เที่ยวแอฟริกาใต้ ตะลุยป่าซาฟารี พบสัตว์ป่าไปกับมุ๊เมี๊ยว ^_^

เที่ยวแอฟริกาใต้กันเลย! ถ้าหากพูดถึงแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ตอนปลายทางใต้สุดของทวีปแอฟริกา หลายคนคงนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ที่มากไปด้วยสัตว์ป่าหายากนานาชนิด หรือ ความเป็นเอกลักษณ์ของชาวแอฟริกาใต้ที่ถูกถ่ายทอดผ่านวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ หากแต่ภาพเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ถ้าหากคุณได้สัมผัสแอฟริกาใต้จริงๆแล้วจะรู้ว่า ประเทศแอฟริกาใต้ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลยหละค่ะ เราจึงขอแนะนำ 10 ที่เที่ยวในประเทศแอฟริกาใต้มาฝากกันดังนี้ค่ะ

เหมืองทองโบราณโกลด์รีฟซิตี้

เหมืองทองโบราณโกลด์รีฟซิตี้

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเมื่อได้มาเยือนแอฟริกาใต้ คือเหมืองทองโบราณโกลด์ริฟซิตี้ (Gold reef city)เนืองจากภายในเหมืองทองแห่งนี้ถูกสร้างเป็นสวนสนุก มีเครื่องเล่นมากมายให้ได้เล่นอย่างสนุกสนานโดยเฉพาะกระเช้าเหล็กที่หล่นลงมาในแนวดิ่ง 90 องศา จากความสูงเท่ากับตึกราวๆเกือบ 10 ชั้น จึงเป็นเครื่องเล่นที่คนรักความสนุกและท้าทายชอบใจอย่างมาก อีกทั้งภายในเหมืองทองคำ ยังมีพิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณ์ไว้ให้ได้ทำการศึกษาอีกด้วย สำหรับจุดเด่นที่น่าสนใจคือการได้ไปเยี่ยมชมเหมืองทองบริเวณใต้ดิน  เพื่อชมวิธีการขุดทองแบบดั้งเดิม และเทียบกับสมัยใหม่ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง สำหรับโกลด์รีฟซิตี้แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีที่มีการขุดค้นพบทองคำในแอฟริกาใต้ ใครที่ชอบศึกษาเรื่องราวของเหมืองทองคำโบราณ และชอบความตื่นเต้นของสวนสนุกก็คงไม่พลาดมาเที่ยวที่เหมืองทองโบราณแห่งนี้

ป่าซาฟารี

ป่าซาฟารี

เชื่อว่าภาพจำของใครหลายคนเกี่ยวกับแอฟริกาใต้ คือ สัตว์ป่าจำนวนมากที่อยู่กลางทุ่งหญ้ากว้างๆ หรือในป่าทึบ ซึ่งภาพจำเหล่านั้นจะเป็นจริงทันทีหากคุณได้เดินทางมาเที่ยวที่แอฟริกาใต้ เพราะทริปการเที่ยวป่าซาฟารี (Safari) นั้น เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ด้วยการชมวิถีชีวิตของสัตว์ป่าที่อยู่กันตามธรรมชาติมากกว่า 220 ชนิด ท่ามกลางป่าโปร่ง ทุ่งหญ้าสะวันนา หรือ สถานที่กึ่งทะเลทราย โดยจะมีผู้พิทักษ์สัตว์ป่า หรือ เจ้าหน้าที่ นำพานักท่องเที่ยวนั่งรถลัดเลาะชมป่าและวิถีชีวิตของสัตว์ป่า คุณจะรู้สึกเพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจไปกับการชมสัตว์ป่าที่หายากเหมือนดูในสารคดีเลยหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝูงเสือ สิงโต ควายป่า เสือดาว และอื่นๆอีกมาก

แหลมกู๊ดโฮป

แหลมกู๊ดโฮป

แหลมกู๊ดโฮป (Cape of Good Hope) เป็นแหลมที่นับได้ว่ามีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ห่างจากเคปทาวน์ประมาณ 60 กิโลเมตรในเขตสงวน Cap of Good Hope Nature Reserve โดยปลายสุดของแหลมนั้นจะมีประภาคารซึ่งสามารถทำให้คุณได้มองเห็นรอยตะเข็บของมหาสมุทรอินเดียกับแอตแลนติกที่มาบรรจบกันได้อย่างชัดเจน เป็นภาพสวยงามอีกภาพหนึ่งที่น่าชมมากทีเดียวค่ะ   สำหรับบริเวณแหลมกู๊ดโฮปแห่งนี้มีกระแสน้ำที่มีอุณหภูมิต่างกัน ได้พัดเข้ามาปะทะกัน จึงทำให้อากาศบริเวณดังกล่าวค่อนข้างแปรปรวน และเต็มไปด้วยทะเลหมอก แม้จะมีความงดงามแต่ก็แฝงไว้ด้วยเรื่องเล่าชวนพิศวง เพราะในสมัยก่อนมีเรือพยายามจะอ้อมผ่านแหลมแห่งนี้ แต่กลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย

กรูทคอนสแตนเทีย

กรูทคอนสแตนเทีย

กรูทคอนสแตนเทีย (Groot Constantia)คือไร่องุ่น ซึ่งเป็นแหล่งที่ใช้ในการทำเหล้าองุ่นที่นับได้ว่าเก่าแก่มากที่สุดในแอฟริกาใต้  ได้ถูกสร้างข้นใปในปี ค.ศ. 1692 ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่ง เพราะมีผลิตภัณฑ์จากไวน์จำหน่ายจำนวนมาก  และได้มีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาของไวน์ย้อนหลังไปมากกว่า 500 ปี แห่งคริตกาล โดยในสมัยก่อน ไวน์นับเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญอย่างมากและสร้างรายได้ให้กับผู้คนที่ทำอาชีพนี้ โดยปัจจุบันได้เปิดให้ผู้คนทั่วไปได้ชมการทำเหล้าองุ่น คุณจะได้สัมผัสกลิ่นไอของการทำไวน์ที่เลิศรส และยังได้เข้าชมโรงบ่มไวน์ที่สวยงามอีกด้วย

เทเบิลเม้าท์เทน

เทเบิลเม้าท์เทน

ความสวยงามและน่าอัศจรรย์ของภูมิประเทศในแอฟริกาใต้ ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชมไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้น คือเทเบิลเม้าท์เทน (Table Mountain) อันเป็นภูเขาสูงยอดตัดตรงคล้ายกับโต๊ะที่สูงมากกว่า 1 พันเมตร เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญแห่งหนึ่งในเมืองเคปทาวน์ อีกทั้งยังถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่ดีที่สุดในแอฟริกาใต้ ประกอบกับสภาพอากาศที่เย็น สลับกับลมพัดแรงเป็นระยะๆ หรือในบางคราภูเขาแห่งนี้ก็ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกจางๆ  หรือปุยเมฆ ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นผ้าปูโต๊ะ การจะชมทิวทัศน์บริเวณภูเขาอัศจรรย์แห่งนี้นั้น คือการนั่งรถกระเช้าขึ้นไปแล้วคุณจะมองเห็นวิวด้านล่างได้อย่างถนัดตา เป็นภาพที่สวยงามอลังการเหมือนมาเยือนเมืองสวรรค์เลยหละค่ะ

เมืองเคปทาวน์

เมืองเคปทาวน์

จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนแอฟริกาใต้ และอยากไปเที่ยวชมมากที่สุดแห่งหนึ่งคือเมืองเคปทาวน์ เมืองเล็กๆที่มนต์เสน่ห์จับใจ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศแอฟริกาใต้  ดินแดนแห่งนี้ได้รับเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับหนึ่งในห้าของโลก เพราะมีทัศนียภาพที่สวยงามคล้ายกับอย่าง แวดล้อมไปดัวยภูเขา มีอากาศที่อบอุ่น เป็นเมืองที่ชื่อได้ว่ามีอากาศบริสุทธิ์

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น  ภูเขาที่สวยงามอย่างภูเขาโต๊ะ แหลมกู๊ดโฮป เกาะต่างๆเช่น เกาะแมวน้ำ หรือจะเที่ยวชมอาคารบ้านเรือนต่างๆที่สวยงามสะอาดตาเป็นระเบียบ เป็นเมืองที่มีผุ้คนอาศัยอยู่ไม่มาก จึงสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน เล่นน้ำ และชมธรรมชาติที่สวยงาม แล้วคุณจะรู้ว่าแอฟริกาใต้ ไม่ได้มีเพียงสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติเช่นอุทยานหรือสัตว์ป่าเพียงเท่านั้น แต่ยังมีเมืองเล็กๆที่สวยงามให้คุณได้พักผ่อนอีกด้วย เป็นการเปิดโลกทัศน์ของแอฟริกาใต้ได้เป็นอย่างดีเชียวหละค่ะ

เกาะโรบเบิน

เกาะโรบเบิน

เกาะโรบเบิน (Robben) หรือเกาะแมวน้ำ เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงมากในเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ตั้งอยู่ในอ่าวเทเบิล ห่างจากชายเคปทาวน์ประมาณ 7 กิโลเมตร  นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือไปสัมผัสธรรมชาติที่เกาะแมวน้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยแมวน้ำที่มีวิถีชีวิตอยู่กับธรรมชาติโดยแท้ แมวน้ำที่เกาะแห่งนี้มีอยู่จำนวนมากอย่างที่คุณก็ไม่อาจคาดเดาได้ มันจะออกมาอาบแดดตามโขดหินต่างๆให้คุณได้ถ่ายภาพสวยๆอีกด้วยหละค่ะ รอบๆเกาะสังเกตได้ว่ามีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อยู่มาก จึงไม่แปลกว่าจะมีแมวน้ำอาศัยอยู่มหาศาลขนาดนี้

อุทยานแห่งชาติโกลเด้นเกทไฮแลนดส์

อุทยานแห่งชาติโกลเด้นเกทไฮแลนดส์

ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติโกลเด้นเกทไฮแลนดส์ (Golden Gate Highlands National Park)ซึ่งตั้งอยู่บนเชิงเขามาลูติ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดฟรีสเตท  อุทยานแห่งนี้เป็นผาหินทรายและมีบริเวณพื้นที่กว้างขวาง ทำให้กลายเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ในเขตที่ราบสูงหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ละมั่งอีแลน , กวางออริบิ, วิลเดอร์บีสต์,ม้าลายเบอร์เชลล์ ตลอดจนฝูงนกที่หายาก  จึงกลายเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของอุทยานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและการผจญภัยให้มาเยี่ยมชมอยู่เสมอ

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์

อุทยานแห่งชาติครูเกอร์

จุดเด่นของแอฟริกาใต้ คือ ธรรมชาติและภูมิประเทศที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้ให้สัตว์ป่าจำนวนมากได้อยู่อาศัย ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคืออุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger)ที่มีชื่อเสียงระดับโลก อีกทั้งยังได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติขององค์การยูเนสโกอีกด้วย  เพราะแวดล้อมไปด้วยป่าทึบ ทุ่งหญ้าสะวันนา อันเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์หายากไม่ว่าจะเป็นสิงโตขาว , ควายป่า, เสือดาว ,ยีราฟ, ไอยีน่า , แรดขาว ,ม้าลาย และสัตว์อื่นๆอีกหลายชนิด โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปยังอุทยาน ได้ด้วยรถของเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการ คุณจะได้สัมผัสกับกลิ่นไอแห่งความเป็นธรรมชาติ และเห็นฝูงสัตว์นานาชนิด แต่ถ้าหากอยากใกล้ชิดกับสัตว์ป่า จะมีทัวร์ซาฟารีบนพาหนะเปิด ที่จะมีเจ้าหน้าที่ของอุุทยานและนักแกะรอยพาคุณเข้าไปชมยังที่ชุมนุมของสัตว์ ตลอดจนจะได้สำรวจอุทยานไปกับกลุ่มผู้ชำนาญอีกด้วย ขณะเดียวกันถ้าคุณต้องการพักค้างคืน ก็จะมีที่พักให้บริการไม่ว่าจะเป็นเกสต์เฮ้าส์ที่หรูหรา หรือบังกะโล มีจุดตั้งแคมป์ต่างๆ จึงเหมาะอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวธรรมชาติแนวผจญภัยที่อยากมาเยือนสักครั้ง

สำหรับอุทยานครูเกอร์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ ตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1926 โดยมีพื้นที่ในอุทยานมากกว่า 2 หมื่นตารางกิโลเมตร

เมืองจอร์จ

เมืองจอร์จ

ดินแดนของคนที่ชอบท่องเที่ยวธรรมชาติและชอบศึกษาประวัติศาสตร์ความเก่าแก่ของเมือง ต้องเดินทางมาเยือนที่เมืองจอร์จ (George) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเวสเทิร์นเคป โดยเมืองแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและความเก่าแก่ของเมือง เพราะมากอุดมไปด้วยความงามจากท้องทะเลสีฟ้าสดใส แวดล้อมไปด้วยภูเขา ป่าไม้ สีเขียวขจีที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไว้ ตลอดจนอาคารบ้านเรือนที่เก่าแก่แต่งดงาม พื้นที่กว้าง แลดูสะอาดตา อากาศที่สดชื่นและบริสุทธิ์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว

โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองจอร์จ ที่ไม่ควรพลาด คือการนั่งรถจักรไอน้ำ Outeniqua Choo Tjoe Steam Train ซึ่งเป็นรถไฟไอน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในแอฟริกาซึ่งจะพาคุณท่องเที่ยวไปตามเส้นทางรถไฟ ที่มองออกไปด้านนอกจะสัมผัสได้กับทิวทัศน์สองข้างทางที่มากไปด้วยธรรมชาติ ทุ่งหญ้า ภูเขา ด้วยความสวยงามเกินบรรยายของทัศนียภาพที่กล่าวมานี้ ทำให้เส้นทางรถไฟแห่งนี้กลายเป็น 1 ในเส้นทางสายโรแมนติก จากนั้นคือการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์รถไฟ ซึ่งมีการจัดแสดงเกี่ยวกับรถไฟเก่า และโบถส์ดัตซ์ รีฟอร์เมด โบสถ์เซนต์ปีเตอร์และโบสถ์เซนต์ปอล ซึ่งมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ นอกจากนี้ยังมีวิหารเซนต์มาร์ค ที่โดดเด่นแปลกตาด้วยศิลปะในการก่อสร้างอันประกอบไปด้วยกระจกสีที่สวยงาม ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นสวนพฤกษศาสตร์ ถนนคาเลดอน และอื่นๆ นับได้ว่าหากใครมาเยือนยังเมืองจอร์จแล้วนับว่าคุ้มสุดๆ เพราะได้ท่องเที่ยวในสถานที่อันหลากหลายที่คุณจะประทับใจไม่รู้ลืมเลยหละค่ะ

จะเห็นว่าประเทศแอฟริกาใต้มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าอัศจรรย์ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ไปเยี่ยมชม ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ และอุทยานแห่งชาติจำนวนมากที่ยังคงอนุรักษ์สัตว์ป่านานาชนิดไว้ จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คุณไม่ควรพลาด มาเที่ยวแอฟริกาใต้ ชมความงดงามสักครั้งในชีวิตกันเถอะ!

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^