เที่ยวขอนแก่น 15 ที่เที่ยวขอนแก่น เมืองดอกคูนและเสียงแคนแสนโรแมนติก

วันนี้มุ๊เมี๊ยวจะพามาเที่ยวขอนแก่น เมืองแห่งดอกคูนและเสียงแคน จดจำความประทับใจไม่รู้ลืมที่จังหวัดขอนแก่น ขอนแก่นนับว่าเป็นจังหวัดใหญ่และเป็นจังหวัดที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะเป็นจุดศูนย์กลางอันเป็นทางผ่านไปสู่จังหวัดอื่น ๆ ในภาคอีสานและภาคเหนือ  ด้วยฉายาเมืองแห่งมนต์เสียงแคนและความงามของดอกคูน มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งแหล่งอารยธรรม ประเพณี ของกินพื้นถิ่นรสเลิศและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ลองไปเยือนที่เที่ยวขอนแก่นด้วยกัน

เขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์

ฉายาของเขื่อนอุบลรัตน์ที่กล่าวกันก็คือ ทะเลแห่งภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวรอบ ๆ ทะเลสาบตรงเขื่อนอุบลรัตน์จะถูกตั้งชื่อเลียนแบบชายหาดดัง ๆ ของภาคตะวันออก เขื่อนอุบลรัตน์เป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำที่สร้างคั่นตัวแม่น้ำพอง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สร้างขึ้นในปี 2507 ภายในบริเวณเขื่อนอุบลรัตน์มีจุดท่องเที่ยวมากมายคือ

ใกล้สันเขื่อนจะมีสวนไดโนเสาร์เป็นสวนที่มีประติมากรรมไดโนเสาร์ อยู่ริมแม่น้ำพอง  ในพื้นที่ประมาณ 25 ไร่ ถูกเนรมิตให้เป็นลานเอนกประสงค์ ศาลาพักผ่อน  ลานน้ำพุ  สวนสุขภาพ สระน้ำ  ประติมากรรม

รูปดอกบัว เป็นสวนกว้างร่มรื่นมีผู้คนนิยมมาปูเสื่อพักผ่อนปิกนิค  มีร้านอาหารขายอยู่หลายร้านลักษณะเป็นซุ้มแพแบบอีสาน  อาหารขึ้นชื่อที่แนะนำให้สั่งคือเมนูปลาเผา  และอาหารอีสานรสแซ่บ

วังมัจฉา เป็นแพเล็ก ๆ ที่ขายอาหารปลาบริการนักท่องเที่ยวที่อยากให้อาหารปลา ที่มีชุกชุมอยู่ในเขื่อน เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินได้พักผ่อนกับวันสบาย ๆ ทางไปวังมัจฉาจะต้องข้ามสะพานทางสันเขื่อนมาตรงจุดร้านอาหารเรือนพานนคำ

เรือนพานคำ เป็นร้านอาหารที่มีจุดชมวิวเขื่อนที่สวยมากจุดหนึ่งของเขื่อนอุบลรัตน์ นักท่องเที่ยวนิยมมารับประทานและนั่งชมวิวของเขื่อนที่มีผืนน้ำล้อมรอบด้วยภูเขา โดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะมีคนคึกคักเป็นพิเศษ

สวนพรรณไม้ในวรรณคดี เดินเที่ยวชมพรรณไม้ที่รวบรวมไว้มากมายในสวน เป็นพรรณไม้ที่ถูกกล่าวถึงในวรรณคดีเรื่องต่าง ๆ ของไทย เช่น สารภี พิกุล ลำดวน จำปา จำปี  โมกข์

วัดพระบาทภูพานคำ อยู่บนภูเขาใกล้กับเขื่อนทางขึ้นไปสู่องค์พระต้องเดินขึ้นบันไดจำนวน 1049 ขั้นขึ้นไปบนยอดที่มีความสูง 515 เมตร จะได้สักการะพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวในปางพระประทาน ชมวิวของเขื่อนโดยรอบในมุมสูงสวยงามมาก

เขื่อนอุบลรัตน์ตั้งอยู่ห่างจาตัวเมืองขอนแก่นไปราว 50 กม. หากต้องการจะพักค้างคืนในบริเวณเขื่อนอุบลรัตน์ก็สามารถติดต่อการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนอุบลรัตน์ได้ มีเรือนพักรับรองไว้บริการ หากมาเป็นหมู่คณะก็มีส่วนลดพิเศษให้ด้วย

ถนนคนเดินหน้าศาลากลาง

ถนนคนเดินหน้าศาลากลาง ขอนแก่น
learnwithmontina.com

ในตัวเมืองขอนแก่นยามเย็นและค่ำคืนก็มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับการจับจ่ายซื้อของงทั้งของพื้นเมือง ศิลปหัตถกรรม แฮนเมดหลากหลาย อาหารการกินรสแซ่บ จัดขึ้นในทุกวันเสาร์ช่วงเย็นไปจนถึงดีกที่ถนนหน้าศาลากลางจังหวัดเรื่อยไปเป็นทางยาว ด้วยร้านค้ากว่า 700 ร้าน เป็นงานใหญ่ประจำสัปดาห์ที่นักท่องเที่ยวและชาวขอนแก่งมารวมตัวกัน มีการแสดงต่าง ๆ โดยเฉพาะการแสดงความสามารถของเยาวชนอีสานให้ได้ชมด้วย

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง
http://goal90antique.blogspot.com/p/phu-wiang-dinosaur-museum.html

มาขอนแก่นทั้งทีไม่ควรพลาดมาเที่ยวชม พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ชื่นชมและเรียนรู้ถึงไดโนเสาร์ที่เคยมีชีวิตอยู่บนภูมิภาคบริเวณที่เป็นที่ตั้งของประเทศไทย  โดยเฉพาะในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่นที่ขุดค้นพบซากไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ในแถบภูเวียงที่ขุดพบถึง 5 สายพันธุ์ ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นทั้งหมด 5 โซน

ในโซนแรก กำเนิดจักรวาล เป็นนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการกำเนิดจักรวาลและ ซากดึกดำบรรพ์ในมหายุคพาลีโอโซอิค และการเป็นขึ้นของสิ่งมีชีวิตรวมถึงอาณาจักรไดโนเสาร์  จนถึงการสูญพันธุ์เนื่องจากอุบัติของอุกาบาตพุ่งชนโลก  จัดในรูปแบบของห้องนิทรรศการสวยงามและเข้าใจง่าย

โซน 2 ไดโนเสาร์ในเขตดินแดนเทือกเขาภูเวียง แสดงซากไดโนเสาร์ขนาดใหญ่อลังการ ตื่นตาตื่นใจเป็นซากไดโนเสาร์ตัวแรกที่ขุดค้นพบ และยังมีซากไดโนเสาร์แลละสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบอีกจำนวนมากเพราะจุดนี้พื้นดินเป็นแอ่งกระทะ และเป็นที่อาศัยเดิมของสัตว์โลกล้านปีจำนวนมาก  มีการแสดงแผนผังของหลุมที่ขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ถึง 9 หลุม  และยังแสดงซากดึกดำบรรพ์ในยุคกว่า 251 ถึง 65 ล้านปีด้วย

โซน 3 จะเป็นการแสดงห้องปฎิบัติการของนักธรณีวิทยา ในรูปแบบของห้องกระจกใสภายในมีอุปกรณ์และการจัดสถานที่ของห้องวิจัยและทำงานของนักธรณีวิทยา พร้อมซากฟอสซิลโบราณ

โซน4 สวนไดโนเสาร์ เป็นสวนจำลองบรรยากาศในยุคไดโนเสาร์พร้อมตัวไดโนเสาร์จำลองและป่าในยุคดึกดำบรรพ์ ไดโนเสาร์จำลองส่งเสียงร้องได้สมจริง

โซน 5 จะแสดงการจำลองยุคเทอเชียรี่และหินแร่ต่าง ๆ รวมถึงโถงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

พิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยไดโนเสาร์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอภูเวียง ตำบลในเมือง เปิดวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ปิดวันจันทร์ เวลาเปิดคือ 9.00 น ถึง 17.00 น

พระมหาธาตุแก่นนคร

พระมหาธาตุแก่นนคร
https://www.khonkaenlink.info/home/news/2449.html

หากได้มาเยือนพระอารามหลวงแห่งนี้ ซึ่งมีชื่อว่าวัดหนองแวง จะพบกับมัคคุเทศน้อย เป็นเยาวชนอาสาที่พาชมวัดและอธิบายเกี่ยวกับ ประวัติ วัด พระมหาธาตุ และสิ่งของต่าง ๆ ที่สำคัญในวัด  เมื่อก้าวเข้าไปในบริเวณวัดจะพบกับองค์พระธาตุแก่นนคร เป็นพุทธสถานที่สร้างขึ้นมี 9 ชั้นฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม ที่ยอดองค์เพระธาตุเป็นเจดีย์จำลองแบบมาจากพระธาตุขามแก่น  จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชครบ 50 ปี  เป็นศิลปะในแบบทวาราวดีผสมผสานกับศิลปะในแถบอินโดจีน คือ ชาวอีสานปากแห

บึงแก่นนคร

เป็นทะเลสาบธรรมชาติขนาดใหญ่ที่มีขนาดกว้างถึง 603 ไร่  หากขับรถแล่นชมไปตามถนนรอบบึงจะเป็นความยาวโดยรอบประมาณ 4 กม. ภายในบริเวณบึงแก่นนครมีอนุสาวรีย์ของ “เจ้าเพียเมืองแพน” เจ้าเมืองผู้ก่อตั้งเมืองขอนแก่น   จากริมบึงมองไปจะเห็นวิวสวยของผืนน้ำเบื้องหน้าและพระธาตุแก่นนครอยู่ปลายสายตา เป็นภาพที่สวยงาม  ที่บึงแก่นนครเป็นสถานที่ที่ชาวเมืองจะมาทำกิจกรรมในช่วงเย็นทั้งสันทนาการ นั่งเล่น หรือปิคนิคทานอาหาร มีประติมากรรมหลากหลายประดับอนู่ รวมถึงไม้ดัดและสวนเด็กเล่น   รอบ ๆ บริเวณมีร้านอาหารอร่อยให้แวะชิอาหารพื้นเมืองหลายร้าน  ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน
http://52010215110.blogspot.com/2012/02/phu-pha-man-national-park.html

ริ้วลายของหน้าผาหินที่ถูกสลักวาดโดยธรรมชาติดูคล้ายพลิ้วผ้าม่านที่ทิ้งตัวลงมาจากโถงผา คือที่มาของชื่อ ภูผาม่าน หน้าผาทรงสี่เหลี่ยมชันสูงดูคล้ายม่านที่แขวนบนผนังแห่งนี้สูงจากน้ำทะเลในระดับปานกลางทอดตัวอยู่บนที่ราบลุ่มเชิงเขา เต็มไปด้วยป่าไม้เบญพรรณและป่าดิบชื้น มีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี  มีถ้ำกระจายตัวอยู่ในหุบผาแห่งนี้หลายแห่ง ที่สวยที่สุดคือ ถ้ำพญานาคราช ภายในถ้ำมีห้องโถงแยกย่อยหลายห้อง หินงอกหินย้อยที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น ๆ เพราะมีลักษณะสวยงามเหมือนผ้าม่านยกกลีบยาวลงมาถึงพื้น บ้างก็ย้อยลงมาครึ่งหนึ่ง  อีกถ้ำหนึ่งคือ ถ้ำลายแทงผู้มาเยือนจะได้พบกับภาพวาดสีตามผนังของถ้ำ เป็นภาพเขียนบราณมีอายุประมาณ 2000 ปี ในบริเวณประมาณ 2 ตารางเมตร นับได้ประมาณ 70 ภาพ  เชื่อกันว่าเป็นลายแทงบอกที่ซ่อนขุมสมบัติ นอกจากนั้นยังมีถ้ำปู่หลุบ และ ถ้ำค้างคาวที่มีค้างคาปากย่นฝูงใหญ่อาศัยอยู่  นักท่องเที่ยวนิยมมาเฝ้าดูฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำเพื่อหากินในช่วงเย็น  มองเห็นเป็นฝูงขบวนใหญ่สีดำพาดผ่านท้องฟ้าสวยงาม  นอกจากนั้นยังมีหน้าผาสวยอีกสองแห่งคือ ผานางนอน และผานกเค้า  อุทยานแห่งชาติภาม่าน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอภูผาม่าน อำเภอชุมแพ และกินอาณาเขตไปถึงอำเภอภูกระดึงของจังหวัดเลยด้วย

สวนสัตว์ขอนแก่น

สวนสัตว์ขอนแก่น
http://www.khonkaen.zoothailand.org/ewt_news.php?nid=375

สวนสัตว์ขอนแก่นหรือมีอีกชื่อเรียกว่า สวนสัตว์เขาสวนกวาง เป็นสวนสัตว์ของภูมิภาคอีสานก็ว่าได้ เพราะตั้งอยู่ในจุดเชื่อมต่อของหลายจังหวัด ทั้ง จังหวัดขอนแก่น จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดอุดรธานี

เมื่อเข้ามาถึงอาณาบริเวณของสวนสัตว์อันกว้างใหญ่แห่งนี้จะได้พบกับโซนที่ถูกจัดแบ่งไว้ 3 โซนด้วยกัน โดยทางสวนสัตว์จะมีรถไว้บริการ 2 ชนิดคือรถกอล์ฟ มีรคาเช่าเหมา 300 บาทต่อชั่วโมง และรถยาวนำเที่ยวในราคาผู้ใหญ่  25 บาทและเด็ก 10 บาท

โซนแรกจะเป็นโซนเกี่ยวกับแหล่งเรียนร็การอนุรักษ์สัตว์ป่าหายาก มีการเพาะพันธุ์ อภิบาล และวิจัย  ส่วนที่สองจะเป็นส่วนสันทนาการที่มีกิจกรรมมากมายให้กับผู้มาเที่ยวชม เช่น ให้อาหารแมวน้ำ ป้อนอาหารแรดขาว  ให้อาหารโดยวิธีตกอาหารไว้ปลายไม้ให้สิงห์โตอาฟริกา สิงห์โตขาว  เสือโคร่งธรรมดา เสือโคร่งขาว และกิจกรรมขี่ม้า  อีกส่วนที่น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของครอบครัวที่มีเด็ก ๆ มาด้วยก็คือ “ทะเลบนภู” สวนน้ำที่อยู่สูงขึ้นไปบนเนินเขาจึงมีวิวสวยแปลกตามองได้ถึง 360 องศา  ประกอบไปด้วยเครื่องเล่นสไลเดอร์ราง และสระน้ำขนาดใหญ่

ไฮไลท์อีกอย่างที่พลาดไม่ได้ก็คือ การได้เดินไปบน  sky walk  เพื่อชมสัตว์ป่าอาฟริกา เช่น ยีราฟ อูฐ นกกระจอกเทศ  ม้ลาย ในบางช่งยังเป็นกระจกใสทำให้มองลงมาเบื้องล่างชัดเจนสร้างความตื่นเต้นและสีสันในการเที่ยวชสัตว์ให้สนุกขึ้นทีเดียว  ทางสวนสัตว์ยังมีบริการจัดค่ายพักแรมให้กับกลุ่มต่าง ๆ หากใครต้องการพักค้างคืนที่สวนสัตว์ในสไตล์รีสอร์ทหรือแคมป์ปิ้งก็สามารถติดต่อจองที่พักได้

ปราสาทเปือยน้อย

ปราสาทเปือยน้อย
กรมศิลปากร

สัมผัสกับโบราณสถานประเภท กู่ ตามภาษาถิ่นที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยได้ค้นพบในภาคอีสานตอนบน  ปราสาทก่ออิฐศิลาแลงเก่าแก่ในพุทธศตวรรษที่ 16 แห่งนี้สร้างด้วยรูปแบบของศิลปะขอม ผสมผสานกันระหว่างศิลปะนครวัดและเขมรบาปวน  ด้วยแนวคิดจำลองเขาพระสุเมรุอันเป็นแกนหลักโลก  ภายในกำแพงแก้งโอบล้อมสิ่งก่อสร้าง 4 หลังและวิหารบรรณาลัยใช้เก็บพระคัมภีร์โบราณ  ที่พลาดไม่ได้คือการชมทับหลังสลักลายนารายณ์บรรทมสินธุ์ที่ยังคงความสมบูรณ์ที่สุดและพระปรางค์สลักรูปนาคราชที่กล่าวกันว่าละเอียดและสวยงามที่สุดเมื่อเทียบกับโบราณสถานในลักษณะเดียวกันที่อื่น ๆ  หากได้มีโอกาสมาเยือนในช่วง 15 ค่ำเดือน 5 จะได้ร่วมสัมผัสกับงานเทศกาลเฉลิมฉลอง พระธาตุกู่ทอง ซึ่งเป็นชื่อเรียกพื้นถิ่นของปราสาทเปลือยน้อย  ประทับใจกับการแสดงเชิงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ดั้งเดิมประกอบแสงสีเสียงตระการตาและพิธีผูกเสี่ยวอันน่าประทับใจ ปราสาทเปือยน้อยตั้งอยู่ที่ ตำบลเปือยน้อย อำเภอเปือยน้อย

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง
ททท.

หากใครได้มาเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติน้ำพอง แล้วได้เทินหิน หรือซ้อนหินเที่นี่ชื่อกันว่าจะมีโชคลาภในชีวิตเข้ามามากมายและเดินทางโดยสวัสดิภาพ อุทยานแห่งชาติน้ำพองอยู่ไม่ไกลจากเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้มองเห็นวิวของเขื่อนจากอุทยานได้อย่างสวยงาม  การเข้าชมอุทยานนักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าชมจุดต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและปลอดภัยโดยไม่ต้องมีผู้นำทาง เพราะทางเดินถูกปูด้วยหินแนเรียงกันเป็นทาง จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดได้แก่

หินช้างสี  เป็นบริเวณที่มีหินใหญ่ตั้งยื่นออกมาเป็นแผงคล้ายภูผาเทิบ สังเกตดูจะเห็นเป็นรอยถากสีเป็นโคลนและร่องอันเกิดจากช้างมาถูไถตัวสีไปกับผาแห่งนี้ใต้ผาแห่งนี้มีจุดเทียนและธูปที่ชาวบ้านนำมาจุดบูชาไว้ด้วย

โป่งธรรมชาติ เป็นจุดที่มีดินอุดมไปด้วยแร่ธาตุ โป่งดินลักษณธนี้และที่นี่สัตว์ป่าชนิดสัตว์กินพืชจะมาแทะกินดินที่อุดมแร่ธาตุเพื่อเสริมแร่ธาตุที่มีระโยชน์ให้ตัวมัน

ศาลาชมวิว มีอยู่หลายหลัง แต่ละจุดจะมีวิวที่ต่างกันไปแต่สวยงามและมองได้ทั่วบริเวณ บางศาลามองลงมาจะเห็นสันเขื่อนและทะเลสาบอุบลรัตน์เป็นทัศนียถภาพที่สวยงาม

ลานหินชมวิว เป็นหินสีอมแดงขนาดกว้างแผ่เป็นลานในมุมชมวิวที่สวยมากของอุทยานจุดหนึ่ง  มีความยาวประมาณ 4 เมตรและกว้างประมาณ2 เมตร วิธีขึ้นไปชมวิวบนลานหินต้องปีนขึ้นไป

หินหัวกะโหลก เป็นอีกจุดท่องเที่ยวที่ผู้คนที่มาเยือนจะต้องแวะมา ลักษณะอันแปลกประหลาดแต่สวยงามของหินที่เป็นวงกลมๆ เหมือนสลักเข้าไปในผาหลาย ๆ วงต่อเนื่องกัน จินตนาการคล้ายกลวงโบ๋ของกะโหลกมนุษย์ ตั้งวางอยู่ 2 ก่อนใหญ่ยักษ์ ตรงกลางเป็นช่องว่างที่เดินลอดผ่านได้ นับว่าเป็นมุมถ่ายรูปทางธรรมชาติที่สวยงามอัศจรรย์มุมหนึ่ง

แอ่งน้ำในโพรงถ้ำหิน ตรงจุดนี้จะมีหิน 4 ก้อนใหญ่ที่ตรงกลางมีโพรงและแอ่งน้ำอยู่ตลอดปีให้สัตว์น้อยใหญ่ได้มาดื่มกินในฤดูแล้ง ผนังส่วนบนของโพรงหินลาดต่ำลงมามีลักษณะคล้ายถ้ำ

จุดชมวิวอาทิตย์ลับลา มีอยู่ 2 แห่งด้วยกันคือที่ลานต้องหินหัวกะโหลกและแหลมบ้านผือ หมู่บ้านเล็ก ๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำพอง  อุทยานแห่งนี้กินอาณาเขต อำเภออุบลรัตน์  บ้านฝาง มัญจาคีรี โคกโพธิ์ชัยจังหวัดดขอนแก่น และในส่วนหนึ่งของอำเภอบ้านแท่น อำเภอแก่งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ

อุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ

อุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ
สถ. ชวนเที่ยว

ภูพานคำเป็นจุดกางเต้นท์ที่สวยงามของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในรูปแบบแคมป์ปิ้ง อยู่ตรงปลายเขื่อนอุบลรัตน์ตอนบน ที่นิยมมาท่องเที่ยวกันตรงภูพานคำเพราะเป็นจุดที่วิวสวยที่สุดและบรรยากาศดีที่สุดจุดหนึ่งของเขื่อนอุบลรัตน์  ทางอุทยานมีทั้งจุดกางเต้นท์และบ้านพักให้บริการ  กิจกรรมที่น่าสนใจคือการตกปลาเพราะมีปลาชุกชุมหลากหลายพันธุ์ และมีการเพาะพันธุ์จำนวนมากที่เขื่อนแห่งนี้

ภูแก้ว สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชอบท่องเที่ยวในแนวผจญภัย เพราะมีภูเขาถึง 9 ลูกด้วยกัน รวมถึงถ้ำ ลานหินลาด น้ำตก  ภาพเขียนตามหลืบถ้ำของคนโบราณ ภาพเขียนรูปฝ่ามือ ภาพแกะสลักมนุษย์ดึกดำบรรพ์  และละแวะไหว้พระที่วัดพระพุทธบาทภูเก้า

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น
ททท.

ทุกวันที่ 13  เมษายนที่พระธาตุขามแก่นจะมีงานบวงสรวงองค์พระธาตุ นับเป็นงานใหญ่ของถิ่นอีสาน เพราะพระธาตุขามแก่น เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองทั้งของขอนแก่นและจังหวัดอื่น ๆ ในภาคตะวันออกฉียงเหนือ พระธาตุขามแก่งเป็นพระธาตุองค์ไม่ใหญ่นักมีสีทองรูปทรงดอกบังตูม ฐานคว่ำ ใกล้กันมีโบสถ์หรือที่ชาวบ้านนเรียกกันในภาษาถิ่นว่า สิม  ที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบล้านช้าง  พระธาตุขามแก่นตั้งอยู่ในเขตอำเภอน้ำพอง

ทัวร์ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีบริเวณกว้างและมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุด ทั้งฟาร์มเกษตร ที่มีการเพาะปลูกต้นไม้นานาพันธุ์  ทุ่งแก่นตะวันที่มีให้ชมในเนื้อที่กว้างใหญ่ การเพาะเลี้ยงสัตว์ สวนเลี้ยงกวางที่สามารถเข้าไปให้อาหารกวางได้อย่างใกล้ชิด ส่วนอภิบาลลูกวัวเป็นต้น ในฤดูหนาวทั่วทั้งมหาวิทยาลัยจะเต็มไปด้วยดอกกัลปพฤกษ์สีชมพูบานสะพรั่งคล้ายสวนซากุระ  พิพิธภัณฑ์กายวิภาคศาสตร์ สระพลาสติก

ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน ขอนแก่น
https://khonkaenreview.blogspot.com/2017/04/blog-post_17.html

ใครที่ชื่นชอบดอกไม้และการถ่ายภาพกับบรรยากาศดอกไม้บานสวยงาม จังหวัดขอนแก่นก็มีทุ่งทานตะวันให้ได้ไปเดินชมและเก็บภาพ ทุ่งทานตะวันเป็นสวนขนาดกว้างใหญ่ของโรงเรียนมัธยมตลาดใหญ่วิทยา ที่มีวิวสวย ๆ ด้วยดอกทานตะวันบานเต็มท้องทุ่งเบื้องหลังคือภูเขาเม็ก หรือภูเม็ก ทุ่งทานตะวันโรงเรียนมัธยมตลาดใหญ่วิทยาอยู่ในอำเภอชุมแพ ดอกทานตะวันจะบานในช่วงฤดูหนาว

หมู่บ้านงูจงอาง

หมู่บ้านงูจงอาง ขอนแก่น

ที่หมู่บ้านโคกสง่า เป็นหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนจะแปลกประหลาดใจไปกับสิ่งที่ได้พบเห็น แทบทุกบ้านทุกครัวเรือนจะมีงูเห่าเป็นสัตว์เลี้ยง พวกเขาจะเลี้ยงงูเห่าไว้ที่ใต้ถุนบ้าน บางบ้านมีโรงเรือนเพาะเลี้ยงงูในบริเวณบ้าน  เพื่อเอาไว้นำมาจัดแสดงการแสดงงูในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งงูเต้นระบำ การชกมวยระหว่างงูกับคน  หมู่บ้านโคกสง่าอยู่ห่างจากตัวจังหสวัดขอนแก่นไปประมาณ 49 กม.

โฮงมูนมัง

โฮงมูนมัง ขอนแก่น
ททท.

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบวัฒนธรรมใหม่ ด้วยการนำหุ่นขี้ผึ้งที่ออกแบบและจัดปั้นให้น่ารักสวยงามเหมือนภาพวาดหรือตัวการ์ตูน  ถ่ายทอดเรื่องราวของวัฒนธรรม วิถีชีวิตที่หลากหลายของผู้คนในขอนแก่น คำว่าโฮง ก็คือ โรง มูนมัง หมายถึงทรัพย์สมบัติ  โฮงมูนมัง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น ตรงบริเวณบึงแก่นนคร

เมื่อได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่นมากมายกันแล้ว จังหวัดขอนแก่นก็มีสีสันมากกว่าที่คิดกัน และเป็นจังหวัดที่เหมาะเป็นจุดหมายปลายทางของวันหยุดอันแสนสุขอีกแห่งหนึ่งทีเดียว

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: สถานที่เที่ยวขอนแก่น ขอนแก่นที่เที่ยว เที่ยวขอนแก่น เที่ยวขอนแก่น1วัน ที่เที่ยวในขอนแก่น เที่ยวขอนแก่นpantip สถานที่เที่ยวจังหวัดขอนแก่น สถานที่เที่ยวในขอนแก่น ขอนแก่นเที่ยว เที่ยวเมืองขอนแก่น ที่เที่ยวเมืองขอนแก่น ที่เที่ยวใกล้ขอนแก่น ที่เที่ยวจังหวัดขอนแก่น ไปเที่ยวขอนแก่น ที่เที่ยวที่ขอนแก่น สถานที่เที่ยวบ้านไผ่ขอนแก่น เที่ยวไทยขอนแก่นpantip สถานที่เที่ยวในจังหวัดขอนแก่น แหล่งเที่ยวกลางคืนขอนแก่น โปรแกรมเที่ยวขอนแก่น เที่ยวจังหวัดขอนแก่น สถานที่เที่ยวเมืองขอนแก่น ขอนแก่นที่เที่ยวกลางคืน สถานที่เที่ยวกลางคืนขอนแก่น ที่เที่ยวในจังหวัดขอนแก่น ไปขอนแก่นเที่ยวไหนดี แหล่งเที่ยวขอนแก่น เที่ยวกลางคืนขอนแก่น เที่ยวขอนแก่นที่ไหนดี

ผู้คนกำลังสนใจอ่าน


Tags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^