สถานที่ท่องเที่ยวเมืองไอสุวาคามัตสึ (Aizuwakamatsu) ประเทศญี่ปุ่น

เมืองไอสุวาคามัตสึ (Aizuwakamatsu) ตั้งอยู่ที่จังหวัดฟุกุชิมะ ในภูมิภาคโทโฮคุ นับว่าเป็นเมืองขนาดเล็กอีกแห่งในภูมิภาคแห่งนี้ที่มีความงดงามตามธรรมชาติอยู่หลายแห่งด้วยกัน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานอีกด้วย จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นในการมาเที่ยวเมืองแห่งนี้ แต่น่าเสียดายที่มันยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากนัก ยิ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยด้วยแล้วแทบจะไม่มีใครได้ยินชื่อเมืองแห่งนี้เลย

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไอสุวาคามัตสึ ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์เลยก็คือปราสาทสึรุงะ ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1384 โดยซามูไร ตระกูลอะชินะ ก่อนที่จะได้รับการปรับปรุงอีกหลายครั้งเรื่อยมา และมีการลดจำนวนชั้นของปราสาทจาก 7 ชั้นมาเหลือ 5 ชั้นอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ปราสาทแห่งนี้มามีชื่อเสียงในหน้าประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นก็ในสงครามไอซุ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสงครามโบชิน ช่วงปลายๆ การปกครองโดยระบอบโชกุน และตัวปราสาทต้องถูกทำลายลงอย่างราบคาบพร้อมกับตำนานที่ยังตราตรึงในจิตใจของชาวญี่ปุ่นเมื่อซามูไรที่ประจำอยู่ในปราสาทสึรุงะ พร้อมใจกันปลิดชีพตนเองทั้งหมดเมื่อปราชัยในสงครามโบชิน และปราสาทก็ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ซึ่งกินระยะเวลาในการบูรณะเป็นเวลานานอย่างมาก โดยมาแล้วเสร็จเอาในปี ค.ศ.2011 ที่ผ่านมานี้เอง โดยจุดเด่นของปราสาทแห่งนี้คือการยังคงรูปแบบของกระเบื้องสีแดงตามแบบอย่างปราสาทดั้งเดิมของญี่ปุ่นเอาไว้ ซึ่งคุณจะหาชมที่ปราสาทแห่งอื่นไม่ได้อีกแล้ว จนได้ฉายาว่าปราสาทนกกระเรียน ส่วนภายในก็แน่นอนว่าถูกจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของปราสาทแห่งนี้ โดยนอกจากนี้แล้ว Tsuruga Castle Park ซึ่งอยู่รอบๆ ตัวปราสาทก็เป็นสวนสาธารณะที่สวยงามเพราะจะมีต้นซากุระจำนวนมากปลูกเอาไว้ ทำให้ในช่วงที่ดอกซากุระบานนั้นที่นี่นับว่าเป็นอีกสถานที่ที่มีความสวยงามเหมาะแก่การมาชมดอกซากุระเป็นอย่างมาก

โดยสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในเมือง Aizuwakamatsu ก็มีทั้ง Aizuwakamatsu City Hall ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรปในช่วงของการปฏิรูปเมจิ ที่เด่นเป็นสง่าเหมาะแก่การมาชักภาพเป็นที่ระลึก ส่วนใครที่ชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติต้องไม่พลาดกับภูเขา Iimori ที่เป็นภูเขาไม่สูงมากนัก มีเส้นทางเดินชมธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่หากต้องการจะแช่ออนเซ็นก็ต้องมาที่ Higashiyama Onsen ที่มีความสวยงามและเป็นแหล่งออนเซ็นที่เก่าแก่อย่างมาก

โดยการเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นยังเมืองไอสุวาคามัตสึ คุณสามารถใช้บริการของรถไฟ JR จากเมืองใหญ่ๆ ในภูมิภาคโทโฮคุ ทั้งจากที่เซนได หรือ อาโอโมริ มาลงยัง สถานี JR Aizu-Wakamatsu ก็จะถึงแล้ว