เที่ยวเลย 20 ที่เที่ยวในจ.เลย ครบทุกมุมในจังหวัด

เที่ยวเลย ทัวร์เลย 2018/2561 อีกหนึ่งกิจกรรมเที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจคึกคัก แคมป์เปญนี้คงเคยได้ยินกันอยู่บ้างสำหรับการสนับสนุนให้เที่ยวเมืองไทยของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทุกจังหวัดของประเทศไทยล้วนมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าเที่ยวน่าชมต่างกันออกไป คราวนี้เรามากันที่จังหวัดเลยสำหรับภาคอีสานตอนบนนั้น “เลย” เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ทรัพยากรป่าไม้และธรรมชาติอื่นๆนั้นยังคงเยอะมากและสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็โดดเด่นดึงใจเหลือเกินเมื่อคิดถึงเลยใครๆก็ต้องคิดถึง “ภูกระดึง”และ “ผีตาโขน” จริงไหม แต่ว่าในจังหวัดเลยไม่ได้มีแค่ที่เดียวยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมายให้ได้เดินทางไปเที่ยวกัน ก่อนจะไปทำความรู้จักกับประเภทของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเลย เราก็ต้องมาทำความรู้จักกับตัวจังหวัดบ้างสักเล็กน้อย เรียกน้ำย่อยก่อนเที่ยวก็ว่าได้

เวลาจะไปเที่ยวหากมีคนถามว่า “ไปไหน?” เราก็จะตอบว่า “ไปเลย” แล้วก็ยิ้มให้เขา ซึ่งมันก็จะดูไม่แน่ใจว่ามันเป็นคำตอบหรือเปล่าหากเขาคิดไม่ทันว่าเราไปจังหวัดเลย เขาจะคิดว่าเราเข้าใจว่าเขาชวนเราไปไหนสักที่แล้วเราก็บอกว่า “ไม่ไป ไปเลย” มุกเล็กๆสะกิดต่อมขำหน่อยถ้าขำไม่ออกก็แกล้งขำได้ไม่ว่ากัน

เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู

คำกล่าวข้างต้นนั้นเป็นคำขวัญของจังหวัดเลย ซึ่งเมืองแห่งทะเลภูเขาไม่ได้แปลว่าเป็นเมืองที่มีทั้งทะเลและภูเขา แต่เป็นเมืองที่มีภูเขาเยอะมากใหญ่มากกว้างมากดุจกับทะเล จึงเรียกว่าทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม คำนี้ความหมายตรงตัวอยู่แล้วในฤดูหนาวอุณหภูมิที่หนาวสุดของจังหวัดเลยอยู่บนยอดของภูเรือ ไม่เชื่อก็มาสัมผัสกันได้เตรียมกันบนกระทบฟันล่างกันให้สะใจไปเลย

จังหวัดเลยอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนว่าง่ายๆก็คืออีสานบนนั่นเอง หากวัดระยะทางจากกรุงเทพมหานครก็จะห่างกันที่ประมาณ 520 กิโลเมตรอาณาเขตของจังหวัดเลยนั้นจะอยู่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านเราด้วยคือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)เป็นแขวงเวียงจันทร์กับแขวงไชยะบุลี มีแม่น้ำโขงกับแม่น้ำเหืองกั้นอยู่ แต่ล่องเรือข้ามโขงไปก็ถึงลาวง่ายๆแล้ว ติดกับลาวนี้จะเป็นทิศเหนือของจังหวัด ส่วนในทิศใต้จะติดกับจังหวัดขอนแก่นและเพชรบูรณ์และในทางทิศตะวันตกก็จะติดกับพิษณุโลกส่วนทิศตะวันออกติดกับจังหวัดอุดรธานี หนองบัวลำภู และจังหวัดหนองคาย

พื้นที่ของจังหวัดเลยนั้นหากมองแผนที่หรือมองทางอากาศลงมาจะเห็นเป็นคล้ายกับหัวของไดโนเสาร์พันธุ์ไทรเซฮราทอปส์ไม่มีเขา ก็ไม่รู้ว่าใครกันช่างจินตนาการแบบนี้

เที่ยวเลย

เนื้อหาในหน้านี้

ต้นไม้ประจำจังหวัดเลย

 • ต้นสนสามใบ

ดอกไม้ประจำจังหวัดเลย

 • ดอกรองเท้านารีเหลืองเลย

สำเนียงภาษาชาวเลยนั้นออกจะแปลกสักหน่อยจะมีสำเนียงภาษาที่ต่างจากจังหวัดอื่นๆในภาคอีสาน จะเป็นสำเนียงแบบสูงๆสักหน่อยเพราะว่าถิ่นกำเนิดของบรรพบุรุษของชาวเลยนั้นมาจากหลวงพระบางและอีกหลายๆที่จากฝั่งลาวภาษาจังมีความแตกต่างอาจจะคล้ายสำเนียงภาคใต้บ้านเราแต่ก็ไม่เหมือนแบบนั้นจะเป็นอะไรที่น่ารักไปอีกอย่าง อธิบายเป็นเสียงไม่ได้เสียด้วยต้องลองมาฟังกันดู

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดเลย

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลยนั้นโดดเด่นไปในทางธรรมชาติมากและทางวัฒนธรรมประเพณีของเลยก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ลองมาดูว่ามีกี่ประเภทของสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวของเลย

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดเลย แน่นอนว่าเลยนั้นล้อมรอบด้วยภูเขาป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีดอกไม่นานาพันธุ์ที่สามารถมีให้ชมได้ทั้ง 3 ฤดูกาลเลย สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดเลยมีดังนี้

 • อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
 • สวนหินผางาม (คุณหมิงเมืองไทย)
 • เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
 • แก่งคุดคู้
 • สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ ห้วยกระทิง
 • สวนรุกชาติ 100 ปี
 • ภูลมโล

สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของจังหวัดเลย หลากสถานที่ของวัฒนธรรมชาวเลยได้นำเสนอผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆดังต่อไปนี้

 • วัดพระธาตุศรีสองรัก
 • พระธาตุสัจจะ
 • ศูนย์วัฒธรรมท้องถิ่น
 • ศูนย์ศิลป์สิรินธร
 • เมืองเก่าเชียงคาน
 • วัดเนรมิตวิปัสสนา
 • หมู่บ้านไททรงดำ

กิจกรรมประเพณีของจังหวัดเลย จังหวัดเลยมีประเพณีหลากหลายสืบต่อกันมายาวนานและหลายประเพณีได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเที่ยวชม มีดังต่อไปนี้

 • ประเพณีแห่ผีตาโขน
 • งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก
 • งานแสดงดอกไม้เมืองหนาว
 • แห่เทียนออกพรรษาเชียงคาน
 • ประเพณีแห่ผีขนน้ำ
 • ประเพณีบุญบั้งไฟล้าน
 • งานฤดูหนาววังสะพุง
 • งานดอกฝ้ายบาน มะขามหวาน เมืองเลย
 • ประเพณีสงกรานต์ไทย-ลาว
 • ประเพณีแห่ดอกไม้บุญเดือนหก

นับว่ามากมายจริงๆสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมในการ เที่ยวเลย รับรองได้ว่าถ้าใครได้มาเที่ยวจะต้อง “รักเลย” อย่างแน่นอน ที่กล่าวมานั้นจะเป็นแหล่งใหญ่ๆของสถานที่ท่องเที่ยวเลย และอาจจะมีสถานที่ท่องเที่ยวเกิดใหม่ และสถานที่ท่องเที่ยวย่อยๆภายในอีกมากมายมาเลยเที่ยววันเดียวไม่จบ ถ้าจะเอาจริงๆจังๆเที่ยวเลย 1 เดือนยังไม่รู้จะครบทุกที่หรือเปล่า ฤดูกาลที่เหมาะจะมาเที่ยวเลยนั้นจะเป็น “ฤดูหนาว”จะได้บรรยากาศที่สุดให้มันเข้ากับคำขวัญของจังหวัดที่ว่าหนาวสุดในสยามต้องลองมาทดสอบแล้ว ในส่วนของที่พักนั้นจะมากมายตั้งแต่เป็นโรงแรมจะกี่ดาวก็เลือกกันได้ จะเป็นรีสอร์ท บ้านพักโฮมสเตย์เก็ตเฮาส์ ในเลยมีหลายรูปแบบให้บริการชอบแบบไหนไปแบบนั้นแล้วคุณจะ หลง – รัก –เลย พร้อมที่จะเที่ยวเลยกันหรือยัง?

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดเลย

ถ้าจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวเลยคงจะไม่พูดถึงธรรมชาติอันงดงามไม่ได้เด็ดขาดเพราะเมืองเลยเป็นดินแดนแห่งทะเลภูเขามองหาอากาศบริสุทธิ์แบบธรรมชาติของไทยจังหวัดเลยก็น่าจะอยู่ในตัวเลือกสำคัญได้เช่นกัน ป่าไม้ แม่น้ำ ภูเขา หินผา ทุกอย่างยังคงสวยงามแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปเพียงไหนธรรมติ ณ เมืองเลยก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม จึงได้กลายเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามและน่าเที่ยวมากที่สุด สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดนี้หลักๆแล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 9 แห่ง ซึ่งในแต่ละที่ก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวย่อยๆแตกออกไปอีกมากมายภายในนั้นเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ตะลุยเที่ยวเลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเหมือนจะเป็นไฮไลท์ถ้าเปรียบเหมือนสินค้าก็คือตัวท็อปอันดับ 1 ของจังหวัดเลย เพราะภูกระดึงนั้นมีความเป็นเอกลักษณ์ในการเที่ยวคือจะต้องปีนด้วยลำแข้งเดินด้วยลำขาของตัวเองเพื่อไปพิชิตภูกระดึงตามคำกล่าวที่ว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิต พิชิตภูกระดึง” ถ้าใครทำได้แสดงว่าสุดยอดมากยังคงแข็งแรงและใจสู้สุดๆ

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงนี้นับเป็นอุทยานแห่งที่ 2 ของประเทศไทยเลย มีพื้นที่อยู่ประมาณ 348.13 ตารางกิโลเมตร ลักษณะจะเป็นภูเขาสูงและชันเป็นเขาหินทรายยอดจะตัดแบน พื้นที่บนยอดเขามีประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร บนภูกระดึงนั้นเต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดและพืชพันธุ์ไม้มากมาย ข้างบนยอดนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ป่าไม้ ทะเลหมอก น้ำตก ธารสายน้ำ ทุ่งหญ้า ทุ่งดอกไม้ หน้าผา เป็นต้น ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวขึ้นไปถึงยอดแล้วแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวบนยอดนั้นจะเป็นแต่ละจุดให้ได้เที่ยวชมกัน
แผนที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ในการปีนขึ้นภูกระดึงนั้นจะมีจุดสำหรับพักดื่มน้ำ ทานอาหารและจะมีร้านขายของเป็นบางจุดที่ราคาก็ตามความยากของการปีนขึ้นมาว่าง่ายๆคือยิ่งสูงยิ่งแพง ในแต่ละจุดจะมีชื่อเรียกเป็น “ซำ” โดยจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ชั้นสุดท้ายคือยอดเขาจะเรียกว่า “หลังแป” คำว่าแป มีความหมายว่าแบน ก็คือยอดเขาแบนๆนั่นเอง ในการขึ้นเขานั้นอย่าลืมดูเวลาตอนขึ้นกับตอนที่ถึงแล้วด้วย เพราะว่าตอนลงมาจะมีการมอบเกียรติบัตรให้เป็นกำลังใจว่ามาครั้งที่เท่าไรแล้ว บอกเลยว่าตอนขึ้นนั้นหอบแทบตาย ตอนลงแทบกลิ้ง

ด้านบนยอดภูกระดึงมีที่พักให้บริการโดยก่อนจะมีให้โทรจองล่วงหน้าเอาไว้หากจะพักเป็นบ้านแต่ถ้าเป็นเต้นกางนอนก็สามารถมาติดต่อที่สำนักงานได้เลยหรือจะเอาเต้นมาเองก็ได้ การขนสัมภาระขึ้นภูกระดึงนั้นใครที่มีความสามารถแบกขึ้นไปเองได้ก็แบกเลยเต็มที่ส่วนใครที่ไม่ไหว มีบริการลูกหากแบกของให้โดยคิดราคาตามน้ำหนักประมาณ 30 บาทต่อกิโลกรัม คนก็มีแบกได้เหมือนกันแต่หลักพันขึ้นตามน้ำหนักด้วยหรือไม่นั้นไม่แน่ใจ

ใครที่อยากจะพิสูจน์ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาตัวเองมาที่ภูกระดึงได้เลย แม้จะเหนื่อยกับการปีนเขาใช้เวลาครึ่งวันแต่เมื่อถึงแล้วความเหนื่อยนั้นหายไปในพริบตาทันที คุณจะไม่รู้ถ้าคุณไม่ลองมาพิชิตภูกระดึง

สวนหินผางาม (คุณหมิงเมืองเลย)

สวนหินผางาม (คุณหมิงเมืองเลย)

สวนผาหินงามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลยยอดฮิตไม่แพ้กัน เน้นที่หินสูงชันและสวยเหมือนกับหินที่นครคุณหมิงของเมืองจีน ผู้คนจึงเรียกที่นี่ว่าเป็นคุณหมิงเมืองเลย ในยามฤดูหนาวจะมีดอกไม้สวยๆขึ้นรอบหินผานั้นถ่ายภาพออกมาสดใสมาก ในส่วนของการเที่ยวหินผานั้นไม่ยากไม่ต้องปีน ไม่ต้องอะไรทั้งนั้นเพียงแค่มาชื้นชม มาดูให้เห็นกับตามว่าสวนผาหินงามนั้นงามสมชื่อหรือไม่ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาต่อที่นี่หลังจากลงมาจากยอดภูกระดึงแล้ว แวะพักเที่ยวที่นี่ต่อ

นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมความสวยงามของสวนหินผางามได้ที่ บ้านผางาม ม. 10ต.ปวนพุง กิ่ง อ.หนองหิน จ. เลย หากต้องการชมอย่างละเอียดก็ให้ติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวของจังหวัดเลยให้นำชมได้หรือจะติดต่อกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหิน อาจจะเลือกชมสวนหินผางามด้วยรถสกายแล็บแต่ถ้าใครแวะมาเพื่อชมหรือพักทานข้าวเฉยๆนั้นก็เดินชมเอาสักพักก็ได้เพราะว่าในสวนหินไม่มีอะไรมากนอกจากความงามของหินผาสูงชันตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า ถ้าหิวก็มีร้านขายของขายกับข้าวอาหารให้ได้รับประทานกันให้หายเหนื่อย ไม่ต้องห่วงราคาไม่แพงเหมือนอยู่ที่ยอดภูกระดึงแน่นอน

ก่อนหน้าจะมาเป็นหินผาสวยๆให้เราได้ชมนั้นเมื่อ 225 ปีก่อนนั้นมันเป็นทะเล และเมื่อแผ่นเปลือกโลกมีการเคลื่อนตัวน้ำทะเลก็เริมหายไป ส่วนของหินผานั้นในแต่ละลูกจะมีชื่อแตกต่างกันไปตามจินตนาการ เดินทางเข้าสะดวกโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือจะเป็นรถอะไรก็เข้าได้ทั้ง มีลานจอดรถกว้าง ห้องน้ำพร้อมบริการ และร้านขายของที่ระลึก

ในสวนหินผางามนั้นจะมีการชมผาแต่ละชนิดและชมวิวตามจุดชมวิวต่างๆ มีถ้ำให้ชมความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาให้ลองมาเที่ยวกับดูแล้วจะเห็นว่าหินงามอย่างที่ว่าหรือไม่

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดเลยที่น่ายลไม่น้อย ชื่อของที่นี่นั้นมีความหมายสำคัญมากคำว่าหลวงหากจะแปลธรรมดาก็แปลว่าใหญ่ และอีกความหมายหนึ่งก็คือเป็นภูเขาของพระเจ้าแผ่นดินหรือในหลวงของเราเอง

ช่วงฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงมากที่สุดนั้นคือ ฤดูหนาว แต่ในฤดูร้อนก็อาจจะเที่ยวได้แต่ว่าอากาศในช่วงสายๆนั้นจะร้อนจัดเหมือนกันจะสบายๆเฉพาะในตอนเช้าและเย็น ส่วนฤดูฝนนั้นก็ดูจะไม่ค่อยเหมาะเพราะว่าฝนตกเหนอะหนะและอยู่ในช่วงของการฟื้นฟูพื้นที่ด้วย หรือหากต้องการแน่ใจโทรติดต่อสอบถามทางเจ้าหน้าที่ก่อนได้

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวย่อยๆของที่นี่จะเป็นรอยของไดโนเสาร์เก่าแก่มากมีอายุถึง 120 กว่าปีมาแล้ว น้ำตกสูง 60 เมตรสวยงาม ทุ่งดอกไม้ หน้าผาต่างๆเป็นต้น มีพันธุ์ไม้นานาชนิดและที่โดดเด่นคือกล้วยไม้ป่าที่สวยงามมากมีกว่า 160 ชนิดด้วยกัน หากจะเที่ยวให้ได้บรรยากาศเต็มที่ก็ต้องค้างคืนสักประมาณ 2 คืนดูจะเหมาะ และมีบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยวอยู่ 6 หลัง โดยบ้านพักในแต่ละหลังนั้นจะแบ่งเป็น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีน้ำมีไฟให้ใช้แบบจำกัดเวลาถึง 21.00 น. เท่านั้น และหากจะทานข้าวจะต้องซื้อไปทานเพราะว่าไม่สามารถที่จะประกอบอาหารหรือก่อไฟได้ และมีเครื่องนอนพร้อม หากพร้อมแล้วหนาวนี้จะรออะไรไปเที่ยวกันเลย

แก่งคุดคู้ เชียงคาน

แก่งคุดคู้ เชียงคาน

มาถึงแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแก่งกันบ้างสำหรับแก่งคุดคู้ เชียงคานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแก่งที่มีขนาดใหญ่น้ำไหลผ่านทอดลงไปที่แม่น้ำโขงในจังหวัดเลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจลงเล่นน้ำเย็นๆ แต่ว่าจะต้องมาเที่ยวชมให้ถูกฤดูหากว่ามาในฤดูฝนนั้นอาจจะไม่สวยเพราะว่าน้ำหลากและอันตรายมากเล่นน้ำไม่ได้

หากต้องการจะชมความสวยงามของ แก่งคุดคู้ เชียงคาน แบบเต็มๆในบรรยากาศของความเป็นแก่งนั้นต้องเป็นช่วงปลายฤดูหนาวหรือจะเป็นต้นฤดูร้อนก็ได้เหมือนกัน เพราะระดับน้ำนั้นจะลดลงทำให้มองเห็นหินโขด ต่างๆที่อยู่ใต้น้ำนั้นโผล่ขึ้นมาสวยงามมาก นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปเล่นน้ำเย็นๆชุ่มเท้า ลงไปเดินไปก้อนหินขนาดน้อยใหญ่นั้นได้ ถ่ายภาพกันเพลินๆเลย

แก่งคุดคู้อยู่ใน ต. เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย แต่อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 3 กิโลเมตรได้ ส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่จะเป็นแบบแวะชมมากกว่าเพราะว่าส่วนใหญ่จะไปเที่ยวที่เชียงคานก่อนจากนั้นเมื่อออกจากเชียงคานก็จะแวะที่แก่งคุดคู้แห่งนี้เป็นลำดับต่อไป บรรยากาศรอบๆแก่งนั้นมีที่ให้นั่งพักชมวิวเป็นศาลารับลมเย็นสบายใจ ใครจะมาปิ๊กนิกนั่งทานข้าวกันก่อนไปที่อื่นต่อที่นี่ก็ดูเหมาะมากเช่นกัน

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

หากจะมองหาสถานที่ที่มีความหนาวเย็นที่สุดในประเทศไทยนั้นไม่ต้องไปถึงเหนืออีสานนี้เอง มากันที่อุทยานแห่งชาติภูเรือจังหวัดเลย ตรงคอนเซปของคำขวัญจังหวัดเลยที่มีคำว่าหนาวสุดในสยามที่นี่แหละเป็นที่มา อากาศบนภูเรือนั้นไม่ว่าจะหน้าไหนๆก็หนาวเย็นตลอด นับว่าเป็นสถานที่อากาศดีทีเดียว

บนภูเรือนั้นสภาพของป่าไม้จะมีความหลากหลายมาก มีทั้งเป็น ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าเขาสน ป่าดงดิบ เป็นต้นแถมยังมีพันธุ์ไม้อีกนา ๆ ชนิดให้ได้ชื่นชมกัน ส่วนตัวของเขานั้นจะเป็นเขาหินแกรนิตและเขาหินทรายสลับกันไปหลายลูก จากระดับน้ำทะเลแล้วความสูงของยอดภูเรือลงมาวัดได้ที่ 1,035 เมตร เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำหลายสายเกิดเป็นลำห้วยขึ้นมา มีทั้งเป็น ห้วยทรายขาว ห้วยน้ำด่าน ห้วยเกียงนา ห้วยติ้ว ห้วยไผ่ ห้วยบง เป็นต้น

ในช่วงหน้าหนาวของทุกมีที่ภูเรือแห่งนี้จะมีแม่คะนิ้งให้ได้ชมกันสวยๆ ใครอยากมาสัมผัสความหนาวเย็นที่สุดในสยามต้องมาที่นี่เลย สำหรับในส่วนของสถานที่ภายในตัวอุทยานแหงชาติภูเรือก็จะมีเป็น ยอดภูเรือ หน้าผาโหล่นน้อย ผากุหลาบขาว น้ำตกห้วยไผ่ ถ้ำไทร และสวนหินพาลี เป็นต้น ภูเรือเที่ยววันเดียวก็ได้หรือจะค้างคืนก็ดี

นักท่องเที่ยวท่านใดจะเดินทางมาภูเรือนั้นมาโดยรถยนต์ส่วนตัวสบายมากขับรถขึ้นไปได้แต่ไปไม่ถึงยอดภูนะ ที่เหลือก็ต้องเดินชมวิวขึ้นไปเอง อุทยานแห่งชาติภูเรือนั้นอยู่ไม่ไกลจากตัวจังหวัดเลย ห่างเพียง 48 กิโลเมตรเท่านั้น วิ่งมาเส้นถนนหมายเลข 203 ก็จะมาถึงได้หรือจะเลือกมากับบริษัททัวร์ก็สะดวกไปอีกแบบ

ห้วยกระทิง

ห้วยกระทิง

ห้วยกระทิงเป็นอ่างเก็บน้ำ ชื่อเต็มว่าอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิงเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดของชาวจังหวัดเลย และที่นี่มีอีกชื่อคืออ่างเก็บน้ำหมานตอนบนที่นี่จะโดดเด่นเรื่องของกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยการล่องแพ ใครที่จะมาเที่ยวห้วยกระทิงจังหวัดเลยนี้มาที่ บ้านห้วยกระทิง ม. 1 ต.กกทอง อ. เมือง จ.เลย และอีกที่คือ บ้านโป่งเบี๊ย ม. 3 ต. น้ำหมาน จะไปที่ไหนก็ได้เลือกเลย แต่ถ้าเน้นที่การไปล่องแพนั้นไปที่บ้านโป่งเบี้ย จะมีบริการล่องแพค่อนข้างเยอะ

หลังจากที่ลงมาจากภูเรือแล้วก็มาแวะรับประทานอาหารอร่อยๆรับลมเย็นที่นี่ได้ ห้วยกระทิงนั้นอยู่ในพื้นที่เขตของวนอุทยานหริรักษ์ มีลักษณะเป็นเขื่อนสันดินสำหรับกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ จุน้ำได้ถึง 26 ลูกบาศก์เมตร ความยาวของสันเขื่อนนั้นยาวมากถึง 800 เมตรเลย เป็นอ่านเก็บน้ำที่อากาศดี ลมเย็น ร่มรื่น เหมาะแก่การพักสายตากับการเดินทางนานๆ มาถึงแล้วก็เลือกแพได้ตามที่ต้องการเลยมีหลายผู้ประกอบการล่องแพมาก

สวนรุกขชาติ 100 ปี

สวนรุกขชาติ 100 ปี

สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวแบบชิวๆแต่ได้ความรู้ด้วยนั้นแวะมากันที่ สวนรุกขชาติ 100 ปีจังหวัดเลยได้ อยู่ที่อำเภอภูหลวง เดินทางมาสะดวก อาจจะไม่โดดเด่นเท่ากับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆของจังหวัดแต่ที่นี่มีความโดดเด่นในเรื่องของพันธุ์ไม้ต่างๆ

หากใครที่ชอบการเรียนรู้และชมสวนพันธุ์ไม้แต่ชนิดต้องไม่พาดที่นี่ สวนพันธุ์ไม้ที่อยู่ภายในมีมากมาย เช่น สวนพรรณไม้วรรคดี สวนพรรณไม้หอม สวนพรรณไม้พระราชทางประจำจังหวัด สวนพรรณไม้ให้ประโยชน์ด้านต่างๆ สวนพรรณไม้มงคล สวนพรรณไม้พุทธประวัติ สวนพรรณไม้เฉลิมพระเกียรติ และ สวนพรรณไม้สมุนไพร เป็นต้น ยิ่งถ้าเป็นการมาเพื่อทัศนศึกษาพรรณไม้ต่างๆจะเหมาะมา หรือใครจะแวะมาเพื่อพักผ่อนสักระยะก่อนที่จะไปเที่ยวที่อื่นๆก็ได้เช่นกัน

ภูลมโล

ภูลมโล

เมืองไทยก็มีซากุระสีชมพูหวานๆให้ได้ชมเหมือนกันนะที่ภูลมโลนี่ไง แต่ต้นไม้ที่ให้ความหวานทางสายตาเหมือนกับซากุระนี้ชื่อว่า “ต้นนางพญาเสือโคร่ง” พื้นที่ของภูเขาที่ต้นนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งรับลมหนาวนี้อยู่ที่ภูหินร่องกล้า แต่ว่ามันก็คลอบคลุมถึง 3 จังหวัดด้วยกัน มี จังหวัดเพรชบูรณ์ จังหวัดพิษณุโลก และ จังหวัดเลย จะเดินทางเข้าทางจังหวัดไหนก็ได้

ภายในสถานที่ท่องเที่ยวแสนหวานนี้นอกจากดอกไม้สวยๆยังมีอย่างอื่นมากมายให้เที่ยวชม เช่น รอยไดโนเสาร์ น้ำตก วัด เป็นต้น มันไม่ได้มีแค่ความหวานมันยังมีความสดชื่นจากอื่นๆอีก บอกได้คำเดียวว่ามันสวยมาก จะชมสีหวานๆดุจซากุระไม่ต้องไปไกลถึงทัวร์ญี่ปุ่นก็มีให้ชมกันง่ายๆเลย การเดินทางมาที่ภูลมโลนั้นสะดวกสบาย ไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวได้ง่ายๆเลย

วนอุทยานน้ำตกห้วยเลา

วนอุทยานน้ำตกห้วยเลา

มาสัมผัสกับธรรมชาติกันต่อที่นี่วนอุทยานน้ำตกห้วยน้ำเลา แวะมาเล่นน้ำตกเย็นฉ่ำกันได้ พื้นที่ทั้งหมดของห้วยน้ำเลา 2,125 ไร่เลย แต่ก็ยังมีพื้นที่ที่ไม่ตั้งเป็นวนอุทยานอยู่เหมือนกัน

ที่นี่เน้นที่การเที่ยวน้ำตกแต่หากมาแล้วจะมีค่าบริการในการเดินทางไปถึงน้ำตกอยู่ประมาณ 400 บาท พื้นดินเขาส่วนมากจะเป็นหินดินดานกับหินปูน มีลำห้วย มีป่าไม้ที่คงความอุดมสมบูรณ์อยู่ และสัตว์ป่า โดยสัตว์ที่พบบ่อยๆจะเป็น หมีควาย หมูป่า กระแต และนกต่างๆเป็นต้น ส่วนต้นไม้พรรณไม้หลักๆจะเป็น ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้มะเกลือ ไม้ตะแบก ไม้ไผ่ เฟิร์น เป็นต้น

จังหวัดเลยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังไม่ได้กล่าวถึงอยู่อีกหลายจุดที่เป็นจุดย่อยๆ สำหรับใครที่อยากจะมาเที่ยวแล้วรักเลยนั้นก็ต้องตั้งใจมาเป็นพิเศษหน่อย หากตั้งใจจะมาพักผ่อนจริงๆก็ต้องใช้เวลาเยอะๆสักหน่อย เพราะเลยนั้นมาแล้วอย่าเลยมาแล้วต้องหยุดมันถึงจะโดนใจ

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจังหวัดเลย

เที่ยวเลยชมวัฒนธรรมเมืองเลยถ้าจะออกสำเนียงต้อนรับแบบคนเมืองเลยต้องพูดว่า “เมื๊องเล๊ย” ผู้เขียนเองก็เริ่มไม่แน่ใจว่ามันจะสูงขนาดนั้นหรือเปล่านะ เอาเป็นว่าเมืองนี้มีเอกลักษณ์ความเป็นตัวเองค่อนข้างสูงโดยเฉพาะในเรื่องของภาษาและวัฒนธรรม ด้านการท่องเที่ยวนั้นจังหวัดเลยก็ติดท็อปจังหวัดที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมืองไทยเลย คิดจะหาที่เที่ยวเย็นๆไม่อยากขึ้นเหนือก็มาจบที่เมืองเลยนี่แหละ คนเลยก็น่ารัก สถานที่พักก็มีเยอะ ที่เที่ยวก็แยะ อาหารก็อร่อย เราจะไปกันทีละสเต็ป ก่อนหน้านี่เราได้พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในจังหวัดเลยกันแล้วต่อมาเปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวมาแนววัฒนธรรมกันบ้าง

ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจำพวกงานประเพณีสำคัญต่างๆก็อยู่ในกลุ่มนี้แต่ว่าในบทความนี้เราจะพูดถึงเฉพาะตัวที่เป็นสถานที่ มีตั้งอยู่ตลอด ในส่วนของประเพณีนั้นเราจะแยกออกต่างหากให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนแต่มันก็อยู่ในกลุ่มของเชิงวัฒนธรรมเหมือนกัน ในที่นี่เราจะพูดถึงวัด หมู่บ้าน ชุมชน เก่าแก่ที่เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดเวลาจะไปเที่ยวตอนไหนก็เห็น มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

วัดพระธาตุศรีสองรัก

วัดพระธาตุศรีสองรัก

วัดพระธาตุศรีสองรักนี้ชาวเลยต่างรู้จักกันดี พระธาตุศรีสองรัก ฟังจากชื่อแล้วมันเหมือนกับเป็นวัดของคนเจ้าชู้เลย ไม่ใช่อย่างนั้นนะชื่อของวัดก็ต้องมีตำนานเล่ามากันทั้งนั้น ใครอยากจะมานมัสการพระธาตุศรีสองรักเดินทางมาที่อำเภอด่านซ้ายเลยอำเภอเดียวกันกับที่จัดงานผีตาโขนเลย วัดจะตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำหมันของจังหวัดเลย วัดแห่งนี้ใช้เวลาสร้างประมาณ 3 ปี คือตั้งแต่ พ.ศ. 2103 – 2106 เป็นสมัยของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช

บรรยากาศในวัดมีความร่มรื่น ที่จอดรถเพียงพอ จะได้นมัสการพระธาตุก็ต้องเดินขึ้นไปบันไดไปอีกนิดเดียวไม่ยาวมากนัก เวลาขึ้นไปอาจจะพบต้นไม้ใบแปลกๆหน่อยคือจะเป็นต้นที่มีแต่ใบเซียมซีผูกไว้ คือจะว่าง่ายๆคือคนทีเซียมซีแล้วคำทำนายออกมาไม่ดีก็ไม่เอากลับไปด้วยแต่จะฝากและผูกทิ้งไว้กับต้นไม้ตามความเชื่อส่วนตัวที่คาดว่าสิ่งเลวร้ายเหล่านั้นจะไม่ติดตามไปด้วยนั่นเอง แต่ว่าทางที่ดีก็นำไปทิ้งก็ได้นะไม่ต้องผูกต้นไม้ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนริเริ่มพาผูกไว้ในตอนแรกจนกลายเป็นความนิยมมาต่อกันแล้ว

มีข้อห้ามอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าใจและปฏิบัติกันไม่ใช่เรื่องนุ่งสั้น นุ่งบางเพราะเรื่องนี้ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าเข้าวัดต้องแต่งกายอย่างไร แต่สำหรับพระธาตุศรีสองรักนี้ทุกคนที่ขึ้นไปนมัสการจะต้อง “ไม่สวมเสื้อสีแดง” หรือมีอะไรที่เป็นสีแดงๆติดตัวขึ้นไปด้วยจะว่าเป็นภาษาชาวบ้านก็คือสิ่งศักดิ์ท่านไม่ชอบ ซึ่งในเรื่องตำนานของชื่อว่าศรีสองรักนั้นก็มาจากเรื่องเล่าเกี่ยวกับความรักในสมัยนั้นซึ่งเราจะไม่ขอเล่าเพราะยาวมากแต่ที่แน่ๆคือวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อแสดงไว้เป็นสัญลักษณ์หรือสักขีพยานระหว่างกรุงศรีสัตนาคหตหรือประเทศลาวในปัจจุบันนี้และกรุงศรีอยุธยาว่าได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เอาล่ะเล็กๆน้อยเรียกน้ำย่อยกันไปใครที่อยากจะมาขอพรก็มากันได้เลยที่นี่พระธาตุศรีสองรักจังหวัดเลย

พระธาตุสัจจะ

พระธาตุสัจจะ

พระธาตุสัจจะ ยังอยู่กันที่อำเภอด่านซ้ายแต่ออกมาทางท่าลี่บ้าง จังหวัดเลย มาเที่ยวกันที่นี่พระธาตุสัจจะดูจากชื่อแล้วก็น่าจะพอทราบกันดีว่าจะต้องมีอะไรที่เกี่ยวกับสัจจะและความเป็นจริงแน่นอน ลักษณะของพระธาตุสัจจะดูคล้ายกับพระธาตุพนมที่จังหวัดนครพนมเพราะว่าพระธาตุแห่งนี้เป็นการสร้างต่อชะตาของพระธาตุพนมนั่นเอง

การเดินทางมาเที่ยวพระธาตุสัจจะมากันได้ที่อำเภอด่านซ้าย วิ่งรถมาบนถนน ท่าลี่ – บ้านอาฮี ส่วนมากคนจะแวะมาเที่ยวนมัสการพระธาตุสัจจะก่อนที่จะไปเที่ยวกันที่แม่น้ำเหืองหรือเที่ยวสะพานที่ทอดข้ามผ่านแม่น้ำไปยังฝั่งของ สปป.ลาว แม้จะไม่ใช่พระธาตุที่มีชื่อเสียงโด่งดังเท่ากับพระธาตุศรีสองรักแต่เรื่องความศักดิ์สิทธิ์นั้นที่นี่ก็ยังมากมาย สามารถมาขอพรได้แต่อย่าลืมทำความดีห้ามพูดโกหกเพาะว่าพรอาจจะไม่สมหวังก็ได้

สำหรับพระธาตุแล้วที่โดดเด่นของจังหวัดก็จะเป็นพระธาตุสัจจะด้วย ใครที่มาเที่ยวเมืองเลยก็อย่าลืมหาเวลาแวะมาเที่ยวที่วัดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลวันสำคัญทางพุทธศาสตร์ จะมีกิจกรรมทางพุทธศาสนาให้เข้าร่วมกัน

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา สำหรับวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ใหญ่มากบรรยากาศดีสไตล์การตกแต่งมีความเป็นเอกลักษณ์เน้นที่สีน้ำตาลอิฐหรือที่เรียกกันวาศิลาแลง บริเวณภายในวัดนั้นกว้างขวาง อุโบสถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปไหว้ขอพรพระพุทธรูปได้ และก็มีกิจกรรมให้ทำบุญกับ เช่น เสี่ยงเซียมซี ปิดทองหลังพระ ใส่บาตรเงินเหรียญ ฯลฯ เป็นต้น ในวัดจะมีรูปปั่นไก่ตัวใหญ่ยืนอยู่ใครเข้าไปก็คงจะเห็นได้และตรงนั้นจะเป็นทางลงไปได้

ใครที่ชอบถ่ายภาพเรียกว่าวิวดี ฉากดีเลยสำหรับวัดนี้ และไม่มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษจะใส่สีอะไรเข้าไปก็ได้แต่ขอให้สุภาพและเหมาะสมก็พอ เป็นการให้เกียรติกับสถานที่ บรรยากาศช่วงเย็นๆหน่อยที่วัดนี้จะเย็นมาก แต่ถ้ายามสายหรือบ่ายนั้นก็เป็นปกติที่จะต้องร้อนและร้อนมากเหมือนกัน มาเที่ยวก็เตรียมแว่นกันแดดทาครีมกันแดดมาด้วย

พูดถึงอุโบสถกันอีกสักนิดบางคนสงสัยว่าทำมาจากอะไรถึงได้สวยงามมากขนาดนี้ก็คือ มีการตกแต่งลวดลายเอาไว้โดยฝีมือของช่างและตัวโบสถ์นั้นก็สร้างด้วยคอลกรีตและเสริมเหล็กเข้าไปด้วย หลังคาจะเป็นกระเบื้องเซรามิกสวยงามและแข็งแรง เป็นโบรถลักษณะแบบไทยสวยงาม และต่ออีกนิกวัดเนรมิตรวิปัสสนานี้เป็นวัดเดียวในประเทศไทยที่ทำด้วยศิลาแลง ใครอยากจะเห็นอยากจะมาสัมผัสกันได้เลยที่อำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลย

พิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย

พิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย

พิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย เที่ยววัดกันมาเหนื่อยแล้วลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวสบายๆ เป็นการชมและหาความรู้กันหน่อย พร้อมที่จะย้อนอดีตไปหาเมืองเลยในสมัยโบราณกันหรือยัง ภายในนั้นมีการจัดแสดงสิ่งของ เครื่องใช้ และอุปกรณ์อื่นๆที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในจังหวัดเลยในสมัยโบราณ สำหรับคนอยากส่องเลยในช่วงสมัยอดีตสามารถมาเที่ยวที่นี่ได้

แต่เดิมนั้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้ได้เป็นหน่วยประเคราะห์ของกองวัฒนธรรมในสังกัดของกระทรวงศึกษาธิการ ต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็นศูนย์วัฒนธรรมของจังหวัดเลย และได้เปิดทำการให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมได้ในวันที่ 22 ธันวาคม 2530 และได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในเวลาต่อมาจากองค์การการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

อดีตคือสิ่งที่ทำให้มีปัจจุบันการเรียนรู้อดีตจึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะว่าความเจริญก้าวหน้าและการพัฒนาด้านต่างๆก็ล้วนเริ่มมาจากอดีตทั้งนั้น มาส่องความเป็นเลยในสมัยโบราณต้องมาที่นี่เลยพิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลยรับรองว่าข้อมูลเพียบ

ศูนย์ศิลป์สิรินธร

ศูนย์ศิลป์สิรินธร

ศูนย์ศิลป์สิรินธร ที่นี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเลยที่ไม่ควรพลาดก็คล้ายพิพิธภัณฑ์หรือจะเรียกว่าใช่เลยก็ได้ เป็นแห่งรวมของศิลปะภาพถ่ายภาพวาด ทุกอย่างที่มีความเป็นศิลปะของชาวเลยจะอยู่ที่นี่ และบางครั้งก็มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะจากทั่วประเทศไทยและทั่วโลกให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชมกัน

เนื้อที่ทั้งหมดของที่นี่มีประมาณ 6 ไร่ ภาพเขียนของนักเรียนและบุคคลต่างๆที่ได้รับรางวัลมีชื่อเสียงในระดับประเทศและระดับโลกได้ถูกมาจัดแสดงไว้ที่นี่ มีการจัดแสดงนิทรรศกาลแบบที่เป็นแนวถาวรให้ชมได้ตลอดและหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปแล้วแต่โอกาส ร้านจำหน่อยของที่ระลุกจำหน่ายงานศิลปะก็มีนะ ชื่อของศูนย์นี้ได่รับพระราชทานนามมาจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ให้ใช้นามว่า “ศูนย์ศิลป์สิรินธร”

ใครที่สนใจอยากจะชมภาพศิลป์สวยๆมากันที่ศูนย์ศิปล์สิรินธรได้เลยอยู่ที่อำเภอวังสะพุง บริเวณโรงเรียนศรีสงครามวิทยา วิ่งมาในเส้นถนนหมายเลข 210 มองขวามือจะเจอ หากต้องการเจ้าหน้าที่นำชมให้ติดต่อกับทางศูนย่ล่วงหน้าหากมาเป็นหน่วยงานให้ทำหนังสือราชการมา นักท่องเที่ยวทั่วไปก็สามารถเข้าชมได้

เมืองเก่าเชียงคาน

เมืองเก่าเชียงคาน

เมืองเก่าเชียงคาน เมืองเล็กๆน่ารักๆแต่บรรยากาศไม่เล็กตาม สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศของคนเชียงคานอย่างแท้จริง แสดงภาพความเป็นอยู่ของจริง กินง่ายๆ อยู่ง่ายๆ ทุกอย่างราบเรียบไปหมดแต่สบายใจ เมืองเก่าแห่งนี้พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุกช่วงฤดูกาลมีบ้านพักโฮมสเตย์หลายแบบให้ใช้บริการในราคาถูก

หากจะเที่ยวให้ทั่วเมืองเล็กๆนี้อาจจะต้องใช้เวลา 2 – 3 วันน่าจะพอเพราะว่าต้องดื่มด่ำบรรยากาศจริงๆ ในตอนเช้าจะต้องตื่นเข้ามาแต่เช้าเพื่อที่จะได้ทำบุญตักบาตรพระสงค์ ข้าวปลาอาหาร ได้ร่วมอยู่กับชาวบ้าน ได้สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายแล้วเราจะรู้ว่าชีวิตมันไม่ได้มีอะไรมากมายเลย หากเราอยู่ง่ายๆ กินง่ายๆ มันก็ไม่ต้องดิ้นรนมากมายแล้ว

สำหรับคนที่เมื่อยเดิน จักรยานก็เหมาะสำหรับการปั่นชมเมืองเชียงคานเหมือนกัน ใครที่ชอบนั่งร้านกาแฟที่นี่มีเพียบ ร้านอาหารก็เพียบอร่อยๆทั้งนั้น อีกอย่างคือมีของฝากมากเลย เช่นโปสการ์ดเขียนแล้วส่งในตอนนั้นเลยได้ และคนที่ชอบถ่ายภาพสไตล์วินเทจนั้นที่นี่ดูจะเหมาะสุดๆไปเลย จะมาเที่ยวเชียงคานแบบลุยเดี่ยวหรือจะไปเป็นคู่ มาเป็นครอบครัวเป็นหมู่คณะ เชียงคานก็ยินดีต้อนรับเสมอ

หมู่บ้านไทยทรงดำ (ลาวโซ่ง)

หมู่บ้านไทยทรงดำ (ลาวโซ่ง)

หมู่บ้านไทยทรงดำ (ลาวโซ่ง) จังหวัดเลยเป็นหมู่บ้านที่เป็นชนเผ่าหนึ่งที่ยังคงความเป็นวิถิชีวิตแบบคนไททรงดำในสมัยก่อนเอาไว้ให้เห็น แบบไหนก็แบบนั้น ที่หมู่บ้านไททรงดำนี้เป็นหมู่บ้านเก่าเมืองเก่า ที่เมืองนี้มีประวัติความเป็นมายาวนานเกี่ยวข้องกันระหว่างชาวไทดำกับชาวเลยและยังมีชาติพันธุ์อื่นๆร่วมอยู่ด้วย

ความเป็นเอกลักษณ์ของชาวไททำดำอยู่ที่ภาษาและการแต่งกายจะเห็นได้ชัดเลย และชนเผ่านี้มีกระจายอยู่อีกหลายๆจังหวัดด้วยกัน ใครที่อยากจะสัมผัสกับวิถิชีวิตแบบไททรงดำก็มาได้ที่จังหวัดเลย

เอาล่ะจบไปกับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดเลย ใครเคยมาเที่ยวที่ไหนบ้างแล้วนำมาแชร์ประสบการณ์กันได้ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ไปลองเที่ยวเลยในหน้าหนาวจะสวยและได้บรรยากาศทีสุดและหนาวของปีนี้คุณจะไปไหนถ้ายังไม่รู้จุดหมาย จังหวัดเลยก็รอให้คุณไปเยือนอยู่เช่นกัน เที่ยวเลยกันเถอะ

เที่ยวเลยชมงานเทศกาล ประเพณีไทย

เที่ยวเลย ชมงานประเพณีไทยนั้นมีทุกจังหวัดทั่วประเทศไทยอยู่แล้ว และในแต่ละจังหวัดก็จะมีประเพณีที่มีชื่อเสียงเป็นเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไป และในบางจังหวัดก็อาจจะมีประเพณีที่คล้ายกันได้ไม่แปลกอะไรไทยเหมือนกัน สำหรับจังหวัดเลย ก็มีประเพณีหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสร่วมกิจกรรมทางการท่องเที่ยวแบบเชิงวัฒนธรรมและที่โดดเด่นมากที่สุดของประเพณีเลยนั่นจะเป็น”ประเพณีแห่งผีตาโขน” โด่งดังมากทั้งในประเทศไทยเองและดังไกลไปถึงต่างประเทศแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายประเพณีที่สำคัญและน่าเที่ยวไม่แพ้กันเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ประเพณีแห่ผีตาโขน

ประเพณีแห่ผีตาโขน

ประเพณีแห่ผีตาโขน ประเพณีนี้เริ่มมานานมากคงจะหลายร้อยปีแล้วละเพราะว่ายังหาหลักฐานไม่ได้ว่าเริ่มตั้งแต่ตอนไหน แต่คาดว่าคงจะมาพร้อมๆกับบุญบั้งไฟกับงานบุญพระเวสสันดรก็ได้ เราย้อนไปถามใครก็ไม้ได้ด้วยสิ เอาเป็นว่ามีมานานคู่จังหวัดเลยก็แล้วกัน ที่จริงประเพณีแห่งผีตาโนของชาวเลยนั้นมันก็คล้ายกับบางประเพณีจากทางฝั่งประเทศ สปป.ลาวคือ การไหว้บรรพบุรุษแต่ก็ไม่แน่มันอาจจะมาจากฝั่งเดียวกันก็ได้ เพราะว่ามันอยู่ติดกับประเทศลาวอยู่แล้ว

ในบางเรื่องเล่าก็บอกว่าผีตาโขนนั้นมันเพี้ยนมาจาก ผีตามคน ก็คือเป็นพวกผีที่แปลงมาเป็นคนเพื่อไปส่งพระเวสสันดรกัลพระนางมัทรี เพี้ยนมาอีกเป็น ผีตาขน แล้วก็สุดท้ายจึงได้เพี้ยนหนักเลยมาเป็นผีตาโนจนถึงตอนนี้ และคงไม่เพี้ยนอีกแล้วกระมัง

ผีตาโขนเรารู้จักกันดีในรูปของการสวมใส่หน้ากากที่มีรูปลักษณ์ต่างๆดูหลอนๆแต่ก็สวยงามดี เต็มไปด้วยสีสันสวยงาม คนที่สวมหน้ากากก็จะมีการแต่งตัวให้เข้ากับหน้ากากด้วยจากนั้นก็จะมารวมตัวกันเพื่อแห่และ แสดงท่าทาง กิริยาต่างๆตามบทบาท คนอำเภอด่านซ้ายเรื่องประเพณีผีตาโขนว่า “บุญหลวง” และในแต่ละปีจะจัดงานประเพณีขึ้นอยู่ 3 วัน โดยจะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันทั้งกลางวันและกลางคืนที่วัดด่านซ้าย จังหวัดเลย นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกปีในช่วงเทศกาล

งานประเพณีนมัสการพระธาตุศรีสองรัก

ประเพณีนมัสการพระธาตุศรีสองรัก

งานประเพณีนมัสการพระธาตุศรีสองรัก งานนี้ก็ยิ่งใหญ่และสำคัญไม่แพ้กันเลยใครอยากจะมาเที่ยวชมพร้อมนมัสการพระธาตุศรีสองรักมาที่จังหวัดเลยช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีก็จะได้ร่วมกันกิจกรรม โดยงานนี้จัดเพื่อให้ประชาชน ให้นักท่องเที่ยวได้บูชาพระธาตุศรีสองรัก พร้อมทั้งทำความสะอาด บูรณะซ่อมแซม ให้วัดนี้อยู่คู่กับชาวเมืองเลยไปนานๆ

ตามความเชื่อของชาวเมืองเลยอำเภอด่านซ้ายแล้วการจัดงานประเพณีนมัสการพระธาตุศรีสองรักขึ้นนั้น ทำให้ดำรงซึ่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาวด่านซ้ายเอาไว้ ที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยอดีตกาลเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้สืบทอด เชื่อว่าจะทำให้มีความสุขตลอดปี รอดปลอดภัยจากอันตราย และทำให้อากาศดีฝนตกตามฤดูกาล ชาวบ้านทำมาหากินได้สะดวก สำหรับงานประเพณีนี้นักท่องเที่ยวจากทั่วมุมโลกสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ทำให้ชาวโลกรู้ว่าด่านซ้ายยังคงมีดีหลายอย่าง และทำให้ประณีเป็นที่รู้จักต่อไปอย่างกว้างขวางมากขึ้น คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจและสืบทอดประเพณีไปตราบนานเท่านาน

เทศกาลงานแสดงดอกไม้เมืองหนาว

เทศกาลงานแสดงดอกไม้เมืองหนาว

เทศกาลงานแสดงดอกไม้เมืองหนาว สำหรับงานนี้เอาใจคนที่ชอบดอกไม้และฤดูหนาวโดยเฉพาะ สามารถมาเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวจังหวัดเลยได้ที่ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ ภายในงานยังมีการจัดจำหน่ายพันธุ์ไม้สินค้าโอท็อป หัถกรรมท้องถิ่นของชาวจังหวัดเลยให้ได้จับจ่ายซื้อไปเป็นของใช้ของฝากกัน

ยังมีกิจกรรมอื่นๆนอกจากการชมความสวยงามของดอกไม่ถ่ายภาพกันให้เพลินใจ ก็จะได้ชื่นชมความงามของเหล่านางงามแม่คะนิ่งที่มีการจัดประกวดขึ้นทุกปีที่ภูเรือ และยังมีการแสดงอื่นๆอีกมากมายเช่น การแสดงดนตรีพื้นเมือง ดนตรีสากล อื่นๆเพียบ เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวมาแล้วไม่มีเบื่อกันเลยทีเดียว

สำหรับหนาวนี้ใครยังไม่รู้จะไปไหนมาเที่ยวงานเทศกาลดอกไม้เมืองหนาวของจังหวัดเลยได้ จากนั้นต่อไปต่อกันที่สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆของเลยที่อยู่ไม่ไกลกันนี้อย่างสบายๆเลย ที่พักหาง่ายราคาถูกสะอาด อาหารอร่อย ประชาชนใจดี มาเที่ยวกันนะมาเที่ยวที่จังหวัดเลย

งานแห่เทียนออกพรรษาเชียงคาน

งานแห่เทียนออกพรรษาเชียงคาน

งานแห่เทียนออกพรรษาเชียงคานเป็นอีกงานที่น่ารักน่าชม แม้ว่าจะเป็นงานประเพณีไม่ใหญ่มากนักแต่ก็มีความสำคัญสำหรับชาวเชียงคานและชาวจังหวัดเลยเป็นอย่างมาก โดยจะมีการแห่ต้นเทียนในลักษณะของปราสาทอีกอย่างจะเรียกว่าเป็นการแห่ปราสาทผึ้งเชียงคานก็ได้ จะมีขบวนแห่สวยงามพร้อมนางนางประจำต้นเทียนหรือปราสาท เอาใจนักท่องเที่ยวที่ชอบการถ่ายภาพมากๆ

ใครที่อยากจะเห็นกิจกรรมในช่วงออกพรรษาของชาวเชียงคานก็สามารถมาชมกันได้ในช่วงวันออกพรรษาเลย อาจจะไม่ใหญ่เป็นกิจกรรมของจังหวัดแต่เป็นอีกกิจกรรมที่จะพลาดไม่ได้เช่นกัน มาแวะพักที่เชียงคานดื่มด่ำบรรยากาศดีๆริมโขงและร่วมกิจกรรมออกพรรษาไปพร้อมกับสัมผัสวิถีชีวิตชาวเชียงคานอย่างแท้จริง

ประเพณีแห่ผีขนน้ำ

ประเพณีแห่ผีขนน้ำ

ประเพณีแห่ผีขนน้ำจัดที่บ้านนาซ่าว อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งก็จะดูคล้ายกับผีตาโขนแต่ไม่ใช่อาจจะเหมือนตรงที่เป็นผีเหมือนกัน ไม่รู้ว่าเริ่มกันมาตั้งแต่สมัยไหนเพราะว่ามันนานมากแล้วแถมยังไม่ได้บรรทึกเอาไว้อีกด้วย ชาวบ้านนาซ่าวจังหวัดเลยก็คือคนกลุ่มน้อยเผ่าไทยพวนนั่นเอง ก็มาจากประเทศลาวนั่นแล พากันอพยพมาอยู่ที่นี่เพราะเห็นว่าเป็นพื้นที่มีความอุดสมบูรณ์ดี แต่ในสมัยนั้นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจก็คงจะเป็นผี ซึ่งกล่าวเรียกสิ่งที่มองไม่เห็นอาจจะเป็นผีคนที่ตายไปแล้วคือบรรพบุรุษ

จุดมุ่งหมายของงานประเพณีแห่ผีขนน้ำก็จะเป็นการไหว้บรรพบุรุษนั่นเอง ก็คือการเลี้ยงข้าวผี และจะมีการสื่อสารผ่านร่างทรงด้วย โดยก่อนจะจัดงานนั้นจะมีการบอกกันว่าในปีนี้จะมีการจัดงานประเพณีนะ ชาวบ้านทุกคนจะต้องเตรียมอาหาร ข้าว มาร่วมกันประกอบพีธีตรงบริเวณศาลเจ้าปู่ประจำหมู่บ้าน และพอจบการเลี้ยงข้าวผีแล้วจากนั้นก็จะเป็นกิจกรรมการสนุกสนานของชาวบ้านที่ร้อง รำ เต้น กันไป

ในการละเล่น ร้องรำของผีขนน้ำนั้นจะมีการแต่งตัวและสวมหน้ากากที่ทำจากไม้ หน้ากากจะมีรูปลักษณ์ต่างๆ มีลาย สวยงามแฝงความน่ากลัวไปด้วย และการแต่งตัวนั้นก็ทำมาจากผ้าเก่าๆที่ไม่ใช้แล้วมาตัดแต่ง พร้อมทั้งมีเครื่องดนตรีด้วยจะป็นการเคาะขอลอ โป่ง ทำการมัดไว้ติดกับตัวผีขนน้ำ และแห่กันไปเป็นขบวนสวยงามสนุกสนาน

นักท่องเที่ยวที่อยากจะมาชมประเพณีแห่ผีขนน้ำก็ได้กันได้เลย จะมีการจัดงานขึ้นประมาณช่วง แรม 1 – 3 ค่ำของวันพ็ญเดือนหก หรือวันวิสาขบูชานี่เอง โดย งานนั้นจะมี 3 วัน จัดงานทุกปีมากันได้เลย ชาวบ้านนาซ่าวและชาวจังหวัดเลยยินดีต้อนรับ

ประเพณีบุญบั้งไฟล้านเอราวัณ

ประเพณีบุญบั้งไฟล้านเอราวัณ

ประเพณีบุญบั้งไฟล้านเอราวัณ จังหวัดเลย งานบุญบั้งไฟนับกว่าเกือบทุกจังหวัดในภาคอีสานนั้นจะจัดขึ้นอยู่ทุกปีเพื่อเป็นการขอฝนจากเทวดา บางที่ก็จะเป็นบั้งไฟหมื่น บั้งไฟแสน แต่ที่นี่จะเป็นบั้งไฟล้านซึ่งมีขนาดใหญ่มาก เป็นงานบุญเดือนหกของชาวเลยที่ยิ่งใหญ่มาก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมาชมงาม ในการแห่บั้งไฟล้านจะมีการรำ การแสดงโชว์ต่างๆและตัวของบั้งไฟล้านเองก็จะมีการแต่งให้สวยงามน่าชม งานนี้จัดที่อำเภอเอราวัณจังหวัดเลย ไฮไลของงานจะมีอยู่ 2 อย่างก็คือการชมความงดงามของขบวนแห่งบั้งไฟและการแสดง อย่างที่ 2 จะเป็นการจุดบั้งไฟล้านซึ่งก็น่าตื่นเต้นมากๆ

ในการชมบั้งไฟก็ควรจะอยู่ห่างๆเพราะว่าอันตรายเหมือนกันเสี่ยงต่อการบั้งไฟระเบิด บั้งไฟขึ้นผิดที่ผิดทาง พุ่งมาหาคนฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่จะมาดูบั้งไฟล้านจังหวัดเลยหรือบั้งไฟที่ไหนก็ตามควรจะเลือกจุดในการชมบั้งไฟที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดสำหรับตัวเอง

จุดประสงค์ของงานประเพณีบั้งไฟนั้นเพื่อให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล ในเมื่อแห้งแล้งมาก็ต้องขอฝนจากเทวดาพระยาแถน ซึ่งทำหน้าที่ให้ฝนตก เชื่อกันว่าถ้าจุดบั้งไฟนั้นจะเป็นการบอกกล่าวว่าขอฝนเมื่อเพื่อทำการเกษตรและทำมาหากินของมนุษย์

งานเทศกาลฤดูหนาววังสะพุง

งานเทศกาลฤดูหนาววังสะพุง สำหรับงานนี้สามารถมาเที่ยวกันได้ในช่วงฤดูหนาวของเดือนธันวาคม จังหวัดเลยที่อำเภอวังสะพุงมีจัดกันทุกปี บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอวังสะพุง โดยในงานนั้นก็จะมีการจัดเป็นนิทรรศกาลงานโชว์การละเล่น หมอลำ การแสดงคอนเสิร์ต หนัง เครื่องเล่น และกิจกรรมอื่นๆ รวมไปถึงการออกร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าพื้นเมือง และสินค้าแฟชั่นต่างๆมากมาย ให้เหล่านักท่องเที่ยวและประชาชนได้พบกับความสนุกรื่นเริงได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ระยะเวลาในการจัดงานนี้ประมาณ 7 วัน โดยแต่ละวันนั้นจะมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตจากนักร้องดังมากหน้าหลายตาไม่ซ้ำกันไป

งานเทศกาลดอกฝ้ายบาน มะขามหวาน เมืองเลย

งานเทศกาลดอกฝ้ายบาน มะขามหวาน เมืองเลย งานนี้เริ่มแรกจัดเมื่อปี 2523 ไม่นานนี่เองเพราะว่าจังหวัดเลยนั่นได้ทำการปลูกฝ้ายเป็นจำนวนมากอีกจังหวัดหนึ่งในประเทศไทย โดยงานนี้ได้จัดแทนงานกาชาดจังหวัดโดยใช้ชื่อว่างานดอกฝ้ายบานแทน งานได้จัดขึ้นในทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยความโดดเด่นของงานดอกฝ้านบานนั้นในวันแรกของงานจะมีการแห่รถที่ตกแต่งไปด้วยดอกฝ้ายสวยงาม ประมาณ 20 ขบวนด้วยกัน ที่เป็นขบวนจากแต่ละอำเภอต่างๆนำมาแข่งกันและตามหน่วยงามเอกชนด้วย

หากนักท่องเที่ยวต้องการจะชมขบวนแห่ดอกฝ้ายก็ต้องมาเที่ยวงาน ดอกฝ้ายบาน เมืองเลยในวันแรก และจะได้ชมการประกวดเทพีดอกฝ้ายด้วย สามารถเที่ยวงานได้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนนั้นจะมีความคึกคักเป็นพิเศษ เต็มไปด้วยการแสดง มหรสพ คอนเสิร์ต มากมาย ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกิจกรรมต่างๆให้เลือกเล่นกันสนุกสนาน ใครมาเที่ยวงานนี้ก็ต้องเที่ยวอย่างน้อยประมาณ 2 วันน่าจะคุ้มสุดๆแล้ว

ประเพณีสงกรานต์ไทย – ลาว จ.เลย

ประเพณีสงกรานต์ไทย – ลาว จ.เลย งานประเพณีสงกรานต์นั้นถือว่าเป็นงานวันขึ้นปีใหม่ของไทยเรา แต่ในอำเภอท่าลีจังหวัดเลย ได้มีประเพณีสงกรานต์ไทยเลย ที่บริเวณริมแม่น้ำเหือง ที่ต้องเป็นไทยลาวก็เพราะว่ามีประชาชนชาวลาวนั้นมาร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก ได้มาสนุกสนานทำกิจกรรมร่วมกันแต่รูปแบบของกิจกรรมก็ยังเป็นการรดน้ำ ดำหัวผู้ใหญ่ ขอพร ก่อเจย์ดีทราย สาดน้ำกันให้เย็นฉ่ำใจนั่นเอง

ประเพณีแห่ดอกไม้ บุญเดือนหก

ประเพณีแห่ดอกไม้ บุญเดือนหก งานบุญนี้ถูกจัดขึ้นที่บ้านอาฮี ซึ่งเป็นหมู่บ้านเก่าแก่มานานหลายร้อยปีแล้ว โดยแต่เดิมเป็นเมืองชื่อว่า “เมืองตูม” แต่ต่อมาก็กลายเป็นหมู่บ้านและมีประเพณีเดิมที่สืบทอดต่อการมาถึงรุ่นปัจจุบันคือการแห่ต้นดอกไม้ ซึ่งจะจัดงานขึ้นในทุกปีเพื่อบูชาและทำการขอขมาต่อพระรัตนตรัย ให้เกิดความเป็นศิริมงคลต่อตัวเองและชาวบ้าน โดยงานจะถูกจัดขึ้นตรงกับวันสงกราน คือ 13 – 16 เมษายนของทุกปีเลย โดยในแต่ละวันนั้นรูปแบบของกิจกรรมงานแห่ต้นดอกไม้จะต่างกันไป โดยวันแห่จะเป็นวันที่ 4 ของงานคือวันที่ 14 เมษายน

นอกจากการแห่แล้วยังมีกิจกรรมที่ชาวบ้านนั้นได้ทำร่วมกันคือจะมีการประกวดหมอลำ หมอแคน ต่างๆ สร้างความสนุกสนานคึกครื้นให้กับบรรยากาศของงานมากยิ่งขึ้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะชมงานประเพณีแห่ดอกไม้นั้นสามารถไปชมกันได้ บ้านอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ในช่วงวันสงกรานต์นั่นเอง

ก็ต้องบอกว่างานประเพณีสำคัญของชาวจังหวัดเลยนั้นมีมากเหมือนกัน โดยในแต่ละงานนั้นรูปแบบกิจกรรมก็น่าสนใจมาก แตกต่างและน่าประทับใจนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมกันได้ในแต่ละปี โดยแต่ละงานประเพณีนั้นจะมีการจัดขึ้นอยู่เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว แต่ต้องเลือกไปเที่ยวให้ถูกช่วงของงานด้วยโดยสามารถสอบถามวันเวลาในการจัดงานได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดเลยก็จะได้ข้อมูลของการท่องเที่ยวงานประเพณีและสถานที่ท่องเที่ยวเลยอื่นๆ ร้านอาหารอร่อยเมืองเลย

5 ร้านอาหารอร่อยเมืองเลย ที่บอกได้เลยว่าห้ามพลาด!

ร้านอาหารอร่อยเมืองเลย มาเที่ยวเลยกันไหม ไปดำดูปาการัง เอ้าๆ ไม่ใช่แล้ว จะชวนมาแวะทานอาหารอร่อยในจังหวัดเลย เราเลือกมา 5 ร้านก่อนเพราะว่าร้านอาหารในตัวจังหวัดเลยอร่อยๆนั้นมีเยอะมาก ย้ำ ว่าเยอะมาก แต่ละร้านต่างก็ควักเอาเมนูเด็ดๆมาฟาดฟันกันเพื่อให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารนั้นสัมผัสถึงความอร่อยจนต้องบอกว่า จะต้องมาอีกแน่นอน เราก็ไม่ได้จะมาล้วงกลเม็ดเคล็ดลับอะไรเพียงแค่จะมาแนะนำ 5 ร้านอาหารอร่อยๆ คัดสรรโดยคนเขียนเองใครที่มาเที่ยวเลยแล้วไม่รู้จะแวะร้านไหนก็แวะเข้าไปชิม 5 ร้านที่จะพูดถึงนี้ได้เลย

ร้านแพเพื่อนพ้อง เลย มาตากลมชมน้ำนั่งแพทานอาหารอร่อยๆต้องมาที่ร้านนี้เลย แพเพื่อนพ้อง ตามชื่อเลยจูงมือเพื่อนพ้องมานั่งกันให้เต็มแพแล้วสั่งอาหารทาน แต่แพไม่ได้ลอยไปไหนนะ มันลอยอยู่กับที่ ให้เรานั่งกินข้าวแกล้มบรรยากาศ ถ้ายิ่งร้อนๆการนั่งทานข้าวบนแพจะทำให้รู้สึกเย็นสบายมากขึ้น

ร้านแพเพื่อนพ้อง เลย

สำหรับเมนูอาหารของร้านนี้ก็ปกติของทั่วไปจะมีอาหาร หลักๆคือ ปลานิลเผา ข้าวผัด ส้มตำ คอหมูย่าง ตำถั่ว ยำทะเล ยำวุ้นเส้น ไข่เจียว และอื่นๆที่ตามร้านทั่วไปเขาขายกันแถมราคาก็ไม่ได้แพงเลยนะ ไปกันหลายๆคนยิ่งจะคุ้ม สำหรับเครื่องดื่มก็จะหามาเองก็ได้หรือจะสั่งกับทางร้านก็ดี มีเป็นน้ำเปล่า น้ำอัดลม เบียร์ เหล้า เป็นต้น อาหารส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอีสานแต่กินได้ทุกภาคนะ

การจะมาชิมอาหารร้านนี้ไม่ยากวิ่งมาเส้นที่จะไปภูเรือถึงเชียงคาน เส้นนั้นแหละ หรือไปห้วยกระทิง เพราะว่าแพนี้อยู่ที่อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิงนั่นเอง ระยะห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 15 กิโลเมตรได้จะมีป้ายออกอย่างชัดเจน เวลาเปิดทำการจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่เช้า 09.00 – 19.00 น.เลย ไปนั่งกินลมชมวิว นอนเล่นก็ได้เต็มที่ สามารถโทรไปสั่งจองแพก่อนเดินทางไปถึงได้

ร้านอาหารระเบียงน้ำ รู้สึกคนเขียนจะชอบอะไรน้ำๆเหมือนกันนะนี่ ร้านนี้อาหารอร่อยมากเหมือนกัน บรรยากาศร้านร่มรื่นมาก เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ลองจินตนาการเหมือนเราปูเสื่อนั่งทานข้าวกลางป่า บรรยากาศร้านมีความหลากหลาย ทั้งภายในอาคารหรือจะชมวิวแม่น้ำ นั่งตากอากาศมีครบเลย

ร้านอาหารระเบียงน้ำ

สำหรับเมนูอาหารของร้านระเบียงน้ำนั้นมีหลากหลายมากร้านนี้มีเว็บไซต์ใครที่อยากจะเห็นเมนูอาหารสามารถเข้าไปชมกันได้ที่เว็บร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำเลย ยกตัวอย่างเมนูแนะนำเช่น กุ้งกระเฉดน้ำปลาหวาน กุ้งอบวุ่นเส้น ยำถั่วพู กุ้งคั่วกระเทียวพริกสด สลัดคอหมูย่าง ต้มข่าปลาสลิด ยำสามสี ยำสองเกลอ ต้มยำไก่บ้านใบมะดัน ต้มแซบหมูตุ๋น ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น นี่เป็นเพียงตัวอย่างเมนูเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ที่เหลือก็ต้องไปนั่งเลือกกันเอาเองนะมันเยอะเหลือเกิน แต่รับรองได้ว่าอร่อยทุกจาน

สำหรับใครที่จะมาร้านอาหารบ้านระเบียงน้ำจังหวัดเลยนี้ สามารถใช้ถนนมะลิวัลย์ ที่ตั้งของร้านอยู่ที่ เลขที่ 70 ม. 9 ถ. มะลิวัลย์ ต. นาอาน อ.เมือง จ.เลย 42000 เปิดทำการเวลา 10.00 – 23.00 น. สามารถแวะมารับประทานอาหารอร่อยๆกันได้ทุกเมื่อเลย

ร้านข้าวแกงครัวนิด มาเป็นร้านข้าวแกงอร่อยๆของจังหวัดเลยกันบ้าง ต้องร้านนี้เลยชื่อดังพอสมควร ชื่อว่าร้าน “ครัวนิด” แต่ไม่นิดเลยนะ ร้านข้าวแกงร้านนี้อยู่กับเมืองเลยมาได้ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว ใครที่ชอบทานแบบง่ายๆ ด่วนๆ เร็วๆ อิ่มปุ๊บลุกปั๊บ ต้องมาที่ร้านข้าวแกงครัวนิดเลย

ร้านข้าวแกงครัวนิด

สำหรับเมนูอาหารของร้านข้างแกงครัวนิดนั้น เป็นอาหารไทยนี่แหละ คนไทยทานได้ ต่างชาติทานดีเหมือนกัน มีหลายเมนูมากเลือกกันให้ดีหรือจะกินทุกอย่างเอาจนพุงกางเลยก็ไม่มีใครว่า แต่มีอยู่หนึ่งเมนูดังของร้านนี้ที่ใครๆมาก็ต้องชิมให้ได้เลย ก็คือ “ห่อหมกปลากราย” มาถึงแล้วยังไงก็ต้องได้ชิมจะได้รู้ว่ามันอร่อยจริงดังสมคำล่ำลือขนาดไหน

ห่อหมกปลากราย

ราคาข้าวแกงที่นี่ขายไม่แพงเลย ราคาทั่วไป อยู่ที่จานละ 40 บาทเท่านั้น จะเบิ้ลทาน 2 จานก็ยังไหวราคาแบบนี้ ถูกมากๆ ใครที่ตามหาร้านครัวนิดอยู่ ให้วิ่งรถออกจากตัวเมืองมาทางถนนเจริญรัฐ ถ้าเห็นโรงแรมภูหลวงก็ให้มองฝั่งตรงข้ามจะเจอร้านข้าวแกงครัวนิดทันที หรือมาตามที่อยู่นี้เลขที่ 58 ถ.เจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย เปิดทำการเช้ามากตั้งแต่ 06.00 – 16.00 น.เลย แวะมาทานกันได้

ร้านอาหารเทียมจันทร์ จ.เลย ร้านนี้ก็ดังมากๆไม่แพ้ร้านอื่นโดยเฉพาะอาหารเกี่ยวกับเมนูตำ ตำอะไรก็ตามร้านนี้จับมาตำได้หมด ถ้าใครชอบอาหารเมนูตำต้องมาที่ร้านนี้เลย แต่ก็ไม่ได้ขายแต่ตำนะขายอาหารอย่างอื่นด้วย เน้นอาหารไทยทั่วไป บรรยากาศดีไม่ร้อน นั่งสบาย คุยกันได้ ราคาเบาๆ สไตล์การแตกต่างร้านเป็นแบบเรียบง่าย สบายตา มีหลากเมนูให้เลือกรับประทาน ไม่ต้องรอนานทานเร็ว แต่ตามคิว

ร้านอาหารเทียมจันทร์ จ.เลย

มาแวะชิมอาหารร้านเทียมจันทร์จังหวัดเลยได้ง่ายๆ จากตัวเมืองเลยให้ใช้ภนนชุมสาย ขับไปเรื่อยๆจะมองเห็นป้ายร้านเทียมจันทร์ชัดเจนแวะเข้ามาเลย เวลาร้านเปิดทำการตั้งแต่ 10 . 00 – 22 .00 น. ทุกวัน ใครอยากจะมาลองเมนูตำๆของร้านนี้ต้องไม่พลาดกันเลยนะ

ไก่ย่าง

ร้านอาหารลานช้าง จ.เลย มาเป็นบรรยากาศแบบไทยๆกันบ้านกับสไตล์การออกแบบและตกแต่งร้านอาหารของลานช้างจังหวัดเลย ใส่ความเป็นไทยเข้าไปทั้งในตัวอาหารและบรรยากาศของร้านแต่เป็นไทยแบบอีสานๆนะ บริเวณร้านได้นำเอาผีตาโขนที่เป็นสัญลักษณ์ของงานประเพณีดังของจังหวัดมาประดับตกแต่งทั่วบริเวณสีสันสดใสชวนมองมากๆ ใครจะมาร้านนี้จะมองเห็นป้ายร้านตั้งสูงตระหง่านอยู่และทางเข้าก็จะมีเป็นหน้ากากผีตาโขนขนาดใหญ่ยักต้อนรับทุกคนอย่างเป็นกันเอง

ร้านอาหารลานช้าง จ.เลย

สำหรับเมนูอาหารนั้นหลากหลายมากถึงมากที่สุดเลือกกันยากเลยทีเดียว จะยกตัวอย่างคร่าวๆว่ามีเมนูอะไรบ้าง เช่น ทอดมันกุ้ง ปลากะพงลวกจิ้ม กุ้งอบวุ่นเส้น ปลาน้ำโขงลวกจิ้ม กบทอดกระเทียม ปลาหมึกทอดพริกไทยดำ แหนมซี่โครงทอด เอ็นไก่ทอดสมุนไพร ปลานิลนึ่งมะนาว หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบเนย ปลาหมึกย่าง ปลาหมึกชุบแป้งทอด ปลาช่อนทอดสมุนไพร เป็นต้น ยังมีอีกหลายเมนูเลยรอให้ทุกท่านไปลองชิมกันที่ร้าน

กุ้งชุบแป้งทอด

สำหรับที่นั่งบรรยากาศนั้นก็มีทั้งโซนในร้านและโซนนอกร้านนั่งตากอากาศกินลมกันได้เลย มาที่นี่จะมากี่คนก็ยินดีต้อนรับ มาเดี่ยว มาเป็นคู่ มาเป็นครอบครัว หรือจะมาเป็นคณะทัวร์ก็ได้ ทางร้านรับเป็นสถานที่จัดลี้ยงด้วยราคาเป็นกันเอง

ร้านอาหารลานช้าง จ.เลย2

มาร้านลานช้างจังหวัดเลยได้ง่ายๆร้านตั้งอยู่กลางเมืองบนถนนมะลิวัลย์ อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลจังหวัดเลยและใกล้กับที่ว่าการอำเภอเมืองเลยด้วย ตามที่อยู่นี้เลยเลขที่ 777 ม. 9 ถ.มะลิวัลย์ ต.กุดป่อง จ.เลย เวล่าเปิดปิดร้านคือ ตั้งแต่ 11.00 น. – 24.00 น. ของทุกวันแวะไปทานกันได้

ร้านอาหารอร่อยๆทั้ง 5 ร้านนับว่าเด็ดๆทั้งนั้นเลย ใครมาเที่ยวเลยแล้วก็อย่าลืมมาแวะทานกันบ้างนะ นอกจากร้านทั้ง 5 นี้แล้วก็ยังมีอีกหลายๆร้านที่ยังไม่ได้กล่าวถึงซึ่งอาหารก็อร่อยไม่แพ้กันเลย เอาไว้มีโอกาสได้ไปลองชิมมาจะมาแนะนำให้อีกครั้งสำหรับร้านอาหารชื่อดังและอร่อยในจังหวัดเลย หลังจากอิ่มท้องแล้วก็ไปตะลุยที่เที่ยวเลยกัน

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวเลย, ที่เที่ยวเลย, สถานที่ท่องเที่ยวเลย, สถานที่เที่ยวเลย, แผนที่เที่ยวเลย, เที่ยวเลย 1 วัน, เที่ยวเลย กลางวัน, เที่ยวเลย กลางคืน, เที่ยววัด เลย, ที่เที่ยวธรรมชาติ เลย, เที่ยวน้ำตก เลย, เลย ที่เที่ยว, เที่ยวเลยที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองเลย, จุดท่องเที่ยวเลย, แหล่งท่องเที่ยวเลย

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^