ต้นฤาษีผสม (Coleus) วิธีการดูแล ความหมาย ความเชื่อ

ต้นฤาษีผสมเป็นต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้หน้าบ้าน ข้างบ้านหรือหลังบ้านที่เปิดรับแสงสว่างยามเช้าอันสดใส ความเชื่อของคนโบราณกล่าวว่าต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยสร้างความรุ่งโรจน์ให้กับคุณในรุ่งอรุณแห่งวันใหม่ ความหมายย่อมหมายถึงความเจริญก้าวหน้าในทุกมิติของชีวิต มิเพียงเท่านั้นยังทำให้ที่อยู่อาศัยของคุณถูกแต่งแต้มสีสันอันสดใส

ต้นฤาษีผสมหรือภาษาอังกฤษก็คือ Coleus นั้นจะไม่ใช่ไม้ดอกทำให้เลี้ยงง่าย แต่เป็นต้นไม้ที่มีใบสีสวยงามมาก เต็มไปด้วยความหลากหลายและมีเสน่ห์ ที่สำคัญคืออะไรรู้ไหมครับ มันเติบโตได้ดีมากในกระถาง นั่นหมายความว่าสามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่แคบๆ จัดโซนสวยๆในออฟฟิศ คาเฟ่ หรือสำนักงาน ห้าง/ร้าน มหาวิทยาลัย บ้าน คอนโด ทุกๆที่สามารถเลี้ยงต้นฤาษีผสมได้ เราลองมาดูกันว่าต้นไม้มงคลรวยเรียกทรัพย์ชนิดนี้จะมีวิธีการปลูกและดูแลอย่างไรบ้าง แต่ถ้าใครกำลังมองหาต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา โตเร็ว แนะนำต้นแคนาค่ะ

วิธีการปลูกและดูแล

ต้นฤาษีผสม2

ต้นฤาษีผสมเป็นต้นไม้ที่ต้องขอบอกว่าเลี้ยงง่ายที่สุดแต่สวยมาก ขอเพียงรดน้ำให้พอเพียงแต่ไม่มากจนดินแฉะเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาในการดูแลต้นไม้แต่อยากให้บ้านมีความสดชื่น

ชอบแดดไหม?

หลายคนต้องมีคำถามในใจอย่างแน่นอนว่าต้นฤาษีผสมชอบแดดไหม? คำตอบก็คือชอบน้อยไปจนถึงแสงแดดมากขึ้นอยู่กับสายพันธุ์(แต่ในช่วงฤดูร้อนอาจจะต้องคอยหลบแดดบ้างเมื่อต้นเริ่มเหี่ยว)หรือมาตรฐานที่สุดต้องเป็นแสงแดดในตอนเช้ารวมๆ 6 ชั่วโมง เสน่ห์ของต้นไม้นี้ก็คือระยะเวลาในการรับแสงแดดมีผลต่อสีสันของใบ ก็คือสมมติว่าทุกอย่างเหมือนกันหมด ต้นหนึ่งอยู่ในร่มโดนแดดไม่มาก ต้นหนึ่งอยู่กลางแดดเต็มวัน ก็จะสร้างสีสันที่แตกต่างกัน แต่ละสายพันธุ์จะมีลวดลาย รูปร่าง และจำนวนสีแตกต่างกัน ทำให้แค่ต้นฤาษีผสมชนิดเดียวก็สร้างสีสันได้มากมายจนแทบไม่ต้องเลี้ยงต้นอื่นเลย ข่าวดีก็คือมันเป็นต้นไม้ในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(แถบบ้านเรา มาเลเซีย) ทนต่ออากาศร้อนได้ดี (แต่ไม่ใช่แสงแดดบ่ายร้อนๆนะคะ)

ต้นฤาษีผสม ราคาเท่าไหร่

ฤาษีผสมสีขาวเขียวม่วงชมพูเหลืองฤาษีผสมสีขาวเขียวม่วงชมพูเหลือง2 ฤาษีผสมสีเขียว ฤาษีผสมสีขาวชมพูเขียวเหลือง ฤาษีผสมสีขาวเขียวม่วงชมพูเหลือง5 ฤาษีผสมสีขาวเขียวม่วงชมพูเหลือง4 ฤาษีผสมสีขาวเขียวม่วงชมพูเหลือง3ฤาษีผสมสีเขียว2 ฤาษีผสมสีเขียวขาว2 ฤาษีผสมสีเขียวขาวฤาษีผสมสีเขียวขาวชมพู ฤาษีผสมสีเขียวชมพูแดง ฤาษีผสมสีเขียวชมพูน้ำตาล ฤาษีผสมสีเขียวน้ำตาล ฤาษีผสมสีเขียวน้ำตาล2 ฤาษีผสมสีเขียวน้ำตาล3ฤาษีผสมสีเขียวน้ำตาล4 ฤาษีผสมสีเขียวน้ำตาล5 ฤาษีผสมสีเขียวน้ำตาลชมพู ฤาษีผสมสีเขียวเหลือง ฤาษีผสมสีเขียวเหลือง2 ฤาษีผสมสีเขียวเหลือง3ฤาษีผสมสีเขียวเหลือง4 ฤาษีผสมสีเขียวเหลืองแดงน้ำตาล ฤาษีผสมสีเขียวเหลืองแดงน้ำตาล2 ฤาษีผสมสีเขียวเหลืองน้ำตาลชมพู ฤาษีผสมสีชมพูขาวเขียว ฤาษีผสมสีชมพูเขียวน้ำตาลฤาษีผสมสีชมพูม่วงน้ำตาล ฤาษีผสมสีชมพูม่วงน้ำตาลเขียว ฤาษีผสมสีแดงขอบเหลือง ฤาษีผสมสีแดงขอบเหลือง2 ฤาษีผสมสีแดงขอบเหลืองเขียว ฤาษีผสมสีแดงขอบเหลืองเขียว2 ฤาษีผสมสีแดงขอบเหลืองเขียว3ฤาษีผสมสีแดงขอบเหลืองใบใหญ่ ฤาษีผสมสีแดงเข้ม ฤาษีผสมสีแดงเข้ม2 ฤาษีผสมสีแดงเข้ม3 ฤาษีผสมสีแดงเข้ม4 ฤาษีผสมสีแดงเขียวขอบเหลือง ฤาษีผสมสีแดงเขียวขอบเหลือง2ฤาษีผสมสีแดงเขียวขอบเหลือง3 ฤาษีผสมสีน้ำตาลขอบเหลือง ฤาษีผสมสีน้ำตาลเขียว ฤาษีผสมสีน้ำตาลเขียวแดงเหลือง ฤาษีผสมสีน้ำตาลเขียวแดงเหลือง2 ฤาษีผสมสีน้ำตาลแดงเขียวขอบเหลือง ฤาษีผสมสีน้ำตาลแดงเขียวขอบเหลือง2ฤาษีผสมสีน้ำตาลแดงเขียวขอบเหลือง3 ฤาษีผสมสีน้ำตาลแดงเขียวขอบเหลือง4 ฤาษีผสมสีม่วงเขียวชมพู ฤาษีผสมสีม่วงเขียวเหลืองชมพู ฤาษีผสมสีม่วงเขียวเหลืองชมพู2 ฤาษีผสมสีม่วงเขียวเหลืองชมพู3 ฤาษีผสมสีม่วงเขียวเหลืองชมพู4ฤาษีผสมสีม่วงชมพู ฤาษีผสมสีม่วงชมพู2 ฤาษีผสมสีม่วงชมพู3 ฤาษีผสมสีม่วงชมพู4 ฤาษีผสมสีม่วงน้ำตาล ฤาษีผสมสีม่วงน้ำตาล2 ฤาษีผสมสีม่วงน้ำตาลเขียวฤาษีผสมสีเหลืองเขียวชมพูแดง ฤาษีผสมสีเหลืองเขียวชมพูแดง2

ราคาของต้นฤาษีผสมจะขึ้นอยู่กับความหายากของรูปร่างและสีสัน โดยปกติราคาจะเริ่มต้นที่ 99 บาทจัดส่งฟรีหรือถ้าหายากๆก็จะมีราคาถึงหลายร้อยบาทในกระถางขนาดกลาง 4-6 นิ้ว ทางเว็บไซต์ของเรามีจำหน่ายซึ่งผู้เข้าชมสามารถเลือกรูปร่างและสีสันที่ชอบได้เลยจากด้านบนแล้วแอดไลน์สอบถามราคาได้ทันที

เพิ่มเพื่อน

คำถามคำตอบยอดนิยมเกี่ยวกับฤาษีผสม

เรื่องราวของพืชใบสวยงามชนิดนี้ถูกกล่าวขานกันในวงกว้างและกำลังถูกนำมาจัดสวนอย่างหลากหลายและเต็มไปด้วยจินตนาการของนักจัดสวนมืออาชีพ เช่นนั้นแล้วคำถามเกี่ยวกับมันย่อมมีมากมายและที่เว็บของมุ๊เมี๊ยวนี่เองได้รวบรวมคำตอบมาให้ทุกท่านแล้วค่ะ

ต้นฤาษีผสม3

ฤาษีผสมมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าอะไร?

ดังที่ได้กล่าวไปตอนต้นว่าภาษาอังกฤษของฤาษีผสมนั้นจะใช้คำว่า Coleus ดังนั้นชื่อวิทยาศาสตร์ก็จะเป็นตัวอักษรที่ว่า Coleus scutellarioides หรือ Plectranthus scutellarioides หรือ Solenostemon scutellarioides และยังมีชื่อสามัญว่า Flame Nettle เป็นไม้ประดับในตระกูลมิ้นท์ มีการจำแนกทางวิทยาศาสตร์ดังนี้

 • Kingdom: Plantae
 • Clade: Tracheophytes
 • Clade: Angiosperms
 • Clade: Eudicots
 • Clade: Asterids
 • Order: Lamiales
 • Family: Lamiaceae
 • Genus: Coleus
 • Species: C. scutellarioides

เรียกว่าเจาะลึกมากๆเกี่ยวกับคำเรียกชื่อต้นไม้มงคลอย่างฤาษีผสมในรูปแบบทางการและทั่วไป

ฤาษีผสมในโลกมีทั้งหมดกี่สายพันธุ์?

ปัจจุบันที่ถูกบันทึกไว้นั้นต้นฤาษีผสมจะมีทั้งหมด 294 Species นับได้ว่าเป็นไม้ประดับที่มีความหลากหลายและงดงามอย่างแท้จริง

ต้นฤาษีผสมขยายพันธุ์โดยวิธีการใด?

ฤาษีผสม ขยายพันธุ์

วิธีการขยายพันธุ์ทำได้ง่ายด้วยการปักชำโดยสามารถปักชำในกระถางหรือในน้ำก็ได้ตามสะดวก โดยขั้นตอนการทำนั้นจะเริ่มต้นด้วย

 1. ตัดกิ่งที่มีกิ่งตาอย่างน้อย 2 ตาควรเลือกกิ่งที่มีอายุมากแล้วตัดความยาวประมาณ 10-15 cm
 2. ดึงใบด้านล่างกิ่งออกให้หมดให้เหลือแค่ 4-6 ใบเพื่อลดกระบวนการคายน้ำ (Dehydration)
 3. นำกิ่งปักชำลงไปในดินหรือน้ำตามความต้องการ รากจะงอกภายใน 10-20 วันสามารถใช้น้ำยาเร่งรากได้เพื่อลดระยะเวลาตรงนี้ได้
 4. หลังจากนั้นให้เก็บอยู่ในห้องที่มีแสงสว่างส่องถึงแต่ห้ามโดนแดดตรงๆจนกว่ารากจะงอก
 5. นำไปปลูกในกระถางหรือลงดินได้ตามความประสงค์

เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ต้นฤาษีผสมต้นใหม่ที่พร้อมจะเจริญเติบโตอย่างเต็มที่แล้วล่ะค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ?

ต้นฤาษีผสมเป็นพรรณไม้ลักษณะแบบไหน?

สำหรับประเภทของพรรณไม้นั้นก็คือเป็นแบบ Herbaceous Perennial หรือไม้ยืนต้นอายุมากกว่า 2 ปีแต่ถ้าเลี้ยงในบ้านหรือในร่มจะสามารถอยู่ได้ถึง 3-4 ปีเลยทีเดียว

นำฤาษีผสมมากินได้ไหม?

ไม่ควรรับประทานโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์เนื่องจากตัวฤาษีผสมเองจะมีพิษอ่อนๆและมีสรรพคุณทางการแพทย์ ไม่ควรหยิบมากินเองนะคะ

ต้นฤาษีมีประโยชน์และสรรพคุณอะไรบ้าง?

สรรพคุณของต้นฤาษีผสมนั้นก็ใช่ย่อยมีมากมาย ลำต้นและใบเมื่อนำมาต้มจะช่วยให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น ช่วยในการย่อยอาหาร แก้คลื่นไส้อาเจียน ลดอาการปวดในช่องท้อง ลดอาการปวดบวม และอื่นๆอีกมากมายตามที่โรงพยาบาลอานันทมหิดลได้กล่าวไว้

ต้นฤาษีผสมชอบน้ำไหม?

ต้นไม้มงคลชนิดนี้ต้องการรดน้ำให้ดินชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลาแต่ไม่ใช่น้ำขังเพราะรากจะเน่าและทำให้ต้นตายได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูสภาพอากาศในแต่ละวันเป็นหลักด้วยนะคะยกตัวอย่างเช่นวันนี้อากาศชื้นๆไม่ค่อยมีแดด แถมผิวดินที่ปลูกก็ยังเปียกอยู่เราก็ไม่ต้องไปรดน้ำเพิ่ม อะไรแบบนี้ค่ะ

จะปลูกฤาษีผสมต้องใช้ดินแบบไหน?

ส่วนดินที่ใช้แนะนำเป็นดินร่วนปนทรายหรือดินที่ไม่เก็บน้ำจนเกินไปเพื่อไม่ให้รากเน่าและเกิดโรคตามมา ถ้าใครอยากได้แบบเจาะละเอียดเลยก็คืออยากได้ดินที่มีค่า pH ประมาณ 6-7 เป็นกรดเล็กน้อยจนถึงกลาง

ต้นฤาษีผสม เฮฟวี่บลูมีจริงไหม?

ฤาษีผสมสีน้ำเงิน
บอกเลยนะคะว่าไม่มีอยู่จริงบนโลกนี้ คุณอาจจะเซิร์จตามเน็ตแล้วเห็นขายเมล็ดกันเต็มไปหมด คุณโดนหลอกค่ะ

via GIPHY

เทคนิคตัดต่อภาพปรับสีจากโปรแกรม Adobe Photoshop ทำให้กลายเป็น Heavy Blue Coleus คุณเองก็หลงเชื่อใช่ไหมคะ?

ต้องบอกเลยว่าต้นฤาษีผสม หรือ Coleus เป็นที่นิยมมาโดยตลอดและไม่ใช่ไม้ประดับเน้นกระแส นักจัดสวนมือโปรมักจะนำพรรณไม้ชนิดนี้มาเติมแต่งสีสันให้สวนสวยงามได้อย่างลงตัว