เที่ยวสุราษ 15 ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ตำนานท้องทะเลงดงาม

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี 15 แห่งที่มุ๊เมี๊ยวนำมาเล่าให้ฟังนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญในการมาเยือนจังหวัดที่เต็มไปด้วยความรุ่งเรืองครั้งอดีตและตำนานความสวยงามแห่งสถานที่และมิตรภาพจากผู้คนท้องถิ่นในปี 2018/2561 แหล่งท่องเที่ยวโดดเด่นหลายแห่งที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ดึงดูดให้คนมากมายมาเที่ยวสุราษฎร์ธานีสวยงามและโดดเด่นเช่นไรนั้นต้องลองไปเที่ยวพร้อมกัน

เที่ยวสุราษฎร์ธานี เมืองแห่งความสวยงามและความสุขไม่รู้จบ

ถ้ำปะการัง

ถ้ำปะการัง
ภาพ: ทริปแอดไวซ์เซอร์

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำปะการังแห่งนี้ไม่เหมือนหินงอกหินย้อยที่ถ้ำใด ๆ  เพราะมีลักษณะแวววาวสวยงามเหมือนกับปะการังใต้ทะเล  เมื่อใช้แสงไฟส่องดูแงจะสะท้อนหินงอกย้อยเป็นรูปร่างปะการังเหมือนปะการังคริสตัล  สวยจนนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนเขื่อนรัชประภาต่างก็ไม่พลาดที่จะมาสัมผัสสักครั้ง  ถ้ำปะการังอยู่ในเขตของเขื่อนเชี่ยวหลาน การเดินทางเข้ามาชมถ้ำปะการังก็เป็นอีกรสชาติหนึ่ง เพราะต้องเช่าแพล่องเข้ามาจากนั้นเดินเท้าตามผู้นำทางเข้ามาจนถึงตัวถ้ำ  แพที่นำล่องเดินทางมานั้น โดยสารได้ประมาณ 10 คนและเป็นแพที่ติดเครืองยนต์ ทางยังได้รื่นรมย์กับวิวและบรรยากาศ ริม2 ฝั่งน้ำอีกด้วย

เกาะนางยวน

เกาะนางยวน
ภาพ: http://phuketairportthai.com/

สันทรายที่ทอดยาวเป็นทางเชื่อมสู่เกาะทั้งสามเกิดเป็นอ่าวสามอ่าวที่มีความสวยสงบเป็นส่วนตัว เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ใดเหมือนของเกาะนางยวน เกาะที่ได้รับการกล่าวขานและจัดอันดับว่าสวยงามที่สุด 1 ใน 10 เกาะของโลก  ความเป็นเอกลักษณ์ที่น่าอัศจรรย์คือ ณ เกาะนางยวนแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเฝ้าดูพระอาทิตย์ขึ้นและยังรอดูพระอาทิตย์ตกได้ที่อ่าวนี้ในจุดเดียวกัน  จุดชมวิวที่สวยที่สุดของอ่าวอยู่ที่โขดหินก้อนใหญ่ที่ต้องปีนขึ้นไปนั่งชม จะเห็นวิวของเกาะทั้งสามที่เชื่อมถึงกันได้อย่างสวยงาม การเดินทางจากสุราษฎร์ธานีมายังเกาะนางยวนได้โดยทางเรือ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง

เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนรัชชประภา
ภาพ: บึงกาฬบอร์ด | bungkan.org

เขื่อนเชี่ยวหลานหรือมีอีกชื่ออย่างเป็นทางการว่าเขื่อนรัชชประภา  หากต้องการเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานให้สนุกและได้บรรยกาศที่สวยงามที่สุด ควรมาในหน้าฝน เพราะจะได้ชื่นชมกับทะเลหมอกหนาที่ก่อตัวอยู่เหนือผิวน้ำและทิวเขา พักในแพที่ล่องลอยอยู่เหนือเขื่อนโดยรอบ ที่มีให้เลือกหลายเจ้าหลายรูปแบบ เขื่อนเชี่ยวหลานได้รับสมญานามว่า กุ้ยหลินเมืองไทย ด้วยความสวยงามที่มีอยู่โดยรอบเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ โดยเเฉพาะเขาหินปูนใหญ่น้อยที่โด่งดังคือเขาสามเกลอ อยู่ในเขื่อนบริเวณใกล้หน้าแพนางไพรที่ต้องล่องเรือหางยาวรับจ้างไปชมทำให้สวยงามดูคล้ายกุ้ยหลินอันเป็นมรดกโลก เรือหางยาวที่มีให้เช่าเหมาลำมีเส้นทางการชมเขื่อนให้เลือกคือ ท่าเรือ-กุ้ยหลิน-อ่าวมุย ,ท่าเรือกุ้ยหลินอ่าวโหลง, ท่าเรือ-กุ้ยหลิน-คลองคละ  ,ท่าเรือ – กุ้ยหลิน-แพนางไพร , ท่าเรือ-กุ้ยหลิน-แพโตนเตย, ท่าเรือ-กุ้ยหลิน-คลองหยา  , ท่าเรือ-กุ้ยหลิน-แพไกรสร กิจกรรมนอกเหนือจากการนั่งเรือและชิ่นชมบรรยากาศเขื่อนแล้วก็คือการพายเรือคายัคที่สนุกเพลิดเพลิน

หาดริ้น

หาดริ้น
ภาพ: http://phuketairportthai.com/th/popular-destinations/1672/rin-nok-beach-surat-thani

หาดริ้นเป็นหาดที่มีความยาวประมาณ 2 กม. อยู่ ณ เกาะพงัน ความสวยงามของหาดริ้นทำให้หหาดแห่งนี้มีชื่อเสียงมากโดยเฉพาะในหมู่ชาวต่างชาติ ในตอนกลางวันจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาตินั่งเล่นและนอนอาบแดดในชุดว่ายน้ำทั่วไปริมหาด ในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง แสงของดวงจันทร์จะสว่างเป็นนพิเศษส่องให้หาดสว่างและสวยงามสะท้อนประกายน้ำทะเล เกิดกิจกรรมที่ทำเป็นประจำทุกวันพระจันทร์เต็มดวงของเดือนคือ ฟูลมูนปาร์ตี้ที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติ   การเดินทางมายังหาดริ้นทำได้โดยนั่งเรือหางยาวมาจากท่าเรือบ้านค่ายและท้องศาลา หาดริ้นตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอพงันไปประมาณ 12 กม. ที่เกาะพงัน

อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ

อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ
ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติธารเสด็จแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ไม่ควรพลาดมาเยือน เพราะมาที่นี่ที่เดียวก็เที่ยวได้หลากหลายรสชาติและหลายบรรยากาศ ทั้งเกาะ อ่าว น้ำตก  จุดชมวิว ป่าธรรมชาติที่เต็มไปด้วย พืชนานาพันธุ์และสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่ามากมาย ทั้งหมูป่า ค่าง ลิง พญากระรอก กระแต  เต่า ตะพาบ งู และสัตว์อีกหลากหลาย จุดท่องเที่ยวเริ่มจาก

– เกาะม้า เกาะนี้ถือเป็นแหล่งที่นักดำน้ำรวมถึงนักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำเพื่อชมปะการังน้ำตื้น  เกาะม้าอยู่เลยที่ทำการของอุทยานไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 6 กม.

– เกาะตุ้งกู เป็นเกาะที่มีหินขรุขระมากมาย ภายในพื้นที่บริเวณทั้งหมดไม่ค่อยมีต้นไม้ขึ้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถมาชมความสวยงามและแปลกของหินรูปทรงต่าง ๆ  นอกจากนั้นยังมีเกาะกงธารเสด็จ และเกาะเหลาที่มีปะการังให้ชมเช่นกัน

-จุดชมวิวภายในอุทยานแห่งชาติธารเสด็จมีอยู่ด้วยกันสองจุด ก็คือ จุดชมวิวยอดเขาหรา ซึ่งเป็นยอดเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 627 เมตร ภายในเนื้อที่ประมาณ 200 กม.นั้นมีจุดที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานจัดไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้กางเต้นท์พักแรมได้ด้วย  อีกจุดชมวิวหนึ่งก็คือจุดชมวิวโดมศิลา มีทัศนียภาพที่มองจากจุดชมวิวนี้จะเห็นความงามโดยรอบที่น่าประทับใจอย่างมาก

– น้ำตกภายในอุทยานมีทั้งหมด 4 สายได้แก่ น้ำตกธารประพาส และน้ำตกธารประเวศ เป็นน้ำตกที่พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงเคยเสด็จประพาสและพระราชทานนามไว้ น้ำตกธารเสด็จ เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะพงัน ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานไปประมาณ 25  กม. น้ำตกแพง ต้นกำเนิดของแหล่งน้ำมาจากเทือกเขาบริเวณบ้านมะเดื่อหวาน  ที่น้ำตกแห่งนี้มีกิจกรรมรรมไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือ การเที่ยวเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เริ่มจากน้ำตกแพงไปยังโดมศิลา ที่ระหว่างทางมีธรรมชาติพืชพรรณไม้และน้ำตกสวยงามให้ชื่นชม

-อ่าวธารเสด็จ เป็นอีกไฮไลท์หนึ่งที่น่าท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ มีเนื้อที่ทอดยาวเชื่อมมาจากน้ำตกธารเสด็จ มีชายหาดสวยยาวในพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ น้ำทะเลบริเวณหาดใสและเหมาะจะลงเล่นน้ำ ห่างจากจุดอุทยานแห่งชาติธารเสด็จไปประมาณ  25  กม.

อุทยานแห่งชาติธารเสด็จนั้นตั้งอยู่ระหว่างอาณาเขตของเกาะสมุยและเกาะพงัน กินเนื้อที่ของเกาะทั้งสอง ในตำบลอ่างทอง ตำบลบ้านใต้ และตำบลเกาะพงัน

อุทยานแห่งชาติเขาสก ( ขี่ช้างชมไพร )

อุทยานแห่งชาติเขาสก ( ขี่ช้างชมไพร )
ภาพ: วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อุทยานแห่งชาติเขาสก ( ขี่ช้างชมไพร ) เป็นผืนป่าฝนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในเขตภาคใต้ อุดมสมบูรณ์และชุ่มชื่นที่สุด ในส่วนของเขาสกนั้นกินเนื้อที่ทั้งส่วนเขื่อนเชี่ยวหลานและส่วนที่เป็นป่าเขาของอุทยาน มีกิจกรรมที่สนุกสนานให้ได้สัมผัส ทั้งแคมปิ้ง ขี่ช้างชมไพรท่ามกลางเส้นทางดินที่ลัดเลาะป่าหญ้าป่าไพรป่ารกชัฏระหว่างทางมีลำธารและสวนยางของชาวบ้าน พายเรือแคนูรวมถึงล่องห่วงยางท่ามกลางสายน้ำคลองในคลองสก ซึ่งเป็นคลองยาวในหุบเขา เดินป่าไปตามหาดอกบัวผุด พืชหายากที่พบได้ไม่กี่แห่งในโลกและแต่ละแห่งที่พบก็ต่างพันธุ์กัน การเดินป่าตามหาดอกบัวผุดต้องเดินเท้าและประกอบกับการปีนเขาในระยะทางประมาณ 3 ชั่วโมง ในยามเช้ามีจุดชมวิวที่สวยงามน่าไปเยือนอยู่ที่จุดชมวิวเขาสก มองไปเห็นทะเลหมอกตามเทือกเขาพันธุรัตน์  หากต้องการพักยังอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่พักก็มีให้เลือกนอกเขตเขื่อนโดยนิยมสร้างที่พักในลัษณะกระท่อมไม้อยู่กลางป่าให้เลือกพักหลายแห่ง

น้ำตกแม่ยาย

น้ำตกแม่ยาย
ภาพ: suratthani.orgfree.com

น้ำตกแม่ยายเป็นน้ำตกหนึ่งเดียวในอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่มีความสูงเพียงชั้นเดียวแต่มีความสวยงามร่มรื่น เหมาะที่จะมานั่งปิคนิคพักผ่อนทานอาหารและลงเล่นน้ำตกอันใสเย็นและสดชื่น  อยู่ห่างไปจากที่ทำการของอุทยานแห่งชาติเขาสกประมาณ 5.5 กม.

ทะเลใน

ทะเลใน
ภาพ: 7Greens ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยว

ความแปลกของธรรมชาติทำให้เกิดความงามของทะเลใน จ.สุราษฎร์ธานีที่ตราตรึงผู้ได้มาสัมผัส เพราะทะเลในเป็นทะเลสาบเข้าไปภายในเวิ้งอ่าวที่เป็นแอ่งยุบลงไปในภูเขาหินปูนบนเกาะแม่เกาะ อยู่ทางทิศเหนือของเกาะวัวตาหลับ มีส่วนที่เชื่อมต่อกับทะเลใหญ่ภายนอก ทำให้มีระดับน้ำทะเลขึ้นและลงเท่ากับทางทะเลใหญ่ แต่มีสีของน้ำทะเลที่อสีเขียวขุ่นเหมือนมรกตเพราะมีความลึกเพียง 7 เมตร มีสันทราย เป็นทิวทัศน์ธรรมชาติที่แสนสวย ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเนทางมาสัมผัส

ถ้ำขมิ้น

ถ้ำขมิ้น
ภาพ: กองการท่องเที่ยวและกีฬา อบจ.สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำที่อยู่ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีสำหรับนักท่องเที่ยว  เป็นนถ้ำหินปูนขนาดใหญ่และเป็นที่อาศัยของฝูงค้างคาวจำนวนมาก เดิมชื่อว่าถ้ำเหม็น เพราะสมัยก่อนมีการสัมปทานมีมูลค้างคาวส่งกลิ่นมาก  ความสวยงามของถ้ำมาจากหินงอกหินย้อยมากมายหลายยรูปทรงและมีสีนวลเหมือนสีขมิ้น เมื่อมาเยือนยังถ้ำขมิ้นจะได้พบกับกิจกรรมที่เตรียมไว้สำหรับบนักท่องเที่ยวที่สนใจคือ เส้นทางการศึกษาธรรมชาติภายในถ้ำ มีระยะทาง 1 กม.กับอีก 250 เมตร  ตำแหน่งที่ตั้งของถ้ำขมิ้นในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นนั้นจะใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ตำบลนาสาร

น้ำตกหน้าเมือง

น้ำตกหน้าเมือง
ภาพ: https://sites.google.com/site/theiywthiytheiywsurasdrthani/natk-hna-meuxng

ใครที่มาเที่ยวยังเกาะสมุยอาจจะพุ่งความสนใจไปที่ชายหาดสวย ๆ กับต้นมะพร้าว แต่ทราบหรือไม่ว่า ในตัวเกาะยังมีสถานที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ อยู่อีก นั่นก็คือน้ำตกหน้าเมืองแห่งนี้ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อยู่ใจกลางเกาะสมุยและยังเป็นสถานที่ที่พระเจ้าอยู่หัว 3 รัชกาลได้เคยทรงเสด็จประพาส คือรัชกลที่5 รัชกาลที่7 และรัชกาลปัจจุบัน  ความสวยงามของน้ำที่ตกลงมาจากหน้าผาใหญ่สูงชันยังงเบื้องล่างที่เป็นแอ่งน้ำให้ได้ลงเล่น ท่ามกลางต้นไม้และโขดหินใหญ่น้อย

วัดพระบรมธาตุไชยา

วัดพระบรมธาตุไชยา
ภาพ: ธรรมะไทย

วัดพระบรมธาตุไชยาแห่งนี้เป็นวัดคู่เมืองสุราษฎร์ และมีพระธาตุไชยาที่คนภาคใต้ถือว่าเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์  ตัวพระธาตุนั้นเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่สร้างในสมัยศรีวิชัย ราวพุทธศตวรรษที่ 13  จึงถือว่าวัดนี้จัดเป็นอารามหลวงชั้นเอก ซึ่งชาวพุทธที่ได้มาเยือนยังจังหวัดสุราษฎร์ธานีพลาดมีได้ที่ต้องแวะสักการะ  ตั้งอยู่ในอำเภอไชยา ที่ถนนรักษ์นรกิจ

ถนนคนเดินบ่อผุด

เที่ยวถนนคนเดินบ่อผุด เดินชมย่านเก่าแก่ของชุมชนชาวประมงกับเรือนไม้สวย ๆ บนถนนเลียบหาดเกาะสมุย  ปัจจุบันถูกใช้เป็นร้านอาหารร้านขายของที่ระลึกที่ขายโดยชาวบ้าน  เหมาะที่จะมาเดินเล่นลิ้มรสอาหารอร่อย ๆ และจับจ่ายซื้อของในช่วงกลางคืน หากมาในวันศุกร์ตอนเย็นจะพบกับถนนคนเดินที่ครึกรื้นเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
ภาพ: สำนักอุทยานแห่งชาติ – กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนอันโดดเด่นของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วยเกาะภูเขาหินปูนปกคลุมด้วยป่าไม้มีเกาะใหญ่น้อยถึง 42 เกาะ  และธรรมชาติอันสวยงามอัศจรรย์ ทั้งจุดชมวิวบนยอดเขาของเกาะวัวตาหลับ ที่สามารถมองทิวทัศน์ได้ 360 องศาโดยรอบ  แต่ละเกาะก็มีกิจกรรที่น่าสนใจมากมาย ทั้งแคมป์ปิ้ง เที่ยวถ้ำ กีฬาชายหาด เที่ยวศึกษาธรณีวิทยาและเส้นทางธรรมชาติที่แตกต่างกันไป อาจจะซื้อทรปท่องเที่ยวแบบ one day trip ในราคาไม่แพงเพื่อเที่ยวชมแต่ละเกาะให้ทั่ว หรือหากต้องการพักแรมตามเกาะต่าง ๆ ก็สามารถทำได้

ชุมชนบางใบไม้

ชุมชนบางใบไม้
ภาพ: ชุมชนบางใบไม้

ที่ชุมชนบางใบไม้แห่งนี้ชาวบ้านพื้นถิ่นจะเรียกขานกันว่า  ในบาง  เป็นชุมชนของชาวบ้านที่อาศัยกันอยู่ริมคลอง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปไม่ไกลเพียงฝั่งของแม่น้ำตาปีห่างจากแม่น้ำตาปีไปราว 2  กม. เริ่มจากจุดท่าเรือบางใบไม้หรือคลองร้อยสาย ที่มาของชื่อนั้นมาจากคลองใหญ่น้อยมากมายที่เชื่อมตำบลต่าง ๆ ถึง 6 ตำบลซึ่งอยู่ในบริเวณนี้  กิจกรรมแรกที่แนะนำคือ การเช่าเรือหางยาวที่ทำการกำนัน นั่งเรือชมวิถีสองริมฝั่งคลองที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าและสวนมะพร้าวและสวนต้นจากร่มรื่น มีเส้นทางศึกษาวิถีชุมชนคลอง แวะบ้านป้าบุญยัง ชมผลิตภัณฑ์หัตถกรรมที่ทำจาก มะพร้าว เยือนเรือนปั้นหยาแบบทางใต้โบราณเป็นเรือนแฝดอายุกว่า200 ปี  ดูลิงกังเก็บมะพร้าว ในบางช่วงมีความตื่นเต้นเมื่อล่องเรือไปในจุดน้ำขึ้นสูง ต้องก้มตัวต่ำเพื่อลอดใต้สะพาน สร้างความตื่นเต้นและสีสันที่น่าสัมผัส  ในคลองร้อยสายที่เรือล่องผ่านไปตามลำคลองนั้นมีที่พักโฮมสเตย์ให้ได้ค้างคืนสำหรับผู้ที่ต้องการซึมซับบรรยากาศด้วย  เมื่อนั่งเรือเลาะเรื่อยไปในคลองร้อยสายจะไปสุดทางที่ปากน้ำตาปี มีเรือประมงเทียบท่าอยู่เป็นบรรยากาศที่สวยงาม จากจุดนี้ยังมองไปเห็นตัวเมืองสุราษฎร์อีกด้วย

เกาะสมุย

เกาะสมุย
ภาพ: สถ. ชวนเที่ยว

ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือต่างชาติทั่วโลกส่วนใหญ่แล้วเมื่อเอ่ยถึงหมู่เกาะในประเทศไทย เชื่อว่าเกาะสมุยเป็นอีกแห่งหนึ่งที่ใคร ๆ ก็รู้จัก  การเดินทางมายังสมุยในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เรือเฟอรี่ข้ามจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีเท่านั้น แต่ยังมีสนามบินที่สามารถโดยสารตรงมายังเกาะแห่งนี้ได้เลย ความสวยงามของเกาะสมุยคือเกาะที่เต็มไปด้วยสวนมะพร้าว หาดทรายสวยขาว มีธรรมชาติที่งดงามท่ามกลางสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ในตอนกลางคืนแสงสีเสียงและสถานที่ท่องเที่ยวก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสนุกสนานยามราตรี และพักผ่อนกับธรรมชาติที่เงียบสงบในยามกลางวัน  สมุยยังเป็นศูนย์กลางสู่ทะเลฝั่งอ่าวไทยภาคใต้อีกด้วย

สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดใหญ่ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ หากจะเที่ยวสุราษฎร์ธานีให้ครบทุกแห่งคงต้องใช้เวลามากทีเดียว ถ้าได้มาเยือนครั้งหนึ่งแล้วก็คงต้องมาอีกหลายครั้งเพื่อที่จะเที่ยวชมความสวยงามของแต่ละที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีและบรรยากาศดี ๆ ให้ครบทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวสุราษฎร์ธานี, ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี, สถานที่ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี, สถานที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี, แผนที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี, เที่ยวสุราษฎร์ธานี 1 วัน, เที่ยวสุราษฎร์ธานี กลางวัน, เที่ยวสุราษฎร์ธานี กลางคืน, เที่ยววัด สุราษฎร์ธานี, ที่เที่ยวธรรมชาติ สุราษฎร์ธานี, เที่ยวน้ำตก สุราษฎร์ธานี, สุราษฎร์ธานี ที่เที่ยว, เที่ยวสุราษฎร์ธานีที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี, จุดท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี, แหล่งท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^