15 ที่เที่ยวปายสวยๆ ทั้งกลางวัน/คืน ธรรมชาติ น้ำตก

อยู่ปายเที่ยวไหนดี? อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งมีความสวยงามทางธรรมชาติที่ถูกอนุรักษ์ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่ก็โอบล้อมไปด้วยขุนเขา อากาศที่เย็นสบายและยังมีสถานที่ต่างๆน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมมากมาย ซึ่งมีทั้งที่เที่ยวปายแบบธรรมชาติ วัดวาอารามและอื่นๆ ดังจะแนะนำต่อไปนี้ แต่สำหรับใครจะเข้าตัวเมืองขอแนะนำที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนจะตรงจุดกว่า

จุดชมวิวหยุนไหล

จุดชมวิวหยุนไหล
ภาพสวยๆจาก https://suteera332.wordpress.com/

หากใครเดินทางมาที่ปายแล้ว ไม่ได้มาชมทะเลหมอกที่จุดชมวิวหยุนไหลถือว่าไม่ได้มาถึงปาย เพราะทะเลหมอกที่ปายในยามเช้าๆโดยเฉพาะในฤดูหนาวหรือปลายฝนต้นหนาวนั้นจะมีความหนาแน่นมาก ทำให้มองดูแล้วคล้ายกับเราเดินอยู่บนสายหมอก โดยจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดในยามเช้า คือ จุดชมวิวหยุนไหล หากใครต้องการมาจุดชมวิวแห่งนี้ก็จะมีรถบริการจากหมู่บ้านจีนยูนนาน แต่คงต้องตื่นเช้ากันหน่อย เนื่องจากเส้นทางที่จะขึ้นมายังหยุนไหลนั้นค่อนข้างลำบาก จึงต้องใช้เวลาเดินทางพอสมควร แต่ก็คุ้มสุดๆ เพราะนอกจากจะได้ชมทะเลหมอกแล้ว ช่วงที่พระอาทิตย์กำลังขึ้นจากขอบฟ้า ส่องกระทบลอดผ่านสายหมอก เป็นภาพที่สวยงามมาก โดยนักท่องเทียวสามารถเก็บภาพสวยๆในช่วงเวลาต่างๆบนจุดชมวิวนี้ได้

วัดน้ำฮู

วัดน้ำฮู
ภาพสวยๆจาก biogang.net

วัดน้ำฮูเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากในปาย เพราะความเก่าแก่จากการสร้างวัดมาอย่างช้านาน และมีความสวยงามประณีตเป็นเอกลักษณ์  ภายในวัดมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่นั่นคือเจ้าพ่ออุ่นเมือง โดยเป็นพระพุทธรูปเชียงแสน โดยมีความอัศจรรย์คือเศียรขององค์พระนั้น จะมีน้ำหล่ออยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้ที่มีความเชื่อความศรัทธาในองค์เจ้าพ่ออุ่นเมือง มักจะมาขอน้ำพระพุทธมนต์ไปบูชาหรืออาบทา เพื่อให้เกิดความเป็นมงคลแก่ตนเอง  วัดน้ำฮูยังมีความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ เป็นสถานที่เก็บพระอัฐิ และพระเกศาของสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา ทำให้วัดน้ำฮูแห่งนี้เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวปาย  กิจกรรมคือการได้มาชมความงามภายในวัด สักการะขอพรต่อพระพุทธรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอย่าลืมขอน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์กลับมาบูชา เพราะไม่แน่ว่าการไปเที่ยวปายของคุณในครั้งนี้อาจจะทำให้มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นก็ได้

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง
ภาพสวยๆจาก http://www.cbtdatabase.org/

มาเที่ยวปายทั้งทีก็ต้องมาที่ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านรวมไทย ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยและยังเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยว เนื่องจากล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ขุนเขา  ต้นไม้อันเขียวขจี โดยเฉพาะหากมาเที่ยวในฤดูหนาว ยามเช้าจะเห็นไอหมอกผุดขึ้นมาจากกระแสน้ำเป็นควันสีขาวปกคลุมไปทั่วสายน้ำ  ทำให้ได้บรรยากาศราวกับว่ามาเที่ยวเมืองอัศจรรย์ นักท่องเที่ยวสามารถ่ายภาพสวยๆและกิจกรรมที่แสนโรแมนติกคือ  ล่องแพไม้ไผ่ดื่มด่ำธรรมชาติท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ชมความงามของแมกไม้ริมฝั่ง  และกิจกรรมขี่ม้าถ่ายภาพ ซึ่งจะทำให้คุณประทับใจกับบรรยากาศอยู่ไม่น้อย

หมู่บ้านสันติชล

หมู่บ้านสันติชล
ภาพสวยๆจาก https://www.youtube.com/watch?v=-x4DA2MQ-9M

ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมหมู่บ้านสันติชล ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวจีนที่เคยอพยพมาแต่เก่าก่อน  ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวจีนดั้งเดิม ทั้งการแต่งกาย ภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิต และรูปแบบของบ้านที่แสนน่ารักอบอุ่น อีกทั้งยังจะได้เที่ยวชมรอบๆหมู่บ้าน และยังได้รับประทานอาหารจีนยูนนานที่แสนอร่อยอีกด้วย เรียกว่าเป็นกิจกรรมดีๆของนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวธรรมชาติและชอบในการศึกษาวัฒนธรรมประเพณีอีกด้วย

วัดและเจดีย์พระธาตุแม่เย็น

วัดและเจดีย์พระธาตุแม่เย็น
ภาพสวยๆจาก http://chiangmaiairportthai.com/

วัดพระธาตุแม่เย็นแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขา และมีเจดีย์พระธาตุตั้งตระหง่านอย่างสวยงาม แต่การสร้างพระธาตุเจดีย์นี้มีความเก่าแก่มากจนไม่สามารถประมาณระยะเวลาได้ กิจกรรมที่สำคัญเมื่อมาเยือนวัดและเจดีย์พระธาตุแม่เย็น คือจะมีจุดชมวิวเมืองปาย ที่สวยงาม มองเห็นหมู่บ้านต่างๆ เทือกเขาและทุ่งนาได้อย่างรอบด้าน  ดูสวยงามตระการตาเป็นอย่างมาก บริเวณจุดชมวิวนี้เองนักท่องเที่ยวยังได้ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามอีกด้วยและยังได้กราบไหว้บูชาพระธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคลให้กับตนเอง แต่การจะขึ้นมาบนวัดแห่งนี้ได้ ก็ต้องเดินขึ้นมาเท่านั้น ถือเป็นการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
ภาพสวยๆจาก https://abcthana369.wordpress.com/

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนยังเมืองปาย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณระหว่างเชียงใหม่ที่จะมุ่งหน้าไปยังอำเภอปาย เนื่องจากอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง  มีสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมากให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมและทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวดอยกิ่วลม ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับควายงามของทะเลหมอก แลพระอาทิตย์ขึ้นอย่างสวยงามในยามเช้า  ยังมีน้ำตกห้วยน้ำดัง ให้แวะชม ซึ่งมีจุดสำคัญอีกที่หนึ่งคือ โป่งน้ำร้อนท่าปาย ซึ่งมีน้ำร้อนทีไหลผ่าน อีกทั้งยังมีไอน้ำที่ผุดขึ้นมา ทำให้เห็นความสวยงามที่รังสรรค์จากธรรมชาติ แม้จะมีน้ำร้อนไหลผ่าน แต่ก็มีป้ายเขียนไว้ว่าห้ามต้มไข่ ฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรรักษากฎระเบียบดังกล่าวได้ ขณะเดียวกัน บริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปายยังได้อนุญาตให้มีจุดกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมโดยส่วนมากก็คือการเดินชมวิวทิวทัศน์ ถ่ายภาพ และนอนชมดาวในยามค่ำคืน

กองแลน

กองแลน
ภาพสวยๆจาก http://paitourismclub.paiexplorer.com/

กองแลนเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในปาย เพราะความแปลกประหลาดของหน้าผาที่ถูกกัดเซาะจนลึกและพังทลาย จนถูกเรียกว่า “ปายแคนยอน” บริเวณนี้กินพื้นที่กว้างมากกว่า 5 ไร่ แต่ก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การชมความสวยงามที่แปลกประหลาดของกองแลน ซึ่งไม่สามารถพบเห็นได้ง่ายๆ ชมพระอาทิตย์ตกดิน เนื่องจากบริเวณกองแลนนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยมากๆ และชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติอื่นๆได้โดยรอบ

ล่องแพแม่น้ำปาย

ล่องแพแม่น้ำปาย
ภาพสวยๆจาก http://student.nu.ac.th/patsunt/travel.html

ล่องแพแม่น้ำปายอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรไปเมื่อมาเยือนปาย คือ แม่น้ำปาย  เพราะจะได้ทำกิจกรรมสนุกๆเช่น การล่องแพไม้ไผ่ที่แม่น้ำปาย เพื่อชมความงามของธรรมชาติทั้งสองฝั่งแม่น้ำ คุณจะอิ่มเอมไปกับความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงหลงเหลืออยู่ อีกทั้งการล่องแพที่แม่น้ำปายจะผ่านสถานที่สำคัญเช่น น้ำตกซู่ซ่า บ่อน้ำพุร้อนปาย ซึ่งอาจจะแวะเข้าไปเที่ยวชมก็ได้

น้ำตกแม่เย็น

น้ำตกแม่เย็น
ภาพสวยๆจาก http://cooking-cook.weebly.com/

น้ำตกแม่เย็นเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของปาย ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะความสวยงามสุดจะบรรยายของน้ำตกแม่เย็น ซึ่งไหลผ่านช่องเขาในระดับที่สูงมาก ทำให้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์  โดยน้ำตกจะมี 3 ชั้น หากแต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมใกล้ๆได้แค่ชั้นล่าง เนื่องจากบริเวณน้ำตกเป็นช่องเขาที่มีความลาดชัน ขณะเดียวกันการจะเดินทางมายังน้ำตกแม่เย็นนี้เรียกได้ว่า เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย เพราะจะต้องเดินเท้าเข้ามา รวมเวลาเดินไปกลับราว 8 ชั่วโมง โดยจะมีชาวบ้านนำทางเข้ามาเท่านั้น

ถนนคนเดินเมืองปาย

ถนนคนเดินเมืองปาย
ภาพสวยๆจาก http://m.chiangmaiairportthai.com/

ถนนคนเดินเมืองปายถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองปาย ถ้านักท่องเที่ยวได้มาเยือนจะต้องไม่พลาดมาเล่นเดินเพลินๆที่ถนนคนเดินเมืองปาย เพราะนอกจากจะได้ชมวิถีชีวิตของคนเมืองปายแล้วยังสามารถเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองต่างๆไปเป็นที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นสินค้าหัตถกรรม ขนม ผลไม้และอื่นๆ อีกทั้งยังได้ดื่มด่ำกับความเป็นเมืองปายในยามค่ำคืนซึ่งตลาดจะเริ่มตั้งแต่ 18.00 น.-24.00น. ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของนักท่องเที่ยวที่ผ่อนคลาย

วัดศรีดอนชัย

วัดศรีดอนชัย
ภาพสวยๆจาก http://www.chalaom.com/forums/?topic=2726.0

วัดศรีดอนชัยถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดของเมืองปายที่มีความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมที่สื่อถึงความเป็นล้านนาได้อย่างวิจิตรงดงาม โดยภายในวัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ หรือพระสิงห์ปาย  แต่จะอัญเชิญออกมาให้ชาวบ้านได้ร่วมสรงน้ำในตอนสงกรานต์เท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้พระพุทธรูป ทำบุญ และถ่ายภาพสวยๆภายในวัดได้ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของคนที่ชอบแสวงบุญ

วัดพระธาตุจอมแจ้ง

วัดพระธาตุจอมแจ้ง
ภาพสวยๆจาก Panoramio

วัดพระธาตุจอมแจ้งเป็นวัดแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญในเมืองปาย เนื่องจากมีพระเจดีย์โบราณที่ตั้้งอยู่บนเนินเขา  ภายในพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์  โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมความงามภายในวัด กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ  และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ขณะเดียวกันที่วัดพระธาตุจอมแจ้งแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ตำบลป่าแดง ซึ่งจะรวบรวมวัตถุโบราณที่หาชมได้ยากไว้อีกด้วย

วัดกลาง

วัดกลาง
ภาพสวยๆจาก http://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=link-conner55&group=123

วัดกลางถือว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่มีความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก เพราะจะมีพระเจดีย์ที่ถูกสร้างป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยใหญ่ ซึ่งหาชมได้ยาก  มณฑปที่ยอดมงกุฎเป็นสีทองอร่าม รายล้อมด้วยเจดีย์ทรงมอญที่ไม่ค่อยจะเห็นนัก  นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมความงามภายในวัด ชมศิลปะของพระธาตุเจดีย์ ทำบุญ สักการะพระพุทธรูปและถ่าพภาพสวยๆคู่กับพระะเจดีย์ได้

น้ำตกหมอแปง

น้ำตกหมอแปง
ภาพสวยๆจาก http://thai.tourismthailand.org/

น้ำตกหมอแปงตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอปาย ราว 8-9 กิโลเมตร ความน่าสนใจของน้ำตกหมอแปงแห่งนี้คือ เป็นน้ำตกที่ลงเล่นน้ำได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวหลายคนชื่นชอบอยู่แล้ว ขณะเดียวกันก็ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่อยู่โดยรอบน้ำตก และจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่ามูซอแดงที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงกับน้ำตก นอกจากนี้ยังมีน้ำตกม่วงสร้อยที่อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกหมอแปงนัก หากใครที่ชื่นชอบการเล่นน้ำตกหรือเดินเที่ยวธรรมชาติถือว่าที่บริเวณนี้เหมาะอย่างมาก และการเดินทางก็สะดวกสบาย

หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง / สะพานประวัติศาสตร์ปาย

หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง
ภาพสวยๆจาก http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=58717&id=129993

หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิงเป็นอีกหนึ่งสถานที่่ท่องเที่ยวที่ในเมืองปาย ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยง ทั้งภาษา ประเพณี วัฒธรรม อาหารการกิน  สามารถทำกิจกรรมโดยการถ่ายภาพ ชมวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวกะเหรี่ยง โดยหมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลฮี้  ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์ศิลปาชีพเท่าใดนัก และการเดินทางก็สะดวกสบาย

สะพานประวัติศาสตร์ปาย
ภาพสวยๆจาก http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=58717&id=130014

และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวหากมาเยือนเมืองปายต้องมาให้ได้ คือสะพานประวัติศาสตร์ปายเป็นสะพานที่สร้างขึ้นมาอย่างยาวนานในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 รอบๆตัวสะพานจะเป็นทิวทัศน์ของธรรมชาติที่ยังคงสวยงาม  ท่ามกลางแม่น้ำปายที่ไหลเอื่อย ความเก่าแก่ของสะพานทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

สำหรับการเที่ยวเมืองปายนั้นเรียกว่าคุ้มสุดๆ เพราะนอกจากจะได้ทำกิจกรรมต่างๆแล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สวยงาม ชมความงามและเก่าแก่ของวัดวาอาราม ชมวิถีชีวิตของชาวเขา อีกทั้งยังได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองปาย และสีสันของถนนคนเดินในเมืองปาย เมืองเล็กๆที่แสนอบอุ่น ที่จะทำให้คุณอยากมาสัมผัส สักครั้ง แล้วคุณจะหลงรักปาย