15 ที่เที่ยวปราจีนบุรีสวยๆ ธรรมชาติ น้ำตก ในเมือง

เที่ยวปราจีนบุรีซึ่งเป็นเมืองที่มากไปด้วยป่าเขาอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร และมีที่เที่ยวปราจีนบุรีแบบธรรมชาติที่น่าสนใจไม่แพ้จังหวัดอื่นๆเลยในปีนี้ มาสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวปราจีนบุรีที่น่าไปเยือนด้วยกัน งั้นมุ๊เมี๊ยวจะพาไปที่แรกก่อนเลยค่ะเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่ใครมาเที่ยวปราจีนบุรีต้องไม่พลาด

แก่งหินเพิง

แก่งหินเพิง
Image: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หากนักท่องเที่ยวได้มาเยือนจังหวัดปราจีนบุรีในช่วงหน้าฝน แก่งหินเพิงถือเป็นไฮไลท์หนึ่งที่ห้ามพลาด เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวล่องแก่งธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมาก การผจญภัยล่องแก่งไปตามสายน้ำของแก่งหินเพิงจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ในระยะทางกว่า4.5 กิโลเมตร  เริ่มจากแก่งแรกที่ชื่อแก่งหินเพิงเป็นลักษณะลานหินที่หักตัวลงมาทำให้เกิดวังน้ำวนที่กระแสน้ำเชี่ยวในช่วงวง 200 เมตร  ต่อด้วย แก่งผักหนามล้อม ซึ่งยังคงความแรงของสายน้ำอย่างต่อเนี่อง มายัง แก่งวังยาว ซึ่งกระแสน้ำเริ่มสงบลงให้ได้ผ่อนคลาย ต่อด้วย แก่งลูกเสือที่มีระยะทางสั้นแต่กระแสน้ำเชี่ยวกราด ดเมื่อมาถึง แก่งวังบอน จะได้เห็นน้ำตกเล็ก ๆ สวยงามมากมาย และ แก่งวังไทร ซึ่งน้ำม้วนตัวเป็น็นเกลียวตื่นเต้น จากนั้นจึงมาจบที่ แก่งงูเห่า ทางไปยังแก่งหินเพิงนั้นให้มาตามถนนทางหลวงหมายเลข 33 ถนนสุวรรณศร และเลี้ยวซ้ายตรงปั๊มน้ำมัน ปตท.ตรงมาประมาณ 200 เมตรก็จะถึงที่หมาย

น้ำตกเขาอีโต้

น้ำตกเขาอีโต้

น้ำตกเขาอีโต้นั้นอยู่ในบริเวณเทือกเขาอีโต้ มีความอุดมสมบูณณ์และชุ่มชื่นของธรรมชาติที่น่ามาเยือนสักครั้ง ตัวน้ำตกเป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่แต่โดยรอบบริเวณที่สถานที่เหมาะที่จะไปเที่ยวยวพักผ่อนเพราะร่มรื่นและอากาศเย็นสบาย ใกล้กันมีอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ ซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำตกแห่งนี้  หากใครที่รักการปั่นจักรยาน ที่นี่สามารถนำจักรยานมาปั่นชมบรรยากาศโดยรออบอ่างเก็บน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่นและวิวสวยงาม นอกจากนั้นยังมีสถานที่เที่ยว unseen Thailand ที่น่าไปสัมผัสคือเนินพิศวงอยู่ไม่ไกลกัน ที่นี่เป็นเนินที่มีลักษณธภูมิประเทศหลอกตา เมื่อมองไปนักท่องเที่ยวจะเห็นเป็นเนินอยู่สูงโค้งขึ้นไป แต่ในความจริงกลับเป็นพื้นที่ ที่ลาดลง นักท่องเที่ยวนิยมใช้วิธีทดสอบด้วยการขับรถขึ้นไปและปล่อยเกียร์ว่างให้รถไหลลง

เขาทุ่ง

เขาทุ่ง
Image: เอกวิทย์ พงษ์สระพัง – blogger

ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของเขาทุ่ง ที่นี่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าชมธรรมชาติ ชมดอกไม้หลากหลายพันธุ์ตามสันเขากำแพง ลักษณะของเขาเป็นชะง่อนอยู่ในส่วนปลายสุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในเขตอำเภอนาดี  ความสูงของภูเขาที่ไม่สูงมากนักทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้มาปีนเขาไม่เหนื่อยจนเกินไปแต่สนุกสดชื่นกับบรรยากาศรอบ ๆ ตัว  เพราะที่นี่ได้รับฉายาว่าภูกระดึงแห่งภาคตะวันออก  มีโอโซนที่ถูกวัดได้ว่าเป็นอันดับที่ 7  ของโลกและหากมาในช่วงที่เหมาะสมก็จะได้ชมทะเลหมอกโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงภาคเหนือหรือภาคอีสานเลย

อุทยานแห่งชาติทับลาน

อุทยานแห่งชาติทับลาน
Image: สำนักอุทยานแห่งชาติ – กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติทับลานเป็นอุทยานขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมถึงเขตของ 3 จังหวัดคือ ปราจีนบุรี, บุรีรัมย์ และ นครราชสีมา ดังนั้นหากถามว่าถ้ามาเที่ยวแล้วจะมีที่เที่ยวที่น่าสนใจตรงไหน คงตอบได้ว่ามากมายเกินกว่าจะเที่ยวได้หมดใน 1 หรือ 2 วันทีเดียว

-อ่างเก็บน้ำทับลาน เป็นทะเลสาบที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขา ซึ่งเป็นขุนเขาแห่งเทือกเขาดงพญาเย็น  อากาศและบรรยากาศสบายตลอดปี

– เขื่อนลำมูลบน  เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำมูล หากมองจากสันเขื่อนจะเห็นทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำสวยงาม

-หาดชมตะวัน เป็นหาดทรายริมเขื่อนซึ่งนับว่าเป็นหาดทรายน้ำจืด เป็นจุดชมตะวันที่สวยงามมากของเขื่อนลำปลายมาศ

-น้ำตกห้วยใหญ่ เป็นน้ำตกที่สวยงามมีลักษณะเหมือนม่านน้ำตกขนาดใหญ่ แต่ไม่มีแอ่งสำหรับเล่นน้ำ

วัดแก้วพิจิตร

วัดแก้วพิจิตร

วัดแก้วพิจิตรมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะวัดเก่าแก่แห่งนี้เป็นวัดแรกของนิกานธรรมยุติแห่งจังหวัดปราจีนบุรี ความสวยงามอยู่ที่การออกแบบสถาปัตยกรรมผสมสานของอุโบสถ ซึ่งเป็นศิลปะ เขมร จีน ไทยและยุโรป บรรยากาศของวัดร่มรื่นและสวยงามเพราะวัดอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ในเขตอำเภอเมืองห่างออกไปเพียง 2 กม.เท่านั้น

น้ำตกห้วยเกษียร

น้ำตกห้วยเกษียร
Image: สถาบันศึกษาความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

น้ำตกห้วยเกษียรเป็นน้ำตกที่สวยงามอยู่ท่ามกลางป่าเขา ขนาดไม่ใหญ่แต่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้โดยรอบ เหมาะที่จะไปเที่ยวพักผ่อน ตั้งอยู่ที่ปากทางเข้า บ้านขอนขวาง ดงขี้หล็ก

เดอะเวโรน่า แอท ทับลาน

The Verona At Tublan
Image: http://pompam27.blogspot.com/2016/08/the-verona-at-tub-lan.html

จังหวัดปราจีนบุรีใช่จะมีแต่ลถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติและโบราณสถาน ที่เที่ยวสไตล์วาไรตี้มีสีสันก็มีเช่นกัน ที่ The Verona At Tublan เดอะเวโรน่า แอท ทับลานเป็นการออกแบบสถานที่โดยจำลองสถานที่ของเมืองเวโรน่าในแคว้นเวเนโต้ ประเทศอิตาลีมีสวยงามมาไว้ที่นี่  ทั้งสะพาน ทะเลสาปที่มีเรือพายอันเป็นเอกลักษณ์ ทุกมุมสวยเหมาะจะถ่ายรูป นักท่องเที่ยวจะได้สนุกไปกับการนั่งเรือกอนโดร่าล่องทะเลสาบจำลอง การนั่งรถม้าชมสถานที่ ให้อาหารสัตว์  และยังมีร้านอาหารร้านค้าขายของให้ได้เดินเล่นช็อปปิ้งอย่างเพลิดเพลินด้วย

น้ำตกสลัดได น้ำตกตะคร้อ

น้ำตกสลัดได
Image: www.traveleastthailand.org

น้ำตกสลัดไดและน้ำตกตะคร้อทั้งสองแห่งนี้มีระยะห่างที่เดินถึงกันเพียง 2 กม.  ตัวน้ำตกตะคร้อนั้นสวยงามตรงที่มีสะพานแขวนข้ามน้ำตก ฝั่งด้านหนึ่งของน้ำตกเป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ส่วนอีกด้วยหนึ่งเป็นวิวสวยงามของภูเขาและลำธาร ที่ตั้งของน้ำตกทั้งสองอยู่ในห่างจากเภอประจันตคาม มาประมาณ 10 กม.  อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

น้ำตกธารทิพย์

น้ำตกธารทิพย์
Image: http://traveleastthai.blogspot.com/2012/11/blog-post_30.html

ความสวยงามของน้ำตกธารทิพย์อยู่ที่ลานหินขนาดใหญ่ตรงฝั่งน้ำตก ที่สามารถนั่งเล่นพักผ่อนห่อนใจและสัมผัสสายน้ำตกกระเซ็นสดชื่นเย็นฉ่ำได้ แต่ในหน้าฝนสายน้ำจะเชี่ยวแรงและมีจำนวนมากไม่สามารถนั่งที่ลานหินได้  มีแอ่งให้ลงเล่นน้ำ และรอบบริเวณยังเป็นป่าอันอุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ที่ บ้านเนินหินตั้ง ตำบลหนองแก้ว  ประจันตคาม

สวนพันธุ์ไผ่

สวนพันธุ์ไผ่
Image: http://www.prachinburitourism.com/

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพืชพันธุ์ไม้โดยเฉพาะความสวยงามของต้นไผ่ต่าง ๆ จะต้องไม่พลาดมาเยือนที่สวนพันธุ์ไผ่แห่งนี้ เพราะที่นี่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ต้นไผ่นานาชนิด และเนื่องจากใกล้ ๆ กันมีทันฑสถานเปิดบ้านเนินสูง จึงได้ใช้ไผ่เหล่านี้มาตัดทำเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เป็นการฝึกอาชีพผู้ต้องขังด้วย ไผ่ที่มีปลูกเพาะพันธุ์และศึกษามีมากมายหลายสายพันธุ์ ในเนื้อที่ปลูกกว่า 300 ไร่  สวนพันธุ์ไผ่ตั้งอยู่ที่ตำบลเนินหอม  ในอำเภอเมืองปราจีนบุรี

พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร
Image: blogrungna – WordPress.com

เมื่อได้ก้าวเท้าเข้ามายังบริเวณพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะประทับใจกับสถาปัตยกรรมของอาคารเบื้องหน้าที่เป็นสถาปัตยกรรมโบราณในยุคเรเนซองค์ ผสมกับหน้าต่างประตูแบบมอร็อคโคสีเหลืองขาว ตึกแห่งนี้เป็นตึกที่เจ้าพระยาอภัยภูเบศรสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับ แต่ยังไม่ทันได้ทรงมาประทับก็ได้ทรวสวรรคตเสียก่อน แต่ก็ได้เป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 6 จนเมื่อปี พ.ศ. 2482 จึงได้ดัดแปลงเป็นตึกพักของผู้ป่วย แต่ในปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑ์และอาคารทำการแพทย์แผนไทย

กลุ่มโบราณสถานสระมรกต

กลุ่มโบราณสถานสระมรกต
Image: http://www.sujitwongthes.com/srimahosot/history/4/

มาเยือนและสักการะรอยพระพุทธบาทคู่ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เป็นรอยพระพุทธบาทที่ฝังลงไปในพื้นหินศิลาแลง ( ราวพุทธศตวรรษที่ 12-13) และยังมีร่งรอยของโบราณสถานที่มีลักษณะเหมือนหมู่อโรคยศาลา  ซึ่งเป็นสถานที่ภาวนารักษาโรคในอดีต

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง
Image: http://ca5406073.blogspot.com/2014/12/blog-post.html

พิพิธภัณฑ์ตะเกียง ชื่อเรียกอีกชื่อว่า พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์  เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมตะเกียงแบบต่าง ๆไว้กว่า 10000 ดวง และยังมีของสะสมที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกหลายอย่าง  ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็น4 อาคารด้วยกัน โดยมีชื่อของแต่อาคารว่า  ชวนชม ราชาวดี ลีลาวดี และเจ้าพายุ  ชึ่งมีข้างของเครื่องใช้สะสมมากมาย ทุกอาคารประดับไปด้วยตะเยงเจ้าพายุแขวนอยู่บนเพดานมากมาย สถานที่ตั้งพิพิธภัณฑ์อยู่ที่อำเภอเมือง ปราจีนบุรี

นกเป็ดน้ำหนองปลาแขยง ( อุทยานกบินทร์เฉลิมราชย์ )

นกเป็ดน้ำหนองปลาแขยง
Image: http://27.254.150.17/~kangtent/forum.php?mod=viewthread&tid=409

นกเป็ดน้ำหนองปลาแขยงหรืออุทยานกบินทร์เฉลิมราชย์เป็นสวนที่พักผ่อนซึ่งสร้างขึ้นในวโรกาสที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันครองราชครบ 50 ปีในช่วงปีพ.ศ. 2539 เดิมบริเวณนี้มีชื่อว่า หนองปลาแขยง เพราะมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ สวยงามร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์  มีพืชพันธุ์ไม้มากมาย ความสวงามอยู่ที่ช่วงเวลาตอนเย็นท้องฟ้าและผืนน้ำจะมีสีสันต่าง ๆ หลากหลายและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่งดงาม ในช่วงเดือน ธันวาคมถึงพฤษภาคม หากได้มาเยือนที่นี่ นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาไปกับฝูงนกเป็ดน้ำที่อพยพหนีความหนาวมาอาศัยที่นี่จำนวนมากมาย  ที่นี่ห่างจากตัวเมืองกบินทร์บุรีเพียง 2 กม.

หมู่บ้านหัตถกรรมใบลาน บ้านทับลาน

หมู่บ้านหัตถกรรมใบลาน บ้านทับลาน
Image: สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี

หมู่บ้านหัตถกรรมใบลานบ้านทับลานแห่งนี้เป็นหมู่บ้านแห่งการท่องเที่ยวโอท็อป และมีประวัติในการก่อตั้งยาวนานมากว่า 200 ปี ที่ชื่อว่าหมู่บ้านทับลานเพราะบริเวณนี้แต่ดั้งเดิมมามีต้นลานขึ้นอยู่เป็นดงใหญ่  ชาวบ้านกลุ่มใหญ่ของหมู่บ้านนี้ในอดีตนอกจากการทำการเกษตรเรือกสวนไร่นาแล้ว ก็ได้ทำงานฝีมือจักรสานสืบทอดกันมา  มีประเพณีรำเซิ้งใบลานที่น่าสนใจและน่าอนุรักษ์ไว้ หากได้ไปท่องเที่ยวที่นี่ แวะซื้องานหัตถกรรมจากใบลานฝีมือประณีตกลับไปเป็นของฝากก็ไม่เลว มีผลิตภัณฑ์มากมายหลากหลาย เช่น พัด หมวก กระเป๋าในดีไซน์ทันสมัยสวยงามและของใช้ ของประดับ ของตกแต่งอีกมากมาย บ้านทับลานตั้งอยู่ที่  ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี

นับได้ว่าจังหวัดปราจีนบุรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีหลากรสชาติให้ได้สัมผัสและมาเยือนได้ไม่รู้เบื่อ มาเที่ยวปราจีนบุรี บุกเยือนที่เที่ยวปราจีนบุรีเหล่านี้ให้ครบนะคะ ใครไปเที่ยวเป็นไงกันบ้างแชร์ประสบการณ์ได้เลยค่ะ ^_^