เที่ยวสระแก้ว 15 ที่เที่ยวสระแก้ว ชื่นชมวัฒนธรรมเมืองโบราณลือเลื่อง

เที่ยวสระแก้วหนึ่งในสถานที่เที่ยวใกล้กรุงเทพที่คุณสามารถเดินทางออกจากกรุงเทพไปเพียง 245 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับจังหวัดที่มีสีสันเหมาะแก่การท่องเที่ยว เป็นจังหวัดที่อยู่สุดแดนตะวันออกของไทย ติดกับประเทศกัมพูชา นั่นก็คือจังหวัดสระแก้ว

จังหวัดสระแก้วในปี 2561/2018 มีเสน่ห์ใคร่ไปเยือนอย่างไร เราลองไปค้นพบด้วยกันนะคะ ^_^

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ปราสาทสด๊กก๊อกธม
Image: https://www.youtube.com/watch?v=xn4mXNv66R0

เที่ยวปราสาทสด๊กก๊อกธม ปราสาทหินอันเป็นปูชนียสถานที่สร้างขึ้นตามคติความเชื่อของฮินดูแห่งนี้ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดสระแก้ว ด้วยอายุกว่า 1000 ปี  เป็นปราสาทหินเก่าแก่ที่สวยงามและคงกลิ่นไอมนต์ขลังของอารยธรรมขอม  สด๊กก๊อกธม มีคำแปลว่ามหานครที่ปกคลุมด้วยต้นกก เอกลักษณ์และความน่าสนใจของปราสาทแห่งนี้อยู่ที่รูปแบบของสถาปัตยกรรม ตัวปราสาทจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก  ด้านหน้าปรากฎหนองน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกว่า บาราย และทางเดินสู่ปราสาทที่เรียกว่า สะพานสายรุ้ง อันเป็นคติความเชื่อว่าคือวิถีที่ทอดสู่สรวงสวรรค์  สองฝั่งฟากประดับด้วย เสานางเรียงตลอดทาง  เมื่อเดินผ่าน ซุ้มโคปุระ ก็จะพบกับตัวเทวสถานชั้นนอกเป็นระเบียงคดระน้ำซึ่งโอบปราสาทชั้นในเอาไว้ ด้วยอาคารหินศิลาแลงหรือ อาคารระเบียงคด ก่อนจะพบเข้ากับความงามอันเป็นมนต์ขลังของวิหารชั้นในซี่งเป็นปรางค์ประธานตระหง่านอยู่ ภายในเป็นแท่นหินศิวลึงค์ และฐานโยนี เป็นความเชื่อเกี่ยวกับการกำเนิดสรรพสิ่งแห่งโลก ทั้งหมดนี้ทำให้ปราสาทสด๊กก๊อกธม แตกต่างจากสถานที่เทวสถานอื่น ๆ ในประเทศไทย

ปราสาทเขาโล้น

ปราสาทเขาโล้น
Image: http://www.nationtv.tv/main/content/social/378548618/

ปราสาทเขาโล้นเป็นปราสาทที่สกัดจากหินบนสถานที่ตั้งปราสาทซึ่งเป็นเนินเขาสูงขึ้นไปประมาณ 100  เมตร เป็นมรดกของอารยธรรม อังควร์พนม จากเดิมที่มีผู้ค้นพบปรางค์ทั้งหมด 3 จาก 4 องค์ ได้ถูกโจรขุดทำลายจนปัจจุบันเหลือเพียงองค์เดียว หากนักท่องเที่ยวได้เดินสำรวจโดยรอบ จะได้เห็นถึงร่องรอยของชุมชนในครั้งอดีตอาณาจักรขอมอันรุ่งเรือง ปราสาทแห่งนี้มีลักษณะเป็นปราสาทประจำเมืองซึ่งเป็นปราสาทภูเขา  การเดินทางมายังปราสาทเขาหัวโล้น ให้ใช้เส้นทางถนน ตาพระยา-บุรีรัมย์ ใช้ระยะทางประมาณ 28 กม จึงถึงยังตัวปราสาท ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านเจริญสุข ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา

ละลุ

ละลุ
Image: สมาคมรักษ์ปางสีดา

ละลุเป็นความบกพร่องอันอัศจรรย์และงดงามของธรรมชาติ ดินที่ไม่สามารถหว่านพืชใดได้ จากกาลเวลาที่ถูกฝนชะกัดมานานปี เกิดเป็นปฏิมากรรมแห่งดินที่ไม่ว่านักประติมากรคนใดก็คงไม่สามารถปั้นให้เสมอเหมือนได้ กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณกว้างกว่า 2000 ไร่ ละลุในภาษาเขมรนั้นแปลว่าทะลุ    ประติมากรรมดินสลักปั้นด้วยฝีมือธรรมชาติแห่งนี้ถูกเลือกเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand มีลักษณะคล้ายกับ แพะเมืองผีของจังหวัดแพร่ และเสาหินนาน้อยของจังหวัดน่าน แต่ที่นี่เดินทางมาชมและสัมผัสได้ในระยะทางที่ใกล้กว่าหากเริ่มจากกรุงเทพ อยู่ที่บ้านคลองยาง ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา นอกจากจะมาเยี่ยมชมแล้วหากต้องการจะพักแรมใกล้บริเวณละลุยังมีโฮมสเตย์ให้บริการด้วย ละลุโฮมสเตย์ในชุมชนจะมีบ้านพักทั้งหมด 10 หลัง ซึ่งสามารถพักได้หลังละประมาณ 10-20 คน  และยังมีห้องพักที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอีก 2 ห้องจำนวนคนพักได้ประมาณห้องละ 40 คน  หากมีเวลาได้พักค้างแรมจะได้ใช้เวลากับกิจกรรมสนุกคุ้มค่าที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้ง นั่งรถอีแต๋น หรือปั่นจักรยาน เที่ยวชมละลุและวิถีความเป็นอยู่ของคนในชุมชน ไปดูฝูงก่กว่าร้อยตัวที่วัดป่าหนองผักแว่นในละแวกเดียวกัน  มีการแสดงของนักเรียนในท้องถิ่น เช่นการแสดงโปงลาง บายสีสู่ขวัญ และรำวงพื้นบ้าน

ปราสาทเมืองไผ่

ปราสาทเมืองไผ่
Image: www.addsiam.com

ปราสาทเมืองไผ่เป็นปราสาทเก่าแก่สมัยทวาราวดีที่คุ้มค่ากับการไปเยือน เสมือนได้ย้อนเวลากลับไปกว่า 1000 ปี  สวยงามตระการด้วยเจดีย์ก่อทับอิฐและมีลวดลายแกะสลักเครือเถาวัลย์ ดอกไม้และคนโบราณ  เมื่อครั้งที่ขุดค้นพบนั้นภายในยังมีวัตถุโบราณหายาก ทั้งพระพุทธรูปศิลปกรรมสมัยทวาราวดีอันวิจิตร เสมาธรรมจักรสลักจากศิลาเขียว  เทวรูปสมัยลพบุรี วัตถุโบราณเหล่านี้ถูกขนย้ายไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร  ปราสาทเมืองไผ่อยู่ในเขตอำเภออรัญประเทศ

ปราสาทเขาน้อยสีชมพู

ปราสาทเขาน้อยสีชมพู
Image: วิกิพีเดีย

ปราสาทเขาน้อยสีชมพูบนเนินเขาใกล้เขตแดนไทยกัมพูชา เป็นที่ตั้งของซากปราสาทก่ออิฐโบราณ จากพุทธศตวรรษที่ 12 เป็นโบราณสถานคติฮินดู ที่นี่เองที่ค้นพบโบราณวัตถุอันมีค่ามากมาย ทั้งทับหลังเป็นศิลปะเขมรในศตวรรษที่ 12-13   จารึกเวลาสร้างปราสาท เรียกกันว่าจารึกเขาน้อย  บริเวณหน้าปราสาทเขาน้อยมีศาลเจ้าพ่อขุนดาบ หรือศาลเจ้าพ่อเขาน้อย  ซึ่งจะมีการประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้ทุก 6 เดือนและ 12 เดือน  มีประเพณีเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปสักการะหลวงพ่อด้วย ปราสาทเขาน้อยสีชมพู ตั้งอยู่ที่  ยอดเขาน้อยสีชมพูในอำเภออรัญประเทศ

อุทยานแห่งชาติปางสีดา

อุทยานแห่งชาติปางสีดา
Image: สำนักอุทยานแห่งชาติ – กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ไฮไลท์ของการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดาอยู่ที่ช่วงหน้าฝนราวเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฏาคม จะมีกิจกรรมชมผีเสื้อในงานเทศกาลดูผีเสื้อ กว่า 350 ชนิดสวยงามละลานตาที่บินร่อนอยู่ทั่วทั้งอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถเก็บภาพความประทับใจความสวยงามของปีกผีเสื้อหลากสายพันธุ์  มีการทำโป่งให้ผีเสื้อ ประกวดหุ่นผีเสื้อและขบวนแห่ผีเสื้อ นอกจากนั้นยังมีสัตว์ป่าและนกกว่า 300 ชนิด เป็นแหล่งจรเข้น้ำจืด เป็นที่รวมน้ำตกหลายสาย เช่น  น้ำตกปางสีดา น้ำตกผาตะเคียน  น้ำตกแควมะค่า น้ำตกลานหินใหญ่

อ่างเก็บน้ำห้วยยาง

อ่างเก็บน้ำห้วยยาง
Image: www.traveleastthailand.org

เที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยยาง ชมบรรยากาศอันสดชื่นร่มรื่นของอ่างเก็บน้ำคันดินธรรมชาติที่มีผืนป่าโอบล้อมโดยรอบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัวยังมีร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ อยู่โดยรอบอ่างเก็บน้ำให้ได้ลิ้มรสอาหารในธรรมชาติร่มรื่นก้วย  อ่างเก็บน้ำห้วยยางตั้งอยู่ที่ ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา

อุทยานแห่งชาติตาพระยา

อุทยานแห่งชาติตาพระยา
Image: traveleastthailand.org

เที่ยวอุทยานแห่งชาติตาพระยา สัมผัสดินแดนแห่งผืนป่าชุ่มชื่นของดงพญาเย็น ที่นี่เป็นผืนป่ามรดกโลก ชมความสมบูรณ์ที่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่ากว่า 300 ชนิด  ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบนกและผีเสื้อ ที่อุทยานแห่งชาติตาพระยานี้ มีฝูงนกและฝูงผีเสื้อสวยงามอยู่มากมาย  จุดชมวิวที่มีชื่อเสียงมี 2 จุดคือ  เขายักษ์ เป็นลานก้อนหินทรายขนาดกว้างใหญ่มีภาพสลักคล้ายรูปคนตัวใหญ่  และจุดชมวิวป่าสลัดได มีต้นกระบองเพชรหลายพันธุ์กระจายอยู่

ทะเลคลองหาด

ทะเลคลองหาด
Image: Travel East Thailand

ทะเลคลองหาด คืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ อยู่ภายในสวนสาธารณะ ซึ่งเป็นสวนน้ำเฉลิมพระเกียรติ  ชื่อสวนน้ำสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีนาถ ด้วยเนื้อที่กว่า 250 ไร่กับวิวที่โอบล้อมไปด้วยทิวเขา ตั้งอยู่หลังที่ว่าการอำเภอคลองหาด  หากมาในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานเพลิดเพลินกับงาน ชมพู่หวานและของดีคลองหาดด้วย

ประตูชัยอรัญประเทศ

ประตูชัยอรัญประเทศ
Image: สถ. ชวนเที่ยว

เมื่อได้มาเยือนถึงขอบเขตแดนระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาในดินแดนอรัญประเทศ ต้องไม่พลาดที่จะมาชมและถ่ายภาพกับประตูชัยอรัญประเทศอันสวยงามและเป็นสัญลักษณ์ของอรัญประเทศ ประตูแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2482  เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกอาณาเขตไทยและยังเป็นอนุสรณ์สำหรับความกล้าหาญของชาวไทยในสงครามอินโดจีนด้วย  นับว่าเป็นประตูชัยกั้นเขตแดนอันสวยงามไม่เหมือนที่ใด ๆ ด้วยศิลปะไทยและเขมรผสมผสาน

ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือ
Image: http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=cartoonthai&date=13-02-2016&group=244&gblog=275

ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักตลาดโรงเกลือ เพราะที่นี่เป็นตลาดขายของหลากหลาย โดยเฉพาะของมือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ม่ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ตลาดชายแดนบ้านคลองลึก อยู่ใกล้ชายแดนอรัญประเทศและปอยเปตแห่งจังหวัดบันเตียนเมียนเจยของประเทศกัมพูชา  ตลาดโรงเกลือมีบริเวณที่ประกอบไปด้วยตลาดใหญ่ถึง 5 ตลาดด้วยกันได้แก่  ตลาดโรงเกลือเก่า ตลาดโรงเกลือใหม่ ตลาดเดชไทย  ตลาดโกลเด้นเกต ตลาดเบญจวรรณ  ด้วยความกว้างของพื้นที่ หากจะให้เดินจนครบหมดคงจะไม่สามารถทำได้ ที่นี่จึงมีบริการให้เช่า รถจักรยาน มอเตอร์ไซค์  และรถกอล์ฟด้วย แดดที่ตลาดโรงเกลือค่อนข้างแรงและอยู่กลางแจ้งควรหาหมวกหรือร่มกันแดดมาด้วย  เวลาเปิดปิดของตลาดคือ 07.00 น – 20.00น ของทุกวัน

น้ำตกเขาตะกรุบ

น้ำตกเขาตะกรุบ
Image: https://www.youtube.com/watch?v=muHyCIUWcsk

น้ำตกเขาตะกรุบเป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปี มีทิวทัศน์ที่สวยงามอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน  ตำบลทุ่งมหาหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น น้ำตกเขาตะกรุบโอบล้อมไปด้วยป่าเขียวทึบ บรรยากาศเย็นสบาย สงบ และมีความสูงของน้ำตก 50 เมตร สายน้ำทิ้งตัวลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างสีเขียวมรกตเหมาะจะลงเล่นน้ำ  ตามหลืบหินมีต้นเฟิร์นขึ้นแทรกเขียวชอุ่มสวยงาม  ระหว่างทางที่ไปยังน้ำตกเป็นทางสัญจรของช้างป่าชุกชุม เพราะเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์

เขาฉกรรจ์ เขาผา เขามิ่ง

เขาฉกรรจ์
Image: khaochakan.blogspot.com

เที่ยวชมเขาดึกดำบรรพ์เป็นภูเขาปูนอายุกว่า 2000 ปี ประกอบไปด้วยภูเขาสามลูกคือ เขาฉกรรจ์ เขาผาและเขามิ่ง แต่เขาฉกรรจ์จะมีขนาดใหญ่ที่สุด ความสวยงามอยู่ที่พืชพรรณไม้ที่กรมป่าไม้เพาะพันธุ์และอนุรักษ์ไว้หลากหลายพันธุ์  ภายในภูเขาฉกรรจ์มีถ้ำทะลุที่สวยงามและเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท  ให้ผู้มาเยือนได้เข้าไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนั้นโดยรอบถ้ำยังมีถ้ำน้อยใหญ่อีกหลายถ้ำ เช่น ถ้ำหนุมาน ถ้ำมหาสิงห์ ถ้ำพลายชุมพล   แต่ถ้ำเหล่านี้มักเป็นที่อยู่ของค้างคาวจำนวนมาก ถ้าต้องการดูฝูงค้างคาว ช่างเวลา 6 โมงเย็นจะมีฝูงค้างคาวบินกันเป็นแถวยาวกว่าล้านตัว  ตั้งอยู่ที่อำเภอเขาฉกรรจ์

สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นจะได้สัมผัสกับขั้นตอนการรีดนมวัวด้วยตัวเอง ในฟาร์มโคนมที่มีวัวอยู่ถึงกว่า 3 หมื่นตัวผลิตนมได้กว่า 200 ตันต่อวัน เที่ยวทัวร์ชมบริเวณฟาร์มกว้างสวยและสดชื่น ชมขั้นตอนการผลิตนมวัวตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขั้นตอนการจัดจำหน่าย ก่อนกลับบ้านยังสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จากนมโคราคาย่อมเยาว์ติดมือกลับไปได้อีกด้วย

อ่างเก็บน้ำพระปรง

อ่างเก็บน้ำพระปรง
Image: Travel East Thailand

อ่างเก็บน้ำพระปรงเป็นสวรรค์ของนักดูนก โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนสิงหาคม จะมีนกน้ำนานาชนิดอพยพมาอาศัยอยู่ เช่นนกอ้ายงั่ว และนกงู  นกเหล่านี้อพยพมาจากประเทศออสเตรเลีย  นักท่องเที่ยวจะได้เห็นนกดำน้ำจับปลานที่มีอยู่มากมายในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำพระปรง  นอกจากนั้นยังมีน้ำตกสวยงามซึ่งมีต้นน้ำมาจากแม่น้ำปราจีนบุรี  มีกิจกรรมในการล่องเรือและล่องแพที่สนุกและได้ใกล้ชิดธรรมชาติและกิจกรรมตกปลาที่น่าสนุกตื่นเต้นด้วย  สำหรับใครที่ชอบลิ้มรสอาหารเมนูปลา รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำพระปรงมีร้านอาหารมากมายเรียงรายให้เลือก มีบรรยากาศร่มรื่นน่านั่งและเมนูปลาหลากชนิดท่ำจากปลาสดรสชาติอร่อย  อ่างเก็บน้ำพระปรงและเขื่อนพระปรงตั้งอยู่ที่ ตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร

ไม่ว่าใครเมื่อได้มาเที่ยวสระแก้ว จังหวัดเล็กๆชายแดนตะวันออกแห่งนี้แล้ว ย่อมพกพาความประทับใจและอยากกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง ที่เที่ยวสระแก้วยังรอการมาเยือนของทุกท่านอยู่นะคะ ^_^

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวสระแก้ว, ที่เที่ยวสระแก้ว, สถานที่ท่องเที่ยวสระแก้ว, สถานที่เที่ยวสระแก้ว, แผนที่เที่ยวสระแก้ว, เที่ยวสระแก้ว 1 วัน, เที่ยวสระแก้ว กลางวัน, เที่ยวสระแก้ว กลางคืน, เที่ยววัด สระแก้ว, ที่เที่ยวธรรมชาติ สระแก้ว, เที่ยวน้ำตก สระแก้ว, สระแก้ว ที่เที่ยว, เที่ยวสระแก้วที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองสระแก้ว, จุดท่องเที่ยวสระแก้ว, แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^