วิธีทำเครื่องฟอกอากาศ DIY ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อากาศที่ดีใครๆก็อยากจะได้มาหายใจเพราะถ้าคุณภาพอากาศไม่ดีอาจนำไปสู่อาการภูมิแพ้ หอบหืด และปัญหาทางเดินหายใจอื่นๆ เครื่องฟอกอากาศเชิงพาณิชย์มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอากาศแต่อาจมีราคาแพง เครื่องฟอกอากาศแบบพัดลมไอเย็น DIY เป็นทางเลือกราคาประหยัดในการทำให้เราเย็นสบายแถมให้อากาศสะอาดขึ้นโดยไม่เปลืองเงินซื้อเครื่องฟอกอากาศแพงๆ ในบทความนี้เราจะพูดถึงขั้นตอนในการสร้างเครื่องฟอกอากาศแบบพัดลมไอเย็นของคุณเอง พร้อมด้วยเคล็ดลับในการปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่อง

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi DIY

ของที่ต้องเตรียมทำ DIY Air Purifier

  1. พัดลมไอเย็นที่ด้านหลังควรเป็นสี่เหลี่ยมเรียบๆ
  2. แผ่นกรอง HEPA (ขนาดใกล้เคียงกับด้านหลังพัดลม)
  3. เทปกาวหรือกาวสองหน้า
  4. ตัวกรองขั้นต้น (เช่น ตัวกรองแบบตาข่ายที่ล้างทำความสะอาดได้)

ต่อไปจะเป็นคำแนะนำทีละขั้นตอนในการสร้างเครื่องฟอกอากาศ DIY แบบง่ายๆด้วยตัวเอง

เตรียมอุปกรณ์ทั้งหมดให้พร้อม

เลือกพัดลมไอเย็นที่สามารถตั้งค่าความเร็วได้หลายระดับและมีโครงสร้างที่แข็งแรง ซื้อตัวกรอง HEPA ขนาดเดียวกับด้านหลังพัดลมของคุณ ตัวกรองเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อดักจับฝุ่น PM 2.5 และอนุภาคขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน รวมถึงละอองเกสร สปอร์ของเชื้อรา ไรฝุ่น

ติดแผ่นกรอง HEPA ด้านหลังพัดลมไอเย็น

ติดตัวกรอง HEPA เข้ากับด้านหลังของพัดลมไอเย็นโดยใช้เทปกาวหรือกาวสองหน้าเพื่อให้พัดลมดูดลมที่ผ่านการกรองแล้วมาเป่าให้เราหายใจ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปิดรูด้านหลังพัดลมที่ไส้กรอง HEPA ปิดได้ไม่หมดให้ครบถ้วน อากาศที่ออกมาจากพัดลมไอเย็นจะได้ผ่านการกรองทั้งหมด

เพิ่มตัวกรองขั้นต้น

เพื่อยืดอายุของตัวกรอง HEPA ของคุณ ควรจะเพิ่มตัวกรองขั้นต้นที่ล้างทำความสะอาดได้ เช่น ตัวกรองตาข่าย เพื่อดักจับอนุภาคขนาดใหญ่ เช่น ขนสัตว์เลี้ยงและฝุ่น ติดตัวกรองขั้นต้นไว้ด้านนอกสุดเพื่อรับฝุ่นต่างๆในชั้นแรกก่อนจะถึงตัวกรอง HEPA

ใช้งานเครื่องฟอกอากาศ DIY Cooling Fan ของคุณ

เสียบปลั๊กพัดลมแล้วเปิดเครื่อง พัดลมจะดึงอากาศผ่านตัวกรอง ดักจับมลพิษและหมุนเวียนอากาศที่สะอาดขึ้นทั่วทั้งห้อง ปรับความเร็วพัดลมตามต้องการเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพการทำความสะอาดอากาศและระดับเสียงเบาดัง

ดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศของคุณ

ตรวจสอบตัวกรองเป็นประจำเพื่อหาสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรกที่มองเห็นได้ เปลี่ยนแผ่นกรอง HEPA ทุก 3-6 เดือนโดยมันจะขึ้นอยู่กับคุณภาพอากาศในบ้านของคุณ ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนแผ่นกรองชั้นแรกตามความเหมาะสม

เคล็ดลับสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด

  1. วางเครื่องฟอกอากาศแบบพัดลมกล่อง DIY ในบริเวณที่มีการไหลเวียนของอากาศดี เช่น ใกล้หน้าต่างหรือประตูที่เปิดอยู่ เพื่อช่วยดึงอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกเข้ามา
  2. ปิดประตูและหน้าต่างเมื่อคุณภาพอากาศภายนอกไม่ดี เช่น ในช่วงที่มีละอองเกสรดอกไม้สูงหรือเกิดไฟป่าในบริเวณใกล้เคียง
  3. ดูดฝุ่นในบ้านของคุณเป็นประจำเพื่อลดปริมาณอนุภาคในอากาศที่เครื่องฟอกอากาศจำเป็นต้องกรอง
  4. ใช้เครื่องฟอกอากาศของคุณร่วมกับกลยุทธ์การทำความสะอาดอากาศอื่นๆ เช่น ใช้พัดลมดูดอากาศขณะปรุงอาหาร หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ และใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและสีที่มีค่า VOC ต่ำ (สารอินทรีย์ระเหยง่าย)

การสร้างเครื่องฟอกอากาศแบบพัดลมไอเย็น DIY เป็นวิธีที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพอากาศในบ้านของคุณ แม้ว่าเครื่องฟอกอากาศอาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าเครื่องฟอกอากาศทั่วไป แต่ก็ยังสามารถสร้างความแตกต่างที่เห็นได้ชัดในคุณภาพอากาศภายในอาคารของคุณ ทำตามขั้นตอนและเคล็ดลับที่ระบุไว้ในบทความนี้เพื่อเพลิดเพลินกับอากาศที่สะอาดและดีต่อสุขภาพมากขึ้นในราคาประหยัด