ที่เที่ยวเชียงใหม่สวยๆ ยอดฮิต ชมเมือง เยือนธรรมชาติ

เที่ยวเชียงใหม่ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวตอนกลางวันแบบครบถ้วน เยือนดินแดนล้านนา จังหวัดที่มีวัฒนธรรม ประเพณีอันงดงามผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างลงตัว เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับท็อปของประเทศไทย มาทัวร์เชียงใหม่ในปีนี้ด้วยกันกับมุ๊เมี๊ยวเลยค่ะ

เนื้อหาในหน้าเพจนี้

ถนนนิมมานเหมินทร์

ถนนนิมมานเหมินทร์

ถนนนิมมานเหมินทร์เปิดทุกวัน(ไฮไลท์อยู่ที่ตอนกลางคืน)เหมาะสำหรับสายนักช๊อป ต้องที่นี่เท่านั้น คล้ายกับถนนสุขุมวิทของมีความหรูหราของร้านค้า เมื่อมาเยือนเชียงใหม่ หากไม่ได้มาเดินช้อปปิ้งบนถนนนี้ ก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง ถนนสายนี้เป็นถนนสายการค้า บรรยากาศหลากหลาย จากอดีตกว่า 50 ปี แหล่งรวมของสินค้าและร้านอาหาร เครื่องดื่มระดับเกรดเอ และยังคงเอกลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมของชาวล้านนาอย่างครบถ้วนกระบวนความ ถือว่าเป็นถนนแห่งการค้าที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดดำของจังหวัดเชียงใหม่เลยกว่าได้ ถนนนิมมานเหมินทร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ART IN PARADISE

ART IN PARADISE

ART IN PARADISE เปิดทุกวัน 09.00 – 21.00 พิพิธภัณฑ์ภาพจิตรกรรม 3 มิติ แห่งแรกในเชียงใหม่ ใช้เทคนิคการวาดภาพลวงตา ที่เรียกว่า Illusion Art ทำให้สัมผัสกับผลงานศิลปะได้อย่างใกล้ชิด ให้ความรู้สึกเหมือนจริง แบ่งภาพวาดเป็น 8 โซน ได้แก่

 • AQUA ภาพวาดโลกใต้ทะเล
 • ZOO สวนสัตว์
 • DINOSAUR สัตว์โลกล้านปี
 • SURREALISM ศิลปะเหนือจริง
 • CLASSIC ART ศิลปะยุคคลาสสิก
 • LANNA (ลานนา) วัฒนธรรมล้ำค่า
 • THAI ประเพณีไทย การละเล่นของไทยที่สวยงาม
 • EGYPTIAN อียิปต์โบราณ เปิดประตูไปสู่ดินแดนลี้ลับ

ART IN PARADISE อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ISIAM สปาเพื่อสุขภาพ

ISIAM สปาเพื่อสุขภาพ เปิดทุกวัน 10.00 – 23.00 บริการนวดแผนไทยบรรยากาศเหมือนอยู่บ้านคุณเอง บริการนวดน้ำมัน ที่สกัดจากธรรมชาติ รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย หายตึงเครียด บำบัดอาการนอนไม่หลับ บำรุงผิว และกระชับรูปร่าง สลายไขมัน น้ำมันจะซึมซาบเข้าไปในชั้นผิวหนัง คุณจะรู้สึกเบาสบายตัว บริการนวดประคบด้วยสมุนไพรไทย แก้ปวดเมื่อย ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ลดอาการเกร็ง ช่วยให้เนื้อเยื่อยืดตัว ถูกสุขลักษณะตามไทยโบราณ ปรับสมดุลในร่างกาย ขับถ่ายของเสียออกจากเซลล์ ร่างกายเปล่งปลั่ง ใครอยากผิวสวยเชิญที่นี่ได้เลยค่ะ

SIAM สปาเพื่อสุขภาพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่: 23 ถนนราชดำเนิน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โทร: 081-931-5306

กาดดารา

กาดดารา

กาดดารา เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 มีพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตร สัมผัสร้านค้าแบบล้านนา สิบสองปันนา และมัณฑเลย์ บรรยากาศเชียงใหม่ขนานแท้  มีกิจกรรมกลางแจ้ง  ร้านค้าชื่อดังที่โดดเด่น จำหน่ายสินค้าพื้นเมือง เช่น ผ้าไหม เครื่องประดับตกแต่ง สินค้าโบราณ  ถ่ายภาพแบบล้านนา อาหาร มีมุมพักผ่อนเป็นซุ้มไม้ มีบ่อน้ำเล็ก ๆ ให้บรรยากาศมีแบบล้านนาไทย ที่ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างลงตัว กาดดารา อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เปิดทุกวัน  08.30 – 15.30 เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง มีอากาศเย็นสบายตลอดปี รายล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงาม กลางสายหมอกอ่อน ๆ ปกคลุมมวลดอกไม้เมืองหนาวสองข้างทางเดิน ภายในประกอบด้วยพระตำหนักพฤกษาวิสุทธิคุณ มีเรือนรับรองเป็นอาคาร 2 ชั้นแบบไทยประยุกต์ มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และน้ำพุเพิ่มความสดชื่น มีสวนเฟิร์นธรรมชาติ อายุ 60-100 ปี มีอาคารที่จัดเป็นสวนดอกไม้การเดินชมจะพบกับกุหลาบหลากพันธุ์ที่คอยอวดสายตาตลอดทาง พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ มหาอินทร์

คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ มหาอินทร์

คุ้มเจ้าบุรีรัตน์(มหาอินทร์) เปิด วันจันทร์ – วันศุกร์ 09.00 – 17.30 มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมตะวันตกแบบเชียงใหม่ยุคแรก ลักษณะเป็นเรือนสองชั้น เสาชั้นล่างก่ออิฐหนา ฉาบปูนเป็นระเบียงโดยรอบ พื้นไม้สัก เป็นอาคารเก่าแก่อายุราวกว่า 110 ปี แต่ยังมีสภาพดี แข็งแรงคงทน และส่งมอบให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนนี้เป็นศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา เพื่อเก็บข้อมูล ค้นคว้า วิจัย ในการอนุรักษ์ที่ถูกต้อง คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์) อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ชุมชนวัดเกต

ชุมชนวัดเกต

ชุมชนวัดเกต เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 รวมเชื้อชาติชาวจีน ฝรั่งและชาวพื้นเมือง มีวัฒนธรรมที่หลากหลายสะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมชาติต่างๆ มีวัดเกตุการามเป็นศูนย์กลาง เคยเป็นท่าน้ำที่สำคัญในกรุงรัตนโกสินทร์ ปี พ.ศ.2339 เริ่มมีการก่อสร้างบ้านเรือน จึงเริ่มมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจอย่างมาก พิพิธภัณฑ์วัดเกต จัดแสดงทั้งสมบัติดั้งเดิม เช่น ช่อฟ้า ใบระกา ถ้วยชามฝาจีบ และภาชนะต่างๆ เป็นต้น สัมผัสกับกลิ่นไอวัฒนธรรมของหลากหลายเชื้อชาติ จากอาคารบ้านเรือนตลอดสองฟากถนน ลิ้มลองความจากร้านค้าต่างๆ เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู และขนมตาลตระกูลเข็มเพชร์ ชุมชนวัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ เปิด วันจันทร์ – วันศุกร์ 09.00 – 16.00 เป็นศูนย์กลางเผยแพร่ความรู้ด้านเงินตรา และผ้าไท  แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ห้องเงิน  เกี่ยวกับประวัติเงินตราของประเทศไทย ที่มีมากว่า 700 ปี จัดแสดงเงินตรายุคแรกของโลก ในส่วนที่2 จัดเป็นห้องผ้าเพื่ออนุรักษ์ผ้าไท ส่งเสริมศิลปาชีพที่จัดตั้งขึ้นในปี 2519 ส่งเสริมการทอผ้าไหม สะท้อนถึงศิลปะ ด้านสังคม ศาสนา ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะมีผ้าไทที่อนุรักษ์ไว้หลายหลาก และมีเอกลักษณ์เฉพาะภูมิภาคอีกด้วย พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์ชาวเขา

พิพิธภัณฑ์ชาวเขา

พิพิธภัณฑ์ชาวเขา เปิดวันจันทร์ – วันศุกร์ 09.00 – 16.00 พิพิธภัณฑ์เฉพาะทาง จัดแสดงความหลากหลายด้านชาติพันธุ์วิทยา จัดเก็บรวบรวมวัตถุ หลักฐานวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีของแต่ละกลุ่ม  สูงกว่า 10 กลุ่มชน เพราะเกรงว่าขนบธรรมเนียมของชาวเผ่าเหล่านี้ เสี่ยงที่จะค่อยๆ ถูกกลืนหายไปในปัจจุบัน จึงพยายามรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ผ่านการจัดแสดงทางวัตถุศิลป์ วัตถุจริงและดั้งเดิม แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งพักอาศัย เครื่องแต่งกาย ของเครื่องใช้ เครื่องดนตรี เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ควรพลาดชม พิพิธภัณฑ์ชาวเขา อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่ เปิด วันพุธ – วันอาทิตย์ 09.00 – 16.00 พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร เป็นพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา และการศึกษา การอนุรักษ์เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของเชียงใหม่ มีรูปทรงเป็นอาคารจัตุรมุขไทยประยุกต์ สองชั้น ตรงจั่วประดับด้วยกาแล แบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นละ3ส่วน รวบรวมสิ่งของ เช่น พระพุทธรูปสกุลช่างสมัยล้านนา สมัยเชียงแสน ไม้แกะสลัก เครื่องถ้วย ภาพถ่ายประวัติศาสตร์นิทรรศการภูมิเดิมก่อนเป็นล้านนา การปกครองของสยาม การค้า เศรษฐกิจ ตลอดจนวิวัฒนาการล้านนาและศิลปะทั้งหมด พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา เปิด วันจันทร์ – วันศุกร์ 08.30 – 16.30 รวบรวมเรือนโบราณ ประกอบด้วยเรือนโบราณที่อนุรักษ์ จำนวน 8 หลัง ได้แก่

 1. เรือนไทยลื้อ เป็นเรือนไม้ขนาดกลาง มีสองหลังหน้าเปียง
 2. เรือนลุงคิว เป็นรูปทรงอิทธิพลสถาปัตยกรรมตะวันตก
 3. เรือนกาแล มีหัมยนต์ติดบริเวณด้านบนประตูห้องนอน เพื่อคอยป้องกันอันตรายต่างๆ
 4. เรือนพื้นบ้านล้านนาอุ๊ยแก้ว เป็นเรือนของคนในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
 5. เรือนกาแล เป็นเรือนไม้ใต้ถุนสูง มีหลังคาทรงหน้าจั่ว
 6. เรือนชาวเวียงเชียงใหม่ เป็นเรือนไม้ขนาดกลาง ลักษณะหลังคาทรงจั่ว สองจั่วเหลื่อมกัน
 7. เรือนทรงปั้นหยา เป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่สองชั้น หลังคากระเบื้องดินเผา เป็นทรงปั้นหยาเหลื่อมซ้อนกัน
 8. เรือนพื้นถิ่นล้านนา

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ป่าสนบ้านวัดจันทร์

ป่าสนบ้านวัดจันทร์

ป่าสนบ้านวัดจันทร์ เปิดทุกวัน  08.00 – 17.00 นักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติจะพบกับ ป่าสนที่สวยงาม สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ต้นสนสองใบและสามใบ ยางสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ใช้กับเครื่องดนตรีเครื่องสาย สกัดเป็นน้ำมันสน ปั่นจักรยานมาสัมผัสความร่มรื่น และทิวทัศน์ของป่าสน หรือพายเรือยางในทะเลสาบก็ได้ กิจกรรมไม่ก่อมลพิษ ได้อยู่กับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ในช่วงฤดูหนาว จะพบใบไม้เปลี่ยนสี งดงามกว่าฤดูไหนๆ ป่าสนบ้านวัดจันทร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดกู่เต้า

วัดกู่เต้า

วัดกู่เต้า เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 ทำเลเงียบสงบของเชียงใหม่  เจดีย์ที่วัดกู่เต้ามีลักษณะแปลก แต่ละชั้นทั้ง 4 ด้าน จะมีซุ้มจระนำประดิษฐานพระพุทธรูป มีการใช้กระจกสีประดับรูปดอกไม้เล็กๆ ส่วนยอดของเจดีย์กู่เต้า มีเจดีย์สีทององค์เล็ก ปลายยอดเจดีย์ประดับด้วยฉัตร ลักษณะศิลปะแบบพม่า และเรายังจะได้เห็นวิถีพื้นบ้าน เช่น ผู้คนขี่สามล้อ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เปี่ยมเสน่ห์ สร้างความประทับใจให้มิรู้ลืม วัดกู่เต้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดช่างฆ้อง

วัดช่างฆ้อง

วัดช่างฆ้อง เปิดทุกวัน  08.00 – 17.00 ศาสนะสถานอันเก่าแก่ที่น่าชมได้ยาก ได้แก่ หอไตรโบราณ อายุร้อยปี เป็นตึกสองชั้นตกแต่งด้วยลายปูนปั้นมีเอกลักษณ์ระหว่างไทย จีน และพม่า พระวิหาร ทรงล้านนา ประดับรูปช้างสามเศียร เทวดา และพรรณพฤกษา ผนังจิตรกรรมเรื่องพระเจ้าสิบชาติ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย เจดีย์องค์เก่าทรงปราสาทที่สร้างพร้อมวัดอยู่ภายนอกบริเวณวัด เจดีย์องค์ที่อยู่ภายในวัดทรงกลมแบบพื้นเมืองล้านนา วัดช่างฆ้อง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว เปิดทุกวัน 07.00 – 17.00 ภายในแต่ละถ้ำ มีความงามของหินงอกหินย้อยธรรมชาติ ชวนให้ตื่นตาตื่นใจ บางแห่งซอกหลืเมื่อฉายไฟเข้าไป เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่คือ มีน้ำใสไหลเย็นจากในถ้ำมาที่บริเวณหน้าถ้ำไม่มีเหือดหาย มีปลาน้อยใหญ่ว่ายวนไปมา บรรยากาศสดชื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด มีโบราณสถาน ศาลพ่อหลวงคำแดง และ พระพุทธรูปทันใจ ที่มีตำนานเล่าว่า หากได้อธิษฐานขอพรจะสมหวังดังปรารถนาอย่างรวดเร็ว ถ้ำเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ทะเลสาบดอยเต่า

ทะเลสาบดอยเต่า

ทะเลสาบดอยเต่า เขื่อนพื้นที่อนุรักษ์ ทะเลสาบ เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ อยู่เหนือเขื่อนภูมิพล ใช้ในการเกษตรกรรม การประมง มีบริการแพ และเรือนำเที่ยวไปยังเขื่อนภูมิพล แพพักที่ทะเลสาบถือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาว อีกอย่างที่นิยมคือนั่งเรือชมทิวทัศน์ทะเลสาบดอยเต่า ตกปลา นอนเล่น นั่งคุย ทานอาหารที่ทำจากปลาสด ๆ และซื้อของฝากกลับบ้าน ทั้งปลาแห้งหรือปลาย่างต่างๆ อีกมากมาย ทะเลสาบดอยเต่า อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง

ดอยม่อนจอง เปิด 08.00 – 17.00 ติดอันดับ 1 ใน 10 ที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นดินแดนแห่งสรรพสัตว์ เช่นกวางผา เลียงผา โขลงช้างป่า สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือการชมภูเขา ที่สลับซับซ้อน ทุ่งหญ้าจะเป็นสีทองในช่วงหน้าหนาว มีจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยงาม มากอีกด้วย จุดเด่นคือ ดอกกุหลาบพันปี จะบานในเดือน ธ.ค.-ม.ค. และชมนกหายาก เปิดแค่ พฤศจิกายน ถึง 15 กุมภาพันธ์ สามารถไปเช้าเย็นกลับได้ เดินทางสะดวก ดอยม่อนจอง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

ดอยปู่หมื่น

ดอยปู่หมื่น

ดอยปู่หมื่น เปิดทุกวัน 08.00 – 18.00 มีทัศนียภาพสวยงามรอบล้อม และมีชาวเขาเผ่ามูเซอให้พบเห็นมีประวัติกว่าร้อยปี ประกอบด้วย 2 หมู่บ้าน คือ บ้านปู่หมื่นนอก เป็นของมูเซอแดง และ บ้านปู่หมื่นใน จะเป็นของมูเซอดำ ประกอบอาชีพรับจ้างเก็บใบชา รับจ้างดูแลป่าไม้ของกรมป่าไม้ และปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา มีโฮมสเตย์เพื่อนักท่องเที่ยวได้รับมาตรฐานจากการท่องเที่ยว ตอนกลางวันมีการแสดง การเต้นจะคึก ใกล้ ๆ กันมี น้ำตกปู่หมื่น ที่งดงาม และยังสามารถชมยอดดอยผ้าห่มปก แปลงดอกไม้ และทดลองปลูกพืชเมืองหนาว ดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง เปิดตลอดเวลา อากาศจะหนาวเย็นตลอดปี ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม หนาวเย็นมากจนน้ำค้างเป็นน้ำค้างแข็ง มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น สถานีเกษตรหลวง มีโครงการวิจัย ไม้ดอกเมืองหนาว พืชไร่ พืชน้ำมัน สามารถชมแปลงทดลองไม้ดอกที่สวยงาม เช่น บ๊วย สตรอเบอร์รี่ ราสเบอรี่ ลูกพลับ กีวี  แครอท ดอกคาร์เนชั่น แอสเตอร์ เบญจมาศ มีที่พัก และกิจกรรม เช่น เดินศึกษาธรรมชาติ ขี่ล่อชมธรรมชาติ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี จุดชมวิวกิ่วลม ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า น้ำตกเปิดทุกวัน 07.00 – 18.00 น้ำตกสวยของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาสูง ลงแอ่งน้ำเบื้องล่าง แล้วไหลไปตามลำธาร ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ และยังมีถ้ำหมอกฟ้าเป็นที่อาศัยของค้างคาว และสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ ต่างนิยมมาเดินศึกษาธรรมชาติ เดิน กิน เล่น ตั้งแคมป์ ก็เข้าท่า ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่นิยมความสวยงามของธรรมชาติ เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย น้ำตกหมอกฟ้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น้ำตกมีน้ำไหลตลอดปี มี 10 ชั้น ห่างกันประมาณ 100-500 เมตร มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ สวยที่สุดคือชั้นที่ 5 – 6 – 7 สามารถเล่นน้ำได้ จอดรถที่สามเพื่อเข้าน้ำตกชั้นที่ 4 ได้ทันที ช่วงปลายฤดูฝนสวยงามที่สุด มีสภาพความอุดมสมบรูณ์อย่างมาก จึงได้เริ่มจัดตั้งเป็นวนอุทยานมาจนถึงปัจจุบัน ยิ่งช่วงหน้าร้อนรับรองว่าคนแน่นมากเลยทีเดียว น้ำตกแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

บ้านม้ง แม้ว

บ้านม้ง แม้ว

บ้านม้ง (แม้ว) แม่สาใหม่ เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 เงียบสงบ อากาศบริสุทธิ์ หมู่บ้านยังคงเป็นบ้านไม้ มีศูนย์พัฒนาโครงการหลวง เป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สัมผัสกับความเป็นอยู่และประเพณีดั้งเดิมของชาวบ้าน วิธีสร้างงานศิลปหัตถกรรม ทอผ้าภูมิปัญญาของชาวม้ง เครื่องแต่งกายอันหลาก และเครื่องประดับมีเอกลักษณ์ ชมการแสดงพื้นเมือง เช่น ประเพณีปีใหม่ม้ง เดือนมกราคม มีรีสอร์ทหลายแห่งเปิดบริการ บ้านม้ง (แม้ว) แม่สาใหม่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

บ้านไร่ไผ่งาม

บ้านไร่ไผ่งาม

บ้านไร่ไผ่งาม เปิดทุกวัน  09.00 – 17.00 ผลิตผ้าฝ้ายทอมือแบบโบราณ มีพิพิธภัณฑ์ผ้าป้าดา รวบรวมผ้าและเครื่องมือทอผ้าโบราณมาจัดแสดง เป็นหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงอย่างมาก อยู่ติดกับลำน้ำปิง จัดพิพิธภัณฑ์ผ้าเพื่อรำลึกถึงผลงานของ ป้าดา  เยี่ยมชมดูผลงานตั้งแต่การผลิต ที่มีลวดลายและสีสันงดงาม ทรงคุณค่าแห่งภูมิปัญญาส่วนบุคคล พิถีพิถันทุกขั้นตอน เห็นการสาธิต ตั้งแต่การแกะฝ้าย ดีดฝ้าย หีบฝ้าย แยกเมล็ด ย้อม จนได้รับรางวัลแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมภาคเหนือ บ้านไร่ไผ่งาม อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่เตี๊ยะ

น้ำตกแม่เตี๊ยะ

น้ำตกแม่เตี๊ยะ เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 ความสวยงามของสายน้ำที่รินไหล รวมกันเป็นสาย ทิ้งตัวลงตามโขดหินเกิดเสียงอันน่าเกรงขาม สอดแทรกความพลิ้วไหวอย่างลงตัว ภูมิทัศน์ที่สวยงามน่าอัศจรรย์ในอุทยานแห่งชาติออบหลวง มีทั้งหมด 4 ชั้น มีน้ำตลอดปี อุดมสมบูรณ์ทั้งพืชพรรณ เป็นป่าต้นน้ำแกสัตว์ที่อาศัย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ได้ตลอดปีอีกด้วย ใครที่ชอบความงามของธรรมชาติ นี่คืออีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาด น้ำตกแม่เตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

บ้านควายไทย แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์

บ้านควายไทย แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์

บ้านควายไทย แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์  เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ชมวิถีชีวิตคนไทยในอดีต การใช้ควายเพื่อการเกษตร รวบรวมเรื่องราวรูปแบบวิถีชีวิตของคนชนบท ที่กำลังจะเลือนหายไป บนพื้นที่ 20 ไร่ มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ จัดแสดงวิถีชีวิตของชาวนาในภาคเหนือ ระหว่างคนกับควาย เช่น หีบอ้อย ฉุดรหัสวิดน้ำ สาธิตการขึ้นหลังควาย และยังมีการแสดงดนตรีบนหลังควายอีกด้วย  สาธิตการปลูกข้าว ดำนา ไถนา หว่าน นวดข้าว จนพร้อมเลือกซื้อของระลึกติดไม้กลับบ้าน บ้านควายไทย แคมป์สัตว์ และการแสดงสัตว์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

บ้านจ๊างนัก

บ้านจ๊างนัก

บ้านจ๊างนัก เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 นำเสนอผลงานหลากหลาย จากช่างฝีมือพื้นบ้านแห่งล้านนาไทย ผ่านการแกะสลักไม้รูปช้าง ในหลากหลายอิริยาบถอย่างน่าอัศจรรย์ใจ รวบรวมผลงานแกะสลักไว้ในพิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนักโดยใช้ไม้ขี้เหล็กที่มีเนื้อแข็งมาก แต่ผลงานมีความสวยงามเป็นธรรมชาติมากกว่า รวมถึงการย้อมสีไม้ ด้วยลูกมะเกลือที่หาชมได้ยาก ร่วมกันอนุรักษ์งานฝีมือแบบล้านนาไม่ให้เลือนหาย เยี่ยมชมความงามตามวิถีไทยได้ที่ พิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนัก อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

บ้านถวาย

บ้านถวาย

บ้านถวาย เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 หัตถกรรมไม้แกะสลักที่ขึ้นชื่อ แหล่งกำเนิดของงานแกะสลักงดงาม ทั้งด้านคุณค่า คุณภาพ พร้อมชมงานหัตถศิลป์ที่โดดเด่นอีกมากมาย เช่น งานเดินเส้น-แต่งลาย, เครื่องเงิน, ผ้าทอ, เครื่องจักรสาน ,เครื่องปั้นดินเผา บ้านถวายตั้งมาร้อยกว่าปี นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ การสาธิตทุกขั้นตอน มีร้านค้าหัตถกรรมประดับตกแต่งพื้นที่ มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม บรรยากาศวิถีชาวบ้าน จุดรวมสินค้าหลายประเภทได้แก่  ดอกไม้, กอบรูป, กรอบกระจก, แจกันดอกไม้ และเฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพ บ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่

ไร่ช้างขาว

ไร่ช้างขาว

ไร่ช้างขาว เปิดตลอดเวลา อากาศเย็นสบายมาก มีอุณหภูมิเฉลี่ย 22 องศาเซลเซียส ตลอดปี มีชื่อเสียงในการผลิตพริกสด และฟักทองญี่ปุ่นแบบชีวภาพ และพืชผัก กระหล่ำม่วง ส้มโชกุน บนพื้นที่ 200 ไร่ ปัจจุบันมีการผลิตพริกสดลดการใช้สารเคมี ปลอดสารพิษ ได้มาตรฐาน “Eurepgap” เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้แวะเยี่ยมชมไร่ และมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น บ้านพัก  โฮมสเตย์  เตรียมพร้อมเอาไว้รอทุกท่านตลอดเวลา ไร่ช้างขาว อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่

บ้านป๊อก

บ้านป๊อก

บ้านป๊อก เปิดทุกวัน  09.00 – 16.00 มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีทรัพยากรป่าไม้สมบูรณ์ สัมผัสกับวิถีชีวิตล้านนา ท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ เดินศึกษาธรรมชาติ เยี่ยมชมแปลงเกษตร 4 ชั้น สถานที่น่าสนใจ ได้แก่ จุดชมวิวผาเวียง สามารถมองเห็นอำเภอดอยสะเก็ด และตำบลเทพเสด็จ มีน้ำตกสองแคว สูงประมาณ 500 เมตร และน้ำตกย่าจันทร์ ที่มีความสูงประมาณ 50 สำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ สามารถทดลองทำกาแฟอาราบิก้าสดๆ และยังมีบิการผ่อนคลายนวดตัว และอบสมุนไพร อีกด้วย บ้านป๊อก อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่

บ้านร้อยอันพันอย่าง

บ้านร้อยอันพันอย่าง

บ้านร้อยอันพันอย่าง เปิดทุกวัน  08.30 – 16.30 พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานแกะสลักไม้ โดยท่านอาจารย์ชรวย ณ สุนทร งานแต่ละชิ้นวิจิตรบรรจงโดยช่างฝีมือล้านนา ตะลึงกับความงามและประณีตที่หาดูได้ยาก งานที่การกล่าวขวัญมีมากมาย เช่น หัวพญาคชสาร ปลาอานนท์ที่เชื่อกันว่าหนุนโลก ไม้ขี้เหล็กครูบาศรีวิชัย แวะพักชมสวนที่ประดับไปด้วยพรรณไม้ และเรือนไทยโดยรอบ จำหน่ายสินค้าที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว บ้านร้อยอันพันอย่าง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

วัดกองแขก

วัดกองแขก

วัดกองแขก เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 เป็นวัดสังกัดมหานิกาย มีกำแพงล้อมรอบทั้งสี่ด้าน มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีความแปลก เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวแม่แจ่ม เพราะจิตรกรได้ใส่อารมณ์อย่างเฉียบคมยิ่ง ทั้งรูปพุทธประวัติ เทวดาฟ้อนรำ ชาดกต่างๆ ล้วนสะท้อนความคิดของชาวแม่แจ่มได้เป็นอย่างดี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา เคยได้เสด็จมาสักการะบูชาพระประธานที่วัดแห่งนี้

วัดกองกาน

วัดกองกาน

วัดกองกาน เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 เป็นวัดสำคัญของชาวแม่แจ่ม ภายในวิหารมีพระเจ้าตนหลวงที่ศักดิ์สิทธิ์และมีอภินิหารมากมายเป็นเวลานานหลายร้อยปี เช่น มีชาวบ้านในสมัยก่อน ไปไหว้องค์ท่านแล้วจ้องดวงตาขององค์พระ เมื่อกลับมาถึงบ้านก็กระอักเลือดตาย ทางวัดจึงลงรักปิดทอง และปิดดวงตาจริงๆ ต่อมาวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพ อยากจะนิมนต์ไปไว้ที่วัด ส่งรถสิบล้อมาทำการรับ แต่ก็มีเหตุนานัปการไม่สามารถนำองค์พระไปได้ ปัจจุบันองค์พระจึงยังคงประดิษฐานอยู่ที่วิหารวัดกองกาน มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอเชิญพุทธศาสนิกชนที่มีความเลื่อมใส เข้าสักการบูชาได้ทุกวันตลอดเวลา

ฟาร์มงูแม่สา

ฟาร์มงูแม่สา

ฟาร์มงูแม่สา เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 ฟาร์มงูที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ ให้ทั้งความสนุกสนาน ให้ทั้งความรู้จากงูหลากหลายพันธุ์ ทั้งชนิดที่มีพิษ และไม่มีพิษ บางชนิดใกล้สูญพันธุ์ สามารถเดินชมงูที่อยู่ในกรง และในบ่อต่างๆ ได้ เพราะมีจำนวนไม่มาก ชมการแสดงของหมองูที่เชี่ยวชาญ เรียนรู้อุปนิสัยของงูแต่ละชนิด การแสดงมีทั้งหมด 4 ชุด ได้แก่

 1. โชว์งูเห่า เป็นการเล่นกับงูเห่าที่ดุร้าย รีดพิษงูให้ดูกันสดๆ
 2. โชว์งูสิงห์ เป็นโชว์ที่เล่นกับงูสิงห์ที่คล่องแคล่วว่องไว โชว์การจับงูสิงห์พร้อมๆกันสามตัว
 3. โชว์งูทางมะพร้าว มีลักษณะการจู่โจมพุ่งโจมตีได้ไกล สั่งให้งูทางมะพร้าวหลับและตื่นได้
 4. โชว์งูเหลือม ปล้ำกับงูเหลือมในน้ำ เน้นความตื่นเต้น

วนอุทยานน้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี

วนอุทยานน้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี

วนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง เป็นภูเขาสูง สลับกับหุบเขาและห้วย มีน้ำตกบัวตอง และน้ำพุเจ็ดสี สภาพป่าสมบูรณ์ ร่มรื่นมีต้นไม้อยู่หนาแน่น เป็นป่าดิบชื้น มีจุดชมวิวที่สวยงาม มีลำห้วยแม่ป๋อน เนื้อที่ประมาณ 9,375 ไร่ น้ำตกสวยงาม มีลักษณะเป็นธารหินปูน มีทั้งหมด 2 ชั้น ร่มรื่น และมีน้ำตกขนาดเล็กๆ สวยงามอีกมากมาย  เป็นน้ำแร่ซึ่งพุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน มีน้ำพุไหลจากใต้ดินตลอดปี เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำ

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม เปิดตลอดเวลา มีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีหมอกในยามเช้า มีจุดชมวิวทิวเขาสลับกันไกลสุดตา เป็นจุดชมทะเลหมอกบนหน้าผา ส่วนทางด้านทิศใต้เป็นศูนย์พัฒนาโครงการหลวง เป็นแปลงปลูกผัก เช่น อาติโช๊ค เลมอนทาร์ม มิ้น โรสแมรี่ พลัม เหมาะท่องเที่ยว เดือนตุลาคม –กุมภาพันธ์ มีร้านอาหาร เปิดบริการเวลาให้สามารถปรุงอาหารได้เอง โดยใช้ผลิตผลท้องถิ่น มีที่พักในลักษณะแคมปิ้ง และมีรีสอร์ทเปิดให้บริการ

พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑

พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑

พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์ 08.30 – 16.30 จัดตั้งขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และการศึกษาด้านอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป รวบรวมและจัดแสดงการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  เนื่องจากน้ำท่วม และดินโคลนถล่ม ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี จึงรับสั่งให้หาทางป้องกัน จนเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2550 ไม่มีการฟื้นฟูโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) รวมถึงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำแม่งอน

พิพิธภัณฑ์แหล่งเตาเผาอินทขิล

พิพิธภัณฑ์แหล่งเตาเผาอินทขิล

พิพิธภัณฑ์แหล่งเตาเผาอินทขิล เปิดทุกวัน 08.00 – 16.00 เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ด้านวิชาการโบราณคดี ประวัติศาสตร์อาณาจักรล้านนา เป็นแหล่งผลิตถ้วยชามในอดีต ไม่เคยพบแหล่งใดมีความสมบูรณ์ของเครื่องถ้วยชามเช่นนี้มาก่อน มีประวัติศาสตร์หลายร้อยปี เป็นการค้นพบที่สำคัญมาก มีการสนับสนุนให้อนุรักษ์ พัฒนาเป็นศูนย์การศึกษาเทคโนโลยี เพื่อผลิตเครื่องถ้วยชามโบราณล้านนา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่อยู่ในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์อย่างสมบูรณ์

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง เปิดทุกวัน 09.00 – 18.00 ภายในวัดได้สร้างพิพิธภัณฑ์ เพื่ออนุรักษ์สถานะวัตถุที่มีคุณค่า เช่น พระพุทธรูป โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ เครื่องใช้สอยใน แบบพิมพ์ทาง เป็นแหล่งเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม มีการจัดแสดงแบบพิมพ์ปั้นอิฐรูปโค้ง มีอายุกว่า  100  ปี  เราจะได้สัมผัส เรียนรู้ และเข้าใจถึงวิถีความเป็นอยู่ของคนสมัยก่อน เพราะได้รวบรวมวัตถุโบราณ ความเป็นมาของเรื่องราวในอดีต สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์แห่งพืชพันธุ์ วิถีการครองเรือน ความสามัคคี และความประณีตอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวที่รวบรวมศิลปวัตถุ และเทวปฏิมากรรมพระพิฆเนศในปางต่างๆกว่า 1,000 องค์ เป็นแหล่งเรียนรู้ และสักการบูชา เมื่อเข้ามาจะได้สัมผัสกับ “อาคารบูชา”  ซึ่งเป็นห้องบูชา และจัดกิจกรรมพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศ แสดงเทวรูปพระพิฆเนศไม้ทั้งหมด จากนั้น “หอเวทวิทยาคม” ศาลาที่จำลองจากบ้านพักของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญ ภายในอาคารจัดแสดง 1 และ 2 ใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงรูปเคารพปางต่างๆ

พิพิธภัณฑ์บ้านคำอูน

พิพิธภัณฑ์บ้านคำอูน

พิพิธภัณฑ์บ้านคำอูน เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 แหล่งรวมวัตถุโบราณหายากยุคบ้านเชียง เป็นอาคารไม้สักสีทอง 2 หลังเชื่อมต่อกันด้วยชานเรือน แวดล้อมด้วยพันธุ์ และกล้วยไม้ป่า หลังที่หนึ่งเป็นบ้านทรงไทยล้านนา  แสดงโบราณวัตถุหายาก เช่น เครื่องเรือน ภาพเขียน เครื่องเขิน เครื่องเงิน พระพุทธรูป ผ้าไหมนับพันชิ้น ส่วนอีกหลังเป็นบ้านทรงไทยภาคกลาง แสดงวัตถุโบราณที่เลือกซื้อสะสมได้ และจำหน่ายขายของที่ระลึก มีบรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การศึกษาหาความรู้

พระตำหนักดาราภิรมย์

พระตำหนักดาราภิรมย์

พระตำหนักดาราภิรมย์ เปิด วันอังคาร – วันอาทิตย์ 09.00 – 17.00 เดิมทีประทับของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี รูปแบบตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตก ภายในจัดเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ของพระราชชายาฯ เช่น ห้องพักผ่อน จานชาม เครื่องเสวย ของใช้ส่วนพระองค์ เป็นต้น บริเวณโดยรอบจัดสวนและประดับต้นไม้ดอกไม้ ให้ความรู้สึกสบายสมชื่อ และยีงมีอาคารรัศมีทัศนา ที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนทุกๆ 3 เดือน และเป็นสถานที่ฝึกอบรมงานทางด้าน เช่น ดนตรีพื้นเมือง การตัดโคม แก่นักศึกษา และผู้สนใจ

ป่าเกี๊ยะ / แม่ตะมาน

ป่าเกี๊ยะ แม่ตะมาน
www.donot6.info/projectdetail/1/2/9/251/แม่ตะมาน_สันป่าเกี๊ยะ

ป่าเกี๊ยะหรือแม่ตะมาน เปิดทุกวัน  09.00 – 17.00 เป็นหน่วยงานของคณะเกษตรศาสตร์ ม. เชียงใหม่ ชมแปลงดอกไม้เพื่อการศึกษาหลายสายพันธุ์ เช่นดอกฝิ่น บ๊วย ท้อ กาแฟ มีนกหลายชนิดให้ได้ดู เช่น นกเขียวก้านตองสีส้ม นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ และอีกหลายชนิด ที่ดอยแม่ตะมานมองเห็นทัศนียภาพของดอยเชียงดาวเป็นฉากหลัง ชมพระอาทิตย์และทะเลหมอกยามเช้า  สามารถพักค้างแรมได้ มีห้องน้ำ ห้องครัว และอุปกรณ์การทำอาหารพร้อม ติดต่อที่ สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว คณะเกษตรศาสตร์

ปางช้างแม่แตง

ปางช้างแม่แตง

ปางช้างแม่แตง เปิดทุกวัน  08.00 – 17.00 มีกิจกรรม อาบน้ำให้กับช้างในลำห้วย ชมการใส่เครื่องลากจูงบนหลังช้าง ลากซุงออกมาจากป่า เปิดแสดงให้ได้ชมทุกวัน นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับช้าง เรียนรู้การเป็นควาญช้างฝึกขึ้นและลงหลังช้าง นั่งช้างชมความสวยงามของธรรมชาติ ทัศนียภาพสองฝั่งน้ำแม่แตง  ได้รับประทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติ พาช้างไปอาบน้ำ มีกิจกรรมงานศิลปะร่วมกันกับช้าง เรียนรู้การใช้ชีวิตของช้าง การออกคำสั่ง ขี่ช้างไปยังน้ำตก เข้าป่า

ดอยเชียงดาว

ดอยเชียงดาว

ดอยเชียงดาว เปิดทุกวัน  08.00 – 16.00 อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศมีทัศนียภาพงดงามรอบด้าน เต็มไปด้วยทะเลหมอก มีพรรณไม้ “กึ่งอัลไพน์” เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าหายากเช่น ผีเสื้อสมิง ไก่ฟ้าหางลายขวาง กวางผา และเลียงผาเป็นต้น การเข้าไปต้องทำหนังสือขออนุญาต อย่างน้อย 2 อาทิตย์ เปิดให้ท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 31 มี.ค. เท่านั้น การขึ้นดอยเชียงดาวสามารถติดต่อคนนำทาง และลูกหาบ บนดอยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ต้องเตรียมไปด้วยตนเอง

ที่เที่ยวเชียงใหม่ เหล่านี้มุ๊เมี๊ยวมั่นใจแบบสุดตัวว่าจะต้องทำให้ผู้ไปเยี่ยมเยือนมีความสุข หรรษา บันเทิงใจเป็นแน่แท้ ถึงบางสถานที่ท่องเที่ยวอาจจะดูลุยๆไปหน่อย แต่ถ้าลองไปซักครั้งจะต้องได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่อย่างแน่นอนค่ะ