15 ที่เที่ยวตรังใหม่ๆ ในเมือง ถ้ำ ติดทะเล ชมหาดสวย

เที่ยวตรังย่อมคุ้มค่าและประทับใจเพราะตรังเป็นจังหวัดที่มีความรุ่งเรืองและสมบูรณ์ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากอาหารอร่อยมากมายที่ดึงดูดให้คนมาลิ้มรส ก็ยังมีที่เที่ยวตรังแบบธรรมชาติทั้งเกาะ ภูเขา ทะเล บ่อน้ำร้อนที่เหล่านักท่องเที่ยวทั่วสารทิศต่างเดินทางมาดื่มด่ำสัมผัส จังหวัดตรังมีความสวยงามและสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้างลองมาดูด้วยกัน เที่ยวตรัง ชมธรรมชาติ สวรรค์อีกแห่งของอันดามัน แหล่งท่องเที่ยวแสนผ่อนคลาย

ชมตึกเก่าเมืองตรัง

ชมตึกเก่าเมืองตรัง
ภาพ: http://lovemelovemytrip.blogspot.com/

ในสามถนนกลางตัวเมืองจังหวัดตรัง ทั้งถนน ราชดำเนิน ถนนกันตัง และถนนพระราม 6 เป็นสถานที่ที่เหมาะจะเดินเล่นเที่ยวชมบ้านเรือนตึกเก่าแก่ของเมือง เป็นตึกแบบชิโนโปรตุกีส เช่นเดียวกับตึกที่จังหวัดภูเก็ต ยามเช้าตรู่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะเดินเที่ยวชมเมือง เพราะจะได้ลิ้มรสอาหารเช้าแบบชาวตรังทั้งต่ำซำ ปาท่องโก๋ หรือหมูย่างที่คนตรังนิยมทานกับกาแฟ เห็นได้จากผู้คนที่นั่งทานอาหารเช้าอยู่ตามร้านรวงตึกแถวที่มีอยู่ริมถนน ความสนุกอีกอย่างที่ถือเป็นสีสันก็คือการเหมารถตุ๊ก ๆ สไตล์เมืองตรังที่พบที่เดียวคือจังหวัดตรังแห่งนี้ เป็นรถตุ๊ก ๆ หน้ากบที่จอดอยู่ให้เห็นทั่วไปในเมืองตรัง  ที่สี่แยกท่ากลางถนนราชดำเนิน มีมุมแวะชมภาพศิลปะสามมิติบนฝาผนังตึกเก่าชิโนโปรตุกีส อีกด้วย

ศาลหลักเมืองตรัง

ศาลหลักเมืองตรัง
ภาพ: องค์การบริหารส่วนตำบลควนธานี อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

ศาลหลักเมืองตรังเป็นสถานที่สำคัญสำหรับชาวตรังเป็นเสมือนศูนย์รวมใจของชาวตรัง ตั้งอยู่ที่ตำบลตอนธานี อำเภอกันตัง  ความพิเศษที่แตกต่างจากศาลหลักเมืองอื่น ๆ ในประเทศไทย ก็ตรงที่เป็นศาลหนึ่งเดียวที่มีวิญญาณของผู้พิทักษ์เมืองเป็นเพศหญิง ซึ่งเรียกว่าเจ้าแม่หลักเมือง ไม่ใช่เจ้าพ่อหลักเมืองเหมือนที่อื่น สถานที่ตั้งศาลหลักเมืองตรงที่แห่งนี้คือบริเวณเมืองเก่าดั้งเดิมของตรัง  คนตรังนิยมมาขอบุตรสำหรับครอบครัวที่มีบุตรยาก

ต้นยางต้นแรกของไทย

ต้นยางต้นแรกของไทย
ภาพ: เทศบาลเมืองกันตัง

ต้นยางพาราต้นแรกของประเทศไทยต้นนี้ อยู่ที่หน้าสหกรณ์การเกษตรกันตังทางเข้าเมืองกันตัง หากได้แวะมาบริเวณนี้ไม่ควรพลาดที่จะมาชมยางพาราต้นแรกที่ได้มาอย่างยากลำบาก สมัยก่อนนั้นการปลูกยางพารามีเฉพาะที่ประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย  พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ได้ไปเห็นที่ประเทศมลายูอยากจะได้กลับมาปลูกยังเมืองไทยแต่ไม่สามารถนำมาได้ เพราะยางเป็นที่หวงแหนและมีค่ามาก  จนกระทั่งปี พ.ศ. 2444 พระสถล สถานพิทักษ์ ได้ลอบนำกลับมาจากประเทศอินโดนีเซ๊ย โดยลอบนำขึ้นเรือกลไฟส่วนตัวมา 4 ลังและปลูกไว้ ณ บริเวณนี้ซึ่งเคยเป็นบ้านส่วนตัวของท่าน ปัจจุบันเหลือเพียงต้นนี้เท่านั้นให้ได้เห็นกัน

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ
ภาพ: กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ความสนุกและประทับใจในการมาเยือนถ้ำเลเขากอบ ถ้ำที่สวยงามไปด้วยหินงอกหินย้อย ณ ถ้ำเลเขากอบแห่งนี้ เกิดจากการล่องเรือเข้าชมถ้ำซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะเข้าชมถ้ำได้ นั่นก็เพราะภายในถ้ำเป็นทางไหลผ่านของน้ำทะเลที่ไม่อาจจะเดินลุยเข้ามาได้ ไฮไลท์ทึ่ถือเป็น Unseen Thailand ก็คือในส่วนของ800 เมตรสุดท้ายของถ้ำผู้มาเที่ยวชมจะต้องหมอบราบตัวลงไปให้ขนาบกับเรือเพือลอดชมถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยต่ำลงมามาก นับว่าสนุกตื่นเต้นและได้รสชาติในการท่องเที่ยวอย่างมาทีเดียว  โถงของถ้ำนั้นมีมากมายลายโถงแต่โถงที่สามารถไปเที่ยวชมได้นั้นมี 5 โถงคือ  ถ้ำเลเขากอบ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำรากไทร ถ้ำเจ้าสาว  และถ้ำมังกร นักท่องเที่ยวจะเข้าไปชมได้ต้องเช่าเรือพายเข้าไปในราคาประมาณ 300 บาท สามารถเข้าเที่ยวชมถ้ำได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นหน้าฝนที่ฝนตกชุกและน้ำขึ้นสูง ถ้ำเลเขาตอบนั้นห่างจากตัวเมืองตรังไปประมาณ 35 กม. ไปทางเขากอบ

เกาะเชือก เกาะม้า

เกาะเชือก เกาะม้า
ภาพ: http://phuketairportthai.com/

จุดมุ่งหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนทะเลตรังนอกจากการมาเล่นน้ำและสัมผัสทรายละเอียดแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งทีเดียวที่มีจุดมุ่งหมายในการมาดำน้ำที่เกาะเชือกและเกาะม้าแห่งนี้ เพราะสองเกาะแสนสวยนี้คือเกาะที่มีชื่อที่สุดของตรังในเรื่องที่เป็นแหล่งของปะการังที่สวยที่สุด ปะการังสารพัดสี เหลืองม่วงแดง ส้มและชมพู เรียงรายสลับสีสวยงาม และยังมีดาวขนนกอีกด้วย ทั้งสองเกาะนั้นถูกล้อมอยู่ด้วยเกาะมุกและเกาะกระดาน  ลักษณะของเกาะเป็นหน้าผาหินสูงชัน  เกาะเหล่านี้เป็นที่สัมปทานรังนกไม่มีบ้านคนอาศัยอยู่ มีก็แต่เพียงคนเฝ้ารังนกที่มาอยู่เฝ้าเท่านั้น นอกจากปะการังที่มีทั้งชนิดน้ำตื้นและน้ำลึกแล้ว ผู้มาเยืออนยังจะได้ชื่นชมกับหมู่ปลาที่มีหลากหลายพันธุ์ ทั้งปลาลายเสือ ปลาแก้ว ปลาโนรี และปลาสินสมุทร ด้วยความที่มีน้ำเชี่ยวมาก เวลาดำน้ำจึงต้องมีเชือกโยงไว้ให้เกาะพยุงตัวด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อเกาะเชือก ส่วนเกาะม้านั้นมีที่มาจากรูปร่างของเกาะที่มองคล้ายมนั่นเอง

เกาะมุก ถ้ำมรกต

เกาะมุก ถ้ำมรกต
ภาพ: Hatyai Int. Airport

เที่ยวเกาะมุกและถ้ำมรกตที่มีความสวยงามสมชื่อนอกจากน้ำทะเลสีเขียวมรกตโดยรอบแล้ว การลอดถ้ำมรกตนั้นสามารถทำได้ในช่วงน้ำลด โดยการพายเรือลอดถ้ำเข้าไป หากน้ำสูงมากหน่อยอาจต้องว่ายน้ำเข้าไปตลอดระยะทาง 80 เมตรที่เป็นทางลอดผ่านไปในถ้ำนั้นมีแสงสะท้อนผ่านเข้าไปกระทบกับผนังถ้ำกลายเป็นสีเขียวหมือนดังอัญมณี ถ้ำแห่งนี้จึงเป็น Unseen Thailand แห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เกาะมุกที่เป็นที่ตั้งของถ้ำมรกตก็เป็นอีกสถานที่ที่น่าเที่ยว เพราะหาดทรายขาวที่มองเห็นส่วนแหลมที่ยื่นลงมาในทะเล อันเป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านเกาะมุก น้ำทะเลที่นี่เหมาะที่จะเล่นน้ำเป็นที่สุด มีหน้าผาสูงที่เป็นที่อยู่ของรังนกนางแอ่นด้วย

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม
ภาพ: http://ouem999.blogspot.com/

ไม่ว่าใครที่ได้มาเยือนที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมแห่งนี้จะต้องประทับใจ เพราะอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีจุดท่องเที่ยวมากมาย ทั้งบ่อน้ำร้อน แหล่งดำน้ำดูปะการัง และชายหาดที่แสนสวยงาม  มีเนื้อที่กว้างครอบคลุมอำเภอกันตังและอำเภอสิเกา เป็นอุทยานแห่งชาตติทางทะเลที่มีชื่อเสียงมากของประเทศไทย  บ่อน้ำร้อนที่น่าไปสัมผัสชื่อว่าบ่อน้ำร้อนควนแคง  มีน้ำร้อนที่มีองศาอุ่นประมาณ 70 องศาเซียลเซียส มีบริการห้องน้ำและหองอาบน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย ที่อุทยานแห่งนี้ยังมีหาดทรายขาว เช่น หาดฉางหลาง ที่นี่มีเขาแบนะซึ่งมีภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ค้นพบให้ชมด้วย ไฮไลท์ของเขาแบนะคือจุดชมฝูงพยูน ทางเหนือยังมีคลองฉางหลางมีจุดกางเต้นท์พักแรมที่นักท่องเที่ยวสามารถมาพักแรมได้ด้วย

สถานีรถไฟกันตัง

สถานีรถไฟกันตัง
ภาพ: เทศบาลเมืองกันตัง

สถานีรถไฟกันตังเป็นสถานีรถไฟสถานีสุดท้ายทางใต้ของฝั่งทะเลอันดามัน รางรถไฟเก่าแก่คลาสสิคน่ามาเยี่ยมชมแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2456 แรกเริ่มนั้นใช้ขนส่งสินค้าไปยังต่างประเทศ ทั้งสิงคโปร์มาเลเซีย และอินโดนีเซีย  ตัวเรือนสถานีนั้นสร้างด้วยไม้สัก สีน้ำตาลแก่และเหลือง มีโค้งไม้หน้าบานประตู และหน้าต่างบานเกร็ดไม้  มุมเสาตกแต่งไม้ฉลุ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาที่ 6 ตั้งอยู่ ท่ามกลางบรรยากาศของริมทางรถไฟ เป็นโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร หากได้มาเยือนและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกรับรองว่าจะเป็นอีกจุดท่องเที่ยวหึ่งที่งดงามของจังหวัดตรัง

เกาะกระดาน

เกาะกระดาน
ภาพ: กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เกาะกระดานแห่งนี้มีความสวยงามเป็นที่ร่ำลือทั่วประเทศและทั่วโลก ด้วยน้ำที่ใสเหมือนกระจกแก้วและหาดทรายขาวละเอียดบริสุทธิ์ ความใสของพื้นผิวน้ำทำให้มองเห็นปะการังน้ำติ้นในท้องทะเลชัดเจน หาดมีความกว้างมาก เหมาะที่จะพักผ่อนและลงเล่นน้ำ นักท่องเที่ยวจำนวนมกนิยมนำเรือมายังเกาะเพื่อเล่นน้ำและชมธรรมชาติที่เกาะแห่งนี้  เกาะกระดานเป็นเกาะที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม หากต้องการพักแรมบนเกาะก็มีที่พักทั้งของเอกชนและราชการใหเลือก

เกาะไหง

เกาะไหง

เกาะไหงตั้งที่อยู่ระหว่างจังหวัดกระบี่และตรัง ตรงช่วงระหว่างเกาะลันตาและท่าเรือปาเม้งของตรัง เป็นเกาะเล็ก ๆที่มีความสงบและร่มรื่นเห็นได้จากบนเกาะแห่งนี้ไม่มีถนนสำหรับรถยนต์ได้แล่นเลย  เกาะแห่งนี้จึงเหมาะที่จะมาหลบหนีแสงสีและสัมผัสธรรมชาติแท้อย่างใกล้ชิด ชายหาดยาว 2.2 กม. ปลายหาดจะมีหมู่ปะการังที่สวยงาม ขึ้นอยู่กับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา  นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งที่ไปเที่ยวยังเกาะลันตามักจะแวะมาเยือนเกาะไหงแห่งนี้ด้วย  ที่ท่าเรือเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่นิยทมกันมาก และอีกจุดหนึ่งที่นิยมดำน้ำดูปะการังก็คือ แหลมกวนอิม เป็นแหลมที่มีรูปร่างเหมือนเจ้าแม่กวนอิม  มีรีสอร์ทกระจายอยู่ตามหาด นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาอาบแดดและนอนอ่านหนังสือด้วยความสวยงามและสงบที่น่าหลงใหล  หากใครที่ชอบพายเรือแคนูที่นี่มีเรือให้เช่าพายพร้อมทั้งอุปกรณ์ดำน้ำให้เช่า  มีกิกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่บริเวณด้านหลังเกาะอีก้ด้วย

ถนนคนเดินเมืองตรัง

ถนนคนเดินเมืองตรัง
ภาพ: Maison de CHEER

เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยากเที่ยวเมืองตรัง กลางคืนเพราะยังคงมีแสงสีที่สวยงามจากตลาดถนนคนเดิน ตรัง ซึ่งตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟ ซอยสถานี ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง  มีอีกชื่อว่า ชานชาลา ไนท์ มาเก็ต  เป็นตลาดที่ผู้คนคึกครื้นและเป็นที่ชื่นชอบของชาวรังเองและนักท่องเที่ยว ตลาดเริ่มตั้งแต่บ่ายแก่ ๆ ไปจนถึง 4 ทุ่มโดยประมาณ เปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตยื  นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นซึมซับบรรยากาศตรังยามค่ำคืน ซื้ออาหารรและขนมโบราณพื้นเมือง ของใช้งานประดิษฐ์ฝีมือชาวบ้าน  หากมาถึงตรังแล้วต้องการรู้จักวัฒนธรรมการกินการอยู่อย่างเป็นธรรมชาติของชาวตรังต้องไม่พลาดตลาดถนนคนเดินแห่งนี้

หาดยาว

หาดยาว
ภาพ: https://sites.google.com/site/setthwuthicankaew/

จากเขารูปกระโดงฉลามมีหาดทอดยาวมาทางทิศเหนือ นั่นคือหาดยาว ต้นสนทะเลที่ขึ้นให้ร่มเงาตลอดชายหาดทำให้หาดดูมีเสน่ห์ร่มรื่นสวยงาม  ที่หาดแห่งนี้มักนิยมใช้ตั้งค่ายพักแรม และยังมีที่พักให้บริการอยู่หลายแห่งให้เลือก  เดินทางมาสะดวกด้วยรถตู้สายหาดยาวตรัง

หาดหยงหลิง

หาดหยงหลิง
ภาพ: https://www.youtube.com/watch?v=S6L_yuWjMdk

หาดหยงหลิงมีสนทะเลเป็นทิวเรียงรายไปกับหาดโค้ง ภูเขาตรงปลายหานั้นมีเวิ้งถ้ำที่ลอดผ่านไปได้ทางออกสู่หน้าผาที่มีวิวอันสวยงาม  เหมาะที่จะมาเล่นน้ำทะเล เสมือนหาดและทะเลส่วนตัว เพราะผู้คนไม่มากนัก เลือกเรือคายัคสักลำมาพายเล่นตรงบริเวณนี้ก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เป็นความสวยงามของทะเลตรังที่มีนักท่องเที่ยวแวะมาเยือนตลอดทั้งปี  การเดินทางมายังหาดหยงหลิงนั้นมาในเส้นทางเดียวกับหาดยาว เพราะเป็นหาดที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน มีรถตู้สายตรังหาดยาว ที่มาแวะยังหาดหยงหลิงได้

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี
ภาพ: เทศบาลเมืองกันตัง

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดีคือบ้านไม้สองชั้นหลังใหญ่ เป็นจวนผู้ว่าเก่าที่สำคัญของตรัง  หรือชื่อเดิมของท่านคือ คอซิมบี้ ณ ระนอง ปัจจุบันได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงความเป็นอยู่ข้าวของเครื่องใช้ ของสมัยดั้งเดิมให้ชนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสและเรียนรู้ประวัติศาสตร์อันสำคัญหน้าหนึ่งของเมืองตรัง

โบสถ์คริสต์ ตรัง

โบสถ์คริสต์ ตรัง
ภาพ: ตามรอยพระยารัษฏาฯ

โบสถ์คริสต์ ตรังแห่งนี้อยู่ในนิกายโปรแตสแตนท์เป็นโบสถ์เก่าแก่มีอายุเกือบ 100 ปี ความสวยงามของสถาปัตยกรรมทำให้ผู้คนที่มาเยือนจังหวัดตรังต้องแวะชื่นชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก  ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 24 ก.ม. เอกลักษณ์อยู่ที่หอระฆังสามชั้นทรงสูงขนาดเล็กที่มีหลังคาปั้นหยาเลียบขนาบกับตัววิหารปูนสีเหลือง  ประตูและหน้าต่างเป็นไม้บานเกร็ดโค้งที่เป็นเอกลักษณ์ของยุคสมัย  ปัจจุบันก็ยังคงใชเป็นสถานที่ระกอบพิธีทางศาสนาและมีพิธีนมัสการในวันอาทิตย์

จะเห็นได้ว่าที่เที่ยวตรังและที่เที่ยวกระบี่นั้นมีมากมายและที่มุ๊เมี๊ยวนำมาเสนอเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นสำหรับใครที่มีโปรแกรมจะมาเที่ยวตรัง ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน!