เที่ยวอุตรดิตถ์ 10 ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ประตูสู่ภาคเหนือรอคุณให้ไปค้นหา

เที่ยวอุตรดิตถ์เมืองที่ได้รับขนานนามว่าเมืองลับแลและเป็นเมืองของทหารผู้กล้าอย่างพระยาพิชัยดาบหัก เรามารู้จักที่เที่ยวอุตรดิตถ์กันให้มากขึ้น พร้อมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุตรดิตถ์ที่สำคัญๆน่าไปเยือนด้วยกันในปี 2561/2018 กันเลยนะคะ

เขื่อนสิริกิตติ์

เขื่อนสิริกิตติ์
กระทรวงวัฒนธรรม

หากกล่าวถึงเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดทุกคนคงจะรู้จักเขื่อนสิริกิตติ์ ที่เขื่อนแห่งนี้มีความสวยงามมากมายและเหมาะจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน สำหรับผู้ที่ได้มาเยือนจังหวัดอุตรดิตถ์  หลายคนคงยังไม่รู้ว่า ช่วงบนของเขื่อนสิริกิตติ์มีสถานที่สวยงามมากนั่นก็คือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา ในช่วงฤดูหนาวผู้มาเยือนจะได้ชื่นชมกับดอกไม้นานาพันธุ์  มีบ้านพักอยู่เหนือเขื่อนสำหรับนักท่องเที่ยวได้เช่าพัก กิจกรรมขี่จักรยานชมทะเลสาปและเขื่อน ซึ่งหากใครไม่ได้นำจักรยานมาที่นี่ก็มีให้บริการเช่า นอกจากนั้นยังมีเรือบริการให้ได้ท่องทะเลสาปเหนือเขื่อนด้วย

อุทยานแห่งชาติคลองตรอน

อุทยานแห่งชาติคลองตรอน
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=surky&month=11-2005&date=04&group=1&gblog=5

อุทยานแห่งชาติคลองตรอนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นของจังหวัดอุตรดิตถ์ ด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์และเหมาะแก่การเที่ยวพักแรม ในอุทยานมีบริการทั้งกางเต้นท์ และบ้านพัก จุดท่องเที่ยวเด่นๆ ของอุทยานแห่งชาติคลองตรอนได้แก่ น้ำตก ภูเขา และถ้ำ น้ำตกสวย ๆ ได้แก่ น้ำตกมอนแก้ว น้ำตกห้วยเนียม ถ้ำในอุทยานได้แก่ ถ้ำผาตั้ง ถ้ำเสือดาว  ถ้ำจัน ถ้ำเจดีย์

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=47728&id=127740

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวเป็นอุทยานที่มีผืนป่าอุดมสมบูรณ์มาก ยอดภูสอยดาวมีความสูงเป็นอันดับที่ 4  ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 2102 เมตร ไฮไลน์ของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวอยู่ที่ ทุ่งดอกหงอนนาค เป็นทุ่งดอกไม้สีม่วงบานละลานตาทั่วลานสนสามใบ ดอกหงอนนาคและดอกไม้อีกหลายพันธุ์ เช่นดอกสร้อยสุวรรณ  ดอกหญ้าหอม จะบานในช่วงเดือน สิงหาคมและ กันยายนของทุกปี ส่วนในหน้าหนาวจะมีดอกกล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ และต้นเมเปิ้ลที่ใบเปลี่ยนสีสวยงามมากอยู่ทั่วทั้งลานสนในพื้นที่กว่า 1000 ไร่    นอกจากนั้นยังมีน้ำตกภูสอยดาว ซึ่งมีทั้งหมด 5 ชั้นแต่ละชั้นมีชื่อเรียกว่า เหมือนฝัน กรรณิการ์ สกาวเดือน สอยดาว และ สุภาภรณ์  ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำจึงมีน้ำไหลตลอดปีให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวเล่น   ในการเดินทางขึ้นนนไปสู่ยอดภูสอยดาวนักท่องเที่ยวจะขึ้นไปยอดภูได้ทางเดียวคือด้วยยการเดินเท้า เป็นระยะทาง 4-6 ชั่วโมง ซึ่งจะผ่านเนินที่มีชื่อต่าง ๆ คือ  เนินส่งญาติ เนินปราบเซียน เนินเสือโคร่ง เนินป่าก่อ และเนินมรณะ  หากต้องการพักแรมบนภูก็สามารถทำได้เพราะมีสถานที่จอดรถ และลานกางเต้นท์ซึ่งมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำไว้บริการด้วย

วนอุทยานต้นสักใหญ่

วนอุทยานต้นสักใหญ่

วนอุทยานต้นสักใหญ่ มีต้นสักใหญ่ที่มีอายุราว 1500 ปี ซึ่งค้นพบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2470 เป็นต้นสักขนาดใหญ่มากความกว้างของลำต้นยาวถึง 107 เมตร  แต่น่าเสียดายที่ยอดของต้นสักถูกพายุพัดหักไปหลายปีแล้ว ส่วนของลำต้นยังถูกรักษาไว้อย่างดี ที่วนอุทยานต้นสักใหญ่นี้ เป็นป่าไม้เบญจพรรณขนาดใหญ่มีเนื้อที่ป่ากว้างถึง 22000 ไร่ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้พบกับธรรมชาติอันสดชื่นและต้นไม้ใหญ่น้อยแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจก็คือการเดินป่าเป็นระยะทาง 2 กม. เพื่อศึกษาธรรมชาติด้วย  การเดินทางไปวนอุทยานต้นสักใหญ่จากตัวเมืองอุตรดิตถ์ตรงมาทางถนน อุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์  เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนทางหลวงจังหวัดที่ 1047  ไปอีก ประมาณ 10 กม.

น้ำตกแม่พูล

น้ำตกแม่พูล
http://www.biogang.net/ecotourism_view.php?uid=47710&id=127414

น้ำตกแม่พูลเป็นน้ำตกที่สร้างขึ้นด้วยการเทปูนลงมาให้มีความลดหลั่นเลียนแบบธรรมชาติมีการตกแต่งอย่างสวยงาม โดยรอบนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการเดินเลือกซื้อของที่ระลึกและทานอาหารตามร้านอาหารที่มีอยู่สองข้างทาง น้ำตกแม่พูลตั้งอยู่ที่บ้านต้นเกลือในตำบลแม่พูล อำเภอลับแล

วัดพระแท่นศิลาอาสน์

วัดพระแท่นศิลาอาสน์
กระทรวงวัฒนธรรม

วัดพระแท่นศิลาอาสน์แห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ครั้งกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่มีใครทราบได้ว่าในยุคสมัยได้ เพียงแต่ปรากฏในหนังสือพงศาวดารของสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ  วัดแห่งนี้มีพระแท่นศิลาอาสน์ที่นำไปไว้ในตราราชการของจังหวัดอุตรดิตถ์  สถานที่ตั้งวัดอยู่ที่ตำบลทุ่งยั้ง ในอำเภอลับแล

บ่อเหล็กน้ำพี้

บ่อเหล็กน้ำพี้
กระทรวงวัฒนธรรม

บ่อเหล็กน้ำพี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดเป็นโบราณสถาน ผู้มาเยือนจะได้พบกับแหล่งเหล็กกล้าที่ในสมัยก่อนใช้ทำดาบ โดยมีบ่อเหล็กกล้าอยู่หลายบ่อ แต่ในจำนวนบ่อทั้งหมดจะมีสองบ่อที่สงวนไว้สำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น คือ บ่อพระแสง ที่ใช้ทำดาบถวายพระมหากษัตริย์ และบ่อพระขันธ์ ซึ่งช่างจะใช้ทำพระขันธ์ถวายพระมหากษัตริย์ ภายในบริเวณยังมีพิพิธภัณฑ์ให้ได้เที่ยวชม จัดแสดงประวัติและเรื่องราวของเหล็กน้ำพี้  มีการจำลองภาพขั้นตอนในการทำกระบวนการต่าง ๆ จนถึงได้เป็นดาบเหล็กน้ำพี้  นอกจากนั้นในบริเวณไม่ไกลกันยังมีวัดน้ำพี้ และบ่อตกพระแสงเป็นบ่อที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลองมาตกแร่เหล็กน้ำพี้ โดยนำแม่เหล็กมาผูกติดกับเชือกเมื่อตกลงไปจะได้แร่เหล็กน้ำพี้ขึ้นมา  สามารถนำติดตัวกลับไปเป็นเครื่องรางได้สำหรับค่าบริจาคนั้นไม่บังคับราคา แล้วแต่กำลังศรัทธา  ก่อนกลับแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้แวะที่ร้านของที่ระลึก จำหน่ายของที่ทำจากเหล็กน้ำพี้มากมายหลายชนิด ตั้งแต่มีด ดาบ ไปจนถึง วัตถุมงคลเช่นหลวงปู่ทวดหล่อจากเหล็กน้ำพี้ด้วย บ่อน้ำพี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านน้ำพี้  ตำบลน้ำพี้ ห่างจากตัวอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ประมาณ 40 กม.

บ้านท่าเรือ

บ้านท่าเรือ

ชมหมู่บ้านท่าเรือริมทะเลสาบ เขื่อนสิริกิติ์  ซึ่งเป็นท่าเรือไว้เป็นที่สำหรับขนถ่ายปลาจากทะเลสาบ ดื่มด่ำกับวิวที่สวยงามและบรรยากาศแสนสบายสดชื่นของทะเลสาบ นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมล่องแพชมทะเลสาบและเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งมีทั้งแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือต้องการจะค้างคืนที่นี่ก็มีให้บริการด้วย การเดินทางมายังบ้านท่าเรือ จากตัวอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ให้ใช้ทางหลวงสาย 1145 ไปทางอำเภอท่าปลา-เขื่อนดิน จากแยกท่าปลาให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 7 กม.ก็จะถึงบ้านท่าเรือ

วัดต้นมะขาม (วัดธรรมาธิปไตย)

วัดต้นมะขาม (วัดธรรมาธิปไตย)

ที่มาของชื่อวัดต้นมะขามหรือวัดธรรมาธิปไตยก็เนื่องมาจากน้ำที่เซาะเอาดินตลิ่งของวัดพังกินที่วัดเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้ต้องย้ายวัดร่นขึ้นมาเรื่อย ๆ จนห่างจากตำแหน่งเดิม 2 กิโลเมตร ที่ตรงนั้นมีต้นมะขามใหญ่อยู่ จึงได้ชื่อว่าวัดต้นมะขาม ที่นี่มีโบราณวัตถุสำคัญชิ้นหนึ่งซึ่งนักท่องเที่ยวที่ผ่านมานิยมมาเยี่ยมชมความงาม คือ บานประตูบานใหญ่ก่าแก่ของวัดพระฝาง ฝีมือแกะสลักโดยช่างสมัยอยุธยาอันวิจิตร  เป็นบานประตูที่ได้ชื่อว่างามจนเป็นที่สองรองจากประตูอุโบสถวัดสุทัศน์   วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ถนนอินใจมี ณ ตำบลท่าอิฐ

หลวงพ่อเพชร วัดท่าถนน

หลวงพ่อเพชร วัดท่าถนน
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หลวงพ่อเพชร วัดท่าถนนเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สวยอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ชายสังฆาฏิสั้น  เหมาะที่นักท่องเที่ยวจะไปเยี่ยมสักการะ เพราะหลวงพ่อเพชรเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ เป็นศิลปะสมัยเชียงแสนรุ่นแรกทีเดียว และวัดท่าถนนแห่งนี้ก็ถือเป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยา  วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนสำราญรื่น  ตำบลท่าอิฐในอำเภอเมืองอุตรดิตถ์

เอาล่ะใครชอบดู Youtube ไปกันเลย เมื่อมีที่เที่ยวอุตรดิตถ์ก็ต้องมีที่พักในตัวเมืองอุตรดิตถ์ด้วยเช่นกันค่ะ

จังหวัดอุตรดิตถ์คงไม่ใช่เป็นเพียงเมืองผ่านไปสู่ดินแดนล้านนาเพียงเท่านั้น เพราะสถานที่ท่องเที่ยวอุตรดิตถ์อันงดงามที่รอให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ทริปหน้าลองให้อุตรดิตถ์เป็นจุดหมายปลายทางคงจะเป็นทริปท่องเที่ยวที่สนุกไม่น้อย ที่เที่ยวอุตรดิตถ์รอคุณอยู่นะ!

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: เที่ยวอุตรดิตถ์, ที่เที่ยวอุตรดิตถ์, สถานที่ท่องเที่ยวอุตรดิตถ์, สถานที่เที่ยวอุตรดิตถ์, แผนที่เที่ยวอุตรดิตถ์, เที่ยวอุตรดิตถ์ 1 วัน, เที่ยวอุตรดิตถ์ กลางวัน, เที่ยวอุตรดิตถ์ กลางคืน, เที่ยววัด อุตรดิตถ์, ที่เที่ยวธรรมชาติ อุตรดิตถ์, เที่ยวน้ำตก อุตรดิตถ์, อุตรดิตถ์ ที่เที่ยว, เที่ยวอุตรดิตถ์ที่ไหนดี, ที่เที่ยวในตัวเมืองอุตรดิตถ์, จุดท่องเที่ยวอุตรดิตถ์, แหล่งท่องเที่ยวอุตรดิตถ์

อัพเดทล่าสุดเมื่อTags:

Mumeaw Travel

Mumeaw Travel มุ๊เมี๊ยวในโหมดนักเดินทางสุดคิ้ว ^_^