เที่ยวเขาค้อ 15 ที่เที่ยวเขาค้อ ทะเลหมอก หน้าร้อน หน้าหนาว หน้าฝน

อุทยานแห่งชาติเขาค้อหนึ่งในสถานที่เที่ยวยอดฮิตในจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเต็มไปด้วยผืนป่าอันอุดมสมบุรณ์ ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอเขาค้อ ที่ใครๆต่างก็สนใจอยากจะไปเยือนสักครั้งในปี 2018/2561 นี้ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวและในฤดูหนาว จะมีทัศนียภาพอันสวยงาม จากสายหมอกจางๆที่พาดผ่านภูเขา วัดวาอารามกลางหุบเขา พิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์และกิจกรรมกลางแจ้งที่สนุกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมสนุกๆมากมาย แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อจะเป็นที่ใดนั้น ขอแนะนำดังนี้

จุดชมวิวเขาค้อ

จุดชมวิวเขาค้อ
Credit: https://www.youtube.com/watch?v=XO5-irP4cCY

บริเวณจุดชมวิวทะเลหมอกเขาค้อมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน  แต่บริเวณที่เรียกว่าสวยที่สุดนั้นอยู่ตรงจุดที่ให้บริการนักท่องเที่ยว อำเภอเขาค้อ  เพราะเมื่อมองไปแล้วจะเห็นหมอกจางๆพาดผ่านกลางหุบเขาที่เป็นชั้นๆ ราวกับสวรรค์บนดิน กิจกรรมคือการถ่ายภาพโดยมีฉากหลังสวยๆเป็นทะหมอก  ซึ่งหากเป็นฤดูหนาวก็จะเห็นบรรยากาศเช่นนี้ได้อย่างเด่นชัด เนื่องจาก หน้าหนาว เป็นช่วงที่หมอกลงหนามาก ต่อเมื่อแสงอาทิตย์เริ่มโผล่พ้นขอบฟ้า ก็จะเห็นสายหมอกที่เริ่มจางไป เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจอย่างมาก

ไปรษณีย์เขาค้อ

ไปรษณีย์เขาค้อ
Credit: Trover.com

ไปรษณีย์เขาค้อเป็นจุดกินลมชมวิวบนเขาค้อที่สวยงามมากอีกจุดหนึ่ง ซึ่งจะมีป้ายไปรษณีย์เขาค้อติดไว้อย่างเด่นชัด นักท่องเที่ยวมักจะมาทำกิจกรรมโดยการถ่ายภาพทิวทัศน์ ธรรมชาติ หรือถ่ายกับป้ายไปรษณีย์เขาค้อ ซึ่งจะมีตู้ไปรษณีย์สีแดงตั้งอยู่ด้านหลังอีกด้วย เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งก็เคยมาจุดชมวิวแห่งนี้เหมือนกัน สำหรับทิวทิวทัศน์ตรงไปรษณีย์เขาค้อก็สวยงามไม่แพ้จุดอื่นๆ เพราะเป็นสถานที่ซึ่งตั้งอยู่ที่สูง ทำให้มองเห็นธรรมชาติได้โดยรอบ  โดยเฉพาะในตอนเช้าที่หมอกเริ่มลงจะเห็นทะเลหมอกอย่างสวยงาม  อีกทั้งยังมีจุดสำหรับกางเต้นท์อีกด้วย

พระตำหนักเขาค้อ วัดกองเนียม

พระตำหนักเขาค้อ - วัดกองเนียม
Credit: www2.cgistln.nu.ac.th

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและมีความสวยงามและมีความสำคัญในอำเภอเขาค้อ  คือพระตำหนักเขาค้อ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นอาคารรูปครึ่งวงกลม สร้างอยู่บนเขาย่า โดยพระตำหนักเขาค้อแห่งนี้ได้ใช้เป็นที่ทรงงานและแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ปัจจุบันได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามและบรรยากาศโดยรอบ  กิจกรรมคือการชมความงามของพระตำหนัก

วัดกองเนียม
Credit: https://www.youtube.com/watch?v=nb8qzl3nNNM

อีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามคือวัดกองเนียม  ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเนินเขาระหว่างทางที่จะขึ้นไปยังเขาค้อ วัดแห่งนี้อยู่ใกล้กับพระตำหนักเขาค้อ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาชมทิวทัศน์ของธรรมชาติที่วัด โดยเฉพาะในยามเช้าที่จะเห็นพระอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าท่ามกลางสายหมอกอย่างสวยงาม กิจกรรมคือการชมความงามของธรรมขาติ และหากใครที่อยากทำบุญใส่บาตรก็ควรซื้ออาหารหวานคาวมารอใส่บาตรได้ หรือเข้าไปทำบุญในวัดก็ได้เช่นกัน

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
Credit: www2.cgistln.nu.ac.th

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่ไปเขาค้อแล้วต้องไปให้ได้ เนื่องจากความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่สูงตระหง่าน มีความโดดเด่น  ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานซ้อนกันหลายองค์ ดูสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ กิจกรรมส่วนมากก็คือการไหว้พระ ทำบุญ ถ่ายภาพสวยๆจากในวัด

พระบรมเจดีย์กาญจนาภิเษก

พระบรมเจดีย์กาญจนาภิเษก
Credit: http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=35839&id=126507

พระบรมเจดีย์กาญจนาภิเษกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ  และยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบสักการะ ถ่ายภาพสวยๆเป็นที่ระลึกได้

หอสมุดนานาชาติ เขาค้อ

หอสมุดนานาชาติเขาค้อ
Credit: https://sites.google.com/site/petchaboon5704071620026/touristlocation/khaokho

หอสมุดนานาชาติ เขาค้อแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เดียวกับเจดีย์พระบรมสารีริกธาตุ มีลักษณะเป็นหอสมุดที่ออกแบบเป็นรูปเพชรคว่ำ ภายในได้ทำการเก็บรักษาหนังสือทั้งไทยและต่างประเทศไว้อย่างดี  นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมรอบๆหอสมุดที่มากไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ และเลือกอ่านหนังสือได้ในห้องอ่านหนังสือ  เรียกว่าเป็นกิจกรรมเบาๆเพลินๆระหว่างเที่ยวดูธรรมชาติในเขาค้อ

แก่งบางระจัน

แก่งบางระจัน
Credit: www.supaphon.com

แก่งบางระจันตั้งอยู่ที่บ้านหนองแม่นา ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ แก่งบางระจันแห่งนี้ถือว่ามีน้ำไหลใสไหลเย็นตลอดทั้งปี ถือว่าเป็นจุดท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก  และแก่งบางระจันยังเป็นสถานที่ในการอนุรักษ์พันธุ์แมงกระพรุน รวมทั้งพันธุ์ผีเสื้อที่หายาก นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมความสวยงามของแก่งและธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ได้ ถือเป็นกิจกรรมเบาๆ ในการมาเยือนที่เขาค้อ

น้ำตกศรีดิษฐ์

น้ำตกศรีดิษฐ์
Credit: http://mk-kaweetuss.blogspot.com/2011/02/2.html

น้ำตกศรีดิษฐ์ตั้งอยู่ที่ สถานีอนามัยป่าแดง ตำบลเขาค้อ เป็นน้ำตกแห่งหนึ่งที่มีความสวยงามมากอีกที่หนึ่ง มีหินชั้นขนาดใหญ่ลดหลั่นกันลงมาคล้ายกับหน้าผา มีน้ำตกที่ไหลบ่าลงมา บรรยากาศโดยรอบมีความร่มรื่นจากต้นไม้นานาพันธุ์  ใกล้ๆกันนั้นยังมีร้านขายสินค้าและอาหารจากชาวเขาด้วยให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วย โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ คือการลงเล่นน้ำหรือถ่ายภาพสวยๆเก็บไว้เป็นที่ระลึก

สถานีทดลองเกษตรที่สูง เขาค้อ

สถานีทดลองเกษตรที่สูงเขาค้อ
Credit: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

สถานที่ทดลองเกษตรที่สูงเขาค้อ ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลสะเดาพง เป็นศูนย์ที่ใช้ในการทำวิจัยและพัฒนาปลูกพืชเมืองหนาวหลากหลายชนิด  ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สมุนไพร ผักปลอดสารพิษ กาแฟ แมคคาเดเมียนัท   เป็นต้น กิจกรรมโดยมาก คือการเที่ยวชมธรรมชาติ และทางสถานีฯ ได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักค้างคืนได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกางเต้นท์ นอนดูดาวสวยๆในตอนกลางคืน หรือ ในรูปแบบบ้านพักก็ตาม ซึ่งในยามเช้านักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย ชมสายหมอกจางๆ จิบกาแฟหอมๆ และเดินชมผักผลไม้ในสถานีทดลองการเกษตร เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

ภูแก้วแอดเวนเจอร์พาร์ค

ภูแก้วแอดเวนเจอร์พาร์ค
Credit: www.phukaewresort.com

ที่เขาค้อนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของธรรมชาติ ขุนเขาและสายหมอกแล้ว ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งให้ทำอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ชอบความท้าทายและตื่นเต้น  เช่น ที่ภูแก้วแอดเวนเจอร์พาร์ค จะพาคุณไปสนุกกับกิจกรรมโรยตัวจากหน้าผาจำลองที่หวาดเสียวสุดๆ และยังสนุกเพลิดเพลินไปกับการล่องแก่งเทียม ชิงช้ายักษ์ รถเลื่อนภูเขา และอื่นๆอีกมากมาย

เขาค้อ เอ็กซ์พลอเรอร์

เขาค้อ เอ็กซ์พลอเรอร์

หากใครที่ชอบท่องเที่ยวผจญภัยในเชิงนิเวศน์แล้วละก็ ต้องมาที่ เขาค้อเอกซ์พลอเรอร์ เพราะจะได้สัมผัสกับกิจกรรมสุดตื่นเต้น ที่น้ำตกวังตุ้ม บ้านดงหลง โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมสุดระทึก คือ การโรยตัวด้วยอุปกรณ์นิรภัยจากหน้าผาของน้ำตกวังตุ้ม ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลเพื่อความปลอดภัยในทุกขั้นตอน  รับรองว่าทั้งตื่นเต้น สนุก และท้าทายมากเพราะตัวคุณจะเปียกโชกไปด้วยกระแสน้ำตก และยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิ สไลด์เดอร์แบบธรรมชาติ หรือ การนั่งรถธรรมชาติ ที่ควรลองดูสักครั้ง

สวนสัตว์เปิดเขาค้อ

สวนสัตว์เปิดเขาค้อ
Credit: http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=36467&id=126443

อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด คือสวนสัตว์เปิดเขาค้อเพราะมีสถานีวิจัยเพราะเลี้ยงสัตว์ป่าตามโครงการพระราชดำริอีกและมีสัตว์ที่หายากหลากหลายชนิดให้ได้ชมกัน  เช่น เต่าปูลู เสือไฟ เสือลายเมฆ  เป็นต้น ขณะเดียวกันภายในสวนสัตว์ยังมีบริการบ้านพักให้กับท่องเที่ยวที่อยากพักค้างคืนกันอีกด้วย ส่วนกิจกรรมนั้นก็คือ คุณจะได้ชมความวิถีชีวิตของสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

พิพิธภัณฑ์อาวุธ เขาค้อ

พิพิธภัณฑ์อาวุธ
credit: http://www.sac.or.th/

พิพิธภัณฑ์อาวุธเขาค้อเป็นพิพิธภัณฑ์ยอดนิยมบนเขาค้อ เพราะได้มีการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกใช้ในการรบในพื้นที่ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นรถถัง ปืนใหญ่ เครื่องบินรบ และนิทรรศการทางประวัติศาสตร์ ซึ่งได้จัดขึ้นกลางแจ้ง กิจกรรมในพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแห่งนี้ คือ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆที่ถูกจัดแสดงไว้ท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมถ่ายภาพสวยๆเก็บไว้เป็นที่ระลึก

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ
Credit: https://www.armytour.go.th/

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อตั้งอยู่บนยอดเขาค้อ ทำให้เห็นอย่างเด่นชัด และเป็นสถานที่สำคัญ เพราะได้ถูกสร้างไว้เพื่อเทิดทูนวีรกรรมของทหาร ตำรวจ  ที่ทำการปกป้องพื้นที่ในจังหวัด พิษณุโลก เพชรบูรณ์และเลย เมื่อปี พ.ศ.2511-2525  กิจกรรมในสถานที่แห่งนี้คือ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมบรรยากาศรอบๆอนุสรณ์สถาน และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอีกทั้งในบริเวณนี้ยังมีจุดชมวิวบนเขาค้อแห่งหนึ่ง ซึ่งมองไปแล้วจะเห็นทิวเขากว้าง มีบรรยากาศที่เย็นสบายๆ

ไร่บีเอ็น

ไร่บีเอ็น
Credit: http://thai.tourismthailand.org/

ไร่บีเอ็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของเกษตรกร และชมดอกไม้สวยๆ ที่แปลกตาหลายชนิด เรียกว่าในไร่แห่งนี้เป็นแหล่งรวมบรรดาพืชพรรณไม้ที่หายาก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อได้ และยังมีสินค้าทางการเกษตรที่สดใหม่ไว้ให้เลือกซื้อกันอีกด้วย  ไร่บีเอ็นอยู่ห่างจากตัวอำเภอเขาต้อประมาณ 17 กิโลเมตร หากใครมีเวลาก็แวะมาได้

ที่เที่ยวใกล้เขาค้อ

จะเห็นว่าที่เขาค้อนั้นนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว ยังมีความโดดเด่นเนื่องจากเป็นพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน ฉะนั้นหากใครที่มีโอกาสเที่ยวเขาค้อก็จะติดใจไม่รู้ลืมเลยหละค่ะ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวเขาค้อ, ที่เที่ยวเขาค้อ, สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ, สถานที่เที่ยวเขาค้อ, แผนที่เที่ยวเขาค้อ, เที่ยวเขาค้อ 1 วัน, เที่ยวเขาค้อ กลางวัน, เที่ยวเขาค้อ กลางคืน, เที่ยววัด เขาค้อ, เที่ยวน้ำตก เขาค้อ, เขาค้อ ที่เที่ยว, เที่ยวเขาค้อที่ไหนดี, จุดท่องเที่ยวเขาค้อ, แหล่งท่องเที่ยวเขาค้อ

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^