สถานที่ท่องเที่ยวในทวีปแอฟริกา

เที่ยวอียิปต์ ตำนานเรื่องราวเก่าแก่ พีระมิดโบราณ มากคุณค่า

เที่ยวอียิปต์ประเทศในแถบทวีปแอฟริกาชื่นชมมนต์เสน่ห์แห่งดินแดนที่มีอารยธรรมอันลึกลับและมีความเป็นมาอันยาวนาน ทำให้ประเทศอียิปต์เป็นหนึ่งในประเทศซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหาเป็นอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยความเก่าแก่และความน่าพิศวงของสถาปัตยกรรม ที่สร้างขึ้นอย่างอัศจรรย์ สอดรับกับความเชื่อความศรัทธาที่ถูกสืบทอดมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ทำให้หลายสถานที่มีศิลปะการก่อสร้างที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของอียิปต์ จึงเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวน่าค้นหาในอียิปต์มาฝากกันดังนี้ค่ะ

มหาสุสานกีซ่า

มหาสุสานกีซ่า

พีระมิดคือสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น ที่ผนวกกับอารยธรรมและเรื่องราวที่เป็นมาอย่างช้านานของอียิปต์ ทำให้พีระมิดเป็นสัญลักษณ์ของประเทศอียิปต์ ที่หากพูดถึงอียิปต์แล้ว ภาพจำของพีระมิดรูปทรงสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ จะปรากฎขึ้นในความคิดทันที และพีระมิดที่ถือได้ว่าโดดเด่นและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของอียิปต์ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมเป็นจำนวนมากคือมหาพีระมิดแห่งกีซ่า  (Giza Necropolis) ซึ่งตั้งอยู่ชานเมืองด้านตะวันตกของกรุงไคโร  ประกอบไปด้วย พีระมิดของฟาโรห์คูฟู พีระมิดของคาเฟร ซึ่งเป็นพระราชโอรส และพีระมิดของเมนคูเร ซึ่งมีศักดิ์เป็นพระราชนัดดา

โดยพีระมิดคูฟูนั้นจะมีความสูงมากที่สุด คือ สูงราว 139 เมตร เชื่อว่าได้ถูกสร้างขึ้นในสมัยของฟาโรห์คูฟู แห่งราชวงศ์ที่ 4 ที่ปกครองอียิปต์โบราณ เมื่อราว 2,600 ปีก่อนคริตกาล โดยพีระมิดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาพระศพ เพื่อรอการคืนชีพของพระศพ ตามความเชื่อของขาวอียิปต์โบราณนั่นเอง โดยมหาพีระมิดแห่งนี้ได้ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพราะถือว่าถูกสร้างมาอย่างยาวนานมากและยังคงคนถาวรอยู่ทุกวันนี้ เป็นความอัศจรรย์อย่างมากสำหรับผู้ที่ได้ไปเที่ยวชม เพื่อเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของชาวอียิปต์โบราณ ที่ได้สร้างสถาปัตยกรรมอันใหญ่โตและทรงคุณค่า  แต่ในบางความเชื่อก็เห็นต่างว่า พีระมิดชนิดนี้ อาจถูกสร้างโดยฝีมือของชาวแอตแลนติสก็ได้ นอกจากนี้คุณยังจะได้สัมผัสถึงกลิ่นไอ แห่งความเป็นอียิปต์จากทัศนียภาพ และบรรยากาศรอบๆพีระมิด ราวกับไปเยือนอียิปต์โบราณเมื่อราวสองพันกว่าปีเลยหละค่ะ

มหาวิหารคาร์นัค

มหาวิหารคาร์นัค

ความอลังการของสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างขึ้น จากชาวอียิปต์โบราณ เป็นที่น่าอัศจรรย์อย่างมาก เพราะมีอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด คือมหาวิหารคาร์นัค (Karnak) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และสวยงามตระการตา คงไว้ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของอียิปต์เป็นอย่างดี แต่ที่สะดุดตาก็เห็นจะเป็นการผสมผสานของศิลปกรรมจากช่างหลายสมัยแต่ลงตัวทุกมุมมอง ทำให้วิหารคาร์นัค เป็นวิหารที่สวยงามและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก

สำหรับวิหารคาร์นัคนั้นประกอบไปด้วยวิหารหลักๆจำนวนสามแห่ง นอกจากนี้ยังมีวิหารขนาดเล็ก และวิหารที่กระจายตัวออกไปรอบๆบริเวณ สำหรับจุดเด่นของวิหารคาร์นัค คือ ห้องโถง Hypostyle ที่มีขนาดราวห้าพันตารางเมตร มีเสาขนาดใหญ่มากกว่า 134 ต้น ตั้งเรียงรายกันเป็นมากกว่า 16 แถว เพื่อใช้ในการค้ำหลังคาแบบอียิปต์  เป็นประติมากรรมที่ดูแล้วสวยงามแปลกตาและน่าทึ่งเป็นอย่างมากกับภูมิปัญญาของอียิปต์โบราณ ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างมาชื่นชมวิหารคาร์นัคกันเป็นจำนวนมาก เพราะจะหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้วกับความอลังการเช่นนี้ แล้วคุณหละจะพลาดได้อย่างไรกัน?

หุบเขากษัตริย์

หุบเขากษัตริย์

ความน่าทึ่งของสถาปัตยกรรมที่ถูกก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยโบราณของชาวอียิปต์นั้น ล้วนสร้างความพิศวงเป็นอย่างมาก อย่างเช่น สถานที่่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings)  เป็นหุบเขาที่อยู่ใกล้กับเมืองลักซอร์ ที่ถูกสร้างมาอย่างยาวนานมากกว่า 500 ปี เป็นหุบเขาที่ใช้บรรจุศพของพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ โดยการสร้างอย่างสลับซับซ้อนจำนวนกว่า 120 ห้อง  และมีหีบพระศพที่มากมายถึง 63 ใบ ซึ่งในแต่ละห้องจะมากมายไปด้วยภาพเขียนจิตกรรมฝาผนัง ที่บรรยายถึงประวัติศาสตร์ ตลอดจนพิธีกรรมต่างๆซึ่งเป็นความเชื่อของคนในยุคสมัยนั้น และในบางห้องก็มีสิ่งมีค่าต่างๆบรรจุไว้ แต่ในเวลาต่อมาได้ถูกโจรกรรมออกไปจนหมด เหลือเพียงห้องขององค์ฟาโรห์ ตุตันคาเมนเท่านั้น ที่ยังเหลืออยู่จนถึงทุกวันนี้

อาบูซิมเบล

อาบูซิมเบล

ความยิ่งใหญ่อลังการของสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งของอียิปต์ ที่นับว่าจะหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว นั่นคืออาบูซิมเบล (Abu Simbel) เป็นวิหารคู่ ที่เมื่อเดินเข้าไปแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงความใหญ่โตโอ่อ่า ความมีพลังอำนาจและความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก โดยอาบูซิมเบลแห่งนี้ ถูกสร้างจากอิฐขนาดใหญ่สองก้อน และถูกแกะสลักด้วยความวิจิตรปราณีต เป็นรูปขององค์ฟาร์โรห์ทั้งสี่พระองค์ แต่ในเวลาต่อมารูปปั้นองค์ที่สองนั้นกลับต้องพังทลายลงเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหว

แต่เดิมนั้นได้มีการแกะสลักจากภูเขาทั้งลูก เพื่อเป็นอนุสรณ์ของฟาโรห์รามเสส และ ราชินีเนเฟอร์ทาริ และยังเป็นการฉลองให้กับชัยชนะที่มีต่อนิวเบียอีกด้วย ในเวลาต่อมา วิหารแห่งนี้ได้ถูกเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ให้น้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนอัสวาน

สำหรับวิหารอาบูชิมเบลแห่งนี้ได้ตั้งอยู่ทางใต้ของอียิปต์ บริเวณฝั่งตะวันตกของทะเลสาบนัสซอร์  โดยห่างจากอัสวานราว 290 กิโลเมตร ด้วยความน่าอัศจรรย์ของการสร้างวิหาร ทำให้ถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ปัจจุบันอาบูซิมเบลได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เมื่อไปเที่ยวอียิปต์ก็ไม่ลืมที่จะไปแวะเที่ยวชมความอัศจรรย์ในวิหารแห่งนี้ แล้วอย่าลืมเก็บภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

กรุงไคโร

กรุงไคโร

กรุงโคโรคือเมืองหลวงของประเทศอียิปต์ ซึ่งแม้ว่าจะมีประชากรจำนวนมาก แต่ในส่วนของตัวเมืองก็รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมต่างๆที่น่าสนใจและสวยงามเป็นอย่างมาก สถานที่ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของเมืองไคโรคือมัสยิดอิบนุ ตูลูน (Mosque of lbn Tulun) เพราะมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตาและอลังการ โดยถูกสร้างให้เป็นลักษณะหอคอยก้นหอย ซึ่งมีความเหมือนกับมัสยิดในซามาร์รา มัสยิดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นในปี คริสตศักราช 876-879 โดยอาหมัดอบันตูลูน และถือได้ว่าเป็นมัสยิดที่มีความเก่าแกที่สุดในกรุงไคโร  นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากในกรุงไคโร เช่นป้อมซาลาดีน ถูกสร้างขึ้นโดยหินที่มาจากปิรามิดแห่งกิซ่า เพื่อใช้ในการเป็นป้อมปราการของประเทศ และยังมีสุเหร่าโมฮัมหมัดอาลี ซึ่งเป็นสุเหร่าที่ใหญ่และสูงที่สุดในไคโร ตัวอาคารสร้างจากหินอลาบาสเตอร์ ซึ่งมีความสวยงามและยิ่งใหญ่ ภายในกว้างขวางโอ่โถง ตกแต่งประดับประดาได้อย่างสวยงาม เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่ได้เข้าชมต้องประทับใจอย่างมากเลยหละค่ะ

พิพิธภัณฑ์อียิปต์

พิพิธภัณฑ์อียิปต์

มาท่องเที่ยวอียิปต์ทั้งที ต้องไม่พลาดเข้าชมและศึกษาอารยธรรมอันยาวนานของอียิปต์ที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์อียิปต์ (Egyptian Museum) ณ กรุงไคโร ซึ่งเป็นสถานที่ใช้เก็บวัตถุโบราณที่สำคัญมากกว่า 120000 ชิ้น โดยชั้นบนของพิพิธภัณฑ์ เป็นสถานที่เก็บรักษาเครื่องใช้ของราชวงศ์สุดท้ายแห่งอียีปต์โบราณ ตลอดจนสิ่งมีค่าต่างๆจากหุบเขากษัตริย์ และที่สำคัญคือ  วัตถุโบราณที่ล้ำค่า หาดูได้ยากขององค์ฟาโรห์ตุตันคาเมนตลอดจนมัมมี่ราชวงศ์ทั้งหมดด้วย สำหรับด้านล่างของพิพิธภัณฑ์ ถูกใช้เป็นสถานที่จัดเก็บรวบรวมเหตุการณ์ต่างๆและเหรียญอันสำคัญที่ถูกใช้ในสมัยอียิปต์โบราณ นับว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้บรรจุสิ่งของที่มีค่าในสมัยโบราณซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งของที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ทั้งสิ้น จึงจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในลำดับต้นๆของกรุงไคโร

โอเอซิสซีวา

โอเอซิสซีวา

ความเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่ทำให้สิ่งก่อสร้าง ที่อยู่ในชุมชนโอเอซิสซีวา (Siwa Oasis)ที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว มองดูแล้วเป็นความสวยงามแปลกตาเหมือนในสมัยโบราณ เนื่องจากเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่บนเส้นทาง ทะเลทราย ตั้งแต่สมัยโบราณมาก่อนแล้ว และยังมีความสำคัญอย่างมาก เพราะที่นี่เป็นแหล่งน้ำพุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีต้นปาล์มจำนวนไม่น้อยให้ความร่มรื่น ซึ่งในปัจจุบัน ชุมชนโอเอซิสได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและมีการก่อสร้างโรงแรมที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับสถาปัตยกรรมของท้องถิ่น  ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมมากขึ้น

สำหรับชุมชนโอเอซิสแห่่งนี้แม้จะดูเหมือนว่าเก่าแก่มาก แต่ก็ยังมีผู้คนอาศัยอยู่ราว สองแสนกว่าคน ในสมัยก่อนชุมชนแห่งนี้มีความสำคัญอย่างมาก แต่หลังจากอาณาจักรโรมันได้ล่มสลายไปแล้ว ก็ทำให้ชุมชนโอเอซิสมีบทบาทน้อยลงและเปลี่ยนแปลงไปกลายเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวจนถึงปัจจุบัน

ดาฮับ

ดาฮับ

ใครที่ชอบการท่องเที่ยวสไตล์ฮิปปี้ต้องไม่พลาด เพราะดาฮับ (Dahab) แห่งนี้ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเมืองที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวเป็นเอกเทศ และสิ่งต่างๆของเมืองนั้นล้วนเต็มไปด้วยความดั้งเดิม ในสไตล์ยุค 80หรือที่เรียกว่าฮิปปี้นั่นเอง คุณจะได้สัมผัสเหมือนย้อนไปวันวาน อีกทั้งความสวยงามของท้องทะเล ที่จะทำให้คุณอยากไปทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำ เล่นวินเซิร์ฟ หรือแม้แต่การขี่อูฐ นั่งรถ รอบริมฝั่งทะเลแดงเพื่อสัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติอย่างเต็มปอด เรียกว่ามาที่ดาฮับแห่งนี้จะมีกิจกรรมให้คุณได้ร่วมสนุกหลายอย่างเลยหละค่ะ แต่ถ้าใครที่อยากพักค้างคืน ที่นี่ก็มีที่พัก รีสอร์ทให้บริการในราคาที่ไม่แพงมากนัก  สำหรับดาฮับแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของเมืองชอาร์ม เอล ชีค ราวๆ 85 กิโลเมตร และตั้งอยู่บนช่องแคบอัลคาบา ปลายสุดของคาบสมุทรซีนายนั่นเอง

ปะการังในทะเลแดง

ปะการังแห่งทะเลแดง

นอกจากอียิปต์จะมีโบราณสถาน มีสถาปัตยกรรมอันน่าอัศจรรย์ปรากฎอยู่หลายแห่งแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เอาใจคนรักธรรมชาติ นั่นคือปะการังแห่งทะเลแดง (Red Sea Reef) ซึ่งทะเลแดงที่ว่านี้ อยู่บริเวณชายฝั่งของประเทศอียิปต์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เลื่องชื่อ เพราะมีปะการังที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นสวรรค์ของนักท่องธรรมชาติให้ได้มาสัมผัส  เพราะทะเลแดงมีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ น้ำทะเลสีใสดั่งแก้ว กลุ่มปะการังที่มีเป็นจำนวนมาก หลากหลายสีสันของปลาทะเลที่แหวกว่ายในน้ำ หากใครที่ต้องการพักค้างคืนก็มีที่พัก รีสอร์ท ไว้คอยบริการ จึงนับได้ว่าอียิปต์มีสถานที่เที่ยวอันครบครันและหลากสีสันให้คุณได้เที่ยวอย่างจุใจ

ล่องเรือชมความงามของแม่น้ำไนล์

แม่น้ำไนล์

แม่น้ำไนล์คือแม่น้ำใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวอียิปต์มาตั้งแต่สมัยโบราณ บริเวณแม่น้ำไนล์ยังรายล้อมไปด้วยทัศนียภาพต่างๆที่ยังคงความสวยงามแบบเดิมๆอยู่ ฉะนั้น การล่องเรือแม่น้ำไนล์จึงเป็นทริปดีๆที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก เพราะนอกจากจะได้ชิมทิวทัศน์ฝั่งแม่น้ำไนล์แล้วยังได้ตามรอประวัติศาสตร์และอารยธรรมอันเก่าแก่ของประเทศอียิปต์ ทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในประวัติศาสตร์อันแสนยาวนาน โดยจะมีเรือสำราญไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว แต่นักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ชอบความตื่นเต้นและการผจญภัยก็มักจะล่องเรือใบที่ถูกดัดแปลงมาจากเรือโบราณของอียิปต์ ซึ่งจะทำให้รู้สึกแตกต่างจากการล่องเรือสำราญอยู่มากทีเดียว ทั้งตื่นเต้นและท้าทาย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสะดวกสบายก็ขอแนะนำให้ใช้บริการเรือสำราญค่ะ

ด้วยอารยธรรมอันเก่าแก่ของอียิปต์ ทำให้เกิดสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ซึ่งมีความสวยงามแปลกตา และยังแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของชาวอียิปต์โบราณ ที่มีความสามารถในการสร้างอาคารขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้อิยิปต์ก็ยังมีความสวยงามของธรรมชาติ อย่างที่เราก็ไม่เคยรู้มาก่อนเช่นกัน ฉะนั้นอียิปต์จึงเป็นประเทศที่น่าค้นหาอย่างมาก แนะนำให้ลองมาเที่ยวอียิปต์สักครั้ง แล้วคุณจะตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งต่างๆที่น่าอัศจรรย์

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน