เที่ยวตาก 15 ที่เที่ยวตาก สร้างจินตนาการอันน่ารื่นรมย์

เที่ยวตากกันดีไหมปี 2018/2561 นี้? จังหวัดตากชายแดนฝั่งเหนือของประเทศไทยเรา มีสถานที่เที่ยวตากมากมายที่รอให้ผู้คนได้ไปสัมผัส ทั้งเรื่องราวความเป็นมาของดินแดนอันเก่าแก่ย้อนไปถึงสมัย 2000 ปีก่อน วัฒนธรรมประเพณีที่สั่งสมมาตั้งแต่ครั้งอดีต และสีสันในสถานที่สวยงามตามธรรมชาติ เมืองตากมีเสน่ห์อย่างไรคงต้องออกไปสัมผัสให้รู้ งั้นตามมุ๊เมี๊ยวมากันได้เลยค่ะ ^_^

เยือนที่เที่ยวตากสวยๆ โอบกอดเมฆหมอก เที่ยวชายแดนพม่าและสัมผัสดินแดนอารยธรรมยาวนาน

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู
Image: Wikipedia

เมื่อพูดถึงจังหวัดตาก คงขาดเสียไม่ได้ที่จะต้องเอ่ยถึงน้ำตกทีลอซูชื่อดังของจังหวัด ทีลอซูเป็นน้ำตกที่ถูกจัดอันดับให้สวยที่สุดอันดับที่ 6 ของโลก  และเป็นน้ำตกใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของเอเชีย  สาเหตุที่ทีลอซูเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่นั่นก็เพราะสายน้ำจากลำห้วยล้อท้อหมดทั้งสายทิ้งตัวตกลงมาจากหน้าผา จึงเป็นน้ำตกที่ไหลแรงตลอดทั้งปี  มีความสวยงามอย่างยิ่ง ทีลอซูตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้งผาง อำเภออุ้งผาง

วัดพระบรมธาตุ

วัดพระบรมธาตุ
Image: http://123.242.165.136

ความสวยงามที่แตกต่างจากพระบรมธาตุที่อื่น ๆ ก็คือ เจดีย์ที่วัดพระบรมธาตุแห่งนี้จำลองแบบมาจากเจดีย์อันยิ่งใหญ่ของพม่า คือเจดีย์ชเวดากอง หากนักท่องเที่ยวได้มาเยือนในช่วงขึ้น 14 ค่ำและ15 ค่ำของเดือนเก้า จะได้ร่วมชมประเพณีอันสวยงามและยิ่งใหญ่แห่งปีประจำท้องถิ่น คือประเพณีขึ้นนพระธาตุเดือนเก้า  มีการแห่ที่ยิ่งใหญ่เป็นขบวนสวยงาม เริ่มจากหนองเล่ม และสะพานไม้ยาว 200 เมตรคือสะพานบุญ เพื่อไปทำพิธีห่มพระธาตุ และมีการบวงสรวงเจดีย์พ่อขุนรามคำแหงและเจดีย์ยุทธหัตถี วัดพระบรมธาตุตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านตาก

ดอยสอยมาลัย

ดอยสอยมาลัย
Image: http://travelpangsida.blogspot.com/

นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศป่าสนเมืองหนาว บนยอดดอยสอยมาลัยซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1600 เมตร  เมื่อมองไปยังเบื้องล่างจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของเขื่อนภูมิพลในมุมสูง นอกจากธรรมชาติที่เขียวขจีไปด้วยป่าสนและพืชพันธุ์ไม้เมืองหนาวแล้ว ยังมีสัตว์หายากอย่างตัวสลาแมนเดอร์ ซึ่งเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำลำตัวสีชมพู ที่หาชมที่อื่นในสภาพอาศัยตามธรรมชาติได้ยาก ช่วงเวลาที่เหมาะจะมาเยือนดอยสอยมาลัยคือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม จะได้พบกับทะเลหมอกในยามเช้าที่คลอเคลียยอดเขาสวยงามมากด้วย ดอยสอยมาลัยตั้งอยู่ที่ ตำบลทองฟ้า อำเภอบ้านตาก

เขื่อนภูมิพล

เขื่อนภูมิพล
Image: https://www.youtube.com/watch?v=zW7ZhQN6flY

เมื่อมาถึงเขื่อนภูมิพลจะได้บกับความกว้างใหญ่ของเขื่อนสันปูนโค้งที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก ความสวยงามอยู่ที่เหนืออ่างเก็บน้ำของเขื่อน เป็นฝั่งลำน้ำปิงอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ตื่น ที่นี่มีเป็นที่โปรดปรานของนักผจญภัยเพราะมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่า เป็นการเดินเท้าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทั้งป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง  และชมความสวยงามของธรรมชาติในป่า ไฮไลท์อีกอย่างที่พลาดไม่ได้ก็คือการล่องเรือและล่องแพในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนภูมิพล ที่ตั้งของเขื่อนภูมิพลอยู่ที่ ตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา

ผาสามเงา

ผาสามเงา
Image: กระทรวงวัฒนธรรม

ที่ผาสามเงาถือได้ว่าเป็น Unseen ที่ต้องไปสัมผัสหากได้มาเยือนตาก ผาสามเงาเป็นภูเขาที่มีช่องลึกเจาะเข้าไปในเนื้อของภูเขาเรียงกันถึง 3 ช่อง  มีพระพุทธรูปปิดด้วยทองประดิษฐานอยู่ช่องละองค์  ทางขึ้นไปสู่ผาสามเงานั้นมีบันไดไม้ให้ผู้คนได้ขึ้นไปถึงตัวองค์พระทั้งสาม ผาสามเงาตั้งอยู่ที่ ตำบลย่านรี อำเภอสามเงา

แม่น้ำเมย

แม่น้ำเมย
Image: wikipedia

เที่ยวแม่น้ำเมยสัมผัสกับแม่น้ำที่มีธรรมชาติแปลกกว่าแม่น้ำสายใด ๆ เพราะแม่น้ำเมยเป็นแม่น้ำสายเดียวที่มีสายน้ำไหลขึ้นเหนือ ในภาษาพม่าเรียกแม่น้ำนี้ว่า แม่น้ำต่องยิน  ต้นสาย น้ำเมยอยู่ที่บ้านน้ำดัน เป็นน้ำที่ผุดขึ้นมาจากดิน  ในอำเภอพบพระ ไหลไปบรรจบที่แม่น้ำสาละวินจังหวัดแม่ฮ่องสอน  แม่น้ำเมยกั้นระหว่างประเทศไทยและพม่า เมื่อมองจากริมฝั่งแม่น้ำเมยจะเห็นดินแดนของประเทศพม่าได้อย่างชัดเจน

พระธาตุหินกิ่ว

พระธาตุหินกิ่ว
Image: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ความสวยและแปลกของพระธาตุหินกิ่ว เป็นตามชื่อเรียก เพราะเป็นพระธาตุที่ประดิษฐานไว้บนยอดหินที่ซ้อนกันเป็นหินที่อยู่ตรงชะง่อนผาและตรงส่วนโคนหินมีลักษณะเล็กกว่าส่วนปลายที่ซ้อนขึ้น ดูมหัศจรรย์ ชาวบ้านเรียกขานกันว่า เจดีย์พระอินทร์แขวน  หากนักท่องเที่ยวได้มายังที่นี่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จะได้ชมงานเทศกาลนมัสการพระธาตุหินกิ่ว  ตั้งอยู่บนดอยหินกี่ หมู่บ้านวังตะเคียน

ตลาดมูเซอ

ตลาดมูเซอ
Image: Chiang Mai International Airport

ตลาดมูเซอเอาใจใครที่ชอบช็อปปิ้งสินค้าชาวเขา เส้นทางขามาจากแม่สอดไปจนถึงก่อนเข้าอำเภอเมืองตากข้างทางจะมีตลาดมูเซอใหม่และตลาดมูเซอเก่าทั้งสองแห่งห่างกันราว 1 กม.  สินค้าที่นำมาขายส่วนใหญ่เป็นผลิตผลการเกษตรเมืองงหนาว เช่น อโวคาโด้  กาแฟ เห็ดหอม ยอดมะระหวาน  ดอกฟุตซี่ ลูกสะบ้าจิ๋ว  ลูกมะระหวาน หากต้องการซื้อสินค้าหัตถกรรมชาวเขา จะมีขายที่ตลาดมูเซอใหม่ซึ่งลักษณะตลาดเป็นตัวอาคารมีที่จอดรถ แต่ตลาดมูเซอเก่าจะเป็นแผงข้างทาง

ตรอกบ้านจีน

ตรอกบ้านจีน
Image: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ตรอกบ้านจีนในตัวอำเภอเมืองตาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีกลิ่นไออดีตเป็นย่านชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 2  บ้านเรือนมีความผสมผสานแบบบ้านในสถาปัตยกรรมต่าง ๆ คละกัน ทั้งบ้านเรือนแบบไทย ตึกแถวและตัวตึกสไตล์ขนมปังขิง  ทุกวันเสาร์ในช่วงเย็นจนถึงดึกจะจัดให้มีงานถนนคนเดิน มีการจัดการแสดงต่าง ๆ  การแสดงดนตรี นิทรรศการศิลปะ มีอาหารโบราณที่หาชิมยากเช่น เมี่ยงแคบหมู ข้าวต้มเมืองตาก ไส้กรอกถั่วโบราณ บริเวณตรอกบ้านจีนนั้นเริ่มตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้าบ้านจีนไปจรดบริเวณที่เคยเป็นสะพานทองเดิม ปลายทางจะพบกับบ้านเรือนไม้อายุกว่าร้อยปีของตระกูลทองมา และบ้านไชยนันทน์ หากเดินลัดเลาะตามถนนมาจะพบกับตึกสองชั้นเป็นบ้านสไตล์ตะวันตกสีฟ้าเทา มีตัวอักษรจีนหน้าบ้านว่า มุ่ยเซ่ง ซึ่งมีความหมายว่าความสำเร็จอันแสนงดงาม

สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี
Image: องค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก

ชาวบ้านเรียกสะพานนี้ว่าสะพานแขวน สร้างเมื่อครั้งสมโภชรัตนโกสินทร์ 200 ปี  สะพานแขวนแห่งนี้ทอดข้ามลำน้ำปิง ยามเช้าและเย็นจะมีทัศนียภาพที่สวยงามมาก  หากมาในช่วงลอยกระทงที่บริเวณสะพานแขวนนี้จะเป็นที่จัดประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีฟพันดวงอันสวยงาม กระทงเป็นแสงไฟแป็นสายไหลล่องไปตามลำน้ำปิงเป็นภาพที่น่าประทับใจ

น้ำตกลานสาง

น้ำตกลานสาง
Image: สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

น้ำตกลานสางตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติลานสาง  ที่บ้านลานสาง อำเภอแม่ท้อ  มีความสูงทั้งหมด 4 ชั้น น้ำตกชั้นที่ 1 ชื่อน้ำตกลานเลี้ยงม้า เป็นเนินเตี้ยมีช่องเว้าผ่ากลางให้น้ำไหลตกลงมาเกิดเป็นน้ำตกสูงประมาณ 10 เมตร  ชั้นที่ 2 ชื่อว่าน้ำตกลานสาง ขึ้นสูงไปจากชั้นแรกประมาณ 2 กม.  นักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยวที่นี่มากที่สุด โดยมีความสูง 3 ชั้นลดหลั่นมาลงสู่แอ่งน้ำที่สามารถลงเล่นน้ำได้  ชั้นที่ 3 มีชื่อว่าน้ำตกผาผึ้งห่างจากชั้นที่ 2 ราว 600 เมตร  ส่วนชั้นที่ 4 คือน้ำตกผาเท เดินจากน้ำตกผาผึ้งไปประมาณ 1.4 กม.ก็จะถึงเป็นน้ำตกที่ตกแรกและกระจายตัวเป็นฟองกว้างมีเสียงดัง ที่อุทยานน้ำตกลานสางแห่งนี้มีที่พักเป็นบังกะโลไว้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ 4 หลัง มีเต้นท์ขนาด 4 คนนอนให้เช่า หากนำเต้นท์ไปกางเองก็เสียค่ากางเต้นท์เพียงคนละ 5 บาทต่อคืนเท่านั้น

สะพานมิตรภาพไทยพม่า

สะพานมิตรภาพไทยพม่า
Image: https://www.youtube.com/watch?v=CvvK0thdMVA

สะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งนี้ทอดข้ามแม่น้ำเมย จากฝั่งชายแดนแม่สอดกับเมืองเมียวดีของพม่า  ตรงจุดนี้มีตลาดชื่อตลาดริมเมยที่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการเดินเล่นซื้อหาของทั้งของนำเข้าจากจีนอินเดีย ผ่านมาทางประเทศพม่า ที่สำคัญเป็นแหล่งขายอัญมนีจากประเทศพม่า โดยเฉพาะพลอยสีต่าง ๆ ลังมีเฟอร์นิเจอร์และสินค้าที่ทำจากไม้ทั้งเก่าและใหม่อีกด้วย

คอกช้างเผือก

คอกช้างเผือก
Image: สถ. ชวนเที่ยว

คอกช้างเผือกตั้งอยู่ริมฝั่งแม่เมย  สร้างขึ้นในครั้งพ่อขุมรามคำแหงในยุคสุโขทัย  ตัวคอกช้างเผือกทำด้วยอิฐโบกปูนก่อเป็นกำแพง รูปทรงสี่เลี่ยม ปากของคอกมีความกว้างอยู่ที่ 15 เมตร  เป็นสถานที่ ที่พ่อขุนรามคำแหงได้ทรงพระราชทานช้างเผือกให้กับเจ้าฟ้ารั่ว

สถานีทดลองพืชสวนดอยมูเซอ

สถานีทดลองพืชสวนดอยมูเซอ
Image: http://bantak-travel.blogspot.com/

สถานีทดลองพืชสวนดอยมูเซอบนเทือกเขาถนนธงชัย ที่ความสูงถึง 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่นี่เป็นสถานีทดลองพืชเมืองหนาว อาทิเช่น  ดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ กาแฟ ผลไม้หลากหลายชนิด  ไฮไลท์อยู่ที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม บริเวณนี้จะกลายเป็นทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมากมายมาเยือน

บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก น้ำตกพาเจริญ

บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก น้ำตกพาเจริญ
Image: สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก/น้ำตกพาเจริญเหมาะสำหรับใครที่ต้องการแช่บ่อน้ำร้อนเพื่อผ่อนคลายร่างกายที่นี่เป็นบ่อน้ำร้อนแห่งใหม่ที่ไม่มีกลิ่นของกำมะถัน ได้ใบรับรองว่ามีแร่ธาตุมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งช่วยในเรื่องการปวดเมื่อยเนื้อตัวและหลอดเลือดอุดตัน  มีบ่อน้ำร้อนด้วยกันทั้งหมด 3 บ่อ คือที่ด้านหน้าบริเวณ ส่วนตรงกลางถัดไป และบ่อใหญ่ที่สุดอยู่บนยอดเขา เรียกกันว่า บ่อช้าง  ที่บ่อช้างนี้ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำแร่สำหรับดื่มด้วย  ไม่ไกลกันเป็นที่ตั้งของน้ำตกพาเจริญ เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีจำนวนชั้นเล็กชั้นน้อยมากมายกว่า 37 ชั้น เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะแวะชมความงามและลงเล่นในแอ่งน้ำตกด้วย

เที่ยวกันเต็มอิ่มแล้วงั้นเราไปดูที่พักบรรยากาศดีๆในตัวเมืองตากกันค่ะ

เชื่อจริงๆเลยว่าหลังจากได้อ่านบทความนี้หลายๆท่านต้องอยากไปเที่ยวตากตามรอยที่เที่ยวตากที่เราแนะนำอย่างแน่นอน ปลดปล่อยจินตนาการสู่โลกแห่งการท่องเที่ยวกันเถอะ!

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวตาก, ที่เที่ยวตาก, สถานที่ท่องเที่ยวตาก, สถานที่เที่ยวตาก, แผนที่เที่ยวตาก, เที่ยวตาก 1 วัน, เที่ยวตาก กลางวัน, เที่ยวตาก กลางคืน, เที่ยววัด ตาก, ที่เที่ยวธรรมชาติ ตาก, เที่ยวน้ำตก ตาก, ตาก ที่เที่ยว, เที่ยวตากที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองตาก, จุดท่องเที่ยวตาก, แหล่งท่องเที่ยวตาก

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^