เที่ยวตราด 15 ที่เที่ยวตราด ยอดนิยม เริงสำราญชายทะเล

เที่ยวตราดกันให้อิ่มหนำสำราญในปี 2018/2561 นี้! ความงดงามของจังหวัดตราดมีมากเพียงใด ที่เที่ยวตราดมีความสำคัญถึงขนาดที่พระพุทธเจ้าหลวง ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ยอมเสียดินแดนขนาด 5 หมื่นตารางกิโลเมตร ของ พระตะบอง เสียมเรียบ และศรีโสภณ ให้กับประเทศฝรั่งเศสเพียงเพื่อแลกกับอาณาเขตของจังหวัดเล็กๆ พื้นที่ 2900  ตารางเมตร  และในการเสด็จเยี่ยมราษฏรในรัชสมัยของพระองค์ประมาณ 24 ครั้งตลอดรัชกาล ทรงเสด็จมายังจังหวัดตราดถึง 12 ครั้ง และยังเคยตรัสไว้ว่า เกาะช้างและธารมะยมนี้มีน้ำตกสวยกว่าที่อื่นๆ  ความงามของงจังหวัดตราดนั้นมากมายและมีค่าที่ทรงหวงแหนไว้อย่างไรบ้าง หากไม่ไปสัมผัสคงไม่รู้

เกาะกูด

เกาะกูด
Image: http://ooynaaoo.blogspot.com/

กับคำกล่าวขานที่เรียกที่นี่ว่า อันดามันแห่งทะเลฝั่งตะวันออก เกาะกูดจึงสวยงามราวความฝัน มีเนื้อที่เป็นอันดับ 2ของจังหวัดตราดรองจากเกาะช้าง  เกาะกูดมีความสวยงามและสมบูรณ์ของทะเล หาดทราย และป่าชายเลน รวมถึงคลองและน้ำตกด้วย หาดส่วนใหญ่จะเรียงตัวอยู่ทางฝั่งตะวันตก มีอ่ยู่หลายแห่งได้แก่

-อ่าวคลองเจ้าซึ่งมีคลองเจ้าเป็นต้นน้ำจืดที่อุดมสมบูรณ์และมีป่าชายเลนอันสมบูรณ์ นอกจากนั้นยังมีน้ำตกที่สวยที่สุดในเกาะคือ น้ำตกคลองเจ้าที่นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือไปตามคลองพร้อมชมธรรมชาติอันสวยงาม มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงงามมาก และในยามค่ำคืนจะมีหิ่งห้อยมากมายอยู่ที่ป่าโกงกางของคลองเจ้า

-อ่าวคลองยายกี่ ที่นี่มีน้ำตกอยู่ด้วยเช่นกันคือน้ำตกคลองยายกี่ นักท่องเที่ยวที่อยากพักแรมสามารถกางเต้นท์พักแรมได้ด้วย

-อ่าวตะเภา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเลที่สวยมากมีรีสอร์ทชื่อดังอย่าง เกาะกูดคาบาน่าอยู่ที่หาดนี้ ความยาวหาดประมาณ 400 เมตร น้ำทะเลใสและหาดทรายขาวเหมาะที่จะลงเล่นน้ำ

-อ่าวคลองตาติ้น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพายเรือ ที่นี่น้ำทะเลใสและผืนน้ำเรียบเหมาะจะล่องเรือคายัคและเล่นน้ำที่อ่าวง่ามโข่ และยังมีบริเวณหาดทรายแดงที่ทรายมีสีเข้มกว่าที่อื่น แต่ละเอียดและน่าลงเล่นน้ำด้วย

-อ่าวจาก เนื่องจากเป็นหาดที่อยู่ฝั่งตะวันออกจึงเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดีที่สุดของเกาะ มีหมู่บ้านชาวประมงขนาดย่อมที่สงบและสวยงาม และเต็มไปด้วยสวนมะพร้าว

– อ่าวกล้วย สวรรค์ของนักดูนก เพราะที่นี่เป็นจุดดูนกที่มีนกหลากหลายพันธุ์ ซึ่งเป็นนกอพยพตามฤดูกาลผลัดเปลี่ยนกันมาและนกท้องถิ่นอย่างนกกรงหัวจุกก็มีมากเช่นกัน ที่มี่มีรีสอร์ทของ เกาะกูด และยังเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลด้วยพืชน้ำหลากหลาย เช่นหญ้าทะเลและสาหร่าย ที่นี่มีความเป็นส่วนตัวเงียบสงบเพราะไม่มีแหล่งชุมชนหรือบ้านเรือนชาวบ้าน ผู้คนจึงไม่พลุกพล่าน แต่มี เกาะกูดรีสอร์ทให้บริการพัก

-อ่าวยายเกิด หาดขาวน้ำใสเป็นรูปเสี้ยวจันทร์ โดยมีวิวด้านหลังเป็นเนินเขา เงียบสงบและมีรีสอร์ทแห่งแรกของเกาะกูดให้บริการ คือเกาะกูดรีสอร์ท ปราศจากบ้านเรือนผู้คนและเป็นหาดที่เหมาะกับการลงเล่นน้ำเป็นที่สุด

เที่ยวเกาะกูดช่วงไหนดี? ระยะเวลาช่วงที่เหมาะไปเที่ยวยังเกาะกูดคือ ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม การเดินทางมายังเกาะก็ไม่ยากโดยขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือแหลมศอก มีทั้งสปีดโบ๊ทและเรือเฟอร์รี่

เกาะช้าง

เกาะช้าง
Image: https://sites.google.com/a/cri4.go.th/ice/keaa-chang-c-trad

เกาะช้างเป็นเสมือนสัญลักษณ์เด่นที่สุดของจังหวัดตราดเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากจังหวัดภูเก็ต มีสถานที่ท่องเที่ยวงดงามมากมาย ได้แก่

-น้ำตกธารมะยม ที่น้ำตกแห่งนี้เป็นสถานที่ที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดปรานและพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ก็เคยเสด็จประพาส มีพระปรมาภิไธยของทั้ง 2 พระองค์สลักอยู่ที่ชั้นบนของหน้าผา น้ำตกไหลผ่านหน้าผาสูงชันที่เป็นหินแกรนิต ทำให้มีความสวยงามอย่างมาก นักท่องเที่ยวสามารถตั้งแคมป์พักแรมได้ เพราะอากาศเย็นสบายเนื่องจากมีป่าดงดิบโดยรอบ  ใกล้กันยังมีหมู่บ้านชาวประมงชื่อว่า หมู่บ้านสลักคอกซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณป่าชายเลนที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุดมีวัดวัชคามคชทวีป เป็นวัดสำคัญของชุมชนที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงประทับพระบาทสร้างอุโบสถและพระราชทานนามไว้

-น้ำตกคลองพลู เป็นน้ำตกที่สมบูรณ์และมีเสน่ห์อันดับต้น ๆ ของเกาะช้างเพราะน้ำตกสูงจะไหลตกลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง มียอดเขาชื่อภูผาเมฆสวรรค์ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่มาของชื่อคลองภู ก่อนจะเพี้ยนมาเป็น คลองพลู นอกจากนั้นยังมีน้ำตกขนาดเล็กอีก คือ น้ำตกนนคลองทรี น้ำตกคีรีเพชร

-บ้านโรงถ่าน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากของอ่าวสลักเพชร เพราะมองจากบริเวณนี้จะเห็นยอดเขาสูงมีหมอกบาง ๆ ในบริเวณแหลมใหญ่และเห็นทิวทัศน์ทั่วทั้งอ่าว อยู่ในตอนใต้ของเกาะ

-บริเวณยุทธนาวีแห่งเกาะช้าง  ที่นี่เป็นสถานที่รำลึกวีรกรรมของกองทัพเรือที่ขับไล่ศัตรูรุกรานประเทศเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484  และมีการจัดงานรำลึกทุกปีในวันเดียวกัน

เกาะหมาก

เกาะหมาก
Image: http://glennercenters.org/

เกาะหมากเป็นเกาะรูปดาวสี่แฉกและมีพื้นที่กว้างเป็นที่3 รองจากเกาะช้างและเกาะกูด  และตั้งอยู่ระหว่างสองเกาะนี้ เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและต้นมะพร้าวสลับกับยางพารา สงบเงียบเพราะมีประชากรอาศัยอยู่เพียง 750 คนโดยประมาณเท่านั้น  น้ำทะเลใส ๆ และหาดทรายขาวเป็นสถานที่สงบและเหมาะแก่การพักผ่อน  นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับหาดใสที่มองเห็นพื้นทรายเบื้องล่างและหินเรียงสวยตามชายหาด อ่าวในเกาะหมากที่มีชื่อเสียงน่ามาแวะเยือนได้แก่

-อ่าวแหลมสวนใหญ่  ชายหาดยาวและลาดเอียงสวยงามที่สุดในเกาะหมาก และยังเป็นท่าเทียบเรือสำหรับนักท่องเที่ยวและเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่น่าประทับใจ

-อ่าวนิด ที่นี่เป็นศูนย์กลางคมนาคมของเกาะที่จะไปยังสถานที่อื่น ๆ  จากอ่าวนิดนี้สามารถเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ของเกาะหมากได้อย่างสะดวก  เป็นที่รอเรือเมล์จากแหลมงอบและเป็นจุดรับนักท่องเที่ยวสู่รีสอร์ทต่าง ๆ ด้วย

-อ่าวไผ่ แหลมสน เป็นอีกหาดหนึ่งที่มีหาดทรายสีน้ำตาลแดงสวย และมีโขดหินน้อยใหญ่สลับ เหมาะที่จะเดินเล่นชมวิวและรับลม ไม่เหมาะลงเล่นน้ำ

-อ่าวขาว เป็นที่ตั้งของที่พักสวย ๆ และเป็นจุดเดินทางไปสู่เกาะระยั้งในและเกาะระยั้งนอก  หากต้องการนั่งรถชมเกาะอ่าวนี้ไปได้ทั่วทั้งเกาะทีเดียว

-เกาะระยั้งใน เกาะระยั้งนอก เกาะระยั้งนอกเป็นแหล่งชมปะการังที่สวยและชมมีวิวพระอาทิตย์ตกดินระหว่างสองหาดที่น่ามาชื่นชม

-เกาะขาม ที่นี่มีสันทรายสวยที่ยื่นลงไปในน้ำทะเล และมีหินภูเขาที่ปรากฏอย่างน่าแปลกใจซึ่งไม่มมีในเกาะอื่น ๆ

-เกาะกระดาษ เป็นเกาะสวยงามไม่เหมือนใครอีกแห่งหนึ่ง ลักษณะของเกาะเหมือนกระดาษสมชื่อ เพราะแบนราบไม่มีภูเขา ความสนุกอยู่ตรงที่ผู้มาเยือนสามารถเดินเล่นในน้ำไปได้ทั่วเกาะ มีกองหินเล็ก ๆ ที่ปลาใช้อาศัย ในประวัติศาสตร์เกาะนี้เป็นเกาะแห่งเดียวที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงออกโฉนดที่ดินประทานให้

เกาะไม้ชี้

เกาะไม้ชี้
Image: องค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวแบบพักโฮมสเตย์ที่เกาะไม้ชี้มีโฮมสเตย์สวยน่าพักเหมาะกับจำนวนนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ 15-30 คน  มีกิจกรรมดำน้ำดูปะการังที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และพันธุ์ปลาหลากหลายรวมไปถึงต้นไม้พันธุ์ต่าง ๆ ด้วย นอกจากนั้นเกาะนี้ยังเป็นแหล่งของหอยมุกที่ขึ้นชื่อ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์หอยมุกและให้ความรู้เกี่ยวกับหอยมุกด้วย  การเดินทางมายังเกาะไม้ชี้ มีทั้งมาโดยใช้เรือประมงซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หากนั่งเรือเร็วหรือสปีดโบ๊ทใช้เวลา 50 นาทีที่ท่าเรือบ้านด่านเก่าที่ตัวเมืองตราด หากมาจากท่าเรือแหลมหินหินดำ เกาะกูดจะใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

หมู่เกาะรัง

หมู่เกาะรัง
Image: Suvarnabhumi Airport

ที่ได้ชื่อว่าหมู่เกาะรังก็เพราะ ที่เกาะรังมีเกาะเล็ก ๆ อยู่โดยรอบบริเวณอีกหลายเกาะ ได้แก่  เกาะเทียน เกาะกระ เกาะยักษ์ เกาะหลวง  เกาะรังเล็ก เกาะมะปริง เกาะสามพี่น้อง  เกาะกำปั่น เกาะตุ๊น ทั่วบริเวณเกาะเหล่านี้เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่จะเที่ยวดูปะการังธรรมชาติแนวยาวโดยรอบ และฝูงปลามากมาย น้ำทะเลใส และสวยเรียบสงบ

ในส่วนของเกาะรังนั้นมีสองฟากอยู่ในสองเกาะเล็กๆ  ในฟากของที่พักคือฟากที่เป็นหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่นี่จะเป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวจะมาพักได้และเป็นแหล่งที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่จพเป็น เช่นน้ำจืดให้ได้กางเต้นท์พักแรมกัน  ส่วนทางด้านเหนือเป็นเกาะที่นิยมไปท่องเที่ยวกันแต่ไม่มีที่พักค้างแรม เรียกกันว่าหาดศาลเจ้า อยู่ใกล้ ๆ กับจุดลงดำน้ำของเกาะยักษ์

เกาะหวาย

เกาะหวาย
Image: www.traveleastthailand.org

เกาะหวายอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะเหลายา  หากจะมายังเกาะหวายสามารถมาทางเรือโดยขึ้นที่ท่าเรือแหลมงอบ เป็นเกาะที่มีแนวปะการังมากกว่าที่อื่นก็ว่าได้โดยเฉพาะบริเวณด้านเหนือของเกาะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์สวยงามมาก เหมาะที่จะดำน้ำชมปะการังทั้งการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก หากได้มาเยือน และยังมีกิจกรรมการพายเรือคายัคชมพื้นน้ำผ่านน้ำทะเลใสสีมรกต  มีสะพานยื่นลงไปในทะเลซึ่งโรแมนติกมาก ท่าเทียบเรือสำหรับนักท่องเที่ยวสะดวกสบาย หากจะตกปลาก็สามารถทำได้เช่นกัน

เกาะเหลายา

เกาะเหลายา
Image: http://genlife.exteen.com/20120513/entry

เกาะเหลายาเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ทางใต้ของเกาะช้าง มี เกาะเกลายานอก  เกาะเหลายากลางและเกาะเหลายาใน เสน่ห์ของเกาะเหลายาอยู่ที่ทั้งสามเกาะเล็กจะมีสะพานไม้ที่เชื่อมไปถึงกันโดยรอบ ดูสวยงามและมีบรรยากาศโรแมนติกมาก ส่วนของเกาะเหลายานอกจะมีแต่โขนหินและผืนน้ำทะเล ไม่มีหาดทรายให้ลงเดิน เกาะเหลายากลางจะมีขนาดเล็กมากคือมีระยะทางเดินรอบเกาะเพียง 800 เมตรแต่ก็ให้ความรู้สึกโรแมนติกและสวยงามเมื่อได้สัมผัส  ส่วนเกาะเหลายาในเป็นเกาะที่เป็นศูนย์รวมของหมู่เกาะเหลายา เป็นแหล่งรวมขอที่พักละเหล่านักท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังมีแนวปะการังที่สวยงามให้ได้ชมกันอีกด้วย หากใครที่ชอบดำน้ำที่เกาะเหลายาในเป็นสวรรค์สำหรับคุณ

เกาะง่าม

เกาะง่าม
Image: http://ctrl-sun.blogspot.com/2010/09/blog-post_7736.html

ความสวยงามของเกาะง่ามนั้นเหมาะสมกับชื่อของเกาะ เพราะเป็นภูเขาสองลูกที่อยู่ติดกันมีช่องว่างระหว่างเขาโอบล้อม ทั้งสองเขาแบ่งพื้นที่ของเกาะออกเป็นสองเกาะโดยมีสันของหาดทรายเป็นทางเชื่อมระยะทางสั้น ๆ   ด้วยความที่มีเขาโอบอยู๋จึงมีคลื่นลมสงบทะเลสงบเรียบเหมาะกับการเล่นน้ำ นอกจากนั้นความสวยงามของโค้งหาดสองข้างที่มาบรรจบกันคล้ายเกาะ พีพี ที่นี่จึงมีฉายาว่า เกาะพีพีน้อย ในบริเวณเกาะใต้มีหาดเล็ก ๆ ที่มีซากปะการังมากมายหากนักท่องเที่ยวเดินลัดเลาะไปตามเกาะก็จะพบเห็นวิวและทิวทัศน์ที่แปลกตา  เป็นจุดชมวิวที่มองไปเห็นหมู่เกาะอื่น ๆ ของทะเลตราด ทั้งเกาะเหลายา เกาะช้าง เกาะ หวาย เกาะหมาก และเกาะอื่น ๆ

เกาะช้างน้อย แหลมช้างน้อย

แหลมช้างน้อย
Image: https://project582.wordpress.com/

เกาะช้างน้อย-แหลมช้างน้อยตั้งอยู่บริเวณทางเหนือของเกาะช้างความสวยงามของเกาะทั้งสองนี้ อยู่ที่พื้นที่บริเวณกลางระหว่าสองเกาะที่มีลักษณะเหมือนเปลที่คอยโอบอุ้มแนวปะการังจำนวนมากไว้ตรงกลางในท้องน้ำทะเลใสที่มองเห็นปะการังหลากสีสวยงาม

บ้านน้ำเชี่ยว

บ้านน้ำเชี่ยว
Image: ระบบสารสนเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

ห่างจากตัวเมืองตราดไปเพียง 8 กม. ก็จะพบกับบ้านน้ำเชี่ยว ที่นี่หากใครต้องการซื้อของฝากจากกตราดติดไม้ติดมือกลับบ้าน ก็มีงอบสวย ๆ ซึ่งเป็นฝีมือหัตถกรรมของชาวบ้านในบ้านน้ำเชี่ยวแห่งนี้ที่มีสืบทอดทำกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์อาหารจากทะเล ทั้งกุ้งแห้ง กะปิ น้ำปลาแท้  ปลาแห้งต่าง ๆ ให้เลือกซื้อหาด้วย

หาดขาม

หาดขาม
Image: http://kensweetsour.exteen.com/page/2

หาดขามแห่งนี้มีความแปลกอยู่ที่หินภูเขาไฟสีดำที่มีกระจายอยู่ทั่วทั้งหาด และยังมีปะการัง ดอกไม้ทะเลนานาพันธุ์  หอยมือเสือ ปลาสวยงามหลากหลายพันธุ์ หาดส่วนที่เป็นทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใส มีแนวสันทรายที่ทอดไปเกือบสุดปลายแหลมเทียน  ผู้มาเยือนจะได้เพลิดเพลินกับบการเดินบนสันทรายในช่วงเวลาน้ำลง

น้ำตกสะพานหิน

น้ำตกสะพานหิน
Image: https://sites.google.com/site/canghwadtraddd/sthan-thi-thxng-theiyw-khxng-canghwad-trad/natk-saphan-hin

น้ำตกสะพานหินอยู่ในเขตของอำเภอเมืองตราด เป็นน้ำตกที่มีหินทอดยาวรูปร่างคล้ายสะพาน มีลำธารผ่านกลาง น้ำตกนี้มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สองข้างทางมีชาวบ้านนำอาหารและสินค้ามาขาย ในหน้าผลไม้จะมีผลไม้มาวางขายด้วย  จากตัวอำเภอตราดเดินทางมายังน้ำตกสะพานหินไม่ยาก ให้มาทางเส้นทางหลวงหมายเลข 318 ไปทางคลองใหญ่ น้ำตกจะอยู่ในซอยใกล้กับวัดตะพานใหญ่

หาดทรายแก้ว หาดมุกแก้ว

หาดทรายแก้ว
Image: https://thai.tourismthailand.org/

หาดทรายแก้ว-หาดมุกแก้วเป็นหาดทรายยาวขาวละเอียดอยู่ใกล้ตัวอำเภอเมืองตราด  สวยงามด้วยทิวสนสลับกับต้นมะพร้าวไปตลอดริมหาด ยังคงความสงบเงียบส่วนตัวและสะอาด เหมาะจะมาเดินเล่นพักผ่อนและลงเล่นน้ำ มีรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวเข้าพักอยู่หลายแห่งในบริเวณไม่ไกลกันนัก

น้ำตกเขาสลัดได

น้ำตกเขาสลัดได
Image: http://lifeberrykwan.blogspot.com/2012/08/10-280-200-300-90-3-60-2-3-100-2-7-2000.html

น้ำตกเขาสลัดไดเป็นน้ำตกที่แม้ไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีความสวยงามร่มรื่นและอุดมไปด้วยป่าไม้เบญพรรณ เหมาะที่จะมาเยือนและลงเล่นน้ำ มีน้ำตกไหลตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ที่ทางไปถนนสายจินตนากานน์ แยกยกซ้ายไปตามทาง ประมาณ 7 กม.

วัดโยธานิมิตร

วัดโยธานิมิตร
Image: https://www.m-culture.go.th/trad/ewt_news.php?nid=37&filename=index

วัดโยธานิมิตรเดิมเรียกกันว่าวัดโบสถ์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวโบราณที่สำคัญในประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง เพราะที่นี่เคยใช้เป็นที่ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช  ที่พระวิหารเก่าเป็นนศิลปะกรรมสมัยอยุธยา ภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังถ่ายทอดเรื่องราวหลากหลายเช่น พระเวชสันดรชาดก วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาล ในตัวอำเภอเมืองตราด

จังหวัดตราดมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามตามชายฝั่งทะเลมากมาย เชื่อว่าการไปเที่ยวตราดเพียงครั้งเดียวคงไม่พอ และหากใครได้มาเยือนที่เที่ยวตราดเหล่านี้คงต้องฝันอยากให้ตนเองได้มาติดเกาะอยู่ที่ฝั่งทะเลตราดอีกอย่างแน่นอน

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวตราด, ที่เที่ยวตราด, สถานที่ท่องเที่ยวตราด, สถานที่เที่ยวตราด, แผนที่เที่ยวตราด, เที่ยวตราด 1 วัน, เที่ยวตราด กลางวัน, เที่ยวตราด กลางคืน, เที่ยววัด ตราด, ที่เที่ยวธรรมชาติ ตราด, เที่ยวน้ำตก ตราด, ตราด ที่เที่ยว, เที่ยวตราดที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองตราด, จุดท่องเที่ยวตราด, แหล่งท่องเที่ยวตราด

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^