สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

เที่ยวฮอกไกโดกันแบบชิลๆ รีวิวโดยมุ๊เมี๊ยวน่ารัก น่าเลิฟตามมาเลยค่ะ

เที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ต้องเป็นที่แรกๆที่คนไทยคิดถ้าพูดถึงการไปเที่ยวญี่ปุ่นคิดถึงเกาะอะไรบ้างคิดถึงเมืองไหนและก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะคิดเหมือนกันบ้างว่าต้องได้ไปเที่ยวเกาะฮอกไกโดซึ่งเป็นอีกหนึ่งเกาะของประเทศที่ญี่ปุ่นที่มีทุกอย่างพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว และเกาะฮอกไกโดแห่งนี้ก็ยังเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ถ้าหากจะถามหาเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งก็ต้องยกให้เกาะฮอนชูไปเลยเป็นเกาะที่เป็นจังหวัดด้วย

วกกลับกันเข้ามาที่ฮอกไกโดกันต่อ ในด้านของการท่องเที่ยวแล้วเกาะฮอกไกโดนั้นไม่น้อยหน้าใครเลยในญี่ปุ่นหรืออาจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวทุกคนต่างอยากจะไปเที่ยวชมกันก็ได้ แถมยังมีเมืองในเกาะที่เป็นเมืองโด่งดังด้านการท่องเที่ยวมากมายอีกด้วย อย่างเช่น เมืองซัปโปโรที่เป็นเมืองหลวงเมืองหลักของเกาะฮอกไกโดอยู่ในตอนนี้

ฮอกไกโดนั้นจะอยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นการเดินทางมายังเกาะก็สะดวกมีทั้งทางเรือและทางเครื่องบิน การคมนาคมสะดวกขึ้นเยอะใครที่จะมาเที่ยวที่นี่เดินทางมาได้สะดวกสบายมากขึ้น นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างก็อยากจะมายังฮอกไกโด เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมากทั้ง ท้องทะเลแสนงาม ภูเขาสวย ๆ ภูเขาไฟ พรรณไม้ สัตว์ป่า เรื่องของที่พักที่สะดวกสบายอาหารการกินมีพร้อมครบทุกอย่าง และที่โดดเด่นและดึงดูดนักท่องเที่ยวทุกชาติก็จะเป็น ทุ่งดอกไม้ 5 สีลาเวนเดอร์ฮอกไกโด สวยงามอร่ามตาอย่างบอกไม่ถุกเลย

แผนที่ฮอกไกโด

เกาะฮอกไกโดเคยมีชื่อเดิมว่า เอะโชะ แต่ตอนนี้ถ้าหากใครเรียกชื่อเดิมก็คงจะไม่รู้จักแล้วว่าเป็นฮอกไกโด หมู่เหมาะนี้พัฒนาไปทุกด้าน โดยเฉพาะในด้านของการท่องเที่ยวเพราะมีชื่อเสียงอย่างมากซึ่งยังมีอีกหลายเกาะเล็กเกาะน้อยที่อยู่ในเขตการปกครองของฮอกไกโดเนื่องจากว่าจังหวัดฮอกไกโดนั้นใหญ่มากจากได้มีการแบ่งเขตการปกครองออกเป็นกิ่งจังหวัดถึง 14 เขตปกครองด้วยกันเพื่อความสะดวกและง่ายในการดูแลประชากรภายในจังหวัดอย่างทั่วถึง สำหรับใครที่จะมาเที่ยวฮอกไกโดก็ต้องดูช่วงเดือนที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวแต่ละฤดูด้วย โดยช่วงเดือนของแต่ละฤดูของฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่นก็คือ

  • ฤดูหนาว เที่ยวฮอกไกโดระหว่างเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์
  • ฤดูใบไม้ผลิ เที่ยวฮอกไกโดระหว่างเดือน มีนาคม – พฤษภาคม
  • ฤดูร้อน เที่ยวฮอกไกโดระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคม
  • ฤดูใบไม้ร่วง เที่ยวฮอกไกโดในระหว่างเดือนกันยายน – พฤศจิกายน

สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้วไม่ว่าเกาะไหนเมืองไหนก็มีเหมือนกันทุกฤดูแต่ว่าจะไม่เหมือนกับฤดูในประเทศไทย ที่มีเพียง 3 ฤดูเท่านั้น เพราะญี่ปุ่นมีทั้งหนาว หนาวปานกลาง หนาวมาก มันก็มีทั้งใบไม้ผลิ ใบไม้ร่วง ร้อน แต่ฤดูฝนของญี่ปุ่นไม่ค่อยมีส่วนมากจะเป็นหิมะมากกว่า

อาหารเครื่องดื่มแนะนำของฮอกไกโด

อาหารฮอกไกโด

ต่อไปมาถึงเรื่องอาหารกันบ้างมาเที่ยวทั้งทีก็ต้องได้รับประทานอาหารอร่อยของฮอกไกโดด้วย เพราะว่าฮอกไกโดนั้นเป็นเกาะและมีขนาดใหญ่มากล้อมด้วยทะเล อาหารส่วนใหญ่ที่เป็นอาหารขึ้นชื่อและเป็นอาหารพื้นเมืองด้วยส่วนมากจะเป็นอาหารทะเล เช่น อิคุระหรือปลาแซลมอล ปูขน ปูอลาสกา และปูทาราบะ เป็นต้น นอกจากปูแล้วก็ยังเป็น หอย หมึก กุ้ง ตัวใหญ่ ๆ สด ๆ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ได้พาลิ้นไปสัมผัสความอร่อยของรสชาติอาหาร แต่ถ้าหากเป็นอาหารของที่เกาะฮอกไกโดนี้จะเป็นแบบง่าย ๆ หน้าตาธรรมดา ๆ แต่อร่อย ถ้าเป็นที่เมืองอื่นในประเทศญี่ปุ่นหน้าตาอาหารก็อาจจะแตกต่างกันออกไปด้วย และอาหารส่วนใหญ่ถูกปรุงมาจากวัตถถุดิบธรรมชาติล้วน ๆ และรสชาติก็คงความเป็นธรรมชาติไว้เสมอนี่คือเอกลักษณ์ของอาหารฮอกไกโด

มาในส่วนของเครื่องดื่มกันบ้าง ชาวญี่ปุ่นนั้นชอบการดื่มเบียร์เอามาก ๆ แทบจะดื่มแทนน้ำเปล่ากันเลยก็ว่าได้ เพราะว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศหนาวการดื่มเบียร์ทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ และที่เกาะฮอกไกโดนี้ยังเป็นเกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยของเบียร์ชื่อดัง ใครอยากรู้ว่าเป็นยี่ห้ออะไรก็ลองไปถามชาวฮอกไกโดดูรับรองว่าต้องรู้จักกันทุกคนหรือใครที่เข้าไปเที่ยวที่เมืองซับโปโรก็จะได้ดื่มซับโปโรเบียร์ด้วย บนโต๊ะอาหารของชาวเมืองซับโปโรมีเบียร์วางแทนน้ำเปล่าที่เราคุ้นตาไปแล้ว และนอกจากเบียร์ความโด่งดังของผลิตภัณฑ์ยังไม่หมดเท่านี้ ช็อคโกแลตก็เป็นอีกอย่างที่โด่งดังไกลถึงระดับโลกเลย

ยังไม่จบเรื่องอาหารยังมีต่อใครเคยกินเนื้อแกะบ้างอาหารขึ้นชื่อฮอกไกโดอีกอย่างจะเป็น BBQ ย่างเนื้อแกะหอมกลุ่นเตะจมูกใครที่ชอบทานเนื้อแกะอยู่แล้วถ้ามาที่เกาะฮอกไกโดจะเหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์กันเลยทีเดียว ในแต่ละร้านที่ขายเนื้อแกะย่างนี้จะมีสูตรเด็ดที่งัดออกมาประชันกันก็คือน้ำจิ้ม ใครเด็ดกว่ากัน สำหรับตัวเนื้อแกะย่างมันจะเป็นเอกลักษณ์ของฮอกไกโดอยู่แล้ว

ฮอกไกโดก็อยู่ในประเทศญี่ปุ่นถ้าคิดถึงอาหารของประเทศญี่ปุ่นจะคิดถึงอะไรบ้าง เชื่อว่าอาหารอย่างหนึ่งที่ทุกคนคิดถึงก็คือ ราเมง อร่อย ๆ สักชาม ถ้าหากใครที่มาเที่ยวฮอกไกโดแล้วออกมาเดินเล่นตามถนนแล้วมองไม่เห็นร้านราเมงมันคงจะเป็นอะไรที่แปลกมากเพราะว่า แทบจะเป็นถนนทุกสายของฮอกไกโดมีร้านขายราเมงอยู่ เป็นเสน่ห์ของความอร่อยการใช้เส้นของญี่ปุ่นที่มีมานานและไม่เคยจางไป

ของฝากของที่ระลึก ฮอกไกโด

ไปเที่ยวที่ไหนใคร ๆ ก็ต้องการของฝากกันทุกคนและเชื่อว่าเมื่อมา เที่ยวฮอกไกโด ก็ต้องอยากจะซื้อของติดไม้ติดมือไปฝากคนทางบ้าน เพื่อนสนิท มิตรสาย กันเป็นธรรมดา หรือจะซื้อเก็บไว้เป็นของที่ระลึกสำหรับตัวเองว่าครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวที่เกาะฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่น เมื่อมองของฝากจะทำให้ความทรงจำที่สวยงามในครั้งนั้นหวนกลับคืนมาอีกครั้ง มาดูกันหน่อยว่าถ้ามาเที่ยวที่เกาะฮอกไกโดนั้นมีอะไรที่เหมาะจะเป็นของฝากของที่ระลึกติดตัวกลับบ้านได้บ้าง

ช็อคโกแลต ชิโรอิ โคอิบิโตะ

– ช็อคโกแลต ชิโรอิ โคอิบิโตะ เป็นความอร่อยที่ส่งออกไปทั่วโลกเลย

 Jaga Pokkuru

– Jaga Pokkuru เป็นเหมือนขนมที่ทำจากมันฝรั่งอร่อยมาก ๆ กรอบ มัน

สาหร่าย Marimo

– สาหร่าย Marimo ในญี่ปุ่นจะมีสาหร่ายชนิดนี้แค่บางที่เท่านั้น และมีอยู่ในแถบทะเลสาบของฮอกไกโด

สำหรับของฝากของที่ระลึกนั้นมันก็หาซื้อได้ง่าย ๆ โดยทั้งสามอย่างที่เรากล่าวมาจะเป็นของขึ้นชื่อฮอกไกโด ที่ใครเวลาที่มาซับโปโรหรือเมืองอื่น ๆ ก็จะต้องหาซื้อกลับติดมือกลับบ้านไปด้วย แต่การหาของฝากไม่จำเป็นจะต้องเอาตามที่เราแนะนำก็ได้ ใครเห็นอะไรสวยน่าซื้อเป็นของฝากก็หาซื้อหาเลือกกันเองได้เหมือนกัน แต่ระวังเรื่องการขนของขึ้นเครื่องบินเรื่องของภาษีด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวฮอกไกโด

โดยส่วนมากแล้วสถานที่ท่องเที่ยวเกาะฮอกไกโดจะเน้นไปที่เที่ยวเมืองซัปโปโร (เด๋วมีต่อด้านล่างหน้านี้แหละ ห้ามพลาดๆๆ)

ใครที่อยากรู้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวของเกาะนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง โดยจะเรียงกันไปเป็นข้อเลย

  1. โอโดริโคเอ็น เป็นสวนที่ได้ตัดผ่านที่ใจกลางเมืองเลยตั้งแต่ด้านตะวันตกถึงตะวันออก ของซับโปโร
  2. โอตารุ สำหรับเมืองนี้เป็นเมืองท่าที่สวยงามและได้บรรยากาศโรแมนติก
  3. ทะเลสาบโทยะ เป็นทะเลสาบที่สวยงามมีลักษณะเป็นรูปวงกลม อยู่บนเขาโยะเทอิซัง
  4. หุบเขานรภโนโบริเบีสึ จิโคขุตตานิ เป็นหุบเที่สวยงามและมีโคลนเดือดที่ดูน่ากลัว
  5. อุทยานแห่งชาติอะกัง ที่นี่ก็เป็นทะเลสาบเช่นกัน สวยงามมากอยู่ทางตอนเหนือของฮอกไกโด

สถานที่ท่องเที่ยวของเกาะฮอกไกโดยังมีอีกมากมายเลยให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัส อยากจะเที่ยวแบบไหนมีครบหมด ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เที่ยวชมบรรยากาศแบบท้องถิ่น ฯลฯ เหลือคณาจริง ๆ อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง

สภาพภูมิอากาศฮอกไกโด

สำหรับที่เมืองนี้หน้าร้อนก็ไม่ได้ร้อนอะไรมากมายนัก จะมีลมพักมาเย็นสบายตลอดทั้งฤดูร้อนเลย นักท่องเที่ยวจึงชอบที่จะมาเที่ยวที่เกาะแห่งนี้ แต่ว่าหากเป็นฤดูหนาวก็จะหนาวนานมาก ยายไปครึ่งปีกันเลยทีเดียว ใครที่มาเทียวช่วงหนาวก็ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเพราะมันหนาวเข้ากระดูกจริง ๆ หิมะตกเยอะและหนามากอุณหภูมิติดลบอย่างแน่กลัว แต่เกาะฮอกไกโดนี้ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนหิมะ ใครที่อยากจะเห็นหิมะ เล่นหิมะในประเทศญี่ปุ่นมาฮอกไกโดเลย และในเมืองหลวงของฮอกไกโดจะมีการจัดงานเทศกาลหิมะเป็นประจำทุกปี หากจะมาก็หาข้อมูลเกี่ยวกับเทศกาลหิมะซับโปโรได้เลย

เมืองนี้เป็นเมืองที่น่าเที่ยว น่าอยู่มากฮอกไกโดเพราะว่าเป็นเมืองสำคัญของญี่ปุ่นเลย เมืองฮอกไกโดนี้หากเป็นเรื่องของเศรษฐกิจนั้นจะเน้นไปทางการทำเกษตรกรรม เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของญี่ปุ่น อาหารก็ขึ้นชื่อ ทุกอย่างที่เป็นการเกษตรและประมงของฮอกไกโดได้คุณภาพทั้งนั้น มีป่าเยอะอากาศดีเย็นสบาย สดชื่นทุกครั้งที่เข้าไปเที่ยวที่เกาะฮอกไกโด

ถ้าใครจะมาเที่ยวฮอกไกโดเพื่อไปเที่ยวซับโปโรหรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ มาได้เลยการคมนาคมตอนนี้ก็สะดวกสบายมากแถมตอนนี้ยังมีทางเชื่อมเป็นอุโมงค์เชื่อมไปยังเกาะฮนชูด้วยชื่ออุโมงมีว่า อุโมงค์เซกัง“ ทางเรือ และทางเครื่องบินเข้ามายังเกาะได้เลย จะเดินทางแบบไหนก็สะดวกเลือกได้ตามความต้องการของตัวเองได้เลย

ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่นลองมาดูสักครั้งและหากเลือกไม่ถูกว่าเลือกไปเที่ยวเกาะไหน เมืองไหนดูมาเที่ยวเกาะฮอกไกโดก้ไม่มีผิดหวัง และเมืองซับโปโรก็โดดเด่นในเรื่องของเมืองน่าเที่ยวของญี่ปุ่นด้วย ไหนๆ ก็มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีเลือกมาสถานที่ที่เป็นที่นิยมไปเลย และนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวยังเกาะแห่งนี้เป็นต้องอยากจะกลับมาอีกทุกครั้งไปเพราะว่าฮอกไกโดนั้นมีเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวหลายอย่าง นับว่าใครชอบอะไรที่เที่ยวฮอกไกโด นั้นมีพร้อมเสริฟหมดเลย ใครที่มาเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ใหม่อยู่เสมอต้องบอกเลยว่าแต่ให้มาหลายครั้งก็มักจะตื่นเต้นและเจอเรื่องราวใหม่ๆ อยู่ตลอด เจาะลึกเที่ยวซัปโปโร

jirawatisme

Mumeaw คือกลุ่มผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง ผจญภัย พบเจอกับสิ่งใหม่ๆรอบตัวบนโลกอันกว้างใหญ่ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งสวยงามที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน