เที่ยวมาเลเซีย ชื่นชมการผสมผสานศิลปะยุคใหม่และเก่าอย่างลงตัว

เที่ยวมาเลเซียหรือเรียกสั้นๆว่ามาเลย์เป็นสหพันธรัฐราชาธิปไตยที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มี 13 รัฐ และดินแดนสหพันธ์ 3 แห่ง มีพื้นที่รวม 329,847 ตารางกิโลเมตร โดยมีทะเลจีนใต้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ตะวันตก และตะวันออก มาเลเซียตะวันตก มีกัวลาลัมเปอร์เป็นเมืองหลวง ประชากรปี พ.ศ. 2559 มากกว่า 30 ล้านคน วันชาติคือวันที่ 31 สิงหาคม

ว้าว !!!รู้รายละเอียดกันแบบคร่าวๆ แล้วเราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวต่อกันเลย มาเลเซียดินแดนแห่งตึกสูงที่สุดในโลก รู้หรือไม่ ว่า ตึกแฝดเปโตรนาสเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก นอกจากนี้บ้านเมืองก็ยังมนต์เสน่ห์น่าหลงใหล โดยเฉพาะในปีนัง มีอาคาร บ้านเรือนทั้งแบบใหม่และแบบเก่า ตั้งแต่สมัยที่อังกฤษยังครอบครอง พวกเขายังคงอนุรักษ์ศิลปะ สิ่งก่อสร้างเอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ดู

อุทยานแห่งชาติกุนุงมูลู

อุทยานแห่งชาติกุนุงมูลู

อุทยานแห่งชาติกุนุงมูลู รัฐซาราวัก คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่กล่าวกันว่า งดงามที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากผลงานการรังสรรค์ของธรรมชาติ ด้วยหินปูนที่เรียงรายเป็นเอกลักษณ์ แปลกตา และสวยงามราวกับงานศิลปะของพระเจ้ารวมทั้งถ้ำซาราวัก ซึ่งเป็นถ้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่ขนาดว่าสามารถใส่เครื่องบินโบอิ้ง 747 จำนวน 40 ลำ ลงไปได้สบาย ๆ แม่เจ้า!!!

ลังกาวี

ลังกาวี

ลังกาวีอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ มาเลเซีย บริเวณทะเลอันดามัน มันคือ ที่ตั้งอันงดงามของหมู่เกาะลังกาวี ที่มีจำนวนมากถึง 99 เกาะ ซึ่งคอยอวดโฉมความงดงาม ให้แก่นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นชายหาดสีขาวเรียงตัวยาว ป่าฝน ป่าชายเลน และภูเขาที่อุดมสมบรูณ์และหมดห่วงเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก เพราะในปัจจุบัน ได้มีการสร้าง โรงแรมและร้านอาหารไว้คอบบริการมากมาย

ทามาน เนการา

ทามาน เนการา

ใครที่ชื่นชอบและอยากใกล้ชิดกับสัตว์ป่า ต้องมาที่ ทามาน เนการา เท่านั้น เพราะว่าที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นป่าฝนเขตร้อน จึงอุดมสมบรูณ์ไปด้วยพืชหายากนานาพันธุ์ สัตว์ป่ามากมายหลายชนิด และทีเด็ดคือ เสือมาลายัน ช้างเอเชีย และกระซู่ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้เลยทีเดียว ใครที่โปรดรักการผจญภัย อยากใกล้ชิดกับสัตว์ป่า ต้องห้ามพลาด

กัวลาลัมเปอร์

กัวลาลัมเปอร์

นานมาแล้ว เมื่อ 200 กว่าปีก่อน กัวลาลัมเปอร์เป็นเพียงแค่เมือง สำหรับขุดเหมืองของมาเลเซียเท่านั้น และมันเป็นเมืองที่เงียบเหงายิ่งนักแต่ว่าในปัจจุบัน กลับมีผู้คนพลุกพล่าน และเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว เพราะว่ามีแหล่งท่องเที่ยวอันทันสมัยมากมายหากใครที่เป็นสายปาร์ตี้ บอกเลยว่าเมืองนี้ห้ามพลาด เพราะไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งการทานของอร่อย หรือการชมวิวสูงบนตึกระฟ้า บอกเลยว่าที่เดียวครบทุกความต้องการแน่นอน

เกาะปีนัง

เกาะปีนัง

เกาะปีนังตั้งอยู่บริเวณช่องแคบมะละกา ในส่วนตอนใต้ของชายฝั่งทิศตะวันตกเฉียงเหนือปีนัง ถือว่าเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของนักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้เพราะว่าเมืองจอร์จทาวน์บนเกาะแห่งนี้มีประวัติอันล้ำค่าที่สืบสานกันมาอย่างยาวนาน  แถมยังเป็นแหล่งขนส่งที่สำคัญ ซึ่งเอาไว้ค้าขายกับชาวต่างชาติ ทำให้ปีนังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันหลากหลายที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

กูชิง

กูชิง

ถือว่ากูชิงเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะบอร์เนียว และเป็นที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับนักท่องเที่ยว หากว่าใครตั้งใจจะอยู่ระยะยาว ก็ขอแนะนำที่นี่กูชิง มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้คุณอยู่ได้เป็นเดือน ที่น่าสนใจได้แก่ วัดโทวเปกกง วัดจีนที่เก่าแก่ที่สุด,เดวาน ,อันดันกัน ,เนเกรี ซึ่งเป็นอาคารราชการที่มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์

โคตา คินาบาลู

โคตา คินาบาลู

ในส่วนของบริเวณเมืองหลวงของรัฐซาบาห์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว อันขึ้นชื่อลือชาอีกมากมาย โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติคินาบาลู ที่เมืองโคตา คินาบาลูซึ่งมีสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ลิงจมูกยาว, อุรังอุตัง, เสือ และช้าง เป็นต้น และอุทยานสัตว์ป่า ลอค คาวี ก็ยังเป็นอีกที่ที่น่าสนใจมาก นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิเช่นตั้งแคมป์, เดินป่า, ปีนเขา หรือการล่องเรือ อีกด้วย

คาเมรอน ไฮแลนด์

คาเมรอน ไฮแลนด์

เมืองแห่งอากาศอันบริสุทธิ์ มาสูดกันให้เย็นชื่นใจ ที่ คาเมรอน ไฮแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาติติวังซา เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันเก่าแก่ของที่นี่ มีบรรยากาศตรึงตาตรึงใจ ทั้ง สวนดอกไม้, ไร่ชา และสวนผักผลไม้ อันสดชื่นรื่นรมย์ ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้เต็มอิ่มตลอดวัน นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ ไทม์ทันเนลที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของที่นี่ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ความรู้อันสนุกสนาน

มะละกา

มะละกา

ในอดีตมะละกาคือแหล่งการเดินเรือระหว่างอินเดียและจีนอันสำคัญ ทำให้ มะละกา ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอันหลากหลาย จนทำให้มีสิ่งก่อสร้างจากศิลปะของแต่ละวัฒนธรรมปะปนอยู่ด้วยกัน จนกลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์และยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน ทั้งวัดจีนอันเก่าแก่ เช็งฮุนเต็ง และสถาปัตยกรรมของชาวดัตช์

โกตาบารู

โกตาบารู

ไม่น่าเชื่อว่านักท่องเที่ยวมาที่นี่ไม่ขาดสายในทุกๆ ปี บอกเลยว่าการเดินทางง่ายมาก เพราะว่าซึ่งโกตาบารูอยู่ใกล้เขตชายแดนประเทศไทยนี่เอง และสถานที่ซึ่งเราไม่ควรพลาดคือ พิพิธภัณฑ์ Museum of Royal Traditions and Ceremonies ซึ่งเป็นปราสาทไม้ และสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ของราชวงศ์ในอดีต ยิ่งไปกว่านั้นยังมีตลาดกลางขนาดใหญ่อันขึ้นชื่อ ให้เราได้เลือกซื้อของกินกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

รู้ไว้สักนิดก่อนจะเที่ยวมาเลเซียด้วยตัวเอง

การขอวีซ่า

คนไทยสามารถอยู่ได้นาน 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ถ้าจะอยู่นานกว่านั้นต้องมีวีซ่า ซึ่งติดต่อได้ที่สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียในประเทศไทย หรือสถานกงสุลมาเลเซีย จ. สงขลา

การแต่งกาย

สตรีส่วนใหญ่ นิยมใช้ชุดประจำศาสนาอิสลาม มีผ้าคลุมศีรษะ และนุ่งห่มมิดชิด ชเราจำเป็นต้องแต่งกายให้เหมาะสมหากจะเข้ามัสยิดหรือวัด สำหรับสตรีที่ต้องติดต่อราชการหรือธุรกิจ ควรแต่งกายสุภาพ

การถือครองเงิน

นำเข้าหรือนำออก ได้ไม่เกินคนละ 1,000 ริงกิต ส่วนการนำเงินเข้ามาไม่จำกัดจำนวน

การเดินทางเข้ารัฐกลันตัน

ท่านสามารถขับรถยนต์ เข้ามาทางด่าน สุไหงโก – ลก จ. นราธิวาส ในเวลา 05.00 – 21.00 น. หรือทางด่าน ตากใบ เวลา 05.00 – 18.00 แต่ยานพาหนะเข้ามาเลเซียต้องมีประกัน พ.ร.บ. บุคคลที่ 3 ซึ่งแวะทำได้บริเวณชายแดนฝั่งไทย

ศุลกากร

ห้ามนำเข้ายาเสพติด มีโทษถึงขั้นประหารชีวิต รวมถึงห้ามนำ อาวุธปืน กระสุน อุปกรณ์ขุดเจาะประเภทต่างๆ และสิ่งใดเป็นภาพอนาจาร

ภาษาที่ใช้

ใช้ภาษาอังกฤษกันอย่างแพร่หลาย

สภาพอากาศ

มาเลเซียมีสภาพอากาศร้อนอบอุ่น และชื้นตลอดทั้งปี อุณหภูมิ 22-36 องศาเซลเซียส

ระบบไฟฟ้า

เป็นแบบ 240 โวลต์ ความถี่ 50เฮิร์ซ และแบบใช้ปลั๊กไฟแบบสามขาแบน ควรพก Adapter ไปด้วย

ข้อแนะนำพิเศษ

อย่าหลงเชื่อรถแท็กซี่ตามสถานีต่างๆ ตรวจสอบสถานที่ก่อนออกเดินทาง ควรต่อรองราคาให้ดีก่อนเพราะมีปัญหาบ่อยมาก ส่วนทางเลือกอื่นที่ดีกว่าคือ รถเมล์ หรือ รถไฟใต้ดิน และในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มีการเดินทางที่สะดวกสบายมาก เพราะว่า มีรถไฟลอยฟ้า และก็มี รถไฟใต้ดินถึง 3 สาย

ธรรมเนียมน่ารู้เมื่ออยู่ในประเทศมาเลเซีย

 • การทักทาย คือ การยื่นมือทั้งสองมาสัมผัสกัน การบีบแรงหลังสัมผัสมือ และดึงมือกลับมาไว้ที่หน้าอก จะเป็น การคารวะ หรือทักทาย และควรทักทายด้วยคำว่า “สลาม”
 • การใช้นิ้วชี้ถือเป็นการไม่สุภาพ หากว่าจะชี้ ให้กำมือขวาแล้วใช้นิ้วโป้งชี้แทน
 • สถานที่สำคัญทางศาสนาหากจะเข้าไปต้องถอดรองเท้าเสมอ มัสยิด หรือวัดบางแห่ง จะมีผ้าสำหรับคลุมศีรษะไว้ให้สุภาพสตรี
  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเรื่องต้องห้าม
 • ผู้ที่มียาเสพติด หรืออาวุธ ในครอบครอง จะต้องโทษประหารชีวิตสถานเดียว (น่ากลัวมาก)
 • สำหรับสถานที่ราชการ วัด มัสยิด สถานที่สำคัญต่างๆ สำหรับสตรีควรแต่งกายสุภาพ เช่น กระโปรงยาวคลุมเข่า ห้ามใส่เสื้อกล้าม เสื้อทีเชิ้ต รองเท้าแตะ กางเกงขาสั้น และรองเท้าโปร่ง ผู้ชายควรจะใส่เสื้อมีปก และไม่ใส่กางเกงขาสั้น
 • เพื่อให้เพื่อนๆ ทุคนสามารถเลือกช่วงเวลาอย่างเหมาะสมในการท่องเที่ยว มุ๊เมี๊ยวจึงรวบรวมงานเทศกาลในทุกเดือนมาฝากกัน ใครอยากไปงานไหนก็เลือกได้เลย
 • มาเลเซียฝนตกชุกโดยเฉพาะในช่วง เมษายน – พฤษภาคม และตุลาคม – พฤศจิกายน ส่วนฝั่งตะวันออกจะได้รับฝนจะตกนานจนถึง กุมภาพันธ์

ฤดูกาลท่องเที่ยวมาเลเซีย และเทศกาลต่างๆ

เดือนมกราคม

 • การแข่งเรือนานาชาติ จัดขึ้นที่เกาะลังกาวี
 • เทศกาลโคมไฟ จัดบนถนนยองเกอร์ เมืองมะละกา บ้านเรือน และโบราณสถานจะประดับโคมไฟสวยงาม คนเต็มไปด้วยร้าน และศิลปวัฒนธรรม
 • เทศกาลไทปูซัม เทศกาลใหญ่ของ ฮินดู บางปีอาจจัดช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ถ้ำบาตู มีขบวนแห่พระราชรถและเหล่าสาวกจะทรมานตนด้วยเหล็กแหลม คล้ายๆ กับงานเทศกาลกินเจของบ้านเรา

เดือนกุมภาพันธ์

วัน “ซิตี้เดย์” วันดินแดนแห่งสหพันธรัฐ จัดที่ กัวลาลัมเปอร์ ทุกวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เพื่อระลึกถึงการเป็นสหพันธรัฐ ในงานจะเต็มไปด้วยขบวนพาเหรดต่างๆ อันมีสีสันสดใส พลุ ดอกไม้ไฟ และการละเล่นมากมายหลากหลายชนิด
เทศกาลตรุษจีน จัดในย่านไชนาทาวน์ของทุกเมือง

เดือนมีนาคม

เทศกาลอาหารนานาชาติ จัดที่ International Sports Arena เมืองปีนัง

เดือนเมษายน

Malaysia Water Festival จัดที่ Desaruในรัฐยะโฮห์ และที่ ซีนัง บนเกาะลังกาวี เป็นการแข่งขันกีฬาทางน้ำ

เดือนพฤษภาคม

งานเทศกาลอาหาร และผลไม้นานาชนิด จัดที่ จัตุรัสเมอร์เดกา กรุงกัวลาลัมเปอร์

เดือนมิถุนายน

วันเฉลิมพระชนมายุ พระราชาธิบดี วันเสาร์แรก ของเดือนมิถุนายน จัดที่จัตุรัสเมอร์เดกา กัวลาลัมเปอร์ มีการสวนสนามของเหล่ากองทัพที่อาจหาญ พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรม และดนตรี อย่างรื่นเริง

เดือนกรกฎาคม

Malaysia Mega Sale จัดในห้างสรรพสินค้าทั่ว กัวลาลัมเปอร์

เดือนสิงหาคม

วันที่ 31 สิงหาคม จะเป็นวันชาติ มีการจัดงานที่ กัวลาลัมเปอร์ และทุกเมืองหลวงของแต่ละรัฐ มีการแสดงต่าง ๆ มากมาย และมีขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่ พร้อมท้องพลุ และดอกไม้ไฟที่ขาดไปไม่ได้เด็ดขาด

เดือนกันยายน

เทศกาลฮารีรายออิดิลฟิตรี้ เป็นการฉลองหลังถือศีลอดของชาวมุสลิม ชาวมุสลิมจะประดับบ้านเรือนด้วยโคมไฟและมีพิธีละหมายอิดิลอัฎฮาที่มัสยิด

เดือนตุลาคม

วันดีปาวาลี งามเฉลิมฉลองของชาวฮินดู เพื่อบอกว่าความดีอยู่เหนือความชั่วทั้งมวล
Penang World Music Festival งานดนตรีท้องถิ่น จัดที่ Botanic Gardens เกาะปีนัง คนที่รักในเสียงดนตรีห้ามพลาด

เดือนพฤศจิกายน

Malaysia Savings Sales งานนี้ต้องนักช้อปเท่านั้น ทุกห้างสรรพสินค้าทั่วทั้ง กรุงกัวลาลัมเปอร์ จะพร้อมใจกันลดราคา

เดือนธันวาคม

งานเทศกาล Langkawi International Maritime and Aerospace Exhibition จะจัดขึ้นทุก ๆ สองปี ที่เกาะลังกาวี ซึ่งเป็นการแสดงเรือ และการแสดงเครื่องบินผาดโผน พร้อมทั้งการแสดงดนตรี นาฏศิลป์ และอาหารจากทุกรัฐ

และเรื่องสุดท้ายมุ๊เมี๊ยวขอให้ทุกท่านสนุกสนานกับการเดินทาง พร้อมทั้งปลอดภัย สบายใจ มีความสุขมากๆนะคะ

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^