15 ที่เที่ยวพังงา สุดแสนโรแมนติก พาครอบครัวคนรักเที่ยว

เที่ยวพังงากันดีไหม? หากต้องการเติมความสดชื่นให้กับชีวิตในปี 2018/2561 นี้ ปลายทางที่หมู่เกาะน้อยใหญ่และดินแดนอันแสนวิจิตรของโลกใต้ทะเล ที่เที่ยวพังงาคือวิตามินให้กับชีวิตที่ได้ผลดีเกินกว่าจะคาดคิด

ที่นี่จังหวัดพังงาดินแดนที่ได้ชื่อว่าดินแดนแห่งป่าเกาะและโลกใต้ทะเล เกาะน้อยใหญ่กระจัดกระจายให้ได้ท่องเที่ยว มีอุทยานแห่งชาติทางทะเลอยู่มากที่สุดในประเทศไทย  ทั่วบริเวณของจังหวัดพังงายังเต็มไปด้วยผืนป่าชายเลนที่ว่ากันว่าเป็นป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์และครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดของประเทศไทยด้วย   ทะเลและเกาะของจังหวัดพังงาเป็นจุดหมายปลายทางของชาวต่างชาติทั่วโลก กลุ่มนักท่องเที่ยวมากมายที่ แม้อยู่ไกลไปหลายหมื่นไมล์แต่ก็ยังดั้งด้นเพื่อมาสัมผัส พังงา  คงถึงเวลาที่คนไทยอย่างเราๆจะแพ็คกระเป๋าไปสัมผัสดื่มด่ำความงามของแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพังงาของเราเช่นกัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน คำว่า สิมิลัน คือภาษามลายูแปลว่า เก้า สื่อถึงหมู่เกาะทั้ง 9 อันสวยงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันแห่งนี้ ซึ่งมี หมู่เกาะสิมิลัน เกาะปายัง เกาะหูยง เกาะเมี่ยง เกาะปาหยัน  เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะบางูและเกาะสิมิลัน ความพิเศษของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเป็นไข่มุกเม็ดงามที่สุดแห่งทะเลฝั่งฟากอันดามันก็ว่าได้ เพราะที่นี่มีมากมายหลายสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่สามารถพบเจอหรือพบเจอได้ยากในแหล่งท่องเที่ยวทะเลที่อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวปะการังที่มีให้ได้เลือกสัมผัสทั้งปะการังน้ำลึกและปะการังน้ำตื้น ในแนวปะการังน้ำลึกมีปะการังที่ไม่สามารถพบเห็นได้เลยในบริเวณอื่น คือ Seriatopora histrix  นอกจากนั้นยังมีปะการังชนิดอื่นที่สวยงามและสมบูรณ์มากๆ ทั้ง ปะการังเขากวางและแปรงล้างขวด ตลอดแนวปะการังยังมีความสวยงามที่แทรกไปด้วย ฟองน้ำ กัลปังหา หอยมือเสือ ดอกไม้ทะเล ปะการังอ่อน สัตว์ทะเลตัวใหญ่อย่าง กุ้งมังกร ปลาที่ได้สำรวจแล้วว่ามีถึง 54 ชนิด  เช่นปลาหมูสี ปลากะรัง ปลากะพง ปลาผีเสื้อ ปลานกขุนทอง และปลาสร้อยนกเขา ส่วนปลาตัวใหญ่หาดูยากอย่างโลมา ปลาไหลมอเร่ และวาฬ ก็ทำให้ผู้มาเยือนได้ตื่นเต้นไปกับสวรรค์ใต้ทะเลแห่งนี้ เพียงแค่ใช้เวลาในการดำน้ำชมสิ่งต่าง ๆ ในท้องทะเลก็อิ่มและสุขใจอย่างแน่นอน  หมู่เกาะสิมิลันยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนมากมายหลายแห่งดังนี้

เกาะปาหยัน

เกาะปาหยัน

เกาะปาหยันหรือเกาะสาม มีฉายาว่ากำแพงเมืองจีนหรือสันฉลาม นั่นเป็นเพราะว่าภูมิประเทศของเกาะเป็นเกาะหินหน้าผา และลึกลงไปใต้น้ำก็เป็นหินผาที่เรียงตัวกันเป็นกำแพงหินธรรมชาติต้นน้ำที่สวยงาม เป็นแหล่งดำน้ำลึกที่มีความน่าสนใจและดึงดูดนักดำ น้ำและผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำให้มามาเยือน เพราะเป็นแนวปะการังสมบูรณ์สวยงามมาก มีสัตว์น้ำที่มาอาศัยและหากินบริเวณนี้ เช่นฝูงงปลาสาก และกัลปังหา

เกาะเมี่ยง

เกาะเมี่ยง

เกาะเมี่ยงหรือเกาะสี่ หากมาเยือนหมู่เกาะสิมิลันการเริ่มต้นด้วยเกาะเมี่ยงก็จะทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกมากกว่า เพราะที่เกาะเมี่ยงแห่งนี้เป็นที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และเป็นศูนย์กลางของเกาะทั้ง 9 เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ตรงกลางของเกาะต่าง ๆ และมีความกว้างใหญ่เป็นอันดับ 2 ของหมู่เกาะ สถานที่ท่องเที่ยวของเกาะเมี่ยงได้แก่หาดสวยงาม 2 หาดคือหาดหน้าที่มีทรายละเอียดนุ่มเท้ากว่าหาดอื่น ๆ และน้ำทะเลใสสีครามเขียวที่สวยจนติดอันดับชายหาดที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย  ทางทิศเหนือมีภูเขาตั้งของแหลมหินที่มีวิวสวยงามให้ได้ชื่นชม คือวิวหน้าหาดที่มองไปเห็นเกาะทั้งสองเกาะคือเกาะแปดและเกาะเก้า  ริมหาดเป็นป่าชายเลนที่ร่มรื่นอีกด้วย ส่วนอีกหาดหนึ่งของเกาะเมี่ยงคือหาดเล็ก นักท่องเที่ยวนิยมมาลงเล่นน้ำเพราะความที่มีระดับน้ำริมหาดตื้นบรรยากาศสงบ เหมาะจะเล่นน้ำและมีสัตว์น้ำรวมถึงแนวปะการังด้วย หากต้องการชมวิวสวย ๆทางด้านหลังเกาะมีจุดชมวิวลานข้าหลวงให้ได้ชม ด้วยการเดินทางเพียง 30 นาทีจากด้านหน้าหาด

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน เมื่อมาเที่ยวยังเกาะสิมิลันหรือเกาะแปด นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสการท่องเที่ยวทุกรูปแบบที่มีพร้อมบนเกาะ การดำน้ำดูปะการังทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น ในแหล่งปะการังที่สวยงามติดสมบูรณ์ติดอันดับโลก  เล่นน้ำชายหาด และกิจกรรมเครื่องเล่นกีฬาชายหาดที่หลากหลาย ที่สำคัญยังมีกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติด้วยระยะทาง 2.5 กม. ในบริเวณเชื่อมแนวชายหาดฝั่งตะวันตกและตะวันออก ใช้เวลาเดินป่าศึกษาธรรมชาติประมาณ ชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง  แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะสิมิลันก็คืออ่าวงวงช้าง สวยงามด้วยโค้งหาดที่กว้างจรดสองฝั่งฟากเส้นทางสู่อ่าววงช้างมีจุดชมวิวที่สวยงามมองไปเห็นหมู่เกาะอื่น ๆ ทั้งเกาะเจ็ด เกาะห้า เกาะสี่ เกาะหก หินปูซาร์ และเกาะหนึ่ง  อ่าวงวงช้างแห่งนี้เหมาะที่จะมานั่งปิคนิคริมหาดด้วยบรรยากาศร่มรื่น

อ่าวเกือก

อ่าวเกือก
ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อ่าวเกือกเป็นอ่าวขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะมีลักษณะเป็นหลืบเข้าไปในตัวเกาะรูปคล้ายเกือกม้า ด้านขวาของตัวอ่าวมีเนินเขาที่มีหินขนาดใหญ่รูปร่างเหมือนเรือใบ มีชื่อว่าหินเรือใบ มองเห็นเด่นเป็นสัญลักษณ์ของเกาะสิมิลัน ชายหาดขาวละเอียดและอ่าวไม่ลึกหากจะเล่นน้ำที่นี่ก็เหมาะอย่างยิ่ง  ที่หัวหาดถ้าได้มาเยือนต้องไม่พลาดที่จะมาดำน้ำชมปะการังและเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งฝึกดำน้ำด้เพราะเป็นที่ราบตื้นบริเวณกว้าง อีกทั้งเป็นจุดกางเต้นท์พักแรมซึ่งมีที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานหมู่เกาะสิมิลัน  เป็นแหล่งร้านอาหารที่ผู้คนนิยมมานั่งทานอาหารและชื่นชมบรรยากาศกัน  จากจุดนี้เดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิวหินเรือใบใช้ระยะทางเพียง 150 เมตรเท่านั้นห่างไปอีกเพียง 400 เมตรทางด้านเหนือ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของเกาะ

-เกาะอื่นๆ ในหมู่เกาะสิมิลัน ในเกาะอื่น ๆ มีจุดน่าท่องเที่ยวอีกได้แก่ดูเต่าทะเลและเล่นน้ำเดินเล่นที่หาดยาวของเกาะหูยง ซึ่งเต่ามักขึ้นมาวางไข่ตามฤดู เกาะบางูหรือเกาะเก้า ที่นี่เป็นที่ดำน้ำชมมปะการังและกัลปังหาที่มีชื่อเสียงมากในหมู่นักท่องเที่ยว คือกองหินคริสมาสพ้อยต์เป็นกองหินที่เรียงตัวอยู่ใต้น้ำอย่างสลับซับซ้อนสวยงามอลังการ  มีแนวปะการังกัลปังหาและที่อยู่ของหมู่ปลามากมาย เช่น ปลาบู่ กั้งตั๊กแตน ฉลามครีบเงิน ปลาไหลริบบิ้น อีกจุดหนึ่งที่ห้ามพลาดก็คือ หินปูซาร์หรือเกาะกะโหลก มีความใหญ่เป็นอันดับที่ 7  มองจากระยะไกลในมุมหนึ่งจะมีรูปเหมือนหัวกะโหลก ความพิเศษอยู่ที่ใต้น้ำของริมเกาะ จะมีที่เหมือนเป็นหุบเขาอยู่ใต้นิ้  บางช่วงเหมือนเหวลึกกและลดหลั่นสลับซับซ้อนหลายชั้น  มีปลานับแสนตัวว่ายอยู่ในบริเวณนี้ และยังมีปลาโลมาให้ได้เห็นในบางช่วงด้วย  เกาะห้ามีฉายาว่าสวนปลาไหล ใครที่อยากเที่ยวดูปลาไหลสีขาวที่โผล่ชูคอออกมาจากรูดูแปลกตา ท่ามกลางปะการังชนิดแข็งและชนิดอ่อนมากมาย  และที่เกาะบอนจะมีปลาราหูตัวใหญ่ให้ได้นักท่องเที่ยวได้เฝ้าชมอย่างง่ายดายกว่าที่เกาะอื่นๆ

ถ้ำพุงช้าง

ถ้ำพุงช้าง
ภาพ: Sea Adventure Tour

พังงาใช่ว่าจะมีแหล่งท่องเที่ยวตามหมู่เกาะและชายหาดเท่านั้น ในตัวเมืองพังงาก็มีสถานที่น่าท่องเที่ยวเช่นกัน ถ้ำพุงช้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen in Thailand ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ที่เขาช้างบริเวณวัดประพาสประจิมเขต ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า วัดถ้ำพุงช้าง อยู่หลังศาลากลางจังหวัดพังงา ความสนุกสานตื่นเต้นอยู่ที่เริ่มจากการนั่งเรือคายัคเข้าไปในถ้ำที่มีน้ำลอดไหลเข้าไปภายใน ช่วงแรกเป็นเพดานหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลก ๆ ถัดมาจะได้ตื่นเต้นกับเหล่าค้างคาวฝูงใหญ่ที่ห้อยหัวลงมาจากเพดาน ช่วงต่อมาต้องลงเพื่อเปลี่ยนจากเรือคายัคเป็นแพยาวเพราะทางเข้าต่อไปนั้นค่อนข้างแคบ ก่อนจะเดินเท้าลุยน้ำที่มีความสูงตั้งแต่ตาตุ่มไปจนถึงแข้ง อากาศภายในถ้ำเย็นสบายด้วยลมที่พัดจากทะเลเข้ามาสดชื่น ตลอดเส้นทางมีสัตว์น้ำทั้งปลาและเต่าอยู่เป็นระยะ ผ่านนหินงอกหินย้อยที่มีรูปร่างต่างๆ ถูกตั้งชื่อว่า แมงกะพรุน  นกกระยาง หัวใจ หลอดกาแฟ ไดโนเสาร์ และอีกมากมาย ด่านต่อมาคือผนังลวดลายหินแกรนิตสีสวยงามและมีลายแปลกตา บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ การมาเยือนยังถ้ำพุงช้างเสียค่าเข้าชมในราคา200 บทและชาวต่างชาติ 500 บาท

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
ภาพ: สำนักอุทยานแห่งชาติ – กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์เป็นหมู่เกาะแสนสวยและมีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันในเขตจังหวัดพังงา และอยู่ติดอาณาเขตประเทศพม่า ความสวยงามของหมู่เกาะสุรินทร์เรียกได้ว่าผู้มาเยือนจะสัมผัสกับทุกสิ่งที่หมู่เกาะแห่งหนึ่งจะพึงมีบบบนโลกใบนี้ทีเดียว ทั้งความสวยงามใต้น้ำ อย่างปะการังก็มีแทบทุกชนิดในแถบนี้  โต๊ะ สมอง ผักกาด นิ้วมือ เขากวาง  ดอกไม้ทะเล ปะการังอ่อน และกัลปังหา เป็นที่อยู่ชุกชุมของปลาสวยงามและสัตว์น้ำในทะเลมากมายทั้งขุนทอง สินสมุทร ผีเสื้อ นกแก้ง สิงโต เทวรูป มังกร  ขุนทองและสินสมุทร  สัตว์น้ำทะเลที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนักแต่กลับรวมอยู่ที่หมู่เกาะสุรินทร์แห่งนี้ก็มาก ทั้ง  ฉลามวาฬ กุ้งมังกร กระเบนราหู และเต่าทะเล  นอกจากความสวยงามในท้องทะเล บนเกาะต่าง ๆ ของหมู่เกาะสุรินทร์ ยังมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าดงดิบ ที่มีอยู่ตามภูเขา  ป่าชายหาด  และริมน้ำแหล่งน้ำก็มีป่าชายเลนอีกด้วย ในหมู่เกาะสุรินทร์ มีสถานที่ให้ได้ท่องเที่ยวมากมายหลายายแห่งตามเกาะซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 5 เกาะได้แก่ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะไข่ เกาะรี และเกาะกลาง

เกาะสุรินทร์ใต้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวมอแกน ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยยิปซีเร่ร่อน พวกเขาจะอาศัยอยู่เกาะกลางทะเลอันดามันแห่งนี้ รอบ ๆ เกาะสุรินทร์ใต้ เต็มไปด้วยปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก สัตว์ทะเลหายากมากมาย  สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนคืออ่าวทั้ง 4 อ่าวที่สวยงามของเกาะนี้คือ

อ่าวเต่าหากเป็นนักดำน้ำจะต้องรู้จักชื่อเสียงของอ่าวแห่งนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นแหล่งดำน้ำเหมาะทั้งการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกของนักดำ น้ำ เพราะเป็นแหล่งดำน้ำที่มีความปลอดภัยสูงเป็นอ่าวที่มีเต่าทะเลมากที่สุดสมชื่อของอ่าวด้วย โดยเฉพาะเต่ากระจะมีให้เห็นจำนวนมากกว่าอ่าวอื่น ๆ ด้วยความยาวของแนวปะการัง200-300 เมตรเป็นแหล่งปะการังที่สวยงามที่สุดของหมู่เกาะสุรินทร์ มีปะการังหลากหลายชนิดให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชม ทั้ง ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังกวางพุ่ม  และปะการังกิ่ง มีปะการังอ่อนและกัลปังหา  ดอกไม้ทะเลและปลาการ์ตูนสีส้ม ในเขตน้ำลึก สัตว์ท้ำที่จะได้พบเห็นในการดำน้ำที่อ่าวเต่ามีทั้ง ฉลามวาฬ กระเบนราหู ปลานกแก้วหัวมน และเต่าทะเล

กองหินริเชลิว เป็นบริเวณที่ลงดำน้ำลึกที่สวยที่สุดของหมู่เกาะสุรินทร์  ที่จะได้พบทั้ง ปะการัง กัลปังหา และสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ ที่สำคัญจะได้พบยักษ์ทะเลใจดีอย่างฉลามวาฬที่อาศัยในบริเวณนี้ด้วย

อ่าวไม้งาม สนุกเพลิดเพลินไปกับการเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติที่สัตว์ป่าอาศัยอยู่ให้ได้เห็นระหว่างทาง ในระยะทาง 2 กม. ซึ่งใช้เวลาในการเดินชมประมาณ 1 ชม. และดำน้ำชมแนวปะการังและปลาหลากหลายพันธุ์

นอกจากนั้นยังมี อ่าวผักกาด อ่าวสุเทพ เกาะไข่ และ เกาะปาจุมบา ซึ่งพบปลาราหูและมีกุ้งมังกรชุกชุมจนได้ฉายาว่าเกาะมังกร

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา
ภาพ: https://pakornbe12.wordpress.com/

การมาเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ต้องเช่าเหมาเรือหางยาวมาแวะตามเกาะแก่งใหญ่น้อยต่าง ๆ เพราะอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เต็มไปด้วยเกาะหินปูนใหญ่น้อยโดดเด่นด้วยรูปทรงที่สวยงามและวิวรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือน การนั่งเรือหางยาวแวะตามเกาะแก่งต่าง ๆ ใช้เวลาประมาณครึ่งวัน เราเริ่มจาก เขาหมาจู เป็นภูเขาแรกที่เราจะพบเห็นมีลักษณะมองคล้ายหมาจูหูยาวกำลังหมอบกระดิกหาง  ต่อด้วยเขาพิงกัน ถัดจากเขาพิงกันจะเป็นเขาตะปู ทั้งเขาพิงกันและเขาตะปูนั้นเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกเพราะเป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องเจมส์บอนด์  ชาวต่างชาติจะเรียกที่นี่ว่าเกาะเจมส์บอนด์  จากนั้นจะมาสู่ถ้ำลอดเป็นช่องว่างของหินใต้ภูเขาที่ทะลุไปอีกฟากของทะเลได้ ใต้เพดานถ้ำเป็นหินงอกหินย้อย ความสนุกอยู่ที่การลอดถ้ำไปอีกฝั่งหนึ่งที่เห็นวิวสวยงามของท้องทะเลและภูเขา ต่อมาที่เกาะห้องอันมีชื่อเสียง ที่เป็นเวิ้งแอ่งน้ำหรือที่เรียกกันว่าลากูน เสมือนห้องหรือสระน้ำส่วนตัวที่มีภูเขาเป็นผนังกำแพงห้องโอบล้อมอยู่  กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมเมื่อมาตรงงจุดนี้คือการพายเรือคายัคหรือเรือแคนูลอดเข้ามาพายเล่นรอบๆบริเวณ  เกาะพนักเป็นเกาะที่มีน้ำตกและสัตว์ที่อาศัยตามป่าชายเลนของเกาะและเป็นลากูนเช่นเดียวกับเกาะห้องด้วย ถัดมาเป็นเขาอกเมรีซึ่งส่วนปลายมีถ้ำชื่อว่าถ้ำนาค ในถ้ำมีหินงอกย้อยเป็นรูปดูคล้ายพญานาค  ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงามีถ้ำอยู่หลายแห่งที่มีจิตรกรรมผนังถ้ำเป็นภาพเขียนสีโบราณ คือที่เขาพระอาตเฒ่า เขาระย้า เขาเขียน และเขานาค  หากต้องการกางเต้นท์พักแรมในอุทยานอ่าวพังงานี้ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานเช่าเต้นท์หรือเช่าเฉพาะสถานที่กางเต้นท์ก็ได้

เกาะปันหยี

เกาะปันหยี

เมื่อนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวที่จังหวัดพังงา ก็มักจะแวะเที่ยวที่เกาะปันหยีแห่งนี้เพื่อทานอาหารทะเลอร่อย ๆ ตามร้านอาหารที่มีอยู่มากมาย และแวะซื้อหาของที่ระลึก ของกินของใช้ท้องถิ่น จุดเด่นของเกาะปันหยีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาสัมผัสก็คือ เกาะแห่งนี้มีพิ้นที่ที่เป็นเกาะเพียงนิดเดียวและชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมจะอาศัยสร้างบ้านเรือนเป็นลักษณะบ้านแพรอบเกาะโดยจะกระจุกตัวอยู่ทางด้านหน้าเกาะ บนเกาะจะเป็นกุโบร์และมัสยิด  ปันหยีแปลว่าธงในภาษาอินโดนีเซีย ซึ่งชาวอินโดนีเซียคือต้นเชื้อสายของชาวเกาะนี้ที่อพยพมาตั้งรกรากนั่นเอง

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก ลำรู่

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก ลำรู่
ภาพ: สถ. ชวนเที่ยว

อุทยานแห่งชาติเขาหลัก ลำรู่เป็นจุดกางเต้นท์พักแรมที่เหมาะจะค้างคืนชมธรรมชาติ เขาหลักเป็นจุดกำเนิดต้นน้ำสำคัญของพังงา คือแม่น้ำตะกั่วป่าและแม่น้ำพังงา ในอุทยานยังมีบ้านพักหลายหลังให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย บริเวณอุทยานมีหาดชื่อว่าหาดเล็กที่มีบรรยากาศดีทรายละเอียดให้ได้ลงเล่นน้ำกันด้วย

น้ำตกรามัญ

น้ำตกรามัญ

ที่อำเภอตะกั่วทุ่งมีสถานที่เที่ยวแห่งใหม่เป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวเพิ่งจะได้รู้จักและไปเที่ยวกันไม่นานนัก ก่อนหน้านี้น้ำตกรามัญรู้จักและเป็นสถานที่พักผ่อนกันเฉพาะคนในท้องถิ่น และคนบริเวณใกล้เคียงในอำเภอตะกั่วป่า น้ำตกที่มีความสวยงามแห่งนี้มีขนาดกลางประกอบไปด้วยสายน้ำตก 8 ชั้น อันได้แก่  โตนใต้ โตนขอนปัก โตนไอ้จุ่น โตนกลาง แอ่งน้ำ โตนหินราว และโตนสาวงาม  เป็นน้ำตกที่อุดมสมบูรณืมีน้ำตกไหลตลอดและสามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ชายทะเลท่านุ่น

ชายทะเลท่านุ่น
ภาพ: http://cakekwakminjun.blogspot.com/

เที่ยวชายทะเลท่านุ่น ชายทะเลสวยงามที่อยู่ ณ จุดเชื่อมระหว่างสองจังหวัดคือ พังงา และภูเก็ต อยู่ระหว่างสะพานสารสินและสะพานเทพกษัตรีย์  ที่หาดนี้เป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลที่จะขึ้นมาวางไข่เป็นประจำทุกปี หากมองจากไปจะเห็นหาดทรายของชายทะเลนี้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา

คลองสังเน่ห์

คลองสังเน่ห์
ภาพ: สถ. ชวนเที่ยว

คลองสังเน่ห์แห่งนี้ได้รับฉายาว่า ลิตเติ้ลอเมซอนแห่งตะกั่วป่า  กิจกรรมแสนโรแมนติกและยังงตื่นตาตื่นใจของคลองสังเน่ห์คือ การนั่งเรือลอดซุ่มต้นไทรใหญ่อายุนับร้อยปี เพื่อชื่นชมกับงูนานาพันธุ์ทั้ง งูปล้องทอง งูเหลือม งูเขียว และงูชนิดอื่น ๆ โดยที่งูเหล่านี้จะหลับอยู่ในเวลากลางวันและขดอยู่บนกิ่งไม้ ไม่มีอันตรายใด ๆ  และยังมีนกหายากอย่างนกเงือกตัวใหญ่ นกกระสา  ที่อาจจะบินโฉบเฉี่ยวมาให้เห็นกันอย่างใกล้ชิด เพราะมาหากินลูกไทรและปลาเล็กๆในคลอง

วัดถ้ำสุวรรณคูหา

วัดถ้ำสุวรรณคูหา
ภาพ: สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดพังงา

เที่ยวชมประวัติศาสตร์ที่โบราณสถานแห่งวัดถ้ำสุวรรณคูหา ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของงจังหวัดพังงา วัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปปางต่างๆ อยู่ภายในถ้ำ ซึ่งมีทั้งหมด 4 ถ้ำ คือถ้ำแก้งวถ้ำมืด ถ้ำแจ้ง ถ้ำใหญ่  ที่ถ้ำใหญ่นี่เองที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางไสยาสน์ ซึ่งในอดีตรัชกาลที่ 5 ได้ทรงเคยเสด็จประพาสและจารึกพระปรมาภิไทไว้

แหลมปะการัง

แหลมปะการัง
ภาพ: https://www.youtube.com/watch?v=cyXBrfAS8nA

ยามเย็นหากมาเยือนยังแหลมปะการังจะได้ลงเล่นน้ำในบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก ตลอดริมหาดเต็มไปด้วยซากของปะการังที่มีรูปทรงแตกต่างกัน เป็นที่พักจอดเทียบท่าเรือของชาวประมง ปะการังเหล่านี้ คงถูกกระแสน้ำพัดพามาเกยที่แหลมเป็นเวลานานหลายร้อยปี เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก แสงทองของพระอาทิตย์ลอดผ่านทิวสนที่เรียงตัวอยู่ริมหาด แหลมปะการังอยู่ตรงเส้นทางตะกั่วป่าเขาหลัก ห่างจากตัวเมืองพังงาไปประมาณ 5 กม.

บ่อน้ำพุร้อน บ้านบ่อดาล

บ่อน้ำพุร้อนบ้านบ่อดาล
ภาพ: https://sites.google.com/site/supawanjuynoi1997/

บ่อน้ำพุร้อนบ้านบ่อดาลเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ไหลผ่านหุบเขาและชั้นหินต่างๆ  อุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซียลเซียส ให้ได้ลงไปแช่กันเพื่อผ่อนคลายบรรเทาอาการปวดเมื่อยตัว  บรรเทาและรักษาโรคกระดูก โรคเหน็บชา  น้ำร้อนที่อยู่ในน้ำพุเป็นน้ำแร่ที่มีฤทธิ์รักษาโรคผิวหนัง บำรุงผิพรรณและยังทำให้ผมเงางามแข็งแรง  เป็นการบริหารจัดการโดยเอกชนในราคาไม่แพง คนไทยเพียงครั้งละ 10 บาทชาวต่างชาติ 20 บาท

หาดท้ายเหมือง อุทยานแห่งชาติเขาลำปี

หาดท้ายเหมือง อุทยานแห่งชาติเขาลำปี
ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

พลาดไม่ได้ทีเดียวกับกิจกรรมที่หาได้ยากที่อื่น ที่หาดท้ายเหมืองที่มีความยาวหาดถึง 13 กม. แห่งนี้ ในฤดูวางไข่ของเต่าทะเล จะมีกิจกรรมเดินดูเต่าวางไข่ในคืนเดือนหงาย เป็นช่วงที่เต่าจะขึ้นมาวางไข่ ณ หาดแห่งนี้ และหลังจากที่ลูกเต่าฟักตัวก็จะมีประเพณีการปล่อยเต่าลงทะเล เป็นกิจกรรมปล่อยลูกเต่าที่ฟักตัวแล้วคืนกลับทะเล  หากต้องการมาร่วมกิจกรรมนี้ต้องมาในช่วงเดือนมีนาคม  นอกจากนั้นยังมีน้ำตกให้ได้เที่ยวกันด้วยได้แก่น้ำตกโตนไพร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีป่าเขียวฉอุ่มล้อมรอบและน้ำตกเขาลำปี ที่เป็นแหล่งชมฝูงป่านานาพันธุ์ด้วยความสูงของน้ำตก 4 ชั้นเป็นที่อยู่ของปลาหายาก เช่น ปลาสร้อยนกเขา ปลาพลวงชมพู ปลาซิว  มีป่าเสม็ดผืนใหญ่ที่เรียกกันว่าทุ่งเสม็ด อยู่ทางตอนกลางของหาด อีกส่วนของอุทยานแห่งชาติเขาลำปีก็คือเทือกเขาหินอัคนีอายุกว่า 140 ล้านปี ที่มีป่าดงดิบและเทือกเขาสูง

ย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า

ย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า
ภาพ: https://sites.google.com/a/thantong.ac.th/sthan-thithxng-theiyw-phangnga/

มาถึงเมืองพังงา หากได้มาซึมซับความรุ่งเรืองแห่งอดีตสมัยที่มีการทำเหมืองแร่ที่นี่กันมาก มีบ้านเรือนและผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ  เป็นแหล่งเมืองเก่าแก่กว่า 200 ปี  ถ้าได้เดินดูบ้านเรือนที่เป็นเมืองเก่าตึกเก่า ศิลปะผสมสไตล์เฉพาะแบบชิโนโปรตุกิส รูปแบบคล้ายกับตึกชิโนโปรตุกิสของภูเก็ต ที่ถนนศรีตะกั่งป่าหรือ ตลาดใหญ่ เป็นถนนคนเดินในช่วงวันอาทิตย์ ให้ได้เดินชมสถานที่เก่าแก่และอาหารพื้นถิ่นโบราณรสชาติอร่อย  ของใช้ของฝาก อย่างโสร่งปาเต๊ะ และอื่นๆ ก็มีให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ถนนคนเดินในย่านเมืองเก่าเปิดทุกวันอาทิตย์เวลา บ่ายสามโมง ในฤดูท่องเที่ยวคือช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน

เกาะพระทอง

เกาะพระทอง
ภาพ: https://changthaidotcom.wordpress.com/

เกาะพระทองเป็นเกาะกว้างกินอาณาเขตกว่า 92 ตารางเมตรและเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของจังหวัดพังงา ได้ชื่อว่าเป็นเกาะใหญ่อันดับที่ 4 ของประเทศไทย อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระเกาะพระทอง เมื่อนักท่องเที่ยวได้มายังเกาะพระทองแห่งนี้ จะได้สัมผัสกับสีสันการเที่ยวเกาะที่ไม่เหมือนที่ใด ๆ ในเมืองไทย เพราะมาเที่ยวเกาะแต่จะได้เที่ยวลุยป่าซาฟารีเมืองไทย เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะ เป็นป่าทุ่งราบ และมีต้นหญ้าขึ้นสูงท่วมหัวสลับกัน มีความสวยงามของป่าเสม็ด ป่าพรุ มีสัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่ รอบๆเกาะยังมีหาดทรายและน้ำทะเลสวย ๆ ให้ได้พักผ่อนกัน หรือจะเลือกนั่งเรือไปยังเกาะระที่อยู่ใกล้ๆ กันก็ได้

เที่ยวพังงา ออกไปสัมผัสสวรรค์แห่งหมู่เกาะและท้องทะเลอันเลื่องชื่อของเมืองไทย

บรรยากาศที่โรแมนติก ความสนุกสนานจากการท่องเที่ยวพังงา ไม่ว่าจะมาเที่ยวกี่ครั้งก็เชื่อว่าไม่มีวันเบื่อ เป็นทรัพยากรและแหล่งท่องเที่ยวอันมีค่าที่น่าจะได้มาสัมผัสกันสักครั้ง ที่เที่ยวพังงา บรรยากาศดีๆยังมีอีกเพียบ!

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวพังงา, ที่เที่ยวพังงา, สถานที่ท่องเที่ยวพังงา, สถานที่เที่ยวพังงา, แผนที่เที่ยวพังงา, เที่ยวพังงา 1 วัน, เที่ยวพังงา กลางวัน, เที่ยวพังงา กลางคืน, เที่ยววัด พังงา, ที่เที่ยวธรรมชาติ พังงา, เที่ยวน้ำตก พังงา, พังงา ที่เที่ยว, เที่ยวพังงาที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองพังงา, จุดท่องเที่ยวพังงา, แหล่งท่องเที่ยวพังงา

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^