เตรียมตัวไป 7 สถานที่ท่องเที่ยวในฮ่องกงด้วยตัวเอง

เที่ยวฮ่องกงกันเถอะ! เพราะที่นี่เป็นแหล่งที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจและการค้าขาย เป็นเมืองท่าแห่งการค้าทางทะเล มีอาหารหลากหลายรสชาติให้เลือกชิม มีที่เที่ยวฮ่องกงแบบชมศิลปะ วัฒนธรรมที่น่าตื่นใจ นอกจากนี้การเดินทางไปทัวร์ฮ่องกงก็มีความสะดวกสบายและรวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเกาะเล็กๆแห่งนี้จึงเป็นจุดหมายร่วมของนักเดินทางทั่วโลก

ลักษณะภูมิประเทศของฮ่องกงนั้นประกอบด้วยเกาะหลักๆ และพื้นที่สำคัญ 3 แห่ง คือ เกาะฮ่องกง เกาะเกาลูน และเขตดินแดนใหม่ นอกจากนั้นจะเป็นเกาะเล็กๆที่มีความลาดชันจำนวนมาก สำหรับภูมิอากาศของฮ่องกงนั้น เย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียสเท่านั้น จึงเหมาะสมกับการท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าถามว่าเที่ยวฮ่องกงช่วงไหนดีก็ต้องตอบว่า ช่วงฤดูหนาวคือในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันมากที่สุด

แหล่งท่องเที่ยวฮ่องกงและเที่ยวไต้หวันที่น่าสนใจมีมากมาย รวมถึงแต่ละที่ยังมีลักษณะและความพิเศษที่แตกต่างกันที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมเมื่อคุณได้ลองมาเยือน

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

เมื่อได้ยินชื่อดิสนีย์แลนด์ทุกคนก็คงจะนึกถึงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว ที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ในเวลายามค่ำคืน นักท่องเที่ยวก็จะสามารถชมความงามและความน่าอัศจรรย์แห่งแสงไฟที่บรรจงจัดได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ด้วยความพิเศษเพียงแห่งเดียวในโลก ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง ยังได้เตรียมเครื่องเล่นสุดพิเศษทั้ง Grizzly Gulch ที่ให้คุณได้ชมความงามของภูเขาและแมกไม้ รวมถึง Toy Story Land ที่จะทำให้คุณและครอบครัวได้นึกถึงเหล่าตัวการ์ตูนที่แสนน่าประทับใจ

ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีท

ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีท

ด้วยความที่ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีท (Temple Street Night Market) ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชนที่ยังคงเอกลักษณ์ท้องถิ่นไว้ ทำให้บริเวณตลาดแห่งนี้ถูกใช้เป็นฉากในภาพยนตร์ดังหลายๆเรื่อง นอกจากจะความสวยงามของที่แห่งนี้จะถูกบันทึกในแผ่นฟิล์มแล้ว ที่ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีทยังเป็นตลาดที่คึกคัก มีสินค้าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกจับจ่ายถลุงตังในกระเป๋ากันอย่างเมามัน สินค้าที่มีให้ซื้อหาก็มีตั้งแต่เครื่องประดับไปจนถึงอาหารเลิศรสที่รอให้คุณได้มาลองชิม

ลานไควฟง

ลานไควฟง

ลานไควฟงนั้นเป็นแหล่งรวบรวมความบันเทิงที่สุดแสนจะคึกคัก อีกทั้งยั้งเป็นฉากที่สะดุดตาในภาพยนตร์หลายๆเรื่องๆ  ด้วยร้านค้าบาร์เบียร์ที่มีให้นักท่องเที่ยวได้ลองประลองดวดเหล้ากันอย่างเมามัน อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ยังรายล้อมไปด้วยอาคารสำนักงานมากมาย ทำให้ลานไควฟงเป็นสถานที่สังสรรค์และคลายเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ที่ลานไควฟงก็มีกิจกรรมน่าสนุกๆรอนักท่องเที่ยวให้ไปร่วมฉลองในช่วงเทศกาลสำคัญๆ อย่างฮัลโลวีน คริสต์มาส รวมถึงเทศกาลปีใหม่อีกด้วย

โอเชียนปาร์คฮ่องกง

โอเชียนปาร์คฮ่องกง

ถ้าอยากได้ความรู้ไปพร้อมๆกับการได้รับความสนุกและน่าตื่นเต้น ที่โอเชียนปาร์คฮ่องกงน่าจะเป็นสถานที่ที่คุณควรจะไปเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ Shark Mystique ที่จัดแสดงฉลามนักล่าแสนบ้าคลั่ง พร้อมด้วยปลาน้ำลึกที่สุดแสนพิสดารอย่างซอว์ฟิซ หรือจะเที่ยวชมขั้วโลกกับ Polar Adventure ที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้สำรวจและสัมผัสธรรมชาติที่ขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ภายใน 1 วัน นอกจากนี้ยังได้รับประสบการณ์ขั้วโลกอย่างเต็มอิ่มด้วยการเฝ้าสังเกตความเป็นอยู่ของเพนกวิน นอกจากนี้ที่โอเชียนปาร์คฮ่องกงยังมีสถานที่ที่น่าสนใจภายในให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมอยู่อีกมาก เช่น Aqua City หรือ Amazing Asian Animals เป็นต้น

วัดซิกซิกหยวน หว่องไท่ซิน

วัดซิกซิกหยวน หว่องไท่ซิน

ถ้าคุณมีสิ่งที่ปรารถนาและยังไม่เป็นจริง ก็ลองแวะมาขอพรที่วัดซิกซิกหยวน หว่องไท่ซิน ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม นอกจากนี้วัดซิกซิกหยวน หว่องไท่ซินยังได้รับอิทธิพลจาก 3 ศาสนาและความเชื่อ ทั้งศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋า และลัทธิขงจื้อ จึงทำให้ผู้คนต่างนับไม่ถ้วนล้วนเดินทางมาสักการะที่วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้บริเวณภายในวัดก็ยังจุดที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ศาลาขงจื้อ ศาลา 3 เทพ รวมถึงสวนพรอันประเสริฐที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยศิลปะแบบจีน

เดอะพีค

เดอะพีค

เอาเป็นว่าถ้าคุณไดรับโจทย์ให้เที่ยวฮ่องกง 1 วัน หรือเที่ยวฮ่องกงภายใน 1 ชั่วโมง คำตอบที่ดีที่สุดของคุณจะต้องเป็น เดอะพีค อย่างแน่นอน ที่นี่คือที่สุดของฮ่องกง เป็นย่านหรูหรามาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม ด้วนทัศนียภาพที่สวยงาม เมื่อมองออกไปในตอนกลางวันคุณจะเห็นตึกระฟ้ามากมายตัดกับท้องฟ้าสีคราม และเมื่อมองไปไกลสุดก็จะเห็นภูเขาสีเขียวดูสะอาดเป็นฉากหลัง นอกจากนี้บริเวณเดอะพีคยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่าง เช่น พีคแทรม ก็จะทำให้คุณได้เห็นตัวเมืองฮ่องกงในมุมที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน

มงก๊ก

มงก๊ก

มงก๊ก (Mongkok) เป็นอีกย่านการค้าหนึ่งที่แออัดไปด้วยร้านเรียงรายต่างๆมากมาย ขายสินค้าตั้งแต่ราคาไม่กี่สิบไล่ไปจนถึงอัญมณีที่ราคา พ่อค้าแม่ค้าที่ย่านมงก๊กแห่งนี้ล้วนแต่กำลังรอให้นักท่องเที่ยวได้ไปต่อปากต่อราคากันให้อย่างพอใจ นอกจากนี้ในย่านมงก๊กก็ยังมีตลาดที่มีชื่อเสียงของนักช็อปอย่างตลาด เลดี้ส์มาร์เก็ตที่มีร้านค้าทอดยาวไปตามถนนถึงกว่า 1 กิโลเมตร เป็นแหล่งรวมสินค้าตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมถึงของตกแต่งบ้านและของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกหากันอย่างจุใจ

ทัวร์ฮ่องกง เมืองสวรรค์ที่รอให้ทุกคนได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศของความคึกคักและแสงสีที่ไม่เคยหลับใหลในเมืองแห่งศูนย์กลางเศรษฐกิจ ด้วยกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่อย่างมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและย่านการค้า จึงทำให้การท่องเที่ยวฮ่องกงของคุณต้องมีความประทับใจไม่มีวันลืมอย่างแน่นอน

เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง

ฮ่องกง หรือเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นแหล่งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลก ด้วยความทันสมัยของบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้าที่สวยงาม พร้อมสรรพไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่ทำให้คุณเที่ยวได้ไม่รู้สึกเบื่อ อีกทั้งยั้งเดินทางจากเมืองไทยเพียงแค่อึดใจเดียว ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยหันมาเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง

ฤดูกาลในฮ่องกง

เกาะฮ่องกงนั้นอยู่ในเขตภูมิอากาศแบบชุ่มชื้นกึ่งเขตร้อน (Humid Subtropical Climate) ด้วยลักษณะอากาศแบบนี้ทำให้อุณหภูมิของอากาศโดยเฉลี่ยแล้วที่ฮ่องกงนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 26 ถึง 30 องศาเซลเซียส ซึ่งก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ก็มีความจำเป็นที่ต้องรู้ลักษณะอากาศของฮ่องกงในแต่ละช่วงฤดูกาล

  • ฤดูใบไม้ผลิ จะอยู่ระหว่างเดือนมีนาคมถึงช่วงกลางเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิในช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นจะอยู่ที่ประมาณ 23 องศาเซลเซียส รวมถึงในช่วงนี้ยังเป็นช่วงที่มีฝนตกชุก จึงอาจจะเกิดปัญหาจากดินโคลนถล่มได้
  • ฤดูร้อน จะเริ่มตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม ในช่วงนี้อากาศจะร้อนและชื้นมาก อุณหภูมิอาจขึ้นสูงถึง 33 องศาเซลเซียส ที่สำคัญยังอาจมีฝนตกบ้างในช่วงนี้
  • ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนเรื่อยไปจนถึงช่วงเดือนพฤศจิกายนอากาศในระยะนี้จะแห้งและมีแสดงแดดที่จ้า อุณหภูมิจะเฉลี่ยอยู่ที่ 23 องศาเท่านั้น
  • ฤดูหนาว เริ่มในเดือนธันวาคมยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิในช่วงนี้จะแห้งเย็นสบาย เฉลี่ยอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส มีน้อยครั้งเท่านั้นที่อุณหภูมิลดไปต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส

เที่ยวฮ่องกงฤดูไหนดี

จากสภาพของภูมิอากาศในแต่ละฤดูของฮ่องกงนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปฮ่องกงได้ตลอดทั้งปีทุกฤดูกาล แต่โดยทั่วไปแล้วนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะชื่นชอบการท่องเที่ยวในฤดูหนาวมากที่สุด เพราะอากาศที่เย็นสบาย ไม่ต้องเจอกับลมมรสุม และที่สำคัญในช่วงเดือนธันวาคมไล่ไปจนถึงมกราคมนั้น เป็นช่วงที่มีเทศกาลสำคัญหลายเทศกาล ทั้งเทศกาลคริสมาสต์ เทศกาลปีใหม่ จึงทำให้เกาะฮ่องกงมีสีสันและความรื่นเริงเป็นอย่างมากในช่วงนี้

อย่างไรก็ตามในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคมไปจนถึงเดือนสิงหาคม ถือว่าเป็นช่วงโลว์ซีชันของการท่องเที่ยวฮ่องกง ทำให้การท่องเที่ยวฮ่องกงจัดเทศกาลแห่งการช็อปปิ้ง (Hong Kong Shopping Festival) ซึ่งสินค้าแบรนด์ดัง รวมถึงสินค้าจิปาถะอื่นๆพากันลดราคาอย่างมากมาย ทำให้ช่วงโลว์ซีชันแห่งการท่องเที่ยวยังคึกคักไปด้วยนักช็อปจากทั่วทุกมุมโลก

วัฒนธรรมและมรรยาทที่พึงปฏิบัติในฮ่องกง

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตนเองนั้น ไม่ต้องกลัวเรื่องการสื่อสารกับชาวฮ่องกงหรือชาวท้องถิ่น เพราะส่วนมากแล้วคนฮ่องกงจะสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี รวมถึงป้ายบอกทางหรือป้ายสถานที่ต่างๆก็มักจะเขียนกำกับไว้ทั้งสองภาษา คือ ทั้งภาษาจีน และภาษาอังกฤษ แต่อย่างไรก็ตามทางที่ดีถ้าคุณต้องการท่องเที่ยวฮ่องกงด้วยตนเองแล้ว ก็อาจจะต้องเตรียมหนังสือสนทนาภาษาจีนอย่างคร่าวๆเตรียมเผื่อไว้ด้วย

สำหรับเรื่องการทิปในร้านอาหารต่างๆนั้น นักท่อเที่ยวก็ไม่มีความจำเป็นต้องจ่ายค่าทิปเป็นพิเศษแต่อย่างใด เพราะส่วนใหญ่ร้านอาหารจะคิดค่าบริการ (Service Charge) 10% รวมไว้อยู่ในค่าอาหารที่ลูกค้าสั่ง นอกจากนี้วัฒนธรรมการับประทานอาหารที่ฮ่องกงนั้น ถ้าอาหารอร่อยก็ไม่ใช่เป็นเรื่องน่าอายอะไรที่คุณจะเอ่ยชมอาหารจานนั้นด้วยเสียงที่ดัง นอกจากนี้ถ้าคุณไปทานติ่มซำที่ร้านก็อย่าลืมที่จะซ้อนถาดติ่มซำให้สูงขึ้นเป็นชั้นๆด้วยล่ะ

และถ้าคุณไปเที่ยวฮ่องกงในช่วงฤดูมรสุมหรือในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็ควรเตรียมร่มไปด้วย แต่อย่าลืมว่าถ้าคุณกางร่มแล้วต้องการเข้าไปยังสถานที่ใดๆก็ตาม คุณต้องเก็บร่มที่เปียกโชกจากน้ำฝนในถุงเก็บร่มก่อนทุกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแต่ละตึกก็จะมีให้ให้บริการที่ทางเข้า ส่วนเรื่องการทิ้งขยะและถ่มน้ำลายหรือเสลดในที่สาธารณะนั้นเป็นเรื่องต้องห้ามเป็นอย่างยิ่ง มีค่าปรับที่สูงมาก นอกจากนี้ถ้าคุณข้ามถนนในชั่วโมงเร่งด่วน ให้หาทางข้ามที่มีสัญญาณไปแดงเท่านั้น มิฉะนั้นแล้วคุณอาจจะโดนค่าปรับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นะ

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ

สิ่งที่ต้องเตรีมตัวเป็นพิเศษเมื่อคุณต้องไปท่อง เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง นั้น อย่างแรกเลยก็คือพาสปอร์ต โดยทั่วไปแล้วถ้าพกนักอยู่ไม่เกิน 30 วันไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า แต่มีข้อแม้ว่าอายุของพาสปอร์ตต้องเหลือมากกว่า 6 เดือน นอกจากนี้ยังต้องเตรียมค่าเดินทางในฮ่องกงไว้ให้พอดีด้วยเนื่องด้วยค่าบริการสาธารณะที่แพงเอาการ ทำให้คุณต้องวางแผนการเดินทางอย่างละเอียดถี่ถ้วน และวางแผนให้การเดินทางแต่ละครั้งนั้นคุ้มค่ามากที่สุด โดยอาจเลือกท่องเที่ยวเป็นโซนๆ และเลือกใช้การเดินแทนก็ได้

โดยสกุลเงินของฮ่องกงนั้นจะใช้เป็นหน่วย ดอลลาร์ฮ่องกง (Hong Kong Dollar) โดยนักท่องเที่ยวควรแลกเงินให้เรียบร้อยก่อนออกไปช็อปปิ้ง และควรแลกเงินให้แต่ละธนบัตรไม่เกิน 50 ดอลลาร์ฮ่องกงเพราะใช้ง่าย และร้านค้าส่วนใหญ่ก็ยินดีรับธนบัตรมูลค่า 50 ดอลลาร์ สำหรับเรื่องของกระแสไฟฟ้านั้น ที่ฮ่องกงใช้ไฟ 220 โวลต์เหมือนกับเมืองไทยแต่อย่างไรก็ตาคุณควรเตรีมปลั๊กไฟแบบ 3 ขาเตรียมไปด้วยแล้วกัน

เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเองนั้นเริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยมากขึ้น เนื่องด้วยจากการเดินทางที่สะดวกและมีราคาไม่แพง ค่าครองชีพที่ฮ่องกงก็ไม่สูงมากนัก รวมถึงลักษณะภูมิอากาศยังมีความเหมาะสมกับการท่องเที่ยวตลอดทั้งปีอีกด้วย แล้วอย่างนี้คุณผู้อ่านได้วางแผนไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตนเองแล้วหรือยัง