เที่ยวนอร์เวย์ เยือน 10 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศนอร์เวย์ เลอค่า น่าไป

เที่ยวนอร์เวย์ เยี่ยมเยือนความสวยงามของปรากฎการณ์ธรรมชาติที่ในช่วงหน้าร้อนโลกจะเอียงนำเอาขั้วโลกเหนือหันเข้าหาดวงอาทิตย์ ทำให้บริเวณขั้วโลกเหนือได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ตลอดทั้งวันเป็นเหตุให้ประเทศนอร์เวย์ (Norway) มีชื่อทางการว่า ราชอาณาจักรนอร์เวย์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเทศของยุโรปเหนือ  ถูกกล่าวขานว่าเป็นดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่จะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆปีโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน

ในประเทศนอร์เวย์ ยังมีความสวยงามที่สร้างสรรค์ขึ้นจากธรรมชาติ คือฟยอร์ดและชายฝั่งฟยอร์ดที่มีชื่อเสียง หลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนอร์เวย์ ที่น่าสนใจอีกหลายสถานที่ เราจะขอแนะนำ 10 ที่เที่ยวที่ยอดฮิตของนอร์เวย์ดังนี้

ฟยอร์ด (Norway Fjord)

ฟยอร์ด (Norway Fjord) นอร์เวย์

นอร์เวย์มีชื่อเสียงโดดเด่นด้านการท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ คือ ฟยอร์ด (Norway Fjord) โดย คำว่า ฟยอร์ดนั้น  เกิดขึ้นจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็งเป็นเวลายาวนานมาก ร่วมหลายแสนปีเลยทีเดียว  ทำให้กำเนิดเป็นอ่าวลักษณะแคบๆ อยู่ตรงกลางระหว่างหน้าผาอันสูงชัน ที่สลับซับซ้อน เรียงรายเป็นทางยาว ดูลึกลับน่าค้นหา สายน้ำแห่งฟอร์ดที่ดูสงบนิ่งแต่งดงาม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจกับความสวยงามอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมควางามของฟอร์ดอันสลับซับซ้อนและน่าพิศวงเหล่านี้ได้ โดยสองฝั่งของฟอร์ดจะปรากฎบ้านเรือของผู้คนที่สวยงาม บ้านแต่ละหลังจะทาสีสดๆไม่ว่าจะเป็นสีแดงสด เหลืองสด เขียวสด ได้อารมณ์แห่งการท่องเที่ยวในเชิงนิเวศน์ไปกับการชมวิถีชีวิตของผู้คนในนอร์เวย์อีกด้วย

สำหรับฟยอร์ดในประเทศนอร์เวย์มีอยู่ 4 แห่งด้วยกัน ที่นับว่ามีชื่อเสียงมาก เป็นฟอร์ดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศได้แก่  เกรังเกอร์ฟยอร์ด ซอก์งเนฟยอร์ด แนเรยฟยอร์ด ฮาร์ดังเกอร์ฟยอร์ด และลีเซฟยอร์ด ลานด์ส ฟยอร์ด ก็เป็นส่วนหนึ่งของโซน ฟยอร์ด (Sogn Fjord) ซึ่งมีความยาวที่สุดในโลก

ฟยอร์ดที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดว่ามีความสวยงามจับใจ  คือ   เกรังเกอร์ฟยอร์ด (Geirangerfjord)  ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนของเมืองออเลซุนด์ประมาณ 100 เมตร เนื่องจากเกรังเกร์ฟยอร์ดนั้น ถูกรายล้อมไปด้วยภูเขาที่สูงชันจำนวนมาก  ทั้งยังมีน้ำตกที่สวยงาม  คือ น้ำตก Seven Sisters  … ใครที่รักธรรมชาติ มานอร์เวย์ทั้งทีไม่ควรพลาดล่องเรือชมฟยอร์ดสวยๆกันนะคะ

เมืองฟลัม

เที่ยวเมืองฟลัม นอร์เวย์

ไปเที่ยวนอร์เวย์จะพลาดเมืองฟลัมไม่ได้เลย เพราะเมืองแห่งนี้ถือเป็นไฮไลท์ที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นศูนย์กลางแห่งฟยอร์ด   ซอก์งเนฟยอร์ด  ซึ่งเป็นฟยอร์ดที่มีความยาวและลึกที่สุดในโลก (มีความยาวถึง 204 กิโลเมตร)  อีกทั้งนักท่องเที่ยว ยังได้นั่งรถไฟสาย “Flambana” ซึ่งเป็นเส้นทางสายรถไฟสายโรแมนติกที่โด่งดังมากที่สุดในนอร์เวย์ เพื่อชมวิวทิวทัศน์สองข้างทาง ที่มากไปด้วยธารน้ำตก

รถไฟสายนี้จะพาคุณลัดเลาะไปตามหุบเขาอันน่าอัศจรรย์ใจ  วิ่งผ่านอุโมงค์จำนวน 20 แห่ง ระหว่างทางคุณจะรู้สึกประทับใจกับทัศนียภาพอันงดงามของหุบเขาที่สูงชัน โดยรถไฟจะจอดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมความงามของน้ำตกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของนอร์เวย์ คือน้ำตก จอสฟอสเซ่น (Kjosfossen) แล้วนั่งรถไฟต่อไปจนถึงเมืองไมร์ดาล

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง นอร์เวย์

หากเอ่ยถึงเรือไวกิ้ง ก็คงนึกถึงเรือลำใหญ่ในตำนานของชาวไวกิ้ง ที่มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์ และการเติบโตทางอารยธรรมของชาวนอร์เวย์ โดยพิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งโบราณแห่งนี้เได้ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อจัดแสดงเรือไวกิ้งสามลำ ในศตวรรษที่ 9 ซึ่งถูกค้นพบได้จากการขุดรอบๆ ออสโลฟยอร์ด  เรือเหล่านี้ ได้รับการอนุรักษ์และเก็บรักษาพร้อมบูรณะซ่อมแซมเป็นอย่างดี เรือไวกิ้งที่มีสภาพสมบูรณ์ จะทำด้วยไม้โอ๊คที่แกะสลักลวดลายอย่างสวยงามคลาสสิคตามแบบฉบับของชาวไวกิ้งสมัยโบราณ

ส่วนด้านหลังของอาคารพิพิธภัณฑ์ได้ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับการแสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณที่มีการขุดพบซากเรือไวกิ้ง ตลอดจนอัญมณีอันสวยงามหายากและสมบัติเก่าแก่อีกหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งมีอายุร่วมพันปี

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง เมืองออสโล ตั้งอยู่บนคาบสมุทรบีกดอย ห่างจากตัวเมือง 5 กิโลเมตรสามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้ แต่จะเปิดให้บริการเฉพาะเดือนเมษายนถึงตุลาคมเท่านั้น

สวนวิเกแลนด์

สวนวิเกแลนด์

กรุงออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์นั้น นับได้ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน หนึงในนั้น คือ สวน Vigeland Park ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานฟร็อกเนอร์ (Frogner Park)  สวนแห่งนี้เป็นการจัดแสดงประติมากรรมรูปปั้นของมนุษย์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงการเวียนว่ายตายเกิด ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมศิลปะที่สวยงาม  เช่น ในโซนของ  The Bridge เป็นการจัดวางประติมากรรมบริเวณโดยรอบสะพาน เป็นรูปปั้นของหญิงชายในแต่ละช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยหนุ่มสาว เป็นการแสดงให้เห็นถึงการเจริญเติบโตทางกายภาพของมมนุษย์ได้เป็นอย่างดี  หรือจะเป็นโซนของ  The Monolith  ได้ทำการจัดแสดงเป็นแท่งหินเพียงแท่งเดียว ซึ่งมีความสูงกว่า 17 เมตร เป็นการสะท้อนให้เห็นความเห็นแก่ตัวของมนุษย์และ โซน  The Wheel of Life ที่มีรูปปั้นของคนต่อกันเป็นวงกลม เป็นการแสดงให้เห็นถึงวงล้อแห่งชีวิตหรือการเวียนว่ายตายเกิด เป็นต้น เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่สวนสาธารณะแห่งนี้จะได้ทั้งความสวยงามของประติมากรรม แนวคิดอันโดดเด่นที่แสดงให้เห็นถึงสัจธรรมกลับไปด้วย อย่าลืมถ่ายภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

ถนนคาร์ล โจฮัน เกท

ถนนคาร์ล โจฮัน เกท

แหล่งช้อปปิ้งถนนคาร์ล โจฮัน เกท (Karl Johans gate)เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่ไม่ว่าประเทศไหนๆก็ต้องมีจุดศูนย์กลางหรือไฮไลท์อันเป็นแหล่งรวมสินค้าต่างๆ ของฝาก ของที่ระลึก ที่เมืองออสโล เมืองหลวงของนอร์เวย์ก็เช่นกัน มีย่านช้อปปิ้งที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่เลือกจับจ่ายซื้อของ โดยส่วนมากที่นิยมซื้อเป็นของฝาก คือ พวงกุญแจ หรือของที่ระลึกต่างๆ  แต่ถ้าใครจะไปช้อปปิ้งที่ย่านนี้ขอบอกก่อนว่า ถ้าอยากได้ของราคาถูกลงมาหน่อยต้องไปในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ หรือ เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม เพราะสองช่วงเวลานี้ สินค้าในย่านคาร์ลโจฮันเกทจะลดราคาเป็นพิเศษ เนื่องจากที่ประเทศนอร์เวย์นั้น ค่าครองชีพค่อนข้างสูง ทำให้ราคาสินค้าต่างๆแพงไปด้วยนั่นเอง หรือถ้าใครที่กระเป๋าหนักอยู่แล้วก็คงไม่ต้องกังวลใจ  เที่ยวไปช้อปไปเพลินๆ อย่าลืมของฝากมาฝากเพื่อนๆด้วยหละ

เมืองเบอร์เก้น

เมืองเบอร์เก้น

ชมความเก่าแก่คลาสสิคที่จะหาที่ไหนไม่ได้ของนอร์เวย์ ที่เมืองเบอร์เก้น เมืองเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 900 ปี เป็นศูนย์การค้าสำคัญของยุโรปเหนือ  แวดล้อมไปด้วยสินค้าพื้นเมืองหลากหลายชนิด ที่หาซื้อมาเป็นของฝากกันได้ หรือ จะเป็นงานศิลปะที่น่าชม อาหารทะเลแสนอร่อย สำหรับเมืองบริกเกนที่อยู่อีกฟากฝั่งหนึ่งของท่าเรือนั้น จะเป็นเมืองเก่า อาคารบ้านเรือนสร้างด้วยไม้ แกะลลักเป็นรูปสัตว์ต่างๆเช่น หัวกวาง มังกร หรือตุ๊กตา ตัวบ้านจะมีสีสันที่สดใสสะดุดตา เช่น แดง เหลือง เขียว

โดยเมืองเบอร์เก้นนี้ ถือได้ว่าเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับอาคารต่างๆในเมืองเบอร์เก้น ถูกใช้ให้เป็นร้านขายสินค้า ร้านอาหาร หรือพิพิธภัณฑ์ที่หาดูได้ยาก จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่สุดประทับใจแห่งนอร์เวย์ที่ควรไปให้ได้

หมู่บ้านอุนดรีดัล

หมู่บ้านอุนดรีดัล

ในประเทศนอร์เวย์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือหมู่บ้านอุนดรีดัล (Undredal) ซึ่งนับได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่มีความงดงามราวกับเทพนิยาย มีความเงียบสงบ ตั้งอยู่กลางหุบเขา และติดกับริมแม่น้ำ ทำให้สูดบรรยากาศสดชื่นได้เต็มปอด หากใครที่ชอบความสงบและทิวทัศน์ของธรรมชาติดั่งในฝัน แนะนำมาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้สักครั้ง

หมู่บ้านอุนดรีดัล ตั้งอยู่ที่บริเวณ ซองเนฟยอร์ด ทางตะวันตกของประเทศนอร์เวย์ ก็เนื่องมาจากนักท่องเที่ยว ที่ล่องเรือเที่ยวชมฟยอร์ดผ่านหมู่บ้าน จึงแวะเข้ามาเยี่ยมชม เพราะนอกจากความงามของตัวบ้านที่มีสีสันโดดเด่น แล้วยังเป็นสถานที่ผลิตชีสจากนมแพะอีกด้วย ไม่ใช่เพียงแต่การเดินทางโดยทางเรือเท่านั้นที่จะมาถึงหมู่บ้านอุนดรีดัลได้ แต่ยังสามารถเดินทางโดยรถยนต์ผ่านอุโมงค์ ซึ่งภายหลังได้มีการสร้างให้เชื่อมกับถนนเพื่อความสะดวกสบายของผู้คน  แล้วอย่าลืมเก็บภาพสวยๆของหมู่บ้านเทพนิยายหมู่บ้าน มาฝากเพื่อนๆด้วยนะคะ

อุทยานแห่งชาติรอนเดน

อุทยานแห่งชาติรอนเดน

นอร์เวย์เป็นประเทศที่คงไว้ซึ่งความสวยงามทางธรรมชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ภูเขา ทะเลสาบและทิวทัศน์อันงดงาม หนึ่งในนั้น คืออุทยานแห่งชาติรอนเดน (Rondane National Park)เป็นอุทยานแห่งชาตีแห่งแรกของนอร์เวย์  ตั้งอยู่ใน เทศมณฑลออปป์ลันด์ (Oppland) เทศมณฑลในนอร์เวย์  ซึ่งมีเมืองที่ใกล้ที่สุด คือ เมืองออดดา (Otta)

อุทยานแห่งชาติ รอนเดนตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1970 มีพื้นที่กว้างขวาง ประกอบไปด้วยภูเขาสูงที่สูงเสียดฟ้าหลายลูก  หน้าผาที่สูงชัน  ธารน้ำแข็ง น้ำตก รวมไปถึงทะเลสาบรอนดวัทเนท (Rondvatnet) ที่ถือได้ว่า เป็นศูนย์กลางของอุทยานแห่งชาติรอนเดน  คุณจะได้ชมพืชพรรณที่สวยงามแปลกตาหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นไม้แคระ มอสบ์ ไลเคน และอื่นๆอีกมาก รวมไปถึงสัตว์ป่าที่หาดูได้ยากเช่น สุนัขจิ้งจอก กวางเรเดียร์ หรือกระต่ายป่าเป็นต้น

เมืองออดดา

เมืองออดดา

เมืองออดดาเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะตั้งอยู่ปลายฟยอร์ด และยังมีความสำคัญในประเทศเนื่องจากเป็นย่านเก่าแก่และมีความสวยงามของธรรมชาติที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะ น้ำตกเลทฟอสเซ่น (Latefossen) ซึ่งเป็นธารน้ำตกทีสวยงามมาก และมีความสูงมากกว่า 165 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามและถ่ายภาพสวยๆโดยมีน้ำตกเป็นแบล็คกราวน์ได้อย่างใกล้ชิด เพราะด้านหน้าของน้ำตกมีสะพานหินพาดผ่านอยู่ คุณจึงสัมผัสกับกลิ่นไอธรรมชาติและความสวยงามได้อย่างถนัดตา

หลังจากชมน้ำตกสวยๆแล้ว ก็ไม่พลาด ไปเยี่ยมชมโบสถ์โรลดัล สเตฟว (Roldal stave church)  ซึ่งเป็นโบสถ์ไม้เก่าแก่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้แสวงบุญ  ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองออดดาที่ควรไปให้ได้ คือ ธารน้ำแข็งBuarbreenและทะเลสาบ ซึ่งคุณจะพบความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้อยู่ไม่ไกลมากจากเมืองออดดา มาทั้งทีก็ควรเที่ยวให้ทั่ว จะได้ไม่เสียเที่ยวนะคะ

แหลมนอร์ทเคป

พระอาทิตย์เที่ยงคืน แหลมนอร์ทเคป

แหล่งที่เที่ยวสุดท้าย ซึ่งนับว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของประเทศนอร์เวย์และเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวหลายคนใฝ่ฝันเมื่อมาเยือนนอร์เวย์ คือ การได้ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่แหลมนอร์ธเคปป์ ซึ่งเป็นจุดที่มีหน้าผาสูงสุดของทวีปยุโรป สูงถึง 307 เมตร โดยการเดินทางไปสู่แหลมนอร์ทเคปนั้น ต้องผ่านฮอนนิงสวักซึ่งเป็นเมืองน่าเที่ยวอีกเมืองหนึ่ง เพราะมีความสำคัญในด้านประวัติศาสตร์ คุณจะได้เห็นการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวประมง และบ้านเรือนที่สวยงาม อาจซื้อของฝากเป็นของพื้นเมืองติดไม้ติดมือมาด้วยก็ได้ จากนั้นจึงเดินทางเข้าสู่แหลมนอร์ธเคปป์เพื่อชมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ  ซึ่งสถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ  พิพิธภัณฑ์ไทย – นอร์เวย์ ที่มีการจัดแสดง  พระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ได้เคยเสด็จประพาสนอร์ธเคปป์มาแล้วนั่นเอง

หากมาในช่วงหน้าร้อนและสภาพอากาศเป็นใจ ก็จะได้เห็นความสวยงามของพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่นอร์ธเคปป์อย่างแน่นอน แล้วจะพบกับความอัศจรรย์กับแสงเหนือสีส้มทองอมแดงที่งดงามแผ่ประกายพาดผ่านท้องฟ้าในยามเที่ยงคืน ราวกับอยู่บนสวรรค์แห่งขั้วโลกเหนือเลยหละ

นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีความสวยงามทางธรรมชาติอยู่มาก สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงเน้นไปที่แหล่งธรรมชาติ น้ำตก ทะเลสาบ ภูเขา หรือปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอย่างพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่หาชมได้ยาก… อยากสัมผัสกับความอัศจรรย์เหล่านี้ลองหาโอกาสมา เที่ยวนอร์เวย์ สักครั้ง แล้วจะประทับใจไม่รู้ลืมเลยหละค่ะ

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^