15 ที่เที่ยวกาญจนบุรีสวยๆ ในเมือง ธรรมชาติ น้ำตก

ใครๆก็เที่ยวกาญจนบุรีคงเป็นคำพูดที่ไม่ผิดนักเพราะเมื่อเอ่ยถึงจังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงทั้งในอดีตที่เป็นหัวเมืองหน้าด่านอันสำคัญ ที่เที่ยวกาญจนบุรีก็มากมายและมีเรื่องราวเรียงร้อยมาจนถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก ทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์และสถานที่สวยงามทางธรรมชาติที่น่าไปสัมผัสท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพเลย มีเส้นทางการคมนาคมมากมายหลายทางให้เลือก  มาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวของกาญจนบุรีให้ทะลุปุโปร่งด้วยกัน เที่ยวกาญจนบุรี เยือนถิ่นประวัติศาสตร์และมนต์ธรรมชาติ ที่เที่ยวกาญจนบุรี หลากหลาย

ทางรถไฟสายมรณะ

ทางรถไฟสายมรณะ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ทางรถไฟสายมรณะเป็นสถานที่แรกที่คนทั่วโลกรู้จัก สถานที่ที่มีชื่อเสียงด้วยเรื่องราวอันโหดร้ายของสงคราม และการทรมานเชลยศึกครั้งประวัติศาสตร์ ทำให้ดึงดูดผู้คนทั่วโลกมาสัมผัส ทางรถไฟสายมรณะ เป็นเส้นทางรถไฟข้ามแม่น้ำแคว ตัวสะพานและทางรถไฟทำด้วยเหล็กกล้า เป็นเส้นทางที่ต่อเชื่อมตั้งแต่จังหวัดราชบุรีผ่านกาญจนบุรีเข้าไปในเขตประเทศพม่า ที่เมืองตันบีอุซายัต  แต่จุดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือสะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองกาญจนบุรี กิจกรรมที่น่าสนใจคือนั่งรถรางชมสะพาน ซึมซับบรรยากาศแห่งสถานที่ประวัติศาสตร์และถ่ายรูปเก็บความทรงจำ หากมาเยือนในช่วงเดือนพฤศจิกายน นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมงานสัปดาห์สะพานข้ามมแม่น้ำแคว มีการแสดงงนิทรรศการ แสงสี เสียงอันยิ่งใหญ่ ณ สถานที่จริงบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว

ล่องแพ แม่น้ำแควใหญ่

ล่องแพ แม่น้ำแควใหญ่
http://rafttex.exteen.com/

ล่องแพ แม่น้ำแควใหญ่ ตลอดริมฝั่งเริ่มต้นจากสะพานข้ามแม่น้ำแควจนกระทั่งถึง บริเวณหน้าเมือง เป็นเส้นทางการล่องแพที่นิยมกัน  ใช้เวลาในการล่องแพประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง นอกจากนั้นยังมีเส้นทางล่องแพที่นิยมและน่าสนใจอีสามเส้นทางคือ  เส้นแม่น้ำน้อย ตั้งแต่ต้นหมู่บ้านน้อยใกล้น้ำตกแควน้อยจนถึงน้ำตกไทรโยค จะใช้เวลาในการล่องแพทั้งหมด 3 ชั่วโมง  เส้นแม่น้ำแควน้อย จากน้ำตกไทรโยคล่องไปยังถ้ำละว้าเป็นเวลา 3 ชั่วโมง และแม่น้ำซองกาเลีย จากหมู่บ้านสะเน่ห์พ่องถึงบ้านซองกาเลีย ใช้เวลา 4 ชั่วโมง

อุทยานแห่งชาติไทรโยค

อุทยานแห่งชาติไทรโยค
https://twitter.com/jomadmonkey1978

น้ำตกไทรโยคตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไทรโยค แบ่งเป็น น้ำตกไทรโยคน้อยหรือเดิมชื่อว่า น้ำตกเขาพัง และน้ำตกไทรโยคใหญ่หรือน้ำตกโจน ทั้งสองแห่งนั้นมีความสวยงามไม่แพ้กันและมีน้ำตลอดปี มีแอ่งให้ลงเล่นน้ำสดชื่น บริเวณโดยรอบอุทยานแห่งชาติไทรโยคเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ และยังมีสัตว์ที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะค้างคาวกิตติ ซึ่งเป็นค้างคาวพันธุ์เล็กที่สุดในโลก ปูราชินี เป็นปูสายพันธุ์ที่ค้นพบใหม่ในประเทศไทย ผู้มาเยือนจะได้เดินป่าเที่ยวชมร่องรอยประวัติศาสตร์ ทั้งร่องรอยการค้นพบมนุษย์ดึกดำบรรพสมัยก่อนประวตศาสตร์ที่เคยอาศัยอยู่ในแถบนี้ และร่องรอยเตาหุง และการทำค่ายพักแรมของทหารสมัยสงครามโลกด้วย

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก
http://suvarnabhumiairport.com

เที่ยวสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรักเยี่ยมชมประวัติศาสตร์แห่งการสูญเสียจากพิษสงคราม ที่นี่ชาบ้านเรียกกันว่าป่าช้าอังกฤษ  เป็นสุสานฝังร่างของเชลยศึกในสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายพันธมิตร มีจำนวนทั้งหมด 6928 หลุม อยู่ริมถนนแสงชูโต ซุ้มทางเข้าสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมยุโรปเรียบหรู ประตูโค้งที่แบ่งเป็น 3 ช่อง เมื่อมองจากประตูโค้งกลางไปจะเห็นไม้การเขนใหญ่ตั้งอยู่ตรงหน้า  ภายในมีป้ายจารึกเหตุการณ์ และมีคำไว้อาลัยและรายละเอียดผู้เสียชีวิตหน้าหลุมศพ บรรยากาศร่มรื่นและสะอาด สุสานแห่งนี้เป็นสุสานที่ใหญ่ที่สุดในจนวนสุสานทหารเชลยศึกที่มีอยู่ 3 แห่งตลอดเส้นทางรถไฟสายมรณะ

อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด

อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด
https://sites.google.com/site/saowalaksamoehat/9-xuthyan-haeng-chati-tha-thar-lxd-kaycnburi

อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์  ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมกิจกรรมเดินป่าที่มีความน่าสนใจไม่เหมือนที่อื่น มีให้เลือก 2 เส้นทางการเดินป่าคือ  เส้นทางแรกแรก เริ่มต้นจากถ้ำธารรอดน้อยถ้ำธารรอดใหญ่ ตลอดทางในถ้ำธารรอดน้อยจะได้ชมธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์และงดงามของหินงอกหินย้อย นอกจากนั้นภายในถ้ำยังมีลำธารชื่อลำกระพร้อยไหลผ่านนด้วย เมื่ออกมาจากบริเวณถ้ำ จะต้องเดินทางเท้าต่อไปอีกราว 1.5 กม. จะพบกับ น้ำตกไตรตรึงที่สวยงามจากนั้นเดินเท้าต่ออีก 1 กม.ก็จะถึงปลายทางที่ถ้ำธารอดใหญ่  เส้นทางที่สอง เริ่มจากเดินเท้าไปยังน้ำตกธารเงินและน้ำตกธารทองในระยะทางประมาณ 1.8 กม. ชมความงามของน้ำตกธารเงินที่มีทั้งหมด 7 ชั้น ลดหลั่นกัน และน้ำตกธารทองมีทั้งหมด 15 ชั้น  อุทยานแห่งนี้เต็มไปด้วยภูเขาหินปูน ที่ยอดเขากำแพงมีความสูง1260 เมตรและเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่กลอง มีพืชพรรณณหลายชนิดและสัตว์ป่าหลายพันธุ์ รวมถึง หมาน้ำ สัตว์หายากคล้ายเขียด แต่มีเสียงร้องเหมือนสุนัข

เหมืองปิล็อก

เหมืองปิล็อก
https://twitter.com/ppopuii/status/812622342429941760

ชื่อของเหมืองปิล็อก มาจาก เหมืองผีหลอก จากเหตุการณ์ที่ชาวพม่าปะทะกับทหารไทย เรื่องการลักลอบขโมยแร่ไทยไปขายให้อังกฤษ เพราะที่นี่เดิมเป็นเหมืองแร่มากกว่า 40 เหมือง ปัจจุบันมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ตั้งอยู่ที่บ้านอิต่อน ติดเขตชายแดนพม่า  มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนได้แก่

-ฐานปฎิบัติการช้างศึก เป็นจุดชมวิวที่มองลงงไปจะเห็นทะเลอันดามันช่วงเมาะตะมะในพม่า และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยมาก เดิมตรงจุดนี้เป็นฐานของตำรวจชายแดนที่เป็นสมรภูมิเกิดการปะทะกับพม่าและชนกลุ่มน้อยหลายครั้ง

-บ้านอิต่อง เป็นหมู่บ้านที่ยังคงความสงบและดั้งเดิมของชาวไทยเชื้อสายพม่า จากตรงนี้จะมองไปเห็นยอดเขาช้างเผือก

-เหมืองสมศักดิ์บ้านป้าเกล็น เป็นรีสอร์ทที่ซ่อนตัวอยู่ภายล่างเหมือง ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวออฟโรด เพราะหนทางไปผจญภัยตื่นเต้น เหมืองแห่งนี้เป็นของนายสมศักดิ์ สามีของป้าเกล็น หญิงชาวออสซี่ที่มาแต่งงานกับคนไทย ปัจจุบันป้าเกล็นยังคงอยู่ที่รีสอร์ทและอบขนมเค้กหลากรสเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทานแบบบุฟเฟ่ต์ มีที่พักเป็นบ้านและเรือนไม้หลายหลัง บรรยากาศร่มรื่นสวยงามหากมาถึงบ้านป้าเกล็นก็อยากเชิญชวนให้แวะน้ำตก 2 สาย.ในเขตบ้านป้าเกล็นคือ น้ำตกเจ็ดมิตรและน้ำตกผาแป ที่สวยงามด้วย

-เขาขาด ข้างบนเขาขาดมีจุดชมวิวที่สวยงามมาก หากผ่านมาต้องไม่พลาดที่จะแวะมาเยือน เมื่อมองลงไปเบื้องล่างจะเห็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่ง หมู่บ้านอิต่อง หมู่บ้านหินกองเนินเสาธง ทิวทัศน์ประเทศพม่าและและทะเลอันดามันในฟากฝั่งโน้น

-เนินเสาธง เป็นจุดสุดเขตแดนไทยพม่าที่มีเสาธงไทยเป็นสัญลักษณ์ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวและสัมผัสบรรยากาศ โดยมีทหารตระเวณชายแดนเฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น
เว็บไซต์จังหวัดกาญจนบุรี

ใครที่ชอบเล่นน้ำตก ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่น้ำตกจ๊อกกระดิ่นซึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ไม่น่าเชื่อว่าน้ำตกแห่งนี้จะมีชื่อเสียงมากในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะมีเพียงชั้นเดียว แต่ไฮไลท์อยู่ที่สายน้ำตกที่ตกฟู่ลงมาสู่แอ่งน้ำสีมรกตเบื้องล่างนั้นสวยงามกว่าที่อื่น ๆ และคงจะเป็นเพราะว่าพื้ของน้ำในแอ่งที่นี่เป็นพื้นทราย จึงเหมาะที่จะเล่นน้ำโดยไม่ต้องกลัวหินบาดหรือคอยหลบหินอย่างที่อื่น ๆ

วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปัณโณ (วัดเสือ)

วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปัณโณ วัดเสือ
http://gautamabuddha.org/

วัดป่าหลวงตาบัวแห่งนี้มีเสือมากมายให้ผู้มาเยือนได้แปลกใจ และเสือแต่ละตัวก็เดินตามพระเชื่องไม่ต่างจากแมว สามาถเดินจูงเล่นได้ ปัจจุบันมีเสือมากกว่า 50 ตัวและยังมีสัตว์ป่าอื่น ๆ อีกหลายชนิด เนื่องจากมีคนนำมาให้ เป็นสัตว์ที่หนีการล่าและสัตว์คุ้มครอง ปัจจุบันวัดแห่งนี้ได้รับการแต่งตั้งเป็นสวนสัตว์สาธารณะแล้ว จากกรมอุทยานสสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  มีค่าเข้าบัตรผ่าน 300 บาททั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ และผ็ที่ใส่เสื้อสีส้มและสีแดงห้ามเข้า ตั้งอยู่ที่อำเภอไทรโยค

ทุ่งสลักพระ

ทุ่งสลักพระ

ทุ่งสลักพระเป็นผืนป่าที่อยู่ในบทประพันธ์มากมายที่เกี่ยวการการผจญป่าและพงไพร ทำให้เป็นสถานที่ ที่น่าสนใจใคร่มาเยือนของนักท่องเที่ยว  ที่น่มีโป่งดินเค็มซึ่งเป็นอาหารสัตว์ป่ากว่า 100 จุดทำให้มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันเปิดเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า  มีกิจกรรมในการเดินป่าศึกษาธรรมชาติสำหรับนักท่องเที่ยว จัดโดยเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ มีให้เลือกเดินป่าสามเส้นทางคือ  เส้นห้วยลำอีซู เส้นทุ่งสลักพระ และเส้นห้วยสะด่อง  ทุ่งสลักพระต้งอยู่ที่ ตำบลวังด้ง อำเภอเมือกาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เป็นอุทยานแห่งชาติที่น่ามาท่องเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะมีความอุดมสมบูรณ์และมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย มีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ได้แก่ ทองผาภูมิ ศรีสวัสดิ์ และ ไทรโยค มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งป่า ภูเขา เขื่อน ถ้ำ ทะเลสาบ น้ำพุร้อน  และน้ำตก  น้ำตกที่สวยงามขึ้นชื่อคืออน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น  ไฮไลท์อีกอย่างที่ต้องไม่พลาด คือถ้ำโบราณที่เพิ่งพบได้ไม่นาน ชื่อถ้ำสวรรค์ เป็นถ้ำอุโมงค์ธรรมชาติที่มีภาพเขียนที่ผนังถ้ำ เป็นเรื่องราวโจรสลัดในสมัยอดีตด้วย

สะพานมอญ

สะพานมอญ
https://sites.google.com/site/supattranut11/9-thi-theiyw-yxd-niym-kaycnburi/6-saphan-mxy

สะพานมอญมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ทอดยาวข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านชาวมอญ  เป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสะพานไม้ยาวที่สุดในโลกของพม่า ชื่ออูเบ็ง  เป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีและศรัทธาร่วมใจกันของชาวบ้าน ตลอดทางจะได้เห็นสายน้ำและวิถีชาวบ้านเชื้อสายมอญที่ยังคงเดิมเหมือนครั้งโบราณ ข้ามฝั่งไปยังหมู่บ้านมอญก็จะได้ชิมขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วยตำรับแท้จากที่นี่ ได้เห็นอิริยาบทการเทินของไว้บนหัวแบบชาววมอญอันแปลกตา พร้อมทั้งจับจ่ายซื้อของพื้นเมืองและของที่ระลึกด้วย  สะพานมอญแห่งนี้อยู่ในอำเภอสังขระบุรี

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

มาเยี่ยมชมความอัศจรรย์ของเมืองบาดาล สถาปัตยกรรมที่จมอยู่ในน้ำถึง 27 ปี เนื่องจากการสร้างเขื่อนเขาแหลม  เดิมทีที่นี่คือวัดวังก์วิเวการาม สร้างโดยหลวงพ่ออุตตมะ โดยฝีมือชาวมอญและกะเหรี่ยงอพยพในปี พ.ศ. 2496  ในบริเวณที่ตั้งนี้ถูกเรียกว่า สามประสบ เพราะเป็นจุดบรรจบของ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำลันตี และแม่น้ำบีคลี่  เมื่อมีการสร้างเขื่อนขึ้น วัดวังก์วิเวการามจึงได้ถูกย้ายไปปลูกสร้างที่อื่น หากนักท่องเที่ยวต้องการมาชื่นชมเมืองบาดาลแห่งนี้ ควรมาในช่วงเดือน มีนาคมถึงเมษายน เพราะจะเป็นฤดูแล้งที่น้ำลดจนสามารถมองเห็นเมืองบาดาลได้

ด่านเจดีย์สามองค์

ด่านเจดีย์สามองค์
https://sites.google.com/site/pongsakorn222225/home/saphan-kham-maena-khaew/saphan-mxy/dan-cediy-sam-xngkh

ด่านเจดีย์สามองค์เดิมทีชาวบ้านเรียกที่นี่ว่า หินสามกอง เพราะเป็นความเชื่อว่าก่อนออกเดินทางให้นำหินมาโยนที่กองบริเวณนี้เพื่อการเดินทางสวัสดิภาพ เมื่อนานเข้าจำนวนหินก็มากขึ้น  ในปี พ.ศ. 2472 เจ้าเมืองสัขระบุรี จึงได้ให้ชาวบ้านรวบรวมกันสร้างเจดีย์ขึ้นจากหินเหล่านั้นในบริเวณนี้ เป็นเจดีย์จำนวน 3 องค์  ที่นี่เป็นช่องเขาบนทิวเขาตะนาวศรี กั้นระว่างเขตแดนไทยพม่า มีวิวที่สวยงาม บนระดับความสูง282 เมตรจากระดับน้ำทะเล  อยู่ที่ตำบนลนองลู อำเถอสังขระบุรี

ไร่คุณมน

ไร่คุณมน
เว็บไซต์จังหวัดกาญจนบุรี

ไร่คุณมนเหมาะสำหรับท่านที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวเชิงสร้างสรรค์กับวิถีการเกษตรที่น่าสนใจกันบ้าง ที่บ้านคุณมน ตำบลหนองกุ่มในอำเภอบ่อพลอยแห่งนี้  ที่นี่มีการเกษตรครบวงจรแบบคลีน หรือปลอดสาร นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวยังไร่ข้าวโพดและทดลองเก็บข้าวโพดด้วยตัวเอง สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดและนำข้าวโพดนั้นมาผลิตเป็นไอศกกรีมน้ำนมข้าวโพดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน และได้ลิ้มลองรสชาติอันแสนหวานอร่อยของไอศกรีมนั้นด้วย  ชมเตาเผาถ่านอิวาเตะ ซึ่งจะได้ถ่านที่ไร้ควันและคุณภาพดี แถมยังมีน้ำส้มควันไม้ให้ได้ชิมซึ่งได้จากขั้นตอนการเผาไม้ทำถ่านอิวาเตะ ทำลูกประคบจากงาดำบด และชมบ้านดิน เป็นบ้านที่สร้างจากดินได้อย่างสวยงามสะท้อนวิถีชีวิตพอเพียง ก่อนกลับยังซื้อหาสินค้าปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค

สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค
เว็บไซต์จังหวัดกาญจนบุรี

สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์คแห่งนี้มีสัตว์นานาชนิดที่สามารรถขับรถเข้าไปดูได้อย่างใกล้ชิด แบบเดียวกับที่สวนสัตว์เปิดซาฟารีกรุงเทพ หากมีสมาชิกเด็ก ๆ รับรองว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เริ่มจากกวางกว่าสองร้อยตัว ที่เดินเข้ามาให้ชมกันได้อย่างใกล้ชิด สามารถลงจากรถมาให้อาหารกวางได้  ภายในแบ่งเป็นโซนสัตว์กินพืช และสัตว์กินเนื้อแยกกัน โซนสัตว์ป่าอาฟริกา ให้ได้เพลิดเพลินทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ มีการจัดการโชว์ต่าง ๆ ของสัตว์เป็นรอบ ๆ ทั้งโชว์ความน่ารักความสามารถสัตว์ต่าง ๆ และโชว์การให้อาหารสัตว์ ค่าเข้าชมสำหรับเด็กอยู่ที่ 80  บาท ส่วนสูงไม่เกิน 130 ซ.ม. ผู้ใหญ่ 150 บาท สวนสัตว์เปิดซาฟารีพาร์คกาญจนบุรี ตั้งอยู่ที่ อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี

หากใครที่ได้มาเที่ยวกาญจนบุรีจะต้องรู้สึกประทับใจในสีสันและความหลากหลายของสถานที่เที่ยวกาญจนบุรีและเรื่องราวของจังหวัดอันสวยงามนี้ไม่รู้ลืม