เที่ยวสวีเดน 16 สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน ไปบุกดินแดนไวกิ้งด้วยตัวเอง

เที่ยวสวีเดน ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สงบ งดงามไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติและสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่จากยุคกลาง นักเดินทางหลายคนจึงใฝ่ฝันที่จะมาเยือนประเทศนี้สักครั้ง ยิ่งถ้าภายในปี 2018 / 2561 ก็ยิ่งดี

สวีเดนหรือราชอาณาจักรสวีเดน (Kingdom of Sweden)เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิก (Nordic Country) ซึ่งประกอบด้วย 5 ประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ และสวีเดน ที่มาของกลุ่มประเทศนอร์ดิกเกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ และธงชาติของทั้ง 5 ประเทศในกลุ่มนี้ต่างก็มีรูปไม้กางเขนเป็นสัญลักษณ์บนธงชาติทั้งสิ้น การไปเที่ยวสวีเดน นักท่องเที่ยวสัญชาติอเมริกันไม่ต้องทำวีซ่า สำหรับนักท่องเที่ยวประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทย ต้องทำ Schengen visa ที่สามารถผ่านเข้าประเทศในแถบยุโรป 26 ประเทศ

สวีเดนมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมไปเยือน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น

กรุงสตอกโฮล์ม

เที่ยวสวีเดน เมืองสตอกโฮล์ม

กรุงสตอกโฮล์มเป็นเมืองหลวงของประเทศสวีเดนที่ได้ชื่อว่าเป็น Beauty on Water ความงามบนผิวน้ำ ราชินีแห่งทะเลบอลติก เพราะเป็นเมืองหลวงที่สวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง เก็บรวบรวมเรื่องราวของเมืองในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ไว้มากมาย มีสถานที่ๆ พลาดไม่ได้ได้แก่ พระราชวังหลวง Stockholms Slott ที่ประทับของราชวงศ์สวีเดน, ย่าน Old Town เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมเฉพาะตัวที่แปลกตาและสวยงาม ชิมกาแฟ อ่านหนังสือได้รอบเมือง, พิพิธภัณฑ์ Vasa Museum ชมเรือรบโบราณที่สร้างขึ้นเพื่อทำสงครามกับเยอรมัน (แต่กลับไม่ได้ใช้งานจริงเพราะจมลงเสียก่อน),Stockholms Stadshus พิพิธภัณฑ์เมือง หรือศาลาว่าการที่สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบอาร์ตนูโว, Moderna Museet พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่จากนานาชาติ, อาคารทรงครึ่งวงกลมที่สวยงามที่สุดในโลก  Ericsson Globe Arena เป็นสนามกีฬาที่เห็นได้จากมุมสูงทั้งเมือง และจะพลาดชมปราสาทดรอทนิงโฮล์ม Drottining holm Palace พระราชวังริมน้ำไกล้เมืองสต็อกโฮล์มไปไม่ได้ ถ้าคิดว่าชมทั้งหมดนี่ไม่ไหว ลองล่อเรือสำราญชมเมืองที่มีไว้บริการนักท่องเที่ยว จะได้สัมผัสกับราชินีแห่งทะเลบอลติกได้เต็มตายิ่งขึ้น

เมืองวิสบี

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน เมืองวิสบี

เมืองวิสบี เมืองเก่าแก่ที่สำคัญของยุคกลาง ที่ชาวไวกิ้งมาสร้าง ยังถูกเก็บรักษาในสภาพเดิม ให้นักท่องเที่ยวและชาวสวีเดนมา ชมเมืองสวยงามและพักผ่อนตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 ร่วมงานเทศกาลที่จัดทุกเดือนกันยายน ชาวเมืองแต่งกายแบบพื้นบ้าน เลี้ยงสังสรรค์กันในบรรยากาศชุมชนโบราณที่น่าอบอุน หรือเดินทางไปชมชายหาดสวยๆที่เกาะ Faro และชมกำแพงหินรูปวงกลม Ringmurenกับสวนดอกไม้ที่ทำให้เมืองนี้ได้ชื่อว่าเมืองแห่งกุหลาบ

เมืองสมอลันด์

เที่ยวสวีเดน เมืองสมอลันด์

เมืองสมอลันด์ เมืองทางใต้ที่มีความสมบูรณ์ของป่าไม้ ทะเลสาบ มีหลายสถานที่ให้เราปั่นจักรยานเที่ยวเล่นชมบ้านเรือนและความเป็นอยู่นอกเมืองของชาวสวีเดน ฟาร์มต่างๆ และโรงนาก็ยังมีให้เห็นอาจดูว่าเมืองนี้ค่อนข้างกันดาร แต่ก็เป็นจุดกำเนิดของอาณาจักรเฟอร์นิเจอร์ที่ดังไปทั่วโลกอย่าง IKEA ที่เราจะเห็นทั้งโรงแรมดีไซน์เก๋ และไปเที่ยว KostaBoda Art Gallery ชมโรงงานแก้ว ภูมิปัญญาของชาวสวีเดนที่ตกทอดมาถึงรุ่นหลัง

เมืองสกาเนีย

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน เมืองสกาเนีย

เมืองสกาเนียเป็นที่ตั้งของวิหารลูเธอแลน ที่เก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 สร้างจากหินแกรนิตและตกแต่งด้วยศิลปะบาซิลิกา ความสวยงามและความขลังของหอคอยคู่ กับหอนาฬิกา สื่อถึงกษัตริย์ทั้ง 3 พระองค์ของสวีเดน ทำให้ผู้ที่มาเที่ยวสวีเดนต้องมาสัมผัสสักครั้ง

ปราสาทคาลมาร์

เที่ยวสวีเดน ปราสาทคาลมาร์

ปราสาทคาลมาร์ (Kalmar slott หรือ Kalmar Castle) ปราสาทที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบเรเนซอง ในปราสาทมีเมนูอาหารยุคศตวรรษที่ 16 ให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสด้วย

เมืองเก่า Gamla Stan

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน เมืองเก่า Gamla Stan

เมืองเก่า (Gamla Stanหรือ The Old Town) ตั้งอยู่ในเมืองสตอกโฮล์ม พื้นที่ที่มีสถาปัตยกรรมย้อนยุคให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปอย่างจุใจ ถนนช้อปปิ้งที่จำหน่ายของที่ระลึกมากมาย

ปราสาทโดรทนิงโฮล์ม

เที่ยวสวีเดน ปราสาทโดรทนิงโฮล์ม

ปราสาทโดรทนิงโฮล์ม (Drottningholm Palace) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของสตอกโฮล์ม พระราชวังที่ประทับของราชวงศ์ในยุคก่อน พระราชวังแห่งนี้ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสวีเดน

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสวีเดน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Swedish Museum of National Antiquities) พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาของโบราณในยุคไวกิ้ง ซึ่งเป็นชนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในแถบสแกนดินีเวีย ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของโบราณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานฝีมือที่ทำจากเงินและทอง ไปจนถึงกระดูกและอาวุธของคนในยุคนั้น

หมู่เกาะสตอกโฮล์ม

เที่ยวสวีเดน หมู่เกาะสตอกโฮล์ม

หมู่เกาะสตอกโฮล์ม (Stockholm Archipelago) หมู่เกาะขนาดเล็ก กว่า 3,000 เกาะ แต่ละเกาะมีความน่าสนใจที่เป็นเอกลักษณ์ของตน และที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มีสไตล์การท่องเที่ยวสอดรับกับเอกลักษณ์ของเกาะแต่ละเกาะ

เมืองเก่าอุปซอลา

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน เมืองเก่าอุปซอลา

เมืองอุปซอลา (Gamla Uppsala) เมืองเก่าที่เคยเป็นเมืองหลวงเก่าของสวีเดนในยุคไวกิ้ง ในเมืองนี้จึงมีโบราณสถานและโบราณวัตถุหลายอย่างให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม

เมืองลุนด์

เที่ยวสวีเดน เมืองลุนด์

เมืองลุนด์ (Lund) เมืองเก่าแก่ที่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยลุนด์ ว่ากันว่าประชากรของเมืองนี้ส่วนใหญ่เป็นคนที่ทำงานในมหาวิทยาลัยลุนด์ ลุนด์เป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่มากเช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ในสวีเดน จุดที่น่าสนใจสำหรับเมืองนี้ คือ วิหารลูเธอแรน (Lundsdomkyrka)โบสถ์เก่าแก่ประจำเมืองลุนด์ จุดที่น่าสนใจ คือ วิหารหินแกรนิตที่ตกแต่งด้วยสไตล์บาซิลิกาแบบนิกายโรมันคาทอลิก และหอคอยคู่ รอบๆ วิหารแห่งนี้ มีสวนหญ้าขนาดย่อมให้นั่งพักผ่อน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เดินเล่นชมแผงขายของที่ตั้งอยู่ประปรายในบริเวณจตุรัสกลางเมือง

เมืองโกเธนเบิร์ก

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน เมืองโกเธนเบิร์ก

เมืองโกเธนเบิร์ก (Gothenburg) หรือ เมืองเยอเตบรี ซึ่งเมืองสำคัญอีกเมืองหนึ่งทางตะวันตก ที่เป็นศูนย์รวมการศึกษา เทคโนโลยี การขนส่ง การต่อเรือ ที่นี่มีทั้งมหาวิทยาลัยสำคัญ สถาปัตยกรรมบ้านเรือนที่ใช้หินตัดเป็นวัสดุก่อสร้างได้อย่างสวยงาม ชมพิพิธภัณฑ์และอนุเสาวรีย์เทพโพไซดอนที่ชาวไวกิ้งนับถือ นั่งเรือชมเมืองและอู่ซ่อมเรือขนาดใหญ่และอีกแห่งที่พลาดไม่ได้คือพิพิธภัณฑ์ของเมืองนั่นเอง (ยอมรับเลยว่าสวีเดนมีพิพิธภัณฑ์เยอะจริงๆ)และไปแวะพักที่หมู่บ้านสวยที่พักตากอากาศ Smogenชมท่าเรือ โขดหิน กับน้ำทะเลใสสะอาด

เมืองมัลโม

เที่ยวสวีเดน เมืองมัลโม

เมืองมัลโม (Malmo) เมืองใหญ่อันดับสามของสวีเดน เป็นเมืองที่อยู่ติดกับประเทศเดนมาร์ก ในอดีตเมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองอุตสาหกรรม

เมืองคีรูนา

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน เมืองคีรูนา

เมืองคีรูนา (Kiruna) เมืองทางตอนเหนือของสวีเดน ตั้งอยู่ในเขต Lapland หรือ พื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศฟินแลนด์ สวีเดน และนอร์เวย์ ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล เป็นดินแดนมหัศจรรย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมการผจญภัยแลการเล่นกีฬา เช่น สโนว์บอร์ด ตกปลาน้ำแข็ง นอกจากนี้โรงแรมน้ำแข็ง (The Ice Hotel) ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกันที่โรงแรมน้ำแข็งนักท่องเที่ยวจะได้รับประทานอาหารจากจานที่แกะสลักจากน้ำแข็ง ดื่มน้ำจากแก้วที่สลักจากน้ำแข็ง นอนในโรงแรมที่มีอุณหภูมิ -5 องศาเซลเซียส  เมืองแห่งนี้จะมีแสงแดดในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

เมืองชุนด์สวาล

เที่ยวสวีเดน เมืองชุนด์สวาล

เมืองชุนด์สวาล (Sundsvall) และเขตรากุนดา (Ragunda) เมืองที่สมเด็จพระปิยมหาราชเคยเสด็จประพาส ที่เมืองบิสโกเด้น (Bisgarden) มีพระบรมราชานุสรณ์ของพระองค์ ธรรมชาติที่งดงาม เมืองที่เงียบสงบ ความโดดเด่นในเรื่องการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมเก่าแก่ เป็นเสน่ห์ของสวีเดน เมืองที่ใครหลายๆ คนอยากเก็บไว้เป็นอีกจุดหมายในการเดินทางไปเยือน

เมืองอูเมโอ

สถานที่ท่องเที่ยวสวีเดน เมืองอูเมโอ

เมืองอูเมโอ (Umea) เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการเดินป่าแบบสแกนดิเนเวียต้องมาที่ Lapland’s Wilderness (เลปแลนด์เป็นป่าเก่าแก่ที่กินพื้นที่ในหลายประเทศแถบสแกนดิเนเวีย) เมืองนี้เป็นทั้งประตูสู่เลปแลนด์ และเป็นปากอู่แม่น้ำ จึงเป็นศูนย์กลางแห่งหนึ่งของวัฒนธรรมชาวยุโรป ในเมืองมีทั้งดนตรี อาหาร เครื่องดื่มในวิถีคนพื้นบ้านของสวีเดน

เที่ยวสวีเดนด้วยตัวเอง

เที่ยวสวีเดนด้วยตัวเอง

เที่ยวสวีเดนด้วยตัวเอง หากจะเริ่มต้นด้วยคำถามที่ว่า “ค่าครองชีพในประเทศสวีเดนสูงกว่าค่าครองชีพในประเทศไทยไหม” คำตอบที่ได้คงไม่พ้น “สูงกว่า” แน่นอน เพราะประเทศสวีเดนใช้สกุลเงินโครนอร์สวีเดน (SEK) ค่าเงิน 1 SEK เท่ากับเงินไทยประมาณ 4-6 บาท โดยประมาณ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ค่าครองชีพในประเทศสวีเดนจะสูงกว่าไทย แต่ในความต่างของค่าครองชีพที่สูงกว่าประเทศไทยเมื่อแลกกับประสบการณ์การใช้ชีวิต แม้จะเป็นระยะเวลาสั้นๆ ในประเทศที่ได้ชื่อว่าน่าอยู่ สงบ และประชาชนมีคุณภาพชีวิตสูงอย่างสวีเดน ก็เป็นการแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจไม่น้อย นอกจากนี้ด้วยค่าเงินที่ต่างกัน 4-6 บาท จึงไม่ยากที่จะบริหารจัดการงบประมาณที่มีอยู่ของนักท่องเที่ยวสไตล์ Backpacker ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สภาพอากาศที่สวีเดน แบ่งออกเป็น 4 ฤดู ได้แก่

  • ฤดูหนาว (winter)ตั้งแต่เดือนธันวาคม ถึง เดือนมีนาคม อากาศหนาวเย็นมาก หิมะตก อุณหภูมิระหว่าง 2 ถึง -20 องศา สำหรับตอนเหนือของสวีเดน ฤดูหนาวจะยาวนานถึง 8 เดือน
  • ฤดูใบไม้ผลิ (spring) ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึง พฤษภาคม อากาศในฤดูนี้เปลี่ยนแปลงง่าย บางวันก็มีฝนตก
  • ฤดูร้อน (summer) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม อากาศอบอุ่น ประมาณ 25 องศาเซลเซียสขึ้นไป ตอนกลางวันจะยาวกว่าตอนกลางคืนมาก จะสว่างเร็วและมืดช้า ในวันที่ยาวนานที่สุด แม้เวลาจะล่วงเลยถึงเที่ยงคืนแล้ว ก็ยังคงเห็นแสงพระอาทิตย์บนท้องฟ้า จึงเป็นที่มาของประโยคที่ว่า “ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน”
  • ฤดูใบไม้ร่วง (autumn) ตั้งแต่เดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายน อากาศค่อนข้างมืดครึ้ม แปรปรวน อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 5 ถึง 12 องศาเซลเซียส

ฤดูกาลท่องเที่ยวของสวีเดน มี 3 ช่วงเวลา ได้แก่

  • เดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมเป็น Low season ของการท่องเที่ยวในสวีเดน ช่วงเวลานี้เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาฤดูหนาว เช่น การเล่นสกี เป็นต้น การเดินทางไปเที่ยวสวีเดนในช่วงนี้ นักท่องเที่ยวต้องศึกษาข้อมูลเรื่องที่พักให้ดี เพราะที่พัก รวมถึงลานกางเต้นท์บางแห่งปิดให้บริการ
  • ช่วงฤดูหนาวเดือนกันยายน-ตุลาคม เป็นช่วงที่อากาศยังคงดีอยู่ แต่สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งก็เริ่มปิด ในช่วงเวลานี้ราคาที่พักส่วนใหญ่เป็นราคาปกติ หรือ อาจลดราคาในวันหยุดยาว
  • กลางเดือนมิถุนายน – สิงหาคม เป็น High season ของการท่องเที่ยวในสวีเดน สถานที่ท่องเที่ยวและที่พักทุกแห่งเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้ แต่ร้านค้าและร้านอาหารบางแห่ง อาจปิดในเดือนกรกฎาคม ไปจนถึงสิงหาคม เนื่องจากคนสวีดิชนิยมหยุดพักผ่อนในช่วงเวลานี้

การเดินทางในสวีเดน

การเดินทางในประเทศสวีเดน มีทั้งแบบรถโดยสารสาธารณะ เช่น รถไฟ รถเมล์ รถแท๊กซี่ และการขับรถยนต์ส่วนบุคคล

แม้จะมีใบขับขี่สากลและถนนในสวีเดนก็นับได้ว่าได้รับการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี แต่การขับรถเที่ยวในสวีเดน ก็ไม่ใช่ทางเลือกแรกๆ เพราะค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยการขับรถเองเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าที่จอดรถ โดยเฉพาะในเมืองจะต้องเสียค่าจอดรถเมื่อจอดรถในสถานที่จอดรถทุกที่ ตั้งแต่ 2-30 SEK ต่อชั่วโมง

การเดินทางโดยรถสาธารณะอย่างรถไฟ หรือ รถเมล์ และการเดินด้วยเท้า เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ภายในสวีเดน ผู้ให้บริการรถไฟโดยสารในสวีเดน มีหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็นการรถไฟแห่งชาติสวีเดน (SJ) หรือ บริษัทเอกชนอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถจองตั๋วได้ในราคาต่ำกว่าปกติได้อีก 2 วิธี คือ จองตั๋วล่วงหน้าผ่านเวปไซค์ของการรถไฟได้ในราคาต่ำกว่าปกติ หรือ ราคา Online only อีกด้วย และการจองตั๋วนาทีสุดท้าย (Last minute ticket) บริการรถไฟในสวีเดนมีอยู่ 2 แบบ คือ First class กับ Second class สำหรับการโดยสารรถเมล์ในสวีเดน มีให้เลือกหลายบริษัท นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วได้จากเคาน์เตอร์ของบริษัท หรือ ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติตามสถานที่ต่างๆ ได้ แต่ก่อนจะซื้อตั๋ว ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปและป้ายรถเมล์ที่จะลงให้แน่ใจก่อน เพื่อจะได้ว่าควรเลือกใช้บริการรถเมล์ของบริษัทใด

การใช้บริการรถแท๊กซี่ในสวีเดน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แต่ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ควรเก็บไว้เป็นตัวเลือกสุดท้ายจะดีกว่า

การเดินทางด้วยบริการรถสาธารณะในสวีเดน นักท่องเที่ยวควรนำข้าวของเครื่องใช้ติดตัวไปด้วยเท่าที่จำเป็น เพราะการยกสัมภาระขึ้นลงรถนั้น นักท่องเที่ยวต้องเป็นผู้รับผิดชอบยกด้วยตนเอง

อาหารการกินในสวีเดน

หลายคนคิดว่าอาหารในสวีเดนราคาแพง และนั่นคือความคิดที่ถูกเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น อาหารในสวีเดนก็จะมีให้เลือกหาซื้อหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่จำหน่ายในร้านอาหาร อาหารจากร้านฟาสต์ฟูดส์ และการซื้ออาหารปรุงสำเร็จจากซุปเปอร์มาร์เกตมารับประทาน

อาหารที่จำหน่ายในร้านอาหาร เป็นรูปแบบการเลือกรับประทานอาหารที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึงสูงมากสำหรับนักท่องเที่ยว แม้จะมีร้านอาหารไทยหลายร้านในสวีเดนเรียกได้ว่ามีอยู่ทุกเมืองในสวีเดนเลยก็ว่าได้ แต่ราคาอาหารก็จะเป็นไปตามค่าครองชีพในสวีเดน

อาหารจากร้านฟาสต์ฟู๊ด หากใครนิยมรับประทานอาหารสไตล์นี้ ก็นับได้ว่าโชคดีไป เพราะในสวีเดนมีร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดยอดนิยมหลายร้าน ทั้งร้านที่เป็นสัญชาติสวีเดนและร้านฟาสต์ฟู๊ดชื่อดัง ราคาอาหารในร้านอาหารสไตล์นี้ก็นับได้ว่าไม่สูงจนเกินไป และซื้อหาได้ง่าย

การซื้ออาหารปรุงสำเร็จและผลไม้จากซุปเปอร์มาร์เกตมารับประทาน เป็นทางเลือกที่จะประหยัดที่สุดแล้วสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศสวีเดน อาหารจำพวกแฮม ไส้กรอก ผลไม้สด น้ำผลไม้ ราคาไม่สูงมาก

ที่พักในสวีเดน

ค่าที่พักในสวีเดน นับว่าไม่สูงมาก โดยเฉลี่ย คืนละหลักพันต้นๆ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปเที่ยวสวีเดนนานเป็นเดือนๆ ก็มีทางเลือกในการจัดการเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องที่พัก เช่น การพักกับโฮสต์ของ Couchsufing ซึ่งเจ้าของที่พักจะเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโลกส่วนตัวสูง เพราะเจ้าของบ้านส่วนใหญ่อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องการเดินทางกับผู้เข้าพักมากกว่า หรือ การทำงานเพื่อแลกกับที่พัก Helpex ข้อเสนอในการแลกเปลี่ยนระหว่างเจ้าของที่พักแต่ละแห่งจะแตกต่างกันไป เช่น บางบ้านให้ทำงานแค่ 2 ชั่วโมง มีที่พักให้อย่างเดียว บางบ้านทำ 4-5 ชั่วโมง หยุดอาทิตย์ละ 2 วัน มีอาหารให้ครบ 3 มื้อ เป็นต้น แต่ต้องเสียค่าสมาชิกให้กับเว็บไซต์

Stockholm Card ตัวช่วยสำหรับ Backpacker

Stockholm Card บัตรที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในสวีเดนได้ บัตร Stockholm Card มีให้เลือก 3 แบบ ในราคาสำหรับเด็กอายุ 6-17 ปี และผู้ใหญ่ สำหรับราคาผู้ใหญ่ คือ แบบ 2 วัน (48 ชั่วโมง) ราคา 765 SEK แบบ 3 วัน (72 ชั่วโมง) ราคา 895 SEK และแบบ 5 วัน (120 ชั่วโมง) ราคา 435 SEK

สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ถือบัตร Stockholm Card ประกอบด้วย การเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ รวม 75 แห่ง นอกจากนี้คุณยังสามารถโดยรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถเมล์ หรือ เรือโดยสาร ได้อย่างไม่จำกัด แต่อาจต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มสำหรับการเดินทางไปยังบางสถานที่ เช่น การนั่งรถไฟไปยัง Airport Station เป็นต้น บัตร Stockholm Card ยังครอบคลุมกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในสตอร์กโฮล์ม เช่น การล่องเรือชมคลองต่างๆ การปั่นจักรยานในเมือง การนำชมเมือง และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวแบบ backpacker เป็นอย่างยิ่ง

เที่ยวสวีเดน PANTIP

เที่ยวสวีเดน pantip

สวีเดนเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากปรารถนาจะไปเยือนสักครั้งในชีวิต ด้วยบรรยากาศที่เรียบง่าย ทิวทัศน์ที่สวยงาม ค่าครองชีพที่เหมือนจะโหดน้อยกว่าบางประเทศในแถบยุโรป แถมรัฐบาลของประเทศนี้ยังเก็บรักษาสถาปัตยกรรมเก่าแก่ไว้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจ หากจะเห็นรีวิวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศสวีเดนจากนักเดินทางรุ่นใหม่หลายคนที่เก็บเอาความประทับใจมาถ่ายทอดให้คนที่สนใจจะไปเที่ยวได้ศึกษาข้อมูลล่วงหน้า เที่ยวสวีเดน PANTIP ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสวีเดน ต้องบอกเลยว่ากระทู้ที่หยิบมาเล่าสู่กันฟังนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นจริงๆ

กระทู้ PANTIP: ขอวีซ่าเยี่ยมแฟนที่สวีเดนแบบละเอียดคะ

http://pantip.com/topic/32850306

ถ้าพูดถึงเรื่องที่หลายคนกังวลเมื่อจะไปเที่ยวสวีเดน ก็น่าจะเป็นเรื่องการยื่นขอวีซ่า เพราะสวีเดนเป็นรัฐสวัสดิการและคุณภาพชีวิตของคนสวีเดนอยู่ในระดับดี ถึง ดีมาก ดังนั้น ประเทศสวีเดนจึงค่อนข้างระวังในเรื่องการอนุญาตให้คนเข้าประเทศ ด้วยเหตุผลเรื่องผู้อพยพนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การขอวีซ่าเพื่อเที่ยวสวีเดนไม่ใช่เรื่องยากอย่างหลายคนคิด อย่างที่เจ้าของกระทู้ทั้งสองท่านข้างต้นได้รีวิวไว้ตั้งแต่การเตรียมเอกสาร ขั้นตอน และอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่จะยื่นขอวีซ่าสวีเดน

กระทู้ PANTIP: ลุง Salaryman พาเที่ยว ตะลุยแดนยุโรปเหนือ 2015 ภาคกรุงสตอกโฮห์ม ประเทศสวีเดน #1

http://pantip.com/topic/33728276

กระทู้รีวิวการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศสวีเดน เริ่มตั้งแต่การเดินทางขึ้นเครื่องที่สนามบินในประเทศไทยไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงสตอกโฮห์ม กระทู้นี้มีเสน่ห์ตรงการรีวิวบรรยากาศของเมืองสตอกโฮห์ม ไม่ว่าจะเป็นสภาพบรรยากาศ ภูมิทัศน์ของเมือง และอาหารการกินที่เจ้าของกระทู้ได้พบเห็นจากการเดินทาง

กระทู้ PANTIP: ลุง Salaryman พาเที่ยว ตะลุยแดนยุโรปเหนือ 2015 ภาคกรุงสตอกโฮห์ม ประเทศสวีเดน#2

http://pantip.com/topic/34060680

กระทู้รีวิวประสบการณ์การท่องเที่ยวในกรุงสตอกโฮห์ม เมืองหลวงของประเทศสวีเดน เจ้าของกระทู้เน้นการรีวิวข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวได้แน่นมากๆ

กระทู้ PANTIP: สวีเดน….ที่นี่มีอะไร

http://pantip.com/topic/32601286

กระทู้รีวิวเมืองน่าสนใจอีกเมืองหนึ่งในสวีเดน การเล่าเกี่ยวกับสภาพบรรยากาศและภูมิทัศน์ของเมือง Nykopingที่อยู่ห่างจากสนามบิน Arlanda Stockholm โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง กระทู้ที่มีเนื้อหากระชับและภาพประกอบที่สวยงาม ทำให้ผู้อ่านอยากรู้สึกไปใช้ชีวิตแบบ slow life ที่เมือง Nykopingสักระยะ

กระทู้ PANTIP: มือใหม่หัดเขียน ใช้ชีวิต 3 อาทิตย์ในสวีเดน (Gothenberg, Stockholm)

http://pantip.com/topic/31718318

เมือง Gothenburg  เมืองท่องเที่ยวขนาดเล็กของสวีเดนที่มีคนเขียนรีวิวถึงไม่มาก หากใครชื่นชอบการท่องเที่ยวที่ได้ใกล้ชิดและสัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น เจ้าของกระทู้เล่าถึงประสบการณ์การใช้ชีวิตในเมือง Gothenbergเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ในเดือน พฤศจิกายน แม้เจ้าของกระทู้จะออกตัวว่าเป็น “มือใหม่หัดเขียน” แต่เนื้อหาในกระทู้แน่นเอียดภาพประกอบที่น่าสนใจ การเล่าเรื่องตั้งแต่สภาพบรรยากาศ แหล่งท่องเที่ยว อาหารการกิน และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้ชีวิตอย่างนักท่องเที่ยวในเมือง Gothenberg

เพียงแค่อ่านกระทู้รีวิวประสบการณ์จากคนที่เคยไปสวีเดนยังน่าสนใจขนาดนี้ หากได้ไปเยือนประเทศนี้รับรองได้ว่า คุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

สำหรับการเดินทางแบบ Backpacker แล้ว การวางแผนการเดินทางเป็นเสน่ห์อีกแบบของการท่องเที่ยวสไตล์นี้ แม้ค่าครองชีพในสวีเดนจะสูงกว่าประเทศไทย แต่ก็ไม่ยากสำหรับการบริหารจัดการงบประมาณเพื่อแลกกับประสบการณ์ที่น่าประทับใจในประเทศที่หลายคนใฝ่ฝันจะไปเยือน มาเที่ยวสวีเดนด้วยตัวเองกันเถอะ

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^