เที่ยวนครสวรรค์ 20 ที่เที่ยวนครสวรรค์ ชมธรรมชาติและเมืองสวย

เที่ยวนครสวรรค์ที่ไหนดี? ปี 2561 / 2018 ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากเกินไป นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแล้ว จังหวัดนครสวรรค์ก็เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเพื่อนๆ ใช้เวลาเดินทางเพียง 240 กม. เท่านั้นก็จะถึงตัวจังหวัดนครสวรรค์ วันนี้จะขอเป็นไกด์นำเพื่อนๆ ไปชมที่เที่ยวนครสวรรค์ทั้งจังหวัดกันเลยค่ะ

บึงบอระเพ็ด

เที่ยวนครสวรรค์

แห่งแรกที่จะพาเพื่อน ๆ เที่ยวกันก็คือบึงบอระเพ็ดค่ะ บึงบอระเพ็ดเป็นทะเลสาปน้ำจืดที่กว้างใหญ่ที่สุด ครอบคลุมพื้นที่ถึงสามอำเภอของนครสวรรค์ คืออำเภอเมือง อำเภอชุมแสง และอำเภอท่าตะโก ที่นี่ได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยที่หนึ่งทีเดียว สมัยก่อนบึงบอระเพ็ดถูกเรียกขานกันว่า “ ทะเลเหนือ ” เมื่อมาถึงที่บึงบอระเพ็ดแล้ว เรามาเริ่มกันที่อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาที่สร้างเป็นรูปเรือกระแชงแปลกตา เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสสัตว์น้ำนานาพันธุ์อย่างใกล้ชิดเมื่อเดินไปตามอุโมงน้ำจืดที่ยาวถึง 24 เมตร และละลานตากับปลาน้ำจืดถึง 100 กว่าชนิด ที่จัดแสดงอยู่ในตู้ปลา นอกจากนี้ยังมีตู้จัดแสดงปลาน้ำเค็มและบ่อปลาให้เพื่อน ๆ ได้เดินดูและถ่ายรูปปลาสวยงามหลากสีสันด้วย ที่นี่ยังมีการโชว์การแสดงของจรเข้ที่ตื่นเต้น เพื่อน ๆ สามารถเที่ยวชมทั่วบึงบอระเพ็ดโดยนั่งรถกอล์ฟที่มีบริการให้ทั่วทั้งบริเวณด้วย ถ้ามีเวลาและอยากจะค้างคืนก็มีบ้านพักไว้ให้เพื่อน ๆ เช่าพักอย่างสะดวกสบายเลยค่ะ ไฮไลท์อีกโปรแกรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อเพื่อน ๆ มาเยือนบึงบอระพ็ดคือ โปรแกรมนั่งเรือชมบึงบอระเพ็ด ดูนกนานาพันธุ์และสัตว์น้ำ เพื่อน ๆ จะได้รื่นรมย์กับบรรยากาศสดชื่นและธรรมชาติสวยงาม รับรองว่าต้องประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

 

สถานที่ท่องเที่ยวนครสวรรค์

สำหรับเพื่อนๆที่หลงใหลธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ขอแนะนำที่นี่ค่ะ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับป่าเขาและแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีน้ำตกให้ได้ลงเล่นฟังเสียงน้ำกระเซ็นและลำธารโขดหิน ที่นี่มีน้ำตกถึง 5 แห่งให้เพื่อน ๆ ได้เลือก แวะจุดชมวิวที่มีกระจายอยู่หลายจุดทั่วอุทยาน ชมทะเลหมอกท่ามกลางขุนเขาและท้องฟ้าสีสวย มีภูเขา เนินเขา หน้าผาและโตรกธาร สวยงามมากมาย สัตว์ป่าน้อยใหญ่ยังมีให้เห็นอยู่มากทีเดียว โดยเฉพาะนกเงือกที่เริ่มหายากแล้ว แต่ที่นี่ก็ยังมีนกเงือกอาศัยอยู่ค่ะ เพื่อน ๆ จะเลือกเดินเล่นถ่ายรูปกับวิวและบรรยากาศสวยงามของเขื่อนแม่วงก์ หรือจะกางเต้นท์พักแรมที่นี่ก็ดูจะสบายและเป็นโปรแกรมที่สนุกไม่น้อยค่ะ ที่แม่วงก์นี้มีแม่น้ำแม่วงก์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำสะแกกรังด้วยนะคะ

ปากน้ำโพ

 

เที่ยวนครสวรรค์ กลางคืน

หากเพื่อนๆ ได้มาสัมผัสกับปากน้ำโพ เพื่อน ๆจะได้พบความอัศจรรย์ของสายน้ำ ที่ปากน้ำโพนี้เป็นจุดที่แม่น้ำมาบรรจบกันก่อกำเนิดเป็นต้นน้ำแห่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่หล่อเลี้ยงชีวิตของคนไทยค่ะ ปากแม่น้ำโพนี้อยู่ในเขตเทศบาลนครสวรรค์ เป็นจุดที่แม่น้ำน่านและแม่น้ำปิงไหลมารวมบรรจบกัน ตรงริมเขื่อนใกล้กับตลาดปากน้ำโพ เพื่อนๆ จะได้เห็นแม่น้ำทั้งสองที่มีความแตกต่างกันไหลมาบรรจบกันค่ะ ที่ว่าแตกต่างกันนั้นก็คือ สีของแม่น้ำน่านจะออกแดงขุ่นๆ ส่วนแม่น้ำปิงจะมีสีเขียวใสๆ ออกคล้ำ เมื่อแม่น้ำทั้งสองสายไหลมาบรรจบกันก็จะรวมเป็นสีเดียวกัน เป็นภาพที่น่าไปเห็นและเก็บความประทับใจไว้มองจากฝั่งตลาดเพื่อนๆ จะได้เห็นแหลมยม และตรงจุดนี้มีเรือรับจ้างที่เพื่อน ๆสามารถนั่งล่องเรือชมบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำได้ด้วยค่ะ

เขาหน่อ เขาแก้ว

 

นครสวรรค์ ที่เที่ยว

เขาหน่อเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ขึ้นไปเที่ยวค่ะ ที่นี่เพื่อน ๆ จะได้เดินตามขั้นบันไดขึ้นไปสู่จุดชมวิวจากมุมสูง ระหว่างทางแวะยังถ้ำเพื่อนนมัสการพระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่ ที่เขาหน่อแห่งนี้พระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงเคยมาประภาสและประทับพักแรมเมื่อครั้งทรงเสด็จทางชลมารคล่องลำน้ำปิง จึงมีการจัดสร้างพระบรมรูปไว้ ที่เชิงเขาจะมีฝูงลิงให้เพื่อน ๆได้แวะให้อาหารด้วย หากเพื่อน ๆ เที่ยวอยู่จนถึงเย็นลองเดินต่อไปยังเขาแก้วที่อยู่บริเวณไม่ไกลกันจะได้เห็นฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำในบริเวณนั้นมากมายเพื่อออกหากิน ฝูงค้างคาวบินขึ้นไปบนท้องฟ้าต่อกันเป็นสายสีดำเป็นภาพที่แปลกตาค่ะ

สะพานเดชาติวงศ์

สะพานเดชาติวงศ์

จังหวัดนครสวรรค์เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำอันรวมกันก่อกำเนิดแม่น้ำสำคัญคือแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อนๆ มาถึงนครสวรรค์แล้วพลาดไม่ได้นะคะ ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ มายังจุดชมวิวที่แสนสวยงามน่าประทับใจอีกจุดหนึ่งคือที่สะพานเดชาติวงศ์ สะพานเก่าแก่แห่งนี้จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2485 และได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2493 ในปัจจุบันนับเป็นสะพานที่สำคัญเพราะเป็นเส้นทางเปิดสู่ภาคเหนือค่ะ ที่สะพานแห่งนี้เพื่อน ๆ จะได้เห็นแม่น้ำสองสีอย่างชัดเจนที่มีสีแดงของแม่น้ำน่านและสีเขียวของแม่น้ำปิงไหลขนาบข้างตัดกันอย่าง่างสวยงาม ซึ่งหาชมที่ไหนไม่ได้นอกจากที่จังหวัดนควสวรรค์นี้แห่งเดียวค่ะ

ทุ่งหินเทิน

ทุ่งหินเทิน

เพื่อน ๆ คงจะเคยได้พบเห็นสวนหินมาหลายที่ สวนหินที่เรามักเห็นกันในสถานที่ต่าง โดยเฉพาะที่ได้รับความนิยมคือสวนหินของประเทศญี่ปุ่น สวนหินเหล่านั้นเป็นฝีมือการออกแบบจัดแต่งอย่างเป็นศิลปะด้วยฝีมือมนุษย์ แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าในจังหวัดนครสวรรค์ใกล้ ๆ เรานี่เองมีสวนหินที่สวยงามและยังเป็นสวนที่ไม่ได้จัดแต่งโดยมนุษย์แต่เป็นสวนหินธรรมชาติ อยู่ที่ ต. ปากสวรรค์ อ.ชุมตาบง ค่ะ ทุ่งหินเทินแห่งนี้เป็นทุ่งหญ้า ณ เชิงเขาที่มีหินเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ตั้งเรียงซ้อนกันอยู่มากมาย มีรูปแบบการเรียงตัวของหินหลายรูปทรงหลายลักษณะ การวางตัวของหินสัมผัสกันเพียงเล็กน้อยทำให้ดูน่าทึ่งเหมือนกับมีคนมาจับวางทีเดียวค่ะ สวนหินนี้กระจายตัวจนเต็มทุ่งหินเทินขนาด 25ไร่เลยทีเดียว เพื่อนๆได้ไปแวะเที่ยวชมและถ่ายรูปก็จะดีไม่น้อยนะคะ

ผาหนุมาน

ผาหนุมาน

เมื่อไม่นานมานี้คือมื่อปี พ.ศ. 2546 ได้มีการค้นพบว่าที่จุดผาหนุมาน อำเภอตากฟ้า ได้พบซากฟอสซิลของสัตว์เซลเดียว ที่มีอายุกว่า 350 ล้านปีค่ะ เพื่อน ๆ คงอยากไปดูซากฟอสซิลดึกดำบรรพและไปยืนในบริเวณหน้าผาที่ไม่น่าเชื่อว่าสมัยหลายร้อยล้านปีที่ตรงนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน และนอกจากนั้นเพื่อน ๆ จะได้ชื่นชมกับพันธุ์ไม้ป่าหายากกว่า 80 ชนิดที่มีอายุหลายร้อยปีมากมาย เช่นต้นปรงป่า ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ตามหน้าผาเพื่อน ๆ จะได้เห็นต้นกำลังหนุมานอันเป็นที่มาของชื่อผาหนุมานด้วยค่ะ

ถ้ำเพชรถ้ำทอง

วนอุทยานถ้ำเพชรถ้ำทอง

เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบท่องเที่ยวในรูปแบบผจญภัย เช่นการเดินไปตามเชิงเขา อยากเชิญชวนให้เพื่อน ๆลองมาที่อุทยานถ้ำเพชรถ้ำทองค่ะ ที่นี่ประกอบไปด้วยหมู่ถ้ำน้อยใหญ่จำ นวนกว่า 70 ถ้ำ เป็นถ้ำที่เกิดจากเทือกเขาขาหินปูน เพื่อน ๆ จะได้ประทับใจและตื่นตาตื่นใจกับภาพที่เห็นตรงหน้า เพราะหินที่ประดับประดาตามธรรมชาติอยู่ภายในถ้ำแต่ละถ้ำนั้น วิจิตรสวยงามและแตกต่างกันไป สมกับชื่ออุทยานถ้ำเพชร ถ้ำทอง บางถ้ำหินภายในก็มีสีเขียวเปล่งประกายดังมรกต จึงได้ชื่อว่าถ้ำมรกต บางถ้ำมีสีแดง สีคราว หรือมีลักษณะเป็นกากเพชรแพรวพราวเมื่อถูกแสงกระทบ สีสันและประกายที่แตกต่างเหล่านี้ เกิดจากคุณสมบัติต่างๆของแร่ที่ในหินแต่ละถ้ำที่ต่างกัน มีการสำรวจและตั้งชื่อของถ้ำบางส่วนเช่น ถ้ำดาวดึงส์ ถ้ำเจ้าแม่กวนอิม ถ้ำวิมานลอย ถ้ำเพชรคิงคอง ถ้ำพพญานาค ถ้ำเหล็กไหล ถ้ำวังไข่มุก ถ้ำที่ยังไม่ได้ สำรวจและตั้งชื่อก็มีอีกมากด้วยค่ะ ถ้ำบางถ้ำเพื่อน ๆ จะต้องเดินลัดเลาะไปตามซอกเขาทำ ให้ได้บรรยากาศของการผจญภัยเล็ก ๆ ที่ตื่นเต้นสนุกสนาน ใกล้ ๆ กันมีเขาชอนเดื่อที่ค้นพบต้นไม้หายากได้แก่ต้นโมกราชินีขึ้นอยู่นับล้านต้นด้วยค่ะ

เมืองโบราณจันเสน

เมืองโบราณจันเสน

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติแล้ว การได้มาเที่ยวชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมก็จะทำให้เพื่อน ๆ ได้เพลิดเพลินไม่น้อย หากเพื่อน ๆ คนใดที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของนครสวรรค์อยู่ขอแนะนำที่นี่ค่ะ พิพิธพัณฑ์และเมืองโบราณจันเสน ที่นี่เป็นแหล่งแห่งอารยธรรมโบราณสมัยทวาราวดี นับว่าเก่าแก่มาก มีคูเมืองโดยรอบที่ขุดขึ้นในสมัยนั้น ในบริเวณนี้ยังขุดค้นพบวัตถุโบราณมากมายที่มีจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่นี่ด้วยค่ะ เป็นเมืองเก่าแก่ที่น่าสนใจและมาเยี่ยมชมมากทีเดียว

วัดคีรีวงศ์

วัดคีรีวงศ์

โดยปรกติแล้วเมื่อเพื่อน ๆ ได้ไปท่องเที่ยวจังหวัดต่าง ๆ ของไทยเรา แต่ละจังหวัดมักจะมีจุดชมวิวอยู่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสวิวในมุมต่าง ๆ ของเมืองนั้น ๆ ในจังหวัดนครสวรรค์นี้ก็มีจุดชมวิวเช่นกัน แต่เพื่อน ๆ ทราบไหมคะว่าจุดชมวิวที่นี่มีความพิเศษไปกว่าจุดชมวิวของที่อื่น ๆ เพราะที่นี่คือวัดบนเขาชื่อว่าวัดคีรีวงศ์สร้างขึ้นกลางป่าในสมัยปลายยุคกรุงศรีอยุธยา อยู่บนภูเขาชื่อเขาดาวดึงส์ มีทางเข้าเพียงทิศใต้ทิศเดียว ตัววัดนั้นอยู่บนยอดเขาเลยค่ะ หากเพื่อนๆขึ้นมาถึงชั้นที่ 4 ของฐานพระเจดีย์ ก็จะสามารถชมวิวจากมุมสูงของเมืองได้ไกลถึงกว่า 10 กม. เป็นภาพที่สวยงามมากค่ะ ทางทิศตะวันออกเพื่อน ๆ จะมองเห็นบึงบอระเพ็ด เขากบและตลาดปากน้ำโพ ส่วนทิศใต้จะเนอุทยานสวรรค์ และต้นน้ำจุดรวมแม่น้ำเจ้าพระยา ทิศตะวันตกนั้นฉากหลังจะเป็นภูเขาหลวงโดยด้านหน้าจะมีภูเขาและเนินเขาน้อยใหญ่ ที่นี่ยังเป็นสถานปฎิบัติธรรมอันเงียบสงบที่มีพุทธศาสนิกชนนิยมมาปฎิบัติธรรมกันมาก และยังประดิษฐานสมเด็จพระพุทธโคดมองค์จำลอง มีวิหารของหลวงพ่อโต พระอุโบสถ และพระเจดีย์จุฬามณีให้เพื่อน ๆ ได้กราบนมัสการด้วยค่ะ

แก่งแม่เรวา

แก่งแม่เรวา

ที่นี่เป็นสวรรค์ของเพื่อน ๆที่รักการล่องแก่งทีเดียวค่ะหากเพื่อน ๆ จะมายังแก่งแม่เรวาเพื่อนๆ จะต้องขี่จักรยาน เดินเท้า หรือนั่งรถอีแต็กของชาวบ้านเข้าไปประมาณ 5 กม.ในป่าจึงจะถึงจุดเริ่มต้นของแก่งค่ะ ที่ว่าแก่งนี้เป็นสวรรค์ของนักล่องแก่งก็เพราะ จุดกำเนินของแก่งแม่เรวาอยู่บนยอดสุดของเขาโมโกจู ซึ่งนับว่าเป็นเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาฝั่งผืนป่าตะวันตกเลยก็ว่าได้ มีทางลดเลี้ยวลดหลั่นกันหลายชั้นหลายขั้นมากระยะทางที่ใช้ในการล่องถึง 1 ชม.ครึ่ง เหมาะที่เพื่อน ๆ จะล่องโดยใช้รือยางหรือคายัคค่ะ ระหว่างทางน้ำที่ล่องไป เพื่อน ๆ จะได้ชมวิวที่แสนสวยที่จุดชมวิวบนเขาสูงมีชื่อเรียกว่า มออีหืด ตรงี้เพื่อน ๆ จะได้เห็นทะเลหมอกอันสวยงามและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นด้วย ปลายสุดแห่งทางล่องแก่งเป็นจุดปราบเซียนอันเล่าลือว่า หากใครที่ล่องมาโดยไม่คว่ำถือว่าฝีมือสุดยอด จุดนี้มีชื่อว่า แก่งลานนกยูงค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งการผจญภัยที่เร้าใจตื่นเต้นอยากให้เพื่อน ๆได้ลองไปสักครั้งค่ะ

ภูทอง Golden Hill Village

ทีนี้ก็ขอชวนเพื่อน ๆ ที่รักการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจได้มาแวะถ่ายรูปในมุมสวย ๆ กันให้สมใจที่ ภูทอง Golden Hill Village ค่ะ ที่นี่มีบรรยากาศสไตล์ยุโรปสวย ๆ ร้านรวงเปิดขายสินค้าวินเทจน่ารัก ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับเก๋ ๆ กระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้ หรือแม้แต่ร้านกาแฟชิล ๆ ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม หลังตัวตึกมีมุมให้ถ่ายรูปสวย และสนามหญ้า คู่รักมากมายหลายคู่นิยมมาถ่ายภาพกันที่นี่ค่ะ นับว่าเป็นจุดพักอันรื่นรมย์จุดหนึ่งเลยค่ะ

อุทยานสวนสวรรค์

อุทยานสวนสวรรค์
ภาพสวยๆจาก ททท.

หากเพื่อน ๆ เดินทางมาถึงตัวเมืองนครสวรรค์ อยากเดินเล่นมองดูวิถีชีวิตทั่วไปของชาวเมืองนครสวรรค์ และมองหาที่นั่งเล่นเดินเล่นในบรรยากาศธรรมชาติสบาย ๆแล้ว ที่อุทยานสวนสวรรค์เพื่อน ๆ จะได้พักผ่อนอย่างรื่นรมย์ อุนยานสวรรค์ตั้งอยู่กลางเมืองนครสวรรค์ เป็นสวนสาธารณะที่มีหนองน้ำขนาดใหญ่ เดิมเรียกว่าหนองสมบุญ มีเกาะกลางน้ำและสวนหย่อมพร้อมพืชพันธุ์ไม้นานาชนิด และยังมีน้ำพุด้วย ที่นี่นับว่าเป็นสวนและลานเอนกประสงค์ทีเดียว มีเวทีและลานออกกำลัง มีน้ำตกแสร้างจำลองขนาดใหญ่ และยังมีห้องน้ำรวมถึงห้องแต่งตัวไว้บริการด้วย

บ้านไผ่สิงห์

ที่จังหวัดนครสวรรค์นี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่แตกต่างจากที่อื่นรอให้เพื่อน ๆได้มาเยือนอีกที่นึ่งค่ะ นั่นคือชุมชนไทยทรงดำบ้านไผ่สิงห์ ที่นี่เพื่อน ๆ จะได้พบกับชุมชนชาวไทยทรงดำที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บริเวณนี้ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี เพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นอยู่และวัฒนธรรมชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์มาจนถึงปัจจุบัน ชมการแสดงของชาวไทยทรงดำและเลือกซื้อหาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผลิตโดยฝีมือของชาวไทยทรงดำ เช่น ผลิตภัณฑ์จากผ้าทอ อาหารพื้นเมืองแปรรูป พรมเช็ดเท้า ในราคาย่อมเยาว์ค่ะ

น้ำตกวังน้ำวิ่ง

น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่มีน้ำไหลชุ่มชื่นตลอดปี เหมาะที่เพื่อน ๆ จะมาะพักผ่อนหาเสื่อมาปูปิกนิคฟังเสียงน้ำตกและชื่นชมธรรมชาติในวันสบาย ๆ ที่ไม่อยากโลดโผนมากนักค่ะ ความยาวของน้ำตกประมาณ 1 กม.และมีชั้นของน้ำตกลดลั่นกันประมาณ 3 ชั้น เพื่อน ๆ สามารถเดินทางมาที่นี่ได้โดยไม่ยาก เพราะตัวน้ำตกอยู่ที่อำเภอตากฟ้า ห่างจากตัวจังหวัดนครสวรรค์ประมาณ 100 กม. ก่อนถึงวัดถ้ำสวรรค์ค่ะ (น่าเสียดายที่ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ปิดให้บริการแล้ว)

กลุ่มทอผ้าบ้านท่ามะกรูด

เพื่อน ๆ ที่มองหาของฝากและของที่ระลึกเพื่อนซื้อหากลับบ้าน ที่นครสวรรค์มีของดีที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งก็คือผ้าทอบ้านท่ามะกรูดค่ะ มีสินค้าต่าง ๆที่ทำจากผ้าทอมัดย้อมสีสวย ๆ ให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อตั้งแต่ชิ้นเล็ก ๆ เช่นกระเป๋าใส่เหรียญ กระเป๋าดินสอ ผ้าเช็ดหน้าไปจนถึงกระเป๋าถือ ผ้าขาวม้า เสื้อผ้า และสินค้าอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ ที่นี่อยู่ห่างจากตัวจังหวัดนครสวรรค์ไปประมาณ 83 กม. ใช้เส้นทางมาทางลาดยาว แม่เปิน ไปทางวัดแม่กะสี หรือเพื่อน ๆ จะโดยสารรถสองแถวสายลาดยาวถนนสุด เป็นรถสายสีฟ้ามาก็สะดวกค่ะ

ถ้ำบ่อยา

ถ้ำบ่อยา ถ้ำเขาหินปูน
ภาพ: PB Biogang – WordPress.com

อย่างที่เพื่อน ๆ คงรู้อยู่ว่าจังหวัดนครสวรรค์มีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่เป็นถ้ำอยู่มาก นั่นก็เพราะนครสวรรค์มีภูเขาทั้งเล็กและใหญ่อยู่มากมาย ถ้ำแต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์และความสวยงามที่แตกต่างกัน ถ้ำบ่อยานี้ก็เช่นกัน มีความแตกต่างไม่เหมือนถ้ำแห่งอื่น ๆที่รอให้เพื่อน ๆได้ไปพิสูจน์กันค่ะ ถ้ำบ่อยาตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานเขาหลวงจากเชิงเขาเพื่อน ๆต้องเดินขึ้นไปตามขั้นบันไดถึง 211 ขั้นสู่ตัวถ้ำคิดเป็นระยะทาง 300 เมตร แต่เดิมนั้นถ้ำบ่อยาเป็นที่อยู่ของสัตว์นานาชนิด โดยเฉพาะสัตว์เลือยคลานสัตว์มีพิษเช่นงูพิษพันธุ์ต่าง ๆ แต่ปัจจุบันสัตว์เล่านั้นหนีคนที่มาเที่ยวกันมากมายไปอยู่บนเขาสูง จะมีก็แต่พวกค้างคาวเท่านั้น ความพิเศษของถ้ำบ่อยาคือ ถ้ำนี้มีสามตอน ในตอนแรกของถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน ตอนที่สองมีบ่อน้ำทิพย์ซึ่งชาวบ้านตั้งแต่โบราณเชื่อกันว่าเป็นบ่อยาศักดิ์สิทธิ์ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามที่สุดที่หนึ่ง เพื่อน ๆ ต้องไม่ลืมนำไฟฉายไปส่องดูด้วย ในบางช่วงมีไฟฟ้าที่ทางอุทยานเตรียมเปิดไว้ให้ชมความงามภายในถ้ำ ตอนที่สามจะเป็นทางออกอีกทางของถ้ำ เป็นอีกที่หนึ่งที่น่าไปเที่ยวชม

บ้านมอญ

บ้านมอญ
ภาพ: https://sites.google.com/site/wisdom1305/

ที่บ้านมอญนี้เป็นที่อยู่ของชุมชนชาวมอญที่มีชื่อเสียง ชาวมอญที่นี่อาศัยอยู่มาถึง 200 ปี จากเดิมที่อพยพมาจากเกาะเกร็ด พวกเขามีฝีมือการปั้นดินเผาอันเป็นอกลักษณ์ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และได้กลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อชั้นหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ เป็นสินค้าห้าดาวโอท็อปอีกดด้วย เพื่อน ๆสามารถเลือกซื้อสินค้าเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หม้อ ตุ่มใส่น้ำ อ่างบัว ตุ๊กตา ของตกแต่งสวนสวย ๆ ถ้าเพื่อน ๆขับรถไปบนเส้นทางนครสวรรค์บ้านแก่ง ก็จะพบร้านขายเครื่องปั้นดินเผาเรียงรายไปจนตลอดทางให้ได้แวะเลือกซื้อด้วย ที่บ้านมอญนี้ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกพักอย่างสะดวกสบายคิดค่าบริการเพียงคนละ 250 บาทต่อคืน มีบ้านพักกว่า 10หลัง เมื่อเข้ามาพักจะมีกิจกรรมมากมายให้เพื่อนๆได้ทำไม่รู้เบื่อ เช้าๆก็ไปใส่บาตรจากนั้น ไปชมขั้นตอนต่าง ๆ ในการทำเครื่องปั้นดินเผา หากเพื่อน ๆนึกสนุกอยากจะลองปั้นดินเผาก็สามารถทำได้ด้วยค่ะ เด็ก ๆที่นี่ก็ยังเป็นมัคคุเทศน์ตัวน้อยพาเที่ยว วัดเขาดินและบึงเขาดิน ที่บึงใหญ่เพื่อนๆสามารถลงเล่นน้ำกันได้อย่างสนุกสนานเชียวค่ะ

ตลาดน้ำวัดบางประมุง

ตลาดน้ำวัดบางประมุง
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ที่ตลาดน้ำวัดบางประมุงแห่งนี้นับว่าเป็นตลาดน้ำแห่งเดียวของเขตภาคเหนือ เปิดให้เพื่อน ๆได้มาท่องเที่ยวกันในวันเสาร์และวันอาทิตย์ค่ะ เพื่อน ๆ จะได้เดินชมตลาดที่เป็นแพไม้เรียงต่อๆ กัน ชาวบ้านที่เป็นแม่ค้าพ่อค้าจะพายเรือขายของมากมายหลากหลายชนิด พิเศษก็คือในช่วงบ่ายวันเสาร์เพื่อน ๆ จะได้ชมลิเกพื้นบ้าน และในวันอาทิตย์บ่าย จะจัดให้มีการประกวดร้องเพลงที่สนุกสนานด้วยนะคะที่นี่มีอาหารหลากหลายให้เพื่อน ๆได้เลือกชิม เช่น ปลาบึงผัดฉ่า กุ้งแช่น้ำปลา ปลาช้อนตะไคร้ กุนเชียง แหนมเนือง ก่อนกลับอย่าลืมซื้อของฝากติดไม้ติดมือไป ทั้งผลิตภัณฑ์จากหินอ่อน เครื่องจักรสาน หรือขนมเปี๊ยะ ขนมโมจิอันขึ้นชื่อ

ฟาร์มนกกระจอกเทศนครสวรรค์

ฟาร์มนกกระจอกเทศนครสวรรค์
ภาพ: http://www.panoramio.com/user/6568493

เพื่อน ๆ ที่ได้มาเยือนฟาร์มนกกระจอกเทศของจังหวัดนครสวรรค์จะต้องประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอนค่ะ เพราะที่นี่มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่นกกระจอกเทศมากมายให้เลือกซื้อ บรรยากาศในฟาร์มร่มรื่น มีซุ้มให้นั่งเล่นส่วนตัวมองดูเหล่านกกระจอกเทศ หากเพื่อน ๆหิว ก็ยังมีอาหารหลากหลาย อาหารแปลก ๆ เช่นสเต็กเนื้อนกกระจอกเทศ เนื้อกวาง เนื้อกบ เนื้อแพะ เนื้อจระเข้ และเนื้อปลาไหลให้ได้ลิ้มลองในเมนูต่าง ๆ ถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่พลาดไม่ได้จริงไหมคะ ฟาร์มนกกระจอกเทศตั้งอยู่ที่ ตำบลเนินกว้าง มีเนื้อที่ 20 ไร่ค่ะ

ที่พักแนะนำ

เมื่อเยือนยังจังหวัดนครสวรรค์ ที่พักในตัวเมืองนครสวรรค์สบาย ๆ เป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้การเดินทางราบรื่นและมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเพื่อท่องเที่ยว ในจังหวัดนครสวรรค์ มาทำธุรต่าง ๆ หรือเพียงพักแรมเพื่อเดินทางต่อ  ที่พักแนะนำในจังหวัดนครสวรรค์ที่รับรองว่าเมื่อมาพักแล้ว สะดวกสบายและประทับใจ มีอยู่หลายที่ได้แก่

โรงแรมเดอะ พาราดิโซ เจเค ดีไซน์

โรงแรมเดอะ พาราดิโซ เจเค ดีไซน์

โรงแรมเดอะ พาราดิโซ เจเค ดีไซน์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ เหมาะสำหรับการพักผ่อนทั้งเพื่อติดต่อการงานธุรกิจ และการเที่ยวชมเมืองนครสวรรค์ มีความสะดวกและคล่องตัวในการเป็นทางไปในที่ต่าง ๆ ของจังหวัด ใกล้ห้างสรรพสินค้าแฟรี่แลนด์ จุดชมวิว ณ ปากน้ำโพธิ์และวัดวรนาถบรรพต  เมื่อกล่าวถึงสถานที่ของโรงแรมเริ่มจากการออกแบบตัวตึกที่พักให้มีความทันสมัยในสไตล์ Hotel design กับล็อบบี้อันโอ่โถงสีขาวโปร่งตา กระจกใสกรุสูงโดยรอบสัมผัสบรรยากาศคึกคักภายนอกได้จากมุมต่าง ๆ ของล็อบบี้  เก้าอี้ทรงต่าง ๆ ที่มีให้เลือกนั่งเล่นในสไตล์ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

ห้องพักของทางโรงแรมเริ่มจากห้อง แกรนด์ ดีลักซ์เป็นห้องชุดที่กว้างโปร่งให้ความรู้สึกเหมือนบ้านส่วนตัว  ห้องดีลักซ์ที่สะดวกสบายด้วยเตียงกว้างขนาดใหญ่  และยังมีห้องในแบบ เอ็กเซ็กคิวทีฟ สวีท และ ซูพีเรีย ที่มีเตียแฝดให้ได้เลือกพกด้วย  ทุกแบบห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน มาพร้อมกับร้านอาหาร Essence restaurant ที่มีบรรยาศดี อาหารอร่อยไว้บริการ

วังปลาวิลล่า รีสอร์ท

วังปลาวิลล่า รีสอร์ท

ไม่ไกลจากตัวเมืองกับบรรยากาศ ทัสคาน สไตล์ คือบรรยากาศของวังปลาวิลล่า รีสอร์ท  เสน่ห์ของรีสอร์ทัสคาน สไตล์ หนึ่งเดียวของนครสวรรค์ซึ่งจะหาในที่อื่นได้ยาก คือสไตล์การตกแต่งแบบสถาปัตยกรรมทางตอนใต้ของอิตาลี่ ที่เน้นการออกแบบผสมผสานกลมกลืนกับธรรมชาติ  วิลล่าแต่ละหลังมีความเป็นส่วนตัวและสีสันที่ให้ความรู้สึกสดชื่น โค้งขอบประตูหน้าต่างที่ให้ความรู้สึกถึงตอนใต้อิตาลี่ ทุกมุมในรีสอร์ทมีความสวยงามที่ใส่ใจในรายละเอียด ให้คุณได้พักผ่อนอย่างสงบและผ่อนคลาย จากจุดที่พักยังสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ของจังหวัดนครสวรรค์ได้อย่างสะดวกง่ายดาย ทำให้การมาพักครั้งนี้เปิดประสบการณ์สัมผัสใหม่ ๆ ให้กับคุณ

เดอะ ริช เรสซิเดนท์

เดอะ ริช เรสซิเดนท์

เดอะ ริช เรสซิเดนท์ (The Rich Residence) ที่พักบรรยากาศจำลองสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลสไตล์ ผสมผสานศิลปะแบบ ชิโน-โปรตุกีส ที่ให้กลิ่นไอย้อนยุคดั้งเดิมของตึกฝรั่งผสมผสานในยุคที่การค้าขายรุ่งเรืองเมื่อร้อยปีก่อน เกิดป็นความสวยงามละเมียดละไมลงตัวของโรงแรมใจกลางเมืองแห่งนี้  ภายในเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและบรรยากาศสงบแห่งการพักผ่อน  ท่ามกลางรอบด้านที่คึกคักของย่านใจกลางเมืองที่สามารถเปิดให้คุณได้สัมผัสชีวิตชีวาของเมืองนครสวรรค์ทุกเมื่อที่คุณต้องการ ห้องพักแบ่งออกเป็น 2 โซนอย่างเหมาะเจาะด้วยอาคารไม้ 2 ชั้นที่มีจำนวนห้องพัก 20 ห้อง และโซนบ้านพักเป็นหลังเดี่ยวให้ได้เลือกตามความชอบ เปิดประสบการณ์การมาพักยังนครสวรรค์ในรูปแบบใหม่ให้กับคุณ

บ้านสนานคุณ

บ้านสนานคุณ

บ้านสนานคุณ (Baan Sanarnkhun) ภายในอาคารทรงร่วมสมัยที่ดูเรียบง่ายลงตัว ในตัวเมืองนครสวรรค์แห่งนี้ใกล้แหล่งสำคัญของตัวเมืองนครสวรรค์ สัมผัสความครึกครื้นและสีสันของเมืองนครสวรค์ได้เต็มอิ่ม บ้านสนานคุณให้บริการห้องพักในหลากหลายขนาดและหลายรูปแบบ ผู้มาเยือนต่างประทับใจกับการตกแต่งภายในและรูปแบบของห้องพักที่สวยงาม ลงรายละเอียดทุกมุมมองพื้นที่พรั่งพร้อมความสะดวกสบายทุกอย่างแม้แต่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างอุปกรณ์เพื่อการพักอาศัยอย่างจานชามครบชุด ไวไฟและอื่น ๆ ความเรียบร้อยสะอาดสะอ้านที่คุณไว้วางใจได้ ในราคาที่เป็นกันเองกับบริการที่ใส่ใจ

รีสอร์ท ไรลำภู ฟาร์ม แอนด์ แคมปิ้ง

รีสอร์ท ไรลำภู ฟาร์ม แอนด์ แคมปิ้ง

รีสอร์ท ไรลำภู ฟาร์ม แอนด์ แคมปิ้ง (Resort Railumpoo Farm and Camping) รีสอร์ทที่ให้คุณสัมผัสกับบรรยากาศสไตล์คาวบอย ในรูปแบบของบ้านเดี่ยวแต่ละหลังแยกความเป็นส่วนตัวให้สงบและเป็นสัดเป็นส่วน พร้อมด้วยสถานที่ที่มีบริเวณสำหรับกางเต้นท์ไว้บริการ ตั้งอยู่เลยจากตัวเมืองนครสวรรค์มาประมาณ 14 กม. อยู่กึ่งกลางระหว่างเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาตื่น ๆ จากตัวรีสอร์ทจึงสามารถเดินทางเข้าตัวเมือนครสวรรค์ได้อย่างสะดวกและใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่ได้รับความสงบและบรรยากาศรอบ ๆ ที่พักอันเป็นธรรมชาติ ด้วยการบริการที่เอาใจใส่และห้องพักสะอาดสะดวก มอบความประทับใจให้ผู้มาเยือน

ที่เที่ยวใกล้นครสวรรค์

จังหวัดนครสวรรค์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายจนวันเวลาของเพื่อนๆ หมดไปอย่างเพลิดเพลินจนไม่รู้เนื้อรู้ตัวทีเดียวค่ะ หากมีโอกาสได้มาเที่ยวนครสวรรค์ เพื่อนๆคงจะเห็นด้วยกับนามเรียกดินแดนแห่งสวรรค์เพราะที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์ของผู้มาเยือนจริงๆ เห็นด้วยไหมคะ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวนครสวรรค์, ที่เที่ยวนครสวรรค์, สถานที่ท่องเที่ยวนครสวรรค์, สถานที่เที่ยวนครสวรรค์, แผนที่เที่ยวนครสวรรค์, เที่ยวนครสวรรค์ 1 วัน, เที่ยวนครสวรรค์ กลางวัน, เที่ยวนครสวรรค์ กลางคืน, เที่ยววัด นครสวรรค์, ที่เที่ยวธรรมชาติ นครสวรรค์, เที่ยวน้ำตก นครสวรรค์, นครสวรรค์ ที่เที่ยว, เที่ยวนครสวรรค์ที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองนครสวรรค์, จุดท่องเที่ยวนครสวรรค์, แหล่งท่องเที่ยวนครสวรรค์

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^