เกม Roblox คืออะไร สนุกอย่างไร ให้โหลดเล่นฟรีไหม?

เรื่องนี้ถือว่ากระแสแรงมากสำหรับโลกของเกมเพราะว่าแค่ในปี 2020 ก็มีมากเกินครึ่งหนึ่งเด็กอเมริกาที่อายุต่ำกว่า 16 ปีเล่นเกมนี้ สำนักข่าวใหญ่ๆทั่วโลกต่างให้ความสนใจในเกม Roblox และกลายมาเป็นโรบ็อกซ์ fever โอ้โห! นี่ไม่ธรรมดาแล้วนะแต่คุณรู้ไหมมีคนอีกมากมายไม่รู้แม้กระทั่งว่ามันคืออะไร? และคำเฉลยจะอยู่ที่เว็บมุ๊เมี๊ยวนี่ค่ะ

เกม Roblox คือเกมอะไร?

Roblox หรือ โรบ็อกซ์ เป็นรูปแบบและมีหน้าร้านออนไลน์ซึ่งผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นเกมได้ จริงๆแล้ว Roblox ไม่ใช่เกม แต่เป็นสถานที่ที่ผู้คนเล่นเกมโดยเกมจะถูกสร้างโดยนักพัฒนาเกมต่างๆรวมถึงผู้เล่นเองก็สามารถสร้างเกมได้ ซึ่งจะพูดให้เข้าใจง่ายๆกว่าเดิมก็คือคล้ายๆเกม Steam

ทั้งหน้าร้านแบบ Steam แล้วก็เกมสร้างโดยนักพัฒนาเกม ฟังแล้วก็ดูธรรมดาๆนะแล้วมันต่างจากเดิมยังไง? ที่ Roblox ความสนุกไม่ได้มาจากแค่การได้เล่นเกม แต่มาจากการได้สร้างเกมของตัวเองอีกด้วย เกมที่สร้างขึ้นมาไม่ใช่เกมของบริษัท Roblox แต่เป็นผู้เล่นในระบบ ปัจจุบันนี้มีเกมที่สร้างขึ้นในระบบ Roblox มากกว่า 20 ล้านเกม

ทำไมมีแต่คนพูดถึงเกม Roblox?

เพราะว่าทุกคนรวมถึงเด็กๆที่อยู่ในระบบนี้สามารถหาเงินจริงๆได้ใน Roblox นักพัฒนาบางคนสามารถทำเงินได้มากกว่า 1,000,000 USD ในปีแรกที่ปล่อยเกมออกมา แถมที่สำคัญก็คือทุกเกมสามารถเล่นได้ฟรี แต่จะมีค่าเงินในระบบเรียกว่า Robux ที่เอาไว้แลกเปลี่ยนซื้อไอเทมในเกมพวก costume หรืออื่นๆมากมาย เมื่อไอเทมในเกมถูกซื้อขายโดยผู้เล่น ผู้พัฒนาเกมนั้นๆก็จะได้รับเงินส่วนแบ่งสะสมเป็น Robux จนกระทั่งถึงยอดขั้นต่ำที่สามารถถอนเงินได้ก็จะสามารถแลกเป็นเงินจริงออกมา นอกจากเรื่องผู้เล่นในระบบสามารถหาเงินในเกมได้แล้ว บริษัท Roblox เองก็มีมูลค่าสูงมากแบบกราฟพุ่งทันทีที่เปิดตัวในวันแรก

แล้วเกมใน Roblox ดังแค่ไหน?

โคตรดัง! ยกตัวอย่างเช่นเกม Adopt Me!. ซึ่งเป็นเกมที่เด็กๆเลือกซื้อสัตว์เลี้ยงและสามารถแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้มีคนจริงๆเล่นอยู่ 1.6 ล้านคนในเดือนเมษายนปี 2020 และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีการเข้าเล่นเกม (log in)มากกว่าสองหมึ่นล้านครั้ง หรือจะมีอีกเกมชื่อ Brookhaven มีคนเล่นจริงๆราว 4 แสนคนในตอนเปิดตัว

ใครเป็นคนสร้างเกมส์ใน Roblox?

ทุกๆคนสามารถสร้างเกมใน Roblox ได้ มันคือ platform ที่ทำให้เด็กๆสร้างสรรค์งานอันวิจิตรผ่านไอเดียของตัวเอง การที่ Roblox สามารถทำแบบนี้ได้ก็เพราะว่าพวกเขาสร้างโปรแกรมพัฒนาเกมที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ง่าย ไม่ซับซ้อน (แน่นอนรวมถึงเด็กๆก็เรียนรู้ได้) และมันคือเหตุผลสำคัญที่ Roblox สามารถเติบโตได้อย่างไม่สิ้นสุดจากจินตนาการของคนสร้างเกมใหม่ๆ

เกมส์ใน Roblox จะถูกสร้างโดยโปรแกรมภาษา Lua ซึ่งง่ายต่อการเรียนรู้มากกว่าทุกภาษาเขียนโปรแกรม ทางบริษัทเองก็จะมีกลุ่มแนะนำแก้ปัญหาที่นักพัฒนาเกมพบรวมไปถึงเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ที่ Roblox นี้นักพัฒนาไม่ต้องสนใจเรื่องการติดตั้งระบบ server สนใจแค่สร้างเกมออกมาเท่านั้น และผู้เล่นคนอื่นๆก็จะสามารถเล่นเกมที่ถูกสร้างขึ้นแบบออนไลน์ได้เลย ความซับซ้อนของเกมขึ้นอยู่กับความสามารถของนักพัฒนาระบบ

โดยเฉลี่ยแล้วเกมส์ใน Roblox ดูเป็นยังไง?

คำตอบที่ชัดเจนของคำถามนี้ก็คือไม่มีเกมโดยเฉลี่ย เพราะ Roblox เป็นระบบที่ผู้คนสามารถสร้างอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ มันมีความหลากหลายสูงมากถึงมากที่สุดตั้งแต่เกมที่เล่นคนเดียวไปจนถึงเกมยิงยากๆ แต่ที่สังเกตคือเกมที่ได้รับความนิยมก็คือเกมแนวบทบาทสมมติที่ผู้เล่นสามารถเลือกเป็นอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาอยากเป็นเช่นอยากเป็นคุณหมอ อยากเป็นนักบินอวกาศ หรืออื่นๆมากมายตามไอเดียของคนสร้างเกม

เกมส์ใน Roblox โหลดเล่นฟรีไหม?

ในตัวระบบและเกมส์ใน Roblox ทั้งหมดสามารถโหลดเล่นฟรีได้เลย แต่ในแต่ละเกมจะสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อไอเทมในเกมนั้นๆได้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกาย skin หรือไอเทมสวมใส่ ยกตัวอย่างเช่นเกม Adopt Me!. ผู้เล่นจะเลี้ยงและดูแลสัตว์เลี้ยงรวมถึงซื้อไข่ที่ใช้ฟักไข่ได้ แต่ละเกมส์ใน Roblox มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน ดังนั้นการจ่ายเงินในเกมก็ไม่เหมือนกัน

อนาคตของเกมส์ใน Roblox จะเป็นอย่างไร?

แน่นอนว่าเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นโอกาสของคนไทยทุกเพศทุกวัยที่มีใจรักในการเล่นเกมและสร้างเกมเพื่อหาเงินจริงๆได้ งั้นอย่ารอช้าที่ต้องลองโหลดแอพ Roblox แล้วลองลุยสร้างเกม+เล่นเกมส์กันได้เลย แต่ใครที่เจอปัญหาทำไมเข้าเล่น Roblox ไม่ได้มาทางนี้