เที่ยวเนเธอร์แลนด์ด้วยตัวเอง ไปทัวร์ฮอลแลนด์คนเดียว

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ทุ่งดอกทิวลิปหลากสีสุดลูกหูลูกตา กังหันที่พลิ้วสะบัด สายน้ำใสๆไหลเอื่อย ที่นี่เป็นสวรรค์ของคนรักธรรมชาติอย่างแท้จริง เมื่อเดินทางไปเยือนประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าฮอลแลนด์ ประเทศที่ถือว่าน่าเที่ยวมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง เนื่องจากบรรยากาศที่สวยงามของทุ่งดอกทิวลิปในพื้นที่ราบ  แหล่งน้ำที่ใสสะอาดตามธรรมชาติ และยังมีความงามทางด้านศิลปะ สถาปัตยกรรมแบบโบราณ ที่สำคัญคือ ความเป็นมิตรของผู้คนที่นี่ จึงทำให้เนเธอร์แลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในเนเธอร์แลนด์และเที่ยวนอร์เวย์มาให้ชมกันค่ะ

สวนสาธารณะเคอเคนฮอฟ

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ สวนสาธารณะเคอเคนฮอฟ

ดอกทิวลิปที่ออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วสวนสาธารณะเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) เป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับคนชื่นชอบดอกทิวลิป เพราะมันสวยงามราวกับสวรรค์สร้างจริงๆ  จึงทำให้สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสถานที่จัดแสดงดอกทิวลิปที่สวยที่สุดในเนเธอร์แลนด์ และมีดอกทิวลิปมากกว่า 7 ล้านต้น  นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ชนิดอื่นๆให้ได้ชม ไม่ว่าจะเป็นดอกลิลลี่  นาซิสซัส ไฮยาซิน แดฟโฟดิล ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสวยงามของดอกไม้ เป็นที่ชอบใจแก่นักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูปอีกด้วย เพราะยังแวดล้อมไปด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นของต้นไม้นานาพันธ์ที่เก่าแก่ รายล้อมด้วยทะเลสาบอันสวยงามแปลกตา มีประติมากรรมให้ได้ชมตลอดทางเดิน ยังมีอาคารที่เป็นกังหันลม อันเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเนธอร์แลนด์ให้ได้ชมกันอีกด้วย สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปมุมกว้าง ก็มีจุดชมวิวให้ได้ถ่ายภาพกันอย่างสนุกสนาน หากใครอยาชมสวนดอกทิวลิป และดื่มด่ำกับธรรมชาติที่บริสุทธิ์นานๆ ก็สามารถนั่งเล่นชิวๆในร้านกาแฟภายในสวน ชมดอกไม้ไป จิบกาแฟไป ช่างเป็นทริปท่องเที่ยวที่น่าประทับใจอย่างมาก

สวนสาธารณะเคอเคนฮอฟ ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองลิซเซ่ ห่างจากกรุงอัมสเตอร์ดัมซึ่งเป็นเมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ เพียง 29 กิโลเมตรเท่านั้น เรียกได้ว่าหากใครที่พักในอัมสเตอร์ดัม ก็สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกเพื่อมาเที่ยวชมสวนสวยแห่งนี้ได้ แต่การจะได้เช้าชมสวนดอกทิวลิป ก็มีระยะเวลาเหมือนกัน โดยจะเปิดให้เข้าชมประมาณ กลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี ส่วนค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 15 ยูโร ส่วนเด็กอยู่ที่ 7.5 ยูโร  ดังนั้นหากใครที่วางแผนอยากไปเที่ยว ต้องสรรเวลาดีๆ เพราะจะพลาดที่สวยๆแบบนี้ไม่ได้เลย

คินเดอร์ไดท์ ทุ่งกังหันแห่งฮอลแลนด์

เที่ยวฮอลแลนด์ คินเดอร์ไดท์ ทุ่งกังหันแห่งฮอลแลนด์

ถ้าพูดถึงเนเธอร์แลนด์ หรือ ฮอลแลนด์แล้ว นอกจากดอกทิวลิปที่สวยงาม ยังมีกังหัน อันเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่น โดยจะมีแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นทุ่งกังหันให้เราได้ชมกัน  คินเดอร์ไดท์ (Kinderdijk)เป็นทุ่งกันหันสวยแปลกตา เรียงรายเป็นทิวแถวบนทุ่งโล่งกว้าง ตั้งอยู่ที่  ตำบล Kinderdijk รัฐ zuid Holland กังหันมีทั้งหมด 19 ตัว โดยถูกสร้างขึ้นเมื่อปี  ค.ศ. 1927 มีรูปแบบการก่อสร้างที่แตกต่างกันไป บางตัวก็สร้างแบบมุงหญ้าคาครึ่งอิฐ หรือบางตัวก็สร้างเป็นอิฐทั้งตัวเลยก็มี นอกจากนี้ยังมีกังหันลมไม้ระแนงอีกด้วย
สำหรับ  กังหันน้ำที่คินเดอร์ไดท์  มีหน้าที่ในการผันน้ำจากคลองต่างๆ มาสู่แม่น้ำ Lek  ทั้งนี้ก็เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม  ภายหลังได้รับ การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปีค.ศ. 1997

กังหันใน คินเดอร์ไดท์ ยังมีมากกว่าที่เห็นอยู่ ที่เกิดจากการสร้างขึ้นของชาวบ้านเอง เพราะจะสังเกตเห็นว่าโดยรอบบริเวณนั้น จะมีบ้านหลังเล็กๆปรากฏอยู่  ส่วนการเข้าชมกังหัน ถ้าชมแค่ภายนอก ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าจะเข้าชมด้านในจะต้องเสียค่าใช้จ่ายราวๆ คนละ 3 ยูโรค่ะ แต่แนะนำว่าถ้าไปเที่ยวชมกังหันที่ฮอลแลนด์ทั้งทีควรจะเที่ยวชมให้หมดนะคะ เพื่อเป็นการศึกษาภูมิปัญญาของชาวฮอลแลนด์ด้วยค่ะ

ทะเลวาดเดน

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ทะเลวาดเดน

เนเธอร์แลนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่คงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากส่วนหนึ่งมีการอนุรักษ์ธรรมชาติโดยการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว อย่างเช่นทะเลวาดเดน (The Wadden Sea)เป็นทะเลที่มีพื้นที่มากกว่า 1 หมื่นตารางกิโลเมตร  เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนที่รักสวยรักงามต่างมานอนพอกโคลนกันที่นี่ เพราะจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งนั่นเอง และความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ยังทำให้ระบบนิเวศเป็นไปอย่างสมดุล  และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์นกราวๆสิบล้านตัว เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่สำคัญของโลกอีกด้วย  เรียกได้ว่า หากมาเยือนที่เนเธอร์แลนด์จะพลาดมาเที่ยวชมที่ทะเลวาดเดนไม่ได้เลย โดยเฉพาะคนที่รักสวยรักงาม มานอนพอกโคลนเพลินๆก็ไม่เลวเหมือนกัน

พิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum

เที่ยวฮอลแลนด์ พิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum

ความงดงามอลังการด้วยสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าของพิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum ที่ก่อสร้างตามแบบศิลปะแนวกอธิกและเรเนซองส์ จึงเป็นที่ดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน สังเกตได้จากจำนวนผู้คนที่ไปยืนรอต่อแถวซื้อบัตรเข้าชม

เนื่องจากความหรูหรา กว้างขวาง โอ่โถง ของพิพิธภัณฑ์ ที่มากไปด้วยห้องจัดแสดงศิลปะและวัตถุโบราณทั่วโลกมากกว่า 200 ห้องหากเข้าไปด้านใน จะตื่นตาตื่นใจไปกับภาพจำลองของศิลปินทั่วโลก  เช่น ภาพวาด ของ Rembrandt van Rijn และศิลปินท่านอื่นๆและยังมีอีกหลายห้องที่จัดแสดงเกี่ยวกับวัตถุโบราณที่ขึ้นชื่อในประวัติศาสตร์ทั่วโลกอีกเช่นกัน   โดยมีผู้เข้าชมจำนวนมากในแต่ละวัน แม้พิพิธภัณฑ์จะเปิดให้บริการทุกวันก็ตาม จึงมีการเปิดให้ซื้อบัตรเข้าชมผ่านเว็บไซต์ของทางพิพิธภัณฑ์อีกทางหนึ่ง ซึ่งควรเลือกใช้บริการนี้ เพื่อประหยัดเวลา เพราะต้องไปเที่ยวอีกหลายแห่ง

Efteling สวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ Efteling สวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์

นอกจากธรรมชาติที่สวยงามและอารยธรรมที่โดดเด่นของเนเธอร์แลนด์แล้ว ยังมีสวนสนุกแห่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์ นั่นคือสวนสนุกเอฟเทลลิ่ง (Efteling) ภายในสวนสนุกอลังการไปด้วยเครื่องเล่นมากมายที่คนรักความโลดโผน ความสนุกและการผจญภัยไม่ควรพลาด เพราะมีทั้งรถไฟเหาะ เรือผีของชาวดัตซ์ และอื่นๆอีกมากมายให้ได้เล่นกันอย่างเพลิดเพลิน โดยเฉพาะหากมีเด็กๆไปเที่ยวด้วยแล้ว จะประทับใจไม่รู้ลืม เนื่องจากภายในสวนสนุกประกอบไปด้วยการจำลองบรรยากาศของตัวละครต่างๆในเทพนิยาย โดยตัวละครเหล่านี้จะใช้เทคนิคการเคลื่อนไหวตัวได้ จึงเป็นที่สนใจของเด็กๆที่ไปเที่ยวชมอย่างมาก
หากเล่นของเล่นจนเหนื่อยแล้ว ยังมีพื้นที่ของสวนสาธารณะที่มากไปด้วยดอกไม้นานาชนิด ต้นไม้ที่ร่มรื่นไว้ให้พักผ่อนกันอีกด้วย ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ภายในสวนสนุก ยังประกอบไปด้วยรีสอร์ทที่พัก รองรับนักท่องเที่ยวที่อยากพักค้างคืน พร้อมบริการสุดประทับใจและอาหารอร่อยๆไว้คอยต้อนรับ เรียกได้ว่าเป็นสวนสนุกที่มีพื้นที่กว้างขวางมาก และถือเป็นสวนสนุกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก … หากคุณมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์ สวนสนุกแห่งนี้เป็นอีกสถานที่ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกประทับใจ ลองมาสักครั้งดูสิคะ

จัตุรัสดัมสแควร์

เที่ยวฮอลแลนด์ จัตุรัสดัมสแควร์

หากเดินทางไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ ท่านจะพบกับจัตุรัสดัมสแควร์ซึ่งเป็นสถานที่อันโดดเด่นของกรุงอัมสเตอร์ดัม เพราะเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองที่เหล่าผู้คนมักจะนัดพบปะกัน จึงจะเห็นว่าบริเวณนี้มีผู้คนจำนวนมาก และยังรายล้อมไปด้วย สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งตั้งอยู่ที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังหลวง ,  อนุสาวรีย์แห่งเสรีภาพ ,อนุสรณ์สถานสงคราม , โบสถ์ใหม่ เป็นต้น บริเวณจัตุรัสดัมสแควร์ยังใช้เป็นสถานที่สำคัญในการประกอบพระราชพิธีของสำนักพระราชวัง รวมทั้งการจัดกิจกรรมบนท้องถนนอื่นๆอีกมากให้คุณได้เที่ยวชมกันแบบเพลินๆ  แล้วคุณจะได้เห็นวิถีชีวิตในรูปแบบต่างๆ ของชาวเนเธอร์แลนด์

มาดูโรดัม เมืองจำลอง

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ มาดูโรดัม เมืองจำลอง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการศึกษาอารยธรรม วิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวเนเธอร์แลนด์ ต้องไปที่มาดูโรดัม (Madurodam) เมืองจำลอง  หรือ เมืองตุ๊กตา  สถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมไปมาก ตั้งอยู่ที่กรุงเฮก โดย  ความน่าสนใจของเมืองแห่งนี้คือ การถ่ายทอดวิถีชีวิตของชาวเนเธอร์แบบดั้งเดิม บ้านเรือนของประชาชน ตลอดจนสถาปัตยกรรม อารยธรรมต่างๆที่สวยงามและทรงคุณค่า ผ่านการจำลองเป็นรูปปั้นขนาดเล็ก  ทำให้ถูกเรียกว่าเมืองจำลองหรือเมืองตุ๊กตา เมืองมาดูโรดัมแห่งนี้ได้เปิดให้เข้าชมทุกวันไม่มีวันหยุด ซึ่งในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมจำนวนมาก

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง

เที่ยวฮอลแลนด์ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง (Ijsselmeer outdoor museum)

ถือว่าเป็นสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ที่จะพลาดไม่ได้ สำหรับพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Ijsselmeer outdoor museum เนื่องจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ตั้งอยู่กลางแจ้งบริเวณริมแม่น้ำ โดยจัดแสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตในรูปแบบดั้งเดิมของชาวเนเธอร์แลนด์ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก การเลี้ยงสัตว์ และอื่นๆอีกมาก มีการจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเนเธอร์แลนด์อีกด้วย ที่สำคัญคือ มีกังหันลม มากกว่า 8 ตัว ให้ได้ถ่ายภาพสวยๆกัน ที่น่าสนใจอีกมุมหนึ่งคือ โรงหนังพาโนรามา ในโรงหนัง Holland rama ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีผู้คนเข้าชมมากไม่เว้นแต่ละวัน ต้องต่อคิวกันนานหน่อยกว่าจะได้บัตร

พระราชวังหลวง

เที่ยวเนเธอร์แลนด์ พระราชวังหลวง Royal Palace

ความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมแห่งพระราชวังหลวง (ROYAL PALACE)  ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชม โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่มีรูปแบบการสร้างอย่างงดงาม ไม่ว่าจะเป็นบนหน้าจั่ว ที่ประดับด้วยรูปเทพีตลอดจนสัตว์ในเทพนิยายกรีกอันเลื่องชื่อ ภายในพระราชวังมีความตระการตายิ่งใหญ่ กว้างขวาง บริเวณพื้นถูกปูด้วยหินอ่อนเป็นรูปลูกโลก แหงนขึ้นไปมองบนเพดาน ก็จะเห็นถึงความอลังการด้วยภาพวาดของจักรวาล

พระราชวังหลวงแห่งนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในสามของพระราชวังในเนเธอร์แลนด์ที่เก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี  ค.ศ. 1655  โดยมีความสำคัญหลายประการ เช่น เป็นสถานที่ต้อนรับแขกต่างเมือง และการประกอบพระราชพิธีสำคัญต่างๆ และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อื่นๆอีกมาก จึงพลาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเยือนเนเธอร์แลนด์

ล่องเรือชมเมืองอัมสเตอร์ดัม

เที่ยวฮอลแลนด์ ล่องเรือชมเมืองอัมสเตอร์ดัม

ไปเนเธอร์แลนด์ทั้งที จะพลาดทริปล่องเรือชมเมืองอัมสเตอร์ดัมได้อย่างไรกัน? เพราะเป็นไฮไลท์สำคัญอีกทริปหนึ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนต่างใจจดใจจ่อว่าจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามแบบคลาสสิคของเมืองอัมสเตอร์ดัม ที่ถือว่ายังคงความเป็นธรรมชาติ และคงไว้ซึ่งความดั้งเดิมของสถาปัตยกรรมได้อย่างงดงามแปลกตา โดยเฉพาะ ศิลปะโบราณในรูปแบบสเปนผสมเรอเนอซองส์ที่ปรากฎในอาคารบ้านเรือนต่างๆริมคลอง ซึ่งในปัจจุบันคลองต่างๆรอบอัมสเตอร์ดัม ได้ถูกอนุรักษ์ไว้และนำมาใช้ในเชิงท่องเที่ยว  ฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่ล่องเรือชมความสวยงามของเมือง จะได้เห็นทั้งทิวทัศน์สองฝั่งคลอง ความสวยงามของดอกไม้ที่ผลิบาน และถ้าคู่รักคู่ไหนมาฮันนีมูนที่นี่เรียกว่าคุ้มสุดๆ เพราะจะได้บรรยากาศที่แสนโรแมนติคจากการล่องเรือในยามเย็น ช่วงเวลาโพล้เพล้ สายน้ำในสองฝั่งคลองจะสวยงามมากเมื่อต้องแสงไฟ หากต้องการความสำราญขึ้นมาหน่อยก็จะมีเรือที่ให้บริการ มีดินเนอร์สุดประทับใจ มีอาหารพร้อมเสริ์ฟ เรียกได้ว่า คู่รักไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

เนเธอร์แลนด์หรือฮอลแลนด์จึงเป็นประเทศที่มีความงดงามทั้งด้านศิลปะ อารยธรรม สถาปัตยกรรม และความสวยงามทางธรรมชาติที่อนุรักษ์ไว้ได้อย่างลงตัว เป็นเมืองที่ปลอดมลพิษ บรรยากาศดี เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่จะมาเที่ยวชม โดยเฉพาะหากมาหลายๆวันก็จะยิ่งได้รับความประทับใจจากการไปท่องเที่ยวฮอลแลนด์ยังเมืองต่างๆที่มีความหลากหลาย  ลองมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์กันสักครั้งสิคะ