ขายต้นซิลเวอร์โอ๊ค ไม้จัดสวนสวย ปลูกภายในบ้านได้ดี

กำลังหาซื้อ Australian Silver Oak อยู่ใช่ไหม? ที่นี่เราขายต้นซิลเวอร์โอ๊ค ราคาถูก ฟอร์มสวย จัดส่งให้ถึงที่ ต้องการขนาดกี่นิ้ว ความสูงกี่เมตร สามารถแจ้งได้เลย

ขายต้นซิลเวอร์โอ๊ค

ต้นซิลเวอร์โอ๊คเป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Grevillea Robusta (อ่านว่า กรี-วิ-เลีย-โร-บัส-ต้า ) เป็นพืชที่มีขนาดใหญ่สุดที่อยู่ในตระกูล Proteaceae ถึงแม้ว่าภายในชื่อจะมีคำว่า Oak อยู่ด้วยแต่จริงๆแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับไม้โอ๊คที่อยู่ในตระกูล Quercus ซึ่งคนส่วนมากเข้าใจผิด

Silver Oak นั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย สามารถโตได้ดีในพื้นที่เขตร้อน ทนแล้ง มีหลายชื่อให้เรียกไม่ว่าจะเป็น Southern Silky Oak, Silk Oak หรือ Silky Oak, Silver Oak หรือ Australian Silver Oak เรียกว่าถ้าปลูกต้นนี้ก็สามารถสร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ในประเทศออสเตรเลียได้เลย

ตอนนี้ต้นไม้ชนิดนี้กลายเป็นต้นไม้ที่อยู่ตามธรรมชาติของแอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ ฮาวาย เฟรนช์โปลินีเซีย จาเมกา เกาะนอร์ฟอล์ก(ถิ่นกำเนิดของต้นสนฉัตร) และรัฐฟลอริด้า และในขณะนี้ก็กำลังเข้าสู่ประเทศไทยและเริ่มแพร่หลายมากขึ้นในหลายพื้นที่

ซิลเวอร์โอ๊คนั้นเป็นต้นไม้ให้ร่มเงาที่มีใบเรียงสลับกันดูคล้ายๆกับต้นเฟิร์นแต่ใหญ่กว่าและฟอร์มสวยมากจึงนิยมนำมาจัดสวนสไตล์ต่างๆตามไอเดียของ landscape designers

ต้นซิลเวอร์โอ๊คโตเร็วไหม?

ต้นซิลเวอร์โอ๊ค

ต้นซิลค์โอ๊คนั้นเป็นไม้โตไวมากในพื้นที่เขตร้อนและสามารถสูงได้มากกว่า 30 เมตรถ้าทำเงื่อนไขทั้งหมดได้ตามที่พันธุ์ไม้นี้ต้องการ ดังนั้นหายห่วงได้เลยว่าบ้านเราร้อนมากจะรอดไหม ไม่ใช่แค่รอดแต่เจริญเติบโตได้ดีมากต่างหาก มีระบบรากแก้วในแนวดิ่งส่วนแนวราบนั้นจะขยายไม่เกินกว่าพุ่มที่กว้างที่สุด นั่นทำให้ข้อสงสัยที่ว่าต้นนี้สามารถปลูกภายในบ้านได้ไหมถูกคลายไป แต่เนื่องจากมี Growth Rate ที่สูงเจ้าของบ้านควรตัดแต่งกิ่งทุกปีเพื่อคุมทรงให้สวยงามไม่ล้นออกไปนอกบ้าน

Silver Oak มีดอกไหมถ้ามีจะออกช่วงไหน?

ซิลเวอร์โอ๊คนั้นถือเป็นต้นไม้ให้ร่มเงาที่เขียวตลอดปี จะออกดอกแค่ไม่กี่สัปดาห์ในเดือนตลาคมและพฤศจิกายนแต่ไม่ใช่ว่าจะออกดอกให้ดูทุกต้นนะคะ ต้องเป็นต้นที่เจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ดีเท่านั้น ถ้าสิ่งแวดล้อมแย่ดอกจะไม่สวยหรือไม่ออกเลย

ซิลเวอร์โอ๊ค

ดอกของต้นซิลเวอร์โอ๊คนั้นจะมีสีทองส้มติดกันเป็นพวง ส่วนต้นที่จะออกดอกนั้นต้องมีอายุมากกว่า 6 ปีขึ้นไป เติบโตมาจากการเพาะเมล็ดและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้เห็นภาพด้านบน

ซิลเวอร์โอ๊คชอบแสงแดดไหม?

ต้นซิลเวอร์โอ๊ค ชอบแดดไหม

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าต้นนี้ชอบพื้นที่เขตร้อน ชอบแสงแดดเต็มวัน ถ้ารากเดินและอยู่ตัวแล้วสามารถทนอากาศหนาวได้ถึง -8 องศาเซลเซียส แต่สำหรับบางคนมีแสงแดดให้อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก็ถือว่าปลูกได้แล้ว

Silver Oak ชอบน้ำไหม?

ต้นซิลเวอร์โอ๊ค สูง

ข่าวดีก็คือต้นนี้ชอบน้ำปานกลางพอต้นตั้งตัวได้แล้วก็สามารถอยู่รอดโดยมีน้ำน้อยได้แต่ว่าดอกจะออกได้ต้องมีสภาพอากาศชุ่มชื้น ดินเป็นกรดเล็กน้อย แต่ที่ไม่ชอบเลยก็คือน้ำขัง เพราะจะทำให้รากเน่าและตายได้ ถ้าจะปลูกต้นนี้ขอให้แน่ใจว่าดินสามารถระบายน้ำได้ดีหรือไม่รดน้ำหนักจนเกินไป

ต้นซิลเวอร์โอ๊คมีส่วนไหนกินได้ไหม?

ไม่สามารถนำทุกส่วนมารับประทานนะคะ นิยมใช้ตกแต่งสวนภายในบ้านหรือสถานที่ต่างๆเท่านั้น

วิธีขยายพันธุ์ต้นซิลเวอร์โอ๊ค

ต้นซิลเวอร์โอ๊ค ผลัดใบ

วิธีที่ดีที่สุดก็คือการเพาะเมล็ดเพราะจะทำให้ได้ต้นที่แข็งแรง ทนทาน และเจริญเติบโตได้ดีที่สุด ปักชำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีขยายพันธุ์แต่จะไม่ดีเท่าเพาะเมล็ด

ประโยชน์ของ Silver Oak

ต้นไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มากมายให้คุณเลือกใช้สอยตามจุดประสงค์ที่ต้องการเราลองมาดูกันว่าอะไรที่จะทำให้คุณสนใจได้บ้าง

ต้นซิลเวอร์โอ๊คใช้เป็นต้นไม้ให้ร่มเงาสำหรับจัดสวน

ต้นไม้ชนิดนี้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มต้นไม้ให้ร่มเงาที่มีลำต้นเดียวสูงตรงขึ้นสู่ท้องฟ้า ไม่ว่าจะอยู่ที่สวนแบบไหนก็จะกลายเป็นจุดเด่นของสวนนั้นในทันที แต่ผู้ปลูกไม่ควรปล่อยให้สูงมากเกินไปเพราะอาจจะหักลงมาได้ในกรณีที่เกิดพายุลมแรงมากๆ (ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ที่ปลายเหตุ) ซิลเวอร์โอ๊คมีใบที่สวยงามคล้ายต้นเฟิร์น ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสมจะออกดอกสีเหลืองส้มในช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายนซึ่งสวยงามมากตามภาพในบทความนี้

นอกจากนี้ต้นซิลเวอร์โอ๊คยังเป็นต้นไม้ที่มีสีเขียวตลอดทั้งปี ไม่ต้องกลัวว่าความสวยงามจะหายไปในช่วงไหน เรียกว่าเป็น High Season ตลอดปี ถ้าปีไหนมีดอกออกคือถูกรางวัล Jackpot นอกจากการใช้จัดสวนภายในบ้านและสถานที่ต่างๆแล้วการเลือกใช้ต้นไม้ชนิดนี้ปลูกตกแต่งตามเกาะกลางถนนหรือข้างถนนก็นิยมมากในต่างประเทศเพราะระบบรากกระทบกับโครงสร้างน้อยมาก

ต้นซิลเวอร์โอ๊คใช้ปกป้องต้นชาและกาแฟ

เนื่องจากพืชเศรษฐกิจอย่างต้นชาและกาแฟนั้นต้องการการปกป้องจากแสงแดดจัด พายุลมฝนและอากาศหนาวและ Silver Oak สามารถเป็นร่มป้องกันให้ได้ ประเทศที่นิยมใช้ต้นไม้นี้เพื่อปกป้องพืชเศรษฐกิจเช่น อินเดีย ศรีลังกา บราซิล รวมถึงหมู่เกาะฮาวาย

Silver Oak ช่วยลดระดับแรงลม

เหตุผลถัดไปที่ใช้ต้นซิลเวอร์โอ๊คก็คือเป็นตัวช่วยลดระดับความเร็วแรงของลมพายุ เมื่อลมพัดเบาลงการกัดเซาะก็ลดลง ความเสียหายต่างๆลดลง ก็จะมีผลดีกับสิ่งมีชีวิตรวมถึงสิ่งของที่อยู่ในสวนมากกว่าเจอพายุลมแรง แต่โปรดอย่าลืมว่าควรหมั่นตัดแต่งกิ่งไม่ให้สูงเกินไปเพราะอาจจะหักลงมาได้

ไม้ซิลเวอร์โอ๊คสามารถนำมาทำเฟอร์นิเจอร์และเครื่องดนตรีได้

เนื้อไม้ซิลเวอร์โอ๊ค

ไม้ซิลเวอร์โอ๊คเป็นไม้เนื้อแข็งปานกลางแต่มีลวดลายสวยงาม เหมาะที่จะนำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์ต่างๆรวมไปถึงเครื่องดนตรีอย่างกีตาร์และไวโอลิน แถมยังใช้เป็นไม้วีเนียร์ในเครื่องดนตรีได้อีกด้วย

ข้อเสียของต้นซิลเวอร์โอ๊ค

หลังจากรับรู้ข้อมูลข้อดีของต้น silver oak ไปแล้วก็มาดูข้อด้อยกันบ้าง

ถ้าต้นสูงเกินไปเจอลมแรงกิ่งหักได้

เนื่องจากต้นซิลเวอร์โอ๊คโตเร็วมากปีหนึ่งสูงได้เกือบ 2 เมตรหรือมากกว่าควรหมั่นตัดแต่งกิ่งไม่ให้สูงมาก เล็งให้สวยงาม

เพิ่มเพื่อน
สั่งซื้อต้นซิลเวอร์โอ๊คแอดไลน์ได้เลยค่ะ

ทีนี้น่าจะตัดสินใจได้แล้วนะคะว่าจะปลูกไม้สวยๆแบบนี้หรือไม่ เราขายต้นซิลเวอร์โอ๊คฟอร์มสวยสำหรับจัดสวน สนใจติดต่อได้เลยส่วนใครอยากได้ไม้ร่มโตเร็วอีกแบบก็ต้องเป็นต้นแคนา