เที่ยวฉะเชิงเทรา 15 ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา ใครได้มาก็หลงรัก

เที่ยวฉะเชิงเทราซึ่งเป็นจังหวัดที่เหมาะจะเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดเล็กๆ เพียงวันเดียวในปี 2018/2561 นี้ เพราะใกล้กรุงเทพเพียง 82 กม.เท่านั้น แต่กลับเป็นจังหวัดที่มีสีสันและมีความเป็นพื้นบ้านน่าหลงใหลอย่างมาก มีที่เที่ยวฉะเชิงเทราน่าสนใจอะไรบ้างต้องไปดูกัน

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ ประดิษฐานอยู่ที่วัดสมานรัตนาราม อลังการกับขนาดขององค์พิฆเนศขนาดใหญ่ที่มีตัวองค์เป็นสีชมพู องคใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  เชื่อกันว่าหากมาบูชาแล้วจะมีความสุข มีกินมีใช้บริบูรณ์ และมีโชคลาภ ไร้ทุกข์  วิธีการขอพรจากพระพิฆนศนั้น ให้มองหาหนูสองตัวที่อยู่ข้างกายพระพิฆเนศเพราะหนูทั้งสองตัวนั้นเป็นบริวารของพระพิฆเนศ ให้กระซิบคำขอที่หูของหนูทั้งสองตัว ตามคติแล้วเชื่อกันว่าหนูจะนำเรื่องไปร้องทูลขอจากพระพิฆเนศให้ช่วยเหลือและอวยพรนั่นเอง  และต้องไม่ลืมติดสินบนหนูด้วยการถวายเงินจำนวนหนึ่งที่ตู้ใส่เงินถวายด้วย วัดแห่งนี้อยู่ริมแม่น้ำบางปะกงที่ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง

ตลาดบ้านใหม่

ตลาดบ้านใหม่
Image: เว็บไซต์จังหวัดฉะเชิงเทรา

เที่ยวตลาดบ้านใหม่ซึ่งเป็นตลาดย่านเก่าของชุมชนเชื้อสายจีน กับบรรยากาศย้อนยุคกว่า 100 ปี บ้านเรือนจะปลูกเป็นแถวเรียงรายอยู่ริมน้ำ  มีจุดชมวิวแม่น้ำบางปะกงอยู่บริเวณลานจอดรถ  นอกจากนั้นยังมีมุมชมวิวสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงในบริเวณตัวตลาดเป็นสะพานทางรถไฟที่ข้ามแม่น้ำ ใครที่ชอบวิวสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ อาจจับจองมุมนั่งสักโต๊ะในร้านอาหารริมน้ำบางปะกงใกล้ตลาดบ้านใหม่ก็ดีไม่น้อย  เดินซื้อของกินโบราณรสชาติอร่อยในตลาดบ้านใหม่ อาทิ ข้าวห่อใบบัว ขนมกล้วยโบราณ ขนมถุงทอง ซาลาเปาทอดไส้ กล้วยหักมุกเผา  วุ้นมะพร้าวอัญชัน  กิจกรรมอีกอย่างที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนตลาดบ้านใหม่คือ การลงเรือไปตามลำคลองจากที่ท่าน้ำต้นลำพู  ล่องไหว่พระนอนประดับกระจก เป็นพระที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดเทพนิมิตอายุกว่า 100 ปี

ลำน้ำบางปะกง

ลำน้ำบางปะกง
Image: http://aofap.blogspot.com/2011/01/blog-post_14.html

กิจกรรมทางท่องเที่ยวโดยการล่องเรือชมสองฟากฝั่งลำน้ำบางปะกง  ในช่วงที่ไหลผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา จะเรียกกันว่าแม่น้ำแปดริ้ว การล่องแม่น้ำแปดริ้วเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและห้ามพลาดหากมีโอกาสได้มาเยือนจังหวัดฉะเชิงเทรา เริ่มลงเรือต้นทงที่ตัวเมืองฉะเชิงเทรา เพลิดเพลินกับธรรมชาตอและวิถีความเป็นอยู่ชุมชนชาวบ้านฉะเชิงเทราที่ยังคงวิถีไทยเดิม ๆ ไว้ตราตรึงใจผู้มาเยือน  จากนั้นเรือจะล่องผ่านสถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่น กำแพงเมืองโบราณ  ป้อมโบราณ ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า  ตำหนักเจ้าขุนมูลนายเชื้อพระวงศ์สวยงาม  กลุ่มเรือนแพสมัยก่อน  วัดและโบสถ์ของศาสนาต่าง ๆ ทั้งพุทธ คริสต์ ฮินดู อิสลาม  สุดท่าเทียบขึ้นฝั่งที่วัดโพธิ์บางคล้า  แวะชมค้างคาวแม่ไก่ก่อนกลับ  ทั้งหมดนั้นเป็นระยะทาง 25 กม. ใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมง เรือมีให้เลือก 2 ชนิดคือ เรือหางยาวมีจำนวนคนโดยสารได้ประมาณ 8-10 คน และเรือสำราญลำใหญ่

ตลาดน้ำบางคล้า

ตลาดน้ำบางคล้า
Image: http://oknation.nationtv.tv/blog/Manosujarit/2013/07/20/entry-1

ตลาดน้ำบางคล้าเป็นตลาดน้ำที่แตกต่างจากตลาดอื่น ๆ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา เพราะเป็นโป๊ะลอยอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง มีอาหารขายหลากหลายจากเรือที่พายอยู่ในแม่น้ำและจากโป๊ะแพต่าง ๆ นั่งรับประทานอาหารอร่อยและชมวิวของแม่น้ำบางปะกง วิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำ โป๊ะหาาที่มีเป็นระยะ การดักกลอบปลา หรือนั่งเรือเพื่อตกกุ้ง  มีบริการนั่งเรือลอบเกาะลัดด้วย

ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดคลองสวน 100 ปี

บรรยากาศตลาดคลองสวน 100 ปีแห่งนี้เป็นตลาดที่เคยครึกครื้นไปด้วยผู้คนในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ที่กลับมามีชีวิตเพราะตลาดแห่งนี้เป็นคลองท่าน้ำจุดผ่านไปสู่กรุงเทพและประตูน้ำตรงวังสระปทุม หรือือประตูน้ำช่วงราชประสงค์ปัจจุบัน ตลาดคลองสวนมีอาณาเขตติดสองจังหวัดคือ สมุทรปราการและฉะเชิงเทรา อยู่ในความดูแลของเทศบาลตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา  และตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ  ของจังหวัดสมุทรปราการ  อาคารโดยรอบยังเป็นการก่อสร้างในรูปแบบย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 แท้ ให้บรรยากาศของยุคสมัยนั้น มีสินค้าโบราณ ขนมและของกินโบราณมากมายวางขาย

คุ้มวิมานดิน

คุ้มวิมานดิน
Image: http://oknation.nationtv.tv/blog/igetravel/2014/08/11/entry-1

ไปปั้นดินเผาฝีมือตัวเองกันที่คุ้มวิมานดินแห่งนี้ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาตกแต่งสวยงาม ด้วยเนื้อที่กว่า 8 ไร่ ชมเครื่องปั้นดินเผาสวย ๆ ในบรรยากาศร่มรื่น และไฮไลท์อีกอย่างก็คือการเด็ดมะม่วงจากสวนของคุ้มวิมานดินเพี่อซื้อกลับบ้าน เพราะที่นี่มีสวนมะม่วงอยู่รอบๆ บริเวณมีร้านอาหารและเครื่องดื่ม ร้านกาแฟให้ได้นั่งพกทานอาหารอร่อยในบรรยากาศธรรมชาติด้วย คุ้มวิมานดินตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองเขื่อน อำเภอคลองเขื่อน

อุทยานองค์พระพิฆเนศองค์ยืน

อุทยานองค์พระพิฆเนศองค์ยืน
Image: www.ganeshthailand.com

อุทยานองค์พระพิฆเนศองค์ยืน ในอุทยานแห่งนี้มีพระพิฆเนศทำด้วยสำฤทธิ์องค์ยืนเด่นสง่าอยู่  ภายในอุทยานสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมหลังคาโค้งสีต่าง ๆ โดยมีองค์พิฆเนศประทับยืนอยู่ตรงกลางลาน  พื้นที่ภายในแบ่งส่วนสำหรับผู้มาเยือน มีโซนร้านค้า  สวนหย่อม ลานจอดรถ ส่วนสักการะที่ลานพระพิฆเนศและส่วนบูชาวัตถุมงคล ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลคลองเขื่อน อำเภอบางคล้า

โบสถ์สีทอง วัดปากน้ำโจ้โล้

โบสถ์สีทอง วัดปากน้ำโจ้โล้
Image: https://www.youtube.com/watch?v=nU8nLJ3NWJc

ผู้มาเที่ยวโบสถ์สีทอง วัดปากน้ำโจ้โล้จะได้อลังการและตื่นตาเมื่อได้มายืนท่ามกลางโบสถ์สีทองทั้งองค์หนึ่งเดียวของประเทศไทย  มีสีทองทั้งภายนอกและภายในแม้กระทั่งรูปปั้นหน้าวัดก็ยังเป็นสีทอง หากได้มานมัสการและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกรับรองว่าต้องเกิดความประทับใจอย่างแน่นอน สถานที่ตั้งวัดแห่งนี้นั้นเป็นสถานที่แระวัติศาสตร์ ในสมัยที่พม่ามายึดที่นี่ไว้เป็นที่ตั้งทัพเพื่อรบกับกองทัพพระเจ้าตากสิน เมื่อพระองค์ทรงปราบทัพพม่าได้จึงทรงดำริให้สร้างองค์เจดีย์ไว้เพี่อเป็นอนุสรณ์  บริเวณวัดจึงมีเรือที่ใช้ในสมัยพระเจ้าตากสินวางแสดงให้ผู้มาเยือนได้ชมกันอีกด้วย วัดโจ้โล้ตั้งอยู่ที่อำเภอบางคล้า

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
Image: สถ. ชวนเที่ยว

ตลาดโบราณนครเนื่องเขตแห่งนี้เป็นตลาดเก่าแก่ที่ผสานกลิ่นไอสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมทีเป็นตลาดที่มีความสำคัญเนื่องจากพระราชดำริให้ขุดคลองในบริเวณนี้ขึ้น เพื่อเป็นเส้นทางการค้าระหว่างฉะเชิงเทราและกรุงเทพ  เดิมถูกเรียกว่าตลาดสี่แยกท่าไข่ เพราะมีแยกในคลองแยกไปได้สี่ทาง คือ ไปติดต่อกับคลองแสนแสบกรุงเทพ  ไปบางน้ำเปรี้ยว ไปคลององครักษ์นครนายก และไปตลาดคลองสวน 100 ปี ซึ่งออกคลองด่านสมุทรปราการ และเส้นสุดท้ายคือทางเข้าสู่คลองนครเนื่องเขตนี่เอง  คลองอายุกว่า 130 ปีและตลาดอายุเท่ากันนี้ มีสะพานไม้ข้ามคลองให้ได้เพลิดเพลินกับร้านค้าทั้งเก่าและใหม่ ชิมอาหารโบราณพื้นบ้าน ผลไม้จากสวนมากมาย  ภายในบริเวณยังมีต้นไทรใหญ่อายุกว่า 100 ปีด้วย

ริมตลาดน้ำยังมีก๋วยเตี๋ยเรือชามละ 10 บาทนั่งทานที่โต๊ะปูเสื่อรับบรรยากาศโบราณด้วย  มีบริการนั่งเรือชมคลองและเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์นครเนื่องเขตด้วย

หมู่บ้านน้ำตาลสด บางคล้า

หมู่บ้านน้ำตาลสด  บางคล้า
Image: http://www.biogang.net/product_view.php?uid=49473&id=129894

หมู่บ้านน้ำตาลสด  บางคล้าเป็นหมู่บ้านที่อนุรักษ์อาชีพดั้งเดิมของคนในท้องถิ่นบางคล้า คือการผลิตน้ำตาลสดจากตาลโตนด  บริเวณบางคล้ามีต้นตาลโตนดขึ้นมากมาย ทำให้ชาวบ้านแถวนี้มีอาชีพทำน้ำตาลโตนด ปัจจุบันจึงงเป็นแหล่งลิตน้ำตาลสดพร้อมดื่มที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก  นักท่องเที่ยวจะได้เห็นขั้นตอนการทำน้ำตาลสดตั้งแต่เริ่มแรกจนมาเป็นน้ำตาลสด ตั้งแต่การตื่นแต่เช้าเพื่อปีนต้นตาลโตนดสูงถึงยอดเพื่อรองเอาน้ำตาลโตนด  ขึ้นตาลด้วยพะอง การทำน้ำตาลปึก  การปาดตาล เตาตาล  และมีผลิตภัณฑ์จากน้ำตาลโตนดจำหน่ายด้วย หมู่บ้านน้ำตาลสดตั้งอยู่ที่ อำเภอบางคล้า

สวนปาล์มฟาร์มนก

สวนปาล์มฟาร์มนก
Image: กระทรวงวัฒนธรรม

มาเยือนจังหวัดฉะเชิงเทราทั้งที นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะมายังสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างมากของจังหวัดฉะเชิงเทรา สวนปาล์มฟาร์มนก เป็นศูนย์เพาะพันธุ์และอนุรักษ์นกแก้วมาคอร์ทุกสายพันธุ์ มีนกแก้วมาคอร์พันธุ์หายากจากทั่วโลก  ที่นี่แบ่งเป็น 3 โซนคือ โซนสัตว์ปีก โซนสวนปาล์ม และโซนที่เป็นรีสอร์ท  โซนสวนปาล์มนั้นก็เป็นโซนที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เพราะได้รวบรวมต้นปาล์มสายพันธุ์ต่าง ๆ จากทั่วโลกมาไว้ที่นี่  นำมาปลูกและแต่งเป็นสวนที่สวยงาม  ภายในสวนมีกรงนกที่จัดไว้ทั่วบริเวณให้ได้เดินชมนกและชมต้นปาล์มแบบต่าง ๆ อย่างร่มรื่นเพลิดเพลิน  นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์ให้ได้เรียนรู้ มีบริเวณส่วนอนุบาลลูกนกให้ไปชมลูกนกน่ารัก  ที่ชั้น 2 ของอาคารเป็นที่ตั้งของห้องชมวิดิทัศน์และส่วนจัดแสดงนิทรรศการ มีกรงนกใหญ่ในอีกโซนแยกออกไป ในการเข้าชมนั้นจะแบ่งผู้เข้าออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละประมาณ 6-7 คน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำตลอดการชม มีอาหารสำหรับนกจัดเตรียมให้ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ให้อาหารนกอย่างใกล้ชิด  นอกจากสวนนกแล้วที่นี่ยังมี สวนไก่ สวนกวาง สวนหงส์ ห่าน และเป็ด และบ้านแพะและแกะอีกด้วย  ส่วนสุดท้ายคือรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนค้างแรมในบรรยากาศธรรมชาติ แบ่งเป็นรีสอร์ทริมทะเลสาบ  รีสอร์ทที่เป็นเรือนไทยตั้งอยู่ริมคลอง และรีสอร์ทในสวนปาล์มให้เลือกพัก  สวนปาล์มฟาร์มนก ตั้งอยู่ที่ อำเภอคลองเขื่อน

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน
Image: https://familytripbykoy.blogspot.com/2014/06/one-day-trip-4-chachoensao.html

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวนตัวโบสถ์สร้างด้วยแสตนเลสทั้งหมด จุดประสงค์ก็เพื่อให้คงอยู่เป็นพันปี  ด้วยแนวคิดจากข้อมูลว่า อายุงานของแสตนเลสยาวนานถึง 1000 ปี แต่อายุของปูนจะอยู่ได้ 100 ปี  ภายนอกมีการแกะสลักภาพบนแสตนเลส ในขณะที่ภายในวัดมีภาพประดับฝาผนังซึ่งใช้เทคนิคแอร์บรัสพ่นสีสันสวยงาม ด้วยพุทธประวัติเสวย 10 ชาติ  พระพุทธรูปองค์ประธานมีความสวยงามแปลกตาไม่เหมือนที่อื่น ๆ และยังมีการประดับองค์ด้วยลวดลายสวยงามเหมือนเพชรนิลจินดา ที่นิ้วมือองค์พระมีธำมรงค์ประดับหัวพลอยหลากสี โดยพระพุทธรูปองค์นี้มีนามว่า พระพุทธมหาลาภ  วัดหัวสนและโบสถ์แสตนเลส ตั้งอยู่ในตำบลเสม็ดเหนือ อำเภอบางคล้า

ล่องเรือรอบเกาะลัด

ล่องเรือรอบเกาะลัด
Image: http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=50538&id=128262

กิจกรรมล่องเรือรอบเกาะลัดชมวิถีชีวิตและธรรมชาติบางคล้า เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนฉะเชิงเทราไม่ควรพลาด ตลอดลำน้ำ และบนเกาะลัดมีบ้านเรือนสวยงามและยังคงวิถีชีวิตอย่างครั้งโบราณที่งดงาม ใกล้ชิดสายน้ำและธรรมชาติ  ตามทางล่องน้ำไปจะผ่านสถานที่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น พระสถูปูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดปากน้ำโจ้โล วัดโพธิ์บางคล้า ที่มีฝูงค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่บนกิ่งไม้มากมาย ซึ่งหากล่องเรือโดยสารทางเรือจะแวะที่วัดให้ได้นมัสการพระและเที่ยวชมประมาณ 15 นาทีก่อนล่องเรือกลับ หากเช่าเรือเองก็สามารถแวะตามทางได้ตามชอบใจ  เกาะลัดนั้นเป็นการกัดเซาะตามธรรมชาติของสายน้ำ ทำให้แผ่นดินแยกออกจากฝั่งเป็นเกาะเล็ก ๆ เกิดขึ้น

ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา

ป้อมเมืองฉะเชิงเทรา
Image: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หากมาเยือนฉะเชิงเทรา ผ่านถนนมรุพงษ์ ย่านเทศบาลเมือง อย่าพลาดที่จะแวะชมป้อมเมืองฉะเชิงเทรา เป็นป้อมเก่าแก่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3  ช่วงปีพ.ศ. 2337  ป้อมนี้สร้างเพื่อป้องกันศัตรูรุกราน แต่พอในสมัยรัชกาลที่ 5 ป้อมเมืองแห่งนี้ก็มีบทบาทในการรวมพลที่ตั้ง เพื่อปราบปรามกลุ่มกบฎจีนอั้งยี่ด้วย  รอบป้อมมีปืนใหญ่โบราณที่หาดูได้ยาก และที่ตั้งที่อยู่ใกล้ริมน้ำบางปะกงทำให้เป็นจุดชมแม่น้ำบางปะกงได้อีกด้วย เพราะรอบบริเวณเป็นสนามกว้างให้นั่งเล่นได้

มินิมูร่าห์ฟาร์ม

มินิมูร่าห์ฟาร์ม
Image: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=net-mania&month=12-2013&date=19&group=12&gblog=10

ความแปลกไม่เหมือนใครของมินิมูร่าห์ฟาร์มแห่งนี้ก็คือ เป็นฟาร์มควายนม ควายที่นำมาเลี้ยงเป็นควายนมนั้นไม่ใช่ความพันธุ์ทั่วไปที่พบเห็นในเมืองไทย แต่เป็นควายพันธุ์มูร่าห์ ซึ่งเลี้ยงเพื่อเอานมมาบรรจุขวดดื่มและทำเป็นมอสซาเรลล่าชีสที่แสนอร่อย ภายในฟาร์มร่มรื่นสวยงามและนอกจากควายมูร่าห์แล้ว ยังมีสัตว์น่ารักเช่น  เป็ด ไก่ หมูแคระ กระต่าย เป็นต้น ฟาร์มถูกออกแบบตกแต่งสวยงามให้เหมือนกับฟาร์มในแถบยุโรป มีบึงใหญ่ที่มีฝูงเป็นดว่ายน้ำอยู่ ริมบึงยังมีโรงนาสวยสไตล์ยุโรปที่ถูกจำลองมาเป็นร้านอาหารมีอาหารที่ใช้วัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศหลายเมนูให้ลิ้มลอง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมน่ารัก เหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีเด็ก ๆ ด้วย นั่นก็คือการให้อาหารลูกควายและให้อาหารฝูงสัตว์ต่าง ๆ ในฟาร์ม ฟาร์มมินิมูร่าห์ตั้งอยู่ที่ อำเภอบ้านโพธิ์

วันว่างครั้งหน้าจัดทริปเที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่างการเที่ยวฉะเชิงเทราก็นับได้ว่าน่าจะเป็นการเที่ยวที่สนุกและคุ้มค่ากับเวลาในหนึ่งวัน และยังได้พักผ่อนเพราะไม่ต้องเดินทางไปไกลอีกด้วย ที่เที่ยวฉะเชิงเทราก็มีหลากหลายให้ไปสัมผัส

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวฉะเชิงเทรา, ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา, สถานที่ท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา, สถานที่เที่ยวฉะเชิงเทรา, แผนที่เที่ยวฉะเชิงเทรา, เที่ยวฉะเชิงเทรา 1 วัน, เที่ยวฉะเชิงเทรา กลางวัน, เที่ยวฉะเชิงเทรา กลางคืน, เที่ยววัด ฉะเชิงเทรา, ที่เที่ยวธรรมชาติ ฉะเชิงเทรา, เที่ยวน้ำตก ฉะเชิงเทรา, ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยว, เที่ยวฉะเชิงเทราที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองฉะเชิงเทรา, จุดท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา, แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^