80+ สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆในกรุงเทพ กลางวัน กลางคืน

ที่เที่ยวกรุงเทพ กลางวัน กลางคืนสบายๆ ในปีนี้วันหยุดหรือวันว่างจากงานของคนกรุงเทพก็ดูเหมือนจะไม่มีทางเลือกมากนัก หากจะให้ขับรถหรือเดินทางไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ เวลาที่มีอยู่ก็คงจะไม่พอ ตามห้างสรรพสินค้าจึงมีแต่คนมากมายขวักไขว่ เดินไปไหนแทบจะชนไหล่กันทีเดียว แย่งกันทานอาหารรับบัตรคิว แย่งกันซื้อของ หากใครเบื่อกับบรรยากาศแบบนั้น เบื่อกับการเดินอยู่ในตึกเปิดแอร์ และอยากจะได้สัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสีสันแตกต่างไปจากแค่ห้างสรรพสินค้าละก็ ลองมาพบกับสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพใกล้ ๆ ที่เราได้เตรียมไว้ให้กันเถอะ มาเที่ยวกรุงเทพ ไม่ใช่ห้างกันเลย (ใครกำลังหาที่เที่ยวกรุงเทพ กลางคืน เลื่อนลงไปด้านล่าง) แต่ที่สำคัญก่อนจะเที่ยวขอบอกว่าต้องหาจองที่พักราคาถูกที่ลดพิเศษสุดๆในตอนนี้

เริ่มจากการเที่ยวกรุงเทพในสไตล์ของย่านเมืองเก่าอันแสนมีเสน่ห์และมีกลิ่นไอของสถานที่ในอดีตกันก่อน โซนกลางเมืองในแนวเมืองเก่านี้ เดินทางง่ายๆ ใน 1 วันคุณอาจจะจัดทริปให้สามารถไปเที่ยวได้ถึงสองหรือสามที่ การเดินทางไปได้ทั้งรถสาธารณะ รถส่วนตัว และเรือในแม่น้ำเจ้าพระยากันทีเดียว เริ่มที่เกาะรัตนโกสินทร์ ทัวร์พิพิธภัณฑ์ในรูปแบบต่าง ๆ วัดและวังโบราณ  หาของอร่อยในร้านอาหารย่านเก่าแก่หลายแห่ง ในรายการอาจจะมีแค่ 73 แต่จริงๆแล้วมีประมาณ 80+ สถานที่ท่องเที่ยวเลยล่ะค่ะ

เนื้อหาในหน้าเพจนี้

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
http://www.nitasrattanakosin.com

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ หรือ พิพิธภัณฑ์รัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับวัดราชนัดดา ภายในจะมีการจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของรัตนโกสินทร์ตั้งแต่เริ่มแรก โดยมีห้องแยกจัดแสดงนิทรรศการที่น่าสนใจในอดีต ความเป็นมาของยุครัตนโกสินทร์ ถึง 9 ห้อง มีห้องสมุดรัตนโกสินทร์ ที่รวบรวมเรื่องราวทุกอย่างที่เกี่ยวกับรัตนโกสินทร์เอาไว้ หากขึ้นไปที่ชั้น 4 ของอาคารก็จะได้สัมผัสกับจุดชมวิว ที่มองเห็นโดยรอบ ของบริเวณถนนราชดำเนินอันเก่าแก่และคลาสสิคสวยงาม มีอาหารและของที่ระลึกต่างๆ ให้เลือกซื้อเลือกชิมกันด้วย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ที่นี่ยังคงความอลังการและสวยงามของอารยธรรมอันรุ่งเรืองที่เป็นแก่นแท้ของไทยเราไว้อย่างเต็มเปี่ยม เที่ยวชมวัดวังและคุณค่ารากเหง้าของความเป็นไทย ที่คนไทยเกิดมาสักครั้งในชีวิตต้องไปเยือนให้ได้ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวในการไปเยือนพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนครก็คือต้องแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อย ผู้หญิงห้ามใส่กางเกงขาสั้น และงดรองเท้าแตะ

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้วหรือวัดพระศรีศาสดารามเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นวัดประจำประเทศของไทย เป็นวัดที่ถูกสร้างในเขตพระบรมหาราชวัง มีลักษณะเหมือน พระศรีสรรเพชญของอยุธยา นับได้ว่าเป็นมรดกของไทยที่ยิ่งใหญ่ ภายในประดิษฐานพระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของไทย เมื่อเดินชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพระมหาราชวัง ก็เดินมาชมยังวัดพระแก้วด้วย เพราะอยู่ในบริเวณเดียวกัน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า
kanchanapisek.or.th

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า สิ่งแรกเมื่อเดินเข้าสู่บริเวณสถานที่ ณ ถนนเจ้าฟ้า ในเขตพระนคร เชิงสะพานปิ่นเกล้า จะได้พบกับความสวยงามทางสถาปัตยกรรม เดิมทีแล้วที่นี่เป็นที่ประทับของเจ้านายฝ่ายวังหน้า ตึกอาคารสถานที่จึงสวยงามด้วยการออกแบบในยุคสมัยที่ศิลปะแห่งสถาปัตยกรรมผสมผสานเฟื่องฟู ชมศิลปะในรูปแบบทัศนศิลป์ที่จัดรวบรวมไว้ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทั้งของศิลปินชาวไทยและชาวต่างประเทศ

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาส เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมที่มองเห็นได้ชัดเจนจากสะพานผ่านฟ้าลีลาส ก่อนถึงถนนราชดำเนินเพียงนิดเดียว อยู่ในส่วนหนึ่งของธนาคารกรุงเทพสาขาผ่านฟ้าและบริเวณศูนย์สังคีตศิลป์เดิม มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนศิลปินทั้งไทยและต่างชาติในด้านศิลปะ จะมีการแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปินในรูปแบบต่าง ๆ มาจัดแสดงอยู่เสมอ ค่าเข้าชมเพียง 30 บาท

พิพิธภัณฑ์พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

พิพิธภัณฑ์พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

พิพิธภัณฑ์พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว อยู่เยื้องๆ กันกับหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตัวอาคารสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2449 ภายในพิพิธภัณฑ์ รวบรวมพระราชประวัติและเรื่องราว ต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 มีของที่หาดูได้ยากมากมาย มีเทคโนโลยีต่าง ๆที่นำมาใช้ในการจัดแสดงให้น่าสนใจเพลิดเพลินได้ความรู้และน่าประทับใจ ถือได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระเจ้าแผ่นดินที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกทีเดียว

ภูเขาทอง วัดสระเกศ

ภูเขาทอง วัดสระเกศ

สำหรับใครที่อยากออกกำลังขา แนะนำให้เดินขึ้นไปบนภูเขาทองก็จะได้บรรยากาศไปอีกแบบ อย่าลืมพกร่มหรือหมวกไปด้วย ภูเขาทองวัดสระเกศ เป็นเจดีย์ที่รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงองค์เจดีย์ในวัดภูเขาทองที่อยุธยา ชื่อจริงเต็มของภูเขาทองคือพระบรมบรรพตบนยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ปิดประมาณ 4 หรือ 5 โมงเย็น

โลหะปราสาท วัดราชนัดดารามวรวิหาร

โลหะปราสาท วัดราชนัดดารามวรวิหาร

วัดราชนัดดารามวรวิหาร ชมความงามของศาสนสถานที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 เป็นโลหะปราสาทองค์ที่ 3 ของโลก และเป็นองค์เดียวของประเทศไทย ตั้งอยู่ตรงลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร ในเขตของวัดราชนัดดารามวรวิหาร ตรงยอดของปราสาท มีการประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สร้างและออกแบบในแบบของสถาปัตยกรรมไทย เดิมทีถูกบดบังด้วยตึกของโรงภาพยนตร์เฉลิมไทย ในภายหลังเมื่อโรงภาพยนตร์เก่าและเริ่มไม่ได้รับความนิยม จึงมีการทุบออกเพื่อโชว์ให้เห็นโลหะปราสาทด้านหลัง

แวะนวดเท้านวดขาที่วัดโพธิ์

วัดโพธิ์

นวดเท้านวดขาที่วัดโพธิ์ หากเดินจนเมื่อยแล้ว ลองแวะที่วัดโพธิ์ เจ้าตำรับของการนวดแผนไทย แวะนวดตัว นวดขาและเท้าผ่อนคลายตามแบบฉบับดั้งเดิมที่ทั้งชาวไทยและต่างประเทศติดใจ มีชื่อเสียงไปทั่วโลก วัดโพธิ์หรือวัดพระเชตุพนท์วิมลมังคลารามราชวรวิหาร ถือได้ว่าเป็นวัดหลวงในชั้นเอก เป็นวัดประจำพระองค์ของในหลวงรัชกาลที่ 1 เดิมชื่อว่าวัดโพธาราม เป็นมรดกโลกแห่งภูมิภาคเอเชียขององค์การยูเนสโก้ด้วย  อย่าพลาดที่จะเที่ยวชมเจดีย์เพราะที่นี่เป็นวัดที่มีจำนวนเจดีย์มากที่สุดในโลกคือ 99 องค์โดยประมาณ  มีโบราณวัตถุได้รับการยอมรับเป็นมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนไว้กับองค์การยูเนสโก้ ถึง 1440 ชิ้น

สนามหลวง

สนามหลวง
http://gatencopy.blogspot.com/2011/11/sanam-luang.html

สนามหลวงเป็นสถานที่พักผ่อนและทำกิจกรรมของเมืองที่เก่าแก่ มีกิจกรรมเกิดขึ้นที่นี่มากมายตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน หากมาเดินเล่นในช่วงเย็น จะได้พบกับผู้คนมากมายมานั่งเล่น พาสุนัขมาเดิน ออกกำลังกายและขี่จักรยาน หรือแม้แต่ชมรมนกแก้ว ที่มีนกมาและเจ้าของมารวมตัวกันและบางครั้งก็มีจัดโชว์เล็ก ๆด้วย ไม่เว้นแม้แต่วัยรุ่นที่มาซ้อมเต้น

พิพิธภัณฑ์เหรียญ

พิพิธภัณฑ์เหรียญ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=morkmek&month=16-10-2015&group=10&gblog=111

พิพิธภัณฑ์เหรียญเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดขึ้นโดยกรมธนารักษ์  มีค่าเข้าชม 50 บาท  เป็นแหล่งรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับเงินที่ใช้กันในสมัยต่าง ๆในโลก ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ มาจนถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่ตรงถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม

พิพิธภัณฑ์บางลำพู

พิพิธภัณฑ์บางลำพู

พิพิธภัณฑ์บางลำพูตั้งอยู่ริมคลองบางลำภูฝั่งถนนพระอาทิตย์ อยู่บริเวณใกล้ ๆ ป้อมพระสุเมรุ เดิมเป็นอาคารของโรงพิมพ์คุรุสภา หรือ โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช ซึ่งเป็นที่ฝึกสอนในเรื่องการพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย จึงมีการจัดนิทรรศการประวัติการพิมพ์ของไทย เป็นโบราณสถานขึ้นทะเบียนของกรมศิลปากร จัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นมาของชุมชนดั้งเดิมคือบางลำภู และจัดนิทรรศการกำแพงเมืองและป้อมของพระนคร  มีห้องสมุดชุมชน และมีสวนหย่อมร่มรื่นอยู่ภายในแดดร่มลมตก ไปเดินเล่นนั่งรับลมเย็น ๆ กันที่ ท่าพระอาทิตย์ หรือ ที่ท่าเตียน ดูวิวริมน้ำ หรือจะเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ก็ได้ เมื่อมองไปฝั่งตรงข้ามจะเห็นโรงพยาบาลศิริราช

ท่ามหาราช

ท่ามหาราช
www.thamaharaj.com

ท่ามหาราช สำหรับคนที่ชอบนั่งทานอาหารในบรรยากาศสบาย ๆ ริมน้ำ ที่ท่ามหาราช ตรงข้ามวัดมหาธตุยุวราชรังสรรค์ ในซอยทวีผล ถนนมหาราช จะได้พบกับอเวนิว สวยๆ ได้บรรยากาศย้อนยุค มีทั้งร้านกาแฟ เก๋ๆ ร้านอาหารสวยๆ หลายร้านให้เลือกนั่งมากมายติดริมเจ้าพระยา ตอนนี้ท่ามหาราช ยังเปิดเป็นท่าให้เรือแวะจอดด้วย

เสาชิงช้า ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

เสาชิงช้า ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

เสาชิงช้าและศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร หาอาหารอร่อย ๆ แถวเสาชิงช้าทานก็ไม่เลวเพราะแถวนี้มีอาหารขึ้นชื่อมากมายหลายอย่าง ที่ขึ้นชื่อมาก ๆ ก็คือ มนต์นมสด ผัดไทยประตูผี  หมี่ผัดกระเฉด ส.หน้าวัง  หมูสะเตะแม่บุญสม  ไปดูเสาชิงช้าขนาดใหญ่ที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของกรุงเทพมหานครก็ว่าได้ เดิมใช้ในพิธีการของศาสนาพราหมณ์ คือพิธีโล้ชิงช้า

แหล่งอาหารอร่อยขึ้นชื่อในแถบวงเวียน 22

วงเวียน 22

แหล่งอาหารอร่อยขึ้นชื่อในแถบวงเวียน 22 ตรงวงเวียน 22 เขตพลับพลาชัย ย่านการค้าเก่าของคนไทยเชื้อสายจีนอยู่ไม่ไกลจากเยาวราช มีอาหารอร่อยในร้านเก่าแก่เรียงรายทั่วบริเวณ ทั้งต้มเลือดหมูวงเวียน 22  เครื่องในนุ่ม ๆรสกลมกล่อม  ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ในย่านนี้นับว่าขึ้นชื่อมาก ๆ  มีห้างขายยาเก่าแก่ชื่อดังมายาวนาน คั้นกี่น้ำเต้าทอง เป็นยาขมของจีนบำรุงมีหลากหลายชนิดหลายสรรพคุณ  ลอดช่องสิงคโปร์ที่มีต้นตำรับอยู่ในย่านนี้ตรงข้างโรงภาพยนตร์ชื่อสิงคโปร์ในอดีต ซึ่งเป็นที่มาของชื่อลอดช่องสิงคโปร์ อาหารหลากหลายตลอดแนวยาวตามร้านรวงเก่า

เยาวราช

เยาวราช

มาเดินเยาวราช แหล่งถนนสายทองคำของชาวไทยจีนสายเลือดมังกร ที่นี่เป็นแหล่งอารยธรรมของผู้คนเชื้อสายจีนที่อพยพมาจากแถบฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงฝั่งธนบุรี และแถบพระบรมหาราชวัง เมื่อสร้างเมืองหลวงคือกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 1 ทรงให้ชาวจีนได้ย้ายมาตั้งรกรากกัน ณ ที่นี่ แวะไหว้พระที่วัดดังอย่าง วัดกัมลาวาส (เล่ง เน่ย ยี่ ) ศาลเจ้าแม่กวนอิมอยู่ที่ต้นถนนเยาวราช  ช็อปปิ้งมากมายทั้ง ยาสมุนไพรจีน เครื่องยาจีน ขนมและผลิตภัณฑ์อาหารจากต่างประเทศ  ผลไม้นานาชนิด มาเสริมสวยด้วยการกำจัดขนอ่อนบนใบหน้าด้วยการใช้ด้ายเกลี่ยบนใบหน้า  เป็นศาสตร์ความงามของชาวจีน  ซื้อข้าวของเครื่องใช้แบบจีน น้ำสมุนไพรต่าง ๆ  ผลไม้สด ผลลไม้แห้งนำเข้าอาหารที่ควรไปชิม ได้แก่ หูฉลาม เป็ด ห่าน แพะตุ๋นน้ำแดง  ช็อปปิ้งทองคำ ซึ่งขึ้นชื่อว่าที่นี่คือแหล่งทองคำและถนนสายทองคำของไทย แวะทานต่ำซำ  บะหมี่จับกัง ขนมจีน

ที่เยาวราชยังมีพิพิธภัณฑ์เยาวราชอยู่ที่วัดไตรมิตร  รวบรวมเรื่องราวประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเลที่มาตั้งรกรากยังเมืองไทย และไหว้ พระพุทธรูปหลวงพ่อทองคำ หรือ พระพุทธสุวรรณปฏิมากร

ช็อปปิ้งย่าน คลองถม เสือป่า สำเพ็ง พาหุรัด

แหล่งช้อปปิ้ง กรุงเทพ กลางคืน

แวะช็อปปิ้งที่ย่านคลองถม เสือป่า สำเพ็ง พาหุรัด สำหรับใครที่ชอบเดินดูเลือกซื้อของ ในราคาย่อมเยาและมีให้เลือกหลากหลาย ต้องไม่พลาดย่านนี้ แหล่งช็อปปิ้งของถูกที่เก่าแก่หลายสิบปี มีของนำเข้า ของใช้ราคาส่งมากมาย  เริ่มจากแถวแยกเสือป่า เป็นแหล่งของสินค้าประเภทอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ทั้งเคสโทรศัพท์ อะไหล่ต่างๆ ของตกแต่ง ส่วนย่านคลองถมซึ่งอยู่ถัดกันไปไม่ไกล เป็นร้านขายของนานาชนิด ทั้งอะไหล่อิเลคโทรนิก ของเล่น ของใช้สารพัด ถัดไปเป็นสำเพ็งนั้นเป็นที่รู้กันว่าเป็นแหล่งขายส่งของสารพัดเช่น กิฟช็อป เครื่องเขียน ของเล่น ตุ๊กตา กระเป๋า รองเท้า และของอื่น ๆอีกมากมายสารพัด เดินต่อไปอีกนิดก็จะเป็นแยกพาหุรัด แหล่งซื้อหาผ้าสารพัดชนิดและอุปกรณ์งานฝีมือ กระดุม ชุดไทย อุปกรณ์ตัดเย็บ เรียกว่าเดินได้ทั้งวันเพียงในย่านเหล่านี้ก็ได้ของครบ

พระที่นั่งวิมานเมฆ

พระที่นั่งวิมานเมฆ

พระที่นั่งวิมานเมฆ ชมพระที่นั่งที่ทำด้วยไม้สักทององค์ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นในรัชสมัยในหลวงรัชกาลที่ 5 ในเขตพระราชวังดุสิต  เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานศิลปะไทยประยุกต์ผสมศิลปะในแบบของวิคตอเรีย  ตั้งอยู่หลังพระที่นั่งอนันตสมาคม บรรยากาศภายในพระที่นั่งและรอบ ๆ ถือได้ว่าสงบงาม ร่มรื่นมาก ทางด้านหลังของพระที่นั่ง ได้มีการจัดแสดงการละเล่นแบบไทย ชมได้ฟรี แสดงโดยเด็ก ๆ ใช้เวลาจัดแสดงประมาณครึ่งชั่วโมง โดยมีการแสดงวันละ 2 รอบ ในตอนเช้า 10.30น และภาคบ่ายเวลา 14.00 น  เปิดทุกวันหยุดวันจันทร์และวันหยุดนักขตฤกษ์

พระที่นั่งอนันตสมาคม

พระที่นั่งอนันตสมาคม

พระที่นั่งอนันตสมาคมตั้งอยู่หน้าพระที่นั่งวิมานเมฆสามารถเดินเที่ยวชมต่อกันได้เลยอย่างเพลิดเพลิน  ที่นี่คือรัฐสภาแห่งแรกของไทย เดิมเป็นอาคารท้องพระโรงใหญ่ที่อยู่ในส่วนหนึ่งของพระราชวังดุสิต สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 ความสวยงามและอลังการของสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบขึ้นโดยสถาปนิกชาวอิตาเลี่ยน ในสไตล์นีโอเรเนสซองส์  และนีโอคลาสสิค วัสดุตกแต่งเป็นหินอ่อนนำเข้าจากอิตาลี่ จุดเด่นคือโดมขนาดใหญ่ที่สร้างไว้ตรงกลางอาคารและโดมอีก6 โดมโดยรอบ  เพียงแค่แวะเดินชมความอลังการก็คุ้มแล้ว

สวนสัตว์เขาดินวนา

สวนสัตว์เขาดินวนา

สวนสัตว์เขาดินวนา สวนสัตว์ใจกลางเมืองกรุง ที่แห่งนี้เป็นความหลังของคนรุ่นน้าอา พ่อแม่ และคนรุ่นก่อนๆมากมาย เพราะเป็นแหล่งรวมความสุขวัยเยาว์ที่ไม่ว่าเด็กที่เติบโตมาในกรุงเทพน้อยคนนักที่ผู้ใหญ่จะไม่จูงมือหรืออุ้มมาเที่ยว ภายในมีสัตว์มากมายและมีการแสดงของสัตว์ตามโซนต่างๆ ในราคาย่อมเยา มีสวนสาธารณะภายในสวนสัตว์ให้นั่งเล่น ถีบเรือเป็ด (จักรยานน้ำ) จนถึงทุกวันนี้ สวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนา ก็ยังเป็นความสุขเรียบง่ายราคาไม่แพงที่เด็ก ๆจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติและสัตว์ที่น่ารักได้เสมอ

วังปารุสกวัน พิพิธภัณฑ์ตำรวจ

วังปารุสกวัน พิพิธภัณฑ์ตำรวจ

จากสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดินวนามาไม่ไกลเกินไปนัก อยากเชิญชวนให้มาเยี่ยมชมวังปารุสกวัน และ พิพิธภัณฑ์ตำรวจ จุดที่ตั้งคือหัวมุมถนนพิษณุโลก ทางตัดกับตัวถนนราชดำเนินนอก สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5โดยได้ทรงสร้างประทานให้ สมเด็จพระเจ้าบรมวงเธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ  เป็นของประทานเนื่องจากทรงสำเร็จการศึกษาด้านการทหารจากประเทศรัสเซีย เป็นสถาปัตยกรรมในสไตล์คลาสสิค ซึ่งปัจจุบันใช้สำหรับเป็นสำนักข่าวกรองแห่งชาติ  และเป็นกองบัญชาการตำรวจนครบาล รวมถึงพิพิธภัณฑ์ตำรวจ จัดแสดงประวัติความเป็นมาทั้งหมดของตำรวจไทย ทั้งเครื่องแต่งกายและวิวัฒนาการ พัฒนาการของตำรวจไทยโดยละเอียด  เปิดให้ชมวันพุธ ถึง วันอาทิตย์ ฟรี

สะพานพุทธ

สะพานพุทธ

สะพานพุทธหรือ ชื่อเต็ม ๆก็คือสะพานพระพุทธยอดฟ้าในหลวงรัชกาลที่ 7 ทรงมีพระราชดำริให้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง ล้นเกล้ารัชกาลที่ 1 และใช้เป็นทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

บนสะพานมีความพิเศษตรงที่ใครที่พอมีเวลาว่างๆสามารถเดินเล่นข้ามระหว่างสองฟาก กรุงเทพและกรุงธนบุรีได้ เพราะมีทางสำหรับคนเดินทอดยาวไป เป็นจุดหนึ่งที่ยามเย็น ๆคนชอบมาเดินเล่น ชมวิว ที่เชิงสะพานมีพระบรมนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 และลานโล่ง ๆให้นั่งเล่น รอยามเย็นย่ำจะมีพ่อค้าแม่ค้าเอาของมาขายตั้งร้านตลอดทิวแถว เดินเลือกซื้อได้อย่างเพลิดเพลิน ใกล้กันคือปากคลองตลาด มีดอกไม้ใบไม้ ช่อประดับและอุปกรณ์เกี่ยวกับการแต่งดอกไม้สดให้เลือกซื้อเลือกเดินชมมากมายละลานตาด้วย

วัดเลียบ / วัดราชบูรณราชวรวิหาร

วัดราชบูรณราชวรวิหาร

เดินข้ามฟากเลียบถนนมาเรื่อย ๆ จะพบกับวัดเลียบหรือวัดราชบูรณะ วัดแห่งนี้เคยถูกระเบิดทำลายในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เหลือก็แต่ พระปรางค์ที่สร้างขึ้น เมื่อ รัชกาลที่ 3 เดินจากวัดเลียบจะได้พบกับโรงเรียนสวนกุหลาบ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมเก่า ๆ และสวยงาม อย่าง ตึกอาคารเรียนที่ยาวที่สุด สีเหลืองสวยงามและคลาสสิคด้วยศิลปะ นีโอคลาสสิค และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากรด้วย


หลังจากที่เราพาเที่ยวย่านเมืองเก่ากันแล้วลองเปลี่ยนบรรยากาศมาที่ย่านเมืองขยายสมัยใหม่ขึ้นมาอีกหน่อย แหล่งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีสีสันแตกต่างไปจากย่านเมืองเก่า เป็นรูปแบบและบรรยากาศที่แตกต่างออกไป นั่นก็คือ โซนจตุจักร

ขับรถโกคาร์ท

ขับรถโกคาร์ท

ขับรถโกคาร์ท หากใครยังจำสถานที่ในวัยเด็ก  ของเด็กกรุงเทพได้ นั่นคือแดนเนรมิตร ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงปราสาททางเข้าให้ระลึกถึง  แต่ภายในได้ถูกดัดแปลงเป็นสนามขับรถโกลด์ คาร์ด ให้บริการสำหรับคนทั่วไปได้มาขับเล่น ถ้าชอบความเร็วที่ปลอดภัยและสนุก แนะนำที่นี่ สนนราคาประมาณ ครึ่งชั่วโมง อยู่ที่ 600 บาท

ตลาดนัดจตุจักร

ตลาดนัดจตุจักร

ตลาดนัดจตุจักรถือเป็นไฮไลท์ของย่านนี้ ตลาดนัดสวนจตุจักร มีทุกอย่างที่ทุกคนต้องการซื้อหา ในเนื้อที่กว้างสุดลูกหูลูกตา เดินเล่นซื้อของในราคาถูก ของธรรมดาไปจนถึงของแปลก ๆ สวย ๆ อาหารนานาชนิด เปิดในวันเสาร์อาทิตย์

5 สวน 5 สีสันเชื่อมต่อกัน

เที่ยวสวน กรุงเทพ

เที่ยวกรุงเทพ 5 สวน 5 สีสันเชื่อมต่อกัน ในจุดใกล้ ๆตลาดนัดสวนจตุจักร มีสวน 5 แห่งที่เดินเชื่อมถึงกันได้ และแต่ละสวนมีสิ่งที่น่าเที่ยว น่าสนใจที่แตกต่างกันไป เริ่มจาก

  • สวนจตุจักร – เป็นสวนสาธารณะที่กว้างและร่มรื่น  ให้อาหารปลาและนั่งเรือถีบด้วย
  • สวนรถไฟ – ที่สวนรถไฟ มีสวนผีเสื้อสวย ๆ ให้ได้เดินชมและเพลิดเพลินกับผีเสื้อหลากชนิด และได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับผีเสื้อ มีเลนให้ขี่จักรยานสูดโฮโซนและซึมซับความสดชื่นจนต้องยิ้มออกมาทีเดียว แวะให้อาหารปลาเมื่อต้องการพักผ่อนนั่งเล่นแบบสบายๆ
  • สวนพระนางเจ้าสิริกิติ์ – ที่นี่มีดอกไม้สวยงามนานาพันธุ์ให้เดินชื่นชม และยังมีโชว์น้ำพุเต้นระบำให้ละอองฝอยสดดชื่นอีกด้วย
  • พิพิธภัณฑ์เด็ก – ใครที่มีสมาชิกเด็ก ๆ ในครอบครัวไม่ควรพลาดที่นี่ เพราะมีกิจกรรมสนุกสนานให้เด็ก ๆมากมาย และผู้ใหญ่หัวใจเด็กก็คงจะชอบด้วย  ถ้ามาที่นี่อย่าลืมให้เด็ก ๆ นำชุดว่ายน้ำมาด้วย เพราะมีลานน้ำพุให้เด็ก ๆได้เล่นน้ำกัน ค่าเข้าฟรีและปิดทุกวันจันทร์  มีบ่อทรายขุดฟอสซิลไดโนเสาร์ มีห้องสถานีอาชีพในฝัน ที่ให้เด็ก ๆได้ลองเล่นบทบาทอาชีพในฝันพร้อมชุดให้เปลี่ยนด้วย ถ้ำไดโนเสาร์ให้เด็ก ๆได้เลี้ยงอาหารไดโนเสาร์(ตัวปลอม) และยังมีฐานปีนป่ายกลางแจ้งขนาดใหญ่ให้เด็ก ๆได้ออกกำลัง แต่ที่นี่ห้ามนำอาหารเข้าไปและไม่มีอาหารขาย ต้องเตรียมไปเองและทานนอกอาคาร
  • สวนโมกข์กรุงเทพ – หรือเรียกอีกชื่อที่เป็นทางการว่า หอจดหมายเหตุพระพุทธทาส อินทปัญโญ  มาสงบกานและจิตใจ ได้นั่งสมาธิและศึกษาพระธรรม ที่นี่มีกิจกรรมให้ชาวพุทธทุกสัปดาห์

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA Bangkok

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA Bangkok

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ( MOCA Bangkok ) เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจความรักในศิลปะของ นายบุณชัย เบญจรงคกุล และเป็นการสำนึกพระกรุณาธิคุณและเฉลิมพระเกียรติในหลวง  อีกทั้งเพื่อเชิดชู บิดาแห่งศิลปะร่วมสมัย ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี โดยได้รวบรวมผลงานศิลปะแขนงทัศนศิลป์ ของศิลปินมากมาย  สถาปัตยกรรมของตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ เป็นการนำแนวคิดของหินก้อนเดียวนำมาแกะสลัก เป็นรูปทรงก้านมะลิ ซึ่งแสดงสื่อถึงศิลปะไทย และช่องแสงระหว่างช่องว่างยังให้แสงเงาสวยงามที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของวันด้วย ตั้งอยู่ริมถนนวิภาวดี แขวงลาดยาว เขตจตุจักร

พิพิธภัณฑ์ปลาน้ำจืด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ปลาน้ำจืด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ปลาน้ำจืด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ตรงบางเขน เป็นสถานแสดงสัตว์น้ำจืดที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นมาในปี พ.ศ. 2483  ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับกรมประมง เป็นอาคาร 3 ชั้น ในชั้นแรกจัดแสดงบ่อน้ำที่มีสัตว์ น้ำนานาพันธุ์ ผู้เข้าชมสามารถแตะต้องสัมผัสได้ และยังมีตู้พันธุ์ไม้น้ำขนาดใหญ่ รวมพันธุ์ไม้น้ำหลากชนิด  ชั้นที่ 2 เป็นพันธุ์ปลาไทย ที่หายาก และปลาสวยงาม  และมีปลาพันธ์น้ำจืดจากนานาประเทศด้วย ชั้นที่3 เป็นที่ปฎิบัติงานของเหล่าเจ้าหน้าที่  จากอาคารนี้เชื่อมต่อไปยังเรือนกระจกที่สามารถไปเดินชม การเพาะพันธุ์ไม้น้ำสวยงามนานาพันธุ์ของไทยได้ด้วย

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศไทย

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศไทย

พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศไทย เมื่อมาถึงโซนนี้แล้ว เลยไปเที่ยวแถวดอนเมือง จะได้เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ของกองทัพอากาศของไทยเปิดทุกวันยกเว้นวันหยุดนักขตฤกษ์ และเข้าชมได้ฟรี ซึ่งจัดแสดงเครื่องบินตั้งแต่สมัยโบราณเริ่มแรกในไทย มาจนถึงปัจจุบัน

โซนต่อมาที่ขอแนะนำเป็นโซนใจกลางเมืองเข้ามาที่ทันสมัย นั่นก็คือโซนสยาม เริ่มจาก

พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน

พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน

พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน ตั้งอยู่ใกล้กันกับ หอศิลปกรุงเทพตรงข้ามกับสนามกีฬาแห่งชาติ  เยื้องกับห้างมาบุญครอง  ที่นี่ เป็นบ้านเรือนไทย ของนายทหารจากอเมริกันที่คนไทยรู้จักกันดีคือ นาย เจมส์ เอส ดับบลิว ทอมสัน ได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยจนได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากในหลวง

ภายในบริเวณประกอบด้วยบ้านเรือนไทยถึง 6 หลัง ซึ่งมาจากต่างสถานที่ซึ่ง นายจิม ทอมสันซื้อมาจากชาวบ้านในที่ต่าง ๆ นำมารวมไว้ ซึ่งเขาเองได้อาศัยอยู่ที่นี่ถึง 20 ปีในช่วงปี พ.ศ. 2490 ถึงปี พ.ศ. 2510 ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์เป็นร้านอาหาร  ภายในเรือนต่าง ๆ มีของโบราณสะสมของ จิม ทอมสัน เป็นเครื่องเคลือบโบราณจากที่ต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ  มีพระพุทธรูปเลอค่าสมัยทวาราวดี ในพระวรกายพระพุทธรูป มีแผงขนาดใหญ่ภายในมีพระพุทธรูปอีก 450 องค์  จัดแสดงภาพจิตรกรรมสมัยโบราณอีกเป็นจำนวนมาก และชุดพระบฎในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ที่นี่เราจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านสิ่งของสะสมเลอค่า และยังมีสวนดอกไม้ต้นไม้นานาพันธุ์อันร่มรื่นด้วย

หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ

หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ

หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ เป็นหอศิลป์ที่แตกต่างจากที่อื่นเพราะอยู่ท่ามกลางแหล่งคนรุ่นใหม่ จึงมีสีสันมากมาย ทั้งจัดแสดงงานทางด้านศิลปะ และด้านวัฒนธรรมต่าง ๆมากมายหลายวาระ มีกิจกรรมมากมาย ทั้งภายในตึกและที่ลานหน้าอาคาร จัดแสดงทั้งดนตรี ศิลปการแสดงแนวใหม่ หรือ เพอร์ฟอแมนท์อาร์ต แอคติ้ง  ภายในมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายหนังสือให้แวะเดินเล่นเพลิน ๆ  อยู่ตรงข้ามกับมาบุญครอง สี่แยกปทุมวัน

สยามกรีนสกาย Siam Green Sky

สยามกรีนสกาย Siam Green Sky

Siam Green Sky เป็นสวนที่ทดลองปลูกผักอยู่สูงบนดาดฟ้าแห่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เปิดให้ชมเมื่อต้นปี 2558 ตั้งอยู่ชั้นบนสุดของดาดฟ้าห้างสยามสแควร์วัน ตรงข้ามกับหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ สามารถเดินจากพิพิธภัณฑ์ บ้านไทย จิม ทอมสัน เข้าชมงานศิลปะที่หอศิลปวัฒนธรรม แล้วมาต่อที่ดาดฟ้าแห่งนี้ได้เลย

หอศิลป์จามจุรี Charmchuri Art Gallery

หอศิลป์จามจุรี Charmchuri Art Gallery

จามจุรี อาร์ต แกลลอรี่เป็นแกลลอรี่ ที่ใช้จัดแสดงงานศิลปะ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  อยู่ในส่วนบริเวณของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เน้นการสนับสนุนงานศิลปะของนักศึกษาของมหาวิทยาลัย และมีการจัดแสดงงานของศิลปินอื่น ๆ บ้างบางโอกาส

เมื่อเดินทางมาถึงกลางเมืองแล้ว โซนใกล้ ๆกันในถนนถัดมาก็เป็นโซนที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และมีสีสันที่ตกต่างไปจากโซนอื่นๆ เช่นกัน  นั่นคือโซนสีลม โซนสาทร โซนบางรัก เป็นอีกโซนที่น่าเที่ยวเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของ วัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมต่างชาติอย่างกลมกลืนและมีเสน่ห์ เริ่มกันจาก

สวนลุมพินี

สวนลุมพินี

สวนลุมพินี ไปเดินเล่นในสวนที่มีต้นไม้ใหญ่มากมาย ถีบจักยานน้ำ(เรือเป็ด)  ช่วงเช้ามีชมรมออกกำลังหลากหลายเช่น  ไทเก็ก แอโรบิก โยคะ ปั่นจักรยาน และวิ่งรอบสวน ช่วงเย็นก็เช่นกัน ตั้งอยู่ตรงสี่แยกตรงสถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง ตรงข้ามโรงพยาบาลจุฬา เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักสวนลุม ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแต่สวนลุมก็ยังเป็นปอดคนกรุงที่ร่มรื่นน่าไปเยือนเสมอ

วัดพระอุมาเทวี / วัดแขก

วัดพระอุมาเทวี

วัดพระอุมาเทวี หรือ วัดแขกเป็นวัดที่คนไทยเชื้อสายอินเดียและคนไทยทั่วไปนิยมไปกราบสักการะ พระอุมาเทวี และพระพิฆเนศ กันที่นี่ มีสถาปัตยกรรมที่สวยแปลกตาแบบวัดของศาสนาฮินดู บริเวณรอบ ๆ วัดมีของขายที่เกี่ยวกับวัตถุความเชื่อในศาสนาฮินดู ทั้งธูปอินเดีย ของประดับสร้อยหิน และดอกบัวบูชา รวมถึงขนมและอาหาร ใกล้ๆกันหากใครชอบทานขนมปังกะโหลกกับสังขยา มี้รานดั้งเดิมที่ทำขนมปังเหนียวนุ่มสังขยาแท้ด้วย วัดแขกตั้งอยู่บนถนนสีลม ตรงหัวมุมถนนปั้น

โบสถ์คริสต์อารามคาร์แมล

โบสถ์คริสต์อารามคาร์แมล

ชมความสวยงามของตัวโบสถ์คริสต์เก่าแก่อันวิจิตรที่อารามคาร์แมล อยู่ตรงข้ามกับ โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ มีโบสถ์คริสต์เก่าแก่สวยงามให้ได้ไปเยือนชมความงามและบรรยากาศ  และถัดไปคือโบสถ์ไครส์เชิร์ตที่สวยไม่แพ้กัน

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย ตั้งอยู่บนถนนสีลม ช่วงตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นแหล่งรวบรวมเปลือกหอยนานาชนิดที่แสนสวยงาม ซึ่งในโลกนี้มีเพียงไม่กี่แห่ง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตที่ยังคงอยู่จากสมัยยุคดึกดำบรรพ์จนปัจจุบัน

ห้องสมุดเนลสัน เฮย์

ห้องสมุดเนลสัน เฮย์

ห้องสมุดเนลสัน เฮย์ เป็นห้องสมุดที่มีหนังสือภาษาอังกฤษมากมาย และมีการจัดแสดงงานศิลปะเวียนไปจากศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศ มีร้านอาหารและมุมกาแฟที่สงบร่มรื่นให้หลบร้อนท่ามกลางใจกลางเมืองอันจอแจ

ไปรษณีย์กลางบางรัก

ไปรษณีย์กลางบางรัก

ไปรษณีย์กลางบางรัก ตึกรูปทรงสวยสง่าโดดเด่นด้วยสไตล์นีโอ สร้างขึ้นในสมัยของล้นเกล้ารัชกาลที่ 8 ใหญ่โตอลังการ  เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์โดยประกาศของกรมศิลปากร ติดอันดับ 1 ใน 80 อันดับอาคารสวยที่สุดในกรุงเทพ บนถนนเจริญกรุง เป็นที่ทำการของไปรษณีย์กลาง ภายในสวยคลาสสิคและรวบรวมเรื่องราวความเป็นมาของการไปรษณีย์ไทยแต่แรกเริ่ม ไปชมเรื่องราวและถ่ายรูปสวย ๆ ในมุมเก๋ ๆ ของสถานที่ และซื้อของที่ระลึกกลับบ้าน ที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก หรืออีกชื่อหนึ่งคือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรักเป็นที่รวบรวมเรื่องราว และวิถีชีวิตชุมชนชาวบางรัก ที่อาศัยอยู่ที่นี่กันตั้งแต่ครั้งอดีต ชมบรรยากาศของบ้านที่ปลูกสร้างอยู่ในละแวกนี้ในอดีต รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในบรรยากาศสบายๆ และย้อนยุค

แวะเที่ยวตามท่าต่างๆ

พิพิธภัณฑ์เรือราชพิธี

นั่งเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาและแวะเที่ยวตามท่าต่าง ๆที่น่าสนใจตั้งแต่ท่าน้ำนนท์จนถึงท่าราช โดยที่คุณสามารถแวะตามท่าต่าง ๆ ที่เรือจอด เรือด่วนเจ้าพระยาสนนราคาอยู่ที่เที่ยวละ 16 ถึง 20 บาทแล้วแต่สีของเรือ  ตัวอย่างสถานที่เที่ยวเด่น ๆ ริมน้ำเจ้าพระยาก็เช่น ตลาดน้ำคลองลัดมะยม และจ้างเรือนั่งต่อไปยัง บ้านศิลปินที่คลองบางหลวง(100บาท) ชมผลงานศิลปะแสนวิจิตรมากมาย

เที่ยวแวะถ่ายรูปศาลากลางนนทบุรี เหมาเรือชมวิถีชีวิตและเก็บภาพ ถ่ายรูปชาวบ้านริมคลองฝั่งธน  การเดินทางด้วยเรือเหมาเข้าสู่คลองฝั่งธนใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จะได้รับบรรยากาศสบาย ๆ สนุกและอากาศที่สดชื่นกับสายน้ำและธรรมชาติ ราคาแล้วแต่เราจะตกลงกับเรือจ้าง( 1000 บาทโดยประมาณ)

แวะท่าวังหลัง และศิริราช มีของแนว ๆ ขายมากมาย รวมทั้งของกินอร่อย ๆ ทั้งของโบราณ ขนมเบเกอรี่ต่าง ๆ อย่าลืมที่จะแวะ พิพิธภัณฑ์ศิริราชภิมุขสถานค่าเข้าชมค่าเข้าชม 80 บาท ภายในมีการจัดแสดงเรื่องราว ประวัติความเป็นมาการก่อตั้งโรงพยาบาลศิริราชขึ้น โดยรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชดำริขึ้นในช่วงที่มีโรคอหิวาตกโรคระบาด และการสิ้นพระชนม์ของเจ้าฟ้าพระอรสองค์น้อยด้วยโรคบิด คืเจ้าฟ้าศิริราชกกุฎภัณฑ์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อโรงพยาบาลศิริราชนี่เอง  มีห้องแสดงจำลองการเรียนของโรงเรียนแพทย์ในทุก  รายละเอียดที่หาดูได้ยากและน่าสนใจ

พิพิธภัณฑ์เรือราชพิธี

พิพิธภัณฑ์เรือราชพิธี

พิพิธภัณฑ์เรือราชพิธีเดิมเป็นอู่เดิมทีเป็นอู่ต่อเรือ และเป็นที่เก็บเรือราชพิธีต่าง ๆ มีอาคาร 2 หลัง ภายในจัดแสดงเรือต่าง ๆ ที่ใช้ในพระราชพิธีตั้งแต่เริ่มมีการแห่เรือราชพิธีขึ้น พายชนิด ต่าง ๆ และการแต่งตัวของฝีพาย ตั้งอยู่ตรงปากคลองบางงกอกน้อย  เสียค่าบริการ 0 บาท เปิดทุกวัน  ปิดเพียงแค่ 2 วันได้แก่ วันปีใหม่และวันสงกรานต์

เดินซื้อของที่เอเชียทีค ท่าเรือที่เป็นแหล่งช็อปปิ้งและอาหารที่เคยเป็นโกดังสินค้าเก่าและนั่งกระเช้าลอยฟ้าขนาดใหญ่ มองเห็นวิวเมืองริมเจ้าพระยา

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ขี่จักรยานที่บางกระเจ้า ใครว่ากรุงเทพไม่มีธรรมชาติสวยๆ ที่นี่อยู่ใกล้ใจกลางเมือง เมื่อมองจาฝั่งบางกระเจ้า คุณจะเห็นตึกมากมายของเมืองเหมือนเอื้อมมือถึงกันได้ แต่ที่ฝั่งนี้สงบและเป็นธรรมชาติอันสมบูรณ์ บางน้ำผึ้งและบางกระเจ้ามาได้ไม่ยาก เพียงแต่ไปลงเรือที่ซอยข้างวัดคลองเตยนอก เป็นเรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เพียง 5 นาทีก็ได้สัมผัสกับธรรมชาติแล้ว หรือจะนั่งจากท่าเรือสาธุประดิษฐ์ก็ได้  ที่บางกระเจ้า สามารถเช่าจักรยานขี่ชมธรรมชาติ มีสวนสวย ๆ และร้านอาหารริมน้ำ ที่เด่นมาก ๆ คือตลาดบางน้ำผึ้งซึ่งเปิดขายกันในวันหยุด

สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพอื่นๆที่น่าสนใจ

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้กล่าวมา ยังได้รวบรวมสถานที่เที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจเก็บตกมาให้คุณได้เลือกเที่ยวเพิ่มอีก แต่หลายที่ส่วนใหญ่นั้นเป็นที่รู้จักกันดีแล้ว แต่หากจัดสรรโปรแกรมดี ๆ ก็น่าจะเป็นสถานที่ ที่เพลิดเพลินและสนุกไม่น้อย ได้แก่

สวนสยาม

สวนสยาม

สวนสยามทะเลเทียมที่เล่นน้ำของคนกรุงเทพที่ยังคงได้รับความนิยมกันอยู่เสมอ เพราะราคาที่ไม่แพงและเที่ยวได้ทั้งวัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากสวนน้ำแล้วยังมีส่วนของสวนสนุกและสวนสัตว์ด้วย

สวนหลวง ร.9

สวนหลวง ร.9

สวนหลวง ร.9 เป็นปอดของคนกรุงอีกแห่งในโซนตะวันออก สถานที่กว้างขวางมีสระน้ำขนาดใหญ่ ไปนั่งเล่นให้อาหารปลาและชื่นชมดอกไม้ต้นไม้นานาพรรณ ขี่จักรยานออกกำลังได้แบบสบายๆ

ท้องฟ้าจำลอง

ท้องฟ้าจำลอง

ท้องฟ้าจำลอง อยู่ใกล้นิดเดียวที่สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย พาเด็กๆไปชมดวงดาวต่างๆ และเรียนรู้วิทยาศาสตร์ได้โดยไม่เสียเวลาเดินทางไปไกลๆ

อุทยานเบญจสิริ

อุทยานเบญจสิริ

อุทยานเบญจสิริ สวนร่มรื่นขนาดย่อมกลางสุขุมวิท ตั้งอยู่ระหว่างสุขุมวิท 24 และสุขุมวิท 22 เป็นปอดคนเมือง มีกิจกรรมมากมายมาจัดแสดง ทั้งดนตรีแจ๊สในสวน ศิลปะ โยคะ และออกกำลัง มีสระว่ายน้ำให้สมัครสมาชิก และยังมีหมู่กระรอกเชื่องๆ ที่ชอบลงมาทานขนมที่ต้นไม้ต่างๆ ตามจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถนำไปให้กระรอกได้

ทั้งหมดที่ได้รวบรวมมาแนะนำเป็นสถานที่เที่ยวในกรุงเทพที่คนกรุงเทพสามารถเที่ยวได้ในหนึ่งวัน จะเห็นได้ว่า ยังมีทางเลือกมากมายให้คนกรุงได้มีความสุขใกล้ๆ ในวันหยุด ลองจัดโปรแกรมให้ตัวคุณ เพื่อนฝูงครอบครัว และคนที่คุณรัก เที่ยวกรุงเทพง่าย ๆ และสนุกสนานได้ตลอดปี

ที่เที่ยวกรุงเทพ กลางคืน

ชมความงามยามราตรีแบบชิล ๆ กันเถอะ มีคนมากมายที่กล่าวขานถึงกรุงเทพมหานครว่าเป็นเมืองหลวงเมืองหนึ่งซึ่งไม่เคยหลับใหล ผู้คนมากมายตามท้องถนนร้านรวงและสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีแสงไฟส่องสว่างจากถนน จากหมู่ตึกและห้างร้าน หากใครที่เคยเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านยามค่ำคืนของกรุงเทพ ลองออกมาค้นพบกรุงเทพในอีกช่วงเวลาหนึ่ง สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งกรุงเทพยามราตรีที่สวยงาม และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เพลิดเพลิน คงไม่อาจเถียงว่ากรุงเทพมหานครอาจจะมีชื่อเสียงในด้านของสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีประเภท ผับ คลับ บาร์ อาบอบนวด  แต่สำหรับวันนี้เราอยากชวนให้ได้มาเที่ยวกรุงเทพ กลางคืนในมุมมองใส ใส กันดูบ้าง

ตลาดนัดกลางคืน

สำหรับตลาดนัดกลางคืนกรุงเทพมีหลากหลายสไตล์ให้เลือกเดินกันจนไม่รู้สึกเบื่อเลยทีเดียว เราจะขอแนะนำตลาดแนว ๆที่ได้คัดมาแล้วว่ามีสไตล์ ชิค และคูลน่าไปเดินเล่นเอาบรรยากาศและหยิบจับซื้อของมากๆกัน

ตลาดนัดรถไฟ 2 แห่ง

ตลาดนัดรถไฟ รัชดา
ตลาดนัดรถไฟ รัชดา
ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์
ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์

ตลาดนัดรถไฟ 2 แห่ง 9 ตลาดนัดขนาดใหญ่ที่ขายของสารพัดที่ต้องการ เดินได้ไม่รู้เบื่อ ในสองทำเลคือ ถนนรัชดาภิเษก หลังห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด และที่ศรีนครินทร์ ตลาดนัดเลียบด่วนรามอินทรา

ตลาดนัดรถไฟ ที่มีชื่อนี้เพราะมีที่มาเลยเดิมทีนั้นเป็นตลาดนัดที่ตั้งอยู่ตรงบริเวณสวนรถไฟเขตจตุจักร มีชื่อเสียงและเป็นที่ชื่นชอบทั้งของหมู่วัยรุ่นและคนทำงาน ตอนนี้ย้ายสถานที่มาที่ใหม่นานแล้วและยังขยายสาขาเป็นสองแห่งด้วยกันด้วย คือที่ถนนศรีนครินทร์ และที่ถนนรัชดาภิเษกหลังห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด  ความน่าสนใจของตลาดรถไฟอยู่ที่องค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งดนตรีที่มักจะเปิดเป็นดนตรีแจ๊สเสียงตามสาย เป็นแหล่งรวมสินค้าแนวใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่เพียงเสื้อผ้า  แม้แต่ของกินก็นานาชนิดไม่แพ้ที่ไหน  การตกแต่งสถานที่ ที่ดูเหมือนโกดังเก่า ๆ และความเป็นเรโทรของบรรยากาศ  เพียงแค่ไปเดินชมสถานที่ข้าวของและผู้คนที่มีทั้งวัยรุ่นคนทำงานและครอบครัวต่างแต่งตัวสบายๆ ละมีสไตล์ก็เพลินแล้ว

สยาม พาราไดซ์ ตลาดไนท์บาซาร์

สยาม พาราไดซ์ ตลาดไนท์บาซาร์

สยาม พาราไดซ์ ตลาดไนท์บาซาร์ ซึ่งเป็นตลาดที่ย้ายมาจากที่เดิมคือสวนลุมไนท์บาซาร์นั่นเอง ที่ตั้งอยู่ที่ถนนสุขุมวิทหน้าถนนใกล้กับบริเวณสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส สถานีปุณวิถี (แผนที่) บนพื้นที่กว่า 64 ไร่ ภายในตลาดแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินกันอย่างเพลิดเพลิน มีสินค้า ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ  รองเท้า กระเป๋า  ของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์   และยังมีโซนร้านอาหารให้เลือกชิมเลือกทานมากมาย อำนวยความสะดวกด้วยการมีธนาคารและลานจอดรถกว้าง เปิดเวลา 10 โมงเช้าปิดเวลาเที่ยงคืนตรง

ตลาดนัดสะพานพุทธ

ตลาดนัดสะพานพุทธ

ตลาดนัดสะพานพุทธนับว่าเป็นตลาดนัดกลางคืนที่คลาสสิคและอมตะมีมานาน ตรงเชิงสะพานพุทธร้านรวงมากมายตลอดรายทางเริ่มตั้งร้านกันตั้งแต่ช่วงบ่ายแก่ ๆ หากจะมาเดินเล่นแนะนำให้มารถสาธารณะหรือเรือ จะได้บรรยากาศและไม่ต้องยุ่งยากหาที่จอดรถ  ร้านรวงส่วนใหญ่จะเน้นขายเสื้อผ้าแนวต่าง ๆ มีของอย่างอื่นให้เป็นสีสันและมีของมือสองบ้าง ราคาย่อมเยาสำหรับคนที่รักศิลปะยังมีร้านวาดภาพล้อเลียนสวย ๆ อีกด้วย  บรรยากาศมีเสน่ห์ตรงริมน้ำ ร้านอาหารริมน้ำทอดยาวอยู่หลายร้านน่าให้เลือกนั่งมีอาหารหลายชนิดและหลากหลายราคา

ปากคลองตลาด

ปากคลองตลาด

ปากคลองตลาด เมื่อเดินตลาดนัดสะพานพุทธแล้วก็สามารถเดินต่อมาตรงถนนมหาราชและจักรเพชร ที่ขายดอกไม้ นานาชนิด ทั้งดอกไม้ในประเทศไทยเอง ดอกไม้นำเข้าจากต่างประเทศ และอุปกรณ์ต่างๆในการจัดดอกไม้ช่อ พวงมาลัยต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียงมาหลายสิบปี ดอกไม้และสินค้าพืชพรรณที่นี่บางรายการส่งตรงมาทางเรือล่วงแม่น้ำเจ้าพระยามาจากแม่น้ำท่าจีนของจังหวัดสมุทรสาครเลยทีเดียว นอกจากนั้นปากคลองตลาดในปัจจุบันยังมีผักและผลไม้มากมายขายด้วย

ตลาดนัดกลางคืนหน้า ม.ราม

ตลาดนัดกลางคืนหน้า ม.ราม

ตลาดนัดกลางคืนหน้าม.ราม โดยที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงในช่วงค่ำจะมีร้านค้ามากมายหลายร้อยร้านตั้งแต่ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยเลยไปเกือบสุดถนน มีสินค้าราคาถูกให้ได้จับจ่ายหลากหลาย เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือแม้แต่ตำราเรียน ชุดนักศึกษา ทั้งร้านที่อยู่ในตัวอาคารและร้านแผงลอยมากมาย

ตลาดกลางคืน ถนนสุขุมวิท ซอยนานา

ตลาดกลางคืน ถนนสุขุมวิท ซอยนานา

ตลาดกลางคืน ถนนสุขุมวิท ซอยนานา สำหรับซอยนานาหรือซอยสุขุมวิท 3 หากมีเวลาได้ไปเดินจะมีสินค้านานาชนิดที่เน้นสินค้าไทยไว้สำหรับขายนักท่องเที่ยว แต่หากคนไทยไปซื้อก็จะขายให้ในราคาคนไทย ทั้งกระเป๋ารองเท้า กรอบรูปแบบไทย ๆ ของเล่น สบู่แกะสลัก พวกกุญแจ เสื้อผ้านานาชนิดนอกจากนั้นยังมีร้านอาหารของชาวตะวันออกกลาง และร้านอาหารอินเดียเรียงรายอยู่หลายร้านให้เลือกลองลิ้มรสด้วย ก็ได้บรรยากาศกรุงเทพไม่เคยหลับอีกมุมหนึ่งเช่นกัน

ตลาดต้นไม้กลางคืน สวนจตุจักร

ตลาดต้นไม้กลางคืน สวนจตุจักร

ตลาดต้นไม้กลางคืน สวนจตุจักร สำหรับคนที่รักธรรมชาติและชอบปลูกต้นไม้ ที่สวนจตุจักรยามกลางคืนของวันอังคารจนกระทั่งเย็นวันพุธในโซนขายต้นไม้ จะมีตลาดนัดต้นไม้ให้ได้เดินชมซื้อหาพรรณไม้นานาชนิดกันทั้ง พืชสวนครัว ไม้ประดับ ไม้ตกแต่ง ต้นไม้ยืนต้น ต้นไม้ดอกไม้ผล หรือต้นไม้พรรณหายากต่าง ๆ และยังมีอุปกรณ์ในการตกแต่งสวน เรียกว่าเอาใจคนรักการปลูกและตกแต่งสวนกันไปเต็มๆทีเดียว

ตลาดกลางคืนถนนข้าวสาร

ตลาดกลางคืนถนนข้าวสาร

ตลาดกลางคืนถนนข้าวสาร เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักความมีชื่อเสียงของถนนข้าวสารแห่งนี้ โดยเฉพาะในยามกลางคืน ถนนข้าวสารจะมีบรรยากาศครึกครื้นเหมาะกับคนที่อยากมาเที่ยวเล่นแก้เหงา รับรองว่าจะหายเหงาเป็นปลิดทิ้ง ที่นี่มีร้านอาหาร ที่ให้นั่งดื่มเครื่องดื่มสบาย ๆ ตามร้านรวงและเกสเฮ้าส์ ร้านขายของที่ระลึก หรือเสน่ห์อีกอย่างคือซื้ออาหารทานเล่นตามสองข้างทางระหว่างเดินชมบรรยากาศและนักท่องเที่ยวต่างชาติหลากสีสัน

ตลาดไฟฉายคลองถม

ตลาดไฟฉายคลองถม

ตลาดไฟฉายคลองถม ที่คลองถมยามค่ำคืนตามข้างทางจะมีการนำของเก่ามาขายแสงไฟที่มีอยู่น้อยตามข้างทางที่ไม่ค่อยสว่าง ผู้คนที่มาเที่ยวดูของที่นี่มักจะพกไฟฉายเพื่อมาส่องของกัน ก็ได้บรรยกาศและสนุกไปอีกรสชาติหนึ่ง ของที่ขายมีทั้งของเก่า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง ของเล่น พวกงานอดิเรกแนว อาร์ซีวิทยุบังคับ อุปกรณ์บีบีกัน ไปจนถึงจักรยานและชุดแต่ง  และสินค้าสรรพเพเหระนานาชนิด แว่นตา ของประดับนาฬิกา อาหารของทานเล่นต่างๆ หากเดินเลยไปอีกช่วงถนนก็จะเป็นสินค้าประดับยนต์ในย่านถนนวรจักร ตั้งแต่บริเวณใกล้โรงพยาบาลกลางเลยไปจนถึงแยกวรจักร

ถนนสีลม

ถนนสีลม

ที่ถนนสีลมในยามค่ำคืน เริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่คนกรุงเทพและนักท่องเที่ยวรู้จักกันมานาน  สองข้างทางเต็มไปด้วยสินค้าเช่นเสื้อผ้า ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่นและเสื้อผ้าแนวไทย ๆ หรับนักท่องเที่ยว ของที่ระลึก กระเป๋า ของใช้ อาหารการกินต่าง ๆ ตลอดสองฝั่งเป็นทางยาว

ตลาดนัดกลางคืนหัวมุม มาร์เก็ตแอนด์มอร์

ตลาดนัดกลางคืนหัวมุม มาร์เก็ตแอนด์มอร์

ตลาดนัดกลางคืนหัวมุม มาร์เก็ตแอนด์มอร์ เป็นตลาดนัดกลางคืนที่ตั้งอยู่ในย่านเลียบทางด่วนรามอินทรา อยู่เยื้องกับ เดอะ วอล์ค  นักท่องเที่ยวจะได้เดินเล่นบนพื้นคอนกรีตและแสงไฟจากหลอดไฟสว่าง สองข้างทางมีสินค้ามากมายให้เลือกซื้อหา จุดเด่นของที่นี่คือ มีดนตรีสดเล่นตลอดทั้งคืน มีลานให้ได้นั่งดื่มฟังเพลงพูดคุยกับเพื่อนฝูง เปิดตลาดตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน

ตลาดนัดสวนลุมไนท์บาร์ซ่า ย่านรัชดาภิเษก

ตลาดนัดสวนลุมไนท์บาร์ซ่า ย่านรัชดาภิเษก

ตลาดนัดสวนลุมไนท์บาร์ซ่า ย่านรัชดาภิเษก ตลาดแห่งนี้โดดเด่นไปด้วยของเก่าหายากและเป็นที่รักของนักสะสมของเก่ามือสอง จนได้ฉายาว่า ตลาดนัดมือสองรัชดา หากได้มาเดินจะเห็นของเก่าที่เป็นทั้งของใช้ ของเล่น ของสะสมรุ่นพ่อแม่ และรุ่นสมัยที่เรายังเด็ก ๆ ให้ได้รำลึกบรรยากาศเก่า ๆ ครั้งยังเด็กกัน ตลาดตั้งอยู่ที่เลขที่ 5 ถ. รัชดาภิเษก แขวงจตุจักร เปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน

ตลาดนัดมันเดย์ ธัญญะ มาร์เก็ต

ตลาดนัดมันเดย์ ธัญญะ มาร์เก็ต

ตลาดนัดมันเดย์ ธัญญะ มาร์เก็ต ที่นี่มีนัดกันทั้งพ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยว นักกิน ทุกคืนวันจันทร์ ที่ต้นถนนศรีนครินทร์  หากใครชอบหาแหล่งของอร่อยทานและซื้อกลับบ้าน ที่นี่เป็นตลาดนัดรวบรวมของกินสารพัดที่แสนอร่อย  อาทิ ไข่หอยเม่น  ลูกชิ้นลาวา ไส้ต่าง ๆ  ยากิโซบะเหนียวนุ่ม  บาบีคิวฉ่ำซอส และอีกกมากมาย แต่จะปิดเร็วกว่าตลาดกลางคืนอื่น ๆ คือเริ่มประมาณบ่ายแก่ๆ และปิดในราว 4 ทุ่ม ทุกวันจันทร์

ตลาดนัดปูเสื่อ

ตลาดนัดปูเสื่อแค่ชื่อก็น่าไปเดินเล่นสักครั้ง ตลาดนี้ตั้งอยู่ที่ ทีไอ คอนเทนเนอร์ มอลล์ ใกล้กับมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต และสวนสุนันทา เป็นตลาดที่มีบรรยากาศเรียบง่ายสบายๆ  ร้านรวงจะเป็นการปูเสื่อนั่งขายของในบรรยากาศแสนเป็นกันเอง เพราะมีแม่ค้าพ่อค้าจำนวนไม่น้อยที่เป็นนักศึกษามาขายหารายได้พิเศษกัน กลุ่มคนที่เดินก็มีทั้งนักศึกษาและคนทั่วไป ตลาดนี้จัดขึ้นประมาณเดือนละ 2 ครั้ง

ตลาดกลางคืน The Knack market ย่านคลองสาน

ตลาดกลางคืน The Knack market ย่านคลองสาน

ตลาดกลางคืน The Knack market ย่านคลองสาน เป็นตลาดขนาดเล็กที่มีกลิ่นไอของอดีต ปัจจุบันและอนาคต เชื่อมโยง  ตั้งอยู่ในโครงการ เดอะแจม แฟทอรี่ ถนนเจริญนคร ในเขตคลองสาน เปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์ปลายเดือนเท่านั้น  มาลิ้มรสอาหารแนว สตรีทฟู้ด ท่ามกลางความรื่นรมย์ของต้นไม้สีเขียว และสินค้าวินเทจ แฮนด์เมด  ของออกแบบไอเดียเก๋ สินค้าอาหารคลีน  หนังสือมือสองหายาก เสื้อผ้าแนวอินดี้วินเทจ  มีกิจกรรมให้ร่วมเพลิดเพลินทั้งการแสดงดนตรี โยคะและการละเล่นมากมาย

ตลาดโซพาซ่าส์

ตลาดโซพาซ่าส์ หาไม่ยากเพราะตั้งอยู่ใกล้กับสวนจตุจักรตรงอาคาร ดีดี มอลล์  ตลาดนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักชิมนักกินเพราะเป็นแหล่งรวบรวมของอร่อย ทั้งอาหารทะเลสด ๆ และอาหารหลากชนิดมากมาย เป็นตลาดที่เปิดตัวขึ้นในปี 2558 ที่ผ่านมานี่เอง

ตลาดนัดเที่ยงคืน เออร์เบิน สแควร์

ตลาดนัดเที่ยงคืน เออร์เบิน สแควร์

ตลาดนัดเที่ยงคืน เออร์เบิน สแควร์ ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าชื่อว่า เออร์เบิน สแควร์ ใกล้กับมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์  ริมถนนประชาชื่น รวมของเก๋ไก๋มากมายให้เลือกซื้อหา  เป็นแหล่งรวมนักศึกษาคนหนุ่มสาว บรรยากาศคล้ายเดินเล่นในสวนอันร่มรื่น สินค้าหลากหลายให้เลือกเดินชมและซื้ออย่างเพลิดเพลิน เปิดถึงเที่ยงคืนทุกวัน

ตลาดนัดรวมรถโบราณ

ตลาดนัดรวมรถโบราณ

 

ตลาดนัดรวมรถโบราณ ตลาดนี้อยู่บนถนนหทัยราษฎร์ เป็นตลาดนัดที่รวบรวมของโบราณคลาสสิคที่มีแนวทางเป็นเอกลักษณ์  เหมาะกับคนที่ชอบของแนววินเทจและของเก่า ๆ คนจะมากมายคึกคักในช่วงค่ำๆ มีการแสดงดนตรีและอาหารอร่อยให้เลือกสรร

ตลาดเดอะแจส วอล์คกิ้ง สตรีท

ตลาดเดอะแจส วอล์คกิ้ง สตรีท ตั้งอยู่ที่แยกวังหิน ภายหน้าโครงการ แจส เป็นลานโล่ง ๆ  มีรถยนต์คลาสสิคจอดโชว์เรียงรายให้บรรยากาศที่สวยงาม ท่ามกลางร้านค้ามากมายทั่วลาน

ถนนคนเดิน วังเดิมวัดอรุณ

ถนนคนเดิน วังเดิมวัดอรุณ ตลาดนัดแห่งนี้มีมนต์ขลังของสถานที่อันเป็นเมืองเก่า อยู่ใกล้กับหอประชุมกองทัพเรือ ตรงส่วนถนนพระราชวัง ทางเดียวกับวัดอรุณ  ชมบรรยากาศย้อนยุคสู่ความหลังวันเก่า ๆ ทานอาหารที่ขึ้นชื่อมาแต่โบราณ ทั้งข้าวขาหมู ทอดมันโบราณ กระเพาะปลาเจ้าดั้งเดิม ผัดไทโบราณ น้ำสมุนไพรน้ำผลไม้ ที่นี่เปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดราชการ

ตลาดโรงนา

ตลาดโรงนา แค่ฟังชื่อก็กิ๊บเก๋น่าไปสัมผัส ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านมีนบุรี มีโซน เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งซึ่งอยู่ภายในอาคาร ส่วนนอกอาคารจะเป็นเปิดท้าย มีอาหารและของสารพัดวางขายเรียงราย พร้อมบริการที่จอดรถแสนสะดวก  แต่ปิดค่อนข้างเร็วกว่าตลาดอื่นๆ

ตลาดเรโทร มาร์เก็ต ไทยแลนด์

ตลาดเรโทร มาร์เก็ต ไทยแลนด์ ตั้งอยู่ตรงลานหน้าห้าง ยูเนี่ยนมอลล์ เขตลาดพร้าว  มีโซนกิ๊บเก๋อย่างเปิดท้ายรถวินเทจ เน้นงานย้อนยุค สินค้าย้อนยุค และยังมีโซนปูพื้นที่มีของหลากหลายสารพัดอีกด้วย ตลาดเปิดเวลา17.30นและปิดในเวลา 22.30 น.

ตลาดชุมทางสยามยิปซี

ตลาดชุมทางสยามยิปซี

ตลาดชุมทางสยามยิปซี ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณบางซ่อน  มีทั้งร้านอาหาร และร้านขายเครื่องดื่ม ร้านแนวๆ หลากหลายสไตล์และรถคลาสสิคโบราณ  ตลาดแห่งนิ้เปิดวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์  ตกแต่งแบบคลาสสิค  มีของขายทั้งสินค้ามือ 1 และของมือสองให้เลือก

ตลาดเก่าเยาวราช

ตลาดเก่าเยาวราช พลาดไม่ได้สำหรับค่ำคืนบนถนนเยาวราชที่มีของอร่อยให้เลิกทานมากมาย ร้านอาหารทะเลริมถนนเยาวราชราคาถูก สดและอร่อย ร้านขายของกินมากมายทั้งคาวหวาน เที่ยวชุมชนจีนแวะไหว้พระในศาลเจ้าและวัดจีน ตลอดเส้นทาง หากเดินถึงใกล้เช้า สักตี4 มีตลาดนัดขายส่งเปิดตรงแยกถัดไปมากายทั้งเครื่องประดับ กิ๊ฟช็อฟและสินค้าหลากหลาย

นอกจากการเดินเที่ยวตลาดนัดกลางคืนแล้ว กรุงเทพยังมีสถานที่เที่ยวให้ได้ท่องราตรีกันอีกคือกิจกรรมยามค่ำคืนที่กำลังนิยมได้แก่ ขี่จักรยานเที่ยวรอบเมืองทั้งย่านกรุงเก่าที่เกาะรัตนโกสินทร์ และตามถนนต่าง ๆ จะเห็นกลุ่มจักรยานขี่ทั่วไปตามท้องถนนหรือจะเลือกล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำ ชมวิวสองฝั่งฟาก เช่นวัดอรุณยามกลางคืนที่มีแสงไฟประดับ ท่าเตียน หรือตึกสวย ๆ มากมาย แวะแหล่งช็อปปิ้งทานอาหารที่ท่าเรือเอเชียทีคก่อนกลับบ้าน จุดชมวิวสวยๆในกรุงเทพยามราตรี ที่มีแสงสีของเมืองมากมายเช่น บริเวณถนนราชดำเนิน พระบรมมหาราชวัง ริมน้ำเจ้าพระยา หรือแม้แต่บนตึกสูงๆ หลายๆ แห่งที่เปิดเป็นร้านอาหารให้ได้ชมวิวรอบเมือง

หากใครยังไม่เคยท่องเที่ยวกรุงเทพตอนกลางคืนคงต้องหาเวลาไปเที่ยวเดินเล่นตามสถานที่ที่ได้แนะนำมาดูบ้างแล้วในปีนี้ จะได้สัมผัสถึงเสน่ห์ ความสดใสครึกครื้นของเมืองที่ไม่เคยหลับแห่งนี้หรือคนวัยรุ่นหนุ่มสาวที่กำลังตามหาสถานที่เดทในกรุงเทพ