เที่ยวแม่ฮ่องสอน 12 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน น่าไปที่สุด

เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองแห่งม่านหมอก และสวรรค์บนดิน ในปี 2018/2561 นี้หากใครได้มาเยือนและสัมผัสมนต์แห่งสายหมอกเมืองในฝันกลางหุบเขาสูง จังหวัดสุดชายแดนเหนือทางฝั่งตะวันตกของประเทศไทย ที่นี่คือที่ตั้งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน  หรือที่ขนานนามกันว่า “เมืองสามหมอก” ด้วยภูมิประเทศที่เสมือนเมืองกลางหุบเขา เพราะถูกโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาสูงน้อยใหญ่ลดหลากทำให้แม่ฮ่องสอนถูกปกคลุมไปด้วยหมอกตลอดทั้งปี เป็นเมืองที่มีบรรยากาศโรแมนติก  มีความสวยงามและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนมากมาย ใครที่กำลังมีโปรแกรมจะมาเยือนแม่ฮ่องสอนในช่วงวันหยุดหน้า หรือมีแผนจะมาเยือนแม่ฮ่องสอนหากได้มีโอกาส ลองมาดูกันว่าสถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอนที่ห้ามพลาดหากได้มาเยือนมีที่ใดกันบ้าง

ชมเมือง ชมวัดวาและแหล่งก่อสร้างผสมผสานธรรมชาติ

พระธาตุดอยกองมู

พระธาตุดอยกองมู

เมื่อเดินทางไปทางทิศตะวันตกของอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จะได้พบกับปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมือง คือ วัดพระธาตุดอยกองมู เดิมทีวัดแห่งนี้ชาวบ้านต่างเรียกกันว่าวัดปลายดอย ความสวยงามแห่งทิวทัศน์ที่นี่ ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนใดได้มาเยือนย่อมจะประทับใจไม่รู้ลืม กับสายหมอกที่ปุยขาวสวยอยู่ล้อมรอบบริเวณวัด มีสิงห์ปั้นปูนสีขาวสองตัวนั่งจ้องมองสายหมอกอยู่บริเวณทางขึ้นพระธาตุ หากมองจากตัวบริเวณวัดจะเห็นวิวได้ทั่วเมืองในมุมมองที่สูงที่สุดอีกด้วย ทั่วบริเวณยังมีสิงห์ปูนอีกหลายตัว  พระธาตุแห่งนี้มีสามองค์ด้วยกัน โดยพระธาตุองค์แรกถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2403 ผู้สร้างคือจองต่องสู่ ซึ่งเป็นพ่อค้า เชื้อสายไต และมีศิลปสถาปัตยกรรมแบบไทใหญ่ เป็นที่ใช้บรรจุพระธาตุจากพม่า เป็นพระธาตุของ พระมหาโมคคัลลานะเถระ  อีกสององค์ถัดมานั้นผู้สร้างคือเจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก นามว่า พญาสิงหนาทราชา ในปีพ.ศ.2417 เป็นสถาปัตยกรรมศิลปะมอญ ที่ฐานองค์เจดีย์นั้นเป็นพระพุทธรูปปางต่าง ๆประจำวันเกิด  เป็นสถานที่ที่น่าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสูดอากาศบริสุทธิ์ชมวิวมุมสูงและเก็บภาพสวย ๆ เป็นที่ระลึก

วัดจองคำ

วัดจองคำ
chiangmaiairportthai.com

วัดจองคำนับเป็นวัดที่เป็นปูชนียสถานทางศาสนาแรกเริ่มแห่งแม่ฮ่องสอน  ประดิษฐานหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดของเมือง หลังคาของวัดถูกสร้างด้วยรูปทรงปราสาทซ้อน 9 ชั้นอันวิจิตร  มีองค์จำลองของพระศากยมุนี และยังมีพระอุโบสถที่สร้างด้วยหลังคาทรงปราสาทเช่นกันแต่มีทั้งหมด 5 ชั้น ภายในนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับภาพจิตรกรรมฝาผผนังอันละเอียดสวยงาม  ข้างๆกันยังมีเจดีย์องค์ที่มียอดฉัตรเป็นสีทองตระการตาด้วยศิลปกรรมแบบมอญ ที่นี่ถือเป็นไฮไลท์ในการเก็บภาพสวยงามแปลกตา เมื่อเงาของเจดีย์กระทบทอดลงยังน้ำหนองจองคำ พลาดไม่ได้หากไปเยือน

วัดจองกลาง

เมื่อมาถึงวัดจองคำแล้วก็เท่ากับว่าได้มาเยือนวัดจองกลางด้วย เพราะวัดทั้งสองแห่งอยู่ในบริเวณรั้วเดียวกัน  ที่นี่มีไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด เพราะหาชมไม่ได้จากที่อื่น นั่นก็คือตุ๊กตาไม้แกะสลักจากพม่าที่ถ่ายทอดเรื่องราวของพระเวสสันดรชาดก ได้นำมาจากประเทศพม่าตั้งแต่ราว พ.ศ. 2400  ชมและถ่ายภาพอันสวยงามวิจิตรจากฝีมือของช่างชาวไทใหญ่  เป็นภาพวิถีชีวิตคนสมัยก่อนและกระจกสีประดิษฐ์ตระการตา มีองค์พระอินทร์ซึ่งเป็นปฏิมากรสานจากหวายที่หาชมได้จากที่นี่เพียงที่เดียว

โครงการในพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

ปางอุ๋ง
pangoung.wordpress.com

โครงการในพระราชดำริปางตอง 2 คนทั่วไปมักเรียกกันสั้น ๆ ว่าปางอุ๋ง และร่ำลือว่าหากไม่ได้มาเยือนปางอุ๋งก็ถือว่ายังมาไม่ถึงแม่ฮ่องสอนทีเดียว ที่นี่เคยเป็นแหล่งปลูกฝิ่น แต่ด้วยพระราชดำริจึงพลิกฟื้นผืนดินให้กลายเป็นเหมือนสวรรค์ พระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีทรงดำริให้สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ไว้ที่นี่และฟื้นฟูให้ชาวบ้านมีอาชีพปลูกป่า และพืชพันธุ์ต่าง ๆ ด้วยความสวยงามของพืชพรรณไม้นานาชนิดที่นี่เป็นเนินเขาสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1200 เมตร จึงถูกเรียกว่า สวิสเซอร์แลนด์แห่งเมืองสามหมอก อยู่ในความดูแลของกรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและพืชพรรณแม่สะเรียง นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับทิวสนสองใบที่ขนานไปกับริมอ่างเก็บน้ำปางตอง ดอกไม้เมืองหนาวที่สีสันสวยงาม อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี ในหน้าหนาวอากาศยิ่งหนาวเย็นและมีหมอกหนาเหมือนอยู่ในความฝัน และด้วยความสวยงามกับบรรยากาศอันแสนโรแมนติก จึงถูกนำไปใช้เป็นฉากในภาพยนตร์โรแมนติกหลายเรื่องทีเดียว

วัดก้ำก่อ

วัดก้ำก่อ
panoramio.com

ชื่อของวัดก้ำก่อนั้นเป็นภาษาไต ซึ่งแปลได้ว่าเป็นชื่อของดอกบุนนาค เป็นวัดที่คู่เมืองงแม่ฮ่องสอนอีกวัดหนึ่งก็ว่าได้ ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2433 ความสวยงามของวัดนี้ที่น่าไปชื่นชมและเก็บภาพ เพราะมีบรรยากาศที่ต่างจากที่ใด ๆ คือตัวหลังคาที่สร้างคลุมตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้าทอดยาวไปยังศาลา  ภายในวัดยังมีสิ่งล้ำค่าให้ได้ชมกันนั่นก็คือ ตำราประวัติที่เกี่ยวกับพระเจ้าอโนรธามังช่อกับชาวไทใหญ่ซึ่งถ่ายทอดเป็นภาษาไทใหญ่ด้วย

วัดพระนอน

วัดพระนอน
thai.tourismthailand.org

เมื่อไปเยือนวัดก้ำก่อแล้ว ก็สามารถเดินข้ามฝั่งมาที่วัดพระนอนได้เลย เพราะอยู่ตรงข้ามกัน  ตรงเชิงทางขึ้นพระธาตุดอยกองมูพระนอนองค์ใหญ่ที่วัดแห่งนี้ แตกต่างจากพระนอนที่ใด ๆ ที่เคยเห็น เพราะเป็นพระนอนที่สร้างด้วยศิลปะรูปแบบชนชาวไทใหญ่ องค์พระมีขนาดใหญ่คือมีความยาวถึง 12 เมตร สร้างขึ้นในราวปี พ .ศ . 2418 โดยพระนางเมี๊ยะซึ่งเป็นพระมเหสีของพระสิงหนาทราชา ซึ่งพระนางเป็นชาวไทใหญ่  จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์น่าชมอีกอย่างของวัดพระนอนแห่งนี้คือ สิงห์คู่ขนาดใหญ่ที่สร้างคู่กัน โดยผู้สร้างคือพระสิหนาทราชาเจ้าเมืองคนแรกของแม่ฮ่องสอน เป็นสิงห์ที่เชื่อกันว่าสวยสง่าและงดงามสมบูรณ์แบบมาก ตั้งคู่กันอยู่ตรงทางขึ้นพระธาตุดอยกองมูนั่นเอง

สะพานซูตองเป้

สะพานซูตองเป้

ยังคงอยู่ในอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน สะพานซูตองเป้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่มีชื่อเสียงมาก อยู่ที่หมู่บ้านกุงไม้สัก บนเส้นทางถนนแม่ฮ่องสอน-ปาย ชื่อของสะพานแห่งนี้เป็นภาษาไทใหญ่ซึ่งมีคำแปลว่า การอธิษฐานอันสำเร็จ หรือความสำเร็จ  ที่มาของชื่อก็มาจากการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านกุงไม้สัก ที่ช่วยกันสานไม้ไผ่จนเป็นสะพานทอดยาวไปยังอีกฟากของแม่น้ำสะงายาวถึง 500 เมตร โดยใช้เวลาในการร่วมกันสร้างเสร็จในเวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น  ทำให้ชาวบ้านจากอีกฝั่งแม่น้ำและพระได้ธุดงค์สัญจรไปมาอย่างสะดวก แม้แต่เสาที่มาใช้ทำสะพานก็มีความสูงลดหลั่นแตกต่างกัน เพราะเป็นเสาจากเสาบ้านเก่า ๆ ที่ชาวบ้านศรัทธานำมาบริจาคร่วมกัน  เสน่ห์ของสะพานแห่งนี้อยู่ที่ธรรมชาติริมสองข้างทางและตัวสะพานที่ทำจากไผ่สานอันกลมกลืนกับธรรมชาติรอบข้าง เกิดทัศนียภาพที่สวยแปลกตา

ภูโคลนคันทรี่คลับ

ภูโคลนคันทรี่คลับ
www.phuklon.co.th

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพไม่ควรพลาดที่แห่งนี้ เพราะภูโคลนคันทรี่คลับเป็นแหล่งโคลนเพื่อสุขภาพเพียง 1 ใน 3 แห่งของโลก  ซึ่งมีแร่ธาตุที่ได้รับการรับรองแล้วว่ามีแร่ธาตุที่เหมือนกันกับโคลนจากทะเลสาปเดดซี และที่โรมาเนียซึ่งเป็นโคลนภูเขาไฟ  โคลนที่นี่ไม่มีกลิ่นแรงของกำมะถันกลั่นโดยธรรมชาติมาจากแร่ดินบริสุทธิ์มีสีดำ มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องการไหลเวียนโลหิตและกำจัดสารพิษตกค้างต่าง ๆ ช่วยในการบำรุงผิวพรรณขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินให้กับผิว  ให้นักท่องเที่ยวได้ลงแช่ในบ่อโคลนเพื่อความงาม มีบริการทั้งนวดกระชับผิว พอกตัวด้วยโคลน แช่น้ำแร่และอบซาวน่า แล้วยังมีผลิตภัณฑ์ให้ได้เลือกซื้อหากลับบ้านอีกด้วย

น้ำตกผาเสือ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา

น้ำตกผาเสือ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา
park.dnp.go.th

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลาแห่งนี้ที่มาของชื่อมาจากน้ำในแอ่งขนาดกว้าง 2 เมตรที่ไหลออกมาจากถ้ำใต้ดิน และมีหมู่ปลาจำนวนมากที่ว่ายเล่นอยู่ในแอ่งนี้ ซึ่งเป็นปลาคังและปลามุง  มีจำนวนนับ 1000 ตัว นักท่องเที่ยวสามารถให้ขนมปังเป็นอาหารปลาเหล่านี้ได้ และที่น้ำตกผาเสือก็เป็นน้ำตกที่ห่างไปไม่มากนัก มีต้นน้ำมาจากน้ำตกแม่สะงาประเทศเมียนมาร์ มีน้ำชุ่มฉ่ำ ตลอดปีแต่ในหน้าน้ำจะมากเป็นพิเศษจนดูเหมือนเสื่อที่ปูลาดไปทั่วผาหิน หน้าที่เหมาะจะมาเยือนคือหน้าฝนในช่วงเดือน กรกฎาคมถึงช่วงเดือนกันยายน

บ้านน้ำเพียงดิน

บ้านน้ำเพียงดิน
www.wikalenda.com

ความน่าสนใจของบ้านน้ำเพียงดินอยู่ที่เป็นที่อยู่ของชุมชนกะเหรี่ยงคอยาว หรือกะเหรี่ยงปาด่อง ซึ่งมาตั้งรกรากจากประเทศเมียนมาร์ ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำปาย ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือล่องไปในสายน้ำได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลินและชมวิถีความเป็นอยู่ของชาวเขา และแวะพูดคุยซื้อของจากฝีมือของชาวเขาได้ด้วย บ้านน้ำเพียงดินตั้งอยู่ที่ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน

บ้านรักไทย บ้านแม่ออ

บ้านรักไทย บ้านแม่ออ
chiangmaiairportthai.com

บ้านรักไทย บ้านแม่ออเป็นที่อยู่อาศัยของชนกลุ่มน้อยพลัดถิ่นหลากหลายเผ่าพันธุ์  เช่น ชุมชนเชื้อสายจีนยูนานที่เคยอพยพมาเมื่อหลายสิบปีก่อน จากกองพล 93  รวมทั้งชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ และไทใหญ่ เมื่อครั้งเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของเมียนมาร์  อ่างเก็บน้ำใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางของหมู่บ้าน มีบ้านดินที่หลังคามุงด้วยใบตองแห้งล้อมรอบอยู่ บ้านเหล่านี้เคยเป็นบ้านของชนกลุ่มน้อยที่นี่ ภายหลังได้ดัดแปลงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหารซึ่งหลาย ๆร้านเป็นร้านอาหารจีนตำรับยูนานที่น่าลิ้มรส เช่น ยำใบชาสด ขาหมูหมั่นโถว  ไก่ตุ๋นยาจีน ทั้งยังได้ดื่มชาหลากหลายรสชาติอย่างชายอดน้ำค้าง ชาดอกเหมย ชาเจียวกู่หลัน ชาอู่หลง ท่ามกลางทิวทัศน์ของไร่ชาขั้นบันไดที่จะประทับใจไม่รู้ลืม

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่เหาะ

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่เหาะ
thepkaewwit.wordpress.com

ทุ่งสีเหลืองอร่ามละลานตาผสมสีเขียวตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าอันสดใส เย้ายวนจิตใจของผู้ได้มาสัมผัส ทุ่งบัวตองแห่งนี้อยู่บนดอยแม่เหาะหากขับมายังทางหลวงแผ่นดินซึ่งเป็นเส้นท่องเที่ยวหมายเลข108 เมื่อมาถึงจุดหลักกิโลเมตรที่ 84 จะได้พบกับทุ่งดอกบัวตองยาวกว่า 2 กิโลเมตร ใครที่ชอบเก็บภาพประทับใจรับรองได้ว่าอดไม่ได้ที่จะแวะจอดถ่ายรูปกับทุ่งดอกไม้แสนสวยแห่งนี้  เลยไปสักนิดที่ดอยชื่อหว่ากลึโจ๊ะ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามน่าประทับใจอีกแห่ง  ที่นี่บริการที่พักทั้งในแบบ กางเต้นท์ โฮมสเตย์ ให้ได้ตื่นมาชมสายหมอกยามเช้ากล่าวทักทายดวงอาทิตย์ นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟให้บริการด้วย

ความสวยงามของแม่ฮ่องสอนที่ผสานวัฒนธรรมหลากหลายและธรรมชาติอันบริสุทธิ์ แม้จะอยู่ไกลกว่า 900 กิโลเมตรจากกรุงเทพ แต่ก็มีมนต์ดึงดูดให้ผู้คนอยากไปสัมผัสและเที่ยวแม่ฮ่องสอนกันอย่างไม่รู้เสื่อมคลาย บรรดาที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนก็กำลังอัพเดทเพิ่มเรื่อยๆ และถ้าใครมาถึงแม่ฮ่องสอนแล้วอย่าลืมไปจุดแลนด์มาร์กอย่างอำเภอปาย

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวแม่ฮ่องสอน, ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน, สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน, สถานที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน, แผนที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน, เที่ยวแม่ฮ่องสอน 1 วัน, เที่ยวแม่ฮ่องสอน กลางวัน, เที่ยวแม่ฮ่องสอน กลางคืน, เที่ยววัด แม่ฮ่องสอน, ที่เที่ยวธรรมชาติ แม่ฮ่องสอน, เที่ยวน้ำตก แม่ฮ่องสอน, แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยว, เที่ยวแม่ฮ่องสอนที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน, จุดท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน, แหล่งท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^