15 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ที่น่าไปที่สุด เที่ยวแบบสุดคุ้ม

เที่ยวนครศรีธรรมราช 2018/2561 สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติและร่องรอยอดีตอันยิ่งใหญ่แห่งเมืองเอกแดนใต้ สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชก็น่าสนใจ ที่กิน ที่เที่ยวนครศรีธรรมราชก็มีเอกลักษณ์ ถ้าหากพูดถึงจังหวัดในภาคใต้ เชื่อว่าจังหวัดนครศรีธรรมราชจะเป็นจังหวัดใหญ่ที่โดดเด่นจังหวัดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึง ในด้านของการท่องเที่ยว จังหวัดนครศรีธรรมราชแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและงดงามให้ได้มาค้นหาและสัมผัสกันอีกมากมายหลายแห่ง

15 สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช ที่ใครได้มาห้ามพลาด

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง
ภาพ: student.nu.ac.th

อุทยานแห่งชาติเขาหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีสีสันหลากหลาย  ด้วยเพราะว่า เป็นอุทยานขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างทั้ง อำเภอเมือง อำเภอท่าศาลา อำเภอพรหมคีรี อำเภอพิปูน และอำเภอลานสะตา กินเนื้อที่ตลอดเทือกเขานครศรีธรรมราช ทำให้มีสถานที่สวยงามตามธรรมชาติที่น่ามาเยือนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกกระโจม น้ำตกพรหมโลก น้ำตกอ้ายเขียว น้ำตกกรุงชิง น้ำตกท่าแพ น้ำตกสวนอาย น้ำตกแก้วสุรกานต์  จุดชมวิวยอดเขาหลวง  หรือจะเที่ยวชมพรรณไม้ในอุทยานก็มีให้ชมมมากเช่นกัน อาทิเช่น  ตะเคียนทองสะกาขาว กระบากดำ กระบากขาว  บนยอดเขาที่มีหมอกปกคลุมและยงมียังมีพรรณไม้หายากอีกเช่น จำปูยช้าง บุนนาคเงา เหมือด กำยาน ก่อเขา ยมป่า แดงคาน แดงเขา  ไฮไลท์การชมพรรณไม้อยู่ที่การได้ไปสัมผัสกับ ดอกกุหลาบพันปี กุหลาบป่าหรืออีกชื่อคือกุหลาบหลวง  และกล้วยไม้ที่พบที่นี่แห่งเดียวในโลก คือเอื้องคีรีวง สิงโตพัดเหลือง เอื้องแดงหิน   มีสัตวป่าอาศัยอยู่มากมายกว่า 327 ชนิด  กิจกรรที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาหลวงคือ การได้เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ในเส้นทางเดินป่ากะโรม มีระยะทาง 2 กม. หรือจะเลือกเดินป่าตามเส้นทางกรุงชิง ก็ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.8 กม. โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานนำเดินป่าและแนะนำรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งได้ความรู้และเพลิดเพลินทีเดียว หากต้องการพักแรมใกล้ชิดธรรมชาติ ก็สามารถทำได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวงมีทั้งบ้านพัก และจุดกางเต้นท์รวมถึงเต้นท์ให้เช่าบริการ

หาดหินงาม

หาดหินงาม
ภาพ: https://thai.tourismthailand.org/

หาดหินงามแห่งนี้อยู่ในเขตอำเภอสิชล จึงได้รับการเรียกขานกันว่า หัวหินสิชล  สวยงามด้วยหินริมชายหาดทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่หลากสี ตัดกับท้องทะเลสีครามที่ใสบริสุทธิ์ รอบ ๆ บริเวณมีร้านอาหารและที่พักให้บริการ และยังมีกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์เมื่อได้มาเยือนยังหาดหินงามนอกเหนือไปจากการลงเล่นน้ำ ก็คือการพายเรือคายัคที่รับรองได้ว่าสนุกสนานและได้ออกกำลังงท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์และลมทะเลพัดเย็น

แหลมตะลุมพุก

แหลมตะลุมพุก
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

แหลมตะลุมพุกนั้นเป็นแหลมรูปจันทร์เสี้ยวที่ยื่นลงไปในทะเล มีด้านในติดกับอ่าวนครและด้านนอกติดกับอ่าวไทย สถานที่แห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเกิดเหตุการณ์วาตะภัยครั้งรุนแรงซึ่งพรากเอาชีวิตคนไปกว่า 1300 ชีวิต ที่แหลมแสนสวนแห่งนี้ปัจจุบันสงบงามและเหมาะแก่การมาเยือน ยังคงมีการจัดแสดงเรื่องราวในอดีตครั้งนั้นให้ผู้มาเยือนได้รับรู้  เมื่อมาเที่ยวชมในส่วนหาดด้านที่ติดกับอ่าวนครจะได้พบกับหมู่บ้านชาวประมงที่มีวิถีชีวิตดั้งเดิม อีกด้านหนึ่งที่ติดกับอ่าวไทยเป็นชายหาดขาวน้ำใสยาวมีทิวสนเรียงตัวร่มรื่นเหมาะที่จะเดินเล่นรับลมทะเลและลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารทะเลเรียงรายรวมถึงร้านขายของที่ระลึกและอาหารทะเลแห้งให้ซื้อกลับบ้านด้วย ในส่วนแสดงเรื่องราวตุการณ์วาตะภัยก็จัดแสดงอยู่ในด้านหาดฝั่งอ่าวไทยเช่นกัน แหลมตะลุมพุกนั้นตั้งอยู่บริเวณเลยแยกปากพนังไปประมาณ 16 กม.

หมู่บ้านคีรีวง

หมู่บ้านคีรีวง
ภาพ: พระราชดำริ – สำนักงาน กปร

หมู่บ้านคีรีวงเป็นชุมชนเก่าท้องถิ่นของนครศรีธรรมราช   หมู่บ้านแห่งนี้ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติแห่งแมกไม้ ขุนเขา และสายน้ำ  ถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีอากาศดีติดอันดับต้น ๆ ของโลกก็ว่าได้  กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ การปั่นจักรยานชมเมือง ในราคาเหมาค่าจักรยานเพียง 50 บาทต่อวัน หาเช่าจักรยานจากร้านให้เช่าในชุมชนปั่นดูสถานที่และรับบรรยากาศต่าง ๆ ตามรายทาง ที่มีทั้งสวนสมรม สวนที่เป็นการปลูกผลไม้ผสมผสานหลายชนิด ทั้ง มังคุด ทุเรียน สตอ เงาะ และผลไม้อื่น ๆ วัดคีรีวงอายุกว่า 100 ปี ศาลหลักเมือง  บ้านประวัติศาสตร์อันหลงเหลือจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งงใหญ่  แวะตามศูนย์เรียนรู้มากมายทั่วหมู่บ้าน เช่น กลุ่มสมุนไพร กลุ่มมัดย้อม กลุ่มทุเรียน กลุ่มมังคุดกวน  แวะซื้อผลิตภัณฑ์ราคาย่อมเยากลับบ้านก็น่าสนใจไม่น้อย  ในตัวเมืองยังมีร้านอาหารบรรยากาศเก่าแก่ และร้านเก่าคู่เมือง ทั้งร้านโกปี๊ ร้านตังเกี๋ยแต่เตี้ยม ร้านวอลแตร์ที่มีชื่อเสียง และร้านชาวเรือ    จากนั้นข้ามเรือไปเที่ยวยังตลาดร้อยปีซื้อของและอาหารมากมาย โดยเฉพาะอาหารทะเลแห้งเพราะที่นี่อยู่ใกล้กับสะพานปลา  ที่ท่าน้ำก็มีของชาวบ้านเรียงรายขายแบกะดินอยู่ด้วย  หากสังเกตจะเห็นได้ว่าตึกทั่ว ๆ ไปในปากพนัง เป็นตึกสูงเรียงรายที่น่าปลกคือตึกเหล่านี้เป็นสถานที่เลี้ยงนกนางแอ่น ดูแปลกตาน่าสนใจทีเดียว  หมู่บ้านคีรีวงตั้งอยู่ที่อำเภอลานสกา

ทะเลหมอก กรุงชิง

ทะเลหมอก กรุงชิง
ภาพ: https://www.youtube.com/watch?v=4LYO33Nmdkw

ยามเช้าที่นครศรีธรรมราช หากได้มายังอำเภอนบพิเทา เชิญชวนให้มายังจุดชมวิวเขาเหล็ก หรือกรุงชิง ชมทะเลหมอก ในจุดชมวิวที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดจุดหนึ่งของเมืองนคร พร้อมจิบกาที่มีบริการขายอยู่ ฟังไกด์ท้องถิ่นเล่าถึงเรื่องราวของสถานที่อันเป็นประวัติศาสตร์ของกรุงชิงหรือเขาเหล็ก ที่มีที่มาจากเขาอันเป็นแหล่งทำเหมืองแร่จึงได้ชื่อว่าเขาเหล็ก และสถานที่นี้เคยเป็นพื้นที่สีแดง ปกครองโดยคอมมิวนิสมาก่อน จึงยังคงเหลือร่องรอยของ หลุมหลบภัย และหลุมขวาก อยู่  กรุงชิงมีที่มาจากชื่อของต้นชิงเป็นต้นไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง  การมาชมทะเลหมอกท่ามกลางวิวสวยของธรรมชาติเขาโดยรอบของกรุงชิง สามารถมาเที่ยวชมได้ตลอดปีไม่ต้องรอฤดูหนาวอีกด้วย

หาดในเพลา

หาดในเพลา

สำหรับผู้ที่หลงรักหาดทรายขาวและชอบเล่นน้ำทะเล หาดในเพลาเป็นหาดสวยมีลักษณะเป็นทรายขาวละเอียดสลับกับหินขนาดต่าง ๆ รูปครึ่งวงกลมมีภูเขาโอบล้อม อยู่ตอนปลายสุดของอ่าวขนอม รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวว่าสวยและเหมาะในการลงเล่นน้ำ เพราะอ่าวมีขนาดกว้าง ทิวทัศน์โดยรอบหาดในเพลาสวยงามด้วยต้นนานาพันธุ์ ไม่ไกลกันนักยังมีลำธารที่มีต้นน้ำมาจากกน้ำตกหินลาด  ในช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ ถึงมีนาคม เป็นหน้าเคย ตัวเคยหรือสัตว์สายพันธุ์กุ้งขนาดเล็ก จะขึ้นมาเต็มหาด ชาวบ้านต่างมาเก็บเคยโดยใช้สวิงและคันรุนตักเคยเพื่อไปทำกะปิรสชาติอร่อยด้วย

หาดทรายแก้ว

หาดทรายแก้ว
ภาพ: My Name’s Kieo Kanchanida – WordPress.com

หาดทรายแก้วแห่งนี้มีความสุขครบรสที่รอให้ผู้คนมาสัมผัส เริ่มจากหาดทรายที่มีทรายขาวละเอียด ทิวต้นมะพร้าวริมหาด ท้องทะเลสีครามตัดขอบฟ้า บรรยากาศอันเป็นส่วนตัวที่ไม่มีคนพลุกพล่านจอแจ ที่สำคัญอาหารทะเลสด ๆ จากร้านอาหารริมหาดรสชาติอร่อยและราคาไม่แพงก็มีให้เลือกชิมหลากหลายเมนู อีกทั้งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นทีเดียว หาดทรายแก้วอยู่ในเขตอำเภอท่าศาลา

วัดเขาขุนพนม

วัดเขาขุนพนม
ภาพ: http://202.28.68.17:81/im_student/kaokun.html

ความพิเศษของวัดเขาขุนพนมนั้นอยู่ที่เป็นวัดเก่าแก่ที่เชื่อกันว่าเคยเป็นที่ประทับของพระเจ้าตากสินมหาราชเมื่อทรงสละราชสมบัติแอบมาประทับและสวรรคตที่วัดแห่งนี้ มีถ้ำอยู่ภายในบริเวณวัด เป็นถ้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหอประมาณ 30องค์ ตัวถ้ำมีลักษณะเป็นโถงที่มีเพดานถ้ำสูงและมีช่องให้แสงส่องผ่าน ในจุดที่ประทับองค์พระพุทธรูปประธานแสงแดดที่ส่งลงมาตกต้งองค์พระยิ่งมองเป็นภาพที่สวยงามมาก ภายในบริเวณวัดเขาขุนพนม ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งร่างละสังขารของเจ้าอาวาสองค์เก่าในโลงแก้วที่ไม่เปื่อยเน่า  ตึกวชิรญาณประดิษฐานรูปปั้นและพระฉายพรเจ้าตากสินในหลาย ๆ อิริยาบทและหลายแบบ ให้ได้สักการะ นอกจากนั้นยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์เพือการศึกษาขุนเขาพนมอยู่ตรงบริเวณทางขึ้นเขาขุนพนมด้วย

เมืองสิชล

เมืองสิชล
ภาพ: AOT

สิชลเป็นอำเภอที่อยู่ติดกับอำเภอขนอม ความสวยงามและสถานที่น่าสนใจใคร่เยือนของสิชล มีทั้งชายหาดที่ทอดยาวหลายกิโลเมตร หากได้มาค้างคืนยังสิชลที่มีรีสอร์ทและที่พักหลายรูปแบบและหลายบรรยากาศให้เลือก ที่ตลาดสิชลมีอาหารพื้นเมืองที่รอการลิ้มลองรสชาติ ย่างขนมลา ขนมประจำท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง ยาร่วง ชื่อขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ราดน้ำตาลเคี่ยวบนใบมะม่วง  เที่ยวสถานีพัฒนาและส่งเสริมพันธุ์สัตว์ป่านครศรีธรรมราช แวะเที่ยวน้ำตกหนานเตยและน้ำตกหนานไผ่  นอกจากนั้นยังมีจุดแวะระหว่างทางที่บ้านปลายทอน ชุมชนชาวมุสลินที่ยังคงวิถีชาวประมงดั้งเดิมที่น่าสัมผัส ห่างจากตัวอำเภอสิชลราว 5 กม. ที่นี่มีปลาสด ๆ ขายกันโดยแม่บ้านชาวประมงมาวางใส่กระจาดขายสด ๆ ริมหาดทันทีที่จับมาทีเดียว

อุทยานแห่งชาติขนอม

อุทยานแห่งชาติขนอม
ภาพ: สำนักอุทยานแห่งชาติ – กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติขนอม สวรรค์ของคนรักทะเล มีทั้งกิจกรรมดำน้ำดูปะการังที่มีอยู่อุดมสมบูรณ์ เป็นแนวปะการังที่มีปะการังอยู่เป็นแนวยาว และชายทะเลที่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำที่สุด ทั้งปะการังสมอง ปะการังจาน ปะการังเขากวาง  เที่ยวเกาะของอุทยานอย่างเกาะ มัตสุ่ม เกาะมัตโกง นอกจากนั้นยังม่าวให้ได้ท่องเที่ยวสัมผัสความสวยงามของท้องทะเลและชายหาดอย่าง อ่าวคอ อ่าวท้องหยี อ่าวท้องยาง  อ่าวแฝงเพลง อ่าวในเพลา อ่าวท้องชิง   ไฮไลท์อีกแห่งของอุทยานแห่งชาติขนอมก็คือ เกาะนุ้ยนอกที่เป็นตำนานของพระหลวงปู่ทวดเหยียบะเลจืดด้วย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
ภาพ: Mapio.net

มาถึงจังหวัดนครศรีธรรมชาติทั้งที ต้องมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเรียนรู้ความเป็นมาของเมืองนครอันเก่าแก่และยิ่งใหญ่ในอดีต ภายในพิพิธภัณฑ์สมัยทวาราวดี ไล่เรียงมาถึงสมับรัตนโกสินทร์ จัดแสดง วัตถุโบราณเช่น ข้าวของเครื่องใช้ วิถีชีวิตพื้นบ้านชาวนคร เครื่องสังขโลก เงินตราสมัยต่าง ๆ เครื่องทอผ้า อุปกรณ์ใช้รีดยาง ผ้ายกพื้นเมือง รถม้าโบราณ ไฮไลท์ของพิพิธพัณฑ์แห่งนี้อยู๋ที่ พนักกันยา หรือเรือพระที่นั่งที่สร้างจากแผ่นเงินแท้ขนาดใหญ่ถมทอง เป็นงานถมทองชิ้นที่ใญ่และสวยที่สุดของนครศรีธรรมราช  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราชตั้งอยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช

เก๋งจีนวัดแจ้ง กุฏิทรงไทยวัดวังตะวันตก

เก๋งจีนวัดแจ้ง กุฏิทรงไทยวัดวังตะวันตก
ภาพ: คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

เก๋งจีนวัดแจ้งและกุฏิทรงไทยวัดวังตะวันตกเป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบศิลปะจีนตั้งอยู่ในเขตวัดแจ้ง วิทยาลัยสงฆ์ภาคทักษิณ ถนนราชดำเนิน ในอำเภอเมือง มีอีกชื่อคือตึกกษัตริย์ หรือเก๋งจีนเจ้าพระยานคร สร้างโดยฝีมือของช่างเมืองนครแท้บรรจุอัฐิเจ้าพระยานครและภริยาคือหม่อมทองเหนียว  ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรเป็นอาคารที่ควรอนุรักษ์ไว้ด้วย

พิพิธภัณฑ์บ้านหนังตะลุง

พิพิธภัณฑ์บ้านหนังตะลุง
ภาพ: Lunarroom – WordPress.com

พิพิธภัณฑ์บ้านหนังตะลุงแห่งนี้เป็นบ้านไม้ทรงเก่าที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางสวนและต้นไม้ร่มรื่น เจ้าของคือนายสุชาติ สินทรัพย์  ช่างทำหนังตะลุงและศิลปินหนังตะลุงมือหนึ่งของเมืองนคร  ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถชมและเรียนรู้รายละเอียดเรื่องราวต่าง ๆ ของหนังตะลุงและหนังใหญ่ เช่น ตัวหนังตะลุงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ตัวหนังมุสลิน และตัวหนังของภาคกลาง  เลือกซื้อตัวหนังตะลุงในรูปแบบต่าง ๆ เป็นที่ระลึก  ได้รับรางวันไทยแลนด์ ทัวริซึ่มอวอร์ดปี พ.ศ. 2537  มีการจัดแสดงหนังตะลุง และมีโซนพิพิธภัณฑ์หนังตะลุงนานาชาติ และจัดแสดงข้างของเครื่องใช้พื้นบ้าน พิพิธภัณฑ์บ้านหนังตะลุง ตั้งอยู่ที่ ซศรีธรรมโศก 3 ถ. ศรีธรรมโศก

กำแพงเมืองเก่า

กำแพงเมืองเก่า
ภาพ: student.nu.ac.th

ความงดงามจากร่องรอยของอดีตที่มีให้เห็นจากกำแพงเมืองเก่าเมืองนครศรีธรรมราช   ที่ปรากฎเป็นกำแพงอิฐมอญก่อเรียงรายโดดเด่น ดึงดูดให้ผู้คนที่มายังเมืองนครได้มาเที่ยวชม ทั้งบรรยากาศและความเป็นมาของอดีตแห่งกำแพงเมืองแห่งนี้ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองนคร  สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ครั้งที่ก่อตั้งเมืองนครศรีธรรมราช  กำแพงเมืองเก่าตั้งอยู่ที่ริมคลองหน้าเมือง ถนนมุมป้อม อำเภอเมือง

อำเภอขนอม ช่องรูเล็ด

อำเภอขนอม ช่องรูเล็ด

ขนอมเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เป็นสมบัติล้ำค่าอยู่ติดกับจังหวัดสุราษฎธานี หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักอำเภอขนอมนัก เพราะยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนทั่วไปไม่ค่อยได้เข้ามา แต่ความงามของอำเภอขนอมกลับเหมือนหีบสมบัติล้ำค่าที่รอการเปิดออก เพราะเพียงแค่ท่องเที่ยวไปตามชายหาดของขนอมก็อิ่มตาอิ่มใจและมีความสุขอย่างมากมาย ทีทั้งหาดท้องหยี ที่ชายหาดมีหินรูปร่างประหลาดและสวยงามอายุกว่า 600 ล้านปีขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายจานแบน ๆ ที่เรียงซ้อนกันในแนวตั้ง

หัวหาดทุกๆหาดของขนอมปรากฎหินขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างแตกต่างกันออกไป เมื่อไปสัมผัสผู้มาเยือนจะได้พบความยิ่งใหญ่และงดงามของธรรมชาติ หาดเพลา เป็นเวิ้งโค้งเมือนจันทร์เสี้ยวที่มีหินขนาดย่อมกว่าเรียงรายตัดกับทรายขาว ธรรมชาติยังคงบริสุทธิ์มีต้นมะพร้าวและต้นไม้อื่น ๆ ร่มรื่นตาริมชายหาด  หาดแขวงเภา เป็นหาดที่ไม่มีโขนหินเงียบสงบและดูเป็นส่วนตัวมักมีเรือประมงเล็กมาจอดท่าพักอยู่เป็นภาพที่สวยงาม เมื่อขับรถขึ้นไปยังมุมสูงที่อ่าวท้องชิงจะเห็นทิวทัศน์ในจุดชมวิวที่แปลกตา แวะทานอาหารได้ที่ร้านอาหารเรียงรายริมหาดคอเขา ที่นี่อาหารทะเลสดใหม่และราคาย่อมเยาทีเดียว  นอกจากนี้ยังมีอ่าวดินสอ อ่าวท้องโหนด อ่าวหน้าด่าน อ่าวในเปร็ด อ่าวท้องเนียน อ่าวแห่งนี้ยามน้ำลดจะปรากฎรอยทรายแปลกเคยเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกอล์ฟทะเลบนรอนทรายอีกด้วย

เหนือสุดของอำเภอขนอมมี Unseen Thailand ที่ห้ามพลาดได้แก่เขาพับผ้า ที่สวยงามถือเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติในแขนงธรณีวิทยาที่น่าสนใจ และที่เขาพับผ้าแห่งนี้ยังถูกใช้เป็นที่ถ่ายทำหนังและซีรี่ย์จากต่างประเทศมากมายมาแล้ว เช่นซีรี่ย์เรื่อง บาฮามาส ของช่อง ฮอล มาร์ค  หากมีเวลาเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวลองเช่าเรือหางยาวลัดเลาะตามเกาะแก่งต่าง ๆ โดยเฉพาะช่องรูเล็ด ชมเกาะแก่งต่าง ๆ ไปจนสุดเกาะผี  ไฮไลท์สำคัญที่ห้ามพลาดคือ บริเวณนี้จะได้พบกับฝูงปลาโลมาหากมาในช่วงเวลาถูกจังหวะที่ฝูงโลมามาแหวกว่ายหาอาหาร โลมาที่พบเป็นโลมาสีชมพู

จังหวัดนครศรีธรรมราชยังคงรอคอยการมาเยี่ยมเยือนของผู้คน ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชที่มีภูมิประเทศสวยงามและวัฒนธรรมรุ่งเรืองจากอดีตถึงปัจจุบันที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ได้มาเที่ยวนครศรีธรรมราชก็เกิดความประทับใจมิรู้ลืม ที่เที่ยวนครศรีธรรมราชถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวนครศรีธรรมราช, ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช, สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช, สถานที่เที่ยวนครศรีธรรมราช, แผนที่เที่ยวนครศรีธรรมราช, เที่ยวนครศรีธรรมราช 1 วัน, เที่ยวนครศรีธรรมราช กลางวัน, เที่ยวนครศรีธรรมราช กลางคืน, เที่ยววัด นครศรีธรรมราช, ที่เที่ยวธรรมชาติ นครศรีธรรมราช, เที่ยวน้ำตก นครศรีธรรมราช, นครศรีธรรมราช ที่เที่ยว, เที่ยวนครศรีธรรมราชที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองนครศรีธรรมราช, จุดท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช, แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^