สอนวาดรูปการ์ตูนเด็กผู้ชาย เป็นเชฟสุดน่ารัก พ่อครัว

มาเรียนวาดรูปการ์ตูนเด็กผู้ชายกันเถอะ! สอนวิธีวาดรูปภาพเด็กผู้ชายเป็นตัวการ์ตูน เชฟหรือพ่อครัวในภาษาไทย หลายๆคนเปิดร้านอาหารแล้วก็อยากให้ลูกชายของตัวเองเป็นตัวมาสคอตสัญลักษณ์ของร้าน สอนวาดรูปทีละขั้นตอนตั้งแต่เริ่ม ฟรีๆ แบบออนไลน์ บนเว็บไซต์อย่าลืมบันทึกไว้นะจ๊ะ

สอนวาดรูปการ์ตูนเชฟเด็กผู้ชายพ่อครัวตัวน้อยสุดน่ารักพร้อมใบรับประกันความง่ายออกใบรับรองในนามท่านพี่มุ๊เมี้ยวววเองจ้า อิอิ แอบโม้นิดนึง และในบทเรียนวันนี้จะพิเศษกว่า how to สอนวาดรูประบายสีอื่นๆ เนื่องจากมีโปรแกรมออกแบบหนึ่งในตระกูล Adobe ที่ฮิตมากในหมู่นักออกแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะออกแบบโลโก้ สื่อ สิ่งพิมพ์ เว็บ หรือแม้แต่วาดการ์ตูน ตระกูลนี้เอาอยู่ และในวันนี้มุ๊เมี้ยวจะขอแนะนำวิธีการวาดรูปการ์ตูนในคอมโดยใช้โปรแกรม Ai (Illustrator) หนึ่งในสมาชิกครอบครัว Adobe ในธีม โลโก้การ์ตูนร้านอาหารที่มาพร้อมกับพ่อครัวตัวน้อย อ้วนตุ้ยนุ้ย น่ารักน่าหยิก รับประกันความง่ายเข้าใจไม่ยากแม้แต่มือใหม่หัดวาดรูปการ์ตูนยังทำตามได้ทุกขั้นตอนจ้า เอาล่ะเพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาชมวิธีวาดรูปการ์ตูนกุ๊กทำอาหารโลโก้เชฟแสนน่ารักไปพร้อมๆกันเลยจ้า

เนื้อหาในหน้าเพจนี้

ฝึกวาดรูปพื้นฐานง่ายๆเริ่มจากวงกลม

 

ถ้าเพื่อนๆตามมุ๊เมี้ยวมา 3 คลิป แล้วล่ะก็จะเห็นมุ๊เมี้ยวขึ้นรูปร่างของผลงานด้วยรูปทรงพื้นฐานตลอดเลยใช่ไหมล่ะ โดยทรงพื้นฐานที่มุ๊เมี้ยววาดบ่อยที่สุดก็คือ วงกลมนี่แหละ

มาร่างเส้นตัดกันเทคนิคง่ายๆสอนวาดรูปคนล่ะ

 

เริ่มจากวาดเส้นโค้งสองเส้นมาตัดกัน ทำไมต้องทำแบบนั้นน่ะหรอ เหตุผลก็คือตรงจุดที่เป็นเส้นตัดจะเป็นตัวควบคุมมุม สัดส่วนของหน้าตัวการ์ตูนอย่างเช่นใน How to นี้ มุ๊เมี้ยวต้องการให้การ์ตูนพ่อครัวเด็กผู้ชายตัวนี้หันหน้าไปทางซ้ายมือของเราเลยตัดเส้นตำแหน่งนั้น และจะเป็นส่วนที่มุ๊เมี้ยวจะลงจมูกต่อไปยังไงล่ะ

ขั้นตอนนี้ยังอยู่ที่การร่างภาพแต่จะลงรายละเอียดนิดหน่อยเป็นวิธีวาดรูปให้สวยล่ะ

 

เพื่อนๆพอจะเห็นเค้าลางของหน้าการ์ตูนเด็กผู้ชายพ่อครัวตัวน้อยของมุ๊เมี้ยวหรือยังจ๊ะ อิอิ มีแก้มกลมๆ ปากป่องๆด้วยนะ

เค้าโครงการวาดรูปคนเริ่มจะดูเป็นรูปร่างขึ้นมาแล้ว

 

ร่างภาพในส่วนของหัวเสร็จแล้วเรามาต่อที่วาดตัวกันต่อเลยจ้า ในส่วนนี้มุ๊เมี้ยวอยากให้การ์ตูนพ่อครัวหนุ่มน้อยของมุ๊เมี้ยวทำท่าทางชูนิ้วโป้งเชิญชวนให้ผู้พบเห็นมาลิ้มลองอาหารแบบน่ารักๆ

ถึงเวลาสอนวาดรูปออกแบบโลโก้ตัวอักษรกันแล้ว

 

ถ้าเพื่อนสังเกตุดีๆตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1 จะเห็นมุ๊เมี้ยวเปิดกริด(ช่องสี่เหลี่ยมเล็กลายตาราง) อยู่ด้านหลังล่ะ เหตุผลก็คือต้องการให้กริดเป็นตัวควบคุมสัดส่วนของงาน และทำให้เราดูภาพรวมได้ง่ายขึ้นยังไงล่ะ โดยเฉพาะในส่วนของการวาดออกแบบตัวอักษรกริดนั้นจำเป็นอย่างยิ่งในงานวาดโลโก้การ์ตูนเชฟ ดังนั้นกริดจึงเป็นตัวช่วยสำคัญของมุ๊เมี้ยวยังไงล่ะ ข้อดีของการวาดมือก็คือจะทำให้ได้ผลงานที่ไม่เหมือนใครแถมยังดูมีเสน่ห์อีกด้วย

วาดตัวอักษรเสร็จแล้วอย่าลืมเช็ค4 ส ด้วยนะ สัดส่วน สมส่วน

 

ร่างภาพเสร็จแล้วก็มาเช็คภาพรวมกันหน่อย แค่เค้าโครงก็สวยแล้ว(ขอชมตัวเองนิดนึง อิอิ)

เย้ได้ภาพร่างแล้วรูปการ์ตูนพ่อครัวน้อยน่ารักวาดง่ายใช่ไหมล่ะ

 

วาดมาถึงตรงนี้รู้สึึกว่าด้านหลังมันดูว่างไปเลยขอวาด จาน ช้อน ซ่อม ตกแต่งนิดหน่อย ก่อนที่เราจะไปดูวิธีวาดรูปการ์ตูนคนในขั้นตอนต่อไปมุ๊เมี้ยวขอแอบกระซิบนิดนึงว่า การหมั่นเช็คภาพรวมของงานอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นสุดยอดเทคนิคของวิธีวาดรูปให้สวยล่ะ เรื่องง่ายๆแต่มักถูกมองข้าม หลายๆคนมักจะเพ่งจุดสนใจแต่เพียงจุดเดียวทำให้งานวาดของตัวเองไม่สมส่วนไม่เป็นธรรมชาติยังไงล่ะ

มาตัดเส้นกันจ้า

 

วาดใน ai เลยตัดเส้นง่ายหน่อยไม่ต้อง control มือมาก เพราะเครื่องมือพร้อมมุ๊เมี้ยวให้เพื่อนๆทายว่าใช้ tool ตัวไหนเอ๋ย ติ๊ก..ตอก เอ้าเฉลยเลยแล้วกัน pen tool จ้า

วิธีวาดรูปการ์ตูนในคอมง่ายๆ ต้องรู้จักเครื่องมือ

 

pen tool นั้นเป็นตัวช่วยสำคัญของการวาดรูปใน ai เลยก็ว่าได้ หลังจากได้ภาพร่างไปแล้วเราก็ต้องมาตัดเส้นกันต่อ เส้นต้องคมเพื่อให้ได้ object ที่พร้อมที่จะลงสีได้เลยและอย่าลืมต้อง group ให้เรียบร้อยด้วยนะ

สุดท้ายแล้ววาดจาน ช้อน ซ่อม ตัดเส้นให้สวยงาม

 

เส้นในแต่ละส่วนมุ๊เมี้ยวลงน้ำหนักไม่เท่ากัน ถ้าเพื่อนๆสังเกตุดีๆจะเห็นความหนาบางของเส้นเป็นอีกหนึ่งเคล็ดไม่ลับทำให้งานวาดดูมีเสน่ห์จ้า

ถึงคิวออกแบบตัวอักษรอาร์ตๆกันแล้ว

 

การออกแบบตัวอักษรเองคืออิสระในความคิดและความไร้ขอบเขตของงานศิลปะ 555

วิธีออกแบบโลโก้ตัวเขียนใครก็ทำได้ แต่ถ้าเพิ่มไอเดียเข้าไปแบบอักษรธรรมดาชิดซ้ายจ้า

 

ในส่วนของช่วงท้ายตัว W มุ๊เมี้ยวออกแบบให้เป็นทัพพีล่ะ

เก็บรายละเอียดกันหน่อย

 

อ่ะ เดี๋ยวจะดูธรรมดาไปขอสร้างเจ้าโลโก้ตัวอักษรให้กลายร่างเป็นเส้นสปาเก็ตตี้คอมโบกับทัพพีเลยละกัน 555

ออกแบบตัวอักษรเองด้วยงานออกมาโคตรภูมิใจ

 

ในที่สุดก็ตัดเส้นเสร็จแล้วได้ภาพขาวดำออกมาอย่างที่เห็นนี่ล่ะ object เยอะดี (สำหรับพื้นฐาน ai มุ๊เมี้ยวจะแยกคลิปสอนอีกทีน้านักวาดมือใหม่อย่าเพิ่งนอยไปน้า)

มาลงสีหลักกันจ้า

 

คราวนี้มุ๊เมี้ยวเน้นสีโทนร้อน ส้ม เหลือง เบรกความร้อนแรงของสีด้วย สีขาว ดำ จ้า

จากนั้นมาดูภาพรวมกันค่ะ

 

ในขั้นตอนนี้ถ้าลงสีเป็นที่พอใจแล้วให้ข้ามไปลง แสง และ เงา ได้เลยจ้า ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่ยังจ่ายสีไม่เป็นให้ลองมองภาพรวมของสีว่าอยากให้สีไหนมีอิทธิพลมากที่สุด อะไรคือจุดเด่นของงานวาดการ์ตูนชิ้นนี้ และ อยากให้งานมีอารมณ์งานแบบไหน เมื่อได้คำตอบแล้วค่อยลดทอนจำนวนพื้นที่ ที่ต้องลงสีนั้นๆ อาจจะต้องหมั่นสังเกตุและฝึกบ่อยๆ เพื่อนๆก็จะลงสีได้ไม่เละแล้วล่ะ

ลงเงากันจ้า

 

การลงเงาขึ้นอยู่กับทิศทองของแสงที่เรากำหนดค่ะ

เงาเสร็จก็ต้องลงแสงด้วยจิ

 

ในส่วนของแสงมุ๊เมี้ยวแบ่งเป็น 2 ระดับ แสงหลักกับรองล่ะ ถ้าดูดีๆเพื่อนๆจะเห็น lim light นิดหน่อยพอน่ารักอ่ะเนอะ

แท่นแท้นวาดรูปการ์ตูนน่ารักง่ายๆสไตล์มุ๊เมี้ยวใกล้เสร็จแล้ว

 

ความคืบหน้างานตอนนี้ 75% จ้า เหลือเก็บรายละเอียด แสง เงา และวาดตัวอักษรให้ดูมีมิติอีกหน่อย

เพิ่มแสงสะท้อนของวัตถุเงาๆมันวาวหน่อยนะ

 

เริ่มดูดีขึ้นมาละ อิอิ การวาดรูปแบบเวกเตอร์เพื่อนๆบางคนอาจจะมองว่าวุ่นวายไม่จำเป็นใช่ไหมแต่เพื่อนๆทราบไหมคะว่าเจ้าเวกเตอร์นี่แหละที่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายเลยนะแถมเอาไปยืดขยายเท่าไหร่ไฟล์ก็ไม่แตกเหมาะกับงานโลโก้สุดๆเลยล่ะค่ะ ครั้งนี้มุ๊เมี้ยวเลยตั้งใจสอนวาดการ์ตูนเชฟแบบง่ายๆในเวอร์ชั่นเวกเตอร์ ^^

ซูม out อวดโฉมรูปการ์ตูนน่ารักกันหน่อย

 

มาเพิ่มมิติให้ตัวอักษรกัน

 

เพิ่มแสงและ texture นิดหน่อย ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

หัดวาดรูปคนไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ

 

เสร็จแล้วววววว เป็นยังไงบ้างเอ๋ยเป็นโลโก้ร้านอาหารฉบับการ์ตูนที่โคตรน่ารักสุดๆไปเลยใช่ไหมล่ะ เพื่อนมาหัดวาดรูปการ์ตูนไปพร้อมกันนะ

วาดรูปการ์ตูนเชฟน่ารักเด็กผู้ชายง่ายๆไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะคะ และเพื่อให้เพื่อนๆเข้าใจวิธีวาดรูปการ์ตูนคนให้สวยยิ่งกว่านี้ มุ๊เมี้ยวก็พร้อมจะทำวิดีโอไฮไลท์ประกอบ step by step เอาล่ะเลื่อนลงมาด้านล่างกันเลยจ้า

รูปการ์ตูนน่ารักวาดง่ายใครว่าไม่มีอยู่จริง อิอิ เพื่อนๆอย่าลืมลองหัดวาดรูปการ์ตูนตามมุ๊เมี้ยวด้วยนะ ฝึกบ่อยๆเก่งแน่นอน และอย่าลืมกดติดตามปุ่ม Subscribe ปุ่มน้อยๆเป็นแรงใจให้มุ๊เมี้ยวด้วยนะ

ความยากของการออกแบบไม่ใช่เทคนิคแต่อย่างใด แต่เป็นการใส่ไอเดียเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ลงในผลงาน ซึ่งกระบวนความคิดนี้จะทำให้ผลงานของเรามีเอกลักษณ์ มีความน่าหลงใหล และเป็นที่จดจำ มุ๊เมี้ยวขอฝากข้อคิดไว้เพียงเท่านี้ล่ะจ้า