เที่ยวนครนายก 15 ที่เที่ยวนครนายก แหล่งบันเทิงใจใกล้กรุง

เที่ยวนครนายก 2018/2561 มีจุดเริ่มต้นออกเดินทางด้วยระยะทางเพียง 107 กม.จากกรุงเทพ ก็สามารถออกไปคว้าความสุขและธรรมชาติได้แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่มีสีสันและใกล้ชิดธรรมชาติ ณ จังหวัดใกล้ ๆ อย่างจังหวัดนครนายกมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอะไรบ้าง มุ๊เมี๊ยวจะเชิญชวนไปสัมผัสด้วยกัน

เที่ยวนครนายก สัมผัสแห่งธรรมชาติอันแสนสุขใกล้กรุงเทพนิดเดียว

น้ำตกสาริกา

น้ำตกสาริกา
ภาพ: http://www.rakbankerd.com/travel/view.php?id=604&type=2

น้ำตกสาริกาเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดนครนายกก็ว่าได้ มีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำ บางจุดตื้นและกว้าง ให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำที่เย็นใส เหมาะจะมาเที่ยวในหน้าฝน เพราะจะมีน้ำตกมากกว่าช่วงเวลาอื่น บรรยากาศรอบ ๆ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ให้ได้เดินเล่นหรือจะปูเสื่อนั่งปิคนิคทานอาหารไปด้วยเล่นน้ำด้วยก็ได้  น้ำตกสาริกาตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองนครนายก

อุทยานวังตะไคร้

อุทยานวังตะไคร้
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

นับได้ว่าอุทยานวังตะไคร้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ครบครัน มีชื่อเสียงมาเป็นเวลานาน อาณาเขตบริเวณวังตะไคร้กว่า 1500 ไร่ ประกอบไปด้วยสวนพืชพรรณ ดอกไม้ ไม้ใบนานาพันธุ์  เที่ยวได้ทั้งเช้าไปเย็นกลับและพักแรม โดยมีบ้านพักให้เช่าพัหลายแบบ ภายในบริเวณมีสายน้ำบรรจบกันสองสาย และน้ำตกวังตะไคร้อันเลื่องลือ นอกจากพักผ่อนชมธรรมชาติและเล่นน้ำในลำธารและแอ่งน้ำตกแล้ว ยังมีกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติละแอดเวนเจอร์ด้วย วังตะไคร้ ตำบลสาริกาเขตอำเภอเมือง

น้ำตกนางรอง

น้ำตกนางรอง
ภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kesornmart&month=07-07-2010&group=32&gblog=8

ห่างจากตัวเมืองนครนายกมาประมาณ 20 กม.จะได้พบกับน้ำตกนางรอง น้ำตกขนาดกลางที่มีชั้นความสูงของผาหินลดหลั่นกัน ทุก ๆ ชั้นรองรับด้วยแอ่งน้ำที่เหมาะกับการลงไปเล่น แช่กระแสน้ำที่เย็นและไหลเปี่ยมอยู่ตลอดทั้งปี ภายใต้อาณาเขตที่นับเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ที่ ตำบลหินตั้ง เขตอำเภอเมืองนครนายก  หากมาในช่วงต้นหน้าหนาวจะได้พบกับสายหมอกที่เกิดจากการกระเซ็นของละอองน้ำตกสวยงามน่าประทับใจ

อุทยานพระพิฆเนศ

อุทยานพระพิฆเนศ
ภาพ: http://board2.yimwhan.com/show.php?user=PharMaiTour&topic=1&Cate=3

บนเนื้อที่ประมาณ 16 ไร่ท่ามกลางธรรมชาติของอุทยานพระพิฆเนศ ผู้มาเยือนจะได้พบกับองค์พิฆเนศขนาดใหญ่ประดิษฐานตระหง่านอยู่ในปางเสวยสุข ภายในบริเวณยังมีพระพิฆเนศขนาดย่อมลงมานางสมาธิ และพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปาง  พระบรมสารีริกธาตุที่รวบรวมมาจากทั่วสารทิศถึง 9 ประเทศ   รูปปั้นฤาษีลิงดำในปางต่าง ๆ ว่ากันว่าหากต้องการขอพรจะให้ดลบันดาลให้สมหวัง  อุทยานพระพิฆเนศตั้งอยู่ก่อนถึงน้ำตกสาริกาประมาณ 16 กม.

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันตี 2600 ปี

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันตี 2600 ปี
ภาพ: https://www.youtube.com/watch?v=nf6HX1hoNss

ในเนื้อที่กว่า 53 ไร่ของพุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันตี 2600 ปี อบล้อมด้วยภูเขาและยังมีสายน้ำไหลผ่าน พระปฎิมากรรมของพระพุทธรูปองค์เหลืองทองอร่ามประดิษฐานอยู่ทั่วบริเวณ ถึง1250 องค์ ตรงกลางประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาดหน้าตัก 9 เมตร ความสูง 13.5 เมตร  สถานที่แห่งนี้แสดงถึงเหตุการณ์สำคัญครั้งพระพุทธเจ้าแสดงพระโอวาทปาติโมกข์ เป็นภาพที่สวยงามอลังการ  ตั้งอยู่ในเส้นทางตรงไปยังน้ำตกสาริกา ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าแวะสักครั้งหากได้มายังนครนายก

วัดถ้ำสาริกา

วัดถ้ำสาริกา
ภาพ: http://luangpumun.org/sali/page_01.htm

วัดถ้ำสาริกาเป็นวัดที่อยู่ในถ้ำเล็ก ๆ ปราศจากหินงอกหินย้อย เร้างป็นโพรงลึกเข้าไปในหินประมาณ 3 เมตร ด้านหน้าเป็นเพิงแผ่นหิน มีความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ บรรยากาศสงบร่มเย็น ถ้ำที่เป็นที่ตั้งของวัดแห่งนี้เดิมเป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่นเคยธุดงมาวิปัสนากรรมฐาน ปัจจุบันมีรูปปั้นของหลวงปู่มั่นขนาดเล็กกว่าตัวจริงให้สักการะกลางถ้ำ  นอกจากนั้นก็มีตู้กระจกที่ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่มั่นขนาดเท่าจริงอยู่ด้วย วัดถ้ำสาริกาอยู่ก่อนถึงตัวน้ำตกสาริกาประมาณ 3 กม.

เขื่อนขุนด่านปราการชล

เขื่อนขุนด่านปราการชล
ภาพ: กรมชลประทาน

ใกล้กรุงเทพเพียงร้อยกว่ากิโลเมตร เป็นที่ตั้งของเขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนคอนกรีดบดอัดที่ยาวมากที่สุดในโลก เขื่อนแห่งนี้มีความยาวถึง 2593 เมตร เป็นเขื่อนที่กั้นลุ่มแม่น้ำนครนายก ที่มีต้นน้ำมาจากเขาใหญ่ ตลอดเนื้อที่อันกว้างใหญ่มีบรรยากาศและทิวทัศน์ที่ไม่ควรพลาดที่จะมาสัมผัส เมมีชื่อว่าเขื่อนคลองท่าด่าน  กิจกรรมที่น่าสนใจก็คือการเช่าเรือหางยาวเพื่อล่องชมเขื่อน ด้วยทิวทัศน์ของเขาใหญ่ที่สวยงามและด้านหลังยังเป็นจุดชมวิวเมืองนครนายกด้วย เขื่อนขุนด่านปราการชลตั้งอยู่บริเวณทางไปวังตะไคร้โดยแยกไปทางขวา

วัดป่าศรีถาวรนิมิต

วัดป่าศรีถาวรนิมิต
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดป่าศรีถาวรนิมิตเป็นแหล่งปฎิบัติธรรมที่อยู่ในสภาพแวดล้อมสวยงามของหุบเขา เป็นที่ราบท่ห้อมล้อมไปด้วยเทือกเขา เมื่อมาเยือนจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สดชื่นและต้นไม้ขนาดใหญ่หายากมากมาย ใกล้กันมีโครงการนาข้าวในระบบเกษตรธรรมชาติ การปลูกผักปลอดสารพิษโดยเป็นพระดำริของสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา ภายในมีเจดีย์หลวง ศาลาฟังธรรมเฉลิมพระเกียรติ กุฏิใจดี  มลฑปถาวรธรรม  ศาลกระต่ายชมจันทร์  มีการแบ่งเขตเป็นสัดส่วนทั้ง เขตสงฆ์ เขตอุบาสก และเขตอุบาสิกา  ตั้งอยู่ที่บ้านบุ่งเข้ ตำบลหนองแสง อำเภอปากพลี

อ่างเก็บน้ำสวย 3 แห่งของนครนายก

ด้วยภูมิประเทศของนครนายกที่อยู่ในเขตเขาใหญ่ จึงใกล้ต้นแหล่งกำเนิดน้ำ นครนายกจึงมีอ่างเก็บน้ำสวย ๆ อยู่หลายแห่งที่รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส อ่างเก็บน้ำแต่ละแห่งมีความสวยงามและละน่าสนใจต่างกันไป

อ่างเก็บน้ำทรายทอง
ภาพ: sirintra9807 – WordPress.com

-แห่งแรกคือ อ่างเก็บน้ำทรายทอง เป็นอ่างเก็บน้ำที่นักปั่นเสือหมอบโปรดปรานเพราะนอกจากทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว ยังมีเส้นทางเหมาะกับการปั่นจักรยานบนเส้นทางเลียบเขา ข้างหนึ่งเป็นเชิงเขาและอีกข้างขนานไปกับอ่างเก็บน้ำ  นอกจากนั้นยังเป็นสวรรค์ของนักตกปลา เพราะที่นี่มีปลาหลายหลายพันธุ์ทั้ง ชะโด นิล ยี่สก  บึก ดุก ตะเพียน เป็นบรรยากาศที่น่าประทับใจ อ่างเก็บน้ำทรายทอง อยู่ในเส้นทางไปน้ำตกนางรอง แยกซ้ายไปทางบ้านวังรี

อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ
ภาพ: Traveleastthailand.org

-อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ มีถนนเลียบอ่างเก็บน้ำอันร่มรื่น เนินเขาใหญ่น้อยเป็นทิวทัศน์ที่ดี เหมาะจะนั่งเล่นพักผ่อนหรือตกปลา สามารถมากางเต้นท์พักแรมได้  ช่วงเช้าในฤดูหนาวมีหมอกลงจัดบรรยากาศเย็นสดชื่นและสวยงามมาก ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก

อ่างเก็บน้ำคลองโบด
ภาพ: พระราชดำริ – สำนักงาน กปร.

-อ่างเก็บน้ำคลองโบด เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่หลังโรงเรียนนายร้อยเขาชะโงก อ่างเก็บน้ำแห่งนี้แม้จะมีขนาดเล็กแต่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก รวบข้างเป็นทุ่งหญ้าป่าและทิวเขา มีปลาอาศัยอยู่หลายพันธุ์เหมาะสำหรับกิจกรรมตกปลาในวันสบาย

-อ่างเก็บน้ำวังบอน ที่มีกิจกรรมทางน้ำอย่างการพายเรือคายัคในผิวน้ำที่เรียบสงบ ลมเย็น

-อ่างเก็บน้ำคลองสีเสียด ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแสง อำเภอปากพลี อ่างเก็บน้ำอีกแห่งที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติหุบเขาและป่า

ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ

ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ
ภาพ: มูลนิธิชัยพัฒนา

ที่ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ คุณสามารถเที่ยวชมและสัมผัส ทฤษฏีการเกษตรในหลากหลายด้าน ทั้งปศุสัตว์ การเกษตร สิ่งแวดล้อม และด้านพลังงาน ตื่นเต้นกับนิทรรศการที่นำเสนอในรูปแบบใหม่ ๆ ทั้งพิพิธภัณฑ์มีชีวิต เป็นการจำลองป่าโดยมีภูมิประเทศทั้ง 4 ภาคของไทย การพัฒนาปรับปรุง ดิน ต้นน้ำลำธาร  วิถีไทยที่สามารถเห็นนถึงบรรยากาศและของจริงอย่างเป็นรูปธรรม มีโครงการฝึกอบรมการเกษตรแนวอนุรักษ์  พิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงแสงสีเสียงครบวงจร  มีโครงการถ่ายทอดภูมิความรู้ต่าง ๆ ทั้ง สมุนไพร นวดแผนโบราณ ปลาสวยงาม ที่ อาศรมปัญญา   รายละเอียดเรื่องราวของ กังหันชัยพัฒนา  หญ้าแฝก ฝนหลวง และดิน  ศูนย์แห่งนี้ดำเนินการโดยมูลนิชัยพัฒนาร่วมกับสมาคมศิษญ์เก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพ ตั้งอยู่ที่ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง

ครยก ชีพ ฟาร์ม

ครยก ชีพ ฟาร์ม
ภาพจาก: คุณ Tukta Sunanya Katisart

ครยก ชีพ ฟาร์ม สถานที่ท่องเที่ยวแฟนตาซีแบบฟาร์มสัตว์ตะวันตก ที่ถูกเนรมิตอยู่ใกล้กรุงเทพแค่เอื้อมแห่งนี้เหมาะที่จะมาเยือนในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่นี่แบ่งเป็นโซน ๆ ตกแต่งน่ารักทุกมุมมีบรรยากาศถ่ายรูปสวย โซน เด็กเลี้ยงแกะให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เพลิดเพลินกับการใกล้ชิดกับแกะและป้อมอาหารให้ฝูงแกะ ป้อนนมลูกแกะ  โซนสระน้ำมีการป้อนนมปลาคราฟแสนเชื่องฝูงใหญ่สีสันสวยงาม  รังนกในโพรงไม้ที่ออกมาจิกอาหารโดยไม่บินหนีไปไหน โซนกระท่อมกาแฟให้ได้นั่งชิลพักผ่อนกับอาหารหลากหลาย พนักงานเสริฟมาในชุดกระโปรงดอกไม้สไตล์คันทรี่ฟาร์มดูน่ารัก มีสวนดอกไม้สวนจัดให้ถ่ายรูปและมุมขายของที่ระลึกให้ซื้อติดมือกลับบ้านด้วย ครยก ชีพ ฟาร์ม ตั้งอยู่ทางไปน้ำตกสาริกา อำเภอเมืองนครนายก

หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ

หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ
ภาพ: Suvarnabhumi Airport

หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับอยู่ใกล้เพียงรังสิตคลอง 15 เป็นเส้นทางที่เรียงรายไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับยาวที่สุดของประเทศไทย  บนเนื้อที่กว่า 900 ไร่ระยะทางยาวกว่า 8 กม. มีต้นไม้ทั้งไม้ดอกไม้ใบให้เลือกซื้อนานาชนิด และถักยังมีกลุ่มผู้ถักไม้ ที่เป็นศูนย์เรียนรู้ในการถักไม้ต้น อย่าง ไทรไข่มุก หลิว ไทรอังกฤษ  ไผ่ทอง ไผ่เงิน ไผ่กวนอิม มีรูปแบบการถักสวยงามเป็นรูปหอไอเฟล รูปหัวใจ กระเช้า แชมเปญ ขวด ตะกร้า  ถูกจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรUnseen Thailand ด้วย

เมืองโบราณบ้านดงละคร

เมืองโบราณบ้านดงละคร
ภาพ: http://thai.tourismthailand.org/

เมืองโบราณบ้านดงละครเป็นโบราณสถานเก่าแก่นับเนื่องมาแต่สมัยขอม เดิมมีชื่อว่า เมืองลับแล เที่ยวเยือนสัมผัสร่องรอยอดีตอันเป็นประวัติศาสตร์ของสถานที่ ทั้งกำแพงเมืองและคูเมืองที่สร้างด้วยดิน สระน้ำและบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์  ในบริเวณยังค้นพบโบราณวัติถุ ทั้งพระพิมพ์โบราณ ลูกปัด เครื่องปั้นดินเผา  มีอายุเก่าตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองนครนายก

สาริกา แอดเวนเจอร์ พอยท์

สาริกา แอดเวนเจอร์ พอยท์
ภาพ: sarikaadventurepoint

สาริกา แอดเวนเจอร์ พอยท์ แหล่งท่องเที่ยวมันส์ มันส์ สำหรับคนรักการผจญภัยแห่งนี้ มีโปรแกรมการท่องเที่ยวและกิจกรรมที่แสนสนุกรอคอยการไปเยือน ทั้งเพ้นท์บอล ขับรถเอทีวีทางวิบาก  ปีนหน้าผาโรยตัว พายเรือคายัคแพยาง  ดูนก ศีกษาธรรมชาติ วอล์คแรลลี่ไต่เชือก ดูนก ประกอบไปด้วยหน้าผา 4 หน้าผา มีน้ำตก5 สายได้แก่ น้ำตกสองพี่น้อง น้ำตกธารรัตนา น้ำตกสองสวรรค์ 1 และน้ำตกสองสวรรค์ 2 น้ำตกวังบอน ซึ่งต้นน้ำมาจากเขาใหญ่ น้ำตกทั้ง5 อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  มีการรับจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวโดยจัดกรุ้ปสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน 8 คนขึ้นไปด้วย งอยู่บนเส้นทางถนนสาย นางรองนครนายก  ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก

ศาลเจ้าพ่อองครักษ์

ศาลเจ้าพ่อองครักษ์
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ศาลเจ้าพ่อองครักษ์เป็นศาลสำคัญคู่เมืองนครนายกตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำนครนายก สร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีน  เป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงประทับแรมขณะเดินทางสู่ปราจีนบุรี และเกิดมีทหารป่วยและเสียชีวิตที่นี่ จึงทรงมีพระราชดำริให้สร้างศาลแห่งนี้ให้ หน้าศาลในฝั่งแม่น้ำเป็นวังน้ำวนที่มีน้ำเชี่ยวเชื่อกันว่าเป็นบริเวณน้ำสักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าอพ่องครักษ์ยังเป็นที่มาของชื่ออำเภอองครักษ์ด้วย  ตั้งอยู่ในตัวอำเภอองครักษ์ผ่านโรงพยาบาลองครักษ์ข้ามไปอีกฝั่งแม่น้ำก็จะถึงที่ตั้งศาล บริเวณณตำบลสันทรายมูล

นครนายกยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งความสุขจากการท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้อย่างง่ายดาย จึงสามารถมาเที่ยวนครนายกได้บ่อยเท่าที่ต้องการเป็นดินแดนแห่งขุนเขา น้ำตก อันมีเสน่ห์ใกล้เมือง ที่เที่ยวนครนายกก็มีเพิ่มขึ้นใหม่เรื่อยๆ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวนครนายก, ที่เที่ยวนครนายก, สถานที่ท่องเที่ยวนครนายก, สถานที่เที่ยวนครนายก, แผนที่เที่ยวนครนายก, เที่ยวนครนายก 1 วัน, เที่ยวนครนายก กลางวัน, เที่ยวนครนายก กลางคืน, เที่ยววัด นครนายก, ที่เที่ยวธรรมชาติ นครนายก, เที่ยวน้ำตก นครนายก, นครนายก ที่เที่ยว, เที่ยวนครนายกที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองนครนายก, จุดท่องเที่ยวนครนายก, แหล่งท่องเที่ยวนครนายก

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^