เที่ยวเชียงราย 100 ที่เที่ยวเชียงราย มาเจียงฮายไปแอ่วไหนดี

เที่ยวเชียงราย แอ่วเจียงฮาย เหนือสุดดินแดนไทย เมืองแห่งสายหมอกและดอกไม้ เมื่อนึกถีงจังหวัดเชียงราย ก็ย่อมจะนึกถึงสายหมอกและอากาศเย็นสบาย ดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ที่ใคร ๆ ก็ใฝ่ฝันจะไปเยือนหากมีโอกาสในปี 2018/2561 นี้ แต่จังหวัดเชียงรายยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายนอกเหนือไปจากการขึ้นภูเพื่อชมหมอกและพืชพันธุ์ดอกไม้  เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือสุดขอบแห่งแผ่นดินไทยที่น่าไปท่องเที่ยว มาให้เป็นข้อมูลเพื่อการเยือนเชียงรายในครั้งหน้าจะมีสีสันมากกว่าครั้งใดๆ

จุดมุ่งหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเยือนเชียงรายก็คือ การได้มาสัมผัสกับอากาศเย็นสบายและได้ชมหมอกสวย ๆ และทัศนียภาพบนดอย ซึ่งเชียงรายก็มีดอยและยอดภู หลายแห่งให้ได้ไปสัมผัส ได้แก่

เนื้อหาในหน้านี้

ภูชี้ฟ้า ดอยผาตั้ง

ภูชี้ฟ้า ดอยผาตั้ง

ภูชี้ฟ้า เป็นภูเขาสูงที่มียอดผาตั้งตรงแหลมชี้ขึ้นไปบนฟ้า นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อเรียก นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมธรรมชาติและสัมผัสอากาศบริสุทธิ์บนยอดภูด้วยพื้นที่ราบทอดยาวเป็นระยะทาง 1 กม.  และจากยอดภูชี้ฟ้านี้เมื่อมองลงไปยังเบื้องล่างจะเห็นหมู่บ้านเชียงตองแห่งประเทศลาว  เมื่อได้มาเยือนถึงยอดภูชี้ฟ้าแล้ว ต้องไม่พลาดการรอคอยแสงแรกของพระอาทิตย์ที่กล่าวทักทายขอบฟ้า และทะเลหมอกที่โอบล้อมถูกย้อมด้วยแสงเช้า  ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จนกระทั่งถึงเดือนมีนาคม ทั่วทั้งทุ่งบนภูจะขาวสะพรั่งไปด้วยดอกชงโคป่า หรือ ดอกเสี้ยว ให้ได้เก็บภาพประทับใจกัน  ไฮไลท์ของปีอยู่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ชาวม้ง ทั้งหนุ่มสาวชาวม้งจะแต่งตัวด้วยชุดประจำเชื้อชาติสีสันสวยงามและโยนลูกหิน หรือเรียกอีกอย่างว่าลูกช่วง ซึ่งเป็นการละเล่นและกีฬาสานสัมพันธ์หนุ่มสาวอันสดใสและแสนโรแมนติคด้วย

จากภูชี้ฟ้ามายังดอยผาตั้งซึ่งอยู่ห่างไปเพียง 30 กม.  มีจุดชมทะเลหมอกที่จุดเนิน 102 และหากจะชมพระอาทิตย์ตกก็จะเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของดวงอาทิตย์สีส้มกลมสวยที่กำลังลาลับสันเขาที่สลับซ้อนทับกันเป็นโทนสีลดหลั่นสวยงาม

ดอยแม่สลอง ดอยตุง

ดอยแม่สลอง ดอยตุง

ดอยแม่สลองนับเป็นสถานที่ปลูกชาแห่งใหญ่ของไทย มีไร่ชาเรียงรายเป็นขั้นบันได  สำหรับผู้ที่หลงใหลรสชาติของชาอู่หลง  น่าสนใจไม่น้อยหากจะจัดโปรแกรมทัวร์ตระเวณชิมชาตามไร่ต่างๆ  ซึ่งมีชาให้ชิมมากมายทุกร้านไร่ชาบนดอยแม่สลองแห่งนี้ นอกจากนั้นยังมีสุสานนายพลต้วน และ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี อีกด้วย

แวะเที่ยวต่อที่ดอยตุงกันหากพอมีเวลา นักท่องเที่ยวคงได้ยินชื่อเสียงของดอยตุงกันมานาน เพราะที่นี่มีพระตำหนักดอยตุงอันเป็นอดีตที่ประทับที่สมเด็จย่าหรือพระศรีพัชรินทราบรมราชชนนีทรงโปรดปราน มีวัดพระธาตุดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง ธรรมชาติอันอุดสมบูรณ์ที่นักท่องเที่ยวจะประทับใจ ซึ่งเป็นพระราชดำริให้ฟื้นฟูขึ้น หากมาเยือนในช่วงเดือน พฤศจิกายนและธันวาคม จะได้ชมดอกไม้นานาพันธุ์บานสะพรั่งด้วย

ดอยวาวี ดอยช้าง ดอยกาดผี และดอยบ่อ

ดอยวาวี ดอยช้าง ดอยกาดผี และดอยบ่อ

ดอยวาวี ดอยช้าง และดอยกาดผีนั้น เป็นดอยสูงสวยที่อยู่ในเขตของอำเภอแม่สรวย เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนดอยช้างย่อมไม่พลาดลิ้มรสของกาแฟดอยช้างที่มีชื่อเสียงจากสายพันธุ์อาราบิกา และเที่ยวชมดอกไม้จากแปลงดอกไท้และยังมีแปลงพืชผักเมืองหนาว จากนั้นก่อนลาอย่าลืมแวะชม บ่อน้ำศักดิสิทธิ์ เมื่อย่ำค่ำที่พักที่สะดวกที่สุดจะอยู่ที่ดอยวาวี มีที่พักหลายแห่งให้เลือกือกรวมทั้งพักรีสอร์ทในไร่ชาด้วย ยามเช้าพลาดไม่ได้ทีเดียว ต้องไปทักทายแสงแดดยามเช้าและพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเวหมอกที่ดอยกาดผี  ยามสายหรือบ่าย เดินทางต่อมายังดอยบ่อ ที่นี่เป็นที่ตั้งของโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระราชินี ดอยบ่อ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้และพัฒนาการเกษตรแก่ชาวเขา การเดินทางสะดวกเพราะอยู่ที่ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง ใกล้ตัวเมืองเชียงรายเพราะห่างไปเพียง 30 กม.เท่านั้น

แวะไหว้พระ สักการะขอพร และชมสถาปัตยกรรมเลื่องลือลากหลาย

วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่นมีสถาปัตยกรรมร่วมสมัยอันอลังการที่สร้างสรรค์ด้วยความศรัทธาของอาจารย์เฉลิมชัย โฆสิตพิพัฒน์  อุโบสถเป็นเรือนสีขาวทั้งองค์ และมีความวิจิตรของลายปูนปั้นชดช้อยวิจิตร ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น กระจกสีภายในเป็นสีเงินแวววาวดูล้ำค่า และยังมีภาพเขียนฝานังฝีมือของอาจารย์ เฉลิมชัยด้วย

วัดห้วยปลากั้ง

วัดห้วยปลากั้ง
www.suanthipresort.com

ความสวยของวัดห้วยปลากั้งอยู่ที่ภูมิประเทศที่ตั้งอยู่บนเขา และมีองค์เจดีย์ นาม พบโชคธรรมเจดีย์  ด้วยความแปลกตาและสวยงามไม่เหมือนที่อื่น ๆ ของสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่าง สถาปัตยกรรมจีนและสถาปัตยกรรมล้านนา สร้างโดยมีความสูงถึง 9  ชั้น  หลังคาทาด้วยสีแดงแบบจีน ที่บันไดแทนที่จะเป็นพญานาคทอดยาวยังหัวบันไดแบบที่นิยมทั่วไป แต่วัดนี้กลับเป็นมังกรซึ่งดูแปลกและสวยงามอย่างแตกต่าง โดยรอบยังมีเจดีย์ขนาดย่อมเป็นเจดีย์รูป 12 ราศรีล้อมล้อมด้วย มีเจ้าแม่กวนอิมซึ่งสลักจากไม้จันหอม พระพุทธรูปหลายองค์และพระอรหันต์  วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบนริมกก ในเขตอำเภอเมือง

วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมืองนี้เป็นวัดเก่าแก่อยู่คู่กับเมืองเชียงรายแต่โบราณ นับเป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งทีเดียว นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อกันว่าหากได้ดื่มแล้วจะเป็นสิริมงคลแก่ผู้ได้ดื่ม เพราะเป็นบ่อน้ำที่คนผ่านเข้าและออกเมืองเชียงรายในสมัยก่อนต้องแวะดื่มและล้างหน้า เพื่อสิริมงคลเช่นกัน

วัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์

ภาพสวยๆจาก www.theroadtoanywhere.com

วัดพระสิงห์เป็นวัดที่เชื่อกันว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นที่ประดิษฐานเดิมของพระพุทธสิหิงค์ในอดีต และเป็นที่มาของชื่อวัด นอกจากนั้นสิ่งที่พิเศษและน่าไปสัมผัสอีกอย่างคือบานประตูหลวงของพระวิหารวัด ซึ่งออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติผู้เลื่องชื่อของโลกคืออาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และยังมีพระพุทธรูปพระพุทธสิหิงค์องค์จำลองปางมารวิชัย ซึ่งเป็นปฏิมากรรมศิลปะเชียงแสน ซึ่งหาดูได้ยากมาก

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

ภาพสวยๆ latzdharma.wordpress.com

วัดพระแก้วแห่งนี้มีคุณค่าควรที่จะมาเที่ยวชมอย่างยิ่ง เพราะด้วยประวัติอันยิ่งใหญ่ เป็นจุดกำเนิดและค้นพบ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทย คือพระแก้วมรกต หรือพระพุทธมณีมหาปฏิมากร เหตุการณ์ ณ ตอนนั้นที่เล่าลือมสืบกันมาคือได้เกิดฟ้าผ่ามายังองค์เจดีย์แห่งวัดนี้ ทำให้องค์เจดีย์แตกลงและเผยพระแก้วมรกตซึ่งซ่อนอยู่ภายใน   ในปีพ.ศ. 1987 ซึ่งมี พระเจ้าสามฝั่งแกน แห่งอาณาจักรล้านนาเป็นเจ้าปกครอง

ตระเวณเที่ยวเชียงราย สถานที่น่าสนใจและซื้อของตามเขตชายแดน

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติและวัดที่น่าสนใจและสวยงามแล้ว เชียงรายยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่อยากแนะนำให้ได้ไปเยือนกันอีก คือ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

บ้านดำเป็นศิลปสถานที่ออกแบบและจัดสร้างโดยฝีมือศิลปินระดับโลกชาวเชียงราย คืออาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่นี่สวยงามด้วยหมู่เรือนไทยล้านนาอันวิจิตร โดยตัวเรือนทุกเรือนมีสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ศิลปินผู้รังสรรค์โปรดปราน ภายนอกและภายในแกะสลักไม้งดงาม มีเขาสัตว์และกระดูกสัตว์นานาชนิดตั้งโชว์อยู่ ซึ่งเชื่อว่าเขาสัตว์และกระดูกสัตว์เหล่านี้คือวัตถุดิบที่อาจารย์ถวัลย์ใช้ศึกษาถึงความรู้เส้นสายโครงสร้างสัตว์ในการวาดนั่นเอง

ทุ่งดอกบัวตอง ณ ดอยหัวแม่คำ

ทุ่งดอกบัวตอง ณ ดอยหัวแม่คำ
chiangraiairportthai.com

นักท่องเที่ยวจะได้พบภาพแห่งความประทับใจของทุ่งบัวตองละลานตา ทั่วทั้งดอยจะเหลืองอร่ามสุดลูกหูลูกตาในช่วงตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งแห่งอุทยานดอยหัวแม่คำ หากต้องการเก็บภาพประทับใจรับรองว่าต้องไม่ผิดหวัง และยังเป็นที่อยู่ของชาวเขาชนเผ่าลาหู่และอาข่า ซึ่งอาศัยอยู่บนหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ ณ สันเขาตะเข็บชายแดนพม่า นอกจากนั้นยังได้สดชื่นกับทะเลหมอกในยามเช้าและแสงอาทิตย์สาดส่องอันสวยงามราวกับเข้าปอยู่ในภาพเขียนของจิตรกรเอกทีเดียว

เทศกาลเชียงรายดอกไม้บาน

เทศกาลเชียงรายดอกไม้บาน

ดอกไม้ของเชียงรายนั้นสวยงามราวกับอยู่ในเมืองดอกไม้ต่างประเทศ ดังนั้นในทุกปีช่วงเดือนมกราคมปลายเดือน จะมีการจัดเทศกาลงานดอกไม้บานเชียงรายขึ้น ให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมกับดอกไม้นานาพันธุ์ที่หาพบได้ยากในที่อื่น ๆ เช่น ดอกทิวลิปหลากสี ลิลลี่หลายสายพันธุ์ พิทูเนีย คาเนชั่นหลากสีสัน  ราชินีแห่งดอกไม้อย่างกุหลาบก็มีมากมายหลายสี หรือแม้กระทั่งดอกไม้แปลก ๆ อย่างบลูฮาวาย เรียกว่ามากกว่า 1 ล้านต้นทีเดียวที่นำมาให้ชมกัน หรือกว่า 30 พันธุ์ เนรมิตรเป็นอุทยานดอกไม้ขนาดใหญ่  มีการตกแต่งเป็นอุโมงค์ดอกไม้ที่ทำจากดอกไม้มงคล และบ้านดอกไม้แสนสวย  เมืองเชียงรายทั้งเมืองจะถูกตกแต่งไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ทั่วทุกหนแห่ง นับเป็นช่วงเวลาที่แสนโรแมนติกที่น่ามาเยือน

แม่สาย

แม่สาย

อำเภอแม่สาย เป็นจุดเขตแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศเมียนมาร์ เมื่อมาถึงเชียงรายและต้องการจะหาซื้อของฝากและของซื้อสินค้าต่าง ๆ ติดไม้ติดมือไป แม่สายถือว่าเป็นสถานที่จับจ่ายเดินเลือกซื้อที่น่าสนใจ เพราะมีสินค้ามากมายราคาถูกที่นำเข้ามาจากประเทศจีนผ่านมาทางประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนั้นหากต้องการจะข้ามแดนไปซื้อของต่อยังประเทศเมียนมาร์ ก็เพียงทำบัตรผ่านราคา 30 บาทและผ่านทางไปได้ตรงท่าขี้เหล็กของแม่สายนี่เอง

สามเหลี่ยมทองคำ

สามเหลี่ยมทองคำ

ณ สามเหลี่ยมทองคำนี้นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่สายน้ำจากทั้ง 3 ดินแดนได้ไหลมาบรรจบและเชื่อมโยงกัน คือสายน้ำจากประเทศไทย ประเทศเมียนมาร์ และประเทศลาว จึงได้ถูกขนานนามว่าเป็นสามเหลี่ยมทองคำ ซึมซับบรรยากาศและชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำได้ด้วยการเช่าเรือหางยาวล่องแม่น้ำที่มีไว้บริการ ในอดีต ณ จุดสามเหลี่ยมทองคำ เป็นแหล่งซื้อขายยยาเสพติดขบวนการใหญ่เลยก็ว่าได้ แต่หากมาเยือนในปัจจุบัน จะได้พบกับวัดพระธาตุดอยปูเข้า ซึ่งอยู่บนดอยเชียงเมี่ยง ตรงริมปากน้ำรวกเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1302 ครั้งพระยาลาวเก้าเมืองครองนคร มีโบราณสถานและโบราณวัติถุเก่าแก่ที่หาชมยาก

ไร่บุญรอด ไร่ชาฉุยฟง

ไร่บุญรอด
chiangraiairportthai.com

ไร่บุญรอดแห่งนี้มีไร่ชากว้างสุดลูกหูลูกตากว่า 600 ไร่ เป็นที่ตั้งของ สิงห์ ปาร์ค ของบริษัทบุณรอด บิวเวอรี่ ซึ่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตราสิงห์หลายชนิด  มีรูปแบบการท่องเที่ยวแนวเกษตรธรรมชาติ ภายในมีการพาทัวร์สวนพืชพันธุ์ดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิด  เป็นฟาร์มทัวร์การเกษตรที่เพลิดเพลิน นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายมากมาย ทั้งผลิตผลการเกษตร ไวน์ และ ชา อีกทั้งหากใครอยากนั่งรับบรรยากาศฟาร์มสวย ๆ อากาศสบาย ๆ ที่นี่ยังมีร้านอาหารให้บริการ รวมถึงเครื่องดื่มทั้งชากาแฟอีกด้วย

ไร่ชาฉุยฝง

เมื่อได้ไปชมฟาร์มและไร่ชาของบุญรอดแล้ว อย่าลืมแวะไร่ชาฉุยฟง ซึ่งเป็นไร่ชาที่ใหญ่ที่สุดในเชียงราย สวนชากว่า 1000 ไร่เรียงรายตลอดเทือกเขาสูง ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1200 เมตร นักท่องเที่ยวจะได้พบกับทัศนียภาพอันสวยงามของไร่ชาที่ปลูกวนกันเป็นขั้นบันไดล้อไปกับทิวสันเขาลดหลั่นกันอย่างสวยงงามและสูดอากาศอันสดชื่นเหมือนในฝัน  รับรองได้ว่าสวยแปลกไปกว่าไร่ชาอื่น ๆ

ถนนคนเดินเชียงราย

ถนนคนเดินเชียงราย

ภาพสวยๆจาก chiangraiairportthai.com

ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาพบกับผู้คนคึกคักในเมืองกันบ้าง ทุก ๆวันเสาร์ที่ถนนธนาลัยสุดสาย จะมีกาดเจียงฮายรำลึก หรือถนนคนเดินเชียงราย อยู่กลางเมืองเชียงราย บรรยากาศสนุกสนานและผู้คนมากมายมาเดินจับจ่ายซื้อหา สินค้าแฮนเมด ของพื้นเมือง ของแต่งบ้าน และสินค้าอื่นๆมากมาย  พิเศษก็ตรงที่มีลานรำวงที่ให้ผู้คนได้มารำวงกัน ทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไปและคนสูงอายุออกมารำกันกลางฟลอร์อย่างสนุกสนาน

ล่องแม่น้ำโขง พักชมทะเลหมอกยามเช้าที่เชียงแสน

ล่องแม่น้ำโขง

ที่พักเชียงแสน

เชียงแสนเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงรายที่สามารถมองเห็นแม่น้ำโขงที่ทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตาด้วยการเป็นเมืองเชื่อมต่อ 3 ประเทศอย่างไทย ลาว พม่า ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาล่องเรือชมแม่น้ำโขง หลังจากนั้นก็สามารถหาที่พักสัมผัสบรรกาศแบบธรรมชาติได้อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงแสน

 1. หอฝิ่นอุทยานสามเหลี่ยมทองคำ
 2. วัดพระธาตุผาเงา
 3. วัดพระธาตุจอมกิตติ
 4. สามเหลี่ยมทองคำ
 5. วัดพระธาตุเจดีย์หลวง
 6. วัดพระเจ้าล้านทอง
 7. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน
 8. พระธาตุดอยปู่เข้า (พระธาตุดอยภูเข้า)
 9. พระพุทธนวล้านตื้นลือโลก

ที่เที่ยวอ.ขุนตาล

เมื่อก่อนอำเภอขุนตาลนั้นยังไม่มีอยู่ในจังหวัดเชียงรายแต่ว่าในปี พ.ศ.2535 ได้เกิดการแบ่งพื้นที่ออกมาจากอำเภอเทิงเพราะสาเหตุอะไรนั้นก็ยังไม่มีใครรู้ได้จึงได้เป็นกิ่งอำเภอขุนตาลก่อนในช่วงแรกๆ  และเวลาก็มามาเรื่อยๆจนกลายเป็นอำเภอขุนตาลไปโดยปริยายเลยทีเดียว  ในอำเภอขุนตาลแห่งนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่งเช่น  พระธาตุขุนตาล  พระธาตุแท่นคำ  อ่างเก็บน้ำห้วยขุนต้า เป็นต้น และยังมีที่เที่ยวขุนตาลอื่นอีกมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวขุนตาล

 1. พระธาตุขุนตาล
 2. พระธาตุแท่นคำ
 3. พระธาตุม่อนศิลาอาสน์
 4. วนอุทธยานน้ำตกศรีชมภู
 5. อ่างเก็บน้ำห้วยขุนต้า
 6. วนอุทยานพญาพิภักดิ์
 7. ภูหลงถัง “ดินแดนสระน้ำมังกร”
 8. น้ำตกแดนดง

ที่เที่ยวอ.เชียงของ

อำเภอเชียงของเป็นอำเภอที่น่าสนใจมากๆเพราะอำเภอเชียงของของประเทศไทยเรานี้อยู่ติดกับประเทศลาวเลยทีเดียวและอาจจะเป็นช่องทางที่จะได้ออกไปเปิดหูเปิดตาที่ต่างประเทศหรือที่ประเทศลาวและก็จะได้พักผ่อนหย่อนใจกันที่แม่น้ำโขง ลมพัดเย็นสบายจนอาจจะเผลอหลับสนิทไปเลยก็ว่าได้ แต่ที่สำคัญคือมีแหล่งท่องเที่ยวเชียงของเพื่อให้ผู้คนได้ไปท่องเที่ยวเยอะมาก ที่พักก็เยอะตามไปด้วยแบบว่าไปที่อำเภอเชียงของแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่พักเชียงของ

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงของ

 1. ท่าปลาบึก บ้านหาดไคร้
 2. วัดหลวง
 3. วัดศรีดอนชัย
 4. วัดแก้ว
 5. ท่าเรือผาถ่าน
 6. ท่าเรือหัวเวียง
 7. คูเมืองเก่า
 8. ถนนคนเดิน
 9. กาดเจ้า
 10. กาดแลง
 11. น้ำตกบ้านห้วยเม็ง
 12. ผ้าทอไตลื้อบ้านศรีดอนชัย
 13. โอทอปบ้านสถาน
 14. จุดชมวิวห้วยทรายมาน
 15. บ้านกิ่วกาญจ์
 16. ไตลื้อบ้านห้วยเม็ง
 17. ไตลื้อบ้านหาดบ้าย
 18. ไตลื้อบ้านศรีดอนชัย
 19. ถนนริมโขงบ้านหาดไคร้ – บ้านหัวเวียง
 20. น้ำตกห้วยตอง บ้านทุ่งนาน้อย
 21. พระธาตุจอมเม็ง บ้านห้วยเม็ง
 22. อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำช้าง บ้านแฟน ต.สถาน
 23. หาดบ้านดอนมหาวัน+การก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่4
 24. พระธาตุเขาเขียว บ้านครึ่ง ตำบลครึ่ง

ที่เที่ยวอ.ดอยหลวง

อำเภอดอยหลวงหลายๆคนอาจจะไม่เชื่อว่าอำเภอดอยหลวงที่มีอยู่ปัจจุบันนี้เนี่ยแต่ก่อนนั้นอยู่ในอำเภอแม่จันแต่ว่าทางเบื้องบนได้สั่งให้มีการแบ่งพื้นที่ออกมาเป็นกิ่งอำเภอดอยหลวงและก็ได้พัฒนาจากกิ่งอำเภอดองหลวงให้มาเป็นอำเภออย่างเต็มตัวเลยคณะกรรมการนี่เก่งจริงๆใช้เวลาในการพัฒนาน้อยมากๆ  ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเช่น  ทางด้านคมนาคม ด้านการเกษตร ด้านผังเมือง ขยันกันมากๆเลยสำหรับผู้บริหารอำเภอดอยหลวงของเรานี้

สถานที่ท่องเที่ยวดอยหลวง

 1. หอศิลป์ครูจูหลิง
 2. วัดห้วยสัก
 3. วัดป่าอรัญญวิเวก
 4. วัดวังเขียว (เศียรพระพุทธรูปโบราณ)
 5. ถ้ำผาตุบ
 6. น้ำตกห้วยดีหมี
 7. หมู่บ้านชาวเขาเผ่าเมี่ยนและกะเหรี่ยง ตำบลโชคชัย
 8. ฟาร์มแกะดอยหลวง

ที่เที่ยวอ.เทิง

อำเภอเทิงจากที่ฟังคนเก่าคนแก่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย เล่ามาให้ฟังว่าอำเภอเทิงเป็นอำเภอที่ใหญ่มากในจังหวัดเชียงรายและมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอยู่เพราะมีสงครามบ่อยครั้งในอำเภอเทิงแห่งนี้และมีประวัติมานานจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว  นอกจากนี้ในปัจจุบันก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากอย่าง ภูชี้ฟ้า ดอยผาหม่น ม่อนผาต่าย น้ำตกห้วยเต่า  เป็นต้นนอกจากที่พูดถึงแล้วก็ยังมีอีกหลายแห่ง  ยังไงก็ลองไปเที่ยวและไปเยี่ยมชมอำเภอเทิงกันเยอะๆนะ

สถานที่ท่องเที่ยวเทิง

 1. ภูชี้ฟ้า
 2. ดอยผาหม่น
 3. สถานีเกษตรบนที่สูง ตำบลตับเต่า
 4. วัดบุญนาค พระเจ้าสองสี ตำบลหงาว
 5. พระธาตุปลายนา ตำบลหงาว
 6. วัดพระธาตุจอมจ้อ
 7. วัดเทิงเสาหิน
 8. วัดใหญ่หนองปลาขาว
 9. วัดพระธาตุอินทร์แถลง (วัดม่อนพญาอินทร์)
 10. น้ำตกห้วยเต่า
 11. น้ำตกแก่งขุนปล้อง
 12. วัดเนื้อนาบุญ
 13. ม่อนผาต้าย
 14. หนองข่วง
 15. ศาลเจ้าพ่อเชียงเคี่ยน
 16. ฝายน้ำพุง
 17. พิพิธภัณธ์บ้านล้านนาวัดหนองแรดเหนือ
 18. พระธาตุเชียงทอง วัดเชียงทอง
 19. พระธาตุจอมปก
 20. หนองซง
 21. น้ำตกตาดบอน

ที่เที่ยวอ.ป่าแดด

อำเภอป่าแดดชาวบ้านหลายๆคนอาจจะเรียกอำเภอปาแดดว่าเป็นอำเภอแห่งธรรมชาติเลยก็ว่าได้เพราะรายล้อมไปด้วยต้นไมรอบด้านเต็มไปหมด มองไปด้านไหนก็เห็นแต่ต้นไม้  ถึงแม้ว่าจะมีต้นไม้เยอะแยะขนาดนี้แล้วก็ยังมีอุทยานป่าไม้อีกเช่นที่ป่าสงวนแห่งชาติชื่อว่าป่าแม่พุง  และป่าแม่ปีม สุดยอดป่าไม้จริงๆที่อำเภอป่าแดดแห่งนี้ ถึงจะเต็มไปด้วยธรรมชาติก็จริงเมื่อมีการจัดงานประเพณต่างๆก็สามารถเรียกนักท่องเที่ยวได้เยอะมาก

สถานที่ท่องเที่ยวป่าแดด

ตำบลป่าแดด

 1. พระธาตุจอมคีรี
 2. พระธาตุม่อนผ้าขาว
 3. วัดถ้ำพระภิรมย์
 4. หลวงพ่อหนุ่ม

ตำบลป่าแงะ

 1. วัดถ้ำผาจรุย
 2. ฝายน้ำพุง
 3. ฝายน้ำล้นร่องเปา
 4. อ่างเก็บน้ำหนองเชียงใหม่
 5. วัดพระธาตุจอมรุ่ง

ตำบลศรีโพธิ์เงิน

 • อ่างเก็บน้ำหนองเพิงนาค

ตำบลโรงช้าง

 1. อ่างเก็บน้ำห้วยแดด
 2. วัดม่อนแก้ว
 3. วัดพระธาตุน้ำดอกบัวตอง 12 ราศี
 4. วัดโป่งสลี

ตำบลสันมะค่า

 1. วัดสันมะค่า
 2. วัดป่าอรัญบรรพต

หมู่บ้าน 4 วังประกอบไปด้วย บ้านวังผา วังศิลา วังอวน วังน้อย

ที่เที่ยวอ.พญาเม็งราย

อำเภอพญาเม็งรายนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอำเภอที่แบ่งพื้นที่ออกมาจากอำเภอเทิงซึ่งทำให้เห็นได้ว่าพื้นที่อำเภอเทิงนั้นมีขนาดใหญ่มาก จนสามารถแบ่งพื้นที่ออกมาได้อีกหลายอำเภอเลย  ถึงแม้ว่าจะเป็นส่วนที่ถูกแบ่งออกมาก็ยังมีขนาดที่ใหญ่มากอยู่ดีและได้ยกระดับให้อำเภอพญาเม็งรายเป็นอาณาจักรล้านนาในปีพ.ศ.2530 และแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเมื่อไปที่อำเภอพญาเม็งรายก็คือ จุดชมวิวห้วยก้างและอีกที่คือวนอุทยานน้ำตกห้วยตาดทอง

สถานที่ท่องเที่ยวพญาเม็งราย

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

 1. วนอุทยานน้ำตกตาดควัน
 2. วนอุทยานน้ำตกห้วยตาดทอง
 3. จุดชมทิวทัศน์ห้วยก้าง
 4. ดอยขุนเปา
 5. ตลาดน้ำร่องเบี้ย

สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

 1. คุ้มพญาเม็งราย
 2. วัดพระธาตุปู่ตุ๋ง
 3. วัดพระธาตุปู่ล้าน
 4. วัดพระธาตุหมอกมุงเมือง

ที่เที่ยวอ.พาน

อำเภอพานกว่าจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอำเภอพานนี่มีประวัติศาสตร์ที่พาให้ใครหลายๆคนงงไปตามๆกันอย่างแบบว่าตอนแรกก็เป็นกิ่งอำเภอพานอยู่ดีดีก็ต้องย้ายเข้าไปอยู่กับอำเภอแม่ใจและร่วมด้วยอำเภอเมืองเชียงราย แต่ในพื้นที่บางส่วนก็ได้ที่ไม่ได้เข้าไปอยู่กับอำเภออื่นๆก็ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นอำเภอเมืองพานอย่างเต็มตัวและยุบอำเภอแม่ใจไปในที่สุด และมีคนบางส่วนไม่พอใจกับชื่ออำเภอเมืองพานจึงเปลี่ยนเป็นอำเภอพานซะเลย

สถานที่ท่องเที่ยวพาน

 1. วัดพระธาตุจอมแจ้ง
 2. วัดพระธาตุจอมแว่
 3. พระธาตุสามดวง
 4. วัดห้วยประสิทธิ์
 5. ศาลพระจี้กงหน่ำพิ้งฮง
 6. ถ้ำผาโขง
 7. อุทยานแห่งชาติดอยหลวง
 8. น้ำตกปูแกง
 9. ฝายน้ำล้นห้วยปูแกง
 10. ถ้ำผายาว
 11. บ่อน้ำร้อนห้วยทรายขาว
 12. อ่างเก็บน้ำหนองผา
 13. ถ้ำพระถ้ำลม
 14. น้ำตกห้วยทรายขาว
 15. น้ำตกขุนแก้ว

ที่เที่ยวในตัวเมืองเชียงราย

อำเภอเมืองเชียงรายเป็นอำเภอที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงรายเลยนะ แต่คนส่วนใหญ่ก็มักจะมาที่อำเภอนี้ก่อนเพื่อตั้งหลักก่อนแล้ววางแผนว่าจะไปที่ไหนก่อนดีคิดซะว่าตัวเมืองเชียงรายนี้เป็นใจกลางของจังหวัดไปได้เลยนะ แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวอำเภออื่นๆนั้นต้องไปเที่ยวที่นี่ก่อนเลยไม่งั้นจะถือว่าพลาดมากๆ วัดพระแก้ว วัดพระธาตุดอยทอง อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช น้ำตกขุนกรณ์ เป็นต้น เมื่อไปเที่ยวที่เชียงรายไม่ต้องกังวลเรื่องที่พักเลยนะ

สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเชียงราย

 1. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช
 2. วัดพระสิงห์
 3. วัดพระแก้ว
 4. วัดพระธาตุดอยจอมทอง
 5. วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์
 6. แม่น้ำกก
 7. พิพิธภัณฑ์อูบคำ ศูนย์อนุรักษ์มรดกล้านนา
 8. วัดร่องขุ่น
 9. ไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค)
 10. เสาสะดือเมืองเชียงราย
 11. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
 12. สวนตุง
 13. วัดห้วยปลากั้ง
 14. ไร่แม่ฟ้าหลวง
 15. พิพิธภัณฑ์และหัตถกรรมชาวเขา
 16. หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงราย หรือ หอนาฬิกาพุทธศิลป์ (Chiang Rai Clock Tower)
 17. น้ำพุร้อนโป่งพระบาท
 18. บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม
 19. ขัวศิลปะ
 20. หอวัฒนธรรมเชียงราย
 21. พิพิธภัณฑ์ โฮงหลวงแสงแก้ว
 22. วนาฟาร์มม้าและนกกระจอกเทศ

ที่เที่ยวอ.แม่จัน

แต่ก่อนนี้อำเภอแม่จันอยู่ในเขตของอำเภอเชียงแสนเอาล่ะสิหลายๆคนคงจะสับสนแล้วใช่ไหมว่าอำเภอเชียงแสนที่มีชื่อคุ้นๆหูได้หายไปไหน ที่จริงแล้วอำเภอเชียงแสนนี้เป็นชื่อเดิมของอำเภอแม่จันแต่ตนเฒ่าคนแก่เขาจะเรียกว่าอำเภอเชียงแสนเพราะว่าคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็กๆ ในปัจจุบันนี้อำเภอเชียงแสนก็อยู่ในจังหวัดเชียงรายเหมือนกันแต่แค่แบ่งพื้นที่ออกมาเป็น2อำเภอเพื่อที่จะดูแลความสะดวกสบายกันได้อย่างทั่วถึง

สถานที่ท่องเที่ยวแม่จัน

 1. ไร่ชาฉุยฟง
 2. วัดถ้ำป่าอาชาทอง
 3. วัดป่าหมากหน่อ
 4. หมู่บ้านอีก้อดอยแสนใจ

ที่เที่ยวอ.แม่ฟ้าหลวง

อำเภอแม่ฟ้าหลวงถือได้ว่าเป็นอำเภอน้องใหม่เลยก็ว่าได้เพราะเพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2535 ซึงถูกแบ่งออกมาจากอำเภอแม่จันเพราะสาเหตุอะไรนั้นยังไม่มีใครรู้ได้ว่าเป็นเพราะอะไร สิ่งที่ขึ้นชื่อสุดๆของอำเภอแม่ฟ้าหลวงก็คือการปลูกชา หรือการเก็บเกี่ยวใบชานั่นเอง ใครที่อยากรู้ว่าใบชาเขามีวิธีเก็บกันอย่างไรนั้นลองไปเก็บกันดูได้เลยนาจะสนุกและได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ด้วยแน่นอนที่สุด

สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฟ้าหลวง

 1. พระตำหนักดอยตุง
 2. หอแห่งแรงบันดาลใจ
 3. วนอุทยานน้ำตกหัวแม่คำ
 4. ภูมินิยมฟาร์ม

ที่เที่ยวอ.แม่ลาว

อำเภอแม่ลาวเป็นอำเภอเล็กๆอีกอำเภอหนึ่งที่อยู่กลางจังหวัดเชียงรายเลยก็ว่าได้ และถึงแม้ว่าจะเป็นอำเภอที่เล็กก็สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้มากพอสมควรเพราะแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจนี่แหละที่ทำให้คนสนใจไปเที่ยวกันหลายคนอย่างเช่นที่ ดอยช้างมักจะมีคนที่ชอบธรรมชาติขึ้นไปที่จุดชมวิวแล้วก็เก็บรูปภาพสวยๆกลับบ้านไป และอีกที่ก็คือน้ำตกขุนกรณ์ ผู้คนมักจะมาผ่อนคลายที่นี่เลยเพราะมีเสียงน้ำตกที่เป็นธรรมชาติอยู่ด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวแม่ลาว

 1. วัดพระธาตุจอมหมอกแก้ว
 2. ชุมชนท่องเที่ยวบ้านร่องปลายนา
 3. พิพิธภัณฑ์หอพลับพลา
 4. สุวิรุฬชาไทย ไร่ชาอินทรีย์ตัวอย่าง
 5. สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว

ที่เที่ยวอ.แม่สรวย

เมื่อก่อนนี้อำเภอแม่สรวยได้อยู่รวมกับอำเภอพายัพที่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่มีการตกลงกันแบบไหนก็ยังไม่มีใครรู้ว่ามีการแบ่งพื้นที่ออกมาได้อย่างไร แต่ที่อำเภอแม่สรวยก็เป็นอีกแหล่งที่ปลูกชากันเป็นจำนวนมากและเป็นแหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอแม่สรวยก็คือหมู่บ้านวาวี แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอแม่สรวยก็คือถ้ำม่สรวยเป็นถ้ำที่มีหินงอก หินย้อยอยู่เยอะมากๆเลยแหละ ต้องลองไปดู

สถานที่ท่องเที่ยวแม่สรวย

 1. ดอยช้างและพุทธอุทยาน
 2. เขื่อนแม่สรวย
 3. ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
 4. ล้านนาออนเซน
 5. น้ำพุร้อนโป่งปูเฟือง
 6. วัดแสงแก้วโพธิญาณ

ที่เที่ยวอ.แม่สาย

เที่ยวเชียงรายอำเภอแม่สาย ถือได้ว่าเป็นอำเภอที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทยเลยนะ  และได้อยู่ติดกับประเทศพม่าอีกด้วยแต่ก็มีด่าชายแดนไทย-พม่า แต่ถ้าคนที่จะไปไม่ได้ไปทำให้ใครเดือดร้อนก็ไม่มีปัญหาอะไร อย่างนี้ไม่ไปไม่ได้แล้วใช่ไหมล่ะ แต่ว่าก็ไม่ใช่แค่เดินทางไปพม่าอย่างเดียวที่น่าสนใจยังมีที่ที่ให้ผู้คนได้ไปเที่ยวกันอีกด้วยอย่างเช่น ดอยนางนอน วัดประธาตุดอยเวา ลองไปเที่ยวกันดูแล้วจะติดใจ

สถานที่ท่องเที่ยวแม่สาย

 1. แหล่งช้อปปิ้งชายแดนไทย-พม่า
 2. วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน
 3. ดอยเวา
 4. วัดพระธาตุดอยเวา
 5. ถ้ำปลา

ที่เที่ยวอ.เวียงแก่น

เที่ยวเชียงรายอำเภอเวียงแก่น มีชื่อเดิมว่าหล่ายดอยและในปัจจุบันได้มีโบราณสถานดงเวียงแก่นอยู่ด้วย และได้แบ่งพื้นที่มจากอำเภอเชียงของออกมาเป็นอำเภอเวียงแก่น มีแม่น้ำงาวตัดผ่าน และแม่น้ำที่ใหญ่มากคือแม่น้ำโขงที่ใช้เป็นเส้นทางการเดินทางไปที่ประเทศลาว ก็สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้ที่ไปท่องเที่ยวได้มากที่จุดชมวิวแม่โขง แก่งผาได  จุดชมวิวผาบ่องประตูยามซึ่งเป็นที่ที่มีคนไปเที่ยวกันอย่างเยอะนะเพราะเป็นช่องทางไปประเทศลาวขนาดใหญ่

สถานที่ท่องเที่ยวเวียงแก่น

 1. จุดชมวิวแม่น้ำโขง บ้านห้วยเอียน
 2. โบราณสถานดงเวียงแก่น
 3. แก่งผาได
 4. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง
 5. ดอยผาตั้ง
 6. จุดชมวิวผาบ่องประตูสยาม
 7. ศาลาอนุสรณ์นายพลหลี่
 8. ป่าหินยูนาน
 9. จุดชมวิวช่องผาขาด
 10. เนิน 102
 11. เนิน 103

ที่เที่ยวอ.เวียงชัย

เที่ยวเชียงรายอำเภอเวียงชัย  ที่อำเภอเวียงชัยแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างมากเพราะเป็นอำเภอที่ปลูกข้าวกันเยอะมากแทบจะทุกบ้านเลยนะ เล่นเอาแถบๆภาคกลางตกอันดับกันไปเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามีแม่น้ำหลายสายเลยนะที่ผ่านอำเภอนี้จึงทำให้การทำนาปลูกข้าวสะดวกมาก นอกจากการเกษตรแล้วก็ต้องเป็นการหาที่ท่องเที่ยวกันใช่ไหม ขอแนะนำที่นี่เลย ดอยผาช้าง ถ้ำพระผางาม หนองหลวงที่หนองหลวงนี้เป็นที่ที่ให้ผู้คนได้ปพักผ่อนกันตามสบาย

สถานที่ท่องเที่ยวเวียงชัย

 1. วัดโบราณเวียงเดิม
 2. สวนน้ำนาวาแลนด์
 3. หนองหลวง

ที่เที่ยวอ.เวียงเชียงรุ้ง

เที่ยวเชียงรายอำเภอเวียงเชียงรุ้ง หลายๆคนได้ยินแค่ชื่ออำเภอก็รู้สึกแบบว่า อยากไปเที่ยวจังเลย , อยากไปผ่อนคลายบ้างจัง เพราะมีที่ให้เที่ยวและให้ผ่อนคลายหลายที่เลยก็ว่าได้เช่นวนอุทยานดอยพระบาท สนามกอล์ฟวอเตอร์ฟอร์ดวัลเลย์ เป็นต้น นอกจากที่ให้เที่ยวและให้ผ่อนคลายแล้วยังมีสินค้าให้เลือกซื้อเยอะแยะเลยเช่น กล้วยตาก ผลไม้แปรรูป ถ่านอัดจากฝักข้าวโพด เป็นต้น ยังไม่หมดนะยังมีอีกเยอะแค่ยกตัวอย่างให้เห็นเฉยๆถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรอีกต้องไปดู

สถานที่ท่องเที่ยวเวียงเชียงรุ้ง

 1. วอเตอร์ฟอร์ด วัลเล่ย์ เชียงราย
 2. วัดร่องหวาย
 3. วัดดอยเทวธรรมาราม
 4. วัดดงมหาวัน
 5. วัดเทพปราณี
 6. วนอุทยานน้ำตกห้วยแม่สัก
 7. น้ำตกห้วยแม่สัก
 8. ทุ่งดอกทานตะวัน ณ เวียงคำฟ้า
 9. โบราณสถานวัดเวียงเชียงรุ้ง
 10. วนอุทยานน้ำตกตาดสายรุ้ง

ที่เที่ยวอ.เวียงป่าเป้า

เที่ยวเชียงรายอำเภอเวียงป่าเป้า เป็นอำเภอที่มีแต่ภูเขาและป่าไม้ล้อมรอบไปหมดทุกด้านจึงเป็นอีกอำเภอหนึ่งที่ได้อยู่ติดกับธรรมชาติและอยู่ใต้สุดของจังหวัดเลยแหละแต่ก็เป็นอำเภอที่ใหญ่อยู่นะ และมีภูเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดอยู่ด้วย  น่าไปเที่ยวใช่ไหมล่ะและในอำเภอนี้ก็มีคนหลายเผ่าอยู่รวมกันเยอะแยะไปหมด แต่การที่มีหลายชนเผ่านี้ก็ทำให้การเกษตรมีหลากหลายเช่นการปลูกข้าวเหนียว การปลูกข้าวเจ้า เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยวเวียงป่าเป้า

 1. อุทยานแห่งชาติขุนแจ
 2. เมืองโบราณเวียงกาหลง
 3. บ่อน้ำร้อนโป่งเทวี
 4. น้ำพุร้อนแม่ขะจาน
 5. วัดพระธาตุแม่เจดีย์
 6. พระธาตุจอมผ่อ
 7. เครื่องเคลือบดินเผาเวียงกาหลง
 8. พระธาตุม่อนพระเจ้าหลาย
 9. สวนสาธารณะ บ้านชุ่มเมืองเย็น
 10. ดอยลังกา
 11. เขื่อนดอยงู
 12. อ่างเก็บน้ำแม่ฉางข้าว

เชียงรายเป็นเมืองที่หลากหลายสีสันเฝ้ารอให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยือนและรับเอาความประทับใจกลับไประลึกถึง หากมีโอกาสก็น่าจะได้มาเที่ยวเชียงรายสักครั้งในรอบปี

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวเชียงราย, ที่เที่ยวเชียงราย, สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย, สถานที่เที่ยวเชียงราย, แผนที่เที่ยวเชียงราย, เที่ยวเชียงราย 1 วัน, เที่ยวเชียงราย กลางวัน, เที่ยวเชียงราย กลางคืน, เที่ยววัด เชียงราย, ที่เที่ยวธรรมชาติ เชียงราย, เที่ยวน้ำตก เชียงราย, เชียงราย ที่เที่ยว, เที่ยวเชียงรายที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองเชียงราย, จุดท่องเที่ยวเชียงราย, แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^