สอนวาดรูปการ์ตูนเด็กนักเรียนผู้หญิงน่ารักๆ แบบง่าย

มาฝึกวาดรูปการ์ตูนญี่ปุ่นกันนะคะ วันนี้พี่มุ๊เมี๊ยวจะสอนวาดรูปเด็กนักเรียนผู้หญิง สไตล์จิบิ หรือแนวการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายๆคนรู้จัก ต้องบอกว่าไม่ยากเกินความตั้งใจของทุกคนค่ะ ลองฝึกวาดรูปตามได้เลย

วาดการ์ตูนญี่ปุ่นแนวน่ารักๆแบบวาดง๊ายง่ายวาดไม่ยากมาแล้วจ้าวันนี้พี่มุ๊เมี้ยวคนสวยจะมาสอนวาดรูปการ์ตูนญี่ปุ่นในธีมเด็กนักเรียนหญิงม.ต้นไทยสวมชุดคอซองสุดคิ้วท์ ฮั่นแน่..นึกไม่ออกใช่ไหมล่ะคะว่าหน้าตาจะออกมาเป็นแบบไหนความเป็นญี่ปุ่นกับความเป็นไทยจะมารวมกันได้อย่างไรจะไม่ดูแปลกๆหรอ ณ จุดนี้บอกได้คำเดียวค่ะว่าห้ามพลาด!!! ทั้งแจ่ม ทั้งเลิศแถมยังเป็นสุดยอดแห่งความน่ารักอีกด้วยเอาล่ะเรามาดูวิธีการวาดรูปการ์ตูนญี่ปุ่นแบบง่ายๆกันเลยดีกว่าจ้า อ้อ! แอบกระซิบนิดนึงว่าในบทความนี้มุ๊เมี้ยวเขียนเทคนิคการวาดการ์ตูนญี่ปุ่นเอาไว้แบบละเอียดยิบเลยเข้าใจง่ายไม่ยากค่ะ เพียงแค่เพื่อนๆลองหัดวาดตามขั้นตอนนี้การวาดภาพก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพื่อนๆมาหัดวาดการ์ตูนญี่ปุ่นไปพร้อมกับมุ๊เมี้ยวกันเล้ย!

เนื้อหาในหน้าเพจนี้

วิธีวาดรูปการ์ตูนญี่ปุ่นขั้นแรกเริ่มจากวาดวงกลมก่อน

 

วงกลมจัดเป็นรูปทรงพื้นฐานของการวาดรูปค่ะ การวาดโครงหน้าก็เช่นเดียวกันขึ้นรูปวงกลมเพื่อนให้เห็นขนาดความกว้างของหัวเป็นการร่างภาพเบื่องต้นที่สำคัญ

จากนั้นมาวาดการตูนญี่ปุ่นต่อช่วงตัวด้วยเส้นตัดแกนกลาง

 

การร่างรูปคร่าวๆจะช่วยให้เพื่อนๆเห็นภาพรวมของผลงาน

 

การวาดโครงหน้าการ์ตูนญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน

 

ค่อยๆเก็บรายละเอียดแต่ยังไม่ต้องเป๊ะมาก แค่พอให่เห็นภาพรวม

วิธีวาดการ์ตูนญี่ปุ่นขั้นตอนต่อไปคือ ตัดเส้น

 

ในขั้นตอนนี้จะเป็นการวาดตัดเส้นจริงของผลงานจากภาพร่างเส้นสีฟ้าเมื่อกี้

การตัดเส้น มือต้องนิ่ง

 

ในขั้นตอนนี้ถ้าเพื่อนๆลองตัดเส้นดูแล้วเส้นยังไม่สวย มือไม่นิ่งเส้นยุกยิกให้ลองวาดเส้นพื้นฐาน เส้นตรง เส้นโค้งหลายๆเส้น วิธีนี้จะเป็นการฝึกการลงน้ำหนักเส้นเหมือนกัน

ค่อยๆเก็บรายละเอียดไปเรื่อยๆ

 

ในงานนี้พี่มุ๊เมี้ยวเลือกใช้เส้นสีน้ำตาลเพราะอยากให้รูปวาดการ์ตูนญี่ปุ่นมีอารมณ์ของภาพที่อบอุ่น

ความหนักเบาของเส้นคือเสน่ห์ของงาน

 

วิธีการฝึกน้ำหนักมือไม่ยากค่ะมุ๊เมี้ยวเขียนด้านบนคร่าวๆไปแล้ว ทีนี้ลองกลับมาดูตัวงาน เป็นยังไงบ้างคะดูมีลูกเล่นใช่ไหมล่ะ

ลองปิดเส้นฟ้าดู สวยไหมล่ะ อิอิ

 

ปิดตาเส้นฟ้า เช็คภาพรวมของผลงาน

วาดตาการ์ตูนญี่ปุ่นเสร็จแล้ว น่ารักใช่ย่อย

 

ในขั้นตอนนี้ของมุ๊เมี้ยวเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการตัดเส้นดังนั้นเส้นไหนที่บางไป หรืออยากปรับให้หนาขึ้นก็จะปรับแก้ในขั้นนี้แหล่ะค่ะ

อยากวาดภาพระบายสีการ์ตูนญี่ปุ่นให้สวยต้องวิธีนี้เลย

 

ก่อนลงสีที่ตัวงานเพื่อนๆจะต้องจับคู่สีมาปะๆไว้ข้างผลงาน อันที่จริงก็คือจานสีนั้นแหละค่ะ ทำไมถึงทำแบบนี้น่ะหรอเพราะเราจะได้เห็นภาพรวมของสีที่จะระบายลงไปในผลงานไงคะ สำหรับในงานนี้มุ๊เมี้ยวต้องการให้การ์ตูนญี่ปุ่นตัวนี้มีอารมณ์สีแนวอบอุ่น

มาลงสีกัน เริ่มจากหน้าก่อนเลยเอ้า ละเลงสีเลยจ้า

 

ลงสีพื้นก่อนเป็นเทคนิคการวาดการ์ตูนญี่ปุ่นและลงสีแบบง่ายๆ

 

ทำไมต้องทำแบบนี้น่ะหรอ ก็ตอบเหมือนเดิมจ้า “ภาพรวม” นั้นเอง

มาระบายสีตากันต่อเลย

 

เติมแววหน่อย ไล่ระดับสีนิด แจ่มเลย

 

ลงเงากันต่อเลยจ้า

 

ในขั้นตอนนี้เพื่อนๆจะต้องกำหนดทิศทางของแสงก่อนน้าว่าจะอยู่ทิศไหน

มีเงาแล้วจะต้องมีแสงด้วยจิพลาดได้ไงเนอะ

 

แถ่น แถ้น แท๊น เสร็จแล้วมาวาดการ์ตูนญี่ปุ่นน่ารักๆด้วยกันนะ

 

น่ารักสุดๆเลยล่ะเนอะว่ามั้ย อิอิ

จัดเป็นบทเรียนวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่ง่ายแสนง่ายเลยใช่ไหมคะ ถ้าเพื่อนๆยังไม่หนำใจอยากรู้วิธีแบบโค..ตะ ..ระ…ละเอียดล่ะก็พี่มุ๊เมี้ยวมีคลิปวิดีโอด้วยน้ากดดูได้เลยจ้า แล้วอย่าลืม Subscribe เป็นกำลังใจให้กันด้วยน้า

อัดแน่นไปด้วยสาระสอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่นง่ายๆขนาดนี้ทั้งเนื้อหาและคลิปวิธีวาดการ์ตูนญี่ปุ่นผู้หญิงในสไตล์น่ารักๆตั้งแต่เริ่มจบที่ลงสีแถมยังเข้าใจง่ายอีกช้าอยู่ใยวาดตามกันเลยจ้า

อีกนิดก่อนจากสิ่งสำคัญของการวาดการ์ตูนนั้นไม่ใช่ฝึกแต่เทคนิคการวาดรูปการ์ตูนญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียว เพื่อนจะต้องรู้จักการมองภาพรวมและหมั่นฝึกฝนอยู่เป็นประจำรู้จักการนำเทคนิคที่ได้เรียนรู้มาปรับและยุกต์ใช้ในงานของตัวเองด้วยแนวคิดนี้จะทำให้เราพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจนวาดภาพการ์ตูนญี่ปุ่นเก่งขึ้นนั้นเองค่ะ อีกหนึ่งเทคนิคการวาดรูปให้สวยเพื่อนๆต้องรู้จักศึกษางานวาด ภาพวาดจากศิลปินท่านอื่นๆเพื่อศึกษาแนวคิด ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์และสไตล์ของท่านนั้นๆ การฝึกวาดรูปเด็กผู้หญิงการ์ตูนญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกันต้องรู้จักมองหาผลงานให้หลากหลายซึ่งในลิ้งค์นี้มุ๊เมี้ยวได้แปะ รวมรูปภาพการ์ตูนผู้หญิงน่ารักๆ และ รูปการ์ตูนเด็กผู้หญิง รวมไว้มากมายที่นี่ พบกันใหม่บทความหน้ากับสอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่นน่ารักๆฉบับมุ๊เมี้ยว ใครที่วาดรูปตามแล้วรู้สึกสนุกสนานพี่มุ๊เมี๊ยวยังมีคลิปสอนวาดรูปฟรีแบบออนไลน์อีกเพียบลองกดดูได้เลยค่ะ