เที่ยวแพร่ 10 ที่เที่ยวแพร่ แอ่วเมืองแป่กันเน้อเจ้า

เที่ยวแพร่เปิดบานประตูสู่ล้านนามาดูที่เที่ยวแพร่ 2018/2561 กันเลย เนื่องจากจังหวัดแพร่เป็นจังหวัดที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาทั้ง 4 ทิศ เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเพราะมีขึ้นก่อนการสร้างเมืองเชียงใหม่เสียอีก หากจะย้อนไปดูประวัติศาสตร์ของจังหวัดแพร่แล้ว สามารถสืบค้นหลักฐานไปได้ถึงก่อนยุคประวัติศาสตร์ทีเดียว แพร่จึงเป็นเมืองเก่าแก่ที่สะสมเรื่องราวในอดีตของดินแดนล้านนาและเป็นประตูเปิดสู่ดินแดนล้านนา เต็มไปด้วยโบราณสถาน ปรากฏร่องรอยอารยธรรมอันงดงามและธรรมชาติสวยตรึงใจ จังหวัดแพร่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและหลากสีสันให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส ดังที่จะได้แนะนำให้ได้รู้จักและไปเยี่ยมเยือนด้วยกัน

เรามาเริ่มจากทัวร์ชมคุ้มต่าง ๆ ของเมืองแพร่กันก่อน เมืองแพร่มีคุ้มหรือเรือนของเจ้านายอยู่หลายแห่งด้วยกัน แต่ละแห่งมีความงดงามอันละเอียดวิจิตรและมีรูปแบบรวมถึงประวัติอันน่าสนใจแตกต่างกันไป

เที่ยวเยือนคุ้มชมความงามของสถาปัตยกรรมล้านนา

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่
www.phraeuniversity.com

หากนักท่องเที่ยวได้ก้าวเข้ามาในบริเวณของคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่แห่งนี้แล้ว บรรยากาศแรกที่จะได้สัมผัสคือความละเมียดละไมและวิจิตรบรรจงของสถาปัตยกรรมแบบขนมปังขิง ซึ่งเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมกึ่งยุโรปที่นิยมกันครั้งสมัยรัชกาลที่ 5   หลังคามุงด้วยไม้แปดเกล็ดและเป็นทรงปั้นหยาไม่มีหน้าจั่ว  หน้ามุขและปั้นลมฉลุลวดลายวิจิตรโดยช่างฝีมือชาวจีน  ที่นี่นอกจากความสวยงามร่มรื่นแล้ว ยังจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และพระที่ (เตียง) ซึ่งพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมราชินีนาถได้ทรงเคยมาประทับในช่วงปีพ.ศ. 2501 เมื่อครั้งทรงเสด็จมาด้วย  ทั้งยังได้รับรางวัลพระราชทานจากองค์สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารีในรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น การันตีถึงความสวยงามอันน่ามาเยี่ยมเยือนของคุ้มหลวงแห่งนี้   ที่แตกต่างและเป็นไฮไลท์ของคุ้มหลวงนี้ก็คือ ในชั้นใต้ดินของตัวอาคารเคยเป็นคุกขังนักโทษเมื่อครั้งก่อนเลิกทาส เป็นเวลากว่า 50 ปี  นักท่องเที่ยวผู้ไปเยือนจะได้เห็นสถานที่คุมขังที่แบ่งเป็นโซน ปีกซ้ายและขวาที่แสงพอจะลอดผ่านได้บ้างนั้นไว้สำหรับกักขังนักโทษที่ไม่ร้ายแรงมาก ส่วนนักโทษฉรรจ์ จะถูกขังอยู่ ณ บริเวณกลางตัวอาคารที่เป็นส่วนคุกมืดไม่เห็นเห็นเดือนเห็นตะวัน  ร่ำลือกันว่ามีเรื่องงราวเหตุการณ์อาถรรพ์และน่ากลัวเกี่ยวกับผีนักโทษเล่าขานกันมาด้วย

คุ้มวิชัยราชา

คุ้มวิชัยราชา
www.thaitribune.org

คุ้มวิชัยราชาหรือที่ชาวบ้านเคยเรียกกันว่าบ้านเจ้าวงศ์ เป็นเรือนไม้สีเข้มทรงมะนิลาผสมศิลปะล้านนา สวยแปลกตา  หน้าต่างรอบตัวเรือนด้านบนเป็นบานเกล็ดไม้แบบบานกระทุ้งลูกฟัก ล้อมรอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงาเย็นสบาย ดูสวยงามร่มรื่น สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. 2441  เจ้าของเดิมคือ เจ้าหนานขัติ ซึ่งเป็นต้นตระกูลแสนศิริพันธ์ เป็นวีรบุรุษที่ช่วยเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางครั้งสมัยรัชกาลที่ 5 ให้รอดพ้นจากการไล่ล่าของกบฏเงี้ยว ในหลวงรัชการที่ 5 จึงทรงพระราชทานราชทินนามว่า “วิชัยราชา”  จากนั้นจึงตกทอดเป็นมรดกมาถึง เจ้าวงศ์ หรือเจ้าโว้ง ซึ่งเป็นหัวหน้าของขบวนการเสรีไทยแห่งจังหวัดแพร่ และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรคนแรกด้วย   แต่เนื่องด้วย ณ ช่วงเวลานั้นที่เจ้าวงศ์ได้ครอบครองคุ้มอันสวยงามแห่งนี้ เกิดกฎหมายเกี่ยวกับภาษีที่ดินและโรงเรือน ทำให้คุ้มต้องถูกยึดเป็นของรัฐ  ส่วนตัวเจ้าวงศ์ต้องลำบากแสนสาหัสจนกระทั่งเสียชีวิตลงในปี พ.ศ.2513  คุ้มถูกทิ้งร้างและทรุดโทรมลงอย่างน่าเสียดาย  มีการร่ำลือถึงอาถรรพ์ของผู้ครอบครองจึงไม่มีใครซื้อคุ้มไป ทำให้ร้างอยู่กว่า 40 ปี จนมีผู้ซื้อและบูรณะจนสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกันในปัจจุบัน  ทุกมุมของคุ้มสวยงามแบบอย่างล้านนาผสมโบราณ หากได้มาเที่ยวไม่ควรพลาดมาเยือนและเก็บภาพประทับใจ

คุ้มวงศ์บุรี

คุ้มวงศ์บุรี
www.wikalenda.com

คุ้มวงศ์บุรี บ้านไม้สักแกะสลักทรงปั้นหยาที่สวยงามสง่าด้วยทรงยุโรปผสมผสานแห่งนี้ สร้างโดยหัวหน้าช่างชาวจีนจากมณฑลกวางตุ้ง และช่างไม้มีฝีมือของล้านนา มีหลังคาถึง 2 ชั้นเพื่อเป็นช่องระบายลม เพื่อรับลมในฤดูร้อนจากหน้าบ้านทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ความวิจิตรงดงามของคุ้มแห่งนี้ก็คือการแกะสลักไม้ทั้งหลังไม่ว่าจะเป็น จั่วหลังคา ชายคา ช่องลม ระเบียง ชายน้ำ แม้กระทั่งงประตูทุกบาน เอกลักษณ์อีกอย่างที่ไม่เหมือนใครคือที่ประตูหน้ามีปูนปั้นเป็นรูปแพะ สื่อถึงปีเกิดของงเจ้าของบ้าน คือ หลวงพรพิบูลย์ และเจ้าสุนันทา ความสวยงามอันเลื่องลือของคุ้มแห่งนี้ถึงขนาดมีภาพยนตร์และละครหลายเรื่องมาถ่ายทำ และได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมอนุรักษ์ดีเต่นของสาคมสถาปนิกสยามในพระบมราชูปถัมภ์มาแล้ว  ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับสถาปัตยกรรม บรรยากาศ รวมถึงได้ชมของเก่าแก่อันมีคุณค่า เช่น เครื่องปั้นดินเผา เครื่องเรือน และเครื่องเงิน ซึ่งเป็นสมบัติตกทอดประจำตระกูล มีเอกสารสำคัญที่หาชมได้ยากอย่าง เอกสารซื้อขายทาสอายุกว่าร้อยปี เอกสารเกี่ยวกับการสัมปทานป่าไม้  และตั๋วรูปพรรณช้าง วัว ให้ได้ชมด้วย คุ้มวงศ์บุรีตั้งอยู่ที่ ถนนคำลือ หลังจวนผู้ว่าในตัวเมืองนี่เอง

บ้านเสาร้อยต้น (บ้านประทับใจ)

บ้านเสาร้อยต้น (บ้านประทับใจ)
www.phraeuniversity.com

ความสวยงามที่ชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสสักครั้งของบ้านประทับใจหรือบ้านเสาร้อยต้นแห่งนี้ ก็เนื่องมาจากที่มาของชื่อบ้านเสาร้อยต้น ที่เจ้าของบ้านสร้างบ้านหลังนี้ด้วยสไตล์บ้านทรงไทยประยุกต์ ความพิเศษของบ้านอยู่ที่มีเสารวมทั้งหมดถึง 130 ต้นเป็นเสาไม้เก่าและทุกต้นมีการแกะสลักไม้ตรงช่วงโคนเสาอย่างละเอียดงดงาม จากการรวบรวมบ้านทั้งหมด 9 หลัง  นำมาสร้างจนสำเร็จในปี พ.ศ. 2519  ผู้สร้างหรือเจ้าของก็คือ พ่อกิจจา ชัยวัณณคุปต์  ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 5 ปี  ตั้งใจให้ผู้ที่ได้มาเยือนและพบเห็นเกิดความประทับใจจึงเรียกว่าบ้านประทับใจ  นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีของความเป็นอยู่ของชาวบ้านเมืองเหนือ เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ที่หาดูได้ยาก  ชั้นล่างมีโซนจัดโชว์ของและจำหน่ายของที่ระลึกสวย ๆ น่าซื้อหา ค่าเข้าชมอยู่ที่ 20 บาทและได้พวงกุญแจเป็นที่ระลึกด้วย

เที่ยวชมอนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์

เนื่องด้วยแพร่นั้นเป็นเมืองเก่าแก่จึงมีเรื่องราวมากมายซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้สัมผัสได้จากพิพิธภัณฑ์และอนุสาวรีย์หลาย ๆ แห่งของเมืองแพร่ได้แก่

อนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์

อนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์

พระยาไชยบูรณ์เป็นบุคคลสำคัญของเมืองแพร่ถึงขนาดที่รัชกาลที่ 5 ทรงให้สร้างอนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์เพื่อรำลึกถึง นั่นก็เพราะพระยาไชยบูรณ์ได้ต่อสู้กับพวกโจรเงี้ยวที่เข้าบุกปล้นเมืองแพร่เมื่อตอนรุ่งสางของวันที่ 25 ก.ค. พ.ศ. 2445   ซึ่งขณะนั้นท่านมีตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด กลุ่มเงี้ยวจากแพร่และเชียงตุงมีหัวหน้าโจรชื่อพะกาหม่อง บุกมาปล้นสถานีตำรวจภูธรขณะนั้นรวบรวมอาวุธที่ปล้นชิงไป จากนั้นไปปล้นที่ทำการไปรษณีย์และโทรเลขก่อน เมื่อไปยังบ้านของพระยาไชยบูรณ์ ถูฏพวกเงี้ยวจับตัวได้และต้องการให้แลกกับการมอบเมืองแพร่ให้ แต่พระยาไชยบูรณ์ไม่ยอมจึงพลีชีพในที่สุด  พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 จึงได้ทรงประทานยศให้แก่ท่านเป็น พระยาราชฤทธานนท์พหลภักดี และให้สร้างอนุสาวรีย์ขึ้นที่ทุ่งร่องกวางเคาหรือฮ่องคาว ในปัจจุบัน

อนุสาวรีย์ปู่พระยาเมืองพล พระยาเมืองไชย

อนุสาวรีย์ปู่พระยาเมืองพล พระยาเมืองไชย
www.phrae.go.th

ปู่พระยาเมืองพลคือผู้ก่อร่างสร้างเมืองแพร่ หรือเดิมเรียกกันว่าเมืองพลหรือเมืองแพลแห่งนี้ เมื่อครั้งปีพ.ศ. 1371 เมืองพลได้ถูกสถาปนาขึ้น  ท่านรวบรวมชาวบ้านจากเมืองเชียงพางคำ เชียงแสน และไชยบุรีมายังที่นี่  พระยาเมืองไชยรืออีกชื่อคือพระศรีสุริยวงศ์นั้น เป็นเจ้าผู้ปกครองเมืองแพร่และทำความดีให้ประเทศถึง 3 แผ่นดิน จนได้ขนานนามว่าแม่ทัพเอกสามแผ่นดิน เป็นเจ้าผู้ครองนครแพร่ลำดับที่ 8 รอบ ๆ อนุสาวรีย์เป็นสวนสาธารณะร่มรื่นที่นั่งเล่นและเดินเที่ยวพักผ่อนได้ด้วย

พิพิธภัณฑ์เสรีไทยจังหวัดแพร่

พิพิธภัณฑ์เสรีไทยจังหวัดแพร่
www.onep.go.th

พิพิธภัณฑ์เสรีไทย แพร่เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวผู้สนใจประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด เพราะจังหวัดแพร่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเป็นศูนย์กลางของขบวนการเสรีไทยในภาคเหนือ ที่นี่ผู้มาเยือนจะได้พบกับเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปของขบวนการเสรีไทยในรูปแบบของภาพถ่าย สิ่งของสำคัญ เช่น ลูกระเบิดโบราณลูกใหญ่ชนิดต่าง ๆ หุนจำลองเสรีไทยในขณะปฏิบัติงาน และของใช้ในช่วงเวลานั้นของเหล่าเสรีไทย เป็นการจัดทำขึ้นของ นายภุชงค์ กันทาธรรม ทายาทของหัวหน้าเสรีไทยจังหวัดแพร่ นายทอง กันทาธรรม ซึ่งจัดทำสถานที่นี้ขึ้นในปีพ.ศ. 2550 ก่อนกลับยังมีของที่ระลึกให้เลือกซื้อหากลับบ้านด้วย ไม่ว่าจะป็นพวงกุญแจ ถ้วยกาแฟ เสื้อ และอื่นๆ

พิพิธภัณฑ์การป่าไม้

พิพิธภัณฑ์การป่าไม้
www.museumsiam.org

เมื่อได้ก้าวเท้าเข้ามายังพิพิธภัณฑ์การป่าไม้ อาณาเขตกว่า 6 ไร่ของพิพิธภัณฑ์ไม้สัก กลิ่นไอของเมืองแห่งป่าไม้และบรรยากาศที่เรียงรายไปด้วยเรือนไม้สักถึง 3 หลัง จะทำให้นักท่องเที่ยวสัมผัสถึงความรุ่งเรืองของเมืองแห่งไม้สักในอดีตของจังหวัดแพร่ ที่นี่เดิมเป็นสถานที่ของบริษัท อีสเอเชียติก จากประเทศเดนมาร์ค ซึ่งได้รับสัมปทานในการทำอุตสาหกรรมป่าไม้ในประเทศไทย เป็นที่ใช้สำหรับทำการและที่พักของเจ้าหน้าที่ในระดับต่าง ๆ เมื่อหมดสัญญาการสัมปทานลงทางกรมป่าไม้ ได้ใช้สถานที่อันสวยงามนี้เป็นโรงเรียนป่าไม้แห่งแรกของประเทศไทย ในช่วงปีพ.ศ.2478  หลังจากนั้นต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2541 จึงได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ป่าไม้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งรวบรวมเรื่องราวประวัติการทำอุตสาหกรรมป่าไม้และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในอดีตไว้ให้ได้ศึกษา เพียงแค่ได้เยี่ยมชมเรือนทั้ง 3 หลังขนาดใหญ่ที่สร้างด้วยไม้แท้ก็งดงามและได้บรรยากาศประทับใจ นอกจากนั้นยังได้เรียนรู้ประวัติเกี่ยวกับป่าไม้อีกด้วย สถานที่ตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ที่ถนนคุ้มเดิม ในเขตอำเภอเมืองแพร่

ชมความงดงามของธรรมชาติอันบริสุทธิของเมืองแพร่

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง
www.phrae.go.th

อุทยานแห่งชาติดอยผากลองแห่งนี้มีเนื้อที่กว้างครอบคลุมถถึง3 เขตอำเภอของจังหวัดแพร่ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอสูงเม่น และอำเภอลอง  ความสวยงามแปลกตาที่น่าไปดูและสัมผัสไม่เหมือนที่ใด ๆ ก็คือหมู่หินปูนขนาดใหญ่ที่เรียงรายอยู่สวยงามสลับซับซ้อนเป็นเอกลักษณ์  ดูน่าอัศจรรย์กับศิลปะที่สร้างโดยฝีมือของธรรมชาติ  ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า สวนหินมหาราช ที่เทือกเขาดอยผากลอง นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งแห่งลำธารและแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลบรรจบกันเป็นลำน้ำยม หากใครที่ชอบเดินป่าและชื่นชมความงามของพรรณไม้ ที่อุทยานดอยผากลองเป็นป่าเบญจพรรณอันอุดมสมบูรณ์  มีพรรณไม้สวยหายาก เช่น กล้วยผา จันทร์ผา กล้วยไม้ดิน และสมุนไพรแปลก ๆ มากมาย

ภายในบริเวณอันกว้างใหญ่ของอุทยานยังมีสัตว์ป่าอยู่จำนวนมากทั้งไก่ป่า เก้ง หมี เลียงผา  ชะมด หมูป่า ทั้งยังเป็นแหล่งศึกษาดูนกมากมายหลายพันธุ์ เมื่อถึงฤดูหนาวยังมีนกหายากอย่างนกพญาไฟที่อพยพมาอาศัยอยู่อีกด้วย  นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับแหล่งน้ำอย่างแก่งหลวง ซึ่งมีถ้ำเอราวัณ ในฤดูฝน น้ำหลากจะปะทะกับแก่งหินกลางน้ำเกิดเสียงดัง ถ้ำเอราวัณนั้นที่เรียกชื่อนี้ก็เพราะเมื่อมองหินหินงอกหินย้อยที่ปากถ้ำ บางช่วงจะคล้ายกับรูปของช้าง  นอกจากนั้นยังมีภูเขาหินปะการัง หรือเรียกกันว่า ร่องหินแตก เกิดจากหินปูนที่ในอดีตถูกน้ำพัดกัดเซาะเป็นรูปร่างสวยแปลกคล้ายปะการัง

น้ำตกตาดหมอก

น้ำตกตาดหมอก

น้ำตกตาดหมอกมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า น้ำตกแม่คอย อยู่ในเขตอำเภอเมืองแพร่  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติที่ยังสะอาดบริสุทธิ์ น้ำตกลดหลั่นกัน 3 ชั้นสวยงาม น้ำตกที่เป็นสายมีฟองกระเซ็นสีขาวเป็นเสน่ห์ที่ผู้มาเยือนจะต้องประทับใจ สาเหตุที่ยังสงบและเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์ผู้คนไม่จอแจเพราะแม้จะห่างจากตัวจังหวัดเพียง 22กิโลเมตรและอยู่ในเขตอำเภอเมือง แต่จากริมถนนจะต้องเดินเท้าเข้าไปอีกราว 1 กิโลเตรเพื่อสัมผัสความงาม

ที่เที่ยวในตัวเมืองแพร่

 1. อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง
 2. ถ้ำจันทร์ผา
 3. ภูเขาหินปะการัง
 4. แก่งหลวง
 5. วัดพระนอน
 6. อนุสาวรีย์พระยาไชยบูรณ์
 7. วัดหลวง
 8. บ้านวงศ์บุรี
 9. ศูนย์วิจัยพืชสวนแพร่
 10. วัดจอมสวรรค์
 11. อ่างเก็บน้ำแม่มาน
 12. สวนหินมหาราช
 13. บ้านประทับใจ
 14. หลักเมืองจังหวัดแพร่
 15. บ้านนาตอง
 16. วัดสระบ่อแก้ว
 17. คุ้มเจ้าหลวง
 18. วัดพระธาตุช่อแฮ
 19. วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร
 20. วัดพระธาตุจอมแจ้ง

อำเภอเมืองแพร่ ก็มีการพัฒนาเหมือนกับอำเภออื่นๆมีความเจริญทางด้านการบริหารอำเภอ ด้านทางธุรกิจ และเจริญทางด้านวัฒนธรรม แต่จะเด่นในเรื่องของวัดวาอารามในอำเภอนี้เขามีวัดเยอะมากเยอะจนนับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียวแต่ก็จะมีพระอารามหลวงอยู่ที่เดียวคือวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหารตั้งอยู่ในอำเภอเมืองแพร่  สถานที่ท่องเที่ยวก็จะมีแพะเมืองผีเป็นที่เที่ยวที่มีคนชอบไปมากที่สุดเลยด้วยนะ

ที่เที่ยวอ.ร้องกวาง

 1. ถ้ำผานางคอย
 2. น้ำตกห้วยโรง
 3. พระธาตุปูแจ
 4. น้ำตกตาดซาววา
 5. อ่างเก็บน้ำแม่ถาง

อำเภอร้องกวางเป็นอำเภอที่ใหญ่อยู่พอสมควรแต่จากที่ได้ทำการศึกษาข้อมูลมาแล้วก็รู้สึกได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวของที่อำเภอร้องกวางนี้น้อยจนถึงกับน้อยมากจึงทำให้ไม่ค่อยมีคนเข้าเที่ยวสักเท่าไหร่แต่ก็พอมีบ้าง  การใช้ชีวิตของคนในอำเภอนี้เขาทำนาเป็นอาชีพหลัก  บางครอบครัวก็ปลูกต้นยาสูบเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้เสริมจากการทำนา  บางบ้านก็ผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพหลักไปเลย บางครอบครัวก็ปลูกถั่วเหลืองและถั่วเขียว

ที่เที่ยวอ.ลอง

 1. วัดศรีดอนคำ
 2. พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ
 3. วัดพระธาตุไฮสร้อย
 4. วัดพระธาตุแหลมลี่
 5. วัดพระธาตุปูตั๊บ
 6. พุทธสถานถ้ำจักรพรรดิ
 7. อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง
 8. แก่งหลวง
 9. ถ้ำเอราวัณ

อำเภอลอง เท่าที่รู้มานะอำเภอนี้เป็นอำเภอที่เก่าแก่มาจนไม่รู้ว่าเกิดตั้งแต่ปีไหนพ.ศ.ไหน    และได้ข่าวมาด้วยว่าสมัยก่อนอำเภอลองนี้มีอำนาจสูงมากที่ดินแดนสุวรรณภูมิ  แหม่เห็นอย่างงี้แล้วอยากลองขึ้นเครื่องย้อนเวลากลับไปในสมัยนั้นจริงๆ  มาพูดถึงเรื่องแหล่งท่องเที่ยวกันบ้างดีกว่า  ที่เที่ยวที่นี่ก็จะมีพิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ  พุทธสถานถ้ำจักพรรดิ  อุทยานแห่งชาติดอยผากลองให้ไปดูหินที่มันผุดขึ้นมาจกดิน  และก็มีถ้ำเอราวัณ

ที่เที่ยวอ.วังชิ้น

 1. ม่อนเสาหินพิศวง
 2. อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย
 3. น้ำตกแม่พุงหลวง
 4. น้ำตกห้วยอ้อ
 5. น้ำตกแม่เกิ๋งหลวงและแม่เกิ๋งน้อย
 6. น้ำตกปันเจน
 7. ดงตะเคียน
 8. เถาวัลย์ยักษ์
 9. น้ำตกแม่รัง
 10. บ่อน้ำร้อนแม่จอก

อำเภอวังชิ้น เมื่อก่อนอำเภอนี้เคยเป็นแค่ตำบลเท่านั้นเอง และก็อยู่ที่จังหวัดลำปางด้วยไม่ใช่จังหวัดแพร่เหมือนในปัจจุบันที่เรารู้จักกัน  และในเวลาต่อมาก็ได้ขยับขยายมาอยู่ที่เดียวกับอำเภอลองที่อยู่ในจังหวัดแพร่  และต่อมาก็ได้ยกฐานะเป็นอำเภอวังชินในที่สุดและจังหวัดน่านก็ได้ครองอำเภอวังชิ้นนี้จนได้ในที่สุด  และด้วยความมีความคิดสร้างสรรค์ของคนที่นี่ก็คือการคิดค้นทำผลิตภัณฑ์จากเถาวัลย์  เช่นกระเป๋าหรือสายกระเป๋า  เสื่อที่ทำจากเถาวัลย์

ที่เที่ยวอ.สอง

 1. อุทยานลิลิตพระลอ
 2. แก่งเสือเต้น
 3. หล่มด้ง
 4. อุทยานแห่งชาติแม่ยม
 5. พระธาตุหนองจันทร์
 6. อ่างเก็บน้ำแม่สอง
 7. พระธาตุพระลอ
 8. พิพิธภัณฑ์เงินตราสยามเวียงสรอง
 9. โล้ชิงช้าเผ่าอาข่า
 10. ดงสักงาม
 11. จุดชมทะเลหมอก
 12. ผาลาด
 13. ต้นมะค่าใหญ่

อำเภอสอง เมื่อสมัยก่อนได้มีเจ้าฟ้าสองเจ้าฟ้า เป็นพี่น้องกันได้อพยพไปยังเมืองต่างๆจนมาถึงที่นี่จึงได้ตั้งชื่ออำเภอนี้ว่าอำเภอสอง  เป็นเพราะอะไรที่ทำให้ตั้งชื่อนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันอ่ะนะ  รู้แค่ว่ามีตำนานย่อๆมาแค่นี้ก็ยังงกับความเป็นมาของอำเภอนี้เหมือนกัน  ในอำเภอนี้ถ้าถึงฤดูร้อนก็จะร้อนมากถึงมากที่สุด  ถึงฤดูหนาวก็จะหนาวจนไม่อยากออกไปไหนบางปีถึงขั้นมีน้ำแข็งเกาะตามต้นหญ้าเลยแหละ

ที่เที่ยวอ.สูงเม่น

 1. วัดพระหลวงธาตุเนิ้ง
 2. บ้านเพื่อนฝูง
 3. อ่างเก็บน้ำแม่มาน
 4. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน
 5. ตลาดหัวดง

อำเภอสูงเม่น ทำไมถึงเรียกว่าอำเภอสูงเม่น???  เป็นคำถามที่ตอบยากเนาะ  แต่ก็พอจะตอบได้ว่า  ที่ตรงนี้เมื่อก่อนเป็นป่าที่หนาแน่นมากและก็มีสัตว์ชนิดหนึ่งที่เขาเรียกว่า “เม่น”  อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  และต่อมาพื้นที่ตรงนั้ก็กลายเป็นที่อยู่อาศัยของคนและก็ได้เป็นอำเภอสูงเม่นเหมือนตอนนี้ที่ทุกคนรู้จักกัน  หายสงสัยกันแล้วใช่ไหม  งั้นมาดูที่ท่องเที่ยวกันว่ามีที่ไหนบ้าง คือตลาดหัวดงเป็นที่ขายเครื่องใช้ที่ทำจากไม้

ที่เที่ยวอ.หนองม่วงไข่

 1. ถ้ำจำปู
 2. วัดหนองม่วงไข่

อำเภอหนองม่วงไข่ เป็นอำเภอที่เล็กมากถ้ามองในแผนที่ล่ะก็แทบจะมองไม่เห็นกันเลยทีเดียว  ถึงจะมีขนดเล็กแต่ประชากรที่อาศัยอยู่ก็มีความเข้มแข็งกันมากๆก็เหมือนกับว่าเมืองขนาดเล็กแต่การดูแลจะทั่วถึงกว่าพื้นที่ขนาดใหญ่  และที่อำเภอหนองม่วงไข่แห่งนี้ก็ยังเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมด้วย  และก็มีสวนลำไยที่มีชื่อเสียงมากบางสวนก็ได้ส่งออกไปตามประเทศ และที่สำคัญที่สุดก็คือกราบไปกราบไหว้พระพุทธจักล้านนาไทย

ที่เที่ยวอ.เด่นชัย

 1. วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

อำเภอเด่นชัย เป็นอำเภอที่มีความรุ่งเรืองด้านการคมนาคมเป็นเป็นศูนย์กลางของจังหวัดแพร่กันเลยทีเดียว  และมีการขนส่งทั้งทางถนน  ทางรถไฟ  ไม่ว่าจะทางไหนก็ต้องมาผ่านที่อำเภอเด่นชัยก่อน  และแหล่งท่องเที่ยวที่อำเภอเด่นชัยที่มีหลักๆเลยก็มีอยู่ที่เดียวคือ  วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีตรงศาลาพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาด้วยไม้สักทองทั้งหมด  ข้างในก็มีการจัดแสดงสิ่งของที่เป็นของเก่าแก่ตั้งแต่โบราณของทางภาคเหนือให้ได้รับชมกัน

แพร่ยังอยู่ในความสนใจของหลายๆคนเพราะจังหวัดแพร่ยังคงเปิดประตูสู่ล้านนาและเปิดคอยนักท่องเที่ยวมาเยือนเพื่อรับรู้ประวัติศาสตร์และสัมผัสมนต์แห่งเมืองเหนืออยู่เสมอ ที่เที่ยวแพร่อื่นๆกำลังอัพเดทเพิ่มครับ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวแพร่, ที่เที่ยวแพร่, สถานที่ท่องเที่ยวแพร่, สถานที่เที่ยวแพร่, แผนที่เที่ยวแพร่, เที่ยวแพร่ 1 วัน, เที่ยวแพร่ กลางวัน, เที่ยวแพร่ กลางคืน, เที่ยววัด แพร่, ที่เที่ยวธรรมชาติ แพร่, เที่ยวน้ำตก แพร่, แพร่ ที่เที่ยว, เที่ยวแพร่ที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองแพร่, จุดท่องเที่ยวแพร่, แหล่งท่องเที่ยวแพร่

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^