เที่ยวพิจิตร 20 ที่เที่ยวพิจิตร สวยๆ วัดขึ้นชื่อ เมืองเก่าลือนาม

เที่ยวพิจิตร เมืองชาลาวัน ไหว้พระวัดเก่าแก่ชมประเพณีแข่งเรืออันงดงาม สำหรับจังหวัดพิจิตรนั้นเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน มีที่เที่ยวพิจิตรทางประวัติศาสตร์มากมาย เพราะเป็นหัวเมืองใหญ่เก่าแก่แต่สมัยอยุธยา

หากเพื่อนๆได้มาเที่ยวที่จังหวัดพิจิตรในปี 2018 / 2561 นี้จะได้พบกับบรรยากาศและสไตล์การท่องเที่ยวที่แตกต่างจากการท่องเที่ยวที่ได้พบจากจังหวัดอื่นๆ วันนี้จะขอแนะนำสถานที่น่าท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดพิจิตรให้เพื่อนๆได้รู้ และเตรียมตัวก่อนจะไปประทับใจกับเมืองพิจิตรอันงดงามกัน

เนื้อหาในหน้านี้

บึงสีไฟ

บึงสีไฟ

มาถึงเมืองพิจิตร เมืองแห่งสัตว์น้ำจืดนานาพันธุ์ทั้งที อยากชวนเพื่อน ๆ มาศึกษาพันธุ์ปลาที่บึงสีไฟ ที่นี่เป็นแหล่งน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของไทยเราเลยทีเดียว และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำแหล่งงใหญ่ที่กรมประมงจัดตั้งขึ้น  ที่นี่ยังมีหอประชุมขนาดใหญ่รูปชาลาวันสมกับที่เป็นเมืองชาลาวันอีกด้วย เพื่อน ๆสามารถเดินเล่นรับลมเย็นและบรรยากาศสบาย ๆ ในสวนที่มีอยู่โดยรอบบึงสีไฟ เป็นสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แห่งแรก มีเนื้อที่กว้างถึง 170 ไร่ แบ่งเป็นส่วนที่เป็นบึงน้ำ 50 ไร่มีสะพานทอดยาวลงสู่ศาลากลางน้ำขนาดใหญ่ ในสวนยังมีพืชพันธุ์ไม้ทั้งใหญ่และเล็กให้เดินเล่นนถ่ายรูปกันแบบชิล ชิล ด้วย

ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง

เมื่อมาเยือนถึงจังหวัดพิจิตร ก่อนกลับบ้านอยากเชิญชวนให้เพื่อน ๆ แวะซื้อของที่ระลึกและของฝากขึ้นชื่อของเมืองพิจิตรติดไม้ติดมือไปฝากญาติมิตร  ที่บึงสีไฟมีศูนย์จำหน่ายสินค้าพื้นเมืองที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อของดีจากเมืองพิจิตรได้มากมายหลากหลายอย่างเพลิดเพลิน เป็นของที่ชาวบ้านพิจิตรผลิตขึ้นเอง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องจักรสานจากวัตถุดิบผักตยชวาด้วยฝีมือที่ประณีตไม่เหมือนที่อื่น ๆ ผ้าทอบ้านป่าแดงของดีขึ้นชื่อ และขนมที่เป็นที่รู้จักกันดีคือมะขามแก้วสี่รส ศูนย์แห่งนี้เปิดให้เพื่อน ๆ ได้มาจับจ่ายทุกวันยกเว้นวันจันทร์เท่านั้น

บึงน้ำกลัด

บึงน้ำกลัด
ภาพ: SiamFishing

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบกีฬาตกปลา คงไม่มีที่ไหนเหมาะจะมาเยือนเท่าบึงน้ำกลัดแห่งนี้อีกแล้ว  เพราะที่นี่มีปลามากมาย เพื่อน ๆ จะได้ตื่นเต้นไปกับปลาสวายตัวโต ๆ ขนาดกว่า 4 กิโลกรัมขึ้นไปทุกตัว ฝูงปลาจีนฝูงใหญ่ที่รอนักตกปลาอยู่  บึงน้ำกลัดเป็นบึงที่มีขนาดกว้างใหญ่ถึง 120ไร่บรรยากาศโดยรอบของบึงน้ำกลัดก็ร่มรื่นและยังมีนกน้ำนานาชนิดให้ได้ชื่นชมด้วย เป็นเหล่านกที่บินอพยพหนีหนาวมาจากรัสเซียและแถบไซบีเรีย ทั้งนกกระยางขาว  นกเป็ดน้ำและนกตับแค ช่วงเวลาที่มีนกหลากชนิดที่สุดคือ ช่วงเดือนธันวาคม บึงน้ำกลัดอยู่ไม่ไกลจากอำเภอตะพานหิน คืออยู่เลยจากตัวอำเภอตะพานหินไปประมาณ 15 กม.เท่านั้น

วัดโพธิ์ประทับช้าง

วัดโพธิ์ประทับช้าง
ภาพ: กระทรวงวัฒนธรรม

ร่องรอยของอดีตกว่า300 ปี รอให้เพื่อน ๆ ไปสัมผัสและเรียนรู้ถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ครั้งสมัยพระเจ้าเสือ  ที่วัดโพธิ์ประทับช้างแห่งนี้ เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2244 ในสมัยของพระเจ้าเสือ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงสถานที่ประสูติของพระองค์  วัดนี้อยู่ไปทางทิศตะวันออกแม่น้ำพิจิตรเก่า เพื่อน ๆจะได้ไปสัมผัสกับต้นตะเคียนสูงใหญ่เท่า 7 คนโอบ อายุกว่า 260 ปี  ความงามและแปลกของวัดนี้อีกอย่างที่เพื่อน ๆ ไม่ควรพลาดคือ วัดแห่งนี้มีกำแพงถึง 2 ชั้น เป็นศิลปะสมัยอยุธยาอันวิจิตร และจะให้ดีก่อนกลับเพื่อน ๆ ต้องไม่ลืมแวะสักการะอนุสาวรีย์พระพุทธเจ้าเสือข้างที่ว่าการโพธิ์ประทับช้างเพื่อเป็นสิริมงคลด้วย

อุทยานเมืองเก่าพิจิตร

อุทยานเมืองเก่าพิจิตร
ภาพ: https://lisagangza.wordpress.com/

ที่พิจิตรนี้ อย่างที่เพื่อน ๆ คงจะรู้กันดีว่าเป็นเมืองสำคัญเก่าแก่ในสมัยอยุธยา  เราจะไปตามหาที่ตั้งเมืองพิจิตรเก่าในสมัยอยุธยากัน เพื่อน ๆ เพียงขับรถมาตามเส้นทางสาย พิจิตรสามง่าม-วังจิก หรือทางหลวงหมายเลข 115 ตรงหลักกิโลเมตรที่หก มีการตรวจสอบพบว่าบริเวณนั้นคือเมืองพิจิตรเก่า เพราะค้นพบกำแพงเมืองโบราณตั้งอยู่  รวมถึงคูเมืองและเจดีย์โบราณ ในเนื้อที่ประมาณ 400 ไร่ เพื่อน ๆ จะได้ท่องเที่ยวไปในดินแดนย้อนอดีตที่อุทยานเมืองเก่าพิจิตรแห่งนี้ ภายในร่มรื่นด้วยต้นไม่ใหญ่น้อยนานาพันธุ์ มีศาลหลักเมือง ภายในมีรูปปั้นของพระยาโคตรบองหรือพ่อปู่ ให้ได้สักการะ และแน่นอนเมื่อเพื่อน ๆ มาเหยียบถึงแดนชาลาวัน ที่นี่มีถ้ำชาลาวันให้เพื่อน ๆได้ไปเยี่ยมชมหน้าถ้ำมีรูปปั้นไกรทองและชาลาวันด้วย  นอกจากนั้นยังมีเกาะศรีมาลา เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่กลางคูเมืองและวัดพระธาตุที่มีเจดีย์เก่าสมัยอยุธยาด้วย

ไหว้พระที่อำเภอตะพานหิน

เมืองพิจิตรนับว่าเป็นแหล่งสวรรค์ของชาวพุทธแห่งหนึ่งเพราะไม่ว่าจะไปที่ใด เพื่อน ๆ ก็จะได้พบเห็นวัดวาอารามทั่วไปหมด  พระที่ชาวพิจิตรศรัทธาเลื่อมใส และนิยมมากราบไหว้ และอยากชวนเพื่อน ๆมาเยือนและสักการะนั้น อยู่ที่อำเภอตะพานหิน คือวัดเทวปราสาท ความพิเศษอยู่ที่ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเกตุมงคล หรือหลวงพ่อโตตะพานหินนั่นเอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานนามว่า “ พระพุทธเกตุมงคล “ อีกวัดหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลกันคือ วัดพระพุทธบาทเขารวก ที่นี่เพื่อน ๆ จะได้สักการะพระพุทธบาทจำลอง และเมื่อมาถึงที่นี่แล้วเพื่อน ๆ ต้องไม่พลาดไปชม กลองที่ทำจากไม้ประดู่ใหญ่ที่สุดในโลก และรุปปั้นฤาษีเก่าแก่กว่า 1500 ปี ก่อนกลับยังแวะเพลิดเพลินกับสวนสัตว์เล็กภายในวัดที่มีสัตว์น่ารัก ๆ หลากหลายชนิดได้อีกด้วย

สำนักสงฆ์สวนพระโพธิสัตว์

สำนักสงฆ์สวนพระโพธิสัตว์

เมืองพิจิตรเป็นเมืองที่สงบร่มรื่น หากเพื่อน ๆ ได้มาเยือนจะรู้สึกถึงความเป็นเมืองเก่าที่น่าอยู่ ไม่วุ่นวายและร่มรื่น พิจิตรจะว่าไปจึงเหมาะที่จะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมให้จิตใจผ่อนคลายและผ่องใส เพื่อน ๆ ที่มีเวลาว่างจากวันทำงาน อาจจะต้องการมาชำระล้างจิตใจและเติมพลังให้กับชีวิตด้วยพระธรรม ขอแนะนำที่นี่สำนักสงฆ์สวนพระโพธิสัตว์ ตั้งอยู่ที่อำเภอทับคล้อ เป็นที่ ๆ สวยงามร่มรื่นและเงียบสงบ ภายในบริเวณยังมีห้องสมุดสยามบรมราชกุมารี และมีพระตำหนักรับรองอยู่ด้วย

วัดโรงช้าง

วัดโรงช้าง

ที่วัดโรงช้างแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลโรงช้าง  เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบศิลปะโบราณในสมัยอยุธยาต้องหาโอกาสมาสัมผัสกับ ความงดงามและศิลปะการปั้นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นศิลปะแท้ของยุคกรุงศรีอยุธยา วัดนี้เป็นวัดในสมัยที่พระยาโคตรบองครองราช  บริเวณนี้แต่เดิมถูกเรียกว่ากองช้าง เพราะเป็นที่พักของกองช้างนั่นเอง ความพิเศษอยู่ที่ พระพุทธรูปกลางแจ้ง สามองค์คือ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ปางมารวิชัย และปางไสยาสน์ เพื่อน ๆ จะได้ตื่นเต้นไปกับความลึกลับของเจดีย์โบราณองค์ใหญ่ที่ภายในถูกสร้างเป็นห้องใต้ดินลับ ใช้เก็บแผ่นอิฐสลักจารึกพระไตรปิฎก ถึง 84000 พระธรรมขันธ์ คนโบราณสร้างไว้เพื่อเก็บรักษาไม่ให้พระธรรมหายไปจากโลก

วัดหัวดง

วัดหัวดง
ภาพ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดหัวดงก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่น่าสนใจและมีความแปลกพิเศษให้เพื่อน ๆได้มาสัมผัส  วัดหัวดงแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของตัวเมืองพิจิตรห่างออกไปประมาณ 10 กว่ากม. เป็นวัดเก่าแก่กว่าร้อยปี เพราะสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2413 มีบริเวณที่กว้างและร่มรื่นถึง 40ไร่ ในปีพ.ศ. 2538 ไดเกิดเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์ขึ้น คือมีรูปปั้นเหมือนทำด้วยทองเหลืองของหลวงพ่อเงิน ซึ่งเป็นที่เคารพของคนพิจิตร แทรกขึ้นมาระหว่างต้นอินทนิลอายุ 20 ปีต้นหนึ่งภายในวัด ถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์และศักดิ์สิทธิ์ของหลวงงพ่อเงินเกจิอาจารย์ของชาวเมืองพิจิตร

วัดห้วยเขน

วัดห้วยเขน

วัดหัวยเขนนี้ ตั้งอยู่ที่ตำบนห้วยเขน อำเภอบางมูลนาก เมื่อได้มาเยือนเพื่อน ๆ จะได้พบกับภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่ผนังโบสถ์อายุเก่าแก่ที่ยังคงเป็นภาพเขียนดั้งเดิมแท้ ๆ อันวิจิตร กรมศิลปากรได้ทำการขึ้นทะเบียนอนุรักษ์เป็นโบราณสถานเก่าอันทรงคุณค่า เรื่องราวที่ปรากฎในจิตรกรรมฝาผนังนั้นเป็นพุทธประวัติรามเกียรติ์ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

วัดบ้านน้อย

วัดบ้านน้อยตั้งอยู่ที่อำเภอโพทะเล พระพุทธรูปที่วัดบ้านน้อยแห่งนี้ มีความพิเศษที่ชวนให้เพื่อน ๆ ได้มาดูให้เห็นกับตาและมาสักการะ เป็นพระพุทธรูปหลวงพ่อเงินมีน้ำหนักถึง 1000 กก.  ความพิเศษอยู่ที่พระพุทธรูปหลวงพ่อเงินถูกสร้างจากเส้นลวดทองเหลืองขนาดเท่าเส้นผมจำนวนมากมาถัก ใช้วิธีการจักรสานด้วยลาย มัดซุง โดยชาวบ้านที่ไม่ใช่ช่างจักสาน แต่มีความศรัทธาร่วมแรงร่วมใจกัน ใช้เวลาในการสานด้วยความประณีตอดทนและใช้สมาธิมาก พระพุทธรูปกว่าที่จะแล้วเสร็จต้องใช้เวลาถึง1 ปี 9 เดือนด้วยกัน แล้วอย่างนี้เพื่อน ๆ จะพลาดไปเยือนได้อย่างไร

วัดบางคลาน

 

เที่ยวพิจิตร วัดบางคลาน

วัดหิรัญญารามหรือวัดบางคลาน เดิมถูกเรียกกันว่า วัดวังตะโก  มีที่ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำน่านเก่า  ที่นี่เพื่อน ๆจะได้ชมวัตถุโบราณอันเก่าแก่มากมายที่ทางวัดได้อนุรักษ์สะสมไว้หลากหลาย  เช่นพระพิมพ์ รุ่นต่าง ๆ อันเก่าแก่ พระพุทธรูปโบราณมากมาย และเครื่องปั้นดินเผาโบราณ  ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ที่ พิพิธภัณฑ์นครไชยบวร พิพิธภัณฑ์แห่งแรกและแห่งเดียวของเมืองพิจิตร  เป็นพิพิธภัณฑ์รูปมณฑป 2 ชั้น  ที่ชั้นบนนั้นเพื่อน ๆ จะได้สักการะหลวงพ่อเงินที่หล่อเท่าองค์จริงของหลวงพ่อเงิน เนื่องจากหลวงงพ่อเงินเป็นเกจิอาจารย์ที่เคารพศรัทธาของชาวพิจิตร และท่านได้เคยจำพรรษาอยู่ที่วัดบางคลานแห่งนี้

วัดท้ายน้ำ

วัดท้ายน้ำ

หากเพื่อนๆ ว่างในช่วงเช้าๆ เมื่อมาพิจิตรและยังไม่มีโปรแกรมไปไหน อยากแนะนำให้เพื่อน ๆได้ลองไปเดินเล่นสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ลมเย็นและแสงแดดอ่อน ๆ ณ ริมแม่น้ำน่านที่วัดท้ายน้ำ  วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านจึงได้ชื่อว่าวัดท้ายน้ำ ภายในบริวณวัดร่มรื่นไปด้วยต้นโพธิ์โบราณอายุเก่าแก่ก่มากมายหลายต้น จึงมีบรรยากาศเย็นสงบร่มรื่นตลอดทั้งวัน เหมาะที่จะมานั่งเล่นซึมซับบรรยากาศริมน้ำอันมีเสน่ห์  วัดเก่าแก่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2423 ซึ่งก็เกินกว่าร้อยปีแล้ว ไฮไลท์อีกอย่างที่เพื่อน ๆ พลาดไม่ได้คือ ที่นี่มีการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง และมีวิหารพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเงินอยู่ด้วย เชื่อกันว่าหลวงพ่อเงินเกจิอาจารย์ของชาวพิจิตรได้เคยจำพรรษาอยู่ที่วัดท้ายน้ำนี้ถึง 35 ปีทีเดียว

ประเพณีแข่งเรือยาว

ประเพณีแข่งเรือยาว
ภาพ: สำนักงานเทศบาลตำบลสากเหล็ก

หากเพื่อน ๆ วางแผนที่จะมาเยือนจังหวัดพิจิตรแล้วละก็ ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้เพื่อน ๆ เดินทางมาในช่วงเดือนกันยายน  เพราะในเดือนกันยายนเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสและร่วมอยู่ในงานประเพณีแข่งเรือยาวอันยิ่งใหญ่และมีมาช้านานของจังหวัดพิจิตร ขบวนเรือจากทีมต่าง ๆ ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม และฝีพายที่พร้อมเพรียงจะลอยลำอยู่เต็มลำน้ำน่าน  บรรยากาศลมหนาวที่เริ่มพัดมากับลำน้ำน่านที่สด

ชื่นและบรรยากาศครึกครื้นสนุกสนานของผู้คน จะเป็นสีสันที่ทำให้เพื่อน ๆ ประทับใจจังหวัดพิจิตรไปอย่างไม่มีวันลืมเลยทีเดียว ประเพณีการแข่งเรือถือเป็นประเพณีสำคัญของชาวพิจิตร เพราะเชื่อกันว่าหากวัดใดมีการปิดทองไหว้พระแล้วจะต้องจัดมีการแข่งเรือด้วย และการแข่งเรือจะจัดขึ้นในฤดูน้ำหลากเพราะน้ำในแม่น้ำน่านจะเอ่อมากเหมาะกับการแข่งเรือ  ในทุกสุดสัปดาห์ทั้งวันเสาร์และอาทิตย์จะหน่วยงานหลาย ๆ แห่งจะจัดให้มีการประกวดตกแต่งเรือ ขบวนเห่เรือต่าง ๆ และแข่งขันเรือประเภณี ตามท่าวัด หน้าวัด และท่าหลวง

วัดท่าหลวง

วัดท่าหลวง
ภาพ: ไพลิน รีสอร์จ พิจิตร

วัดอีกวัดหนึ่งที่อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ไปเยือนสักการะคือวัดท่าหลวง เพราะวัดนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวพิจิตรเลยทีเดียว เพื่อน ๆ จะได้สักการะหลวงพ่อเพชรอันมีประวัติที่น่าสนใจตั้งแต่ครั้งที่ทัพกรุงศรีอยุธยาเดินทางผ่านมายังเมืองพิจิตร เพื่อไปปราบกบฏจอมทองที่เมืองเชียงใหม่ เจ้าเมืองของที่นี่ได้เอ่ยปากขอให้แม่ทัพช่วยหาพระพุทธรูปมาฝากในขากลับเมื่อผ่านมา ทางแม่ทัพกรุงศรีอยุธยาได้นำพระหลวงพ่อเพชรนี้มาฝาก เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสร้างขึ้นในสมัยเชียงแสน งดงามมากหน้าตักกว้างถึง1.40มตร ตัวองค์สูง1.60 เมตร หลวงพ่อเพชรจึงได้เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองพิจิตรแต่นั้นมา  ในส่วนของตัววัดนั้นสร้างขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 3  เพื่อน ๆ สามารถเข้าสักการะหลวงพ่อเพชรในพระอุโบสถวัดท่าหลวงนี้ได้ตั้งแต่เวลา หกโมงเช้า อุโบสถจะปิดเวลาหกโมงเย็นของทุกวัน

วัดเขารูปช้าง

วัดเขารูปช้าง

หากเพื่อน ๆ ชื่นชอบโบราณสถานและความงามของเจดีย์โบราณ ไม่ควรพลาดการมาเยือนวัดเขารูปช้างแห่งนี้ วัดเขารูปช้างตั้งอยู่ที่ตำบลดงป่าคำทางตอนใต้ของตัวเมืองพิจิตร เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสความประทับใจกับความวิจิตรสวยงามของเจดีย์โบราณทรงลังกาที่สูงเด่นอยู่บนยอดเขา มีลักษณะเป็นสีขาววางซ้อนกัน ดูเหมือนรูปช้าง จึงเป็นที่มาของชื่อวัดเขารูปช้างแห่งนี้ รอบเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีทองเมื่อยามต้องแสงแดดจะส่องประกายสวยงามมาก ในช่วงเย็นสีขององค์เจดีย์จะโดดเด่นตัดกับสีของท้องฟ้าสีฟ้างดงามมาก สันนิฐานกันว่า เจดีย์องค์นี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยอยุธยามีตัวระฆังเป็นสีมะเฟืองแต่ยอดองค์เจดีย์นั้นหัก นอกจากนั้นเพื่อน ๆ ยังจะได้สัมผัสกับมณฑปแบบจตุรมุขอันเก่าแก่ ภายในประดิษฐานพระพุทธบาทที่ทำจากสำริด ดื่มด่ำกับความงามของผนังที่เป็นนภาพเขียนเรื่องราวไตรภูมิพระร่วงภายในมณฑปโบราณ

วัดนครชุม

วัดนครชุม
ภาพ: https://www.youtube.com/watch?v=c4XO4CWIyFs

วัดอีกวัดหนึ่งที่ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ มาสักการะพระพุทธรูปที่นี่ก็คือวัดนครชุม เพราะที่วัดแห่งนี้ประดิษฐานพระพุทธรูปอันเก่าแก่มาก คือพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยอันเก่าแก่กว่าพระพุทธรูปองค์อื่น ๆ ทั่วๆไปตามวัดต่างๆในพิจิตร วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่หลักกิโลเมตรที่9 เส้นวังจิก สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยเก่าแก่มากถึง 800 ปีทีเดียว และยังเป็นพระพุทธรูปองค์สำคัญที่ในอดีตเคยใช้เป็นองค์ประทานในพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาด้วย พระอุโบสถของที่นี่เป็นอุโบสถครึ่งปูนครึ่งไม้ ด้านบนก่อสร้างด้วยไม้แบบฝีมือโบราณคือใช้ไม้สลักแทนการตอกกตะปู และใช้ช่องระบายลมแทนหน้าต่าง

นั่งรถรางตลาดเก่าวังกรด

เที่ยวพิจิตร ตลาดเก่าวังกรด

 

ตลาดเก่าวังกรดเป็นแหล่งชุมชนเก่าของเมืองพิจิตรทีเดียว ถ้าเพื่อน ๆ  ได้มาเที่ยวพิจิตรในวันศุกร์และเสาร์ จะมีของขายมากมายเป็นพิเศษที่ตลาดเก่าวังกรดแห่งนี้ ไฮไลท์ที่สำคัญอยู่ที่รถราง

อยากชวนให้เพื่อน ๆ ได้ลองขึ้นรถรางท่องตลาดเก่าวังกรดแห่งนี้ เพื่อน ๆ จะได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้านย่านเก่าและบ้านเรือนเก่าแก่ในแหล่งชุมชนเดิม บ้านขุนนางเก่าแก่คือบ้านของหลวงประเทืองคดี  แวะไหว้ศาลเจ้าแม่วังกลม ผ่านสถานีรถไฟของเมือง ก่อนกลับอย่าลืมแวะชิมก๋วยเตี๋ยวต้มกับพริกสดที่ตลาดวังกรดด้วยเพราะเป็นเมนูประจำท้องถิ่นที่น่าลิ้มลอง แปลกและแตกต่างกว่าที่อื่น

ชวนแวะชิมก๋วยเตี๋ยวต้มน้ำพริก ตลาดวังกรด

ก๋วยเตี๋ยวต้มน้ำพริก ตลาดวังกรด

เมื่อได้ไปท่องเที่ยวเยือนต่างถิ่นต่างแดน เพื่อน ๆ คงจะไม่พลาดที่จะชิมอาหารดั้งเดิมของท้องถิ่นนั้น ๆ ในจังหวัดพิจิตรมีชุมชนเก่าแก่ชื่อว่าชุมชนตลาดเก่าวังกรด ที่นี่เป็นชุมชนที่มีมาตั้งแต่โบราณอาหารแปลกของถิ่นนี้เมนูหนึ่งที่เพื่อน ๆ ห้ามพลาดเลยก็คือก๋วยเตี๋ยว แต่ก๋วยเตี๋ยวที่นี่แตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวทั่ว ๆ ไป ตรงที่เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มพริกสด  ความเผ็ดร้อนของพริกสดนั้นมีระดับความเผ็ดที่แตกต่างกันไปแล้วแต่รสนิยมของลูกค้าผู้รับประทาน  หากมาถึงเมืองพิจิตรแล้วอย่าลืมมาชิมก๋วยเตี๋ยวต้มพริกสดกันให้ได้นะ

นั่งรถราง บ้านหลวงประเทืองคดี

นั่งรถราง บ้านหลวงประเทืองคดี
ภาพสวยๆจาก FB Roybilan

หากเพื่อน ๆชอบบรรยากาศของบ้านสมัยเก่า ๆ และข้าวของสมัยสงครามเวียดนาม บ้านหลวงประเทืองคดีเป็นอีกที่ที่อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองไปเที่ยวชมกันดู  เป็นบ้านตึกฝรั่งเก่า ๆ ตั้งอยู่ในย่านชุมชนตลาดเก่าวังกรด หลวงประเทืองคดี มีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามเวียดนาม บ้านหลังนี้ผู้นำโฮจิมินเคยาเยือนแล้ว และมีผู้เล่าลือว่าภรรยาของหลวงประเทืองคดีก็ป็นชาวเวียดนามด้วย ในบ้านมีข้าวของสมัยเมื่อ 30 กว่าปีก่อนและสภาพความเป็นอยู่ของคนในบ้านหมือนเมื่อครั้งนั้นให้ได้ชมกัน  การมาชมบ้านหลวงประเทืองเพื่อน ๆ อาจจะใช้วิธีโดยสารรถรางชมเมืองของเทศบาลจังหวัดพิจิตรก็ได้ การนั่งรถรางงจะยิ่งเพิ่มบรรยากาศการชมบ้านให้น่าสนุกยิ่งขึ้น

ที่พักแนะนำ

ที่พักพิจิตรสบายๆมีสไตล์ มอบความประทับใจ

พิจิตร เมืองที่มีความหมายถึงความงดงามเป็นจังหวัดเล็กๆในภาคเหนือตอนล่าง ประตูสู่แดนล้านนา ผู้คนมากมายสัญจรมายังพิจิตร ทั้งติดต่อธุรกิจการงานและท่องเที่ยว ที่พักในพิจิตรมีหลากหลายให้ได้เลือกพัก ทั้งรูปแบบ โรงแรมและ รีสอร์ต ที่พักที่น่าประทับใจอดไม่ได้ที่จะนำมาแนะนำก็คือ

โรงแรมพิจิตร รีสอร์ทพิจิตร ที่พักพิจิตร พร้อมส่วนลดพิเศษสำหรับผู้ชมเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถเช็คราคาที่พักพิจิตรได้ที่นี่

โรงแรมพิจิตรพลาซ่า

โรงแรมพิจิตรพลาซ่า

สัมผัสความมีชีวิตชีวาของเมืองพิจิตรได้อย่างใกล้ชิดเมื่อเข้าพักที่โรงแรมพิจิตรพลาซ่า โรงแรมที่มีชื่อเสียงโดดเด่นทั้งสถานที่อันโอ่อ่าสวยงามและการบริการที่เป็นเลิศ ด้วยมาตรฐานของโรงแรมระดับเยี่ยมที่พร้อมให้บริการสำหรับทุกท่าน ครบครันด้วย มินิบาร์ บิลเลียด คาราโอเกะ ให้คุณรื่นรมย์กับช่วงเวลาส่วนตัวหลังจากท่องเที่ยวหรือติดต่อธุระการงานมาตลอดวัน ผ่อนคลายด้วยสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน พร้อมสระน้ำปลอดภัยัยสำหรับคุณหนูๆ ห้องพักที่มีความเป็นส่วนตัว ตกแต่งสวยด้วยสไตล์ไทยคอนเทมโพลารี่สบายตาที่มีให้เลือกหลากหลายขนาดและรูปแบบ รูมเซอร์วิสตลอด 24 ชั่วโมงและรปภ. ตลดเวลาให้คุณได้อุ่นใจตลอดช่วงเวลาที่เข้าพัก คุณจะได้เพลิดเพลินกับวันเวลาในเมืองพิจิตรได้อย่างสุขใจ

โรงแรมเดอะเนส พิจิตร (The Nest Hotel Phichit)

โรงแรมเดอะเนส พิจิตร

พบกับที่ตั้งของโรงแรมเดอะเนส พิจิตรโรงแรมอันโดดเด่นใจกลางเมือง คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ด้วยการตกแต่งที่ทันสมัยของงสถานที่ ดูสดใสและสะดวกสบายต่อการพักผ่อน ห้องพักทั้ง 66 ห้องในอาคารพักตกแต่งสวยด้วยเฟอร์นิเจอร์และรายละเอียดที่เหมือนหลุดออกมาจากแมกกาซีนอินทีเรีย ทั้งห้องนอนและระเบียงที่กว้างโปร่งตา การบริการที่ครบครันความต้องการ ไวไฟฟรี ที่จอดรถกว้างขวาง และการเดินทางที่อยู่ใจกลางเมืองพิจิตร สู่จุดต่าง ๆ ของจังหวัดพิจิตรได้อย่างคล่องตัว ให้คุณพบกับประสบการณ์การพักผ่อนในเมืองพิจิตรที่พิเศษกว่าใคร

ออร์คิดเพลส (Orchid Place Hotel)

ออร์คิดเพลส พิจิตร

หากต้องการเลือกหาที่พักใกล้ ๆ ในตัวเมืองพิจิตรที่อยู่กลางใจเมืองไปมาสะดวก แม้ในการการติดต่อธุระหรือท่องเที่ยว ออร์คิดเพลสเป็นโรงแรมที่จะขอแนะนำ นอกจากทำเลที่ตั้งที่โดดเด่นอยู่ในตัวเมือง ทำให้เดินทางไปยังสถานที่อื่น ๆ ทั่วจังหวัดพิจิตรได้อย่างสะดวกคล่องตัวแล้ว เมื่อก้าวเข้ามาใน ออคิดเพลส คุณจะสัมผัสได้ถึงความเป็นส่วนตัวที่เหมาะแก่การพักผ่อน ห้องพักที่ตกแต่งด้วยรูปแบบสบาย ๆ สไตล์คอนเทมโพลารี่ผสมผสานกับสไตล์ร่วมสมัยที่ลงตัว ทุกห้องสะอาดเรียบหรูมีรสนิยมที่ก่อเกิดความประทับใจกับผู้เข้าพักทุกคน เตียงนอนขนาดใหญ่หนานุ่มพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่สัญญาณไวไฟและพนักงานบริการที่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง แม้แต่เทอเรสและพื้นที่ส่วนกลางก็มีรายละเอียดที่ใส่ใจ ทำให้การพักค้างคืนในตัวเมืองพิจิตรของคุณเป็นอีกช่วงเวลาที่น่าจดจำ

ลานนา บาหลี กำนันเต่า (lanna bali KumnunTuo)

ลานนา บาหลี กำนันเต่า พิจิตร

เพียงแค่ข้ามถนนจากที่พัก คุณก็จะได้สัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงของพิจิตรนั่นก็คือบึงสีไฟที่ลานนา บาหลี กำนันเต่า โดดเด่นด้วยรูปแบบการตกแต่งของ ลานนา บาหลี สวยงามชัดเจนตามชื่อเรียก คือใช้ศิลปะการตกแต่งและออกแบบที่แปลกกว่าที่อื่น ๆ เพราะได้นำความวิจิตรงดงามของศิลปะล้านนาทางเหนือผสานเข้ากับสไตล์บาหลีของภาคใต้ จึงเกิดเป็นสไตล์เฉพาะที่โดดเด่น มีบรรยากาศที่ร่มรื่นของซุ้มไม้ สัมผัสของไม้แบบล้านนาและความสดชื่นของดอกไม้สไตล์บาหลี ที่พักก็มีให้เลือกทั้งชนิดห้องพักบนตึกที่ใกล้กับจุดเคาน์เตอร์บริการสะดวกสบายและชมการตกแต่งในอาคารที่งามตา และในแบบบ้านหลังเป็นส่วนตัวที่ตัวเรือนบ้านเป็นทรงผสมทั้งหลังคาปั้นหยาที่ดัดแปลงทรงสูงผสมล้านนากว้างขวางท่ามกลางสวนหย่อมแมกไม้ และที่น่าประทับใจอีกจมุมหนึ่งก็คือห้องอาหารที่มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติและร่มสบายเสมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่สวนสวยหลังบ้านทีเดียว มีบริการไวไฟฟรีและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากได้มาเยือนและเข้าพักรับรองว่าจะต้องได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน

เอสพี รีสอร์ท แอนด์ การ์เดน (SP Resort and Garden)

SP Resort and Garden พิจิตร

การพักผ่อนในบรรยากาศร่มรื่นภายในรอบรั้วอาณาเขตส่วนตัวที่คุณจะวางใจ ทั้งความสงบปลอดภัยและการบริการอันน่าประทับใจที่เอสพี รีสอร์ท แอนด์ การ์เด้น ในอำเภอวชิรบารมีแห่งนี้ รูปแบบบ้านพักที่ถูกออกแบบในสไตล์เรโทรโมเดิร์นไม่เหมือนใคร เพียงเห็นไม่ว่าใครก็รู้สึกประทับใจด้วยลูกเล่นทรงหลังคาและการกรุไม้อันประณีตสวยงาม ดูทันสมัย มีให้เลือกเข้าพักเป็นหลังสงบส่วนตัว เรียงตัวเป็นหลังขนาดพอเหมาะไปตามถนนในบริเวณตกแต่งรอบข้างด้วยสวนหย่อมรื่นตา หรือห้องพักเตียงกว้างขนาดมาตรฐานตกแต่งโปร่งสบายพร้อมเตียงใหญ่นุ่ม สะอาดและสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนในเรือนตึกรวมอันร่มรื่น สวนกว้างและศาลาพักในสวนสำหรับช่วงเวลาส่วนตัวสบายๆ

มะพร้าวน้ำหอมรีสอร์ท

มะพร้าวน้ำหอมรีสอร์ท พิจิตร

เมื่อฟังชื่อของรีสอร์ทแห่งนี้ มะพร้าวน้ำหอมรีสอร์ทก็รู้สึกได้ถึงความชื่นใจและธรรมชาติพื้นบ้าน แล้ววก็เป็นเช่นนั้น เมื่อคุณได้มาสัมผัสยัง มะพร้าวน้ำหอมรีสอร์ทซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนน พิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณอำเภอวชิรบารมี ในรูปแบบที่พักเรือนไทยไม้ออกแบบประณีตเรียงรายอยู่ในสวนหย่อมตกแต่งสวยงาม มีให้เลือกพักทั้งในแบบของบ้านพักเป็นหลังรูปทรงเรือนไทยไม้ทั้งหลังในสไตล์ Log cabin แบบไทย ๆ .ให้คุณได้ใช้ช่วงเวลาในเมืองพิจิตรอย่างดื่มด่ำกับความเป็นไทยในบ้านแบบไทย และยังมีโซนพักในแบบห้องเดี่ยวเรือนนแถวสีเขียวสดใส พรั่งพร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์แสนสบายและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบริการไวไฟฟรีตลอดช่วงเวลาเข้าพัก รูมเซอร์วิสที่เรียกรับบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง เตาปรุงอาหาร รวมถึงแม่บ้านบริการทำความสะอาด ให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากการติดต่อการงานหรือท่องเที่ยวตลอดทริปที่พิจิตรแห่งนี้

ที่เที่ยวใกล้พิจิตร

เก็บช่วงเวลาอันน่าประทับใจที่ได้มาเยือนจังหวัดพิจิตร ปราการสู่ภาคเหนือในปี 2018 / 2561 นี้ไว้ด้วยประสบการณ์ที่พักดีๆ สำหรับคุณวันเวลาที่ได้ท่องเที่ยวไปในจังหวัดพิจิตรดูจะหมดไปอย่างรวดเร็วเพราะทุกวินาทีผ่านไปด้วยความประทับใจ และเชื่อแน่ว่าเมื่อเพื่อนๆได้มาจังหวัดพิจิตรแล้วครั้งหนึ่ง ย่อมจะอยากหวนกลับมาสัมผัสความประทับใจนั้นอีกครั้งอย่างแน่นอน

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวพิจิตร, ที่เที่ยวพิจิตร, สถานที่ท่องเที่ยวพิจิตร, สถานที่เที่ยวพิจิตร, แผนที่เที่ยวพิจิตร, เที่ยวพิจิตร 1 วัน, เที่ยวพิจิตร กลางวัน, เที่ยวพิจิตร กลางคืน, เที่ยววัด พิจิตร, ที่เที่ยวธรรมชาติ พิจิตร, เที่ยวน้ำตก พิจิตร, พิจิตร ที่เที่ยว, เที่ยวพิจิตรที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองพิจิตร, จุดท่องเที่ยวพิจิตร, แหล่งท่องเที่ยวพิจิตร

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^