เที่ยวเพชรบูรณ์ 20 ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ สวยทุกฤดูกาล

วันนี้มุ๊เมี๊ยวจะพาทุกท่านมาเที่ยวเพชรบูรณ์ เยือน 20 ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ 2018/2561 ที่น่าหลงไหลใครได้มาก็ต่างหลงรักหนึ่งจังหวัดภาคกลางของประเทศไทยแห่งนี้

เพชรบูรณ์ เมืองกล่าวขานดินแดนสวิสเซอร์แลนด์ประเทศไทย เชื่อว่าจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นจุดมุ่งหมายที่เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอยากมาเยือน ด้วยเสน่ห์และสีสันของธรรมชาติอันงดงามและภูมิประเทศที่สวยงาม เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีให้เพลิดเพลินและผ่อนคลายไม่รู้เบื่อ วันนี้เราจะมารู้จักแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจังหวัดเพชรบูรณ์กันนะคะ

พระพุทธมหาธรรมราชา พุทธอุทยานเพชบุระ

เพชรบูรณ์ ที่เที่ยว

ที่พุทธอุทยานเพชบุระ เพื่อน ๆ จะไปเห็นพระพุทธรูปที่งามที่สุดรูปหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ องค์พระพุทธมหาธรรมราชาองค์นี้หล่อจำลองมาจากจังหวัดนครปฐม หล่อจากโลหะและเคลือบด้วยทองเหลืองบริสุทธิ์สวยงามมากเลยค่ะ เพื่อน ๆ จะได้เยี่ยมชมความงดงามขององค์พระและสักการะ พระองค์นี้หล่อขึ้นเนื่องนงานเฉลิมฉลองและเฉลิมพระเกียรติ พระเจ้าอยู่หัวครบ 84 พรรษาค่ะ

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

เที่ยวเพชรบูรณ์
http://www.wangkwang.go.th/index.phplay=show&ac=article&Id=539599939&Ntype=17

หากเพื่อน ๆ คนใดยังไม่เคยมาเยือนอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวขอแนะนำให้ลองมาสัมผ้สสักครั้งค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ที่เพื่อน ๆ จะได้ดื่มด่ำธรรมชาติอย่างใกล้ชิดและอิ่มเอมใจ ได้นอนนับดาวในยามกลางคืนอย่างเต็มที่และได้รู้สึกใกล้ชิดดวงดาวเหมือนจะเอื้อมมือจับได้ทีเดียว ที่นี่มีจุดชมวิวให้เพื่อน ๆ ได้ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ภูค้อ สามารถมองไปเห็นภูผาจิตและภูกระดึงได้ ส่วนในยามเย็นเพื่อน ๆจะได้เนพระอาทิตย์ตกสวยงงามที่สุดที่ถ้ำผาหงส์ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ทั้งน้ำตกที่อยู่บนหน้าผาสูงถึง 20 เมตรคือน้ำตกตาดพรานบา ที่ดงแปกหรือสวนสนบ้านแปกเพื่อน ๆ จะได้ชื่นชมกับป่าที่เต็มไปด้วยต้นสนสองใบ ถ้ามาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม เพื่อน ๆ จะได้ชื่นชมกับพันธุ์ไม้ป่าและดอกกล้วยไมม้ป่านานาชนิด ที่น้ำตห้วยทรายหากมาเยือนในช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมเพื่อน ๆ จะได้พบกับป่าผลัดใบที่ใบไม้ปลี่ยนสีสวยงามหลากสีด้วยค่ะ

ฟาร์มกำนันจุล

สถานที่เที่ยวเพชรบูรณ์

จังหวัดเพชรบูรณ์ขึ้นชื่อในเรื่องผลไม้และพืชผัก ดังนั้นเมื่อเพื่อน ๆมาเที่ยวถึงที่นี่แล้วก็น่าจะซื้อผลิตภัณฑ์การเกษตรกลับไปฝากญาติมิตรด้วย ฟาร์มกำนันจุลเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของที่นี่ค่ะ เพราะชื่อเสียงของกำนันจุลเกษตรกรผู้ผลิตส้มส่งออกจนส้มของไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ที่นี่ยังมีพืชผักผลไม้แปรรูปและสดมากมายให้เลือกสรรค์ สินค้าจากผ้าไหม และเครื่องสำอางค์จากสมุนไพร ด้วยนะคะ เที่ยวแวะชมให้ทั่วฟาร์มมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ก่อนกลับก็เพลิดเพลินไม่น้อยเลยค่ะ

วัดมหาธาตุ

เที่ยวเพชรบูรณ์ กลางวัน
http://202.29.34.66/defective/index.php?M=subm5&F=about&P=tour&sub=2

มาถึงบ้านเมืองใดแล้ว ถ้าไม่ได้แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เหมือนจะขาดอะไรไปนะคะ วัดมหาธาตุของจังหวัดเพชรบูรณ์ก็เป็นวัดที่เดินทางสะดวกเพราะอยูในตัวเมือง น่าที่เพื่อน ๆ จะมาสัการะวัดนี้ เป็นวัดเก่าแก่อยู่ในตัวอำเภอเมืองค่ะ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1926 มีหลวงพ่องามเป็นพระพุทธรูปประธานในอุโบสถ และยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชื่อ หลวงพ่อเพชรมีชัย เป็นพระประธานวิหารด้วย เพื่อน ๆ จะได้นมัสการพระบรมสารึริกธาตุที่บรรจุอยู่ในเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบินซึ่งสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย งดงามและเก่าแก่มากค่ะ

วัดช้างเผือก

เที่ยวเพชรบูรณ์ 1 วัน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ในตัวอำเภอเมืองเพื่อน ๆ จะได้พบวัดเก่าแก่อยู่หลายวัดทีเดียวค่ะ หนึ่งในนั้นคือวัดช้างเผือก เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมานานถึง 300 ปีโดยประมาณค่ะ มีรูปปั้นช้างเผือกเป็นสัญลักษณ์ ภายในยังมีสังขารร่างของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่เป็นที่เคารพเชื่อถือของชาวเพชรบูรณ์ คือ พระครูวิชิต พัชราจารย์หรือ หลวงพ่อทบ ซึ่งสังขรของท่านถูกบรรจุในโรงแก้วและไม่เน่าเปื่อยค่ะ

วัดไตรภูมิ

ที่เที่ยวในตัวเมืองเพชรบูรณ์

วัดไตรภูมิแห่งนี้เป็นอีกวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ในตัวอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ค่ะ ที่นี่มีความสำคัญมากเพราะประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเพชรบูรณ์ พระพุทธรูปที่ว่าก็คือ พระพระพุทธมหาธรรมราชาเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอาณาจักรลพบุรีทีเดียว หล่อด้วยวัตถุทองสัมฤทธิ์ พระพักตร์ของท่านมีลักษณะเหลี่ยมกว้าง พพระโอษฐ์จะแบะ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะสมัยลพบุรีนั่นเอง ตอนนี้ประดิษฐานไว้ที่ศาลาไม้ถูกค้นพบได้ที่แม่น้ำป่าสักค่ะ

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

สถานที่เที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์
http://phetchabunteawthai.blogspot.com/

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงมีอาณาเขตที่กว้างใหญ่มากในส่วนที่อยู่ในเขตจังหวัดเพชบูรณ์นั้นคือส่วนของเขตหนองแม่นา ในอำเภอเขาค้อ เพื่อน ๆ จะได้เพลิดเพลินกับป่าสนธรรมชาติ และบรรยากกาศของทุ่งหญ้าสะวันน่า ยิ่งหากเพื่อน ๆได้มาเยือนในช่วงหน้าฝนขอแนะนำให้เพื่อนๆ วางแผนมากางเต้นท์ เดินป่า และปั่นจักรยานเสือภูเขาก็จะได้บรรยากาศและสนุกมากค่ะ

บึงสามพัน

ที่เที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์
http://phetchabunteawthai.blogspot.com/2016/07/phetchabun9.html

บึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์นั้นเป็นแหล่งปลูกต้นทานตะวันที่ใหญ่มาก เพื่อน ๆ จะได้พบกับทุ่งทานตะวันที่กว้างสุดลูกหูลูกตา มีเนื้อที่ของทุ่งทานตะวันถึงหมื่นไร่ โดยเฉพาะหากเพื่อน ๆได้มาในช่วงเดือน ธันวาคมและมกราคม ดอกทานตะวันจะบานรับลมหนาวสะพรั่งทั่วทุ่งทีเดียว มีการจัดงาน “ ตะวันบานบนภูที่บึงสามพัน ” จัดประกวดธิดาทานตะวัน แข่งประกวดดอกทานตะวันที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในงานยังมีผลิตภัณฑ์ทั้งของกินของใช้เกี่ยวกับทานตะวันให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อหาอีกด้วยนะคะ

เนินมหัศจรรย์

ที่เที่ยวที่เพชรบูรณ์

หากเพื่อนๆ มองหาความแปลกใหม่ตื่นเต้น ที่นี่มี unseen point ที่ขึ้นชื่อและน่ามหัศจรรย์อีกแห่งหนึ่งก็คือเนินมหัศจรรย์ มีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเพื่อจะพิสูจน์เนินมหัศจรรย์แห่งนี้ ที่ว่ามหัศจรรย์นั้นก็เพราะ เมื่อเรามองไปตรงบริเวณที่ปรากฎเป็นเนินนั้น แต่แท้ที่จริงแล้วกลับเป็นภาพลวงตาว่าเป็นเนิน แท้จริงกลับเป็นทางลาดลง ระยะที่มองเป็นเนินนั้นกลับต่ำกว่าจุดเริ่มต้นที่อยู่ปลายเริ่มเนิน มีนักท่องเที่ยวที่นำรถมาขับและทดลอง รถก็จะไหลลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลกแม้ว่าจะดูเหมือนเป็นจุดที่สูงขึ้นค่ะ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

เที่ยวเพชรบูรณ์ที่ไหนดี

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นวัดและสถานที่ตามธรรมชาติแล้ว เพชรบูรณ์ยังมีโบราณสถานที่น่าสนใจเหมาะที่เพื่อน ๆ จะไปชมร่องรอยทางประวัติศาสตร์ด้วยนะคะ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพเป็นโบราณสถานที่มีอายุกว่า 1000 ปีทีเดียวค่ะ ที่นี่เป็นเมืองในสมัยโบราณที่มีคันดินและคูน้าโดยรอบ อยู่ในพื้นที่เกือบ 3000 ไร่ แบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือเมืงที่เป็นส่วนบนกินเนื้อที่กว่า 1300 ไร่ พื้นที่มีลักษณธคล้ายวงกลม มีสระน้ำและหนอน้ำอยู่ทั่ว ๆ บริเวณมีสถานก่อสร้างโบราณกระจายายอยู่มากมายกว่า 70 แห่ง เพื่อน ๆ สามารถเดินชมได้อย่างเพลิดเพลินและดื่มด่ำกับอารยธรรมโบราณของไทยเรา อีกส่วนหนึ่งคือเมืองส่วนนอกค่ะ ส่วนนี้มีเนื้อที่เกือบ 1600 ไร่มีช่องทางออกถึง6 ช่องทางและมีสระน้ำมากมายด้วย อยากชวนให้เพื่อน ๆ ไปเที่ยวชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันค่ะ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง

ไปเที่ยวเพชรบูรณ์
http://bualuangtravel.co.th/

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดงเป็นอีกที่หนึ่งที่น่าแวะไปชมวิวค่ะ เมื่อฤดูใบไม้ผลิต้นไม้จะเปลี่ยนสีของใบไม้ทั่วไปทั้งผาแดง สีสันละลานตาสวยงาม น่ามาเก็บภาพสวยๆ ไว้นะคะ ที่ผาแดงสวยงามด้วยชะง่อนผาที่ยื่นไปในอากาศ มีพื้นที่ให้ตั้งแคมป์กางเต้นท์ แต่เพื่อน ๆ ต้องนำเสบียงมาเองนะคะ หากได้มาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่รับรองว่าโรแมนติกมากค่ะ

ถนนคนเดินไทหล่ม

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ กลางคืน

อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้มาเดินสัมผัสกับบรรยากาศบ้านเรือนอันเก่าแก่ที่ถนนสายรณกิจกันค่ะ ถนนสายนี้เป็นถนนที่เก่าแก่ของคนชาวหล่มสักทีเดียว สองข้างทางมีบ้านที่สร้างด้วยไม้สองชั้นปลูกเรียงรายอยู่ มองแล้วสวยงามและได้เห็นวิถีชีวิตสมัยโบราณค่ะ ยิ่งถ้าเพื่อน ๆ มาเดินในวันเสาร์ช่วงเย็นสักประมาณ ห้าโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม ก็จะได้เที่ยวตลาดถนนคนเดิน พ่อค้าแม่ค้าชาวหล่มสักจะนำของมาตั้งร้านขายมากมายตลอดสองฝั่งถนนมีอาหารหลากหลายรวมถึงอาหารพื้นเมืองที่หารับประทานได้ยากอย่าง ปิ้งไก่ข้าวเบือ ขนมจีนไทหล่ม ข้าวหลามชื่อแปลกคือข้าวหลามพระยาลืมแกง เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีข้าวของอย่างอื่น ของใช้เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ ของจากฝีมือชาวบ้านให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันค่ะ

น้ำตกสองนาง

เที่ยวน้ำตก เพชรบูรณ์
pirun.ku.ac.th

ความงามของธรรมชาติที่ชุ่มฉ่ำอย่างน้ำตกนั้น ไม่ว่าไปเที่ยวเมื่อไรก็มีความสุขจริงไหมคะ ที่น้ำตกสองนางก็เป็นน้ำตกแห่งหนึ่งที่อยากชวนเพื่อน ๆมาเที่ยวค่ะ น้ำตกนี้อยู่ในใกล้กับตอุทยานแห่งชาติตาหมอกเพื่อน ๆ สามารถเดินทางไปตามทางไปอุทยานแห่งชาติตาดหมอก แต่จะมีทางแยกไปยังน้ำตกสองนางค่ะ ความสวยงามของน้ำตกสองนางอยู่ที่ผาโตรก 12 ชั้นลดหลั่นเป็นขั้นบันไดให้น้ำตกไหลผ่าน กระเซ็นเป็นฟองขาว ความสูงของแต่ละขั้นนั้นแตกต่างกัน มีความสูงตั้งแต่ระดับ 5 เมตรไล่ไปจนถึง 100 เมตรทีเดียว สายน้ำตกนี้ไหลไปยังคลองห้วยบง และไปจบที่เขื่อนบ้านเฉลียงบลับ ไปยังปแม่น้ำป่าสักค่ะ

ภูเขาหินปะการัง

ที่เที่ยวในเพชรบูรณ์
http://phetchabuntourism.blogspot.com/2016/01/blog-post_10.html

ภูเขาหินปะการังนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอชนแดนค่ะ แค่ชื่อก็ฟังดูแปลกใช่ไหมคะ ทำไมปะการังจึงขึ้นไปอยู่บนเขาได้ ภูเขาแห่งนี้ไม่ได้มีปะการังขึ้นไปอยู่แต่อย่างใดค่ะ แต่เป็นภูเขาหินที่มีหินแหลมคมสีเทาลดหลั่นกันดูคล้ายกับปะการังอยู่ทั่วบริเวณ หินบางก้อนเมื่อเคาะลงไปก็จะมีเสียงดังกังวานเหมือนเสียงระฆังด้วยนะคะ มีป่าเบญพรรณขึ้นปกคลุม และยังมีต้นจันผา ต้นไม้หายากขึ้นอยู่กระจายทั่วไปด้วย บนยอดเขาก็เป็นจุดชมวิวเพื่อน ๆ จะมองวิวสวย ๆ และเก็บภาพประทับใจกลับมาได้ด้วย

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

 

เที่ยวเพชรบูรณ์ วัดผาซ่อนแก้ว

เมื่อเพื่อนๆ ได้มาถึงวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว รับรองว่าเพื่อน ๆ ต้องประทับใจไม่รุ้ลืมไปกับ เจดีย์ดอกบัวซ้อน 7 ชั้น องค์จดีย์เป็นสีทองเหลืองอร่ามสะท้อนแสงแดดที่สวยงามท่ามกลางภูเขาอันสลับซับซ้อน พบกับความสงบงามของสถานปฏิบัติธรรมที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงกับอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี นอกจากนั้นเพื่อน ๆ จะได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลกันอีกด้วยค่ะ

พระตำหนักเขาค้อ

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ เขาค้อ
www2.cgistln.nu.ac.th

ที่เขาค้อนั้นมีพระตำหนักของพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีอยู่ที่นี่ด้วยค่ะ เป็นที่ประทับของพระองค์ทั้งสอง เมื่อต้องมาเยี่ยมโครงการในพระราชดำริต่าง ๆ พระตำหนักสร้างขึ้นอย่างสวยงามเป็นรูปวงแหวงซ้อนกันสองชั้น รอบ ๆพระตำหนักมีสวนหย่อมเต็มไปด้วยพรรณไม้ดอกนานาพันธุ์ด้วยนะคะ อากาศที่นั่นก็แสนจะเย็นสบาย เพื่อน ๆสามารถมาเดินเล่นถ่ายรูปด้วย หากต้องการพักใกล้ ๆพระตำหนัก เพื่อน ๆ สามารถติดต่อที่พักของกรมทหารม้าที่อยู่ใกล้บริเวณนั้นได้ค่ะ

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูง

เที่ยวเพชรบูรณ์ เขาค้อ

เขาค้อมีภูมิอากาศที่มีอุณหภูมิหนาวเย็นตลอดปี ทำให้สามารถปลูกพืชผักและดอกไม้ที่เป็นพืชพันธุ์เมืองหนาวได้ดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยุ่หัวทรงให้สร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชเมืองหนาวขึ้นที่นี่ อยากชวนเพื่อน ๆมาชื่นชมพันธุ์ไม้หลากสีสันหลากพันธุ์ที่มีมากกว่าที่อื่น ๆ เพื่อน ๆ จะได้ถ่ายรูปกับดอกไม้หลากสีสันสวยงามแล้วเพื่อน ๆ จะพบว่าที่นี่นั่นเองที่กล่าวขานกันว่า สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย

ไร่บีเอ็น

เที่ยวเขาค้อ เพชรบูรณ์

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบผักผลไม้จากเมืองหนาว ที่นี่นับว่าเป็นจุดหมายหนึ่งที่เพื่อน ๆ พลาดไม่ได้เชียวนะคะ ที่นี่ก็คือ ไร่บี.เอ็น ไร่แห่งนี้อยู่ในเขตพื้นที่เขาค้อ เป็นไร่ที่มีชื่อเสียงมากในการทำการเกษตรแนวใหม่ มีเนื้อที่กว่าพันไร่ ภายในไร่มีพืชผักผลไม้เมืองหนาวมากมายเลยค่ะ ทั้ง อโวคาโด่ ลิ้นจี่ ฟักแม้ว น้อยหน่า สตอเบอรี่ บีทรูท แตงกว่าญี่ปุ่น ลูกพลับ แครอท บล็อกโครี่ ผักกาดแก้ว และผักผลไม้อื่น ๆ อีกมากมายค่ะ นอกจากนั้นหากเพื่อน ๆ ชอบดอกไม้สวย ๆ ของเมืองหนาว ที่นี่ก็มีดอกไม้นานาพันธุ์ให้ได้ถ่ายรูปและเดินชมค่ะ ทั้ง แกดิโอลัส คาเนชั่น เอสเธอร์ และไม้ดอกอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วปลูกอยู่ในโดมอาคารค่ะ ด้านนอกเป็นไร่ลิ้นจี่ตั้งแต่ด้านหน้าและลานจอดรถเพื่อน ๆ จะได้เห็นต้นลิ้นจี่เรียงราย และยังมีต้นไม้พันธุ์ดึกดำบรรพและต้นไม้เมืองงหนาวแปลก ๆอีกด้วย ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อลิตภัณฑ์เมืองหนาวกลับบ้านด้วยนะคะที่นี่มีผลไม้ผักแปรรูปในรูปแบบต่าง ๆมากมาย ทั้งแยมผลไม้รสต่าง ๆ ผลไม้แช่อิ่ม ไอศกรีมผลไม้รสต่าง ๆ หรือน้ำผลไม้ก็มีค่ะ

เขาค้อ

 

เขาค้อ

เริ่มจากแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออันดับหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อพูดถึงเพชรบูรณ์เชื่อว่าเพื่อน ๆ จะต้องนึกถึงเขาค้อ ที่นี่ได้รับฉายาว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทยค่ะ เขาค้อที่เรียกกันจริง ๆ ก็คงหมายถึงเทือกเขาที่ประกอบไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ในเพชรบูรณ์ เช่น เขาค้อ เขาหุ้มแพร เขาทราย เขาหินตั้งบาตร เสน่ห์ของเขาค้อมีมากกมาย แต่ไฮไลท์หลักที่พลาดไม่ได้คือจุดชมทะเลหมอกมากมายหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น ไปรษณีย์เขาค้อ จุดชมวิวทะเลหมอกวัดกองเนียน จุดชมวิวเขาตะเกียนโง๊ะ ร้านแกแฟที่ชื่อฟีโนลาเต้ อีกที่คือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และบนเขาค้อยังมีมุมสวย ๆ ให้เพื่อน ๆ เช็คอินเก็บภาพหลากหลายมุมอีกด้วย (มีบทความแยกเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเขาค้อ)

ภูทับเบิก

 

เที่ยวเพชรบูรณ์ ภูทับเบิก

หากเพื่อน ๆ อยากสัมผัสกับชาวเขาเผ่าม้งและได้เฝ้าดูวิถีชีวิตของพวกเขา เพื่อน ๆ ต้องไปยังภูทับเบิก จุดสูงสุดของเขาค้อค่ะ ชาวม้งเหล่านี้ย้ายรกรากมาจากภาคเหนือตอนบน ก่อนหน้านี้ชาวม้งที่นี่มีอาชีพปลูกฝิ่น แต่ในภายหลังได้เปลี่ยนมาเป็นปูกพืชผักต่าง ๆ แทน หากเพื่อน ๆ ได้มาเยือนในช่วงปีใหม่ม้ง ก็จะได้สัมผัสกับงานประเพณีปีใหม่ม้งอันน่าประทับใจด้วยค่ะ การท่องเที่ยวที่ภูทับเบิก เป็นการท่องเที่ยวแนวนิเวศวิทยาค่ะ ดังคำขวัญที่ว่า “ นอนทับเบิก สัมผัสลมหนาว ดูดาวบนดิน ” บนภูทับเบิก เพื่อน ๆจะได้สัมผัสและมองดูทะเลหมอกแทบจะทุกหนแห่งบนภูทับเบิกทีเดียวค่ะ ทะเลหมอกจะมีมากที่สุดในช่วงเดือน มิถุนายนถึงตุลาคมในหน้าฝนนะคะ (ซึ่งมีบทความเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวบนภูทับเบิกแยกเฉพาะ)

วันหยุดหน้านี้หากเพื่อนๆ ต้องการหลบร้อนไปสัมผัสความเย็นสดชื่นพักกายพักใจกัน คงจะคิดเหมือนกันใช่ไหมคะว่า จังหวัดเพชรบูรณ์ก็เป็นอีกจุดหมายหนึ่งที่น่ามาเยือนเช่นกัน

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวเพชรบูรณ์, ที่เที่ยวเพชรบูรณ์, สถานที่ท่องเที่ยวเพชรบูรณ์, สถานที่เที่ยวเพชรบูรณ์, แผนที่เที่ยวเพชรบูรณ์, เที่ยวเพชรบูรณ์ 1 วัน, เที่ยวเพชรบูรณ์ กลางวัน, เที่ยวเพชรบูรณ์ กลางคืน, เที่ยววัด เพชรบูรณ์, ที่เที่ยวธรรมชาติ เพชรบูรณ์, เที่ยวน้ำตก เพชรบูรณ์, เพชรบูรณ์ ที่เที่ยว, เที่ยวเพชรบูรณ์ที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองเพชรบูรณ์, จุดท่องเที่ยวเพชรบูรณ์, แหล่งท่องเที่ยวเพชรบูรณ์

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^