เที่ยวระยอง 15 ที่เที่ยวระยอง ชายหาด สายลม และความทรงจำ

ที่เที่ยวระยองได้รับความนิยมจากคนกรุงเทพมากพอดูด้วยระยะทางที่ไม่ใกล้หรือไกลจนเกินไป ที่เที่ยวระยอง 2018/2561 จึงเป็นอีกจุดหมายหนึ่งสำหรับแหล่งท่องเที่ยวของคนรักทะเล สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ไม่ว่าจะไปเยือนกี่ครั้งก็ยังคงสีสันความสุขไม่รู้เบื่อ เราลองไปสำรวจด้วยกัน

ทุ่งโปรงทอง เขาแหลมหญ้า

ทุ่งโปรงทอง เขาแหลมหญ้า
Image: http://jaguarpwr.blogspot.com/2017/02/2_5.html

เที่ยวทุ่งโปรงทอง เขาแหลมหญ้า เมื่อนักท่องเที่ยวได้มายืนบนสะพานไม้ที่ทอดยาวไปยังป่าโปรงทอง จะต้องตะลึงกับภาพเบื้องหน้าที่สวยงามดุจภาพวาดของจิตรกรเอก โทนสีเขียวทั้งอ่อนแก่ผสมผสานกันเย็นตาและมีเสน่ห์ ด้วยพื้นที่กว่า 6000 ไร่ เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ป่าชายเลน มีสะพานยาว 2 กม.ให้ได้เดินชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ตลอดทางเดินจะได้พบกับ ป่าโปรง ป่าโกงกาง และป่าชายเลน รอบบริเวณเป็นการเกษตรของชาวบ้าน ทั้งประมงเลี้ยงกุ้ง  และสวนผลไม้  ไฮไลท์อยู่ที่จุดที่มีต้นโปรงขึ้นหนาแน่นมีสีเขียวละลานตา ทุ่งโปรงทองตั้งอยู่ที่ เขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำกระแส อำเภอแกลง

สวนสน

สวนสน ระยอง

หาดขาวทรายละเอียดขนานไปกับทิวสนและวิวเกาะเสม็ดเบื้องหน้า ทำให้สวนสนเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือน แต่ก็สงบไม่จอแจอย่างหาดอื่น ริมหาดมีกิจกรรมกีฬาทางน้ำให้เลือกเล่นมากมาย เช่น บานาน่าโบ๊ท เจ็ตสกี เรือเร็ว  ตลอดทิวสนยังมีที่นั่งให้ได้ปูเสื่อปิคนิคพูดคุยรับลมทะเลกันอย่างเพลิดเพลิน ร้านอาหารทะเลที่นี่ก็มีอาหารทะเลสดและอร่อยให้ลิ้มรส  ก่อนกลับแวะร้านค้าที่มีทอดยาวหลายร้านให้เลือก ทั้งอาหารทะเลแห้งผลไม้แปรรูปรสชาติอร่อย สวนสนตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านเพ

หาดแม่พิมพ์

หาดแม่พิมพ์
Image: https://www.youtube.com/watch?v=jdfWK8T3qyE

หาดแม่พิมพ์แห่งนี้มีชื่อเสียงมายาวนาน ชายหาดทอดยาวกว่า 4  กม. ขนาบไปด้วยทิวสนสลับกับต้นหูกวาง  มีเตียงผ้าใบให้เช่านอนเล่นรับลมทะเลและสั่งอาหารมาทาน เครื่องเล่นทางน้ำก็พร้อมสรรพนานาชนิด ทั้งบานาน่าโบ๊ท เจ็ทสกี หรือสปีทโบ๊ท  ปลายหาดฟากหนึ่งมีหมู่ร้านอาหารทะเลที่มีวิวริมทะเลให้ได้สั่งอาหารทะเลสด ๆ เคล้าเสียงคลื่น ส่วนอีกฟากจะเป็นสวรรค์ของนักปลาที่ เกาะเล็ก ๆ ชื่อเกาะขี้ปลา  ในช่วงเดือนเมษายน เนช่วงเวลาที่น้ำลดสามารถเดินจากหาดแม่พิมพ์ไปยังเกาะขี้ปลาได้เลย  สุดหาดแม่พิมพ์เป็นแหลมแม่พิมพ์ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแม่พิมพ์ ศาลที่คนระยองเคารพบูชา และยังเป็นจุดชมวิวสวย ๆ ประจำหาดอีกด้วย

หาดแสงจันทร์

หาดแสงจันทร์
Image: http://rayongteawthai.blogspot.com/2016/07/rayong6.html

หาดแสงจันทร์เป็นหาดที่สวยและแตกต่างจากหาดอื่น ๆ ตรงที่มีการปรับภูมิทัศน์ให้เหมาะกับการลงเล่นน้ำด้วยการเรียงหินเป็นแนวครึ่งวงกลมหลายวง  ตัวหาดเรียงตัวขนานไปกับถนนเลียบหาด มีที่พักสวยบรรยากาศดีมากมายให้เลือกเข้าพัก อีกทั้งยังมีร้านอาหารทะเลสดอร่อยให้เลือกแวะชิม เพราะอยู่ติดกันกับแหลมเจริญแหล่งหมู่บ้านและเรือแประมงอันขึ้นชื่อ หากเดินเลยไปทางแหลมเจริญจะพบกับอาหารทะเลสด ๆ มากมายให้ได้เลือกซื้อเลือกทานกัน ปลายสุดของแหลมยังมีร้านอาหารขึ้นชื่อ เป็นร้านอาหารทะเลชื่อร้านแหลมเจริญอีกด้วย ที่ตั้งของหาดแสงจันทร์และแหลมเจริญอยู่ก่อนถึงตัวเมืองระยองประมาณ 6 กม.เส้นถนนสุขุมวิท

หาดแม่รำพึง

หาดแม่รำพึง
Image: https://sites.google.com/site/yinditanrab/home/had-mae-raphung-rayxng

หาดแม่รำพึงตั้งอยู่ในเขตอุทยานเขาแหลมหญ้า เป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของทะเลในฝั่งตะวันออก  ถนนเลียบหาดทอดยาวถึง 10 กม. ตลอดชายฝั่งมีทั้งสถานที่พักผ่อนและบ้านพักรวมถึงโรงแรมและรีสอร์ทบรรยากาศดีมากมาย  หาดแห่งนี้เป็นบริเวณที่คลื่นพัดกระทบเข้าหากันทั้งสองด้าน จึงต้องระวังในการเล่นน้ำ มีช่วงที่สามารถเล่นน้ำได้และช่วงอันตรายทำให้ตั้องสังเกตสัญลักษณ์ที่ติดไว้ในทะเลและหาดด้วย  ของดีที่หาดแม่รำพึงก็คืออาหารทะเลที่สดและราคาถูกกว่าที่อื่นหากเทียบกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนนิยมอื่น ๆ

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง
Image: http://review.tourismthailand.org/yomjinda1/

ที่พิพิธภัณฑ์เมืองระยองนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมและซึมซับประวัติที่มาต่าง ๆ ของเมืองระยองตั้งแต่อดีต ตัวพิพิธพภัณฑ์เป็นเรืองแถวไม้สองชั้นแบบสมัยก่อน แตกต่างจากพพิธภัณฑ์ที่อื่น  เกิดจากการร่วมใจกันของชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ภายในแสดงภาพถ่ายความเป็นอยู่ขอชาวระยอง บ้านเมืองในอดีต มีจัดโชว์ข้าวของเครื่องใช้ บรรยากาศเดิม ๆ ที่ให้กลิ่นไอของเมืองระยองครั้งเก่าก่อนนับว่าเนสถานที่ที่ถูใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลมนต์ของวันเวลาในอดีต พิพิธภัณฑ์เมืองระยยองตั้งอยู่ที่ ถนนยมจินดา ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมือง

อนุสาวรีย์สุนทรภู่

อนุสาวรีย์สุนทรภู่
Image: http://mapio.net/pic/p-46433776/

หากมาเยือนถึงถิ่นเมืองระยองแล้ว ไม่ได้มาเยี่ยมชมอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ก็คงเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง  เพราะสุนทรภู่ถือเป็นกวีเอกระดับโลกทีเดียว ภายในบริเวณมีรูปปั้นท่านกวีเอกสุนทรภู่ อยู่บนเนินสูงตรงกลาง เบื้องล่างเป็นสระน้ำขนาดย่อม มีตัวละครในวรรณคดีของสุนทรภู่ตั้งอยู่เป็นประติมากรรมที่สวยงามละเอียด ทั้งพระอภัยมณี นางผีเสื้อสมุทร และนางเงือก ซึ่งผู้คนรู้จักกันดี การออกแบบประติมากรรมเหล่านี้เป็นฝีมือของประติมากรชื่อดังของเมืองไทยคือ อาจารย์ศิลป์ พีระศรี เริ่มสร้างขึ้นในช่วงยุคสมัยของจอมพล ป.พิบูลสงคราม  ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านกล่ำ อำเภอแกลง

ถนนยมจินดา

ถนนยมจินดา
Image: http://yomjinda-road.blogspot.com/

สำหรับผู้ที่ชอบท่องเที่ยวตามย่านเก่าแก่ต้องไม่พลาดย่านเก่าอันมีเสน่ห์ของระยองที่ถนนยมจินดาแห่งนี้ ด้วยเป็นถนนสายแรกของเมืองรยองที่ขนานไปกับแม่น้ำระยอง นับเป็นแหล่งค้าขายเฟื่องฟูแห่งแรกในอดีตของชายฝั่งตะวันออก สถาปัตยกรรมเก่าที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้มีมุมสวยงามมากมายให้ได้แวะเก็บภาพประทับใจ  ร้านอาหารที่ขายอาหารอร่อยเก่าแก่เช่น โรตีจิ้มนมข้น สลัดแขก ขนมปังคลุกฝั่น ชาและเครื่องดื่มชงโบราณ  ร้านค้าตามถนนเปิดทุกวันประมาณเวลา 10 โมงเช้า มีโปรแกรมพิเศษในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์คือปิดถนนคนเดินเริ่ม 6 โมงเย็นถึงประมาณ 4 ทุ่ม

เกาะกุฎี

เกาะกุฎี
Image: องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง

ชมความสวยงามตรึงใจของเกาะกุฎี เกาะเล็กๆแห่งนี้อยู่ที่น้ำทะเลใสหาดทรายขาวและแนวปะการังเรียงตัวรอบเกาะ  ปะการังน้ำตื้นที่นี่สวยงามไม่แพ้ปะการังในทะเลทางใต้เลย  วิธีการมาที่นี่จะต้องเหมาเรือจากหาดบ้านเพ จะเป็นสปีดโบ๊ท  เรือยนต์ เรือลาก หรือแม้แต่บานาน่าโบ๊ทก็สามารถมาได้ เพราะอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งพื้นดินใหญ่  ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาทีเท่านั้น  การพักแรมบนเกาะสามารถทำได้เพียงติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานล่วงหน้า มีทั้งแบบบ้านพักและนำเต้นท์ไปกางเอง สถานที่ที่เกาะแห่งนี้ถูกตั้งด้วยชื่อตามเรื่องพระอภัยมณี ทำให้มีเสน่ห์และเป็นจุดที่คนนิยมชมชอบอีกจุดหนึ่ง หาดที่สวยที่สุดคือหาดสินสมุทร  ทางทิศใต้ของเกาะกุฎีมีจุดชมวิวที่สวยงามชื่อว่าผานิลมังกร โดยเดินขึ้นไปบนเนินเตี้ยๆ ในระยะทางเพียง 480 เมตร  และยังมีแหลมถ้ำฤาษีอีกด้วย

เกาะทะลุ

เกาะทะลุ
Image: http://www.community.or.th/view-article.php?ar=31

เกาะทะลุเป็นเกาะสวยน้ำใสที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับเกาะเสม็ด เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ อยู่ในอุทยานแห่งชาติแหลมสิงห์หมู่เกาะเสม็ด ผาหินโค้งคล้ายกับสะพานเชื่อมที่มีรูทะลุหินคือที่มาของชื่อเกาะทะลุแห่งนี้ ไฮไลท์อยู่ที่รอบ ๆ เกาะเป็นพื้นที่สวยและมีแนวปะการังที่สวยที่สุดของระยอง เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่นิยมมาดำน้ำกัน ใครที่ชอบการดำน้ำไม่ควรพลาดโดยสามารถซื้อทริปดำน้ำในราคาไม่แพงได้ที่เกาะเสม็ด การมายังเกาะทะลุต้องเช่าเรือมาจากบ้านเพ

เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด
Image: Suvarnabhumi Airport

เกาะเสม็ดเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดระยองที่ทั้งคนไทยและต่างชาติต่างรู้จัก ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามธรรมชาติที่บริสุทธิ์น้ำใส และหาดทรายละเอียด ที่สำคัญคือเดินทางมาง่ายและไม่ไกลกรุงเทพพจนเกินไป ความสวยงามอยู่ที่หาดทรายมากมายหลายหาดและอ่าวน้อยใหญ่ ที่นี่เริ่มจาก หาดทรายแก้วหาดคลองพร้าว อ่าวทานตะวัน อ่าวทับทิม อ่าววงเดือน อ่าวแสงเทียน อ่าวน้อยหน่า อ่าวกะรัง อ่าวกิ่วนอก  อ่าวกิ่วใน อ่าวไผ่ อ่าวขาม  อ่าวนวล และอ่าวลูกโยน หากชอบความครึกครื้นต้องที่หาดทรายแก้ว ที่นั่นมีกิจกรรมทั้งกลางวันและกลางคืน เรียกได้ว่าทะเลไม่เคยหลับทีเดียว การมายังเกาะเสม็ดก็โดย ข้ามเรือจากท่าเรือบ้านเพ มีบริการกันตลอด 24 ชั่วโมงทั้งขาไปและกลับ ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 40 นาที

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา/เขาวง

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา เขาวง
Image: สำนักสนองงานพระราชดำริ

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา/เขาวงแห่งนี้เป็นป่าสมบูรณ์ผืนใหญ่ของแผ่นดินชายฝั่งตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของสองจังหวัดคือ ระยองและจันทบุรี ความสวยงามของอุทยานแห่งชาติเขาชะเมาอยู่ที่ความหลากหลายของธรรมชาติที่มีทั้ง น้ำตกหลายสายที่เป็นต้นกำเนิดธารน้ำสำคัญ ทั้ง น้ำตกเขาชะเมา น้ำตกคลองป่าก้าง ผาก้าง น้ำตกวังหนึ่ง น้ำตกวังมัจฉา  ถ้ำเขาวง  ถ้ำเพชร ถ้ำช้าง  ถ้ำโรงบ่อนที่มีหินงอกหินย้อยอันงดงาม ถ้ำธารลอดที่มีลำธารไหลผ่านในถ้ำ ถ้ำละครมีค้างควาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  ถ้ำสิงโตใหญ่ก็มีหินงอกหินย้อยให้ชมเช่นกัน ส่วนถำสามมิตร มีความพิเศษที่ผนังถ้ำมีพื้นผิวคล้ายคลื่นน้ำ จุดชมวิว ผามะกา และผาแต้ม  มีต้นยางกล่องยักษ์ต้นใหญ่อายุกว่า 100 ปี  หากต้องการพักที่นี่ มีบริการบ้านพักใกล้ที่ทำการอุทยานและจุดกางเต้นท์ให้ด้วย ภายในอุทยานมีร้านค้า และร้านอาหารให้บริการด้วย

วัดป่าประดู่

วัดป่าประดู่
Image: http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=16704

เที่ยววัดป่าประดู่ไหว้พระนอนองค์ใหญ่ ที่อารามหลวงของระยอง วัดแห่งนี้มีพุทธสถาปัตย์อันโดดเด่นงดงาม ผสมผสานระหว่างศิลปะของรัตนโกสินทร์ตอนต้นละศิลปสถาปัตยกรรมจีน  โบสถ์หลังเก่านั้นถูกสร้างราวปี พ.ศ. 2449  มีวิหารพระปาลิไลยก์ที่น่าไปเยี่ยมชม  วัดป่าประดู่ตั้งอยู่ที่ริมถนนสุขุมวิท ตำบลท่าประดู่

ตลาดบ้านเพ

ตลาดบ้านเพ
Image: องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง

ตลาดบ้านเพเป็นตลาดที่ตั้งอยู่ในศูนย์รวมทั้งท่าเทียบเรือชาวประมง ท่าเทียบเรือเพื่อจะไปเที่ยวยังเกาะต่าง ๆ ทุกคนต่างต้องแวะที่นี่ ทำให้บริเวณนี้ครึกครื้นและมีสินค้ามากมายให้ได้เดินเลือกชมซื้อหากันทีเดียว  ทั้งสินค้าพื้นเมือง อาหารทะเล ของใช้ของฝากที่เกี่ยวกับทะเล กะปิ น้ำปลา  ปลาหมึกกแห้ง ปลาหมึกปรุงรส กุ้งแห้ง โมบายเปลือกหอยและผลิตภัณฑ์ฝีมือชาวบ้านท้องถิ่น   เพียงแค่แวะเที่ยวเดินดูก็เพลินตาเพลินใจไม่น้อยทีเดียว

พระเจดีย์กลางน้ำ

พระเจดีย์กลางน้ำ
Image: องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง

พระเจดีย์กลางน้ำแห่งนี้มีจุดประสงค์ในการสร้างเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ชาวเรือได้รู้ว่าแล่นเรือมาถึงเขตระยองแล้ว สร้างโดยเจ้าเมืองระยองคนแรก คือพระศรีสมุทรโภคชัยโชค ชิต สงคราม  หรือ  เกตุ ยมจินดา ตั้งอยู่กลางน้ำโดยรอบมีทัศนียภาพที่สวยงามเพราะเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ องค์เจดีย์เป็นสีขาวเด่นอยู่ตรงกลาง สถานที่ตั้งเจดีย์กลางน้ำนั้นอยู่ที่ สุดถนนสมุทรคงคา

ที่เที่ยวระยองยังรอคอยให้ผู้คนไปท่องเที่ยวชื่นชมธรรมชาติและยังมีสถานที่อันสวยงามอีกมากมายให้ได้ไปพักผ่อน เป็นชายฝังตะวันออกที่มีความสวยงามไม่เคยจืดจาง ไปเที่ยวระยองกันเลยดีมั้ยคะ?

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวระยอง, ที่เที่ยวระยอง, สถานที่ท่องเที่ยวระยอง, สถานที่เที่ยวระยอง, แผนที่เที่ยวระยอง, เที่ยวระยอง 1 วัน, เที่ยวระยอง กลางวัน, เที่ยวระยอง กลางคืน, เที่ยววัด ระยอง, ที่เที่ยวธรรมชาติ ระยอง, เที่ยวน้ำตก ระยอง, ระยอง ที่เที่ยว, เที่ยวระยองที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองระยอง, จุดท่องเที่ยวระยอง, แหล่งท่องเที่ยวระยอง

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^