เที่ยวเบลเยี่ยม 10 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศเบลเยี่ยม เน้นถ่ายรูปสวยๆ

เที่ยวเบลเยี่ยม หนึ่งในประเทศยุโรปที่หลายๆคนอยากไปเยือนสักครั้ง เพราะมากไปด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงามและทรงคุณค่า เป็นเมืองที่แวดล้อมไปด้วยอารยธรรมและศิลปะ นั่นคือประเทศเบลเยียม (Belgium)

ประเทศเบลเยี่ยมมีชื่อทางการว่า ราชอาณาจักรเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ  เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนานมากกว่า 1 พันปี โดยมี กรุงบรัสเซลส์เป็นเมืองหลวง อีกทั้งยังมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ที่เราอยากจะขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในเบลเยี่ยมมาฝากกันดังนี้ค่ะ

อะโตเมียม (Atomium)

อะโตเมียม

มาเบลเยี่ยมทั้งที ถ้าไม่มาเที่ยวที่นี่ก็นับว่าพลาดไปมากเลยหละค่ะ สำหรับ สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นจุดแลนมาร์คของกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยี่ยม นั่นก็คืออะโตเมียม เป็นสถาปัตยกรรม ลูกเหล็กทรงกลม โดยมีโครงสร้างเป็นรูปทรงอะตอมขนาดใหญ่  มีความสูงประมาณ 108 เมตร ประกอบด้วยลูกบอลเหล็ก 9 ลูก ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 เมตร  สำหรับภายในมีการสร้างไว้อย่างหรูหราสะดวกสบาย เพราะมีทางเดินเป็นรางเลื่อน มีห้องอาหารให้รับประทาน มีจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อีกทั้งยังมีงานศิลปะถูกแสดงไว้อีกด้วย

สำหรับอะโตเมียมแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นหอแสดงนิทรรศการ งาน Expo ในปีค.ศ. 1958 จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีของประเทศเบลเยี่ยม ภายหลังสงครามโลกได้สิ้นสุดลง ถือได้ว่าตื่นตาตื่นใจไปกับสถาปัตยกรรมที่แปลกตาที่หาชมได้ยาก นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดนะคะ

มินิยุโรป (Mini Europe)

มินิยุโรป

นอกจากชมความอัศจรรย์ของอะโตเมียมแล้ว ใต้อาคารอะโตเมียมยังเป็นมินิยุโรป (Mini Europe) ซึ่งใช้สำหรับจำลองสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆของทางยุโรปไว้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หอไอเฟล กำแพงเบอร์ลิน และอื่นๆมากกว่า 350 รายการที่ได้จัดแสดงไว้อย่างตระการตา  โดยเมืองจำลองแห่งนี้ได้ทำการย่อส่วนสถานที่สำคัญของโลกลงมา ในอัตรา 1:25 จากสถานที่จริง เป็นการจำลองเหมือนจริงทุกอย่างทั้งรายละเอียดในสถาปัตยกรรมรวมไปถึงรายละเอียดอื่นๆไม่ว่าจะเป็นเสียงของระฆังบิ๊กเบนที่เหมือนจริง พรอ้มกับความรู้ทางประวัติศาสตร์ของสถานที่นั้นๆอย่างครบครัน เรียกได้ว่ามาเที่ยวเมืองจำลอง เหมือนได้มาเที่ยวทวีปยุโรป

แมนิเกนพีส (Manneken Pis)

แมนิเกนพีส

เราคงคุ้นเคยกับภาพเด็กชายตัวเล็กๆ ที่ยืนแอ่นปัสสาวะด้วยความสบายใจ ตามภาพวาดต่างๆ ซึ่งนั่นก็คือ เด็กชายจูเลียนสกี ซึ่งถือเป็นประติมากรรมที่สร้างไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่กรุงบรัสเซลส์ โดยตั้งชื่อประติมากรรมน่ารักๆนี้ว่า แมนิเกนพีส (Manneken Pis) แปลว่า เด็กชายกำลังฉี่

รูปปั้นเด็กชายผู้นี้ ได้ถูกสร้างเป็นน้ำพุขนาดเล็กหล่อด้วยทองแดง สูงประมาณ 61 ซม. กำลังยืนเปลือยกายปัสสาวะใส่อ่าง ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนเลทุฟตัดกับถนนแซน ใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนสนใจและต้องถ่ายรูปเป็นระลึกทุกครั้ง เมื่อมาเยือนเบลเยี่ยม

ความสำคัญของรูปปั้นแมนิเกนพิส มีอยู่ว่า สมัยหนึ่งที่เป็นช่วงยุคสงคราม มีฝ่ายตรงข้ามได้นำระเบิดมาวางไว้ตรงกำแพง หนูน้อยคนนี้เดินผ่านมาพอดีและเห็นว่า ชนวนระเบิดกำลังติดไฟ เขาเลยปัสสาวะใส่ชนวนจนไฟดับ ทำให้สามารถป้องกันความพังพินาศของเมืองได้ ประชาชนจึงยกย่องหนูน้อยคนนี้และต่อมาได้มีการสร้างอนุสรณ์ไว้เป็นที่ระลึกถึงความกล้าหาญ

จัตุรัส แกรนด์เพลส / กรองด์ ปลาซ

จัตุรัส แกรนด์เพลส

เบลเยี่ยมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มากไปด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามที่หาดูได้ยากอีกประเทศหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมในยุโรปกลาง เช่น บาโร้ก โกธิค นีโอ-โกธิค  อย่างเช่น จัตุรัส แกรนด์เพลส หรือ กรองด์ ปลาซ เป็นจัตุรัสที่เรียกว่าสวยงามมากที่สุดในยุโรปและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของกรุงบรัสเซลส์  จนกระทั่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี  ค.ศ.1983

สิ่งที่เป็นจุดเด่น หรือเป็นไฮไลท์ในจัตุรัสแห่งนี้ ก็เห็นจะเป็นหอระฆังที่สวยงามตระการตา ที่ทำให้คุณสามารถเดินขึ้นไปเพื่อชมทิวทัศน์ของกรุงบรัสเซลส์ได้ทั้งเมือง อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ โบสถ์ St. Jacques-sur-Coudenberg ที่ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 คุณสามารถเข้าไปชมความงาม ของศิลปะที่ถูกสร้างไว้อย่างวิจิตรภายในโบสถ์ได้

เมืองทัวร์เน

เมืองทัวร์เน

เมืองทัวร์เนเป็นอีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวของเบลเยี่ยม เพราะมากไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นมหาวิหารโนเทรอดามซึ่งเป็นมหาวิหารเก่าแก่และทรงคุณค่า ถูกสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 12  มีความโดดเด่นสวยงามด้วยศิลปะโรมาเนสก์ ที่หาชมได้ยาก บนหัวเสาและปีกอาคารมีความวิจิตรเพราะถูกคลุมไปด้วยหอคอยทั้งหมดกว่า 5 หลัง ด้านในมหาวิหาร ประดับประดาไปด้วยกระจกสี ภาพวาดที่สวยงาม จน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในปี ค.ศ. 2000

อีกหนึ่งจุดเด่นของเมืองทัวร์เน คือหอระฆังแห่งทัวร์เน  ซึ่งเป็นหอระฆังเก่าแก่ของเบลเยี่ยมและถือได้ว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่จะทำให้คุณมองเห็นความสวยงามของเมืองทัวร์เนได้อย่างถนัดตา  จึงเรียกได้ว่าเมืองทัวร์เนเป็นเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ของเบลเยี่ยมที่ควรมาชมสักครั้ง เมืองแห่งนี้อยู่ห่างจากกรุงบรัสเซลส์ประมาณ 85 กิโลเมตร หากใครไปเยือนเบลเยี่ยม ควรไปเที่ยวเมืองทัวร์เนสักครั้ง แล้วจะรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในยุคยุโรปกลางเลยทีเดียวค่ะ

เมืองบรูจจ์ (Brugge)

เมืองบรูจจ์

นอกจากกรุงบรัสเซลส์แล้วยังมีเมืองน่าเที่ยวอีกหลายเมืองด้วยกัน อย่างเช่นเมืองบรูจจ์ (Brugge) ซึ่งเป็นเมืองแห่งอารยธรรม ศิลปะอันทรงคุณค่า และที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยคือเมืองแห่งนี้อยู่ติดริมชายฝั่งทะเลของเบลเยี่ยมที่มีทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตา เนื่องจากถูกล้อมรอบไปด้วยคูเมืองถึงสองชั้นด้วยกัน มองไปรอบๆจะเห็นบ้านเรือน อาคาร ร้านค้า ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบเฟลมมิช และเรเนซอง ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมที่นิยมสร้างกันในสมัยก่อน ยังคงอนุรักษ์ไว้ให้ได้ชื่นชมกัน

สถานที่น่าชมแห่งบรูจจน์มีอยู่หลายแห่งหนึ่งในนั้นคือ โบสถ์พระมารี เพราะมีประติมากรรมหินอ่อนชื่อว่า Madonna & Child ถูกสร้างขึ้นไว้อย่างวิจิตร นอกจากนี้ยังมี หอระฆัง Belfort ซึ่งเป็นหอระฆังอันเก่าแก่ ของบรูจจน์ ตั้งอยู่ที่จตุรัส Markt เป็นหอระฆังที่มีขนาดใหญ่ มีความสูงมากกว่า 83 เมตรและยังเป็นสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เนื่องจากมีฉากหลังเป็นห้องฟ้าสีครามอันสวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปบนหอระฆังเพื่อชมความงามของเมืองบรูจจน์ได้ทั้งเมือง

จัตุรัสเดอะมาร์ก

จัตุรัสเดอะมาร์ก

มาเบลเยี่ยมทั้งทีต้องมีของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากเพื่อนๆกันด้วยนะคะ ซึ่งสินค้าที่มาเลือกซื้อเลือกช้อปกัน เห็นจะเป็นที่จัตุรัสเดอะมาร์กใจกลางกรุงบรูจจน์ เพราะมีผู้คนไปจับจ่ายซื้อของกันมากและเต็มไปด้วยสินค้าที่สวยงามแปลกตาหลายอย่าง ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่จัดงานแสดงต่างๆให้รื่นเริงบันเทิงใจกันอีกด้วย ใครที่อยากเลือกซื้อเลือกหาของฝาก จตุรัสเดอะมาร์กนับว่าเป็นศูนย์รวมสินค้าหลากหลายชนิดให้ได้ช้อปกันอย่างจุใจ

ทะเลสาบมินนีวอเตอร์ (Minnewater)

ทะเลสาบ Minnewater

เมืองบรูจจ์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ  นั่นคือทะเลสาบมินนีวอเตอร์ Minnewater หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลสาบแห่งรัก ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามอลังการ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ เพราะบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ เงียบสงบ ลมเย็นสบายๆ เป็นสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวและชาวเมืองบรูจจน์ ต่างแสวงหาความสงบมาพักผ่อนปิกนิกกันที่นี่อยู่เป็นประจำ

นอกจากนี้คุณจะได้ชมความสวยงามของบ้านเรือนที่เรียงรายเป็นทิวแถวติดต่อกัน แต่มีลักษณะของสถาปัตยกรรมที่สวยงามเกินบรรยาย ด้วยบรรยากาศที่โรแมนติกในทะเลสาบแห่งนี้ ทำให้คู่รักจำนวนไม่น้อยนัดพบปะกัน จนถูกเรียกว่า ทะเลสาบแห่งความรัก สำหรับคู่รักคู่ไหนที่วางแพลนไปฮันนีมูนที่เบลเยี่ยมต้องไม่พลาดไปเที่ยวทะเลสาบแห่งนี้กันนะคะ โดยเฉพาะในหน้าหนาว ซึ่งจะมีปรากฎการณ์ธรรมชาติ น้ำทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง และต้นไม้โดยรอบมีหิมะปกคลุมขาวโพลนเต็มไปหมด เป็นภาพที่สวยงามแปลกตาอีกแบบหนึ่งเลยหละค่ะ

เมืองแอนต์เวิร์ป

เมืองแอนต์เวิร์ป

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเมื่อไปเยือนเบลเยี่ยม คือเมืองแอนต์เวิร์ป ตั้งอยู่ในเขตฟลานเดอส์ ของประเทศเบลเยียม  ที่แวดล้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน ควรเผื่อเวลาสัก 1 วันกับการเที่ยวที่เมืองแอนต์เวิร์ปนี้นะคะ เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น จัตุรัสใจกลางเมือง  หรือ โกรต มาร์ก (Grote Markt)  ซึ่งรายล้อมไปด้วยอาคารบ้านเรือนที่เก่าแก่ด้วยสถาปัตยกรรมแบบเรเสนซองส์ ที่หาดูได้ยาก ต่อมาคือลานน้ำพุ กับรูปปั้นของซิลวิอุส บราโบ ซึ่งเป็นวีรบุรุษในตำนานของเมือง สามารถเก็บภาพสวยๆเป็นที่ระลึกในบริเวณนี้ไปอวดเพื่อนๆกันได้ค่ะ

จากนั้นคือการเที่ยวชมสถาปัตยกรรมอันสวยงามของโบสถ์พระแม่ หรือ  Onze Lieve Vrouwekathedraal ซึ่งเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป  เพราะมีความสูงมากกว่า 400 ฟุต ภายในโบสถ์ยังตระการตาไปด้วยภาพเขียน ของศิลปินชื่อดัง เช่น  ปีเตอร์ พอล รูเบนส์

ใครที่ชอบท่องเที่ยวธรรมชาติหรือดูความอัศจรรย์ของสัตว์ ที่เมืองนี้ก็มีสวนสัตว์ประจำเมือง ซึ่งติดกับสถานีรถไฟ เป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการชมวิถีชีวิตของสัตว์ นานาชนิด มากกว่า 6 พันตัว  ออกจากสวนสัตว์แล้วยังมีปราสาทหินที่สวยงาม ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสเกลท์ โดยรอบๆบริเวณยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้นั่งดื่มเคล้าบรรยากาศกันชิวๆด้วยค่ะ

หาดน็อคเคอร์ ไฮนซ์

หาด Knokke-Heist

นอกจากเบลเยี่ยมจะเป็นประเทศที่มากไปด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และสวยงามที่หาชมได้ยากแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อ ได้แก่หาดน็อคเคอร์ ไฮนซ์ เป็นหาดทรายที่สวยมาก มีระยะทางความยาวหลายสิบกิโลเมตร เหมาะสำหรับการพักผ่อน  เพราะบรรยากาศอันแสนรื่นรมย์ เดินเล่นเลาะริมหาด หรือนอนรับลมเย็นๆ  พร้อมบริการที่สะดวกสบายอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิงต่างๆ อาหาร ร้านค้า ที่พัก เรียกได้ว่า มาที่หาดแห่งนี้ได้ทั้งเที่ยวธรรมชาติ ทานอาหารที่อร่อยถูกปาก แถมยังได้รับความสนุกจากสิ่งบันเทิงต่างๆอีกด้วย

จะเห็นว่าสถานที่ท่องเที่ยวเบลเยี่ยมส่วนมากนั้นมักจะเป็นสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่ถูกสร้างมาอย่างยาวนาน  จนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของประเทศ ฉะนั้นใครที่ชื่นชอบความงามของศิลปะ ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ หรือมาเที่ยวชมทะเลสาบอันแสนสวยงาม การมาเที่ยวเบลเยี่ยมจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^