เที่ยวไต้หวัน 8 สถานที่ท่องเที่ยวไต้หวัน เกาะเล็กๆที่อบอวลด้วยรอยยิ้ม

เที่ยวไต้หวันสิ ถ้ากำลังอยากไปเที่ยวต่างประเทศแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี เราขอแนะนำไปทัวร์ไต้หวันเลย เนื่องด้วยการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นานจากเมืองไทยก็ถึงจุดหมายแล้ว อีกทั้งไต้หวันยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีความปลอดภัย และผู้คนที่นี่ก็มีเสน่ห์ ที่สำคัญไต้หวันยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่เมื่อได้ไปสัมผัสแล้ว คุณจะรู้สึกว่าไม่เสียดายเลยที่ได้มาเยือนที่เที่ยวไต้หวันเหล่านี้

ไต้หวันหรืออีกชื่อคือสาธารณรัฐจีนเป็นกลุ่มเกาะเล็กๆกลางมหาสมุทรแปซิฟิก ประเทศที่อยู่ใกล้เคียงได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์ ไต้หวันนั้นมีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยการล่มสลายของราชวงศ์ชิงแห่งจีนแผ่นดินใหญ่ มีเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุด คือ เมืองไทเป มีภาษาราชการคือภาษาจีน นอกจากนี้ยังมีการใช้ภาษาท้องถิ่นอย่างกลุ่มภาษาฟอร์โมซาในบางพื้นที่ของไต้หวันอีกด้วย ส่วนสกุลเงินอย่างเป็นทางการในไต้หวันนั้น คือ สกุลเงินดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (NT$)

เชื่อได้ว่าเมื่อใครได้มาเยือนไต้หวันก็จะได้ท่องเที่ยวอย่างจุใจแน่ๆ เพราะเกาะเล็กๆแห่งนี้เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม หรือแม้แต่ย่านตลาดที่คึกคัก เราจึงรวบรวมสถานที่สุดฮิตที่ไม่น่าพลาดเมื่อไปเยือนแดนศิวิไลกลางมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้

ซีเหมินติง

ซีเหมินติง

เริ่มกันที่ย่านช็อปปิ้งที่ทั้งคนไต้หวันและนักท่องเที่ยวต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ที่ซีเหมินติงคุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการค้าขายที่คึกคัก มีสินค้าตั้งแต่เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ รองเท้า เครื่องสำอาง ของจิปาถะต่างๆ รวมถึงของฝากให้เลือกซื้อเลือกจ่ายกันอย่างจุใจ อีกทั้งที่ซีเหมินติงยังเป็นย่านที่รวมเหล่าวัยรุ่น เป็นแหล่งนัดพบของนักแสดงผู้มีความสามารถ อีกทั้งถ้าท้องร้อง ซีเหมินติงก็มีร้านอาหารให้เลือกชิมได้กันอย่างไม่น่าเบื่อ

วัดหลงซาน

วัดหลงซาน

ถัดจากแหล่งช็อปอันขึ้นชื่อ เราลองมาไหว้พระขอพรกันที่วัดหลงซาน วัดแห่งนี้เป็นแหล่งรวมตัวของคนที่ต้องการสมหวังในเรื่องของการงาน การเรียน และที่สำคัญความสมหวังในเรื่องความรัก นอกจากการไหว้พระขอพรแล้ว สถาปัตยกรรมของวัดก็ยังสวยงามน่าชื่นชม อีกทั้งใกล้ๆ กับวัดก็ยังมีตลาดให้นักท่องเที่ยวได้เดินผ่อนคลาย นั่นก็คือตลาดเหมิงเจี่ย ซึ่งเต็มไปด้วยอาหาร ขนม และของแปลกๆที่คุณจะต้องทึ่งอย่างแน่นอน

ตึกไทเป 101

ตึกไทเป 101

ไหว้พระชมสถาปัตยกรรมจีนที่วัดหลงซานกันแล้ว สถานีต่อไปลองไปเที่ยวชมสิ่งก่อสร้างที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของไต้หวันสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดีที่ตึกไทเป 101 ตึกสูงเสียดฟ้ากว่า 508 เมตร ความสูงกว่า 101 ชั้น งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่เลียนแบบเจดีย์ของจีน ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพความสวยงามของไต้หวันได้อย่างชิลๆเลยล่ะ

ถนนคนเดินซื่อหลิน

ถนนคนเดินซื่อหลิน

กลับมาเที่ยวที่ตลาดกันอีกครั้ง คราวนี้มากันที่ถนนคนเดินซื่อหลิน ตลาดแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นถนนคนเดินที่ใหญ่และมีของให้เลือกซื้อมากที่สุด สินค้าที่มีขายก็ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อของอุปโภคบริโภคต่างๆในราคาที่ไม่แพง อีกทั้งที่นี่ยังมีอาหารให้เหล่านักชิมได้ลิ้มลองรสชาติกันอย่างจุใจ อย่าลืม! ถ้าอยากได้ของดีราคาถูก กินอาหารอร่อย ให้มาที่ถนนคนเดินซื่อหลิน

ถนนคนเดินซือต้า

ถนนคนเดินซือต้า

ไต้หวันนี่ขึ้นชื่อเรื่องตลาดกันเสียจริง เราจึงพามากันที่ถนนคนเดินซือต้า เป็นย่านตลาดที่ติดกับมหาวิทยาลัยหนึ่งในสิบของไต้หวันอย่างมหาวิทยาลัยซือต้า ทำให้ตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยหนุ่มๆสาวๆที่อยากเดินผ่อนคลายหลังเลิกเรียน ทำให้สินค้าที่ขายอาจจะไม่ถูกใจนักช็อปผู้ใหญ่สักหน่อย แต่ถ้าสำหรับขาช็อปวัยรุ่นแล้วล่ะก็รับรองได้ว่าจะต้องติดใจถนนคนเดินซือต้าแห่งนี้อย่างแน่นอน

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

เราลองมาเที่ยวสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์กันดูบ้าง เดิมทีนั้นเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street) แห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของแรงงานชาวญี่ปุ่นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงทำให้ลักษณะการก่อสร้างของบ้านเรือนนั้นได้รับรูปแบบการก่อสร้างมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่เมืองโบราณจิ่วเฟิ่นนั้นมีทั้งร้านน้ำชา ร้านขายของที่ระลึกแฮนด์เมด รวมถึงยังมีคาเฟต์ที่ตกแต่งผสมผสานความงามแบบไต้หวันและญี่ปุ่นอย่างลงตัว

อนุสรณ์สถาน ดร.ซุน ยัดเซน, เจียงไคเช็ค

อนุสรณ์สถาน ดร.ซุน ยัดเซน เจียงไคเช็ค

ถ้าอยากเที่ยวไต้หวันให้ได้ครบถ้วนในทุกมิติแล้ว เราแนะนำว่าทุกท่านจะต้องไม่พลาดการมาเที่ยวที่อนุสรณ์สถานของ ดร.ซุน ยัดเซน และอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค ทั้งสองท่านเป็นบุคคลที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวัน อีกทั้งสถานที่ทั้งสองแห่งก็ยังมีความสวยงามน่าชม และถ้าได้มาเยือนแล้วเราเชื่อได้ว่าทุกท่านจะได้เติมเต็มเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ได้อย่างแน่นอน

อิงเกอ

อิงเกอ

ถ้าอยากได้ของฝากแฮนด์เมดหรือชมเครื่องปั้นดินเผาที่สวยงาม ที่อิงเกอก็คงจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ในเมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยเครื่องปั้นดินเผาที่ถูกสรรสร้างจากโรงงานนับร้อยแห่ง นักท่องเที่ยวยังสามารถลงไม้ลงมือและปลดปล่อยจินตนาการด้วยการลองปั้นเครื่องปั้นดินเผาด้วยตนเอง อีกทั้งที่อิงเกอยังมีพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาที่จัดแสดงชิ้นงานที่ล้ำค่าและทรงคุณค่าอีกด้วย

ไต้หวัน เกาะเล็กๆที่ร่ำรวยด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นวัดต่างๆและย่านเมืองเก่า รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวในแบบย่านการค้า เช่น ถนนคนเดินหรือย่านตลาดที่มีให้เลือกเดินจนนับไม่ถ้วน พร้อมด้วยความเจริญตามแบบโลกสมัยใหม่อย่างสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่อย่างตึกไทเป 101 ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเจริญของเกาะเล็กๆ แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง อีกหนึ่งดินแดนที่น่าท่องเที่ยว สามารถเดินทางไปเยือนได้สะดวกรวดเร็ว มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆให้เลือกทำเป็นจำนวนมาก และยิ่งในปัจจุบันที่ค่าโดยสารเครื่องบินมีราคาที่ถูกลง รวมถึงมีคำแนะนำการท่องเที่ยวทั้งจากอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้หลายๆคนเลือกที่จะเที่ยวไต้หวันด้วยตนเองเราจึงรวบรวมสิ่งที่แบ็คแพคเกอร์มือใหม่ต้องรู้เกี่ยวกับไต้หวันมาให้เตรียมตัวกันก่อนออกเดินทาง

สภาพอากาศในไต้หวัน

สิ่งแรกที่นักเที่ยวไต้หวันด้วยตนเองมือใหม่ต้องรู้คือ สภาพอากาศในแต่ละช่วงของไต้หวันเป็นอย่างไรบ้าง จะได้วางแผนการท่องเที่ยวรวมถึงการเตรียมเสื้อผ้าได้อย่างเหมาะสม ซึ่งเกาะไต้หวันนั้นอยู่ในเขตร้อนที่มีลมมรสุมพัดผ่าน โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงเดือนสิงหาคม ทำให้ฝนตกชุกในช่วงนี้ นอกจากนี้ในช่วงกรกฎาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม ก่อนออกเดินทางควรติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด เพราะในระยะนี้มีโอกาสที่ภูมิอากาศจะแปรปรวนเนื่องจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น

สำหรับฤดูกาลที่ไต้หวันนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ฤดู ดังนี้

 • ฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ยาวไปจนถึงเดือนเมษายน อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 15 ถึง 25 องศาเซลเซียส
 • ฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิประมาณ 22 ถึง 34 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าร้อนพอสมควร ควรเตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย
 • ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน อากาศในช่วงนี้กำลังสบายประมาณ 19 ถึง 25 องศาเซลเซียส
 • ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม ถือว่าอากาศไม่หนาวมากนัก รู้สึกเย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ยราว 15 ถึง 20 องศาเซลเซียส

เที่ยวไต้หวันช่วงไหนดี

เมื่อพิจารณาจากลักษณะภูมิอากาศของไต้หวันแล้ว ช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม จะเป็นช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวไต้หวันมากที่สุด เพราะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิต่อกับฤดูร้อน อากาศยังเย็นสบาย ไม่หนาวเกินไปรวมถึงไม่ร้อนเกินไป แต่อาจจะเจอฝนตกได้บ้างเป็นระยะ ส่วนในช่วงมรสุมอย่างเดือนมิถุนายนไปจนถึงตุลาคม อาจเป็นช่วงที่ฝนตกชุกและอาจมีอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นได้ แม้ว่าจะเที่ยวในช่วงนี้ได้แต่เราแนะนำว่าควรตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าทุกครั้ง นอกจากนี้ในฤดูหนาวที่ไต้หวันอาจจะมีฝนตกซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ นักท่องเที่ยวควรเตรียมเสื้อผ้าหนาๆและร่มไปด้วย

ไปเที่ยวไต้หวันต้องปฏิบัติตัวและควรระวังเรื่องอะไรบ้าง

อย่างที่เรารู้กันว่าไต้หวันนั้นเป็นดินแดนที่เปิดรับเอาวัฒนธรรมของชาติตะวันตกเข้ามาเป็นอย่างมาก ทำให้หลายๆนิสัยรวมถึงค่านิยมของชาวไต้หวันนั้นต่างกันคนจีนแผ่นดินใหญ่อยู่บ้าง อย่างแรกเรื่องความมีระเบียบวินัยของคนไต้หวันนั้นสูงมาก นักท่องเที่ยวควรข้ามถนนบนทางม้าลายหรือทางข้ามที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น โดยถ้ามีสัญญาณไฟควรหยุดรอจนกว่าสัญญาณไฟอนุญาตข้ามจะปรากฏ นอกจากนี้ก็อย่าลืมเข้าแถวรอขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือแม้แต่การเข้าแถวรอซื้ออาหาร เพราะเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่เห็นได้อย่างชินตาเมื่อมาที่ไต้หวัน แม้แต่เรื่องของการขึ้นลงบันไดนักท่องเที่ยวก็ควรจะขึ้นลงให้ถูกด้าน

นอกจากนี้ในไต้หวันเรายังสามารถเห็นวัฒนธรรมการโค้งคำนับทักทายแบบทางการ หรือแม้แต่การพยักหน้าทักทายกัน ซึ่งทั้งสองแบบนี้ไต้หวันรับอิทธิพลมาจากญี่ปุ่นทั้งสิ้น นักท่องเที่ยวควรระวังและต้องพึงระลึกไว้อย่างเสมอว่าคนไต้หวันถือว่าเท้าเป็นของต่ำและของสกปรก จึงควรถอดรองเท้าทุกครั้งก่อนเข้าไปในสถานที่สำคัญต่างๆรวมถึงเข้าไปในบ้านของคนไต้หวันด้วย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวไม่ควรที่จะสัมผัสศีรษะของผู้อื่นแม้กระทั่งเด็กตัวเล็กๆ เพราะถือว่าไม่ให้เกียรติกัน และที่สำคัญนั้นคนไต้หวันถือว่าศีรษะนั้นเป็นของสูง

สำหรับความเชื่อทั่วๆไปที่เกี่ยวข้องกับโชคร้ายและความอัปมงคลนั้น ยกตัวอย่างเช่น การเขียนชื่อด้วยน้ำหมึกสีแดงจะทำให้เกิดความโชคร้ายขึ้นในชีวิต การให้รองเท้าเป็นของขวัญจะทำให้ผู้ที่รับของขวัญนั้นเสียชีวิตเร็วขึ้น นอกจากนี้การผิวปากในยามวิกาล หรือการชี้นิ้วไปทางสุสานต่างก็เป็นการเรียกวิญญาณหรือสิ่งที่ไม่ดี

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ

แม้ว่าการไปเที่ยวไต้หวันด้วยตนเองในสมัยนี้จะง่ายแสนง่าย แต่นักท่องเที่ยวก็ควรที่จะเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อให้การท่องเที่ยวไม่ติดขัดและได้เต็มที่ไปกับการท่องเที่ยวอย่างหมดห่วง

 • อย่างแรกที่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวสำหรับการไปท่องเที่ยวด้วยตนเองที่ไต้หวันก็คือ เรื่องของวีซ่า และหนังสือเดินทางที่ควรมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน รวมถึงเอกสารอื่นๆที่จำเป็นในการเดินทาง
 • ของติดตัวที่ไม่ควรลืมเด็ดขาดคือ ยาประจำตัว
 • เสื้อผ้าที่ควรเลือกมาเที่ยวนั้นควรต้องเหมาะกับสภาพอากาศในขณะนั้นๆ
 • สำหรับสกุลเงินนั้น ที่ไต้หวันใช้สกุลเงิน ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (NT$)
 • เมื่อไปถึงแล้ว นักท่องเที่ยวต้องปรับเวลาของนาฬิกาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง
 • สำหรับภาษาในการติดต่อสื่อสารนั้น ภาษาจีนกลางเป็นภาษาราชการ นักท่องเที่ยวควรเตรียมคู่มือการท่องเที่ยวที่มีการสนทนาในสถานการณ์ต่างๆเตรียมไว้
 • ที่ไต้หวันใช้กระแสไฟฟ้าแบบ 110 โวลต์ ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเตรียมอุปกรณ์แบบ universal ที่สามารถใช้ร่วมกับไฟ 110 โวลต์ไปด้วย
 • ที่สำคัญก่อนการเดินทางไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองทุกครั้ง ควรตรวจสอบสภาพอากาศอย่างละเอียดรวมถึงการคาดการณ์สภาพอากาศจนถึงวันเดินทางกลับด้วย โดยเฉพาะในช่วงฤดูมรสุมในช่วงเดือนมิถุนายน จนถึงเดือนตุลาคม

การไปเที่ยวไต้หวันด้วยตนเองนั้นไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่เตรียมตัวสักเล็กน้อย หาข้อมูลและศึกษาแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต รวมถึงพกพาหนังสือนำเที่ยวเล่มเล็กๆไปก็สามารถช่วยให้การท่องเที่ยวไต้หวันด้วยตนเองสนุกมากขึ้นอย่างแน่นอน

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^