สึกโรแมนติกและสวยงามเมื่อได้สัมผัส  ส่วนเกาะเหลายาในเป็นเกาะที่เป็นศูนย์รวมของหมู่เกาะเหลายา เป็นแหล่งรวมขอที่พักละเหล่านักท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังมีแนวปะการังที่สวยงามให้ได้ชมกันอีกด้วย หากใครที่ชอบดำน้ำที่เกาะเหลายาในเป็นสวรรค์สำหรับคุณ

เกาะง่าม

ความสวยงามของเกาะง่ามนั้นเหมาะสมกับชื่อของเกาะ เพราะเป็นภูเขาสองลูกที่อยู่ติดกันมีช่องว่างระหว่างเขาโอบล้อม ทั้งสองเขาแบ่งพื้นที่ของเกาะออกเป็นสองเกาะโดยมีสันของหาดทรายเป็นทางเชื่อมระยะทางสั้น ๆ   ด้วยความที่มีเขาโอบอยู๋จึงมีคลื่นลมสงบทะเลสงบเรียบเหมาะกับการเล่นน้ำ นอกจากนั้นความสวยงามของโค้งหาดสองข้างที่มาบรรจบกันคล้ายเกาะ พีพี ที่นี่จึงมีฉายาว่า เกาะพีพีน้อย ในบริเวณเกาะใต้มีหาดเล็ก ๆ ที่มีซากปะการังมากมายหากนักท่องเที่ยวเดินลัดเลาะไปตามเกาะก็จะพบเห็นวิวและทิวทัศน์ที่แปลกตา  เป็นจุดชมวิวที่มองไปเห็นหมู่เกาะอื่น ๆ ของทะเลตราด ทั้งเกาะเหลายา เกาะช้าง เกาะ หวาย เกาะหมาก และเกาะอื่น ๆ

เกาะช้างน้อย แหลมช้างน้อย

เกาะช้างน้อย-แหลมช้างน้อยตั้งอยู่บริเวณทางเหนือของเกาะช้างความสวยงามของเกาะทั้งสองนี้ อยู่ที่พื้นที่บริเวณกลางระหว่าสองเกาะที่มีลักษณะเหมือนเปลที่คอยโอบอุ้มแนวปะการังจำนวนมากไว้ตรงกลางในท้องน้ำทะเลใสที่มองเห็นปะการังหลากสีสวยงาม

บ้านน้ำเชี่ยว

ห่างจากตัวเมืองตราดไปเพียง 8 กม. ก็จะพบกับบ้านน้ำเชี่ยว ที่นี่หากใครต้องการซื้อของฝากจากกตราดติดไม้ติดมือกลับบ้าน ก็มีงอบสวย ๆ ซึ่งเป็นฝีมือหัตถกรรมของชาวบ้านในบ้านน้ำเชี่ยวแห่งนี้ที่มีสืบทอดทำกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์อาหารจากทะเล ทั้งกุ้งแห้ง กะปิ น้ำปลาแท้  ปลาแห้งต่าง ๆ ให้เลือกซื้อหาด้วย

หาดขาม

หาดขามแห่งนี้มีความแปลกอยู่ที่หินภูเขาไฟสีดำที่มีกระจายอยู่ทั่วทั้งหาด และยังมีปะการัง ดอกไม้ทะเลนานาพันธุ์  หอยมือเสือ ปลาสวยงามหลากหลายพันธุ์ หาดส่วนที่เป็นทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใส มีแนวสันทรายที่ทอดไปเกือบสุดปลายแหลมเทียน  ผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับบการเดินบนสันทรายในช่วงเวลาน้ำลง

น้ำตกตะพานหิน

น้ำตกตะพานหินอยู่ในเขตของอำเภอเมืองตราด เป็นน้ำตกที่มีหินทอดยาวรูปร่างคล้ายสะพาน มีลำธารผ่านกลาง น้ำตกนี้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สองข้างทางมีชาวบ้านนำอาหารและสินค้ามาขาย ในหน้าผลไม้จะมีผลไม้มาวางขายด้วย  จากตัวอำเภอตราดเดินทางมายังน้ำตกตะพานหินไม่ยาก ให้มาทางเส้นทางหลวงหมายเลข 318 ไปทางคลองใหญ่ น้ำตกจะอยู่ในซอยใกล้กับวัดตะพานใหญ่

หาดทรายแก้ว หาดมุกแก้ว

หาดทรายแก้วหาดมุกแก้วเป็นหาดทรายยาวขาวละเอียดอยู่ใกล้ตัวอำเภอเมืองตราด  สวยงามด้วยทิวสนสลับกับต้นมะพร้าวไปตลอดริมหาด ยังคงความสงบเงียบส่วนตัวและสะอาด เหมาะจะมาเดินเล่นพักผ่อนและลงเล่นน้ำ มีรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวเข้าพักอยู่หลายแห่งในบริเวณไม่ไกลกันนัก

น้ำตกเขาสลัดได

น้ำตกเขาสลัดไดเป็นน้ำตกที่แม้ไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีความสวยงามร่มรื่นและอุดมไปด้วยป่าไม้เบญพรรณ เหมาะที่จะมาเยือนและลงเล่นน้ำ มีน้ำตกไหลตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ที่ทางไปถนนสายจินตนากานน์ แยกยกซ้ายไปตามทาง ประมาณ 7 กม.

วัดโยธานิมิตร

วัดโยธานิมิตรเดิมเรียกกันว่าวัดโบสถ์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวโบราณที่สำคัญในประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง เพราะที่นี่เคยใช้เป็นที่ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช  ที่พระวิหารเก่าเป็นนศิลปะกรรมสมัยอยุธยา ภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังถ่ายทอดเรื่องราวหลากหลายเช่น พระเวชสันดรชาดก วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาล ในตัวอำเภอเมืองตราด

จองที่พักออนไลน์

จังหวัดตราดมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามตามชายฝั่งทะเลมากมาย เชื่อว่าการไปเที่ยวตราดเพียงครั้งเดียวคงไม่พอ และหากใครได้มาเยือนที่เที่ยวตราดเหล่านี้คงต้องฝันอยากให้ตนเองได้มาติดเกาะอยู่ที่ฝั่งทะเลตราดอีกอย่างแน่นอน
อย่าลืมกด Like ติดตาม Mumeaw ด้วยน๊า ^_^

Facebook By Weblizar Powered By Weblizar
มีความคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ?

เรื่องที่คุณอาจจะสนใจ

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^