สถานที่ท่องเที่ยวในทวีปเอเชีย

10 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศบรูไนด้วยตัวเอง สวยมากๆ

เที่ยวบรูไน ดินแดนแห่งความสงบสุข เป็นชื่อที่แปลมาจากเนการา บรูไน ดารุสซาลาม (Negara Brunei Darussalam)” ซึ่งเป็นชื่อเต็มๆของประเทศบรูไน ประเทศเล็กๆที่ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว ที่แวดล้อมไปด้วยความสุข ความสงบ ทั้งทัศนคติในการใช้ชีวิตของชาวบรูไน ความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายแต่มั่งคั่งไปด้วยเศรษฐกิจ เนื่องจากประเทศบรูไนเป็นประเทศส่งออกน้ำมันรายใหญ่ลำดับต้นๆของโลก นอกจากนี้บรูไนยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากมาย ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศได้ไปเที่ยวชม เราจึงขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของบรูไนและไปเที่ยวลาวกันต่อดังต่อไปนี้

พิพิธภัณฑ์บรูไน

พิพิธภัณฑ์บรูไน

มาบรูไนแล้วก็ต้องศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศบรูไนก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้รู้เรื่องราวความเป็นมาของบรูไน อีกทั้งจะทำให้เราได้เข้าใจวัฒนธรรมของชาวบรูไนได้ดียิ่งขึ้น พิพิธภัณฑ์บรูไนเป็นสถานที่แรกๆที่ควรไปเพราะภายในพิพิธภัณฑ์ได้มีการจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของประเทศบรูไน วัฒนธรรม ประเพณี หรือแม้กระทั่งการค้าขาย  โดยสร้างสรรค์ผ่านภาพถ่ายที่สวยงามและทรงคุณค่า จัดแสดงเป็นแกลอรี่ ที่ผู้เข้าชมจะประทับใจไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงหุ่นที่เกี่ยวข้องกับประเพณี วัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาอีกด้วย   และการจัดแสดงในส่วนของโบราณวัตถุ เครื่องประดับโบราณต่างๆ ที่หาชมได้ยาก สะท้อนให้เห็นอารยธรรมของชาวบรูไนและความเชื่อความศรัทธาในด้านศาสนา

พิพิธภัณฑ์รอยัลเรกกาเลีย

พิพิธภัณฑ์รอยัลเรกกาเลีย

ใครที่ไปเยือนประเทศบรูไน ต้องไปเยี่ยมชมความสวยงามของเครื่องทรงต่างๆที่เป็นของสุลต่านองค์ปัจจุบัน แม้แต่ของใช้ของพระองค์ก็ได้มีการจัดแสดงไว้ใน พิพิธภัณฑ์รอยัลเรกกาเลีย ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงบันดาร์ เสรี เบกาวัน เมืองหลวงของบรูไน ไม่ว่าจะเป็นฉลองพระองค์ขององค์สุลต่าน เครื่องทรงทองคำที่งดงามหาชมได้ยาก หรือแม้แต่อาวุธ  เครื่องราชบรรณาการจากประเทศอื่นๆที่งดงามแปลกตา ทั้ง งาช้าง คริสตัล หรือ หยก และอื่นๆ  ภายในพิพิธภัณฑ์ยังได้มีการจัดแสดงพระที่นั่งแบบจำลองให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย เรียกว่ามาบรูไนทั้งทีก็เที่ยวให้คุ้มสุดๆกันไปเลย  แต่ถ้าอยากถ่ายรูปสวยๆไว้เป็นที่ระลึกขอบอกว่าทางพิพิธภัณฑ์ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ หากใครที่นำกล้องไปด้วยจะต้องฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ตามกฎระเบียบค่ะ

มัสยิดทองคำ

มัสยิดทองคำ

สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าและวิจิตรงดงามแห่งบรูไนที่สวยงามอลังการ  ที่ใครๆก็ต้องไปเยือน คือ มัสยิดทองคำ Jame Ar’ Hassanil Bolkiah Mosque เป็นมัสยิดที่มีความยิ่งใหญ่ ตระหง่านด้วยหลังคาสีฟ้าน้ำทะเลที่มีโดมทองขนาดใหญ่ปรากฏอยู่ สระน้ำที่อยู่บริเวณด้านหน้ามัสยิด ช่วยเสริมเติมแต่งให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น จึงเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างแดนหรือแม้แต่ชาวบรูไนเอง   สำหรับมัสยิดทองคำแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการครบรอบ 25 ปีขององค์สุลต่าน  โดยสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1988  และมีพิธีเปิดเมื่อปี ค.ศ. 1994 …สวยงามอลังการแบบนี้หากพลาดไปก็เสียดายแย่

พระราชวัง Istana Nurul Iman

พระราชวัง Istana Nurul Iman

ความยิ่งใหญ่แต่แฝงไว้ด้วยความประณีตงดงาม สร้างสรรค์ออกมาเป็นประติมากรรมที่ทรงคุณค่า ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนบรูไนต่างก็ต้องไปชมให้ได้ นั่นคือพระราชวัง Istana Nurul Iman เพราะความงดงามและถูกตกแต่งด้วยวัสดุอย่างดี ความกว้างขวาง โอ่โถงภายในพระราชวัง ทำให้หลายคนประทับใจไม่รู้ลืม เพราะประกอบไปด้วยห้องต่างๆ ถึง 1,788 ห้อง, มีห้องน้ำมากถึง 257 ห้อง รายล้อมไปด้วย 5 สระว่ายน้ำ  นอกจากนี้ยังตื่นตาตื่นใจไปกับความกว้างขวางของห้องจัดเลี้ยง ที่รองรับผู้คนได้มากกว่า 5,000 คน พร้อมสรรพไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยพระราชวังแห่งนี้ได้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1987 ด้วยมูลค่ามากกว่า 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์

หมู่บ้านกัมปงไอเยอร์

มนต์เสน่ห์แห่งความสวยงามแต่เรียบง่ายของหมู่บ้านกลางน้ำกัมปงไอเยอร์ ทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหลในบรรยากาศที่แสนจะสบายของหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ปากแม่น้ำบรูไน โดยระยะทางที่ทอดยาวกว่า 30 กิโลเมตรถูกเชื่อมต่อหากันหมดทั้ง 42 หมู่บ้าน ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ราว 3 หมื่นคน ภายในหมู่บ้านประกอบด้วยโรงพยาบาล มัสยิด ร้านค้าและอื่นๆอีกมาก จึงสะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยว   ถ้าต้องการเข้าไปเที่ยวชมแบบใกล้ชิดสามารถเดินไปตามทางเชื่อมต่างๆภายในหมู่บ้านได้ หรือถ้าใครอยากนั่งเรือชมวิวทิวทัศน์สวยๆ ก็สามารถจ้างเรือให้พาเที่ยวชมได้เหมือนกัน  หากมองในมุมสูงจะเห็นทิวทัศน์อันสวยงามแปลกตา สภาพบ้านที่ตั้งเรียงรายอยู่กลางน้ำ อากาศที่เย็นสบายจับใจชวนให้หลงใหล ทั้งยังเก็บภาพประทับใจสวยๆไปอวดเพื่อนๆได้อีกด้วย

สวนสนุกเจรูดง

สวนสนุกเจรูดง

ถ้าใครที่พาเด็กๆไปด้วยหรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็คงตื่นเต้นไม่น้อย หากมาเที่ยวบรูไนแล้วจะพบกับความมหัศจรรย์ของสวนสนุกในพื้นที่กว้างขวางมากกว่าสวนสนุกที่ดิสนีย์แลนด์ในฮ่องกงเสียอีก สวนสนุกเจรูดง (Jerudong Park)ได้สร้างขึ้นมาเพื่อมอบให้กับประชาชนในประเทศได้รับความสุข ความสนุกผ่อนคลาย ภายในสวนสนุกมีเครื่องเล่นหลายอย่าง เช่น รถราง รถไฟเหาะและอื่นๆอีกมาก เรียกได้ว่าเหมาะทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ชอบความสนุกท้าทาย  ภายในสวนสนุกยังมีลานสนามหญ้ากว้างๆไว้ให้นั่งเล่นหรือพักผ่อนสบายๆ สำหรับค่าผ่านประตูก็ไม่แพงอย่างที่คิด แค่ 1 ดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้นเอง แต่ถ้าใครจะเล่นอะไรก็ต้องเสียค่าตั๋วเพิ่มตามของเล่นชิ้นนั้นๆนะคะ

หาดมัวรา

หาดมัวรา

นอกจากบรูไน จะมีสถาปัตยกรรมอันงดงามที่หาชมได้ยากแล้ว ภายในประเทศยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดเลย โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบทะเล มาบรูไนทั้งทีจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เนื่องจากบรูไนเป็นประเทศที่มีเขตติดกับทะเลจีนใต้ ทำให้มีทะเลที่แสนสวย ท้องฟ้าสีครามตัดกับหาดทราย ได้อารมณ์ของความผ่อนคลายในวันหยุดยาวๆ  ถ้าใครที่ไม่อยากไปเที่ยวให้ไกลจากตัวเมืองบันดาร์ เสรี เบกาวัน ขอแนะนำหาดมัวรา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะการเดินทางสะดวกสบายและไม่ไกลมาก ห่างจากตัวเมืองบันดาร์ เสรี เบกาวัน เพียง 27 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เรียกว่านั่งรถมาไม่นานก็ถึงแล้ว … สำหรับ ตัวหาด Muara นั้น นับได้ว่าเป็นหาดที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญคือ ธรรมชาติของท้องทะเลที่งดงาม ท้องฟ้าสีครามแสงแดดจ้า ยังมีชายหาดอีกจำนวนมากที่รองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศท้องทะเล เช่น หาด Pantai Seri Kenangan,  หาด Meragang, หาด Serasa

อุทยานแห่งชาติอูลู เต็มบูรง

อุทยานแห่งชาติอูลู เต็มบูรง

ใครที่ชื่นชอบท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ มาที่บรูไนก็มีแหล่งธรรมชาติอันสวยงาม พร้อมต้อนรับให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสเช่นกัน  โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติอูลู เต็มบูรง ถือว่าเป็นแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์แวดล้อมไปด้วยป่าไม้ที่เขียวขจี แม่น้ำที่สวยใสอย่าง Temburong ชวนให้ล่องแพสัมผัสกับกลิ่นไอธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด สัตว์ป่าน้อยใหญ่มักปรากฏตัวอยู่เป็นระยะๆ  แต่ถ้าจะมาเที่ยวที่นี่ขอแนะนำให้เผื่อเวลาไว้ประมาณ 2-3 คืน เนื่องจากผืนป่ากว้างขวางมาก  และมีกิจกรรมให้คนรักธรรมชาติได้ทำอย่างหลากหลาย จึงต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า  เช่น การล่องแพชมธรรมชาต หรือการศึกษาชีวิตของชนพื้นเมืองที่นี่… มาบรูไนทั้งทีต้องเที่ยวให้คุ้มแบบนี้แหละค่ะ

อนุสาวรีย์น้ำมันหนึ่งล้านบาร์เรล

อนุสาวรีย์น้ำมันหนึ่งล้านบาร์เรล

ความอลังการของอนุสาวรีย์น้ำมันหนึ่งล้านบาร์เรล Billionth Barrel Monument  ของบรูไน เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งของเศรษฐกิจ ที่เกิดจากการเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก ฉะนั้นหากใครที่ไปเยือนบรูไนก็ไม่ลืมที่จะไปถ่ายรูปกับอนุเสาวรีย์แห่งนี้เพื่อเป็นที่ระลึก เพราะมันสวยงามแปลกตาดีจริงๆ อีกทั้งยังเป็นอนุสาวรีย์ทีสร้างขึ้น เมื่อปี ค.ศ.1991 เพื่อฉลองความมั่งคั่งของประเทศอันเกิดจากการส่งออกน้ำมัน  เนื่องจากในปีนั้นเอง บรูไนได้สร้างประวัติศาสตร์ผลิตน้ำมันได้มากถึง 1 พันล้านบาร์เรลเลยทีเดียว จึงสร้างอนุสาวรีย์ไว้เพื่อระลึกถึงประวัติศาสตร์อันมั่งคั่งในครั้งนี้… ใครอยากเก็บภาพสวยแปลกตาแนะนำว่ามาถ่ายภาพที่อนุเสาวรีย์แห่งนี้ได้เลยค่ะ

ย่านช้อปปิ้ง Yayasan Sultan Haji Hassanal Bolkiah Complex

ย่านช้อปปิ้ง Yayasan Sultan Haji Hassanal Bolkiah Complex

ไปบรูไนทั้งทีต้องไม่พลาดแหล่งช้อปปิ้งบรูไนสุดฮิต เพื่อซื้อของที่ระลึกหรือของฝาก ซึ่งมีศูนย์การค้าอยู่หลายแห่งด้วยกัน แต่ศูนย์การค้าที่ใหญ่อลังการที่สุดในบรูไนอันเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง คือ  Yayasan Sultan Haji Hassanal Bolkiah Complex ศูนย์การค้าแห่งนี้มากมายไปด้วยสินค้าหลากหลายชนิดให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นสินค้าร่วมสมัย เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องอุปโภคบริโภค ของโบราณ สินค้าพื้นเมืองต่างๆที่น่าสนใจ หรือจะเป็นเครื่องประดับที่สวยงาม พื้นที่ภายในห้างมีความกว้างขวางโอ่อ่า มีสถาปัตยกรรมที่งดงามแปลกตา นอกจากนี้ยังมีห้างสรรพสินค้าที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว คือ ห้าง Gadong Shopping Mall ซึ่งมีผู้คนไปเลือกจับจ่ายซื้อของไม่น้อยไปกว่ากันเลย

หากคุณได้มาสัมผัสวิถีชีวิต อารยธรรม รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของบรูไนรับรองได้ว่าอยากจะกลับมาอีกครั้ง เพราะที่นี่ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักสงบ แต่เพรียบพร้อมไปด้วยความสะดวก… ถ้ายังไม่รู้ว่าทริปหน้าจะไปเที่ยวที่ไหน แนะนำมาเที่ยวที่บรูไนเลยค่ะแล้วจะประทับใจไปอีกนาน ยิ่งเดี๋ยวนี้ทัวร์บรูไนก็มีให้เลือกมากมาย

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน