เที่ยวนิวซีแลนด์ 30+ สถานที่ท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ งดงามตระการตา

เที่ยวนิวซีแลนด์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความสวยงามทางธรรมชาติมากที่สุดของโลกใบนี้ เพราะความหลากหลายทางระบบนิเวศ และภูมิประเทศที่ถูกสร้างสรรค์มาจากธรรมชาติโดยแท้  จึงทำให้เกิดเกาะแก่ง ภูเขา ต้นไม้ ลำธาร ที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ อากาศที่บริสุทธิ์ ท้องฟ้าที่แจ่มใส  เป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวชมธรรมชาติ เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในนิวซีแลนด์มาฝากกันดังนี้ค่ะ

อุทยานแห่งชาติมิลฟอร์ดซาวด์

อุทยานแห่งชาติมิลฟอร์ดซาวด์

หากใครที่ชอบสำรวจธรรมชาติ หรือต้องการเที่ยวทางธรรมชาติเพื่อพักผ่อน อุทยานแห่งชาติมิลฟอร์ดซาวด์ จึงตอบโจทย์ให้คุณเป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่ผู้คนนิยมไปมากที่สุดในนิวซีแลนด์ เพราะถูกรายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นภูเขาอันเขียวขจี น้ำทะเลสีครามสวยแปลกตา และน้ำตกจากภูเขาที่สูงชัน เมื่อไหลลงมากระทบกันราวกับเป็นม่าน ทำให้คุณได้เพลิดเพลินและเย็นฉ่ำไปกับธรรมชาติ โดยอุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติ Fiordland ซึ่งอยู่ทางใต้ ของเกาะตอนใต้ของประเทศ สำหรับความเป็นมาในอดีตนั้น ภูมิประเทศในแถบนี้มีลักษณะเป็นธารน้ำแข็งที่ถูกกัดเซาะเป็นเวลานาน จึงทำให้เกิดปรากฎการณ์เช่นนี้ขึ้นมา  อุทยานแห่งชาติแห่งชาติมิลฟอร์ดซาวด์ยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย ฉะนั้นหากใครที่ชอบความสวยงามตระการตาของธรรมชาติ อยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์ จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เกาะไวฮีกี

เกาะไวฮีกี

เกาะไวฮีกีเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในนิวซีแลนด์ สำหรับเกาะไวฮีกีตั้งอยู่ในอ่าวฮาอูรากี  ของเกาะเหนือ และอยู่ห่างจากโอ๊คแลนด์ ประมาณ 18 กิโลเมตร โดยเกาะแห่งนี้รายล้อมไปด้วยไร่องุ่น จึงได้รับฉายาว่าเกาะแห่งไวน์  และยังเป็นที่นิยมสำหรับคู่แต่งงานที่มักจะมาจัดพิธีกันที่นี่ เพราะบรรยากาศที่แสนโรแมนติกจึงเหมาะกับงานวิวาห์มาก

ความสวยงามของเกาะไวฮีกี ที่สะดุดตาไปด้วยน้ำทะเลสวยๆชายหาดที่สะอาดตา เดินด้วยเท้าเปล่าเพื่อสัมผัสความละเอียดของผืนทรายก็รู้สึกดีไม่น้อย ลานหญ้าที่เขียวขจี ทุ่งกว้างๆที่สามารถนอนดูท้องฟ้าได้อย่างถนัดตา รับลมเย็นๆบนเนินสูง ซึ่งจะทำให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สดชื่นแจ่มใส เหมาะแก่การพักผ่อนยาวๆ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งทีน่าสนใจคือหมู่บ้านประวัติศาสตร์บนเกาะไวฮิกิ ซึ่งประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ขนสัตว์ โดยมีการจัดแสดงเกี่ยวกับขนสัตว์ต่างๆ รวมไปถึงแกลอรี่ที่สวยงาม สิ่งทอ และอื่นๆ ที่คุณจะเพลิดเพลิดไม่รู้ลืม

ควรจะเผื่อเวลาไว้บ้างหากมาเที่ยวยังเกาะไวฮีกี เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากให้ได้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็นสวนประติมากรรมคอนเนล เบย์ ที่แวดล้อมไปด้วยประติมากรรมรูปทรงสวยแปลกตา แต่  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเปิดให้ชมเฉพาะเดือนตุลาม ถึง เมษายนเท่านั้นนะคะ ฉะนั้นควรจะวางแผนให้ดีก่อนมาเที่ยวทุกครั้ง

บ่อน้ำพุร้อน โรโตรัว

บ่อน้ำพุร้อน โรโตรัว

มานิวซีแลนด์ทั้งที ต้องไปสัมผัสกับความสวยงามแปลกตาของธรรมชาติและไออุ่นแห่งบ่อน้ำพุร้อน โรโตรัว เพราะโดยรอบตัวบ่อน้ำพุร้อนนั้น มีความสวยงามและแมกไม้นานาพันธุ์ และจะได้เห็นไอแห่งความร้อนพวยพุ่งขึ้นมาบางๆ เต็มบ่อน้ำ เหมาะอย่างมากสำหรับการเที่ยวในฤดูหนาว

บ่อน้ำร้อนที่ว่านี้ จะมีหลายๆบ่อ รอบๆตัวเมือง ซึ่งเกิดจากเกิด ประทุของน้ำในชั้นใต้พื้นผิวดิน ทำให้เกิดการก่อตัวของน้ำพุและโคลนร้อนในจุดใหม่ๆอยู่ตลอด โดยบ่อน้ำร้อนที่นับว่าสวยงามที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุดคือ Lady Knox และ Wai-O-Tapu ที่มีนักท่องเที่ยวใหความสนใจไปเที่ยวชมจำนวนมาก

เมืองไคคูร่า

เมืองไคคูร่า

ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ผจญภัย และทานอาหารทะเลอร่อย ๆ คงไม่พลาดเดินทางมายังเมือง Kaikoura ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ริมฝั่ง อยู่ทางเกาะตอนใต้ของประเทศนิวซีแลนด์  คุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการชมวิถีชีวิตของสัตว์น้ำทะเลที่นับวันยิ่งหาได้ยาก  เช่น ปลาโลมา ปลาวาฬ หรือแมวน้ำ ที่ใช้ชีวิตตามธรรมชาติ อีกทั้งยังได้ชม นกทะเลขนาดยักษ์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นอกจากนี้ยังสามารถเดินสำรวจป่าโดยรอบได้ ซึ่งจะเห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

ภูเขาน้ำแข็ง ฟรานซ์โจเซฟ

ภูเขาน้ำแข็ง ฟรานซ์โจเซฟ

ภูเขาน้ำแข็ง ฟรานซ์โจเซฟ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยวเมือได้ไปนิวซีแลนด์ เพราะความสวยงามแปลกตาของภูเขาน้ำแข็งที่ตั้งตระหง่านอยู่ใน อุทยานแห่งชาติ Westland ทางเกาะใต้ฝั่งตะวันตกของนิวซีแลนด์ เหตุที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมามากนอกจากความชื่นชอบในการผจญภัยและความสวยงามแล้ว ภูเขาน้ำแข็งแห่งนี้ยังสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก  อีกทางหนึ่งคือ การเดินทางขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อชมความงามของภูเขา คุณจะได้เห็นทิวแถวของภูเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน และปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง จนอยากจะชมไปนานๆเลยหละค่ะ

อุทยานแห่งชาติอาเบลแทสมัน

อุทยานแห่งชาติอาเบลแทสมัน

นักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยไม่ควรพลาด หากเดินทางมายังนิวซีแลนด์ คุณต้องหาโอกาสมาสัมผัสธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติอาเบลแทสมันสักครั้ง ซึ่งอุทยานแห่งชาตินี้ตั้งอยู่ที่เกาะตอนใต้ของนิวซีแลนด์ แต่การจะเดินทางมานั้นจะต้องโดยสารทางเรือหรือเครื่องบินเท่านั้นนะคะ ในระหว่างทางคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขา ต้นไม้ โขดหิน เหมือนกับมาเยือนอีกมิติหนึ่งเลยหละค่ะ และยังได้ชมวิถีชีวิตของสัตว์น้ำหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นนกแพนกวินสีน้ำเงิน นกกระยาง นกพิราบเมืองหนาว และสัตว์ชนิดอื่นๆที่หาชมได้ยาก

New Zealand Sky Tower

New Zealand Sky Tower

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนิวซีแลนด์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะนักท่องเที่ยวแต่ละประเทศที่เดินทางไปนิวซีแลนด์ก็ต้องไปเยือนที่แห่งนี้ นั่นคือ New Zealand Sky Tower  ซึ่งเป็นหอคอยที่มีความสูงมากกว่า 328 เมตร นับได้ว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดในนิวซีแลนด์ สำหรับ sky Tower ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการโทรคมนาคม และที่สำคัญคือ ใช้เป็นสถานที่ชมทิวทัศน์ของเมืองอ็อคแลนด์ ที่สามารถชมทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกลมากกว่า 80 กิโลเมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองอ็อคแลนด์อีกด้วย  ผู้คนจะนัดพบปะกันในสถานที่แห่งนี้  เพื่อชมความสวยงามของเมืองและทานอาหารอร่อยๆ ถือเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจของใครหลายคน

หมู่บ้านฮอบบิทตัน

หมู่บ้านฮอบบิทตัน

หมู่บ้านฮอบบิทตันเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของใครหลายๆคนที่อยากมาเยือนสถานที่แห่งนี้ หมู่บ้านฮอบบิทตันเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ตั้งอยู่ในเมืองมาทามาทา ทางตอนเหนือของนิวซีแลนด์ เสน่ห์ของหมู่บ้านแห่งนี้  คือ มีเทือกเขาที่สวยงามล้อมรอบเป็นอาณาเขต มีการเลี้ยงสัตว์ในฟาร์ม  ทุ่งหญ้าอันเขียวขจี มีความอุดมบูรณ์ทางธรรมชาติราวกับเป็นดินแดนในฝันที่ใครหลายคนมาแล้วไม่อยากกลับ คุณจะได้สัมผัสกับฝูงแกะน้อยใหญ่ และความเย็นฉ่ำของบรรยากาศดีๆ โล่ง โปร่งสบาย และบ้านเรือนหลังเล็กๆดูอบดุ่น โดย รอบๆบริเวณหมู่บ้านมีสิ่งก่อสร้างต่างๆ อาทิ หลุมฮอบบิท, โรงสี, สะพานโค้งคู่, กรีน ดราก้อน อินน์และอื่นๆอีกมาก

สำหรับหมู่บ้านฮอบบิตันแห่งนี้ เปิดให้เข้าชมเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการเดินชมทั้งหมู่บ้านได้อย่างเพลิดเพลิน  โดยมีค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ ราวๆพันกว่าบาท ส่วนเด็กๆก็จะมีค่าเข้าชมอีกราคาหนึ่งซึ่งจะลดหลั่นลงไปตามอายุของเด็ก ซึ่งไม่แพงมากนักหากเปรียบเทียบกับการได้มาเที่ยวชมสถานที่อันสวยงามและตรึงใจเช่นนั้น เพราะจะหาที่ไหนไม่ได้อีกด้วย   เพราะมันช่างสวยงามจับใจราวกับไปอยู่ในจินตนาการจริงๆเลยค่ะ

อุทยานแห่งชาติตองการิโร

อุทยานแห่งชาติตองการิโร

ความหลากหลายของระบบนิเวศในประเทศนิวซีแลนด์ ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมอยู่เสมอๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นภูเขา ป่าไม้ ลำธาร สัตว์ ทะเล และอื่นๆอีกมาก ล้วนแต่สวยงามและเกิดความประทับใจอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์ เช่นอุทยานแห่งชาติตองการิโร  ของนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่แรก ที่ได้รวบรวมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติไว้อย่างครบถ้วนทำให้หลายคนมาเยือนที่นี่ เพราะจะได้สัมผัสบรรยากาศที่สดชื่น ท้องฟ้าแจ่มใส ภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ หรือจะเป็นสมุนไพรที่ขึ้นอยู่เป็นทุ่ง ทะเลทรายที่สวยงาม  และใครที่ชอบกีฬาผาดโผนหรือการผจญภัย ต้องไม่พลาดกิจกรรมปีนเขาที่น้ำตกทารานากิ อีกทั้งยังได้เดินทางลัดเลาะผ่านเส้นทางของภูเขาไฟ ที่กล่าวได้ว่า ปะทุขึ้นมาในยุคสมัยก่อน มากกว่า 2 หมื่นปีอีกด้วย เรียกได้ว่า คุ้มสุดๆกับการเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้

เมืองวันกาเรย์

เที่ยวนิวซีแลนด์ วันกาเรย์

เมืองทางตอนเหนือของประเทศ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้นักท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ได้พบกับทะเลสีฟ้าใสสะอาด มีเนื้อที่รวมถึงเกาะน้อยใหญ่ 144 เกาะ โดยเฉพาะที่ Bay of Island ท่าเรือของเกาะ ให้ชาวนิวซีแลนด์ได้มาเดินตากอากาศ อาบแดด และถ้าโชคดีคุณยังมีโอกาสได้เห็นโลมา,วาฬ และเพนกวิน อีกด้วย

Bay of Islands

Bay of Islands

ใครที่ชอบบรรยากาศของชายทะเลแสนสวย ลมเย็นๆ ท้องฟ้าสดใส แลเห็นสัตว์น้ำไมว่าจะเป็นปลาโลมา ปลาวาฬ แหวกว่ายในท้องทะเลได้อย่างถนัดตา  คุณต้องไม่พลาดไปยัง Bay of Islands ซึ่งเป็นที่เที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเพราะสถานที่แห่งนี้ มากไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ต่างๆกว่า 144 เกาะ แวดล้อมไปด้วยหาดทรายสวย สัตว์น้ำที่น่ารัก เป็นความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี และอย่าลืมถ่ายภาพสวยๆของเกาะแถบนี้ไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

เมืองโอ๊คแลนด์

เที่ยวนิวซีแลนด์ โอ๊คแลนด์

เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศเป็นศูนย์รวมของประชากร แหล่งธุรกิจอุตสาหกรรม การศึกษา มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ภายในเมืองเต็มไปด้วยตึกระฟ้า ท่าเรือส่วนตัว ในเมืองนี้ยังไม่มีรถไฟฟ้า เพียงแต่มีรถโดยสารสาธารณะเท่านั้น นักท่องเที่ยวนิยมเช่ารถขับกันมากกว่า สำหรับเมืองนี้เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ได้รับความนิยมสูง, ชมประวัติศาสตร์ที่ National Maritime Museum, Auckland Museum, ชมภูเขาไฟที่อยู่รอบเมือง เช่นภูเขาไฟ White Island Rangitoto, Mount Eden, One Tree Hill หรือออกไปชายหาดแล่นเรือใบ หรือออกไปนอกเมืองแล่นเรือไปที่เกาะ Waiheki Island เกาะไวน์

 

เมืองเวลลิงตัน

เที่ยวนิวซีแลนด์ เวลลิ่งตัน

เมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ที่เชื่อมระหว่างเกาะเหนือและเกาะใต้ เป็นที่ตั้งของที่ทำการรัฐสภา ศูนย์ราชการทั้งหมด ได้รับฉายาว่า เมืองแห่งสายลม เพราะมีลมพัดผ่านมากที่สุด ในช่วงที่อากาศดี จึงมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกันคือการแล่นเรือใบนั่นเอง

พัลเมอร์สันนอร์ท

เที่ยวนิวซีแลนด์ พัลเมอร์สันนอร์ท

เป็นอุทยานเก่าแก่ที่ตั้งของภูเขาไฟหลายลูกที่รอวันประทุ และเป็นที่ตั้งของศาสนสถานของชาวเมารีหลายแห่ง UNESCO จึงตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก Tongariro National Park

เมืองไครสท์เชิร์ท

เที่ยวนิวซีแลนด์ เมืองไครสท์เชิร์ท

ข้ามไปยังเกาะใต้ที่อากาศหนาวกว่า ที่เมืองใหญ่และเก่าแก่ที่สุด เป็นเมืองที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศอังกฤษที่มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมในปี ค.ศ. 1250 มีการปลูกไม้ดอกในกลิ่นอายอังกฤษจนเป็นเมืองที่มีสวนดอกไม้ตระการตา Garden City ที่ริมฝั่งแม่น้ำ Avon River หากมาเมืองนี้ในฤดูใบไม้ผลิคงจะเหมาะที่สุด หรือจะเป็นฤดูใบไม้ร่วงที่จะได้เห็นสีสันสวยงามของใบไม้ผลัดใบ แต่ถ้าเป็นฤดูหนาว ลองปีนเขาไปเยือน Mount Cook เขตภูเขาเพื่อชมธารน้ำแข็ง Tasman Glacier และทะเลสาบ Tasman Lake

เมืองเนลสัน

 

เมืองเนลสัน

เมืองทางตอนเหนือของเกาะใต้ เขตที่อบอุ่นขึ้นมานิดหนึ่ง มีชายหาดให้พักผ่อนจากหลายๆ เกาะให้เลือก ซึ่งแต่ละที่ก็สวยจับใจ เช่น Rabbit Island, Tasman Bay บวกกับพื้นที่ป่าสนที่อุดมสมบูรณ์ในอุทยานแห่งชาติในเขตตะวันออกเฉียงเหนือ Karurangtiและ Abel Tasman ทะเลสาบเนลสัน และอาจได้พบสัตว์ป่าเมืองหนาวอีกด้วย ฤดูที่ควรไปก็แน่นอน ฤดูร้อนที่อากาศไม่ร้อนมากนัก เหมาะกับการเล่นน้ำ ชมปะการัง พายเรือคายัค

เมืองควีนซ์ทาวน์

เที่ยวนิวซีแลนด์ ควีนซ์ทาวน์

เที่ยวนิวซีแลนด์ เมืองควีนซ์ทาวน์

เมืองเล็กๆ แห่งนี้คงจะโด่งดังไม่ได้ถ้าไม่ใช่เป็นที่ถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง The Loard of The Ring คนทั่วโลกจึงได้เห็นกับความสวยงามน่าตกตะลึงของเทือกเขา ทะเลสาบ Wakatipu ทุ่งหญ้า และทุ่งเลี้ยงแกะ จึงเกิดทัวร์เที่ยวนิวซีแลนด์เพื่อตามหาความสวยงามนี้ด้วยตาตัวเองอย่างมากมาย นอกจากธรรมชาติดังกล่าวแล้ว ในหน้าหนาวยังมี Fiordlandเทือกเขาที่ถูกน้ำแข็งกัดเซาะ และวิวของภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ จึงทำให้ที่นี่ดูสวยจับใจ

เมืองดูนิดิน

เที่ยวนิวซีแลนด์ เมืองดูนิดิน

สก็อตแลนด์แห่งนิวซีแลนด์ เป็นชื่อเรียกของเมืองแห่งศูนย์รวมการศึกษานี้ ที่นี่เป็นที่ตั้งของ University of Otago มหาวิทยาลัยเก่าแก่ของนิวซีแลนด์ เมืองติดชายทะเลแห่งนี้เหมาะกับคนที่ต้องการเที่ยวนิวซีแลนด์เพื่อชมสัตว์ทะเล เช่นแมวน้ำ, แพนกวิน, นกทะเล ต้องไปที่ Cape Saunders แหลมซวนเดอร์ และเกาะนก

หากคุณเป็นคนที่รักความเป็นธรรมชาติ ชอบวิวทิวทัศน์ที่สวยงามไม่ต้องปรุงแต่ง นิวซีแลนด์คงเป็นประเทศที่เหมาะกับการเดินทางไปรับประสบการณ์นี้ที่คุ้มมากที่สุด ไม่ว่าเกาะเหนือหรือเกาะใต้ก็มีแต่สถานที่สวยงามที่รอคอยการมาถึงของคุณ

เที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง

เที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง

เมืองกีวี เมืองแห่งเมฆสีขาว ที่เป็นที่รู้จักในนามประเทศน่าอยู่ที่มีธรรมชาติสวยงาม ถึงจะอยู่ห่างไกลจากประเทศอื่นๆ ค่อนข้างมาก แต่ก็มีความเจริญมากทีเดียว นั่นเพราะนิวซีแลนด์เป็นประเทศอังกฤษนอกเกาะอังกฤษ หมายความว่า เคยเป็นส่วนหนึ่งในเครือจักรภพอังกฤษนั่นเอง

ประเทศแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปออสเตรเลีย ไกล้ขั้วโลกใต้ จึงมีภูมิอากาศค่อนข้างเย็น สลับกับการเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนเกาะ จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นชายหาดสวยๆ หลายแห่ง ดังนั้นหากใครอยากไปเที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง ชื่นชมความสวยงาม เที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง คงต้องศึกษาทั้งสถานที่และสภาพภูมิอากาศก่อนเดินทาง

 • ฤดูร้อน ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่เหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวแถบชายทะเล ทั้งเกาะเหนือและเกาะใต้ ชมยอดเขา ทะเลสาบ เดินป่า ชมความสวยงามของดอกไม้ พืชพรรณธรรมชาติ อาบแดด หรือเล่นกีฬาทางน้ำ และไปเที่ยวเกาะสวยๆ รอบประเทศที่มีให้เลือกได้มากมาย อากาศอาจไม่ร้อนมากนัก ในบางพื้นที่ทางใต้จะออกเย็นๆ แต่ก็อบอุ่นกว่าฤดูอื่นมาก อย่างไรก็ตามหากจะมาเที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเองในฤดูร้อน คงจะต้องจองที่พักล่วงหน้าเพราะขึ้นชื่อว่าเกาะสวรรค์แล้ว ที่พักต่างก็เต็มเร็วและขึ้นราคากันทั้งนั้น
 • ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ฤดูใบไม้ร่วงที่มีต้นไม้เปลี่ยนสีผลัดใบ ทำให้ประเทศนิวซีแลนด์ดูสวยขึ้นในอีกมุมมองหนึ่ง ฤดูกาลนี้ยังสามารถท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะการเดินป่า ตั้งแคมป์ หรืออยู่ในเมืองเดินเที่ยวในอากาศเย็นๆ ช็อปปิ้งอย่างสบายใจ
 • ฤดูหนาว ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวนัก นอกจากมีหิมะตก อากาศหนาวมาก บางวันยังมีฝนตกชุก ทำให้การเดินทางส่วนใหญ่ลำบากขึ้นเพราะติดหิมะหนา แต่หากอยากไปเล่นกิจกรรมต่างๆ เช่น สกี หรือเดินบนธารน้ำแข็ง ก็ต้องฤดูหนาวนี่แหล่ะที่เหมาะที่สุด
 • ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน ช่วงหิมะละลายเหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวทะเลสาปพายเรือในอากาศเย็นๆ หรือเล่นกีฬาทางน้ำที่ชายหาด และการเที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง ไปชมทิวทัศน์ของเทือกเขาก็ดูน่าสนใจไม่เลว เพราะต้นไม้ดอกไม้เริ่มผลิดอกสวยงาม อย่างไรก็ตามสภาพอากาศจะไม่คงที่นัก บางวันฝนตก ลมแรง บางวันอบอุ่น แต่บางพื้นที่หิมะก็ยังตก ควรตรวจสอบพยากรณ์อากาศท้องถิ่นเสมอก่อนการเดินทาง

ฤดูกาลที่เหมาะที่สุดในการไปเที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเองคงหนีไม่พ้นฤดูร้อน เพราะถ้าอยากจะชมความงามของธรรมชาติที่ยังไม่ร่วงโรย และเอ็นจอยกับหาดทรายสวยๆ ที่มีให้เลือกได้ไม่อั้น และอากาศที่ไม่ร้อนเหมือนเผาไฟแบบประเทศไทย นิวซีแลนด์ในฤดูร้อนช่างน่าหลงไหลจริงๆ

การเตรียมตัวเดินทางไปนิวซีแลนด์ คงต้องเตรียมทั้งข้อมูลของสถานที่กับพยากรณ์อากาศ เลือกช่วงเวลาเดินทางให้ดีจะได้สนุกกับความสวยงามได้เต็ที่

 • ฤดูร้อน อากาศไม่ร้อนมากนัก มีลมพัดเย็นสบาย แต่สามารถแต่งกายสบายและบางเบาได้ แต่หากคุณอยู่ในบางเมืองทางใต้ก็ควรติดเสื้อกันหนาวหนาๆ ไปสักตัวเพราะเผลอๆ บางวันก็หนาวจนหิมะตกได้
 • ฤดูใบไม้ผลิ อากาศอบอุ่นในตอนกลางวัน และค่อนข้างเย็นในตอนกลางคืน แต่งกายสบายๆ และเตรียมชุดนอนหนาๆติดตัวไปด้วย
 • ฤดูหนาว เตรียมรับความหนาวสุดขั้วของนิวซีแลนด์ ด้วยเครื่องนุ่งห่มกันหนาวครบสูตร
 • ฤดูใบไม้ร่วง อากาศดีขึ้นแต่มีความแปรปรวนสูง ติดเสื้อโค้ทที่กันได้ทั้งลมเย็นๆ กับฝนไว้ด้วยเพื่อรับมือ

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับเกาะญี่ปุ่น แต่มีประชากรเพียง 4 ล้านคน มีคนพื้นเมืองคือชาวเผ่าเมารีซึ่งมีอยู่เพียงหลักแสนคนเท่านั้น พื้นเพของคนที่นี่ส่วนใหญ่มาจากประเทศอังกฤษ ในหลายๆ เมืองจึงมีกลิ่นอายของอังกฤษที่ค่อนข้างชัดเจน ตั้งแต่ยุคตื่นทองก็มีคนหลั่งไหลมาตั้งรกรากอยู่มากมาย กระจุกกันตามเมืองใหญ่ๆ จนถึงในปัจจุบันที่ผู้คนจากหลายประเทศก็ยังส่งลูกหลานไปเรียนที่นิวซีแลนด์เพราะมีการจัดการระบบการศึกษาที่ดี จึงมีความหลากหลายทางเชื้อชาติสูง

ประเทศนิวซีแลนด์ใช้ค่าเงินดอลล่าร์นิวซีแลนด์เป็นหลักค่าครองชีพในประเทศนิวซีแลนด์จะค่อนข้างแพงกว่าบ้านเรา ทั้งค่าอาหารการกิน ค่าเดินทาง ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ค่าโทรศัพท์

สำหรับนิสัยของชาวนิวซีแลนด์หรือชาวกีวี นั้น มีความคล้ายคลึงกับคนยุโรปและอเมริกัน คือความมีอิสระ อัธยาศัยดี ให้ความเท่าเทียมกันกับคนทุกคน ไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ หรือเชื้อชาติ เป็นมิตร ไม่มีพิธีรีตองมากนัก แต่ก็ควรเคารพในสิทธิผู้อื่นในที่สาธารณะ

เที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง ลองชิมอาหารที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะอาหารสดๆ เช่น กุ้งมังกร Crayfish, ไวน์จากหุบเขาในเขต Marlborough, หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์, เนื้อแกะ และกีวี ผลไม้ประจำชาตินั่นเอง

ข้อควรระวังเมื่อไปเที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง

 1. นิวซีแลนด์ไม่อนุญาติการนำเข้าพืช ผัก ผลไม้ อาหารสด อาหารแห้งทุกชนิดเข้าไป
 2. การเดินทางด้วยรถบัสอาจช้าไม่ทันใจ ไม่มีรถไฟ แนะนำให้เช่ารถขับ
 3. กฎหมายทำอะไรกับชนเผ่าเมารีไม่ได้ พยายามอย่ามีเรื่องกับชาวเผ่าเมารี
 4. ต้องการไปโรงพยาบาล พบตำรวจ ทำผม ฯลฯ ควรนัดก่อนเสมอ

คงเป็นข้อมูลคร่าวๆ สำหรับประเทศนิวซีแลนด์ที่มีประโยชน์ได้สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง แต่ถ้าให้ดี ลองค้นหาข้อมูลรีวิวของนักท่องเที่ยวที่ไปมาแล้วดู ก็จะได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งเผื่อเป็นไอเดียให้ได้เที่ยวต่อ

เที่ยวนิวซีแลนด์ Pantip

ลองอ่านกระทู้ดีๆ ที่รีวิวการท่องเที่ยวที่ชาวเน็ตบ้านเราได้ไปสัมผัสสถานที่ต่างๆของประเทศนิวซีแลนด์และมาบอกเล่าเรื่องราวให้ฟังกันอย่างสนุกสถาน เพื่อจะได้เอาข้อมูลเหล่านั้นมาวางแผนเดินทางได้ง่ายขึ้น เราได้รวบรวมเอากระทู้คุณภาพที่เต็มเปี่ยมสาระมาแนะนำให้คุณแล้ว เที่ยวนิวซีแลนด์ pantip กันเลย

http://pantip.com/topic/30400511

SuperBallพาเที่ยว New Zealand : กระทู้รีวิวที่ยาวถึง 11 ตอน จากความฝันของครอบครัวที่ทำให้เป็นจริงด้วยการเดินทางด้วยรถบ้าน เที่ยวประเทศแห่งภูเขาน้ำแข็งแห่งนี้ในช่วงเดือนมกราคม เริ่มจากเมือง Christchurch ไปดูปลาวาฬที่ Whale Watch Kaikoura, ออกรถชมวิวตามเส้นทาง Great Alpine Highway Scenic Route ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปเล่นหิมะที่ Fox Glacier, เที่ยวทะเลสาบ Lake Hawea, Wakatipu, เที่ยวเมือง Queenstown ล่องเรือ TSS Eamslawsไป Water Peak ก่อนจะกลับมาจบการเดินทางที่ Christchurch เป็นรีวิวยาวๆ ที่เต็มเปี่ยมข้อมูลกับอารมณ์แบบครอบครัวที่อบอุ่น

http://pantip.com/topic/32991844

New Zealand ฉบับสาวๆ 8 เมือง 12 วัน จากเกาะเหนือ สู่ เกาะใต้ :เต็มอิ่มทั้งกินและเที่ยวต้องอ่านรีวิวของสาวๆ กลุ่มนี้ เริ่มต้นข้อมูลจากการขอวีซ่า จองตั๋วแล้วออกตะลุยเมือง Auckland, ชมหมู่บ้าน Hobbit ใน The loard of the ring แล้วนั่งเรือไปเกาะใต้ ที่Christchurch, Mt.Cook, Queenstown, MillFordเป็นการต่อรถด้วยรถบัสและทัวร์ท้องถิ่นถือเป็นอีกกระทู้ที่น่าเที่ยวตาม

http://pantip.com/topic/30819636

ไป New Zealand คนเดียวเที่ยวด้วยรถบัส : สำหรับคนงบน้อยและไม่อยากขับรถคนเดียวไกลๆ เจ้าของกระทู้นี้แนะนำวิธีการต่อรถเที่ยวด้วยรถบัสรอบเกาะใต้ไว้อย่างละเอียด ทั้งวิธีการจอง การเตรียมตัวเที่ยว การต่อรถทั้งรถบัส รสไฟ ตามความเหมาะสมของแต่ละเมือง เริ่มจาก Christchurch, Tekapo, Mt.Cook,Queenstown, Milford Sound, Wakana, Fox & Franz Glacier ทั้งหมดมี 3 ตอน เป็นประโยชน์กับการเดินทางในเกาะใต้เพื่อไปเมืองหลักๆ มาก

http://pantip.com/topic/34091428

13 Days in New Zealand : การท่องเที่ยวชมประเทศนิวซีแลนด์ให้เต็มตาในฤดูหนาว โดยเริ่มจากเกาะใต้ ไปยังเกาะเหนือ เริ่มจากไปดูหิมะที่ Christchurch, Lake Tekapoทะเลสาบที่กลายเป็นน้ำแข็ง, Mt.Cook, Queenstown, ชมธรรมชาติของทะเลสาบ MilfordSoundแล้วไปต่อที่เกาะเหนือที่ดูจะอบอุ่นกว่า ที่เมือง Auckland ทั้งในเมืองและพิพิธภัณฑ์, ไปเที่ยวหมู่บ้าน Hobbiton, Wai-o-Tapuน้ำพุร้อนธรรมชาติ, Waitomoถ้ำแสนสวยที่เต็มไปด้วยหิ่งห้อย และไปดูนกกีวี ที่ Kiwi House and Native Bird Park สวนนกขนาดใหญ่ ถือเป็นรีวิวที่เราจะได้เห็นเกาะเหนือนิวซีแลนด์ได้ชัดเจนกว่ารีวิวอื่น

นิวซีแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศในเขตโอเชียเนียที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะไม่ว่าจะเป็น ภูเขา ลำธาร ป่าไม้ ทะเล หรือสัตว์ชนิดต่างๆ ล้วนแต่รังสรรค์มาจากธรรมชาติ ที่ไม่ถูกปรุงแต่ง และนอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบอื่นๆให้คุณได้ไปเยี่ยมชม วันหยุดพักผ่อนในทริปหน้าอย่าลืมมาเที่ยวนิวซีแลนด์กันนะคะ

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^