เที่ยวฟินแลนด์ ดินแดนเทพนิยาย สถานที่ท่องเที่ยวฟินแลนด์ด้วยตัวเอง

เที่ยวฟินแลนด์ ดินแดนแห่งตำนานเทพนิยาย ที่เที่ยวฟินแลนด์สวยงามดั่งสรวงสวรรค์ กล่าวได้ว่าฟินแลนด์คือเมืองแห่งดนตรีที่มีความสุนทรีย์อันดับต้นๆ ของโลกเพราะว่าได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีสมัยยุคดั้งเดิม ของวัฒนธรรมคาเรเลีย ที่เกี่ยวโยงไปยังตำนานเทพนิยายเมื่อครั้งโบราณ ดนตรีของชาวฟินิกนั้นมีความไพเราะและผสมผสานความเป็นพื้นบ้านแบบเฉพาะทาง แต่ปัจจุบันนี้ก็หาฟังได้ยากมาก จึงเป็นสิ่งที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

ประเทศฟินแลนด์หรือสาธารณรัฐฟินแลนด์ อยู่ในกลุ่มนอร์ดิก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป มีชายแดนติดกับ สวีเดน นอร์เวย์ และรัฐเซีย มีประชากรไม่มากนัก ผู้คนส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในจังหวัด อูซิมา ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงที่เรารู้จักกันอย่างดี “เฮลซิงกิ”เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นในทวีปยุโรป ประเทศฟินแลนด์นั้นถือว่ามีประชากรเบาบางมาก

ภูมิประเทศมีลักษณะเป็นที่ราบ และปกคลุมด้วยป่าสน มีทะเลสาบและเกาะเป็นจำนวนมาก ประเทศฟินแลนด์มีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะการยกตัวของพื้นดิน ซึ่งมีผลมาจากยุคน้ำแข็ง ภูมิอากาศโดยทั่วไปจะหนาวเย็นอยู่เสมอ แต่ก็ค่อนข้างอบอุ่นในฤดูร้อนและที่น่าอัศจรรย์คือ ฟินแลนด์เป็นประเทศที่สามารถเห็นปรากฎการณ์พระอาทิตย์ขึ้นตอนเที่ยงคืน แต่ยังมีสิ่งที่แปลกกว่านั้นคือ เพราะว่าในจุดที่เหนือสุดของประเทศ ในช่วงฤดูร้อน พระอาทิตย์จะไม่ตกดินนานถึง 73วัน และในช่วงฤดูหนาว เราจะไม่สามารถพบเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเลย ยาวนานถึง 51 วันโดยประมาณ

ประเทศฟินแลนด์ มีเมืองหลวงคือเฮลซิงกิ เมืองนี้เองที่เต็มไปด้วยผู้ และนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วโลก เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามอยู่มากมายวันนี้เราจะมาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

มหาวิหารเฮลซิงกิ

 

เที่ยวฟินแลนด์ มหาวิหารเฮลซิงกิ

ในอดีตมหาวิหารเฮลซิงกิ (Helsinki Cathedral)แห่งนี้มีชื่อเรียกว่า นิโคลัส เป็นมหาวิหารอันงดงาม ซึ่งมีสีขาวบริสุทธิ์ตั้งตระหง่านเป็นแลนด์มาร์กของเมืองหลวง เฮลซิง กลายเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยการออกแบบของสถาปัตยกรรมทางยุโรป จึงทำให้มีความคลาสสิคอย่างลงตัว

น้ำพุธิดาแห่งทะเลบอลติก

 

เที่ยวฟินแลนด์ น้ำพุธิดาแห่งทะเลบอลติก

น้ำพุธิดาแห่งทะเลบอลติก (Havis Amanda) คือน้ำพุแห่งที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองหลวง เฮลซิงกิ ซึ่งออกแบบโดย วิลเลย์ วาเกน เมื่อปีค.ศ.1908 โดยมีการปั้นรูปเทพธิดาให้เป็นตัวแทนของเมืองหลวง เฮลซิงกิ และในส่วนของคำว่าบอลติก ก็หมายถึง คาบสมุทรซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเฮลซิงกินั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของชื่อ น้ำพุธิดาแห่งทะเลบอลติกชาวเมืองมากมายโดยเฉพาะนักศึกษาเชื่อกันว่า ใครที่สามารถโยนหมวกไปสวมที่ศรีษะของรูปปั้นได้ ก็จะได้พรจากเทพธิดา ทำให้ประสบความสำเร็จด้านการศึกษาและการงาน

เซเนท สแควร์

 

เที่ยวฟินแลนด์ เซเนทสแควร์

เซเนท สแควร์ (Senate Square) อยู่ไม่ไกลจาก น้ำพุธิดาแห่งบอลติกทำให้สามารถเดินทางมาเที่ยวต่อได้เลย Senate Square ถือว่าเป็นจัตุรัสกลางเมืองที่สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้ใช้จัดกิจกรรมขนาดใหญ่ของเมือง และยังเป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ณ ใจกลางจัตุรัสSenate Square มีอนุสาวรีย์พระเจ้าอเล็กซ์ซานเดอร์ที่2 ตั้งอยู่ นอกจากนี้ ยังมีการตั้งมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปที่งดงาม โดยรอบของจัตุรัสอีกด้วย

โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ

 

ไปเที่ยวฟินแลนด์

โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ (Temppeliaukio Church) หรือผู้คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ “โบสถ์หิน” (Rock Church) หรือ “โบสถ์แห่งความรัก” สร้างขึ้นเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2511และเสร็จในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของปีถัดมา ทำให้ได้ชื่อว่า โบสถ์แห่งความรักผู้คนจึงมีความเชื่อกันว่า หากใครจุดเทียนอธิฐานเรื่องเกี่ยวกับความรักในโบสถ์เทมเปลิโอคิโอ ก็จะสมหวังในสิ่งที่อธิฐานจนทำให้ผู้คนต่างนิยมใช้โบสถ์แห่งนี้เพื่อจัดพิธีแต่งงานกันเป็นจำนวนมาก

โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ ยังมีความแปลกที่ดึงดูดนักเที่ยวอีกอย่างเพราะว่า ภายนอกของตัวโบสถ์นั้น ดูไม่เหมือนเป็นโบสถ์เลย เพราะว่าแต่เดิมเป็นเพียงภูหินแกรนิตขนาดใหญ่ที่ตั้งขวางทางอยู่กลางเมือง และได้สองพี่น้องสถาปนิกชาวฟินแลนด์ Timo และ Tuomo Suomalainen มาออกแบบและระเบิดชั้นหิน

แต่เมื่อเข้ามาภายในโบสถ์เทมเปลิโอคิโอ คุณจะได้เห็นถึงความตระการตาอันงดงาม มีแสงจากภายนอกส่องเข้ามาให้ความรู้สึกโปร่งสบาย หลังคาประดับด้วยลวดทองแดงหนา 1 นิ้ว ซึ่งนำมาขดเป็นวงกลมขนาดใหญ่อย่างสร้างสรรค์

มาร์เก็ต สแควร์

 

สถานที่ท่องเที่ยวฟินแลนด์

มาร์เก็ตสแควร์ (Market Square) คือตลาดสดกลางแจ้งชื่อดัง เป็นที่จับจ่ายสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมา เพื่อซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือ และที่ Market Square แห่งนี้ มีขายตั้งแต่ของสดทุกอย่าง ไปจนถึงงานฝีมือชิ้นเล็กชิ้นน้อยจำนวนมาก

อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส

 

ที่เที่ยวฟินแลนด์

อนุสาวรีย์ ซิเบลิอุส (Sibelius Monument) ตั้งอยู่ใน Sibelius Park อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อสดุดีแก่นักประพันธ์เพลงJean Sibelius ซึ่งแต่งเพลงปลุกใจที่มีชื่อว่า “ฟินแลนเดีย”ที่ช่วยปลุกให้ผู้คนลุกขึ้นมาเรียกร้องเอกราชจากประเทศรัสเซีย

Sibelius Monument อนุสาวรีย์แห่งนี้มีรูปทรงแปลกตา ถูกออกแบบโดย EilaHiltunenโดยการใช้แท่งเหล็กมากถึง 600 แท่ง มาเชื่อมเข้าด้วยกัน เพื่อให้มีรูปร่างเหมือนออแกนลมที่เป็นเครื่องดนตรีคลาสสิค ซึ่งมีความสูง 85 เมตร กว้าง 10.5 เมตร และลึก 6.5 เมตร โดยรวมมีน้ำหนัก 24 ตัน ตั้งเป็นจุดเด่นกลางแจ้ง นักท่องเที่ยวจึงพลาดไม่ได้ในเรื่องของการถ่ายภาพ และที่ใกล้ๆ กันนั้น ก็ยังมีรูปหน้าเหมือนของ EilaHiltunenที่ทำจากเหล็กซึ่งมีความงดงามไม่แพ้กัน

มหาวิหารอุสเปนสกี้

 

อยู่ฟินแลนด์เที่ยวไหนดี

มหาวิหารอุสเปนสกี้ (Uspenski Church) เป็นมหาวิหารของศาสนาคริสต์นิกายออร์ธอดอกซ์ สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1862 – 1868 ได้รับการออกแบบโดย Aleksei Gornostajev มหาวิหารแห่งนี้เป็นสิ่งที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของประเทศฟินแลนด์กับประเทศรัสเซีย เพราะว่ารัสเซียเคยปกครองฟินแลนด์อยู่ 108 ปี จึงทำให้มหาวิหารอุสเปนสกี้ มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบรัสเซีย

สิ่งที่ควรรู้เมื่อไปเที่ยวฟินแลนด์ด้วยตัวเอง

เที่ยวฟินแลนด์ด้วยตัวเอง

เรื่องของความปลอดภัย ฟินแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยและปราศจากภัยคุกคามต่างๆ อย่างมากมีอัตราการก่ออาชญากรรมน้อยมากหากนำมาเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่ตั้งอยู่ในแถบเดียวกัน แต่ไม่ว่ายังเราก็ต้องระมัดระวังอยู่เสมอ ทุกท่านควรเก็บกระเป๋าเงินไว้ด้านหน้าเพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าหมายของนักล้วงกระเป๋า และก็ต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มืดตามลำพังในช่วงเวลากลางคืน

เรื่องของการแลกเปลี่ยนเงินตรา ที่ฟินแลนด์ ท่านสามารถแลกเปลี่ยนเงินตราได้ทุกธนาคาร ทั้งเงินสด และเช็คเดินทาง แต่ว่ามีค่าธรรมเนียมตามปกติเช่นธนาคารทุกแห่งบนโลก หากว่าคุณต้องการแลกเงิน แต่ว่าอยู่นอกเวลาทำการของธนาคาร ก็จะมีจุดให้บริการในสนามบินหลักทั่วๆ ไป มีตู้ATM ให้ใช้บริการ แต่จะเสียค่าธรรมเนียมจากทางธนาคารของตู้ ATM และธนาคารของคุณ

เรื่องของการใช้ภาษา ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ใช้ภาษาแตกต่างออกไปจากภาษาสแกนดิเนเวียมีความใกล้เคียงกับภาษา ฮังการี และยังมีชนกลุ่มน้อยที่ใช้ภาษาสวีเดน แต่ไม่ต้องตกใจเพราะว่ายังไงภาษาอังกฤษก็เป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย

เรื่องของมารยาททางสังคม ประเทศฟินแลนด์มีวัฒนธรรมเหมือนชาวยุโรปโดยทั่วไป เช่น การจับมือถือทักทาย การไปบ้านคนอื่นเมื่อถูกเชิญก็ให้นำดอกไม้ไปด้วย หรือจะเป็นไวน์สักขวดก็ได้อุปนิสัยของชาวฟินแลนด์ พวกเขาจะนิยมเชิญแขกมารับประทานอาหารค่ำเมื่อมีงานเลี้ยง หรือมีงานทางการที่สำคัญ เมื่อเข้าบ้านเราควรถอดรองเท้าเพื่อแสดงถึงการให้เกียรติเจ้าของบ้านสอบถามเจ้าของบ้านว่าให้เรานำอาหารมาหรือไม่ เสนอตัวจัดเตรียมโต๊ะอาหารหรือเสนอตัวทำความสะอาดหลังจากจบงาน หากว่าเป็นการทานเค้กคุณอาจจะได้เลือกทานเค้กถึง 7 ชนิด ระหว่างทานอาหารไม่ควรปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจและอย่าลืมกล่าวคำขอบคุณที่ให้การต้อนรับก่อนจะกลับ

เรื่องความปลอดภัยของสุภาพ ก่อนเดินทางเข้าประเทศฟินแลนด์ คุณไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคใดๆ เพราะว่าที่ฟินแลนด์ไม่มีโรคระบาด คุณจะมีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยน้อยมากน้ำดื่มสะอาดและมีความปลอดภัย แต่ถ้าไม่คุ้นเคยคุณซื้อน้ำบรรจุขวดก็ได้ เพราะว่ามีราคาไม่แพง สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ฟินแลนด์มีมาตรฐานการดูแลสุขภาพในระดับสูงมาก และแพทย์ส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้หากต้องการบริการฉุกเฉิน ให้กดหมายเลข 112

เรื่องของหนังสือเดินทาง ในส่วนของนักท่องเที่ยวจากเดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ สวีเดน และนอร์เวย์ไม่จำเป็นต้องมีหนังสือเดินทาง ท่านสามารถเดินทางเข้าฟินแลนด์ได้เลย นักเดินท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศเชงเก้นใช้เพียงแค่หนังสือเดินทางหรือบัตรประชาชน ก็เข้าฟินแลนด์ได้นักท่องเที่ยวชาว ออสเตรเลีย แคนาดา และอเมริกาไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่าหากว่าเข้าพักไม่เกิน 90 วันสำหรับประเทศอื่นๆ จำเป็นต้องมีหนังสือเดินทาง

เรื่องการเปิด และปิด เวลาทำการ ของสถานที่สำคัญ

  • ธนาคารเปิดวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 9.00 น. – 16.30 น.
  • ที่ทำการไปรษณีย์เปิดวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา9.00 น. – 18:00 น.
  • ห้างสรรพสินค้าและร้านค้า เปิดวันจันทร์ – ศุกร์เวลา9.00 น. –21.00 น. และวันเสาร์ เวลา9.00 น. – 18.00 น.
  • พิพิธภัณฑ์เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา11.00 น. – 18.00 น. และอาจะมีบางแห่งเปิดในวันจันทร์
  • สำนักงานธุรกิจเปิดวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา8.00 น. – 16.15 น

สำนักงานการท่องเที่ยวเมืองเฮลซิงกิ

  • เดือนพฤษภาคม – กันยายน ในวันจันทร์ – ศุกร์ เปิดทำการเวลา 09.00 น. – 20.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ เปิดทำการเวลา 09.00 น. – 18.00 น.
  • ตั้งแต่เดือนตุลาคม – เมษายน ในวันจันทร์ – ศุกร์ เปิดทำการเวลา 09.00 น. – 18.00 น วันเสาร์ – อาทิตย์ เปิดทำการเวลา 10.00 น. – 16.00 น.
  • ตั้งอยู่ที่ Pohjoisespl 19, Esplanadi, Helsinki, 00100 โทร +358 9 169 3757 หรือ www.hel.fi/tourism

เที่ยวฟินแลนด์ช่วงไหนดีที่สุด

กล่าวกันว่าการเดินทางมาเที่ยวประเทศ ฟินแลนด์นั้น สิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากจะพบเห็นนั่นก็คือ ปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน ซึ่งจะปรากฏขึ้นในฤดูร้อนช่วงระหว่างกลางเดือน พฤษภาคม–ปลายเดือนกรกฎาคม ในปีที่ยาวนานที่สุดมีบันทึกเอาไว้ว่าพระอาทิตย์ไม่ตกดินนานถึง 73 วัน เลยทีเดียวและนอกจากนี้หากว่าท่านโชคดี ท่านอาจจะได้เห็นปรากฏการณ์แสงเหนือ หรือ ออโรล่าซึ่งมีความน่าอัศจรรย์มาก เพราะว่าจะมีแสงเรืองบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน ในบางครั้งมันอาจจะปรากฏจากสิ่งจางๆ เป็นวงนิ่ง แล้วก็ระเบิดออกมาเป็นสีต่าง ๆ ตระการตา ภายในเวลาไม่กี่วินาที แต่การเกิด ออโรล่า นั้นคาดเดาได้ยากมาก ท่านต้องลุ้นกันเอาเอง

เสน่ห์อันน่าหลงใหลของประเทศฟินแลนด์ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาชมและซึมซับผ่อนคลายกับธรรมชาติ ถึงแม้ว่าฟินแลนด์จะเป็นประเทศเล็กๆ ในกลุ่มนอร์ดิก และมีประชากรเพียงเล็กน้อย แต่ก็แหล่งท่องเที่ยวอันงดงาม และสถานที่สำคัญมากมายกระจายอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ยังเดินทางเข้าประเทศได้ง่าย มีความปลอดภัยสูง มีการดูแลทุกสถานที่ท่องเที่ยวอย่างมีมาตรฐาน เพื่อความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมใครๆ ก็อยากเดินทางไปเที่ยวฟินแลนด์ด้วยตัวเอง

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^